Thực hiện nếp sống văn minh văn hoá theo kiểu csVN.

25 Tháng Bảy 20189:24 CH(Xem: 452)
       Thực hiện nếp sống văn minh văn hoá
theo kiểu csVN.

d1e2de6430824645aa448e0f2e3992a6


Cánh Dù lộng gió.


Trước đây mái trường nào của VNCH cũng có khẩu hiệu trên tường "Tiên học lễ, hậu học văn", sau ngày 30/04/1975 người dân miền Nam phải sống chung với lũ để theo cách gọi của csVN là hoà hợp dân tộc.
Từ đó tới nay không ít thì nhiều người miền Nam đã bị lây nhiễm những từ ngữ xa lạ từ ngoài Bắc du nhập vào. Lúc đầu đám bộ đội vào đóng quân gần nhà nói chuyện nghe rất chướng tai thí dụ  những từ như: Đăng ký, khẩn trương, thống nhất, quản lý, nhất trí, báo cáo, trình diện, thủ trưởng, đảm bảo, chữ thập đỏ, kiên quyết, tiên tiến, tiêu cực, khắc phục, quang vinh v.v...       
Tất cả những từ ngữ này lúc đầu nghe rất nghịch lỗ nhĩ  khó hiểu, nghe riết rồi cũng lọt lỗ tai và quen dần tuy không thể chấp nhận được.
csVN dùng từ ngược lại với người dân VNCH trước đây, một đoạn sau đây của một thanh niên gởi cho người yêu, cho chúng ta thấy danh từ của người csVN dùng hấp dẫn tới mức nào nhé:
- "Từ khi quen biết em, anh đã bị em cảm hoá, quả tim anh mách bảo là anh đã phải lòng em, và anh nghĩ mình phải kiên quyết có em trong cuộc sống không thể thiếu em được. Anh đã về khẩn trương xin ý kiến của đồng chí bố và đồng chí mẹ nhất trí  cho chúng ta ra uỷ ban đăng ký để anh được thống nhất quản lý đời em".
Thập niên vừa qua csVN kêu gào thực hiện nếp sống văn minh văn hoá, các nông thôn phải thi đua trở thành xã đạt chuẩn văn hoá, thôn thì phải là thôn văn hoá mới. Nhưng từ Bắc chí Nam chúng ta xem lại toàn cảnh coi văn hoá như thế nào nhé.
Ra đường người đi xe máy trước không cần dòm ngó người sau nhổ một đống đờm dính vào mặt người phía sau. Trên xe đò say xe buồn ói, lấy bịch nylon ói vào mở cửa xe là quăng luôn không cần biết có xe đàng sau người đi sau lãnh nguyên bịch tèm lem mà chỉ biết nhìn theo lắc đầu ngao ngán. Đang đi bộ trên đường mà thấy nặng bụng thì gốc cây hay bức tường nào dọc đường cũng là chỗ để xả bầu tâm sự. Xếp hàng mua vé ư? Ai đến trước mặc kệ cứ tự nhiên chen lấn lên đầu ai nói mặc ai miễn sao được việc, xe buýt có chỗ dành cho những người tàn tật, mang thai, hay già lão,  yêu cầu là một chuyện, ta lên đó chỗ nào còn trống là ta cứ ngồi thoải mái làm gì ta được, luật đâu cấm chỉ là yêu cầu thôi mà.
Trước đây miền Nam VN cũng có chỗ chứa gái nhưng chỉ tập trung vào một vài khu vực không táo bạo công khai chèo kéo người đi đường, dùng xe máy đuổi theo gạ gẫm, lôi kéo, ngã giá công khai ngoài đường, bướm đêm đứng đầy đường son phấn loè loẹt, gặp ai cũng mời chào, bướm ngày thì cũng đứng ngoài đường hay trong quán dùng điện thoại di động để chào hàng trả giá, cho địa điểm khách sạn và các nhà nghỉ là xong xuôi không sợ bị hốt ổ, câu thơ truyền miệng dưới đây nói lên hiện trạng tại thiên đường xhcn này.
- Cần Thơ có bến Ninh Kiều,       
Dưới chân tượng bác đĩ nhiều hơn dân!!!
Các thành phố lớn bây giờ cứ đi vài bước lại có một quán karaoke hay tiệm hớt tóc thanh nữ trá hình, cứ quán chỗ nào thấy có mấy chậu cảnh trước nhà là chỗ đó có dịch vụ vui vẻ tươi mát do các chân dài phục vụ từ A-Z. Gái bao hạng sang thì vô số kể cứ có người giới thiệu thì sẽ có mặt ra giá ngay.
Còn nhiều dịch vụ mà trước đây VNCH có nghĩ nát óc cũng không "sáng chế" ra nổi. Dịch vụ cho thuê vợ, vào các công ty môi giới ký hợp đồng sẽ có vợ trong thời gian đi nghỉ mát hoặc đi công tác xa. Hợp đồng trai bao dành cho các thanh niên lười biếng nhưng có hình dáng dễ nhìn cặp kè với các mệnh phụ hay phu nhân của những cán bộ thừa tiền lắm của ông đi ăn chả bà phải ăn nem.
Sợ nhất là ra đường, cướp giật như ngoé chỉ lơ là chút là bị giật giỏ, cướp điện thoại, cướp công khai trên đường gây cho nạn nhân bị té xe giữa đường, rất nguy hiểm vì bị đám cướp đi xe máy bên cạnh giật giỏ xách hay giật dây chuyền.
Những năm gần đây đám thanh niên muốn có tiền mà không phải đổ mồ côi đã phát minh ra thòng lọng, bả chó, oai cọp, roi điện tự chế để vào nhà dân bắt chó đem bán cho các tiệm xẻ thịt, chúng rất bạo dạn, dám ngang nhiên bắt chó cả ban ngày, ngoài bả chó ra chúng chỉ cần bấm roi điện con chó giãy giãy rồi ngất xỉu, chúng chỉ việc xách bỏ vào bao là thăng. Bọn này rất liều mạng lỡ bị phát hiện chúng có thể gây án bắn roi điện, chém người rượt đuổi, vì quá cay cú liên tục mất chó trên địa bàn, nên khi bắt được người dân tự xử bọn này đánh đập cho đến chết có khi đốt luôn xe và người như đã từng xảy ra.
Thực hiện nếp sống văn minh văn hoá rõ nét nhất là đám con ông cháu cha đi du lịch qua các nước đang giãy hoài chưa chết như Đức và Nhật đám này vào các siêu thị thực hiện quyền tự do xhcn thích gì là bỏ túi rồi đi ra như chỗ đông người nên bị cảnh sát bên đó tóm cổ hoài, người nhà bên này lại chạy chọt xin giầy chứng nhận thần kinh để bảo lãnh cho về.
Nói chung csVN nói thì nghe rất hay nhưng có thực hiện đúng phương châm hay không, đọc bài này tất cả chúng ta sẽ hiểu họ thực hiện nếp sống văn minh và văn hoá cỡ nào.


Ngày  26/07/2018.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
17 Tháng Giêng 20195:13 CH(Xem: 166)
Sự kiện Tôn Đức Thắng Người thủy thủ phản chiến ở Biển đen của CSVN đã bị Giáo sư Christoph Giebel trong buổi phỏng vấn dành cho BBC khẳng định: “Trong quyển sách của tôi, tôi tin rằng ông Tôn Đức Thắng không có mặt trên bất kì con tàu nào của Pháp liên quan vụ binh biến ở Hắc Hải. Tôi tin là vào thời điểm đó, ông Tôn Đức Thắng đang ở Toulon, cảng miền nam nước Pháp.”
17 Tháng Giêng 20194:48 CH(Xem: 146)
Đất nước hòa bình, thống nhất, phát triển hơn 40 năm rồi, nay người Việt vẫn tìm đường ra đi: Bao nhiêu cô gái xếp hàng cho người ta chọn làm vợ dân xứ Đài Loan, Hàn Quốc...; bao nhiêu người “chạy” để được đi xuất khẩu lao động, sang nước người ta làm những việc mà dân sở tại không ai muốn làm; bao nhiêu người hết hạn lao động trốn chui, trốn lủi để lưu vong xứ người; bao nhiêu người tốn kém mấy trăm triệu cho các đường dây, để được sang châu Âu, tìm cách bám trụ, rồi đưa gia đình sang; vừa mới rồi 152 người đi du lịch Đài Loan trốn ở lại; 30 du học sinh Việt Nam bỏ học và trốn ở Hàn Quốc...
12 Tháng Giêng 20199:16 CH(Xem: 515)
Tổ cha nó cái quân ăn nói lấy được, lũ mày suốt đời núp trong hang sống trong bóng tối, có dám ra ngoài đâu để nghe thiên hạ chửi, lại nghe mấy đứa đàn em nịnh, như con vịt cộng mặt dày chủ tịt cái gọi là hội đồng nhân dân thành Hồ, lưỡi nó lẹo nên không mắc cỡ nói là ‘không có dân nào chửi đảng’, vậy ra chúng mày cả đảng xúm lại thủ dâm cho nhau để tự sướng? Nói thì nói thế thôi, chứ biết chắc trăm phần chúng mày đã nghe đã biết, rằng dân đang réo tổ tông nhà chúng mày ra chửi, và mấy hôm nay tận trời Âu trời Mỹ, ai cũng đã nghe tiếng chửi của dân oan, bị chúng mày cướp đất vườn rau Lộc Hưng, Tân Bình.
12 Tháng Giêng 20198:50 CH(Xem: 406)
Chức năng chính yếu của báo chí, là đưa tin trung thực và đa chiều, cung cấp cái nhìn toàn cảnh cho công luận, trong sự kiện này là cần kíp hơn bao giờ hết. Thế nhưng, chỉ thấy lác đác một vài nhà báo phong phanh rằng: có "chỉ đạo" là không được đưa tin. Như vậy, ngành báo ở Việt Nam đã thất bại trong việc làm tròn bổn phận và trách nhiệm của mình, nhà báo đã phản bội lại tinh thần nghề nghiệp.
11 Tháng Giêng 20195:28 CH(Xem: 473)
Nhưng chúng tôi thừa hiểu cái cơ chế độc tài "luật là tao, tao là luật" của cộng sản nên không muốn các anh tốn thời gian vô ích kiện cáo để cộng sản tiếp tục lừa. Chúng tôi vạch ra con đường các anh phải đi là thay đổi thể chế, tạo ra tam quyền phân lập, tư pháp độc lập... Chỉ khi nào giành được quyền tự quyết các anh mới có thể cứu lấy mình. Các anh đấu tranh cho chính các anh chứ không một mảy may gì cho chúng tôi.
09 Tháng Giêng 20193:30 CH(Xem: 629)
Nhà báo có tấu hài cũng xin đừng coi thường dân trí quá. Bộ máy độc đảng BCT nắm cả ba ngành hành pháp, lập pháp, tư pháp đồng thời kiêm luôn báo chí lại để một anh hề lên đánh lộn sòng xem như một nhà nước có pháp trị, có tự do báo chí như bọn tư bổn. Xưa rồi Osin.
09 Tháng Giêng 20193:28 CH(Xem: 715)
Hoá ra một đám được gọi là có ít chữ và vẫn ngạo mạn tự nhận mình là tinh hoa, cao cả trong xã hội lại vẫn ăn bám đến từng đồng cắc của dân, trong khi nhân dân cần chúng viết nên những bi kịch và thuật lại những bất công hiện thực của đời thì chúng lặn mất tăm mất tích. Giá trị của đám người này để lại cho xã hội và cho nhận thức là gì? Hay chỉ toàn là những lời lẽ tụng ca, ba hoa, phù phiếm, vô dạng trước chính những khổ nạn của người dân đang ngày càng bị bần cùng?
05 Tháng Giêng 201911:23 CH(Xem: 793)
Cao ốc, nhà lầu, xe hơi, tiền bạc không thể nào làm cho bạn cao hơn ngang bằng với những con người chân chính khác, vì thế hãy suy nghĩ và tìm hiểu vì sao bao nhiêu con người khác trong đó có tôi đang phải tranh đấu cho bạn có được những cái quyền đó và; thay vì tiếp tục tự hào một cách ngu dốt thì hãy thông minh lên đứng vào hàng ngũ đối lập để thay đổi toàn diện đất nước, để chúng ta có thể hãnh diện thực sự chứ không phải một niềm hãnh diện thiểu năng.
05 Tháng Giêng 20197:19 CH(Xem: 612)
Cái trò độc tài của bọn khốn nạn chóp bu cầm quyền tự quyết định mọi chủ trương của đất nước, chúng đã cho thấy VN là một quốc gia độc tài, Quốc Hội và Chính Phủ chỉ là bù nhìn. Một chế độ như vậy thì quân đội nên lật đổ, bắt giam những tên UV. BCT và trao trả chính quyền về tay nhân dân...
04 Tháng Giêng 20196:34 CH(Xem: 727)
Bác nghe tiếng rao hàng thì thèm lắm, tính kêu em bé lại mua cái bánh giò, bánh gai ăn nhưng nghĩ lại ngộ nhỡ bọn "thế lực thù địch" nó thuốc mình thì chết cả nút, cho nên bác không dám ăn...
18 Tháng Giêng 2019
Con đường giải quyết là phải chọn lại thể chế chính trị. Phải dân chủ hoá đất nước để chính phủ được dân kéo về đúng quỹ đạo của lòng dân mong mỏi là chính phủ phải phụng sự đất nước. Còn để chính quyền CS tồn tại, thì chính nó mang Việt Nam sáp nhập vào Trung Cộng là điều tất yếu.
18 Tháng Giêng 2019
Do đó từ chuyện của Lộc Hưng hôm nay và chuyện của những người dân oan bị cướp đất thuở trước. Điều rút ra đã được cụ Phan Châu Trinh nói rất chính xác" Người Việt chỉ yêu bản thân họ hơn là quan tâm đến mọi chuyện xảy ra xung quanh". Họ không bao giờ chấp nhận hiểm nguy để đấu tranh cho người khác và cũng cho tương lai của mình. bất quá họ chỉ bỏ ra một số tiền để làm từ thiện nhằm trấn an lương tâm.
17 Tháng Giêng 2019
Tôi chẳng hiểu tại sao lại có người Việt Nam ngu dại đến như vậy? Nhưng ngẫm kỹ hơn, trách những kẻ ngu dại đó một, thì cần trách các bậc phu huynh sinh thành và dưỡng dục ra người đó mười. Không biết các bậc sinh thành ra những người Việt Nam này có đau bướm, đau buồi không khi nhìn thấy sản phẩm của mình vừa ngu, vừa dại, vừa phản bội lại Nhân dân, Tổ quốc như vậy?
14 Tháng Giêng 2019
Chỉ khi nào quânđội nhận thức được những nhiệm vụ của mình, tiến hành và thỏa mãn được nguyện vọng của người dân thì mới xứng đáng với tên gọi: “Quân Đội Nhân Dân Việt Nam”, còn nếu vẫn chỉ là một lũ âm binh im lặng nhìn bọn ăn tàn phá hại giày xéo non sông thì quân đội đó chỉ xứng đáng với tên gọi: “Quân Đội của Đảng cộng sản Việt Nam”. Hoàn toàn không có nhân dân trong đó khi các bạn đã đồng lõa cùng một thế lực hắc ám để đâm vào lòng Mẹ Việt Nam, phản bội Tổ Quốc!
12 Tháng Giêng 2019
Vì rằng, cứ qua mỗi lần đại hội sàng lọc và lựa chọn đường lối kiến quốc thì, những tinh hoa của dân tộc đều bị đảng sàng cho văng ra ngoài từ dần dần cho đến hết, để bây giờ trong đảng toàn là những kẻ cặn bã đáng khinh của xã hội và đặc biệt, kẻ càng có chức có quyền cao bao nhiêu thì lại càng tham và càng ngu bấy nhiêu, tức là thứ căn bã, điển hình bốc mùi nhất trong đống cặn bã đó. Nguyễn Phú Trọng, đương nhiệm vua Việt Nam bây giờ, là hình ảnh tinh hoa điển hình của sự dồn tụ cặn bã qua 12 lần sàng, tuyển chọn đó...
07 Tháng Giêng 2019
“Các giá trị dân chủ là quý giá và là sinh đạo mà người Đài Loan trân trọng, chúng tôi kêu gọi Trung Quốc hãy dũng cảm bước tới nền dân chủ”, bà Thái nói. Tuy nhiên dân Việt lại chẳng hiểu gì về cái giá của dân chủ đáng để chết để đổi lấy mà VNCH giành được bằng bản hiến pháp 1967. Thành ra bây giờ họ phải đi ở đợ và làm thuê cho người Đài Loan.
07 Tháng Giêng 2019
Vậy xin nhắn với mọi người khát vọng Dân chủ, chống Tàu. Làm gì thì làm nhanh đi, nếu không đừng làm gì nữa cả mà chờ chết. Cái chết này là cái chết chung của cả 96 triệu nạn nhân khác, đâu có mỗi mình mà lo. Nếu làm xin nhanh tay tìm kiếm bạn bè, họp nhóm mà làm. Đừng làm việc quá to tát mà không làm nổi, hãy bắt tay vào một việc nhỏ nhất thôi. Việc mà mình và mọi người có khả năng làm, rồi từ nhỏ mà nó lớn lên dần.
04 Tháng Giêng 2019
1) Tư tưởng HCM cọng sản tàn ác, độc tài: “Cải cách ruộng đất 1954-1956”. 2) Đạo đức HCM dâm ô bẩn thỉu: Công du Indonesia 1959, hôn bừa gái trẻ, báo chí lên án. 3) Phong cách HCM thiếu tự trọng, đáng khinh, là kẻ độc nhất trên cõi đời cầm giấy đọc, trả lời báo chí xin phỏng vấn! Tư tưởng ấy, đạo đức ấy, phong cách ấy buộc toàn dân học tập ư?
02 Tháng Giêng 2019
Người cộng sản nguyện suốt đời đấu tranh cho nhân dân, chết vì lý tưởng của mình, thế mà nay lại sợ các tin tiêu cực. Mà các tin ấy có thoát khỏi sự điều hành quản lý của những người cộng sản hôm nay đâu, vì nó không thể từ trên trời rơi xuống và nhân dân cũng không nằm ngoài sự lãnh đạo của nhà cầm quyền. Người cộng sản không sợ gì cả, không hề nao núng dù thù trong giặc ngoài, chiến tranh khốc liệt, đói kém, ngu dốt vây quanh, vậy mà giờ lại e ngại chi hiện thực cuộc sống phơi bày trước mắt?
30 Tháng Mười Hai 2018
Mai Chí Thọ từng đe dọa rằng, trong chế độ cộng sản, hãy quên đi đừng nghĩ đến điều kháng cự: Hồ chí Minh có thể là một kẻ độc ác, Nixon có thể là một người vĩ đại, người Mỹ có thể đã có chính nghĩa, chúng tôi có thể không có chính nghĩa. Nhưng chúng tôi đã thắng và người Mỹ đã bị đánh bại, bởi vì chúng tôi đã thuyết phục được người dân rằng Hồ chí Minh là một người vĩ đại, rằng Nixon là một kẻ giết người, và người Mỹ là những kẻ xâm lược. Yếu tố then chốt, là phải kiểm soát người dân và quan điểm của họ.