Căn bệnh của Việt Nam

15 Tháng Chín 20185:02 CH(Xem: 151)

                                    CĂN BỆNH CỦA VIỆT NAM*
11474903-congratulation-one-golden-laurel-wreath-with-number-one-inside
FB. Dương Hoài LinhTôi nhớ đã có lần nói rằng đánh đổ một chế độ độc tài rất khó nhưng không phải không làm được. Tuy nhiên để xây dựng một thể chế dân chủ còn khó hơn, khó gấp trăm lần và tôi vẫn nghi ngờ không biết dân Việt chúng ta có làm nỗi không. Tuy nhiên tôi vẫn không dừng lại với suy nghĩ rằng đời này làm không xong thì đời sau làm. Thà đi chậm còn hơn là không đi.

Bởi cũng giống như dân Trung Quốc, người Việt chúng ta quá ảnh hưởng bởi một nền văn minh lúa nước trong đó tồn tại những khiếm khuyết thuộc về đặc tính mà chúng ta khó gột bỏ được cho dù sống ở bất kỳ nơi đâu trên quả đất này.

Thứ nhất là bệnh sùng bái nhân cách. Rất nhiều dân tộc mắc bệnh này ở châu Á và cả ở châu Âu nhưng họ biết đặt đúng chỗ vào những biểu tượng phi quyền lực của một nền quân chủ lập hiến. Và người mà họ sùng bái đó chỉ mang lại cho họ sự đoàn kết dân tộc . Trong khi đó người Việt chúng ta lại sớm kết thúc nền quân chủ bằng sự sai lầm ở cả hai miền. Rốt cuộc tạo ra hai chế độ độc tài ở cả hai miền và ai cũng cho chế độ của mình là đúng. Nhưng thực tế là cả hai đều sai. Chỉ đến khi người Mỹ mang đến bản hiến pháp VNCH 1967 đưa quyền lực về tay nhân dân thì bệnh sùng bái nhân cách mới không còn.

Thứ hai là bệnh không chấp nhận đối lập. Đó là đặc tính dân tộc, yêu ai thì hết sức ca ngợi, ghét ai là vùi dập, phỉ báng và tiêu diệt để chỉ còn một quan điểm duy nhất đúng. Chính vì thế cả hai miền đều ủng hộ việc triệt tiêu các đảng phái đối lập ủng hộ độc tài. Do đó thay vì đoàn kết dưới một ngọn cờ chung là chính phủ Quốc gia Việt Nam và chung sức xây dựng đất nước bằng các đảng phái đối lập nhau, người Việt lại bị chia sẻ nội lực và hình thành nên cuộc nội chiến huynh đệ tương tàn. Tư tưởng này sẽ vẫn còn tiếp diễn trong tương lai. Khi không có đối lập là sẽ không có sự kiểm soát quyền lực vì thế nền dân chủ không bao giờ hình thành.

Thứ ba là phân biệt vùng miền. Trách nhiệm để đất nước rơi vào tay độc tài không chỉ riêng của miền nào mà của cả 2 miền. Vì miền Bắc có những người di cư nắm các vị trí trọng yếu trong chính phủ dân chủ VNCH, trong khi người miền Nam vẫn đầy rẫy những kẻ "ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản" trong cái gọi là "Mặt trận dân tộc giải phóng MNVN"?

Nếu không hiểu 3 vấn đề cốt lỏi này người Việt khó lòng đứng chung với nhau để xây dựng nên một thể chế dân chủ.


*Tựa bài do QĐB đặt

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Mười Một 2018
Thành ra buổi diễn hài Đức Vua và Cận Thần đã chấm dứt, ban tổ chức xin trân trọng cảm ơn bà con đã quan tâm theo dõi, chúng tôi sẽ tiếp tục viết kịch bản và cho ra mắt tập 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, bồi, đầm, già, cơ, rô, chuồn, bích nhằm giải tỏa cái sự xì chét của mọi người sau một ngày làm việc cật lực nơi xứ này và chấm hết.
14 Tháng Mười Một 2018
Còn với chính quyền CS? Chính quyền này luôn sẵn sàng chà đạp lên hiến pháp và luật pháp của chính nó viết ra thì phương pháp bất bạo động thuần khiết sẽ đi vào ngõ cụt. CS bây giờ dám trắng trợn thách đố nhân dân rằng "bố mày thích thì làm, đố chúng mày làm gì được?", thì ta phải biết, chỉ có đấu tranh bất bạo động thì chả làm gì được nó. Việc hóa giải câu thách đố ấy của CS thì phải có tổ chức chính trị bí mật vạch ra hướng đấu tranh vũ trang với nó mới may ra.
11 Tháng Mười Một 2018
Muốn có dân chủ thật sự điều tiên quyết là người dân phải đứng lên lật đổ cái đảng độc tài hủ lậu mang tên cộng sản, xây dựng một nhà nước mới, nơi tập trung nhiều cái đầu của các con người dân chủ để làm ra luật, thêm vào đó là xây dựng một nhà nước pháp quyền nhằm bảo đảm các giá trị dân chủ không bị xâm phạm, một chính phủ thực sự biết lắng nghe người dân trước khi thi hành các chủ trương có ảnh hưởng đến toàn xã hội, một chính quyền có lòng tự trọng bắt buộc phải từ chức khi có sai lầm...
09 Tháng Mười Một 2018
Để có thành công mai sau, thì hôm nay phải lập đảng. Ngày đầu còn non trẻ thì bí mật, khi lớn mạnh đủ sức đấu lại mãnh thú thì công khai ra mặt. Không có sinh ra sao có trưởng thành? Đảng CS như loài thú ăn thịt tàn bạo, nếu nó bắt gặp một tổ chức chính trị non trẻ thì nó phải thịt, chắc chắn là vậy. Cho nên đừng trông chờ sự buông lỏng của CS để ta lớn mạnh vừa công khai vừa an toàn là điều không thể. Để diệt mầm mống sinh ra đảng phái chính trị, CS sẽ không cho bất kỳ một tổ chức công đoàn độc lập nào tồn tại. Cho dù CSVN có đặt bút kí hiệp định CPTPP hay EVFTA đi chăng nữa thì bằng mọi giá chúng phải ngăn cản.
07 Tháng Mười Một 2018
Việt Nam hôm nay cũng như Bắc Triều Tiên trước đây khi nhiều dư luận đồn đoán rằng sau khi lên ngôi Tổng Thống D. Trump sẽ đánh đất nước này, nhưng tất cả đã bé cái lầm bởi vì ông ta thừa biết đánh Bắc Triều Tiên chỉ cần một nút nhấn là quốc gia này sẽ thành bình địa nhưng đổi lại nước Mỹ hoàn toàn không có lợi lộc gì vì đây là một quốc gia nghèo nàn lạc hậu và tiếng xấu của thế giới sẽ chỉa vào chỉ trích nước Mỹ là một bọn sát nhân.
07 Tháng Mười Một 2018
Từ tính cách người học sinh ở đất nuớc này, chúng ta thấy tương lai tăm tối cho một quốc gia. Xã hội háo danh chạy theo thành tích như con thiêu thân cũng bởi thứ giáo dục này mà ra. Cá nhân cúi đầu trước cá nhân, cả xã hội cúi đầu trước bạo quyền, nên đất nước lao dốc mà chẳng còn ai màng đến việc trách nhiệm phải lên tiếng. Thất bại kinh tế thì có thể sửa chữa trong 10 năm hay 20 năm, nhưng thất bại giáo dục, thì phải mất 60 năm sau mới thay thế được nếu bắt đầu cải tổ đúng hướng từ hôm nay.
04 Tháng Mười Một 2018
ĐCS đã từng dựng lên các đảng chân gỗ thì việc dựng lên những công đoàn chân gỗ thì có gì khó? CS là vậy! Tin những cam kết của họ là một cái tin ngây thơ. Hiệp định Geneve nó cũng đạp, Hiệp định Paris nó cũng dẫm nát thì đã có ai làm gì nó? CS sẽ không phi chính trị hóa lực lượng vũ trang và nó cũng không trả xã hội dân sự tay nhân dân. Chắc chắn là vậy. Mong đợi CS làm thế là kẻ đang mơ giấc mơ hoang đường.
31 Tháng Mười 2018
Đừng trông mong vào nước Mỹ hay bất kỳ quốc gia nào khác giao tranh cùng TC thì Việt Nam sẽ hưởng lợi, bởi vì với tính chất bán nước vong nô của Nguyễn Phú Trọng và tập đoàn csVN, chắc chắn chúng sẽ là một bọn chư hầu sát cánh cùng với nước Mẹ của bọn chúng chống lại thế giới văn minh bởi vì chống lại sự tiến bộ của loài người luôn là bản chất của những con người cộng sản...
26 Tháng Mười 2018
Bỏ đảng là hành vi đúng đắn nhưng chưa đủ, khi mình nhận ra chính mình đã góp sức xây dựng lên một bộ mày toàn trị cực đoan, đi ngược lại lợi ích của dân tộc, vì thế hành vi bỏ đảng chỉ là một trạng thái dừng không tiếp tục tham gia nhưng sẽ tích cực hơn khi những con người đã một thời theo đảng đứng về phía nhân dân để tập hợp, quy tụ họ thành những hội đoàn đối lập nhằm thay đổi thể chế chính trị cho Việt Nam.
25 Tháng Mười 2018
Kế hoạch xâm lăng ba nước Đông Dương Việt Nam – Lào – Campuchia là một kế hoạch được tính toán lâu dài từ những năm của thế kỷ 20 cho đến 21, khởi đầu là khêu gợi sự ngu dốt bất lương của đảng csVN mà đứng đầu là HCM, chúng bơm thồi cho y giấc mơ trở thành cha già dân tộc, đánh Mỹ cứu nước và chìa ra những hợp đồng quân viện cho chúng mày đánh nhau, đám lãnh đạo csVN xuất thân từ tầng lớp lao động tối mắt ký bừa để nhận những khoản viện trợ khổng lồ nhằm thôn tính miền nam...