Hãnh diện VN từ gói “mì ăn ngay!”

09 Tháng Chín 201811:12 CH(Xem: 304)

          HÃNH DIỆN VN TỪ GÓI “MÌ ĂN NGAY!”

download (3)

Người Sài GònMì gói là một sản phẩm của thời công nghiệp, bất cứ quốc gia nào hầu như cũng có mì gói, ở Việt Nam thường được gọi là mì ăn liền tại miền nam và mì ăn ngay tại miền bắc.

Sản phẩm mì gói đa dạng trong nước đầu tiên từ các công ty quốc doanh nhưng nhờ có cái được gọi là “kinh tế thị trường – định hướng xhcn” cho nên chúng đã lột xác thành những công ty cổ phần tuy dàn sườn của nó vẫn là các công ty cộng sản khi tồn tại hệ thống đảng ủy, đoàn thanh niên, sau đó nhờ mở cửa cho nên có thêm mấy công ty của nước ngoài đầu tư sản xuất cho nên có nhiều thương hiệu cùng cạnh tranh trên thị trường nhỏ hẹp của nước Việt Nam.

Nhưng thị trường VN thì không đem lại ngoại tệ mạnh cho nên các ông bà doanh nghiệp VN mới tìm cách đem sản phẩm của mình ra nước ngoài buôn bán mà Mỹ là một thị trường tiềm năng nhắm tới, dù biết rằng mức thuế nhập khẩu vào rất cao nhưng các đơn vị trong nước vẫn tìm cách len lỏi vào. Hàng mì ăn liền VN chỉ có mặt trên những siêu thị Việt Nam tại Little Saigon như chợ Hòa Bình, ABC, Mỹ Thuận, chúng nằm một cách khiêm tốn với những đối thủ đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc và thậm chí của nước chủ nhà.

Tuần qua tôi đi chợ Việt mua một ít thực phẩm khi đi ngang qua khu vực bán mì gói thấy những gói mì Việt trên kệ tự nhiên nổi hứng "chơi bạo lấy tiếng ngu" không lựa những gói mì Hàn Quốc quen thuộc mà chọn mua cho mình sản phẩm Việt Nam với cái tặc lưỡi thôi kệ mua ủng hộ giới công nhân nghèo xứ mình coi như tạo công ăn việc làm cho họ. Tôi chọn một sản phẩm có tên Yummi mấy gói mà giá chỉ có 2,99 thật là rẻ bèo so với hàng Hàn Quốc.

Về đến nhà tôi mở một gói để nấu thì hỡi ôi trong cái vỏ bao bì đẹp đẽ là những mảnh vụn của gói mì, chúng vỡ vụn hoàn toàn như trẻ em VN thường dùng để ăn mì sống, kiểm tra những gói còn lại cũng cùng chung số phận, tôi đành quăng chúng vào thùng rác và cất công ra chợ một lần nữa để mua cho mình một lốc mì Hàn với cái giá gần 7 đô la.

Các ông bà doanh nghiệp VN thân mến,

Ở trong nước khi xuất được hàng tới Mỹ là mấy ông bà hĩnh cái lỗ mũi tới trời nổ banh nhà lồng chợ với những ngôn từ đao to búa lớn, nào là tiến ra biển lớn, sân chơi cuốc tế, nào là doanh nghiệp uy tín, thương hiệu hàng đầu, đẵng cấp cuốc gia vv và vv.. thế nhưng mấy gói mì gói của ông bà thật là thảm hại gì đâu.

Hãy mua cho mình những gói mì gói Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ về mà nghiên cứu, sợi mì của họ cứng không dễ vỡ, trọng lượng gần như gấp đôi hàng Việt Nam, sợi mì trông bắt mắt với màu sắc sáng tươi sạch sẽ còn gói mì của VN thì sợi mì dễ vỡ, trọng lượng chỉ bằng phân nửa hàng của họ, đã vậy hàng hóa của họ dồi dào đủ chủng loại đè bẹp hàng của Việt Nam, như thế thì làm sao mà mấy ông bà có thể cạnh tranh lại?

Nói thật với quý vị dù rằng hàng VN có giá bèo chỉ bằng một nửa so với hàng của ngoại quốc nhưng với cách làm ăn này thì đừng nói sao mà người tiêu dùng quay lưng bởi vì rẻ mà chất lượng tồi thì dù có cho không cũng không ai mua, đó cũng là lý do vì sao mà người tiêu dùng Mỹ không thích dùng  hàng VN.

Tâm lý rẻ cho nên nhỏ, chất lượng tồi chỉ có thể áp dụng tại VN, một quốc gia nghèo nàn lạc hậu, còn đây là nước Mỹ với đồng lương lao động cao thì người tiêu dùng hoàn toàn có thể chọn cho mình những sản phẩm tin cậy, đáng đồng tiền bát gạo hơn là chọn rẻ để đem lại sự bực mình.

Hội nhập vươn ra biển lớn đòi hỏi uy tín, tầm nhìn, kế hoạch kinh doanh lâu dài, còn cách làm ăn xổi ở thì kiểu VN thì nên để dành mà bán tại VN, ở xứ này thì khó lòng mà chấp nhận!

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Hai 2019
Theo tôi, lãnh đạo Việt Nam chỉ theo đuổi một mục tiêu duy nhất, đó là: để Mỹ chấp nhận mời ngài Tổng tịch Nguyễn Phú Trọng được qua thăm nước Mỹ. Có hai biểu hiện được lộ ra trên truyền thông cho mục tiêu này. Năm 2018, Khi Tổng tịch Trọng kiêm thêm chức tổng tịch, dư luận có lao xao về Tổng tịch sẽ qua thăm nước Mỹ. Nhưng hết năm 2018, Tổng tịch Trọng vẫn chưa được sang Mỹ. Tại sao? Hẳn là chưa được Mỹ mời nên chưa sang được, chứ còn sao nữa. Và để được Mỹ mời, Việt Nam hăng hái chấp nhận tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều cho ngài Trump và Ủn găp nhau.
21 Tháng Hai 2019
nói thẳng ra họ muốn làm một đồng minh cùng nước Mỹ, muốn được những ưu đãi làm ăn, muốn được Mỹ bảo vệ trong khi mình là một quốc gia cộng sản – kẻ thù của nước Mỹ, muốn được che chở khỏi bị thằng láng giềng bên cạnh bắt nạt, họ nửa muốn và cũng nửa không bởi vì bản chất ma mãnh cáo già của mình đảng cs thừa biết Mỹ đã bỏ rơi đồng minh của mình tại Việt Nam và tất nhiên họ sẽ không đặt niềm tin hoàn toàn để có thể rơi vào hoàn cảnh đó, nếu có thì đó chỉ là một niềm tin hoài nghi gượng gạo.
19 Tháng Hai 2019
Pháp đến rồi đi, Mỹ đến rồi đi, Pháp hay Mỹ chẳng lấy của VN một rẻo đất, ngược lại với Pháp, với Mỹ, VN có mất mà có được- mất bao nhiêu xương máu không tính nổi nhưng cũng nhận ở khía cạnh văn hóa, văn minh. Còn Trung Quốc thì mãi mãi ở bên cạnh, là kẻ thù từ nghìn năm trước, cho tới bây giờ vẫn luôn luôn là mối đe dọa lớn nhất, và dù chơi với Tàu hay đối đầu với Tàu thì VN cũng chỉ mất và mất. Mất đất, mất đảo, biển, kể cả môi trường sống bị đầu độc cũng là những cái thấy được, nhưng mất về mặt chủ quyền, độc lập cho tới văn hóa, tâm linh mới là cái nguy hiểm hơn nhiều...
18 Tháng Hai 2019
Trí thức xã nghĩa gì mà ngu vậy? Trump nào sẽ giúp cho Việt Nam? Ông ta chỉ đặt quyền lợi của nước Mỹ lên trên hết mà cũng không thể nào trách ông ta được bởi vì ông ta là Tổng Thống Mỹ chứ không phải TT của Việt Nam. Mang danh trí thức thì phải có nghĩa vụ khai sáng đầu óc người dân, hướng dẫn họ xuống đường tranh đấu lật đổ đảng cs, có đời thuở nào mà lại đi van xin một quốc gia khác tranh đấu dùm cho mình?
13 Tháng Hai 2019
Nếu như quí vị tin rằng có những ngôi sao xấu như La Hầu, Kế Đô, Thái Bạch cứ 9 năm trở lại một lần để chiếu trên quí vị và có thể đem lại những điều không may mắn cho quí vị trong năm đó. Thì quí vị cũng nên tin rằng và chắc chắn rằng ngôi sao vàng năm cánh trên nền lá cờ đỏ đã và đang chiếu hàng ngày hàng giờ trên mỗi người, mỗi gia đình và cả đất nước, dân tộc Việt Nam. Và nó mang đến nỗi bất hạnh cho cả dân tộc.
06 Tháng Hai 2019
Nếu họ thay đổi theo nguyện vọng của nhân dân tức là họ tự sát. Chúng ta thấy hơn nửa thế kỷ họ loay hoay chỉnh đốn đảng mà có thành công đâu. Chúng ta có quyền biểu tình, tự do lập đảng phải, tổ chức, nói lên bất đồng chính kiến...nhưng họ đâu có cho chúng ta cái quyền đó mặc dù hiến pháp đã ghi. Bản chất của họ là như vậy, chủ trương, đường lối cơ bản vẫn là như vậy thì thay đổi kiểu gì? Chúng ta đã thấy họ thay đổi điều gì thực sự vì dân, vì nước chưa? Tất cả chỉ là hình thức, là mị lừa mà thôi.
01 Tháng Hai 2019
Vì thế với bối cảnh Việt Nam hôm nay chúng ta không thể nào đòi hỏi những gì quá tầm tay nhằm thúc đẩy quá trình cách mạng, phải làm từng bước trong đó việc khai sáng đầu óc người dân để họ nhận thấy là công dân của một quốc gia cộng sản mình đã bị đánh cướp nhiều thứ mà trong đó quyền dân chủ của công dân hoàn toàn không tồn tại. Khi đã nhận thức được cái gì đang ngăn cản đất nước và con người Việt Nam thì sau đó mới tiến đến việc thành lập đảng phái đối lập nhằm tạo nên lực lượng đối trọng cùng đảng csVN, chỉ cần những nguyên nhân đó thì người dân đã có đủ lý do để đứng lên làm cách mạng...
30 Tháng Giêng 2019
Xây dựng một lực lượng đối lập đủ mạnh là rất khó, nhất là khi những người đấu tranh cho dân chủ hầu như không có một chiến lược hay một con đường rõ ràng nào cho chính họ cũng như cho dân chúng đi theo. Họ thiếu một hệ thống tư tưởng hay triết lý để làm kim chỉ nam cho những suy nghĩ và hành động của mình. Họ cũng thiếu sự quan tâm cần thiết tới việc phát triển bản thân và hội nhóm để trở nên đủ tâm lẫn tầm cho mục tiêu dân chủ mà họ theo đuổi. Khó hơn cả việc trên là bồi đắp một nền tảng nhận thức và ý thức về dân chủ cho dân chúng. Dân chủ không đơn thuần là một thể chế mà còn là một giá trịmmm
30 Tháng Giêng 2019
Có thể khẳng đinh rằng mọi chính quyền đều không bao giờ chấp nhận đối lập. Chúng sẽ bằng mọi cách dùng bộ máy công an, quân đội để tiêu diệt lực lượng này ngay từ trong trứng nước. Chúng sẽ dùng hiến pháp do chúng thảo ra để đặt các tổ chức đối lập ngoài vòng pháp luật. Tuy nhiên không phải vì thế mà người dân buông xuôi và đổ thừa tại cái còng và khẩu súng nên mình không làm được. Nếu họ không muốn chết thì họ phải bằng mọi cách thông minh, gan dạ nhất dựa vào dân để hình thành các tổ chức đối lập trong lòng chế độ.
30 Tháng Giêng 2019
Những con người mà chính quyền vu là "bọn phản động" thực chất họ không muốn bạo động chém giết gì cả, mà chỉ muốn những người CS nhượng bộ. Và tại sao không chịu ngồi chung với người chỉ trích mình nhỉ? Loài vật nó còn biết đâu là an toàn còn con người CS sao lại không nhận ra điều đó? CS rất nặng về tâm lý sắc máu thù hằn luôn sẵn sàng chém giết ai không phải phe mình. Đó là chất CS, họ đã suy bụng ta ra bụng người nên ĐCS mới xem người đòi yêu sách một cách ôn hòa là KẺ THÙ, trông rất đáng sợ. Tôi không biết bao giờ con người CS mới nghĩ ra những gì đang diễn ra xung quanh họ là vô hại nhỉ?