Vì sao người dân các nước độc tài đều vô cảm?

24 Tháng Bảy 20185:37 CH(Xem: 97)

VÌ SAO NGƯỜI DÂN CÁC NƯỚC ĐỘC TÀI ĐỀU VÔ CẢM?

vo-cam_094115FB. Dương Hoài LinhVô cảm là thái độ thờ ơ, bàng quan, không cảm xúc với tất cả các vấn đề chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng, kinh tế, giáo dục diễn ra xung quanh mỗi cá thể con người. Đây là một khái niệm được nhắc đến nhiều nhất hiện nay khi đất nước Việt Nam đang đi dần vào giai đoạn cuối của một biến động xã hội mang tính lịch sử.

Câu hỏi đặt ra là tại sao người dân các nước dân chủ lại ít vô cảm hơn người dân các nước độc tài? 
Sự khác nhau đến từ một bên đang sống trong thân phận một ông chủ một bên sống trong thân phận kẻ nô lệ.

Khi bạn làm chủ một đất nước bao giờ bạn cũng được hưởng một nền giáo dục tốt hơn. Nền giáo dục ấy hướng bạn đến những giá trị nhân bản của con người, kêu gọi bạn đồng cảm để bảo vệ đất nước, bảo vệ môi trường và hoàn cảnh xã hội mình đang sống. Bởi vì khi bạn bảo vệ những gì xung quanh bạn là chính bạn đang bảo vệ mình.

Ngược lại khi bạn mất quyền làm chủ đất nước thì giáo dục của chế độ độc tài chỉ chú trọng đến việc định hướng bạn bảo về đảng, nhà nước, lãnh tụ và các giá trị mang đến sự đặc quyền cho lực lượng đang cai trị bạn. Nền giáo dục ấy không hướng đến cái cốt lõi là lòng nhân mà dùng hận thù, bạo lực để bảo vệ chế độ. Sống trong môi trường ấy trái tim bạn trở nên chai lì cảm xúc, ít khi có lòng vị tha và sẵn sàng dùng bạo lực để giải quyết các mâu thuẫn xã hội chứ không chấp nhận sự đối lập. Một thực tế rõ ràng là do chịu ảnh hưởng của hai nền giáo dục khác nhau nên các vụ trọng án, giết người đáng ghê sợ ở trên hai miền Nam Bắc Việt Nam cũng khác nhau. Và người miền Nam đa cảm hơn người miền Bắc. Đó là một sự thật không hề phân biệt vùng miền.

Một yếu tố quan trọng nữa đó là người dân vô cảm là để tự bảo vệ mình.

Dân tộc Việt Nam xưa nay sống chan hòa, giàu tình cảm. Điều đó xuất phát từ một nền sản xuất nông nghiệp, canh tác trong phạm vi nhỏ với văn hóa làng xã. Nếp sống "bà con xa ,láng giềng gần" đã ăn sâu trong các tập tục của người Việt. Nhưng sự cầm quyền của một chế độ độc tài đã dần dần làm thay đổi nền văn hóa ấy.

Trong một chế độ không có pháp trị, không ai cao hơn luật thì những người đa cảm hay can thiệp vào chuyện bất bình xã hội lại là những người chịu thiệt thòi nhất. Các hiệp sĩ đường phố trở thành công cụ của chế độ nhưng bản thân lại không có được một cơ chế để bảo vệ bản thân. Thành ra con người nảy sinh tâm lý không nên mua dây buộc mình. Bởi họ thấy khi can thiệp vào chuyện xã hội thường bị trả thù mà luật pháp của chế độ độc tài không hề bảo vệ được mình. Trong khi đó dưới các chế độ dân chủ, pháp trị người dân tin rằng công lý luôn tồn tại và lòng tốt bao giờ cũng được đền đáp xứng đáng.

Đối với các vấn đề chính trị lớn lao của đất nước, tầng lớp trí thức đa phần là vô cảm. Bởi họ cho rằng mình quá nhỏ bé so với 95 triệu dân cả nước, không có sự đóng góp của mình thì cũng chẳng sao, đất nước này vẫn sa sút hoặc có tiến bộ thì đã tiến bộ lâu rồi. Một người suy nghĩ như vậy thì không sao. Tuy nhiên khi hàng triệu người cùng suy nghĩ như vậy thì đã khiến đất nước này thành một tập thể không ai dẫn dắt.

Khi người dân thường không có tầng lớp trí thức khai sáng, thúc đẩy tạo ra động lực bên tai thì họ cũng buông xuôi. Tốt nhất là việc của ai, tai họa đến với ai người đó chịu. Họ chỉ tỏ ra ngạc nhiên trong giây lát rồi thôi.

Có khi sự vô cảm lại đến từ tâm lý đổ thừa cho chính quyền. Họ không hề biết cái gốc của vấn đề là "dân nào chính quyền đó". Chính quyền xấu xa, thối nát là do dân buông thả để mặc cho nó hoành hành.

Từ tâm lý này nên mọi việc tai ương, tai họa trong thể chế độc tài dân cứ việc lôi đầu chính quyền ra chửi, đồng thời khoanh tay đứng yên chờ chính quyền giải quyết. Khi chính quyền bó tay thì họ lại bất lực không tìm cách thay một chính quyền khác bởi tâm thức nô lệ, tôn sùng một chính quyền đã ăn quá sâu.

Do vậy có thể nói căn bệnh vô cảm ở các nước như Trung Quốc và Việt Nam đã là một căn bệnh mãn tính. Mới đây ở Trung Quốc có hàng nghìn trẻ em bị tiêm văc xin giả gây ra biết bao cái chết, những biến chứng lâu dài. Mỗi ngày tại Trung Quốc có hàng ngàn trẻ em bị bắt cóc, bị mổ lấy nội tạng... Thế nhưng một khảo sát cho thấy dân Trung Quốc chỉ ngạc nhiên giây lát và sau đó lại xem đó là điều bình thường. Trong khi ở Mỹ trong các vụ xả súng bao giờ thầy cô giáo cũng hy sinh thân mình để bảo vệ bọn trẻ.

Và Việt Nam cũng thế mà thôi vì đất nước này cũng đang sống trong một thể chế độc tài.

https://www.facebook.com/100024776686749/videos/227580494744505/

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Tám 2018
Trái ngược với tư duy của họ, cộng sản luôn dùng mặt trận văn hóa làm mũi nhọn tấn công, lồng những tình yêu quê hương, đất nước và đánh đồng yêu tổ quốc là phải yêu chủ nghĩa xã hội mà lãnh tụ tối cao là đảng cộng sản, một kế hoạch thâm hiểm dấu kín trong vỏ bọc văn hóa văn nghệ vô thưởng vô phạt, nhằm kêu gọi gửi tiền về quê hương, về nước sinh sống chấp nhận sự lãnh đạo độc tài của đảng vv…
16 Tháng Tám 2018
Các nhà đấu tranh dân chủ Việt Nam đang đau đẻ để rặn cho ra một thể chế tam quyền phân lập. Trong quá trình chuyển dạ này họ đang bị dập cho lên bờ xuống ruộng. Trong quá trình này phải kêu gọi 95 triệu dân Việt Nam xúm lại lôi đứa con đang còn trong bụng ra, nuôi dưỡng nó khôn lớn thành người. Từ đó nó mới có thể thi hành nhiệm vụ của mình.
15 Tháng Tám 2018
Từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài, sự băng hoại nhân cách ngày càng lộ rõ, chỉ cần anh có tiền, bà có chức, cô có sắc, ông có danh... Bỏ ra từ khoảng 85 triệu sẽ được hô biến từ bình thường trở thành người điên. Ơ hay, với gia đình bình thường, nhà có người điên, họ sẽ xem đó là sự bất phược, không may mắn trong gia đạo, giờ không điên muốn hóa thành điên chắc thích ăn cơm miễn phí trong các trại. Có lẽ cơm trong trại tâm thần ngon hơn cơm trong trại giam bởi những người ‘mua điên’ đều đang đứng trước vòng lao lý.
13 Tháng Tám 2018
Kinh tế trong nước thì kiệt quệ sắp sụm bà chè, chứng khoán gần khoá sổ vì đỏ sàn, đồng tiền càng ngày càng mất giá vì tiền giả Tàu Cộng in ra đưa vào VN quá nhiều kèm với vàng hoá chất, vật giá leo thang, hàng xuất khẩu chựng lại không xuất đi được vì ảnh hưởng đàn anh Tàu Cộng bị Mỹ đánh đòn thương mại. Các công trình thua lỗ bỏ dở dang vì hết vốn đầu tư. Các khoản vay của quốc tế đã đến lúc phải trả ít nhất là tiền lãi xuất, nhưng csVN không còn tiền dollar dự trữ trong ngân sách lấy gì trả...
01 Tháng Tám 2018
Lá cờ của Đài Loan có thể coi như một cuộc khởi nghĩa nho nhỏ bất thành trong lòng liên minh các thù địch. Nó lại nhắc nhớ khi ông Hoàng Khôn Minh, ủy viên Bộ Chính Trị, trưởng Ban Tuyên Truyền Trung Ương của đảng Cộng Sản Trung Quốc ghé Sài Gòn và nơi ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp đón phải che bản đồ Việt Nam có Hoàng Sa - Trường Sa. Ông Nhân quả cũng có một cơ hội "khởi nghĩa" nhỏ nếu để cho tay Hoang Khôn Minh ấy nhìn thấy tấm bản đồ chủ quyền Việt Nam. Nhưng không, ước muốn ấy, hy vọng ấy luôn chỉ có ở những người yêu nước và đủ nhân cách.
01 Tháng Tám 2018
Quyền tư hữu, đặc biệt về đất đai, John S.Mill đã nhấn mạnh tầm quan trọng không khác gì quyền sống và quyền tự do của con người, và ông bàn tới nó trước cả khi bàn về luật pháp trong Khảo luận thứ hai về chính quyền. Chính điều này đã khẳng định giá trị lớn lao của quyền tư hữu đối với tài sản có tính thiết yếu này mà nó tác động và có tính quyết định lên trạng thái tự do của cá nhân.
28 Tháng Bảy 2018
Như thế con Hổ giấy gầm gừ ngoài biển đông có nguy cơ bị Mỹ vò nát bằng đòn kinh tế và có nguy cơ người dân nổi dậy vì thất nghiệp, cái ghế của họ Tập kỳ bầu cử tới sẽ bị lung lay là điều rất dễ hiểu. Trước đây TT Regan đã bắt tay với Tàu Cộng giải tán khối Liên Sô ngày nay hy vọng TT Trump cũng bắt tay với Liên Sô để giựt đổ Tàu Cộng, xé lẻ Tàu Cộng ra thành nhiều quốc gia nhỏ như thời Xuân Thu Chiến Quốc trước đây.
23 Tháng Bảy 2018
.Hành vi này sẽ gây nên một hậu quả vô cùng nghiêm trọng là dân tộc Việt Nam sẽ là một dân tộc vong quốc trong một tương lai không xa, chỉ một thế kỷ sau nước Việt Nam sẽ bị xóa tên trên bản đồ thế giới khi sự khống chế từ ba đặc khu này ảnh hưởng lên toàn quốc, sự đồng hóa một dân tộc khi bọn giặc Tàu di dân ồ ạt, sinh sôi, lập nghiệp trên quê hương...
16 Tháng Bảy 2018
Con đường của dân tộc Việt Nam phải đi là dùng nội lực làm cách mạng để tiêu diệt đảng cộng sản, tiến hành tiếp thu chính quyền, tiến hành kêu gọi các đảng phái đối lập, các nhân tài tại hải ngoại quay về xây dựng đất nước thông qua bầu cử công khai, thiết lập lên một cơ chế nhà nước Tam quyền phân lập, đa đảng phái phi cộng sản, lựa chọn Quốc Kỳ và Quốc Ca thông qua trưng cầu dân ý, một phương pháp văn minh và dân chủ phổ cập đến toàn dân, thể hiện ý chí và nguyện vọng của đại đa số...
28 Tháng Sáu 2018
Điều quan trọng là Quốc hội, mang tiếng là đại diện của dân mà không được Bộ Chính trị cho thảo luận chủ trương hợp tác kinh tế quan trọng này. Giống hệt như Dự án Bauxite Tây nguyên đang thua lỗ nghiêm trọng và Formosa Hà Tĩnh đã gây ra thảm trạng môi trường biển miền Trung năm 2016 cũng không hề được trình ra Quốc hội thảo luận. Vậy mà, thương hại và nhục nhã thay, cái Quốc hội đảng cử dân bầu này lại không dám ho hoe thì có còn xứng đáng là đại diện của dân nữa không?