Sự bình yên và an toàn không hề miễn phí.

31 Tháng Bảy 201812:44 CH(Xem: 162)

SỰ BÌNH YÊN VÀ AN TOÀN KHÔNG HỀ MIỄN PHÍ.

nguyen-nhan-tai-nan-quang-ngai-5.3.20162
FB. Dương Hoài Linh
Qua vụ Tai nạn giao thông làm chết 13 người và 4 người bị thương nặng mới đây, tôi lại bắt gặp những comment đại loại : " Anh(chú) tào lao quá rồi. Nước nào chẳng có tai nạn giao thông. Đó là lỗi do người lái" khi có người nào đó giật STT đổ thừa cho chế độ cộng sản.

Tôi thì không đổ thừa cho chế độ. Tôi đi sâu hơn đổ thừa cho dân, kệ đứa nào muốn ghét thì ghét.

Bởi vì sao?

Nói lỗi của người lái chỉ một phần nhỏ. Nước nào cũng có TNGT nhưng mà nước ít nước nhiều chứ không phải nước nào mỗi năm cũng đưa đâu chừng 10.000 người ra nghĩa trang, chưa kể hàng chục ngàn bị thương tật tàn phế suốt đời trở thành gánh nặng cho xã hội. Số TNGT người ta tính trên tỷ lệ dân số.

Bây giờ giả dụ ở Mỹ như vụ TNGT vừa rồi, nếu chạy trên xa lộ thì đường hai chiều người ta phân làn riêng biệt, làm gì có chuyện xe lấn làn đấu đầu nên dù chỉ chạy tốc độ có 60km/h nhưng tai nạn làm đa số đi chầu ông bà hết. Nếu đường một chiều thì ở Mỹ chạy 80 mile/h(120km/h) vẫn an toàn trên xa lộ. Trong khi về Việt Nam mỗi lần thuê xe 15,17 chỗ chở gia đình đi chơi là mỗi lần hồi hộp, phải năn nỉ bác tài "thừa sống thiếu chết" là "bác ơi bác chạy từ từ giùm con". Chỉ cần mỗi lần vượt xe chạy chậm bên phải là phải chen sang đường của xe ngược chiều bên trái. Nói dại xe bên phải không cho vượt, chỉ cần nhấn ga chạy nhanh hơn là có khả năng xe vượt sẽ húc xe ngược chiều. Mỗi lần như vậy là rớt tim ra ngoài, mình chết không sao chỉ tội mấy đứa nhỏ chúng sống chưa được bao nhiêu.

Đó là lúc bác tài còn tỉnh táo, nếu gặp bác tài buồn ngủ thì "Thôi rồi Lượm ơi". Nhưng tại sao "phỏng dái" đã 43 năm mà đường quốc lộ 1 chẳng cải tiến gì đáng kể . Có chăng là chỉ BOT mọc dày thêm, đường có dải phân cách thì chỉ ở nội, ngoại ô các thành phố. Bởi tiền làm đường đã được dành để nuôi đảng và các tổ chức ngoại vi của đảng.

Vậy thì nói TNGT do đảng quá "quang vinh" độc tôn lãnh đạo nên mới ra nông nỗi như vậy đâu có oan chút nào?

Tuy nhiên đảng sở dĩ tồn tại để làm những chuyện "ruồi bu" một mình được là do dân không chịu xuống đường lật đổ nó để giành lấy quyền làm chủ. Dân thì không suy nghĩ sâu xa, tới đâu hay tới đó. Chỉ khi nào chết thì mới lu loa lên " Chồng ơi , sao nỡ bỏ em mà đi". Gì chứ đổ thừa cho số phận là dễ nhất.

Tại sao nước Mỹ lại giảm thiểu các tai nạn khác như: ung thư, thực phẩm bẩn, TNGT, ô nhiễm môi trường...nhưng lại chết do súng nhiều?

Bởi vì họ chẳng thà đánh đổi cái chết do mặt trái của súng gây ra hơn thà chết vì những nguyên nhân thầm lặng do cảnh sát và chính phủ gây ra.

Có tu chính án thứ hai họ đã buộc chính phủ phải làm "đầy tớ" cho họ. Từ đó khiến của cải họ làm ra không bị hao hụt do tham nhũng, đất nước không bị bán rẻ. Ngân sách đầu tư cho làm đường, gia cố, sửa chữa cứ thế rót xuống không bị hao hụt. Nhiều đoạn đường còn rất mới chẳng có một ổ gà nhưng đến thời hạn sửa chữa là công ty làm đường cứ thế cày lên, lót nhựa làm mới. Đúng là sang như Mỹ. Trời tuyết ngập đường nhưng chỉ cần tạnh ráo vài giờ là xe cào tuyết đã dọn sạch bong. Vì sao? Vì tiền của dân được chi tiêu đúng mức như một pháp lệnh. Chính điều đó đã giảm thiểu tối đa các tai nạn.

Dư luận viên Việt Nam nghe Mỹ bắn nhau chết, nhất là ở trong trường học là khoái chí. Đó thấy chưa nước Mỹ đâu có bình yên? Thưa rằng họ đổi cái không bình yên đó để lấy cái bình yên trên nhiều lĩnh vực khác. Vì vậy tính tổng thể tỷ lệ dân Mỹ chết trên 100.000 dân rất thấp so với dân các nước khác. Ngay cả chết do súng họ cũng thấp hơn các nước ở Trung Mỹ và một số nước châu Âu dù tỷ lệ dân có súng vượt xa các nước này.

Tất cả các thảm họa, tai nạn đều đến từ thể chế chính trị. Nhưng thể chế chính trị là do dân tạo ra theo nguyên lý "dân nào chính quyền đó". Do đó nhận định sau đây là chính xác: " Tất cả các dân tộc đều xứng đáng với những thảm họa mà họ đang phải gánh chịu. Tất cả mọi người dân đều xứng đáng với chính quyền mà họ đang có." Và sống hay chết, hạnh phúc hay bất hạnh đều do họ. Sự bình yên, an toàn cũng như tự do không hề miễn phí.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Giêng 2019
Chỉ khi nào quânđội nhận thức được những nhiệm vụ của mình, tiến hành và thỏa mãn được nguyện vọng của người dân thì mới xứng đáng với tên gọi: “Quân Đội Nhân Dân Việt Nam”, còn nếu vẫn chỉ là một lũ âm binh im lặng nhìn bọn ăn tàn phá hại giày xéo non sông thì quân đội đó chỉ xứng đáng với tên gọi: “Quân Đội của Đảng cộng sản Việt Nam”. Hoàn toàn không có nhân dân trong đó khi các bạn đã đồng lõa cùng một thế lực hắc ám để đâm vào lòng Mẹ Việt Nam, phản bội Tổ Quốc!
12 Tháng Giêng 2019
Vì rằng, cứ qua mỗi lần đại hội sàng lọc và lựa chọn đường lối kiến quốc thì, những tinh hoa của dân tộc đều bị đảng sàng cho văng ra ngoài từ dần dần cho đến hết, để bây giờ trong đảng toàn là những kẻ cặn bã đáng khinh của xã hội và đặc biệt, kẻ càng có chức có quyền cao bao nhiêu thì lại càng tham và càng ngu bấy nhiêu, tức là thứ căn bã, điển hình bốc mùi nhất trong đống cặn bã đó. Nguyễn Phú Trọng, đương nhiệm vua Việt Nam bây giờ, là hình ảnh tinh hoa điển hình của sự dồn tụ cặn bã qua 12 lần sàng, tuyển chọn đó...
07 Tháng Giêng 2019
“Các giá trị dân chủ là quý giá và là sinh đạo mà người Đài Loan trân trọng, chúng tôi kêu gọi Trung Quốc hãy dũng cảm bước tới nền dân chủ”, bà Thái nói. Tuy nhiên dân Việt lại chẳng hiểu gì về cái giá của dân chủ đáng để chết để đổi lấy mà VNCH giành được bằng bản hiến pháp 1967. Thành ra bây giờ họ phải đi ở đợ và làm thuê cho người Đài Loan.
07 Tháng Giêng 2019
Vậy xin nhắn với mọi người khát vọng Dân chủ, chống Tàu. Làm gì thì làm nhanh đi, nếu không đừng làm gì nữa cả mà chờ chết. Cái chết này là cái chết chung của cả 96 triệu nạn nhân khác, đâu có mỗi mình mà lo. Nếu làm xin nhanh tay tìm kiếm bạn bè, họp nhóm mà làm. Đừng làm việc quá to tát mà không làm nổi, hãy bắt tay vào một việc nhỏ nhất thôi. Việc mà mình và mọi người có khả năng làm, rồi từ nhỏ mà nó lớn lên dần.
04 Tháng Giêng 2019
1) Tư tưởng HCM cọng sản tàn ác, độc tài: “Cải cách ruộng đất 1954-1956”. 2) Đạo đức HCM dâm ô bẩn thỉu: Công du Indonesia 1959, hôn bừa gái trẻ, báo chí lên án. 3) Phong cách HCM thiếu tự trọng, đáng khinh, là kẻ độc nhất trên cõi đời cầm giấy đọc, trả lời báo chí xin phỏng vấn! Tư tưởng ấy, đạo đức ấy, phong cách ấy buộc toàn dân học tập ư?
02 Tháng Giêng 2019
Người cộng sản nguyện suốt đời đấu tranh cho nhân dân, chết vì lý tưởng của mình, thế mà nay lại sợ các tin tiêu cực. Mà các tin ấy có thoát khỏi sự điều hành quản lý của những người cộng sản hôm nay đâu, vì nó không thể từ trên trời rơi xuống và nhân dân cũng không nằm ngoài sự lãnh đạo của nhà cầm quyền. Người cộng sản không sợ gì cả, không hề nao núng dù thù trong giặc ngoài, chiến tranh khốc liệt, đói kém, ngu dốt vây quanh, vậy mà giờ lại e ngại chi hiện thực cuộc sống phơi bày trước mắt?
30 Tháng Mười Hai 2018
Mai Chí Thọ từng đe dọa rằng, trong chế độ cộng sản, hãy quên đi đừng nghĩ đến điều kháng cự: Hồ chí Minh có thể là một kẻ độc ác, Nixon có thể là một người vĩ đại, người Mỹ có thể đã có chính nghĩa, chúng tôi có thể không có chính nghĩa. Nhưng chúng tôi đã thắng và người Mỹ đã bị đánh bại, bởi vì chúng tôi đã thuyết phục được người dân rằng Hồ chí Minh là một người vĩ đại, rằng Nixon là một kẻ giết người, và người Mỹ là những kẻ xâm lược. Yếu tố then chốt, là phải kiểm soát người dân và quan điểm của họ.
29 Tháng Mười Hai 2018
Khi còn tranh cử tổng thống, Trump đã chỉ trích gay gắt LHQ và nói về sự yếu kém của tổ chức này: Hãy tập trung nhiều hơn vào con người, và ít hơn vào bộ máy quan liêu. Không riêng Trump mà hầu hết mọi người đều thấy, Tàu cộng đã mặc tình thao túng LHQ, trong khi tổ chức Human Rights Watch tháng 10//2017 đã công bố một cáo trạng dài 96 trang, tố giác Tàu cộng chi phối cơ chế nhân quyền của LHQ, nhằm che đậy mọi vi phạm nhân quyền, cùng chống lại mọi chỉ trích tình trạng nhân quyền ngày càng tồi tệ của nó.
27 Tháng Mười Hai 2018
Nhưng, người ta sẽ không thấy lạ, khi hiểu rằng đoạn đường từ Pháp Vân đi Cầu Giẽ được đầu tư bằng ngân sách, tức là tiền dân, lại được quan chức Giao thông cho phép tập đoàn sân sau của bồ nhí rồi là vợ trẻ Nông Đức Mạnh, rải thêm lớp nhựa chuyển thành BOT thu tiền dân. Và ngay sau khi nhận được cái Dự án này, thì vợ của Nông Đức Mạnh đã bán sang tay ngay cho một tập đoàn khác lấy hàng ngàn tỷ cứu cơ đồ của mình đang sụp đổ, rồi lại nghiễm nhiên thành “đại gia”.
26 Tháng Mười Hai 2018
Không có gì ngạc nhiên với việc người ta “buôn chổi đót để xây biệt phủ”, việc một người làm quan cả họ làm quan, việc bác sĩ chỉ lên lịch mổ khi đã được ‘bồi dưỡng’, việc thầy giáo tấn công tình dục học sinh hay cô giáo dùng thuốc lắc, vào nhà nghỉ, tát tai học trò hay việc học trò đấm đánh giáo viên. Suy cho cùng khi giá trị đạo đức ngủ quên hoặc bị đánh cắp thì người ta chẳng cần nghĩ gì đến việc đang sống hay sống để chết. Một xã hội lao dốc hay một xã hội thiêu thân hay một xã hội tỉnh thức…?