Phiên toà trong sử

06 Tháng Sáu 201810:01 CH(Xem: 84)

                                PHIÊN TOÀ TRONG SỬ

34640468_2105019183075189_2452597716685946880_n


FB. Luân LêVào ngày Nhâm tháng Dậu năm Tuất.

Phiên toà chung thẩm mở ra để xét xử cụ Nguyễn Trãi và vị thành niên Trần Quốc Toản chưa đủ 16 tuổi cùng về tội tuyên truyền chống nhà nước và lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm hại triều đình, với các hành vi phao tin bịa đặt và kích động chiến tranh, chia rẽ mối quan hệ bang giao với các nước bạn, xúc phạm vua chúa, hoàng tộc, diễn ra cùng ngày trong tình trạng an ninh được kiểm soát ở mức cao nhất.

Tại phiên xử trang nghiêm.

Toà luận tội Toản:
- Tại sao nhà ngươi lại cho rằng những người nước bạn là giặc, cho giặc mượn đường là mất nước? Cơ quan sai nha đã đem đi giám định và ty truyền thông đã kết luận rằng tư tưởng của nhà ngươi là lệch lạc vì đã cố tình thực hiện hành vi phao tin bịa đặt có chủ đích. Nhà ngươi còn trẻ nhưng nhận thức lại nguy hiểm. Đáng bị trừng trị để làm gương cho dân chúng lấy làm bài học mà cảnh tỉnh và noi theo. Chuyện quốc gia đại sự đâu thể hàm hồ và đã có triều đình lo, chưa đến lượt một thiếu niên như nhà ngươi can dự vào. Đó là ta còn chưa hỏi quả cam ngươi đã bóp nát là tài sản do trộm cắp mà có hay là ăn cướp? Hơn thế, hành vi bóp nát quả cam thể hiện tâm thức muốn thực hiện tội phạm đến cùng. Nên cần phải có một mức án thích đáng tương xứng với hành vi đã thực hiện.

Toà luận tội cụ Trãi:
- Nhà ngươi là bậc trí thức, được ăn học bài bản, thân là quan lại đương nhiệm trong triều đình nhưng không tuân theo điều lệ của tổ chức, đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích tập thể. Coi triều đình như chốn gia tộc để lên lớp và phát ngôn hồ đồ, nhằm mục đích phỉ báng chính quyền. Triều đình ta xưa nay được tiếng trong sạch, quang minh vĩ đại lỗi lạc, vua quan đều một lòng trung thành với non sông, tổ quốc, với nhân dân, chăm lo đời sống của người dân sao cho đời đời ấm no hạnh phúc, xã tắc yên bình, cớ sao nhà ngươi phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân, làm giảm lòng tin của dân chúng vào sự lãnh đạo và sự anh minh của triều đình. Nhà ngươi cố tình chia rẽ tình hữu nghị giữa các quốc gia, gây mất đoàn kết dân tộc và làm ô danh tầng lớp hoàng tộc cũng như cung đình. Nhà ngươi xem thường lề lối sinh hoạt và tôn chỉ của triều đình ta. Theo kết luận giám định của tổng trị sự truyền thông, nhà ngươi đã phạm vào tội tuyên truyền chống lại triều đình, phỉ báng triều đình của nhân dân, phạm tội đại nghịch và cần phải bị trừng trị nghiêm minh để răn đe kẻ khác nhằm tránh những hậu hoạ về sau.

Toà tuyên án:
- Toản ngoan cố và thực hiện hành vi phạm tội đến cùng, không chí thú học hành và tập trung xây dựng tương lai, mặc dù đã được khuyên nhủ từ gia đình và nhà trường cho tới các cơ quan chức năng nhưng không hối cải và nhận thức rõ hành vi của mình; không những thế Toản còn hung hăng kích động triều đình chiến tranh và phá hoại mối quan hệ ngoại giao giữa các quốc gia đang hết sức tốt đẹp; mặc dù còn trẻ nhưng lại với thái độ hết sức lỳ lợm và không chịu nhận tội mặc dù đã được cảm hoá và trước phiên toà hôm nay, không xem xét về nguồn gốc quả cam mà trẻ này đã hủy hoại, tuyên phạt: Toản phải chịu 15 năm tù. Phải nhốt biệt vào trong ngục tối nhằm cách ly với xã hội hòng có thể giáo huấn và cải sửa sau thời gian thụ án. Sau khi mãn hạn tù phải chịu thêm 5 năm quản chế và đặt dưới sự giám sát của chính quyền.

- Với Trãi, do là tầng lớp quan lại, được học hành bài bản, được nhận bổng lộc từ ngân khố nhưng không giữ vững lập trường, không kiên trung với đường lối của triều đình đặt ra, đã tự diễn biến và có tư tưởng suy thoái, tha hoá về lối sống, đạo đức. Liên tục có những phát ngôn sai lệch, thậm chí bịa đặt, làm mất uy tín của triều đình, gây hoang mang trong dư luận, kích động hằn thù trong nhân dân và đối với tầng lớp quan lại, đặc biệt là âm mưu tạo phản, chờ thời cơ nhằm lật đổ vương triều mà toàn dân vẫn một mực tin tưởng vào sự lãnh đạo tài tình của các bậc tinh hoa. Do vậy, cần phải phạt Trãi một cách hết sức nghiêm minh để làm gương cho kẻ khác. Tuyên phạt Trãi tử hình và tru di cửu tộc.

Thay mặt hoàng đế chiếu xét!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Sáu 2018
Và lịch sử có thể lặp lại. Một cuộc nội chiến như Syria sẽ xảy ra khi phía bảo vệ chế độ vẫn còn rất nhiều kẻ ngu xuẩn đang bao che cho chính quyền thối nát này. Sự thực rành rành đang diễn ra vẫn chưa làm sáng tỏ những cái đầu u mê này. Chúng vẫn tin là đảng của chúng vẫn đang thiết tha với vận mệnh dân tộc và không hề bán nước. Những kẻ này chắc chắn sẽ tham gia quân đội để chống lại nhân dân một khi họ nổi dậy.
14 Tháng Sáu 2018
5. Và nhìn rộng rơn, giải pháp cho đất nước là một tiến trình của nhiều nỗ lực. Mỗi nỗ lực cần được đánh dấu bằng một thành công để tạo động lượng cho nỗ lực kế tiếp. Và quan trọng không kém là khoảng thời gian dưỡng sức, rút kinh nghiệm, và chuẩn bị giữa 2 nỗ lực. Trên căn bản đó, chúng ta cần đối diện với câu hỏi: có nên biểu tình liên tục mỗi ngày hay mỗi tuần không?
09 Tháng Sáu 2018
Đối với từng cá nhân lãnh đạo, quan chức VN lâu nay, họ không hề còn có lý tưởng, không tin vào con đường tiến lên “Chủ nghĩa xã hội tươi đẹp” mà đảng từng hô hào bao nhiêu năm, họ không yêu nước, không có lòng tự hào dân tộc cũng chẳng có tình yêu thương đối với đồng bào, họ chỉ biết có Tiền và Quyền lực. Vì Tiền và Quyền lực, họ sẵn sàng bán cả Tổ quốc!
08 Tháng Sáu 2018
Thật sự thì quả bom đặc khu kinh tế cho thuê đất 99 năm của Bộ Chính trị tung ra để lôi kéo dư luận xã hội, lực lượng đối kháng chế độ chạy theo đánh trận giả “vô hại” do ban tham mưu của đảng csVN bày ra. Đặc khu kinh tế cho thuê đất 99 chỉ là phương pháp làm giảm nhiệt, làm cho người dân mất tập trung vào hiệp ước Hội Nghị Thành Đô sẽ hoàn tất giai đoạn một của tiến trình sáp nhập Việt Nam thành một tỉnh trực thuộc trung ương Bắc Kinh.
07 Tháng Sáu 2018
Và sau hết, đối đế lắm nếu thấy tình hình quá nóng, lãnh đạo Đảng có thể biến sang chiêu: cho Quốc Hội hoãn bỏ phiếu trong lúc cứ cứ âm thầm tiến hành như trong hơn 1 năm qua. Sau quyết định ký ngày 22/3/2017 của Bộ Chính trị, dân chúng đang sinh sống tại cả 3 đặc khu đã và đang bị cưỡng chế nhà đất, đuổi đi nơi khác. Phi trường Vân Đồn đã được xây. Hạ tầng cơ sở Phú Quốc đã được giao cho nhà thầu TQ xây dựng...
06 Tháng Sáu 2018
Rồi 40 năm sau? 60 năm sau? 80 năm sau? Chuyện gì sẽ xảy ra tại Việt Nam khi mà mọi thứ mang yếu tố Trung Quốc đã có mặt đầy đủ tại Việt Nam. Thử nghĩ, chỉ mới chưa đầy nửa thế kỉ, với một hệ thống Cộng sản dù sao đi nữa cũng được xem là “thuần Việt”, có lai căn chút ít Liên Xô và sau đó là Trung Cộng mà đất nước đã nhuộm đầy sắc màu Trung Hoa, thì liệu khi các đặc khu, các đầu mối phân phối tiền bạc, quyền lực và nhân chủng được đặt ngay trên đất Việt Nam thì chuyện gì sẽ xảy ra?
04 Tháng Sáu 2018
Đảng cộng sản Việt Nam đã hiện nguyên hình là một bọn bán nước vong nô, chúng tồi tệ hơn Lê Chiêu Thống-Trần Ích Tắc năm xưa vì hai nhân vật này chỉ là những nhân vật đơn lẻ, cục bộ và họ dù mang tiếng nghìn thu là bán nước nhưng họ chưa hề bán một tấc đất nào của Tổ Quốc còn đảng cộng sản hôm nay mà cụ thể hơn là Bộ Chính Trị TW đảng chưa đến 20 nhân vật cùng cái Quốc Hội gần 500 đại biểu (!) trong đó 95% là đảng viên khi thông qua Luật Đặc Khu...
04 Tháng Sáu 2018
Vì thế trong điều kiện chính quyền cộng sản bán nước hiện nay nếu người dân Việt Nam ngoan ngoãn chờ luật mà không xuống đường để thay đổi thể chế chính trị thì họ đang khoanh tay chịu chết. Và đáng thất vọng nhất chính là đội ngũ trí thức Việt Nam đã không đủ can đảm để đứng ra lãnh đạo toàn dân làm một cuộc cách mạng từ độc tài sang dân chủ để cứu nước. Có lẽ nếu mất nước thì nghìn năm sau sẽ nhớ lại để khinh bỉ thế hệ đang sống hôm nay: một thế hệ cúi đầu.
04 Tháng Sáu 2018
Lịch sử hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt đã từng vài lần mất nước, trong đó có 1000 năm đô hộ giặc Tàu, 100 năm đô hộ giặc Tây. Và trong thế kỷ XX, một chế độ tự do, dân chủ hơn, nhân bản, thịnh vượng hơn là chế độ VNCH đã bị bức tử, mất vào tay chế độ cộng sản độc tài, lạc hậu, luôn luôn đặt quyền lợi của đảng, của chế độ lên trên lợi ích của đất nước, dân tộc. Đó là những trang sử buồn, những bài học đau đớn cho cả dân tộc. Những bài học đó không lẽ vẫn chưa đủ thức tỉnh người Việt?
31 Tháng Năm 2018
Tất nhiên ông Tuấn đã bị rất nhiều người chửi phản quốc vì ông sợ làm to chuyện áo thun sẽ mất du khách Tầu du lịch Việt Nam.Tư duy vọng ngoại như thế mà viên chức này vẫn tại chức mới lạ. Càng lạ hơn, nếu đem những chuyện Trung Hoa đang tung hoành ở Biển Đông để đo lường khả năng cầm quyền của lãnh đạo Việt Nam thì sẽ thấy họ sợ Tập Cận Bình đến mức nào?