Khi loài khỉ xử án

18 Tháng Tám 20188:31 CH(Xem: 188)

                                        KHI LOÀI KHỈ XỬ ÁN *
index1


FB. Phạm Lê Vương Các
Nếu có giảm án cho các nhà bất đồng chính kiến thì chính quyền cũng nên tỏ ra hào phóng đặng mưu sự cho việc lớn hơn, chứ keo kiệt quá thì rất dễ bị... “bể dĩa”.

Hai ngày trước phiên xử Lê Đình Lượng về tội hoạt động lật đổ chính quyền, nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An bất ngờ giảm án một năm tù giam cho Nguyễn Viết Dũng như là một động thái “cho đi” với mong muốn “nhận lại” là Dũng sẽ là bị chứng tốt dùng kết án Lê Đình Lượng.
39515488_10209372836958258_8328314669278167040_n

Nhưng sự việc lại diễn ra không như nhận định của giới cầm quyền, khi phiên toà xử Lê Đình Lượng diễn ra hôm 16/8, Nguyễn Viết Dũng đã phản cung. Anh cho biết mình đã bị đánh đập, tra tấn, bị ép cung phải khai theo ý muốn của Cơ quan An ninh điều tra tỉnh Nghệ An.

Bị chứng còn lại là Nguyễn Văn Hoá khá bất ngờ khi thấy Nguyễn Viết Dũng đã dũng cảm nói lên sự thật, nên dù trước đây thể hiện mình là người yếu đuối nhưng lúc này Hoá gồng mình lên, chấp nhận một phút huy hoàng rồi sau đó... tới đâu thì tới. Hoá cũng phản cung, nói rõ trước toà rằng mình cũng bị đánh đập và ép cung phải khai về ông Lượng như vậy.

Phiên xử Lê Đình Lượng không có bất kỳ chứng cứ nào để chứng minh, chỉ dựa vào lời khai của 2 bị chứng, nhưng cả 2 bị chứng khi ra toà đều phản cung, làm kế hoạch kết án Lê Đình Lượng theo “chuẩn mực pháp lý” của nhà cầm quyền Nghệ An bị... “bể dĩa”.

Tưởng phiên toà sẽ dừng để gìn giữ bộ mặt cho Nghệ An, nhưng không, lúc này họ chấp nhận chơi lầy luôn, vắt đuôi lên cổ chơi tiếp.

Toà không cho các bị chứng trở lại khai tiếp, với lý do “Dũng bị đau bụng và Hoá bị đau họng” nên 2 bị chứng không thể tiếp tục tham dự phiên xử. Nhiều người không tin lý do này, nhưng tôi thì tin, vì nếu bị đấm vào bụng và bị đấm vào cổ họng thì phải bị đau bụng và đau họng là đúng rồi.

20 năm tù giam và 5 năm quản chế cho ông Lê Đình Lượng, cao hơn mức đề nghị ban đầu của Viện Kiểm Sát, chỉ thể hiện cho sự cay cú cho một phiên toà bị lòi đuôi.

Bài học rút ra cho chính quyền đối với giới bất đồng là: “Một năm tù giảm án không thể mua được đâu, hãy mua bằng thật nhiều năm tù giảm án”.

Đừng keo kiệt, hãy hào phóng hơn!


Ảnh: Trang đầu của cáo trạng truy tố Lê Đình Lượng trước toà.
* Tựa bài do QĐB đặt

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20 Tháng Hai 2019
nói thẳng ra họ muốn làm một đồng minh cùng nước Mỹ, muốn được những ưu đãi làm ăn, muốn được Mỹ bảo vệ trong khi mình là một quốc gia cộng sản – kẻ thù của nước Mỹ, muốn được che chở khỏi bị thằng láng giềng bên cạnh bắt nạt, họ nửa muốn và cũng nửa không bởi vì bản chất ma mãnh cáo già của mình đảng cs thừa biết Mỹ đã bỏ rơi đồng minh của mình tại Việt Nam và tất nhiên họ sẽ không đặt niềm tin hoàn toàn để có thể rơi vào hoàn cảnh đó, nếu có thì đó chỉ là một niềm tin hoài nghi gượng gạo.
19 Tháng Hai 2019
Pháp đến rồi đi, Mỹ đến rồi đi, Pháp hay Mỹ chẳng lấy của VN một rẻo đất, ngược lại với Pháp, với Mỹ, VN có mất mà có được- mất bao nhiêu xương máu không tính nổi nhưng cũng nhận ở khía cạnh văn hóa, văn minh. Còn Trung Quốc thì mãi mãi ở bên cạnh, là kẻ thù từ nghìn năm trước, cho tới bây giờ vẫn luôn luôn là mối đe dọa lớn nhất, và dù chơi với Tàu hay đối đầu với Tàu thì VN cũng chỉ mất và mất. Mất đất, mất đảo, biển, kể cả môi trường sống bị đầu độc cũng là những cái thấy được, nhưng mất về mặt chủ quyền, độc lập cho tới văn hóa, tâm linh mới là cái nguy hiểm hơn nhiều...
18 Tháng Hai 2019
Trí thức xã nghĩa gì mà ngu vậy? Trump nào sẽ giúp cho Việt Nam? Ông ta chỉ đặt quyền lợi của nước Mỹ lên trên hết mà cũng không thể nào trách ông ta được bởi vì ông ta là Tổng Thống Mỹ chứ không phải TT của Việt Nam. Mang danh trí thức thì phải có nghĩa vụ khai sáng đầu óc người dân, hướng dẫn họ xuống đường tranh đấu lật đổ đảng cs, có đời thuở nào mà lại đi van xin một quốc gia khác tranh đấu dùm cho mình?
13 Tháng Hai 2019
Nếu như quí vị tin rằng có những ngôi sao xấu như La Hầu, Kế Đô, Thái Bạch cứ 9 năm trở lại một lần để chiếu trên quí vị và có thể đem lại những điều không may mắn cho quí vị trong năm đó. Thì quí vị cũng nên tin rằng và chắc chắn rằng ngôi sao vàng năm cánh trên nền lá cờ đỏ đã và đang chiếu hàng ngày hàng giờ trên mỗi người, mỗi gia đình và cả đất nước, dân tộc Việt Nam. Và nó mang đến nỗi bất hạnh cho cả dân tộc.
06 Tháng Hai 2019
Nếu họ thay đổi theo nguyện vọng của nhân dân tức là họ tự sát. Chúng ta thấy hơn nửa thế kỷ họ loay hoay chỉnh đốn đảng mà có thành công đâu. Chúng ta có quyền biểu tình, tự do lập đảng phải, tổ chức, nói lên bất đồng chính kiến...nhưng họ đâu có cho chúng ta cái quyền đó mặc dù hiến pháp đã ghi. Bản chất của họ là như vậy, chủ trương, đường lối cơ bản vẫn là như vậy thì thay đổi kiểu gì? Chúng ta đã thấy họ thay đổi điều gì thực sự vì dân, vì nước chưa? Tất cả chỉ là hình thức, là mị lừa mà thôi.
01 Tháng Hai 2019
Vì thế với bối cảnh Việt Nam hôm nay chúng ta không thể nào đòi hỏi những gì quá tầm tay nhằm thúc đẩy quá trình cách mạng, phải làm từng bước trong đó việc khai sáng đầu óc người dân để họ nhận thấy là công dân của một quốc gia cộng sản mình đã bị đánh cướp nhiều thứ mà trong đó quyền dân chủ của công dân hoàn toàn không tồn tại. Khi đã nhận thức được cái gì đang ngăn cản đất nước và con người Việt Nam thì sau đó mới tiến đến việc thành lập đảng phái đối lập nhằm tạo nên lực lượng đối trọng cùng đảng csVN, chỉ cần những nguyên nhân đó thì người dân đã có đủ lý do để đứng lên làm cách mạng...
30 Tháng Giêng 2019
Xây dựng một lực lượng đối lập đủ mạnh là rất khó, nhất là khi những người đấu tranh cho dân chủ hầu như không có một chiến lược hay một con đường rõ ràng nào cho chính họ cũng như cho dân chúng đi theo. Họ thiếu một hệ thống tư tưởng hay triết lý để làm kim chỉ nam cho những suy nghĩ và hành động của mình. Họ cũng thiếu sự quan tâm cần thiết tới việc phát triển bản thân và hội nhóm để trở nên đủ tâm lẫn tầm cho mục tiêu dân chủ mà họ theo đuổi. Khó hơn cả việc trên là bồi đắp một nền tảng nhận thức và ý thức về dân chủ cho dân chúng. Dân chủ không đơn thuần là một thể chế mà còn là một giá trịmmm
30 Tháng Giêng 2019
Có thể khẳng đinh rằng mọi chính quyền đều không bao giờ chấp nhận đối lập. Chúng sẽ bằng mọi cách dùng bộ máy công an, quân đội để tiêu diệt lực lượng này ngay từ trong trứng nước. Chúng sẽ dùng hiến pháp do chúng thảo ra để đặt các tổ chức đối lập ngoài vòng pháp luật. Tuy nhiên không phải vì thế mà người dân buông xuôi và đổ thừa tại cái còng và khẩu súng nên mình không làm được. Nếu họ không muốn chết thì họ phải bằng mọi cách thông minh, gan dạ nhất dựa vào dân để hình thành các tổ chức đối lập trong lòng chế độ.
30 Tháng Giêng 2019
Những con người mà chính quyền vu là "bọn phản động" thực chất họ không muốn bạo động chém giết gì cả, mà chỉ muốn những người CS nhượng bộ. Và tại sao không chịu ngồi chung với người chỉ trích mình nhỉ? Loài vật nó còn biết đâu là an toàn còn con người CS sao lại không nhận ra điều đó? CS rất nặng về tâm lý sắc máu thù hằn luôn sẵn sàng chém giết ai không phải phe mình. Đó là chất CS, họ đã suy bụng ta ra bụng người nên ĐCS mới xem người đòi yêu sách một cách ôn hòa là KẺ THÙ, trông rất đáng sợ. Tôi không biết bao giờ con người CS mới nghĩ ra những gì đang diễn ra xung quanh họ là vô hại nhỉ?
28 Tháng Giêng 2019
,… qua đó các bạn có thể tìm được những người bạn có cùng quan điểm,, ý thức chính trị. Các bạn kết nhóm với nhau 3,5,7,.. người. Nhiệm vụ quan trong của mỗi thành viên của nhóm là làm sao mời được càng nhiều các bạn trẻ tham gia nhóm càng tốt. Và đây là nhiệm vụ chính và xuyên suốt. Các bạn cùng nhau tìm kiếm và chia sẻ các kiến thức về chính trị, dân chủ, kỹ năng đấu tranh, hoạt động,… Khích lệ và cổ vũ lẫn nhau, giúp nhau cùng hoàn thiện bản thân để trở thành những người hữu ích phục vụ Nhân dân và Tổ quốc.