Điều tôi nể họ

23 Tháng Bảy 201812:57 CH(Xem: 411)

                                                ĐIỀU TÔI NỂ HỌ

index1FB. Luân Lê

T
ôi thực sự thấy phục nể người cộng sản ở chỗ, họ nói về chủ nghĩa xã hội như một thứ đức tin suốt mấy chục năm ròng với những ngôn từ và lập luận y hệt như của thời điểm cách đây cả thế kỷ, không có mấy thay đổi dù ngữ cảnh và ngữ nghĩa đã hoàn toàn khác đi. Họ có thể nói miệt mài về nó nhưng chỉ bằng những ngữ vựng cũ và họ chẳng thể viết thêm gì là của họ mà có tính sáng tạo cả, vì những thứ thuộc về sáng tạo thì ở phía bờ kia là chủ nghĩa tự do nó đã có đầy đủ mà ngày càng mạnh mẽ hơn gấp bội. Điều đó làm cho chúng ta chán ngấy họ vì những gì đã quá quen thuộc bởi sự lặp đi lặp lại đến nhàm chán của nó, trong khi tri thức thế giới thì đã vươn đi xa hơn bao giờ hết.

Tôi phục nể họ ở việc họ có thể nói mãi về một điều mà không cần phải biết nó thực sự có còn phù hợp hay cần phải cải biến gì không, cũng không cần phải biết người khác có thích nó hay không hay kể cả là việc họ cũng chẳng cần phải tỏ ra biết lắng nghe những tiếng nói phản biện lại. Mọi bài học lịch sử mà nó xảy ra theo những chiều hướng tiêu cực vì hàng loạt những thất bại có tính hệ thống và tất yếu đã được minh định dường như không phải là tấm gương để họ rút ra điều gì đó để thay đổi mà là để họ lại tiếp tục phủ nhận rằng những thứ đã tồn tại mà thất bại ấy chỉ là do bởi người ta đã hiểu và vận dụng sai lầm bản chất cốt lõi mà nó thuộc về của học thuyết chủ nghĩa mà họ đã từng xem như một thứ phép màu toàn năng đó.

Cứ nhìn vào xã hội Trung Quốc hay những nước đã từng theo cộng sản mà rồi sụp đổ, thì đều thấy ở đó sự băng hoại trầm trọng và rộng khắp của đạo đức cũng như nhân cách con người và ở đó lan rộng sự phá huỷ đến tận cùng đối với nền tảng văn hoá lẫn nghệ thuật của dân tộc. Chủ nghĩa đó đặt lên trên hết là các giá trị được mệnh danh là chủ nghĩa tập thể, trong khi khoa học, nghệ thuật hay đạo đức lại là những thuộc tính thuộc về cá nhân và chỉ có thể đạt được nhờ có tự do cho cá thể trong tư duy và hành động. Nhưng chủ nghĩa tập thể đã hoàn toàn đè bẹp cái tự do cá nhân cần thiết và quý báu đó của mỗi con người để đồng nhất nó với cái toàn thể mà nó phục vụ. Chủ nghĩa tập thể duy trì được nhờ sự ngày càng thắt chặt và bó hẹp bởi những cấm đoán, trong khi đạo đức, học thuật và nghệ thuật đều cần sự mở rộng chủ động của sự tự do. Đó chính là mâu thuẫn và xung đột nội tại tự nhiên trong bản chất của cấu trúc xã hội và thuộc tính thuộc về cá nhân.

Mỗi cá nhân sẽ phải đối mặt với một tình trạng đầy đau đớn là “mỗi người sẽ phải dùng đạo đức của số đông để chống lại và rồi dần tới thủ tiêu đạo đức (cá nhân) nội tại trong con người chính họ” - trích Dân trị và Chính quyền.

Điều tồi tệ hơn cả là ở xã hội cộng sản kiểu Trung Quốc, sự tử tế cũng là một sự ban ơn từ những người mang trên mình danh xưng cộng sản: ban ơn sự tử tế ngay từ trong quan hệ gia đình, quan hệ công việc cho đến quan hệ bạn bè. Sự tử tế luôn là một sự cân nhắc và ban ơn mà hoặc chúng phải được nhận lại sự đối đãi hậu hĩnh bằng một lợi ích nào đó hoặc chỉ đơn giản là để trừng phạt những kẻ khác. Ở những xã hội này, thì sự thành công, nếu có, về mặt kinh tế cũng chỉ là những chỉ số có tính nhất thời mà rồi sẽ phải đánh đổi hầu hết những giá trị sinh tồn khác bằng việc huỷ hoại nó. Và kể cả như thế thì việc tăng trưởng đó cũng sẽ sớm bị đình trệ lại mà không thể nào tiến lên được nữa.

Dù vậy, như tôi đã nói, tôi vẫn phải phục nể họ về mặt kiên nhẫn và nhẫn nại đối với sự lạc quan của họ về những gì mà họ ca tụng và tuyên truyền suốt gần một thế kỷ qua, trong khi thực tế hầu như nó chỉ đem đến sự suy thoái và tha hoá ngày càng trầm trọng hơn cho con người và xã hội.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Tám 20189:22 CH(Xem: 19)
vậy xin đề nghị các đồng chí rận làm rõ đường giây mà ả này đã mua giấy chứng nhận mình "bị hơi điên" sau khi đi chôm đồ quốc tế đến nổi phải ở tù xem coi tay bác sỹ nào đã bán giấy cho cha của thị để đem qua xin nước sở tại cho thị về nước để tiếp tục dạy cái văn hóa ...chôm chỉa cho người dân Việt Nam.
16 Tháng Tám 20181:46 CH(Xem: 94)
Phần khác là Nguyễn Xuân Phúc khai nhận là có bằng Dạy Học ở Fulbright Economic Teaching Program based ở HCMC từ 1978-2001. Sự thật cái gọi là bằng dạy học Fulbright Economic Teaching Program KHÔNG HỀ CÓ mà đây chỉ là một chương trình in ấn tài liệu online để cho những ai có nhu cầu dạy học, tự học về các tài liệu này. Những tài liệu này không hề có online từ năm 1978 vì lúc đó chưa có Internet phát triển như bây giờ.
15 Tháng Tám 20188:52 CH(Xem: 105)
Phải chi nhiều tướng vậy mà bảo vệ Tổ Quốc, bảo vệ người dân thì phước đức cho dân tôi, đàng này giặc ùn ùn kéo nhau chiếm hết đảo này đến đảo khác mà đám tướng này chỉ phòng thủ ở các biệt thự nguy nga, hưởng thụ trên nước mắt của người dân, người ta tướng giỏi bên ngoại quốc là tướng cầm quân đánh đông dẹp bắc còn tướng csVN chỉ biết bám biệt thự, bám xe hơi bóng loáng, bám những khu đất vàng của người dân chực chờ để cướp, biển đảo mất các tướng lãnh csVN ở đâu?
14 Tháng Tám 20188:56 CH(Xem: 87)
Với tư cách là người đứng đầu chính phủ, hẳn nhiên ông biết rõ đất nước đang đối mặt những khó khăn nào, trong đó đặc biệt quan trọng là sự mục ruỗng thể chế và sự mất kiểm soát trong bộ máy quản lý từ trung ương đến địa phương. Cơ chế phát triển đất nước là một tổng thể của cơ chế quản lý vĩ mô chứ không phải gán ghép “đầu tàu” hoặc “thủ phủ”...
14 Tháng Tám 20186:58 CH(Xem: 179)
Nguyễn Phú Trọng nói "Nếu TQ đánh VN, ta có ngồi đây mà họp đại hội được không?"
14 Tháng Tám 20183:25 CH(Xem: 83)
“Giới trẻ chưa có kỹ năng, chưa biết cách xác lập đâu là thông tin thật và giả. Hai là không có tư duy độc lập để phân tích. Đâm ra là lực lượng tuyên truyền viên đó ở trên mạng xã hội đó, kiểu Trung Quốc và Việt Nam học theo, nó sẽ gây nguy hại cho giới trẻ ở Việt Nam và nguy hại cho cộng đồng”.
13 Tháng Tám 201810:23 CH(Xem: 156)
Không còn ý kiến, không còn ngôn từ nào để nói, chỉ cần nhìn vào tấm hình và tên của bệnh viện thì chúng ta mới hiểu được nởi thống khổ của người dân khi bị những tên thất học chữa trị, sinh mạng con người thật rẻ rúng.
11 Tháng Tám 20187:49 CH(Xem: 307)
Hạt cà phê chỉ là một loại nông sản thực phẩm vô tri vô giác không có tâm linh thì sao mà bái lạy, suy nghĩ nát óc thì người viết bỗng bật cười khi phát hiện ra cái mà ông Nguyên Vũ bắt nhân viên của mình bái lạy: Đó chính là lạy...
10 Tháng Tám 201810:06 CH(Xem: 254)
Làm chủ tịch quốc hội mà ăn nói hồ đồ, để cho thế hệ trẻ trong nước chửi không ra gì, qua đó chúng ta lại một lần nữ nhìn rõ cái cơ cấu chính trị csVN, chỉ có đảng là tối cao còn những cơ quan như chính phủ, quốc hội họ lập ra chỉ dể ;làm màu và ăn hại đái nát trên tiền thiế toàn dân đóng góp.
10 Tháng Tám 20189:37 CH(Xem: 222)
Chúng ta thử phân tích xem tại sao các nước tư bản lại phải giãy chết nhé. Chính phủ và người dân các nước tư bản chắc đói nghèo, thiếu lương thực, cơm không đủ no, áo không đủ mặc nên lớp giãy chết vì đói khát, lớp giãy chết vì rét lạnh, lớp không chế tạo được vũ khí tối tân nên có nguy cơ giãy chết vì mất chế độ, có lẽ kiểu suy nghĩ này là của chị phó Doan là thế.
16 Tháng Tám 2018
Trái ngược với tư duy của họ, cộng sản luôn dùng mặt trận văn hóa làm mũi nhọn tấn công, lồng những tình yêu quê hương, đất nước và đánh đồng yêu tổ quốc là phải yêu chủ nghĩa xã hội mà lãnh tụ tối cao là đảng cộng sản, một kế hoạch thâm hiểm dấu kín trong vỏ bọc văn hóa văn nghệ vô thưởng vô phạt, nhằm kêu gọi gửi tiền về quê hương, về nước sinh sống chấp nhận sự lãnh đạo độc tài của đảng vv…
16 Tháng Tám 2018
Các nhà đấu tranh dân chủ Việt Nam đang đau đẻ để rặn cho ra một thể chế tam quyền phân lập. Trong quá trình chuyển dạ này họ đang bị dập cho lên bờ xuống ruộng. Trong quá trình này phải kêu gọi 95 triệu dân Việt Nam xúm lại lôi đứa con đang còn trong bụng ra, nuôi dưỡng nó khôn lớn thành người. Từ đó nó mới có thể thi hành nhiệm vụ của mình.
15 Tháng Tám 2018
Từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài, sự băng hoại nhân cách ngày càng lộ rõ, chỉ cần anh có tiền, bà có chức, cô có sắc, ông có danh... Bỏ ra từ khoảng 85 triệu sẽ được hô biến từ bình thường trở thành người điên. Ơ hay, với gia đình bình thường, nhà có người điên, họ sẽ xem đó là sự bất phược, không may mắn trong gia đạo, giờ không điên muốn hóa thành điên chắc thích ăn cơm miễn phí trong các trại. Có lẽ cơm trong trại tâm thần ngon hơn cơm trong trại giam bởi những người ‘mua điên’ đều đang đứng trước vòng lao lý.
13 Tháng Tám 2018
Kinh tế trong nước thì kiệt quệ sắp sụm bà chè, chứng khoán gần khoá sổ vì đỏ sàn, đồng tiền càng ngày càng mất giá vì tiền giả Tàu Cộng in ra đưa vào VN quá nhiều kèm với vàng hoá chất, vật giá leo thang, hàng xuất khẩu chựng lại không xuất đi được vì ảnh hưởng đàn anh Tàu Cộng bị Mỹ đánh đòn thương mại. Các công trình thua lỗ bỏ dở dang vì hết vốn đầu tư. Các khoản vay của quốc tế đã đến lúc phải trả ít nhất là tiền lãi xuất, nhưng csVN không còn tiền dollar dự trữ trong ngân sách lấy gì trả...
01 Tháng Tám 2018
Lá cờ của Đài Loan có thể coi như một cuộc khởi nghĩa nho nhỏ bất thành trong lòng liên minh các thù địch. Nó lại nhắc nhớ khi ông Hoàng Khôn Minh, ủy viên Bộ Chính Trị, trưởng Ban Tuyên Truyền Trung Ương của đảng Cộng Sản Trung Quốc ghé Sài Gòn và nơi ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp đón phải che bản đồ Việt Nam có Hoàng Sa - Trường Sa. Ông Nhân quả cũng có một cơ hội "khởi nghĩa" nhỏ nếu để cho tay Hoang Khôn Minh ấy nhìn thấy tấm bản đồ chủ quyền Việt Nam. Nhưng không, ước muốn ấy, hy vọng ấy luôn chỉ có ở những người yêu nước và đủ nhân cách.
01 Tháng Tám 2018
Quyền tư hữu, đặc biệt về đất đai, John S.Mill đã nhấn mạnh tầm quan trọng không khác gì quyền sống và quyền tự do của con người, và ông bàn tới nó trước cả khi bàn về luật pháp trong Khảo luận thứ hai về chính quyền. Chính điều này đã khẳng định giá trị lớn lao của quyền tư hữu đối với tài sản có tính thiết yếu này mà nó tác động và có tính quyết định lên trạng thái tự do của cá nhân.
28 Tháng Bảy 2018
Như thế con Hổ giấy gầm gừ ngoài biển đông có nguy cơ bị Mỹ vò nát bằng đòn kinh tế và có nguy cơ người dân nổi dậy vì thất nghiệp, cái ghế của họ Tập kỳ bầu cử tới sẽ bị lung lay là điều rất dễ hiểu. Trước đây TT Regan đã bắt tay với Tàu Cộng giải tán khối Liên Sô ngày nay hy vọng TT Trump cũng bắt tay với Liên Sô để giựt đổ Tàu Cộng, xé lẻ Tàu Cộng ra thành nhiều quốc gia nhỏ như thời Xuân Thu Chiến Quốc trước đây.
23 Tháng Bảy 2018
.Hành vi này sẽ gây nên một hậu quả vô cùng nghiêm trọng là dân tộc Việt Nam sẽ là một dân tộc vong quốc trong một tương lai không xa, chỉ một thế kỷ sau nước Việt Nam sẽ bị xóa tên trên bản đồ thế giới khi sự khống chế từ ba đặc khu này ảnh hưởng lên toàn quốc, sự đồng hóa một dân tộc khi bọn giặc Tàu di dân ồ ạt, sinh sôi, lập nghiệp trên quê hương...
16 Tháng Bảy 2018
Con đường của dân tộc Việt Nam phải đi là dùng nội lực làm cách mạng để tiêu diệt đảng cộng sản, tiến hành tiếp thu chính quyền, tiến hành kêu gọi các đảng phái đối lập, các nhân tài tại hải ngoại quay về xây dựng đất nước thông qua bầu cử công khai, thiết lập lên một cơ chế nhà nước Tam quyền phân lập, đa đảng phái phi cộng sản, lựa chọn Quốc Kỳ và Quốc Ca thông qua trưng cầu dân ý, một phương pháp văn minh và dân chủ phổ cập đến toàn dân, thể hiện ý chí và nguyện vọng của đại đa số...
28 Tháng Sáu 2018
Điều quan trọng là Quốc hội, mang tiếng là đại diện của dân mà không được Bộ Chính trị cho thảo luận chủ trương hợp tác kinh tế quan trọng này. Giống hệt như Dự án Bauxite Tây nguyên đang thua lỗ nghiêm trọng và Formosa Hà Tĩnh đã gây ra thảm trạng môi trường biển miền Trung năm 2016 cũng không hề được trình ra Quốc hội thảo luận. Vậy mà, thương hại và nhục nhã thay, cái Quốc hội đảng cử dân bầu này lại không dám ho hoe thì có còn xứng đáng là đại diện của dân nữa không?