Vì sao người dân các nước độc tài đều vô cảm?

24 Tháng Bảy 20185:37 CH(Xem: 323)

VÌ SAO NGƯỜI DÂN CÁC NƯỚC ĐỘC TÀI ĐỀU VÔ CẢM?

vo-cam_094115FB. Dương Hoài LinhVô cảm là thái độ thờ ơ, bàng quan, không cảm xúc với tất cả các vấn đề chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng, kinh tế, giáo dục diễn ra xung quanh mỗi cá thể con người. Đây là một khái niệm được nhắc đến nhiều nhất hiện nay khi đất nước Việt Nam đang đi dần vào giai đoạn cuối của một biến động xã hội mang tính lịch sử.

Câu hỏi đặt ra là tại sao người dân các nước dân chủ lại ít vô cảm hơn người dân các nước độc tài? 
Sự khác nhau đến từ một bên đang sống trong thân phận một ông chủ một bên sống trong thân phận kẻ nô lệ.

Khi bạn làm chủ một đất nước bao giờ bạn cũng được hưởng một nền giáo dục tốt hơn. Nền giáo dục ấy hướng bạn đến những giá trị nhân bản của con người, kêu gọi bạn đồng cảm để bảo vệ đất nước, bảo vệ môi trường và hoàn cảnh xã hội mình đang sống. Bởi vì khi bạn bảo vệ những gì xung quanh bạn là chính bạn đang bảo vệ mình.

Ngược lại khi bạn mất quyền làm chủ đất nước thì giáo dục của chế độ độc tài chỉ chú trọng đến việc định hướng bạn bảo về đảng, nhà nước, lãnh tụ và các giá trị mang đến sự đặc quyền cho lực lượng đang cai trị bạn. Nền giáo dục ấy không hướng đến cái cốt lõi là lòng nhân mà dùng hận thù, bạo lực để bảo vệ chế độ. Sống trong môi trường ấy trái tim bạn trở nên chai lì cảm xúc, ít khi có lòng vị tha và sẵn sàng dùng bạo lực để giải quyết các mâu thuẫn xã hội chứ không chấp nhận sự đối lập. Một thực tế rõ ràng là do chịu ảnh hưởng của hai nền giáo dục khác nhau nên các vụ trọng án, giết người đáng ghê sợ ở trên hai miền Nam Bắc Việt Nam cũng khác nhau. Và người miền Nam đa cảm hơn người miền Bắc. Đó là một sự thật không hề phân biệt vùng miền.

Một yếu tố quan trọng nữa đó là người dân vô cảm là để tự bảo vệ mình.

Dân tộc Việt Nam xưa nay sống chan hòa, giàu tình cảm. Điều đó xuất phát từ một nền sản xuất nông nghiệp, canh tác trong phạm vi nhỏ với văn hóa làng xã. Nếp sống "bà con xa ,láng giềng gần" đã ăn sâu trong các tập tục của người Việt. Nhưng sự cầm quyền của một chế độ độc tài đã dần dần làm thay đổi nền văn hóa ấy.

Trong một chế độ không có pháp trị, không ai cao hơn luật thì những người đa cảm hay can thiệp vào chuyện bất bình xã hội lại là những người chịu thiệt thòi nhất. Các hiệp sĩ đường phố trở thành công cụ của chế độ nhưng bản thân lại không có được một cơ chế để bảo vệ bản thân. Thành ra con người nảy sinh tâm lý không nên mua dây buộc mình. Bởi họ thấy khi can thiệp vào chuyện xã hội thường bị trả thù mà luật pháp của chế độ độc tài không hề bảo vệ được mình. Trong khi đó dưới các chế độ dân chủ, pháp trị người dân tin rằng công lý luôn tồn tại và lòng tốt bao giờ cũng được đền đáp xứng đáng.

Đối với các vấn đề chính trị lớn lao của đất nước, tầng lớp trí thức đa phần là vô cảm. Bởi họ cho rằng mình quá nhỏ bé so với 95 triệu dân cả nước, không có sự đóng góp của mình thì cũng chẳng sao, đất nước này vẫn sa sút hoặc có tiến bộ thì đã tiến bộ lâu rồi. Một người suy nghĩ như vậy thì không sao. Tuy nhiên khi hàng triệu người cùng suy nghĩ như vậy thì đã khiến đất nước này thành một tập thể không ai dẫn dắt.

Khi người dân thường không có tầng lớp trí thức khai sáng, thúc đẩy tạo ra động lực bên tai thì họ cũng buông xuôi. Tốt nhất là việc của ai, tai họa đến với ai người đó chịu. Họ chỉ tỏ ra ngạc nhiên trong giây lát rồi thôi.

Có khi sự vô cảm lại đến từ tâm lý đổ thừa cho chính quyền. Họ không hề biết cái gốc của vấn đề là "dân nào chính quyền đó". Chính quyền xấu xa, thối nát là do dân buông thả để mặc cho nó hoành hành.

Từ tâm lý này nên mọi việc tai ương, tai họa trong thể chế độc tài dân cứ việc lôi đầu chính quyền ra chửi, đồng thời khoanh tay đứng yên chờ chính quyền giải quyết. Khi chính quyền bó tay thì họ lại bất lực không tìm cách thay một chính quyền khác bởi tâm thức nô lệ, tôn sùng một chính quyền đã ăn quá sâu.

Do vậy có thể nói căn bệnh vô cảm ở các nước như Trung Quốc và Việt Nam đã là một căn bệnh mãn tính. Mới đây ở Trung Quốc có hàng nghìn trẻ em bị tiêm văc xin giả gây ra biết bao cái chết, những biến chứng lâu dài. Mỗi ngày tại Trung Quốc có hàng ngàn trẻ em bị bắt cóc, bị mổ lấy nội tạng... Thế nhưng một khảo sát cho thấy dân Trung Quốc chỉ ngạc nhiên giây lát và sau đó lại xem đó là điều bình thường. Trong khi ở Mỹ trong các vụ xả súng bao giờ thầy cô giáo cũng hy sinh thân mình để bảo vệ bọn trẻ.

Và Việt Nam cũng thế mà thôi vì đất nước này cũng đang sống trong một thể chế độc tài.

https://www.facebook.com/100024776686749/videos/227580494744505/

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
17 Tháng Chín 2019
họ mong muốn có được những giá trị Mỹ, có tự do, dân chủ, nhân quyền như người dân của các quốc gia tiên tiến nhưng họ lại không muốn đứng lên bằng chính đôi chân của mình, họ muốn có một quốc gia hùng mạnh khác giúp mình có được điều đó, họ muốn có ai đó dọn cỗ sẵn cho mình ăn, vô công nhưng thụ lộc, đó là tâm lý của đa phần người dân hôm nay, ngay cả trong lĩnh vực tranh đấu cũng thế, người dân bàng quan thụ động ngồi nhìn, thậm chí chê bai dè bĩu, thế nhưng nếu cách mạng có xảy ra và thành công thì họ là những người mau mắn nhất dành lấy cho mình những quyền lợi trước nhất, thế thì người Mỹ, nước Mỹ có...
16 Tháng Chín 2019
Bây giờ Tổ quốc lâm nguy. Dân chúng đỏ mắt chờ trông Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước kiêm Bí thư Quân ủy T.Ư kiêm Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Công an T.Ư lên tiếng bảo vệ đất nước nhưng càng chờ càng không thấy. Tần số xuất hiện trước công chúng của ông tăng lên, nhưng chỉ để chỉ đạo “chống diễn biến hòa bình...” – nôm na cũng chỉ là để săn bắt đánh đập những người yêu nước dám bày tỏ chính kiến một cách ôn hòa. Liên tục những bản án nặng nề, tàn nhẫn, đầy bất công như đòn thù giáng xuống những Blogger vô tội và dân oan.
15 Tháng Chín 2019
Thành thật mà nói đảng Ba Đình đã thành công, tạo môi trường cho thanh niên xã nghĩa hôm nay sống bẩn, cho nên đừng đem so với người dân Hongkong chỉ mang nhục… Xin được cập nhật giùm cho cây viết thân hữu (Mai Tú Ân), là nay lại thêm một người Hongkong nữa tìm đến cái chết, nâng con số lên 9 người, và cũng như MTÂ viết, họ khỏe mạnh không một ai bệnh nan y sắp chết, hay nghiện ma túy, bia bọt, đời sống họ cao hơn dân xã nghĩa rất xa, nhưng họ hy sinh là để kêu gọi người Hongkong ‘cố lên’. Thật đáng ngưỡng mộ!
13 Tháng Chín 2019
Không ai tưởng tượng nổi là Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước, Chủ tịch QH, Thủ tướng, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an... – những người phải có trách nhiệm lên tiếng và hành động đầu tiên để bảo vệ đất nước, lại đã làm như không hề biết đến những hành vi xâm lược và phá hoại của TQ. Phản ứng yếu ớt qua miệng của người phát ngôn Bộ ngoại giao đưa ra một cách mờ nhạt, ít ỏi và miễn cưỡng, thường là do nhà báo quốc tế chất vấn, đương nhiên rất ít tác dụng khi những người đứng đầu không ra tuyên bố.
12 Tháng Chín 2019
Trở lại cái Tết Trung Thu, Tết Thiếu Nhi của người Việt thì có thể nói họ ăn theo thói quen, ông bà mình truyền lại cứ thế mà làm, họ ăn một cái bánh trong vô thức, trong bộ não của những con cừu bị bịt mắt cứ đi theo lối mòn quen thuộc, cứ ăn Tết Ta, Tết Tây, theo những ngày tháng đã được lập trình mà không thấy cái bản sắc riêng của dân tộc mình là một sự sao chép, mà khốn nạn thay nó lại sao chép từ một bọn Tàu Phù, bọn Tàu Hủ Thúi đi đến đâu ồn ào đến đấy, bọn tham tàn mất dạy đang ngày đêm lăm le chiếm đất nước ta, đày ải dân Việt vào cái vòng nô lệ vĩnh viễn khi trở thành một tỉnh lẻ của bọn chúng.
10 Tháng Chín 2019
...chính đảng đã bán từng vùng đất, vùng biển, vùng Tây Nguyên nước ta cho giặc Tàu và giờ đây trước sự phẩn uất của người dân đảng tính chơi bài xù qua kịch bản đánh lừa chú Sam, còn bị lừa hay không là một điều mà không ai có thể biết trước nhưng xác xuất có lẽ cũng gần bằng không, duy chỉ có một điều mà có thể xảy ra, có thể hiện thực, có thể trong cái không thể là chính người dân Việt Nam tự đứng lên thay đổi thể chế chính trị đất nước mình, giành lại quyền tự quyết cho dân tộc, thay đổi từ một quốc gia độc tài đảng trị thành một quốc gia dân chủ văn minh, mục đích đó, giá trị đó sẽ không có quốc gia nào...
09 Tháng Chín 2019
Nghĩa là sao? Nghĩa là Hà Nội mời các công ty dầu khí từ các cường quốc như Anh, Tây Ban Nha, Mỹ, Nga đến để án ngữ tại vị trí tranh chấp, và ĐcsVN nghĩ rằng, với những tấm khiêng như BP, Repsol, ExxonMobil thì Trung Cộng sẽ ngại đụng tới- một kế sách khá ma lanh. Thế nhưng Hà Nội đã lầm, dù cho có tấm khiêng made in USA nhưng Trung Cộng giật văng hết mà không hề ngán ngại. Những BP, Repsol, ExxonMobil lần lượt đều rút chạy làm ĐcsVN phải vơ vét tiền dân đền bù cho những công ty này vì đã phá vỡ hợp đồng. Một nước cờ sai của ĐCS đã dẫn đến tiền mất tật mang cho đất nước.
07 Tháng Chín 2019
Có thể nói, để xảy ra tình cảnh như hôm nay, là bởi sự kiêu ngạo và ỉ lại vào công cụ bạo lực quá nhiều. Chính quyền Trung Quốc vẫn chưa có giải pháp khả dĩ cho Hồng Kông. Lý thuyết “bạo lực cách mạng” nó đã bị kết liễu ở Đông Âu cách đây 30 năm rồi, thì nay cho thấy, nó cũng sắp hết thời ở những quốc gia độc tài Cộng Sản còn lại. “Chuyên chính Vô sản” hay “Bạo lực Cách mạng” gì đấy thì nó phải chết, đó là điều tất yếu không ai có thể thay đổi được.
04 Tháng Chín 2019
Bên ngoài đảng để ngoại bang gặm nhấm chủ quyền một cách tự do, bên trong đảng buông cho người của mình cướp bóc tài sản nhân dân và phá nát tài nguyên quốc gia, thì kết quả là đất nước này sẽ ngày càng tan hoang thôi. Và đây là thực trạng mà đất nước và nhân dân Việt Nam đã, đang, và sẽ phải gánh cho đến khi nào lật được CS. Nếu nhân dân Việt Nam không chịu cất lên tiếng nói và không biết hành động vì quyền lợi của mình như dân Hồng Kông đang làm, thì có thể nói đất nước Việt Nam không thể cứu được.
02 Tháng Chín 2019
Chỉ nửa thế kỷ thôi, chủ nghĩa cộng sản trong cơn giãy chết của mình, đã kịp lai sinh thành loài quái vật ghê sợ nhất của nhân loại: Cộng sản phát xít - Communazi. Câu chuyện Hồng Kông hôm nay, đã vạch bức màn tương lai cho chúng ta thấy - rằng phần nhân loại vẫn luôn cả tin vào những điều cao đẹp sẽ đến - không còn cơ hội để chờ và nuôi một giấc mơ như của Martin Luther King nữa. Thế giới đã biến dạng, và con người đang bị buộc phải chấp nhận loại giấc mơ nô lệ an toàn. Bài học lớn từ Hồng Kông là hoặc hôm nay, chúng ta chọn lên đường, và cần thì đánh đổi cả mạng sống để đòi hiện thực, và thực hiện từ giấc mơ...