Hai cái thòng lọng

07 Tháng Sáu 201810:11 CH(Xem: 62)

                                 HAI CÁI THÒNG LỌNG


download (19)FB. Luân LêĐiều đáng lưu tâm tiếp theo ngoài dự thảo luật đặc khu đó là Luật An ninh mạng, đặc biệt là nội dung tại Điều 26 của luật này, khi nó quy định một loạt các nội dung mà ở đó Bộ Công an có quyền yêu cầu các cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ mạng phải cung cấp thông tin người dùng cho lực lượng chuyên trách khi thực hiện bằng văn bản mà không cần biết trong trường hợp nào và với mục đích gì.

Tiếp theo là việc không được cung cấp dịch vụ mạng cho tổ chức, cá nhân khi đăng tải các bài viết có thông tin mà rơi vào các vấn đề thuộc về ngôn luận quy định tại Điều 15 của luật này; bắt phải gỡ bỏ các bài viết như vậy khỏi trang thông tin theo yêu cầu của Bộ Công an và Bộ Thông tin truyền thông hoặc các cơ quan khác; bắt các tổ chức, cơ quan cung cấp dịch vụ mạng phải thực hiện việc lưu trữ thông tin cá nhân và các dữ liệu quan trọng tại Việt Nam.

Những quy định như nêu trên đã có dấu hiệu xâm phạm vào một loạt các quy định Hiến định như: vi phạm quyền bí mật đời sống riêng tư và bí mật (cá nhân) về thư tín, điện tín, điện thoại và các thông tin khác; vi phạm vào nghĩa vụ bảo mật của doanh nghiệp (đơn vị cung ứng) đối với khách hàng; vi phạm vào quyền tự do kinh doanh; vi phạm quyền tiếp cận thông tin cũng như quyền được sử dụng dịch vụ internet; vi phạm vào quyền phán định riêng biệt của toà án đối với nội dung của thông tin.

Với các chế định như trên thì Bộ Công an có quyền, vào bất cứ lúc nào và vì bất cứ lý do gì, sẽ có thể gửi văn bản để yêu cầu cơ quan, tổ chức kinh doanh mạng phải thực hiện cung cấp thông tin và dữ liệu khách hàng của mình; ngừng khai thác, kinh doanh hoặc cung cấp dịch vụ mạng cho đối tượng mà Bộ Công an yêu cầu/chỉ định; bất cứ cơ quan nhà nước nào cũng có thể yêu cầu cơ quan, tổ chức cá nhân kinh doanh, cung cấp dịch vụ mạng phải ngăn chặn, gỡ bỏ các nội dung thông tin mà các cơ quan này cho rằng nó đã vi phạm vào các quy định mơ hồ tại Điều 15 luật này.

Cùng với đó là, bất cứ thông tin cá nhân và dữ liệu người dùng nào cũng có thể được thu thập và bị khai thác bởi các cơ quan chức năng, và những lịch sử hoạt động trên mạng của bạn cũng như các thông tin như tài khoản ngân hàng, các giao dịch trực tuyến, các cuộc thoại, tin nhắn trò chuyện đều được thu thập và các cơ quan này có toàn quyền sử dụng nó. Chúng ta như những kẻ hoàn toàn “trần truồng” trước quy định của điều 26 và chúng ta trở nên là một kẻ bị câm theo những nội dung mà nó ấn định tại Điều 15 của dự thảo.

Với hai điều luật này, Điều 15 và Điều 26, của dự thảo Luật An ninh mạng 2017, tất cả chúng ta đều là “con tin” và “như cá nằm trên thớt” đối với cơ quan cảnh sát cũng như các thiết chế khác mà chỉ cần một tờ giấy được ký và đóng dấu sẵn để sẵn sàng phục vụ cho các cơ quan chức năng này khi họ muốn.

Họ vẫn làm luật dựa trên sự cấm đoán và tạo nên một vòng tròn trói buộc để làm cơ sở xử lý người dùng bằng tâm trí của những bàn tay hành chính quan liêu hơn là theo cái cách mà đáng ra nó phải là một dòng chảy mà được xem như là kết quả của một nhà lập pháp tinh tuý sẽ thiết định ra.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Sáu 2018
Và lịch sử có thể lặp lại. Một cuộc nội chiến như Syria sẽ xảy ra khi phía bảo vệ chế độ vẫn còn rất nhiều kẻ ngu xuẩn đang bao che cho chính quyền thối nát này. Sự thực rành rành đang diễn ra vẫn chưa làm sáng tỏ những cái đầu u mê này. Chúng vẫn tin là đảng của chúng vẫn đang thiết tha với vận mệnh dân tộc và không hề bán nước. Những kẻ này chắc chắn sẽ tham gia quân đội để chống lại nhân dân một khi họ nổi dậy.
14 Tháng Sáu 2018
5. Và nhìn rộng rơn, giải pháp cho đất nước là một tiến trình của nhiều nỗ lực. Mỗi nỗ lực cần được đánh dấu bằng một thành công để tạo động lượng cho nỗ lực kế tiếp. Và quan trọng không kém là khoảng thời gian dưỡng sức, rút kinh nghiệm, và chuẩn bị giữa 2 nỗ lực. Trên căn bản đó, chúng ta cần đối diện với câu hỏi: có nên biểu tình liên tục mỗi ngày hay mỗi tuần không?
09 Tháng Sáu 2018
Đối với từng cá nhân lãnh đạo, quan chức VN lâu nay, họ không hề còn có lý tưởng, không tin vào con đường tiến lên “Chủ nghĩa xã hội tươi đẹp” mà đảng từng hô hào bao nhiêu năm, họ không yêu nước, không có lòng tự hào dân tộc cũng chẳng có tình yêu thương đối với đồng bào, họ chỉ biết có Tiền và Quyền lực. Vì Tiền và Quyền lực, họ sẵn sàng bán cả Tổ quốc!
08 Tháng Sáu 2018
Thật sự thì quả bom đặc khu kinh tế cho thuê đất 99 năm của Bộ Chính trị tung ra để lôi kéo dư luận xã hội, lực lượng đối kháng chế độ chạy theo đánh trận giả “vô hại” do ban tham mưu của đảng csVN bày ra. Đặc khu kinh tế cho thuê đất 99 chỉ là phương pháp làm giảm nhiệt, làm cho người dân mất tập trung vào hiệp ước Hội Nghị Thành Đô sẽ hoàn tất giai đoạn một của tiến trình sáp nhập Việt Nam thành một tỉnh trực thuộc trung ương Bắc Kinh.
07 Tháng Sáu 2018
Và sau hết, đối đế lắm nếu thấy tình hình quá nóng, lãnh đạo Đảng có thể biến sang chiêu: cho Quốc Hội hoãn bỏ phiếu trong lúc cứ cứ âm thầm tiến hành như trong hơn 1 năm qua. Sau quyết định ký ngày 22/3/2017 của Bộ Chính trị, dân chúng đang sinh sống tại cả 3 đặc khu đã và đang bị cưỡng chế nhà đất, đuổi đi nơi khác. Phi trường Vân Đồn đã được xây. Hạ tầng cơ sở Phú Quốc đã được giao cho nhà thầu TQ xây dựng...
06 Tháng Sáu 2018
Rồi 40 năm sau? 60 năm sau? 80 năm sau? Chuyện gì sẽ xảy ra tại Việt Nam khi mà mọi thứ mang yếu tố Trung Quốc đã có mặt đầy đủ tại Việt Nam. Thử nghĩ, chỉ mới chưa đầy nửa thế kỉ, với một hệ thống Cộng sản dù sao đi nữa cũng được xem là “thuần Việt”, có lai căn chút ít Liên Xô và sau đó là Trung Cộng mà đất nước đã nhuộm đầy sắc màu Trung Hoa, thì liệu khi các đặc khu, các đầu mối phân phối tiền bạc, quyền lực và nhân chủng được đặt ngay trên đất Việt Nam thì chuyện gì sẽ xảy ra?
04 Tháng Sáu 2018
Đảng cộng sản Việt Nam đã hiện nguyên hình là một bọn bán nước vong nô, chúng tồi tệ hơn Lê Chiêu Thống-Trần Ích Tắc năm xưa vì hai nhân vật này chỉ là những nhân vật đơn lẻ, cục bộ và họ dù mang tiếng nghìn thu là bán nước nhưng họ chưa hề bán một tấc đất nào của Tổ Quốc còn đảng cộng sản hôm nay mà cụ thể hơn là Bộ Chính Trị TW đảng chưa đến 20 nhân vật cùng cái Quốc Hội gần 500 đại biểu (!) trong đó 95% là đảng viên khi thông qua Luật Đặc Khu...
04 Tháng Sáu 2018
Vì thế trong điều kiện chính quyền cộng sản bán nước hiện nay nếu người dân Việt Nam ngoan ngoãn chờ luật mà không xuống đường để thay đổi thể chế chính trị thì họ đang khoanh tay chịu chết. Và đáng thất vọng nhất chính là đội ngũ trí thức Việt Nam đã không đủ can đảm để đứng ra lãnh đạo toàn dân làm một cuộc cách mạng từ độc tài sang dân chủ để cứu nước. Có lẽ nếu mất nước thì nghìn năm sau sẽ nhớ lại để khinh bỉ thế hệ đang sống hôm nay: một thế hệ cúi đầu.
04 Tháng Sáu 2018
Lịch sử hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt đã từng vài lần mất nước, trong đó có 1000 năm đô hộ giặc Tàu, 100 năm đô hộ giặc Tây. Và trong thế kỷ XX, một chế độ tự do, dân chủ hơn, nhân bản, thịnh vượng hơn là chế độ VNCH đã bị bức tử, mất vào tay chế độ cộng sản độc tài, lạc hậu, luôn luôn đặt quyền lợi của đảng, của chế độ lên trên lợi ích của đất nước, dân tộc. Đó là những trang sử buồn, những bài học đau đớn cho cả dân tộc. Những bài học đó không lẽ vẫn chưa đủ thức tỉnh người Việt?
31 Tháng Năm 2018
Tất nhiên ông Tuấn đã bị rất nhiều người chửi phản quốc vì ông sợ làm to chuyện áo thun sẽ mất du khách Tầu du lịch Việt Nam.Tư duy vọng ngoại như thế mà viên chức này vẫn tại chức mới lạ. Càng lạ hơn, nếu đem những chuyện Trung Hoa đang tung hoành ở Biển Đông để đo lường khả năng cầm quyền của lãnh đạo Việt Nam thì sẽ thấy họ sợ Tập Cận Bình đến mức nào?