Hãnh diện VN từ gói “mì ăn ngay!”

09 Tháng Chín 201811:12 CH(Xem: 908)

          HÃNH DIỆN VN TỪ GÓI “MÌ ĂN NGAY!”

download (3)

Người Sài GònMì gói là một sản phẩm của thời công nghiệp, bất cứ quốc gia nào hầu như cũng có mì gói, ở Việt Nam thường được gọi là mì ăn liền tại miền nam và mì ăn ngay tại miền bắc.

Sản phẩm mì gói đa dạng trong nước đầu tiên từ các công ty quốc doanh nhưng nhờ có cái được gọi là “kinh tế thị trường – định hướng xhcn” cho nên chúng đã lột xác thành những công ty cổ phần tuy dàn sườn của nó vẫn là các công ty cộng sản khi tồn tại hệ thống đảng ủy, đoàn thanh niên, sau đó nhờ mở cửa cho nên có thêm mấy công ty của nước ngoài đầu tư sản xuất cho nên có nhiều thương hiệu cùng cạnh tranh trên thị trường nhỏ hẹp của nước Việt Nam.

Nhưng thị trường VN thì không đem lại ngoại tệ mạnh cho nên các ông bà doanh nghiệp VN mới tìm cách đem sản phẩm của mình ra nước ngoài buôn bán mà Mỹ là một thị trường tiềm năng nhắm tới, dù biết rằng mức thuế nhập khẩu vào rất cao nhưng các đơn vị trong nước vẫn tìm cách len lỏi vào. Hàng mì ăn liền VN chỉ có mặt trên những siêu thị Việt Nam tại Little Saigon như chợ Hòa Bình, ABC, Mỹ Thuận, chúng nằm một cách khiêm tốn với những đối thủ đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc và thậm chí của nước chủ nhà.

Tuần qua tôi đi chợ Việt mua một ít thực phẩm khi đi ngang qua khu vực bán mì gói thấy những gói mì Việt trên kệ tự nhiên nổi hứng "chơi bạo lấy tiếng ngu" không lựa những gói mì Hàn Quốc quen thuộc mà chọn mua cho mình sản phẩm Việt Nam với cái tặc lưỡi thôi kệ mua ủng hộ giới công nhân nghèo xứ mình coi như tạo công ăn việc làm cho họ. Tôi chọn một sản phẩm có tên Yummi mấy gói mà giá chỉ có 2,99 thật là rẻ bèo so với hàng Hàn Quốc.

Về đến nhà tôi mở một gói để nấu thì hỡi ôi trong cái vỏ bao bì đẹp đẽ là những mảnh vụn của gói mì, chúng vỡ vụn hoàn toàn như trẻ em VN thường dùng để ăn mì sống, kiểm tra những gói còn lại cũng cùng chung số phận, tôi đành quăng chúng vào thùng rác và cất công ra chợ một lần nữa để mua cho mình một lốc mì Hàn với cái giá gần 7 đô la.

Các ông bà doanh nghiệp VN thân mến,

Ở trong nước khi xuất được hàng tới Mỹ là mấy ông bà hĩnh cái lỗ mũi tới trời nổ banh nhà lồng chợ với những ngôn từ đao to búa lớn, nào là tiến ra biển lớn, sân chơi cuốc tế, nào là doanh nghiệp uy tín, thương hiệu hàng đầu, đẵng cấp cuốc gia vv và vv.. thế nhưng mấy gói mì gói của ông bà thật là thảm hại gì đâu.

Hãy mua cho mình những gói mì gói Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ về mà nghiên cứu, sợi mì của họ cứng không dễ vỡ, trọng lượng gần như gấp đôi hàng Việt Nam, sợi mì trông bắt mắt với màu sắc sáng tươi sạch sẽ còn gói mì của VN thì sợi mì dễ vỡ, trọng lượng chỉ bằng phân nửa hàng của họ, đã vậy hàng hóa của họ dồi dào đủ chủng loại đè bẹp hàng của Việt Nam, như thế thì làm sao mà mấy ông bà có thể cạnh tranh lại?

Nói thật với quý vị dù rằng hàng VN có giá bèo chỉ bằng một nửa so với hàng của ngoại quốc nhưng với cách làm ăn này thì đừng nói sao mà người tiêu dùng quay lưng bởi vì rẻ mà chất lượng tồi thì dù có cho không cũng không ai mua, đó cũng là lý do vì sao mà người tiêu dùng Mỹ không thích dùng  hàng VN.

Tâm lý rẻ cho nên nhỏ, chất lượng tồi chỉ có thể áp dụng tại VN, một quốc gia nghèo nàn lạc hậu, còn đây là nước Mỹ với đồng lương lao động cao thì người tiêu dùng hoàn toàn có thể chọn cho mình những sản phẩm tin cậy, đáng đồng tiền bát gạo hơn là chọn rẻ để đem lại sự bực mình.

Hội nhập vươn ra biển lớn đòi hỏi uy tín, tầm nhìn, kế hoạch kinh doanh lâu dài, còn cách làm ăn xổi ở thì kiểu VN thì nên để dành mà bán tại VN, ở xứ này thì khó lòng mà chấp nhận!

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Sáu 2021
Trừ một số người kinh doanh hoặc quan chức, phần lớn dân Việt Nam là nghèo. Người nghèo buôn bán kiếm ăn từng bữa không có vốn liếng trường kỳ. Chế độ bảo hiểm, phúc lợi xã hội của Việt Nam quá yếu ớt, gần như người dân không thể trông chờ. Quỹ hỗ trợ thất nghiệp, thất thu do dịch bệnh cho người dân và cho cả doanh nghiệp được đánh giá là “chỉ thấy trên tivi). Vì thế, đóng cửa lâu thì doanh nghiệp chết, người làm thuê và người lao động nghèo cũng “chết” theo...
12 Tháng Sáu 2021
Các con có công nhận, quan chức Ta khôn, quan chức Tây “đần" không? “Đần” thế sao giàu được! Muốn giàu thì phải có lý luận như nói ở trên và có cái KHÔN đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam như các bác lãnh đạo đã vận dụng. Nhờ đó quan chức của ta lương cao nhất cũng chỉ chừng 20 triệu, tức chưa được 1.000 usd, vậy mà ai cũng xe hơi, nhà lầu, kẻ hầu người hạ, của ăn của để, cho con du học… Còn cái gì khó đã có dân: “khó vạn lần dân liệu cũng xong" mà! Lãnh đạo thế mới tài tình chứ!
11 Tháng Sáu 2021
Việc cho phép đồng bitcoin thanh toán như là đồng tiền chính thức ấy nó chỉ có cái lợi duy nhất là đất nước này vét được đồng tiền bẩn từ nước ngoài, nhưng ngược lại nó hạn chế khả năng ứng phó của ngân hàng trung ương trước tình huống nền kinh tế gặp khủng hoảng. Và điều quan trọng hơn, nền kinh tế El Salvador có thể bị sự trồi sụt thất thường của loại đồng tiền này tàn phá. Đây là một nguy hiểm khôn lường. Ông tổng thống 39 tuổi này đã “thả con tôm bắt con tép” rất thiếu sáng suốt hoặc có thể ông ta chịu áp lực ngầm nào đấy bởi bọn tội phạm có tổ chức.
10 Tháng Sáu 2021
Cái danh hão “mục tiêu kép” (vừa phát triển kinh tế tốt vừa chống dịch giỏi) mà ĐCS đang đưa ra để tuyên truyền nó chính là cái bẫy làm cho Việt Nam trở thành viên gạch lót đường để Tàu bước lên đấy mà tiến vào thị trường Mỹ. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, không một quốc gia nào phát triển kinh tế tốt được, tuy nhiên ĐCS muốn mình “làm được những gì thế giới không thể làm” nên họ đã mở toang cửa để hàng Tàu ào ạt tràn vào dán mác “made in Vietnam” rồi xuất sang Mỹ để kiếm ưu đãi. Trung Quốc kiếm tiền bỏ túi còn CS Việt Nam kiếm tiếng để lừa nhân dân...
08 Tháng Sáu 2021
Còn chuyện giá thuốc cũng là trò hề của chính trị Mỹ. Các nhà bào chế (pharma) kêu rằng vì nghiên cứu lâu, phí tổn cao nên giá thuốc đắt. Thế nhưng thực tế cho thấy có thuốc sản xuất đã lâu, tới kỳ bệnh phát khắp nơi, nhu cầu tăng vọt thì công ty tăng giá gấp 10%, 1000%, 7000%... lý do gì ngoài lòng tham vô đáy? Nếu vì tốn công thì chính quyền có thể quy định luật cho phép thời gian lấy lại vốn, cũng như giới hạn phần trăm lời mỗi năm chứ không thể thu lời hàng chục tỷ nhưng đến khi bị kiện tụng vì tai biến của thuốc thì khai phá sản, ôm tiền bỏ chạy...
07 Tháng Sáu 2021
Chúng ta thường nghe lý luận: súng không tự nó giết người chỉ có người mới xiết cò súng và giết người. Vậy lỗi tại người chứ không phải tại cây súng. Loại lý luận cùn này vẫn còn được nghe cho tới ngày nay (2020). Không thấy ông tòa, phóng viên, giáo sư đại học, các nhà chính trị... lên tiếng nói rằng: Ai chế ra súng? Con người chế ra súng để giết sinh vật. Nếu súng có giá trị vũ khí như dao thì ai cũng có. Khi cả hai bên đều có súng thì chuyện gì xảy ra? Giết người như cơm bữa khi súng dùng thay luật lệ, cảnh sát. Vậy thì cảnh sát, luật để làm gì khi dân có súng?
07 Tháng Sáu 2021
Khi bạn về hưu thì số tiền tối đa mà sở an sinh xã hội cho bạn mỗi tháng là 3,770 đô la cho năm 2019. Số tiền này không phải ai cũng được mà là dựa vào số tiền lương mà bạn đã làm, đã đóng vào trong quỹ an sinh xã hội. Bạn làm ít thì bạn sẽ nhận tiền ít. Bạn làm nhiều thì bạn sẽ nhận tối đa con số bên trên. Dĩ nhiên đây là con số rất lớn dành cho những người không có tài sản, không phải thuộc loại giàu có khi họ về hưu, không đi làm. Còn đối với những nhà triệu phú ở Mỹ, khi họ về hưu, đồng tiền của họ vẫn tiếp tục thu vào dù họ không đi làm bởi họ bỏ tiền vào một công ty nào đó....
05 Tháng Sáu 2021
việc TQ chứng minh tính hiệu quả vắc xin của họ với WHO là một chuyện, nhưng những lô hàng xuất qua Việt Nam có chất lượng như thế nào? Không loại trừ một giả thuyết loại vắc xin này có công hiệu nhất thời chế ngự virus nhưng trong đó có một loại hóa chất hủy diệt cơ thể con người phát tác sau nhiều năm. Một kế hoạch thủ tiêu một dân tộc cứng đầu chống đối TQ xưa nay là điều mà TQ luôn nhắm tới, tất nhiên đây chỉ là giả thuyết, tuy nhiên với những gì đã từng xảy ra trong giòng lịch sử cho thấy đây là một giả thuyết có cơ sở (dù không đủ mạnh), nhưng đó là điều người Việt Nam phải dè chừng...
05 Tháng Sáu 2021
Chiến dịch chích ngừa vaccine của các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và quốc gia Bahrain, được xem là những chiến dịch nhanh nhất trên thế giới, đến nay họ đã chích ngừa trên 50% tổng dân số. Tuy nhiên, họ vẫn không kiểm soát được đại dịch COVID-19, số lượng người nhiễm bệnh mỗi ngày vẫn ở mức cao, chưa có xu hướng giảm. Hầu hết các mũi chích ngừa của các quốc gia này đều chủ yếu dựa vào vaccine Sinopharm của Trung Quốc, loại vaccine được cung cấp cho tất cả người dân kể từ cuối năm 2020.
03 Tháng Sáu 2021
Cuộc bầu cử giả hiệu ngày 23/5 vừa qua được ví như là một kho xăng, còn mỗi bệnh nhân nhiễm Covid – 19 là một đốm lửa. Nếu chính quyền CS không lấy đóm lửa đó quẳng vào kho xăng thì làm sao xăng bùng cháy giữ dội như hôm nay? Dù cho chính quyền này đang biến Hội Truyền Giáo Phục Hưng thành bao cát để xã hội trút giận thì bản chất vấn đề vẫn không thay đổi. Sự thật vẫn là do ĐCS đã ép mồi lửa phải châm vào xăng cho ngọn lửa dịch bùng phát chứ không ai khác. Việc cho báo chí đồng loạt tố Hội Truyền Giáo Phục Hưng là hành động gắp lửa bỏ tay người...