Căn bệnh của Việt Nam

15 Tháng Chín 20185:02 CH(Xem: 211)

                                    CĂN BỆNH CỦA VIỆT NAM*
11474903-congratulation-one-golden-laurel-wreath-with-number-one-inside
FB. Dương Hoài LinhTôi nhớ đã có lần nói rằng đánh đổ một chế độ độc tài rất khó nhưng không phải không làm được. Tuy nhiên để xây dựng một thể chế dân chủ còn khó hơn, khó gấp trăm lần và tôi vẫn nghi ngờ không biết dân Việt chúng ta có làm nỗi không. Tuy nhiên tôi vẫn không dừng lại với suy nghĩ rằng đời này làm không xong thì đời sau làm. Thà đi chậm còn hơn là không đi.

Bởi cũng giống như dân Trung Quốc, người Việt chúng ta quá ảnh hưởng bởi một nền văn minh lúa nước trong đó tồn tại những khiếm khuyết thuộc về đặc tính mà chúng ta khó gột bỏ được cho dù sống ở bất kỳ nơi đâu trên quả đất này.

Thứ nhất là bệnh sùng bái nhân cách. Rất nhiều dân tộc mắc bệnh này ở châu Á và cả ở châu Âu nhưng họ biết đặt đúng chỗ vào những biểu tượng phi quyền lực của một nền quân chủ lập hiến. Và người mà họ sùng bái đó chỉ mang lại cho họ sự đoàn kết dân tộc . Trong khi đó người Việt chúng ta lại sớm kết thúc nền quân chủ bằng sự sai lầm ở cả hai miền. Rốt cuộc tạo ra hai chế độ độc tài ở cả hai miền và ai cũng cho chế độ của mình là đúng. Nhưng thực tế là cả hai đều sai. Chỉ đến khi người Mỹ mang đến bản hiến pháp VNCH 1967 đưa quyền lực về tay nhân dân thì bệnh sùng bái nhân cách mới không còn.

Thứ hai là bệnh không chấp nhận đối lập. Đó là đặc tính dân tộc, yêu ai thì hết sức ca ngợi, ghét ai là vùi dập, phỉ báng và tiêu diệt để chỉ còn một quan điểm duy nhất đúng. Chính vì thế cả hai miền đều ủng hộ việc triệt tiêu các đảng phái đối lập ủng hộ độc tài. Do đó thay vì đoàn kết dưới một ngọn cờ chung là chính phủ Quốc gia Việt Nam và chung sức xây dựng đất nước bằng các đảng phái đối lập nhau, người Việt lại bị chia sẻ nội lực và hình thành nên cuộc nội chiến huynh đệ tương tàn. Tư tưởng này sẽ vẫn còn tiếp diễn trong tương lai. Khi không có đối lập là sẽ không có sự kiểm soát quyền lực vì thế nền dân chủ không bao giờ hình thành.

Thứ ba là phân biệt vùng miền. Trách nhiệm để đất nước rơi vào tay độc tài không chỉ riêng của miền nào mà của cả 2 miền. Vì miền Bắc có những người di cư nắm các vị trí trọng yếu trong chính phủ dân chủ VNCH, trong khi người miền Nam vẫn đầy rẫy những kẻ "ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản" trong cái gọi là "Mặt trận dân tộc giải phóng MNVN"?

Nếu không hiểu 3 vấn đề cốt lỏi này người Việt khó lòng đứng chung với nhau để xây dựng nên một thể chế dân chủ.


*Tựa bài do QĐB đặt

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Giêng 2019
Chỉ khi nào quânđội nhận thức được những nhiệm vụ của mình, tiến hành và thỏa mãn được nguyện vọng của người dân thì mới xứng đáng với tên gọi: “Quân Đội Nhân Dân Việt Nam”, còn nếu vẫn chỉ là một lũ âm binh im lặng nhìn bọn ăn tàn phá hại giày xéo non sông thì quân đội đó chỉ xứng đáng với tên gọi: “Quân Đội của Đảng cộng sản Việt Nam”. Hoàn toàn không có nhân dân trong đó khi các bạn đã đồng lõa cùng một thế lực hắc ám để đâm vào lòng Mẹ Việt Nam, phản bội Tổ Quốc!
12 Tháng Giêng 2019
Vì rằng, cứ qua mỗi lần đại hội sàng lọc và lựa chọn đường lối kiến quốc thì, những tinh hoa của dân tộc đều bị đảng sàng cho văng ra ngoài từ dần dần cho đến hết, để bây giờ trong đảng toàn là những kẻ cặn bã đáng khinh của xã hội và đặc biệt, kẻ càng có chức có quyền cao bao nhiêu thì lại càng tham và càng ngu bấy nhiêu, tức là thứ căn bã, điển hình bốc mùi nhất trong đống cặn bã đó. Nguyễn Phú Trọng, đương nhiệm vua Việt Nam bây giờ, là hình ảnh tinh hoa điển hình của sự dồn tụ cặn bã qua 12 lần sàng, tuyển chọn đó...
07 Tháng Giêng 2019
“Các giá trị dân chủ là quý giá và là sinh đạo mà người Đài Loan trân trọng, chúng tôi kêu gọi Trung Quốc hãy dũng cảm bước tới nền dân chủ”, bà Thái nói. Tuy nhiên dân Việt lại chẳng hiểu gì về cái giá của dân chủ đáng để chết để đổi lấy mà VNCH giành được bằng bản hiến pháp 1967. Thành ra bây giờ họ phải đi ở đợ và làm thuê cho người Đài Loan.
07 Tháng Giêng 2019
Vậy xin nhắn với mọi người khát vọng Dân chủ, chống Tàu. Làm gì thì làm nhanh đi, nếu không đừng làm gì nữa cả mà chờ chết. Cái chết này là cái chết chung của cả 96 triệu nạn nhân khác, đâu có mỗi mình mà lo. Nếu làm xin nhanh tay tìm kiếm bạn bè, họp nhóm mà làm. Đừng làm việc quá to tát mà không làm nổi, hãy bắt tay vào một việc nhỏ nhất thôi. Việc mà mình và mọi người có khả năng làm, rồi từ nhỏ mà nó lớn lên dần.
04 Tháng Giêng 2019
1) Tư tưởng HCM cọng sản tàn ác, độc tài: “Cải cách ruộng đất 1954-1956”. 2) Đạo đức HCM dâm ô bẩn thỉu: Công du Indonesia 1959, hôn bừa gái trẻ, báo chí lên án. 3) Phong cách HCM thiếu tự trọng, đáng khinh, là kẻ độc nhất trên cõi đời cầm giấy đọc, trả lời báo chí xin phỏng vấn! Tư tưởng ấy, đạo đức ấy, phong cách ấy buộc toàn dân học tập ư?
02 Tháng Giêng 2019
Người cộng sản nguyện suốt đời đấu tranh cho nhân dân, chết vì lý tưởng của mình, thế mà nay lại sợ các tin tiêu cực. Mà các tin ấy có thoát khỏi sự điều hành quản lý của những người cộng sản hôm nay đâu, vì nó không thể từ trên trời rơi xuống và nhân dân cũng không nằm ngoài sự lãnh đạo của nhà cầm quyền. Người cộng sản không sợ gì cả, không hề nao núng dù thù trong giặc ngoài, chiến tranh khốc liệt, đói kém, ngu dốt vây quanh, vậy mà giờ lại e ngại chi hiện thực cuộc sống phơi bày trước mắt?
30 Tháng Mười Hai 2018
Mai Chí Thọ từng đe dọa rằng, trong chế độ cộng sản, hãy quên đi đừng nghĩ đến điều kháng cự: Hồ chí Minh có thể là một kẻ độc ác, Nixon có thể là một người vĩ đại, người Mỹ có thể đã có chính nghĩa, chúng tôi có thể không có chính nghĩa. Nhưng chúng tôi đã thắng và người Mỹ đã bị đánh bại, bởi vì chúng tôi đã thuyết phục được người dân rằng Hồ chí Minh là một người vĩ đại, rằng Nixon là một kẻ giết người, và người Mỹ là những kẻ xâm lược. Yếu tố then chốt, là phải kiểm soát người dân và quan điểm của họ.
29 Tháng Mười Hai 2018
Khi còn tranh cử tổng thống, Trump đã chỉ trích gay gắt LHQ và nói về sự yếu kém của tổ chức này: Hãy tập trung nhiều hơn vào con người, và ít hơn vào bộ máy quan liêu. Không riêng Trump mà hầu hết mọi người đều thấy, Tàu cộng đã mặc tình thao túng LHQ, trong khi tổ chức Human Rights Watch tháng 10//2017 đã công bố một cáo trạng dài 96 trang, tố giác Tàu cộng chi phối cơ chế nhân quyền của LHQ, nhằm che đậy mọi vi phạm nhân quyền, cùng chống lại mọi chỉ trích tình trạng nhân quyền ngày càng tồi tệ của nó.
27 Tháng Mười Hai 2018
Nhưng, người ta sẽ không thấy lạ, khi hiểu rằng đoạn đường từ Pháp Vân đi Cầu Giẽ được đầu tư bằng ngân sách, tức là tiền dân, lại được quan chức Giao thông cho phép tập đoàn sân sau của bồ nhí rồi là vợ trẻ Nông Đức Mạnh, rải thêm lớp nhựa chuyển thành BOT thu tiền dân. Và ngay sau khi nhận được cái Dự án này, thì vợ của Nông Đức Mạnh đã bán sang tay ngay cho một tập đoàn khác lấy hàng ngàn tỷ cứu cơ đồ của mình đang sụp đổ, rồi lại nghiễm nhiên thành “đại gia”.
26 Tháng Mười Hai 2018
Không có gì ngạc nhiên với việc người ta “buôn chổi đót để xây biệt phủ”, việc một người làm quan cả họ làm quan, việc bác sĩ chỉ lên lịch mổ khi đã được ‘bồi dưỡng’, việc thầy giáo tấn công tình dục học sinh hay cô giáo dùng thuốc lắc, vào nhà nghỉ, tát tai học trò hay việc học trò đấm đánh giáo viên. Suy cho cùng khi giá trị đạo đức ngủ quên hoặc bị đánh cắp thì người ta chẳng cần nghĩ gì đến việc đang sống hay sống để chết. Một xã hội lao dốc hay một xã hội thiêu thân hay một xã hội tỉnh thức…?