Phiên toà trong sử

06 Tháng Sáu 201810:01 CH(Xem: 226)

                                PHIÊN TOÀ TRONG SỬ

34640468_2105019183075189_2452597716685946880_n


FB. Luân LêVào ngày Nhâm tháng Dậu năm Tuất.

Phiên toà chung thẩm mở ra để xét xử cụ Nguyễn Trãi và vị thành niên Trần Quốc Toản chưa đủ 16 tuổi cùng về tội tuyên truyền chống nhà nước và lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm hại triều đình, với các hành vi phao tin bịa đặt và kích động chiến tranh, chia rẽ mối quan hệ bang giao với các nước bạn, xúc phạm vua chúa, hoàng tộc, diễn ra cùng ngày trong tình trạng an ninh được kiểm soát ở mức cao nhất.

Tại phiên xử trang nghiêm.

Toà luận tội Toản:
- Tại sao nhà ngươi lại cho rằng những người nước bạn là giặc, cho giặc mượn đường là mất nước? Cơ quan sai nha đã đem đi giám định và ty truyền thông đã kết luận rằng tư tưởng của nhà ngươi là lệch lạc vì đã cố tình thực hiện hành vi phao tin bịa đặt có chủ đích. Nhà ngươi còn trẻ nhưng nhận thức lại nguy hiểm. Đáng bị trừng trị để làm gương cho dân chúng lấy làm bài học mà cảnh tỉnh và noi theo. Chuyện quốc gia đại sự đâu thể hàm hồ và đã có triều đình lo, chưa đến lượt một thiếu niên như nhà ngươi can dự vào. Đó là ta còn chưa hỏi quả cam ngươi đã bóp nát là tài sản do trộm cắp mà có hay là ăn cướp? Hơn thế, hành vi bóp nát quả cam thể hiện tâm thức muốn thực hiện tội phạm đến cùng. Nên cần phải có một mức án thích đáng tương xứng với hành vi đã thực hiện.

Toà luận tội cụ Trãi:
- Nhà ngươi là bậc trí thức, được ăn học bài bản, thân là quan lại đương nhiệm trong triều đình nhưng không tuân theo điều lệ của tổ chức, đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích tập thể. Coi triều đình như chốn gia tộc để lên lớp và phát ngôn hồ đồ, nhằm mục đích phỉ báng chính quyền. Triều đình ta xưa nay được tiếng trong sạch, quang minh vĩ đại lỗi lạc, vua quan đều một lòng trung thành với non sông, tổ quốc, với nhân dân, chăm lo đời sống của người dân sao cho đời đời ấm no hạnh phúc, xã tắc yên bình, cớ sao nhà ngươi phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân, làm giảm lòng tin của dân chúng vào sự lãnh đạo và sự anh minh của triều đình. Nhà ngươi cố tình chia rẽ tình hữu nghị giữa các quốc gia, gây mất đoàn kết dân tộc và làm ô danh tầng lớp hoàng tộc cũng như cung đình. Nhà ngươi xem thường lề lối sinh hoạt và tôn chỉ của triều đình ta. Theo kết luận giám định của tổng trị sự truyền thông, nhà ngươi đã phạm vào tội tuyên truyền chống lại triều đình, phỉ báng triều đình của nhân dân, phạm tội đại nghịch và cần phải bị trừng trị nghiêm minh để răn đe kẻ khác nhằm tránh những hậu hoạ về sau.

Toà tuyên án:
- Toản ngoan cố và thực hiện hành vi phạm tội đến cùng, không chí thú học hành và tập trung xây dựng tương lai, mặc dù đã được khuyên nhủ từ gia đình và nhà trường cho tới các cơ quan chức năng nhưng không hối cải và nhận thức rõ hành vi của mình; không những thế Toản còn hung hăng kích động triều đình chiến tranh và phá hoại mối quan hệ ngoại giao giữa các quốc gia đang hết sức tốt đẹp; mặc dù còn trẻ nhưng lại với thái độ hết sức lỳ lợm và không chịu nhận tội mặc dù đã được cảm hoá và trước phiên toà hôm nay, không xem xét về nguồn gốc quả cam mà trẻ này đã hủy hoại, tuyên phạt: Toản phải chịu 15 năm tù. Phải nhốt biệt vào trong ngục tối nhằm cách ly với xã hội hòng có thể giáo huấn và cải sửa sau thời gian thụ án. Sau khi mãn hạn tù phải chịu thêm 5 năm quản chế và đặt dưới sự giám sát của chính quyền.

- Với Trãi, do là tầng lớp quan lại, được học hành bài bản, được nhận bổng lộc từ ngân khố nhưng không giữ vững lập trường, không kiên trung với đường lối của triều đình đặt ra, đã tự diễn biến và có tư tưởng suy thoái, tha hoá về lối sống, đạo đức. Liên tục có những phát ngôn sai lệch, thậm chí bịa đặt, làm mất uy tín của triều đình, gây hoang mang trong dư luận, kích động hằn thù trong nhân dân và đối với tầng lớp quan lại, đặc biệt là âm mưu tạo phản, chờ thời cơ nhằm lật đổ vương triều mà toàn dân vẫn một mực tin tưởng vào sự lãnh đạo tài tình của các bậc tinh hoa. Do vậy, cần phải phạt Trãi một cách hết sức nghiêm minh để làm gương cho kẻ khác. Tuyên phạt Trãi tử hình và tru di cửu tộc.

Thay mặt hoàng đế chiếu xét!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Mười Một 2018
Thành ra buổi diễn hài Đức Vua và Cận Thần đã chấm dứt, ban tổ chức xin trân trọng cảm ơn bà con đã quan tâm theo dõi, chúng tôi sẽ tiếp tục viết kịch bản và cho ra mắt tập 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, bồi, đầm, già, cơ, rô, chuồn, bích nhằm giải tỏa cái sự xì chét của mọi người sau một ngày làm việc cật lực nơi xứ này và chấm hết.
14 Tháng Mười Một 2018
Còn với chính quyền CS? Chính quyền này luôn sẵn sàng chà đạp lên hiến pháp và luật pháp của chính nó viết ra thì phương pháp bất bạo động thuần khiết sẽ đi vào ngõ cụt. CS bây giờ dám trắng trợn thách đố nhân dân rằng "bố mày thích thì làm, đố chúng mày làm gì được?", thì ta phải biết, chỉ có đấu tranh bất bạo động thì chả làm gì được nó. Việc hóa giải câu thách đố ấy của CS thì phải có tổ chức chính trị bí mật vạch ra hướng đấu tranh vũ trang với nó mới may ra.
11 Tháng Mười Một 2018
Muốn có dân chủ thật sự điều tiên quyết là người dân phải đứng lên lật đổ cái đảng độc tài hủ lậu mang tên cộng sản, xây dựng một nhà nước mới, nơi tập trung nhiều cái đầu của các con người dân chủ để làm ra luật, thêm vào đó là xây dựng một nhà nước pháp quyền nhằm bảo đảm các giá trị dân chủ không bị xâm phạm, một chính phủ thực sự biết lắng nghe người dân trước khi thi hành các chủ trương có ảnh hưởng đến toàn xã hội, một chính quyền có lòng tự trọng bắt buộc phải từ chức khi có sai lầm...
09 Tháng Mười Một 2018
Để có thành công mai sau, thì hôm nay phải lập đảng. Ngày đầu còn non trẻ thì bí mật, khi lớn mạnh đủ sức đấu lại mãnh thú thì công khai ra mặt. Không có sinh ra sao có trưởng thành? Đảng CS như loài thú ăn thịt tàn bạo, nếu nó bắt gặp một tổ chức chính trị non trẻ thì nó phải thịt, chắc chắn là vậy. Cho nên đừng trông chờ sự buông lỏng của CS để ta lớn mạnh vừa công khai vừa an toàn là điều không thể. Để diệt mầm mống sinh ra đảng phái chính trị, CS sẽ không cho bất kỳ một tổ chức công đoàn độc lập nào tồn tại. Cho dù CSVN có đặt bút kí hiệp định CPTPP hay EVFTA đi chăng nữa thì bằng mọi giá chúng phải ngăn cản.
07 Tháng Mười Một 2018
Việt Nam hôm nay cũng như Bắc Triều Tiên trước đây khi nhiều dư luận đồn đoán rằng sau khi lên ngôi Tổng Thống D. Trump sẽ đánh đất nước này, nhưng tất cả đã bé cái lầm bởi vì ông ta thừa biết đánh Bắc Triều Tiên chỉ cần một nút nhấn là quốc gia này sẽ thành bình địa nhưng đổi lại nước Mỹ hoàn toàn không có lợi lộc gì vì đây là một quốc gia nghèo nàn lạc hậu và tiếng xấu của thế giới sẽ chỉa vào chỉ trích nước Mỹ là một bọn sát nhân.
07 Tháng Mười Một 2018
Từ tính cách người học sinh ở đất nuớc này, chúng ta thấy tương lai tăm tối cho một quốc gia. Xã hội háo danh chạy theo thành tích như con thiêu thân cũng bởi thứ giáo dục này mà ra. Cá nhân cúi đầu trước cá nhân, cả xã hội cúi đầu trước bạo quyền, nên đất nước lao dốc mà chẳng còn ai màng đến việc trách nhiệm phải lên tiếng. Thất bại kinh tế thì có thể sửa chữa trong 10 năm hay 20 năm, nhưng thất bại giáo dục, thì phải mất 60 năm sau mới thay thế được nếu bắt đầu cải tổ đúng hướng từ hôm nay.
04 Tháng Mười Một 2018
ĐCS đã từng dựng lên các đảng chân gỗ thì việc dựng lên những công đoàn chân gỗ thì có gì khó? CS là vậy! Tin những cam kết của họ là một cái tin ngây thơ. Hiệp định Geneve nó cũng đạp, Hiệp định Paris nó cũng dẫm nát thì đã có ai làm gì nó? CS sẽ không phi chính trị hóa lực lượng vũ trang và nó cũng không trả xã hội dân sự tay nhân dân. Chắc chắn là vậy. Mong đợi CS làm thế là kẻ đang mơ giấc mơ hoang đường.
31 Tháng Mười 2018
Đừng trông mong vào nước Mỹ hay bất kỳ quốc gia nào khác giao tranh cùng TC thì Việt Nam sẽ hưởng lợi, bởi vì với tính chất bán nước vong nô của Nguyễn Phú Trọng và tập đoàn csVN, chắc chắn chúng sẽ là một bọn chư hầu sát cánh cùng với nước Mẹ của bọn chúng chống lại thế giới văn minh bởi vì chống lại sự tiến bộ của loài người luôn là bản chất của những con người cộng sản...
26 Tháng Mười 2018
Bỏ đảng là hành vi đúng đắn nhưng chưa đủ, khi mình nhận ra chính mình đã góp sức xây dựng lên một bộ mày toàn trị cực đoan, đi ngược lại lợi ích của dân tộc, vì thế hành vi bỏ đảng chỉ là một trạng thái dừng không tiếp tục tham gia nhưng sẽ tích cực hơn khi những con người đã một thời theo đảng đứng về phía nhân dân để tập hợp, quy tụ họ thành những hội đoàn đối lập nhằm thay đổi thể chế chính trị cho Việt Nam.
25 Tháng Mười 2018
Kế hoạch xâm lăng ba nước Đông Dương Việt Nam – Lào – Campuchia là một kế hoạch được tính toán lâu dài từ những năm của thế kỷ 20 cho đến 21, khởi đầu là khêu gợi sự ngu dốt bất lương của đảng csVN mà đứng đầu là HCM, chúng bơm thồi cho y giấc mơ trở thành cha già dân tộc, đánh Mỹ cứu nước và chìa ra những hợp đồng quân viện cho chúng mày đánh nhau, đám lãnh đạo csVN xuất thân từ tầng lớp lao động tối mắt ký bừa để nhận những khoản viện trợ khổng lồ nhằm thôn tính miền nam...