Phân tích hiện tượng "ngủ gật" từ góc độ "thể chế chính trị".

30 Tháng Chín 20182:16 CH(Xem: 714)

PHÂN TÍCH HIỆN TƯỢNG "NGỦ GẬT" TỪ GÓC ĐỘ
"THỂ CHẾ CHÍNH TRỊ".

42788033_1794645983918220_1077959692338069504_n


FB. Dương Hoài Linh


Vừa qua hiện tượng "ngủ gục" của Nguyễn Nam Dương tại phiên thảo luận của Hội đồng LHQ gây xôn xao báo chí thế giới và cộng đồng mạng Việt Nam. Không phải ngẫu nhiên mà tôi đã có 4 STT về chuyện này. Và tôi cũng đoán biết rằng báo chí trong nước sẽ đưa ra 2 luận điểm quan trọng để phản biện. Đó là chênh lệch múi giờ và các chính trị gia thế giới cũng ngủ gục trong các cuộc họp.

Một số bạn giật STT cho rằng chuyện ngủ không quan trọng, ruồi bu; Việt Nam còn nhiều chuyện quan trọng hơn. Tôi sẽ phân tích cho các bạn thấy nó không đơn giản chỉ là trạng thái sinh học, nó phản ánh thể chế chính trị của một đất nước.

Các bạn đã tố cáo việc dùng phép ngụy biện để lật mặt nạ chuyện này, tôi không nhắc lại nữa chỉ bổ sung những vấn đề mà các bạn chưa thấy.

Thứ nhất chuyện ngủ của quan chức Việt Nam không chỉ ở trong ngành ngoại giao mà còn ở trong 2 ngành quan trọng nhất là "lập pháp" và "tư pháp". Vậy thì dùng luận điểm lệch múi giờ là phi lý vì các quan chức ở trong nước không bị lệch múi giờ vẫn ngủ như thường. Một quan chức ngoại giao phải xem việc di chuyển giữa các múi giờ là điều bình thường, nếu thấy không bình thường thì phải chọn khách sạn mà ngủ hoặc ngủ ngoài xe sẽ không ai nói gì. Một vấn đề nữa là hầu hết các nước trên thế giới đến Mỹ họp cũng lệch múi giờ chứ không chỉ Việt Nam. Do đó luận điểm này không thuyết phục.

Thứ hai, so sánh với các lãnh đạo thế giới khác cũng "ngủ gục" là khiên cưỡng. Bởi họ chỉ lim dim mắt trong trạng thái không chủ đích vì không thắng được trạng thái sinh học chứ không ngủ một cách mê man, li bì như các ông nghị, thẩm phán, quan chức ngoại giao Việt Nam. Nhưng họ vẫn bị dư luận nước họ chỉ trích tơi bời. Trong trường hợp Việt Nam tại LHQ, báo chí thế giới đã nhấn mạnh là ngủ "trong suốt" phiên thảo luận chứ không phải trong giờ giải lao. Thảo luận là gì? Là nghe diễn giả nói và bàn thảo với nhau về cách thức giữ gìn hòa bình thế giới. Anh đang muốn ứng cử vào Hội đồng BALHQ không thường trực và từ đó có thể làm chủ tịch HĐ này một tháng mà anh đến để ngủ, chẳng thèm nghe người ta nói và cũng chẳng quan tâm thảo luận thì ai dám bỏ phiếu cho anh?

Như vậy cái sự ngủ này đã vượt qua cái việc không chiến thắng bản thân mà nó xuất phát từ một cơ chế. Đó là cơ chế sản sinh ra bởi chế độ độc tài. Cơ chế xem thường dân.

Tại sao tôi nói rằng trong chế độ độc tài cơ quan dư thừa nhất là quốc hội và nghề nghiệp dư thừa nhất là luật sư? Chính trạng thái ngủ của các ông nghị và thẩm phán đã trả lời cho câu hỏi đó của tôi. Nếu đại biểu mà do dân bầu thật sự như các nước dân chủ thì chẳng ông nào dám ngủ cả. Vì để giành được một cái ghế trong quốc hội ở cả 2 viện rất gian nan. Ứng viên phải giữ gìn tư cách, phải có tài hùng biện để thuyết phục cử tri, phải chiến thắng đối thủ của đảng đối lập vì chính trường như chiến trường. Cho kẹo cũng chẳng ông nào dám ngủ khi đài truyền hình quốc gia tường thuật trực tiếp như thế? Lần sau dân sẽ cạch mặt không bỏ phiếu nữa và đảng sẽ lôi ông ngủ gật này ra trị tội. Thế nhưng ĐBQH ta vì sao chẳng ngán? Vì ghế là do đảng quyết hoặc được mua với giá 1,5 triệu USD chứ đâu phải do dân bầu? Ngán thằng Tây nào mà không ngủ? Chủ tịch quốc hội phê bình thì trả lại tiền đi, hoặc cũng có thể viện cớ là ngày nọ giờ kia bà cũng ngủ gật thì nói gì tôi?

Tại sao trong các nước có pháp trị chỉ một động thái không nghiêm túc trong phiên tòa là bị ghép vào tội khinh miệt tòa án và có thể bị phạt tù. Nhưng Việt Nam thì thẩm phán ngủ vô tư? Ngủ vì xem luật sư không ra gì. Lời bào chữa, chứng cứ luật sư đưa ra chả quan trọng. Quan trọng là số tiền chạy án có thuyết phục được thẩm phán hay không mà thôi. Vậy thì khi thể chế chính trị vừa đá bóng vừa thổi còi thì tội gì không ngủ sau một chầu nhậu li bì. Đến khi tuyên án mặc người nhà bị án oan ném dép kêu oan, quan trọng là số tiền chạy án đã được chia có nằm gọn trong túi hay không mà thôi.

Vậy thì bạn nào nói chuyện ngủ này không quan trọng là đã lầm. Chuyện ngủ này đã đưa ra trước toàn thế giới sự thối nát của thế chế chính trị tại Việt Nam, những oan khuất mà người dân Việt Nam phải gánh chịu. Và nó cũng phản ánh luôn sự bất lực không kiểm soát được chính quyền của người dân Việt Nam.

Bởi một lẽ đơn giản là anh đang muốn giữ gìn hòa bình thế giới mà anh chẳng thèm quan tâm thì sá gì thân phận người dân Việt Nam. Sắp tới đây sau khi báo chí thế giới đưa tin rùm beng nước nào còn bỏ phiếu cho Việt Nam trúng cử vào làm thành viên không thường trực tại HĐBA LHQ thì dứt khoát nước đó phải là nước có thể chế chính trị độc tài.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Hai 20191:22 SA(Xem: 194)
Vì như vậy là lão ta đang phá huỷ nền tảng giáo lý, phật pháp của đạo Phật mà lão ta đang mang danh và mặc áo là một nhà sư. Lão phải có trách nhiệm với các cử tri về việc không được thực hiện các hành vi sai trái với những gì mình đại diện cho, nhất là các hệ giá trị tín ngưỡng, tôn giáo mà lão đang tiếp tay phá huỷ chúng.
18 Tháng Hai 20199:25 CH(Xem: 299)
Đứng đầu là thủ tướng, dưới thủ tướng là chủ tịch các tỉnh thành, dưới nữa là chủ tịch quận huyện rồi chủ tịch phường xã. Như vậy nếu việc cẩu lư hương, đặt xe gom rác dưới chân tượng đài Trần Hưng Đạo là do chính quyền chỉ đạo thì kẻ ngụy ngôn, bao biện cho việc làm xấc láo, mất dạy trên phải là chủ tịch quận nhứt và kẻ được nghe báo cáo phải là tên chủ tịch Phong chứ không phải Ả Trần Kim Yến báo cáo cho tên Nguyễn Tiện Nhân. Đến đây đã rõ chân tướng sự việc báng bổ Đức Thánh Trần là do tên Hán nô Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo xuống tên Nguyễn Tiện Nhân rồi Tiện Nhân chỉ xuống Ả Trần Kim Yến.
18 Tháng Hai 20194:18 CH(Xem: 234)
Lật hết tất cả các bộ luật hiện nay của nhà nước cs, người ta không thấy một dòng nào trong luật quy định quyền và nghĩa vụ của đảng Cộng Sản, không một dòng nào nói về cái gọi là Bộ Chính Trị. Ngay cả trong câu khẩu hiệu "sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật" cũng ngụ ý dạy nhân dân chứ không phải đảng tự dạy mình. Ở Hiến Pháp, tại điều 4 nói vắn tắt về sự độc quyền cai trị của Đcs, đây là một quy ước cho phép Đcs có quyền vượt lên tất cả, trên cả pháp luật. Họ được toàn quyền dùng luật pháp như một cái roi chỉ chuyên quất vào dân.
16 Tháng Hai 20198:31 CH(Xem: 377)
Hay quá Nhạ Ngọng ạ! Vậy là bộ của Ngọng sẽ không còn ai ‘nùn’, ưu tiên cho các cô chân dài nộp đơn thì cứ thâu ngay, không cần khảo sát trình độ văn hóa gì hết, đúng là tầm nhìn chiến lược. Một khi có nhu cầu giáo viên nữ đi hầu rượu, cứ thế cây nhà lá vườn ta xài, chơi em ‘rau sạch’ không sợ gì bệnh ếch xi đa, lúc nào cũng được như bác có sẵn em phục vụ là vui, cần gì được bầu là tín nhiệm cao, cứ sống và học tập theo gương thánh bác, chơi thủng trống các em gái dzu kích miền Nam, mà khi chết vẫn được đúc tượng, đem vào chùa lạy như tế sao đó thôi.
16 Tháng Hai 20197:47 CH(Xem: 366)
Kể từ khi Nguyễn Xuân Phúc ngồi ghế Thủ tướng, trong các cuộc họp chính phủ hay trong chuyến thăm các địa phương, hay trong hội nghị. Ông Phúc luôn luôn có những phát biểu hay chỉ đạo mang tính khuếch đại, hưng phấn quá mức, phi thực tế, không thể thực hiện được. Tất cả người Việt Nam ở trong và ngoài nước mà theo dõi các hoạt động của chính phủ và Thủ tướng Phúc đều thấy rõ điều này.
14 Tháng Hai 20199:37 CH(Xem: 613)
Ông Trọng và bè đảng hơn 4 triệu đảng viên của ông cũng không thể tránh khỏi quy luật này. Nước mất, nhà tan, con đường sống của nhân dân bị bít, bị chặn, bị hủy hoại như lúc này, đã là điểm tắc, đã là lúc nhân dân không thể nghe, không thể ngửi sự lú lẫn bốc mùi xú uế của ông được nữa. Họ buộc phải vùng lên tiêu diệt ông, đảng của ông để giành về sự sống cho chính mình, dân tộc mình, đất nước mình. Tội ác từ sự lú lẫn của ông đối với dân tộc này đã cao như núi, chỉ chờ dịp là đổ sụp. Đến khi đó, con đường sống của ông đến ống cống cũng không có phần cho ông nữa.
14 Tháng Hai 20198:34 CH(Xem: 540)
Tưởng rằng như vậy là đủ độ nhục nhã cho một con người nhưng không; Hữu Thỉnh vẫn không thấy nhục mà lại cho treo hình mình khắp phố phường để toàn dân thấy được khuôn mặt khả ố của chính mình và những tên ăn bám xã hội trong cái được gọi là: "Hội Nhà Văn Việt Nam". Chỉ có trong một cái đảng vô lại mới có quân vô lại ăn hại đến như thế.
12 Tháng Hai 20191:35 CH(Xem: 633)
chắc Niễng nghĩ tụi tư bản nó ngu hết rồi cho nến mới dám nói vậy, hơn nữa tiền vay về để nuôi băng đảng giòi bọ cs thì chỉ có bọn tâm thần mới cho vay. Không hiểu cha nội giám đốc ngân hàng thế giới World Bank nghĩ gì trong đầu, chứ 10 người nghe F...nói thì 10 tiếng Á Đù vang lên không thiếu một tiếng. Xuống đi F..., ngu quá làm Thủ Tướng làm gì cho nhục mặt dân ta.
12 Tháng Hai 201912:29 CH(Xem: 658)
Bộ Y đã từng có lệnh "Vú lép không được lái xe", nay Bộ Giáo của Phùng Bò trưởng có lệnh giáo viên không được thấp dưới 1,5 m, nhưng Bò trưởng là Tú Ông cho cô giáo đi tiếp khách, cho sinh viên bán dâm 3 lần thì nên đổi yếu tố chiều cao thành yếu tố 3 vòng thì đúng hơn...
11 Tháng Hai 20199:49 CH(Xem: 673)
Thành thật xin lỗi nhà thơ Vũ Đình Liên vì mượn tác phẩm của ông.
20 Tháng Hai 2019
nói thẳng ra họ muốn làm một đồng minh cùng nước Mỹ, muốn được những ưu đãi làm ăn, muốn được Mỹ bảo vệ trong khi mình là một quốc gia cộng sản – kẻ thù của nước Mỹ, muốn được che chở khỏi bị thằng láng giềng bên cạnh bắt nạt, họ nửa muốn và cũng nửa không bởi vì bản chất ma mãnh cáo già của mình đảng cs thừa biết Mỹ đã bỏ rơi đồng minh của mình tại Việt Nam và tất nhiên họ sẽ không đặt niềm tin hoàn toàn để có thể rơi vào hoàn cảnh đó, nếu có thì đó chỉ là một niềm tin hoài nghi gượng gạo.
19 Tháng Hai 2019
Pháp đến rồi đi, Mỹ đến rồi đi, Pháp hay Mỹ chẳng lấy của VN một rẻo đất, ngược lại với Pháp, với Mỹ, VN có mất mà có được- mất bao nhiêu xương máu không tính nổi nhưng cũng nhận ở khía cạnh văn hóa, văn minh. Còn Trung Quốc thì mãi mãi ở bên cạnh, là kẻ thù từ nghìn năm trước, cho tới bây giờ vẫn luôn luôn là mối đe dọa lớn nhất, và dù chơi với Tàu hay đối đầu với Tàu thì VN cũng chỉ mất và mất. Mất đất, mất đảo, biển, kể cả môi trường sống bị đầu độc cũng là những cái thấy được, nhưng mất về mặt chủ quyền, độc lập cho tới văn hóa, tâm linh mới là cái nguy hiểm hơn nhiều...
18 Tháng Hai 2019
Trí thức xã nghĩa gì mà ngu vậy? Trump nào sẽ giúp cho Việt Nam? Ông ta chỉ đặt quyền lợi của nước Mỹ lên trên hết mà cũng không thể nào trách ông ta được bởi vì ông ta là Tổng Thống Mỹ chứ không phải TT của Việt Nam. Mang danh trí thức thì phải có nghĩa vụ khai sáng đầu óc người dân, hướng dẫn họ xuống đường tranh đấu lật đổ đảng cs, có đời thuở nào mà lại đi van xin một quốc gia khác tranh đấu dùm cho mình?
13 Tháng Hai 2019
Nếu như quí vị tin rằng có những ngôi sao xấu như La Hầu, Kế Đô, Thái Bạch cứ 9 năm trở lại một lần để chiếu trên quí vị và có thể đem lại những điều không may mắn cho quí vị trong năm đó. Thì quí vị cũng nên tin rằng và chắc chắn rằng ngôi sao vàng năm cánh trên nền lá cờ đỏ đã và đang chiếu hàng ngày hàng giờ trên mỗi người, mỗi gia đình và cả đất nước, dân tộc Việt Nam. Và nó mang đến nỗi bất hạnh cho cả dân tộc.
06 Tháng Hai 2019
Nếu họ thay đổi theo nguyện vọng của nhân dân tức là họ tự sát. Chúng ta thấy hơn nửa thế kỷ họ loay hoay chỉnh đốn đảng mà có thành công đâu. Chúng ta có quyền biểu tình, tự do lập đảng phải, tổ chức, nói lên bất đồng chính kiến...nhưng họ đâu có cho chúng ta cái quyền đó mặc dù hiến pháp đã ghi. Bản chất của họ là như vậy, chủ trương, đường lối cơ bản vẫn là như vậy thì thay đổi kiểu gì? Chúng ta đã thấy họ thay đổi điều gì thực sự vì dân, vì nước chưa? Tất cả chỉ là hình thức, là mị lừa mà thôi.
01 Tháng Hai 2019
Vì thế với bối cảnh Việt Nam hôm nay chúng ta không thể nào đòi hỏi những gì quá tầm tay nhằm thúc đẩy quá trình cách mạng, phải làm từng bước trong đó việc khai sáng đầu óc người dân để họ nhận thấy là công dân của một quốc gia cộng sản mình đã bị đánh cướp nhiều thứ mà trong đó quyền dân chủ của công dân hoàn toàn không tồn tại. Khi đã nhận thức được cái gì đang ngăn cản đất nước và con người Việt Nam thì sau đó mới tiến đến việc thành lập đảng phái đối lập nhằm tạo nên lực lượng đối trọng cùng đảng csVN, chỉ cần những nguyên nhân đó thì người dân đã có đủ lý do để đứng lên làm cách mạng...
30 Tháng Giêng 2019
Xây dựng một lực lượng đối lập đủ mạnh là rất khó, nhất là khi những người đấu tranh cho dân chủ hầu như không có một chiến lược hay một con đường rõ ràng nào cho chính họ cũng như cho dân chúng đi theo. Họ thiếu một hệ thống tư tưởng hay triết lý để làm kim chỉ nam cho những suy nghĩ và hành động của mình. Họ cũng thiếu sự quan tâm cần thiết tới việc phát triển bản thân và hội nhóm để trở nên đủ tâm lẫn tầm cho mục tiêu dân chủ mà họ theo đuổi. Khó hơn cả việc trên là bồi đắp một nền tảng nhận thức và ý thức về dân chủ cho dân chúng. Dân chủ không đơn thuần là một thể chế mà còn là một giá trịmmm
30 Tháng Giêng 2019
Có thể khẳng đinh rằng mọi chính quyền đều không bao giờ chấp nhận đối lập. Chúng sẽ bằng mọi cách dùng bộ máy công an, quân đội để tiêu diệt lực lượng này ngay từ trong trứng nước. Chúng sẽ dùng hiến pháp do chúng thảo ra để đặt các tổ chức đối lập ngoài vòng pháp luật. Tuy nhiên không phải vì thế mà người dân buông xuôi và đổ thừa tại cái còng và khẩu súng nên mình không làm được. Nếu họ không muốn chết thì họ phải bằng mọi cách thông minh, gan dạ nhất dựa vào dân để hình thành các tổ chức đối lập trong lòng chế độ.
30 Tháng Giêng 2019
Những con người mà chính quyền vu là "bọn phản động" thực chất họ không muốn bạo động chém giết gì cả, mà chỉ muốn những người CS nhượng bộ. Và tại sao không chịu ngồi chung với người chỉ trích mình nhỉ? Loài vật nó còn biết đâu là an toàn còn con người CS sao lại không nhận ra điều đó? CS rất nặng về tâm lý sắc máu thù hằn luôn sẵn sàng chém giết ai không phải phe mình. Đó là chất CS, họ đã suy bụng ta ra bụng người nên ĐCS mới xem người đòi yêu sách một cách ôn hòa là KẺ THÙ, trông rất đáng sợ. Tôi không biết bao giờ con người CS mới nghĩ ra những gì đang diễn ra xung quanh họ là vô hại nhỉ?
28 Tháng Giêng 2019
,… qua đó các bạn có thể tìm được những người bạn có cùng quan điểm,, ý thức chính trị. Các bạn kết nhóm với nhau 3,5,7,.. người. Nhiệm vụ quan trong của mỗi thành viên của nhóm là làm sao mời được càng nhiều các bạn trẻ tham gia nhóm càng tốt. Và đây là nhiệm vụ chính và xuyên suốt. Các bạn cùng nhau tìm kiếm và chia sẻ các kiến thức về chính trị, dân chủ, kỹ năng đấu tranh, hoạt động,… Khích lệ và cổ vũ lẫn nhau, giúp nhau cùng hoàn thiện bản thân để trở thành những người hữu ích phục vụ Nhân dân và Tổ quốc.