Vì tố cáo thu láo, bị đe dọa bởi Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp

31 Tháng Năm 201812:41 CH(Xem: 540)

    Vì tố cáo thu láo, bị đe dọa bởi Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp

unnamed_2__qrau
Bài viết này của một công dân cộng sản, nay thành nạn nhân cảm thấy uất vì bị chính các đồng rận của mình tống tiền-QĐB


Nguyễn Thị Thanh Hằng

Sáng nay, khi tới Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp để lấy hộ chiếu Việt Nam cho con gái chúng tôi, chồng tôi đã bị đe dọa bởi nhân viên sứ quán này. Họ đòi xé hộ chiếu của cháu bé (hiện mới gần 2 tuổi), và chỉ dừng lại khi chồng tôi nói nếu họ làm điều đó, chồng tôi sẽ gọi các cơ quan ngoại giao và truyền thông Pháp tới chứng kiến và bảo vệ công dân Pháp (cháu bé có song tịch) đang bị nhũng nhiễu, đe dọa.

Rất may mắn vì sự việc không diễn ra tới mức ấy, nếu không tôi vô cùng hổ thẹn khi phải chứng kiến những người nước ngoài phải đứng ra bảo vệ công dân Việt Nam bị khủng bố bởi chính Đại sứ quán của người Việt Nam. Tôi xin trình bày sự việc chi tiết như sau:

Ngày 01/4/2018, tôi tới Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp để ghi vào sổ hộ tịch vv khai sinh của con. Dù đã mang đầy đủ giấy tờ được ghi chú trên trang điện tử của sứ quán này, tôi phải quay về vì nhân viên sứ quán yêu cầu thêm giấy tờ khác (thay vì 1 trong các giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam của người mẹ, khi tới nơi họ lại yêu cầu 2)! Hồ sơ được tiếp nhận 2 hôm sau đó, ngày hẹn trả giấy tờ được viết là thứ Tư ngày 25/4.

Tôi tới đúng hẹn vào ngày 25/4, trước cánh cửa đang đóng im ỉm của sứ quán là một đám đông ngơ ngác. Không một dòng thông báo, chúng tôi đứng chờ và đồn đoán. Vì tôi là người Việt Nam duy nhất ở đó (hẳn rồi!) nên những người khác hỏi tôi có phải ngày lễ gì của Việt Nam không. Dù tôi đã trả lời “không” (vì tin tưởng vào cái giấy hẹn không thể vào ngày nghỉ), nhưng rất may là có người không tin (!) liền lên mạng tìm kiếm. Đúng thật, ngày giỗ Tổ, sứ quán hẹn tôi tới vào ngày họ nghỉ!

Tôi đành quay lại sau ngày hẹn.

Bản trích lục khai sinh của con gái tôi đã có. Nhưng ngày tháng năm sinh phần số viết một đằng, phần chữ lại viết nhầm sang một nẻo!

Do nhầm lẫn phải sửa chữa, tôi lại được nhận hẹn tiếp (vì người kí đang đi nghỉ). Đó là những ngày cuối cùng đại sứ quán nhận làm hộ chiếu không theo lịch đặt trước, nên họ hẹn tôi quay lại ngày 2/5 để vừa nhận trích lục vừa làm hộ chiếu mới.

Tới ngày 2/5 quay lại, phần sai đã được sửa. Nhưng không có tên tôi trong lịch hẹn (!)

Chờ cuối buổi mới được tiếp. Và bắt đầu câu chuyện khiến chúng tôi bị nhân viên sứ quán đe dọa.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp vốn có tiền sử lạm thu đã nhiều lần bị khiếu kiện, tố cáo. Thủ đoạn này được lặp lại y hệt với tôi.

1. Thủ tục ghi vào sổ hộ tịch vv khai sinh được quy định (theo thông tư 264/2016/TT-BTC) là 20 đô-la Mĩ. Đã bị lạm thu thành 50 ơ-rô.

2. Thủ tục cấp hộ chiếu lần đầu được quy định (cùng thông tư trên của Bộ Tài chính) là 70 đô-la Mĩ. Đã bị lạm thu thành 100 ơ-rô.

3. Hạn trả kết quả (hộ chiếu) được quy định (theo thông tư 08/2009/TTLT/BCA-BNG) là 5 ngày làm việc. Bị kéo dài thành 2 tháng (!) để lạm thu tiếp một khoản (cấp nhanh sau 1 tháng!) là 20 ơ-rô.

Mức phí được niêm yết công khai nhưng lạm thu không hề giảm, bởi vì họ thật gian xảo để nghĩ ra quỷ kế mới:

1. Quy đổi 1 đô-la Mĩ bằng 1 ơ-rô (trong khi tỉ giá cuối tháng 4/2018 trên trang của Ngân hàng Nhà nước Pháp là 1E = 1,2079$, tức là người dân phải trả 120E thay vì 100E và tiền chênh lệch vào túi cá nhân).

2. Dịch tài liệu. Mỗi phần dịch được tính 30 ơ-rô. Các bản dịch này không ai ngoài nhân viên sứ quán được nhìn thấy (!) nên không thể biết chúng được dịch bởi cơ quan nào (do các đại sứ quán không có chức năng kinh doanh, không được phép "làm dịch vụ" bản dịch này).
Hồ sơ nào cũng có một nội dung được họ nghĩ ra để bắt dịch (bởi chính họ?)
Ví dụ hồ sơ yêu cầu cấp hộ chiếu của con gái tôi được yêu cầu dịch Sổ Gia đình Pháp. Sổ Gia đình Pháp là một sổ quan trọng tương tự như Sổ Hộ khẩu của Việt Nam. Tôi thắc mắc tại sao Sổ Gia đình của Pháp lại liên quan đến Hộ chiếu của Việt Nam (!) thì được trả lời lòng vòng vì con gái tôi không có mặt khi xin hộ chiếu, cho nên chúng tôi có thể lợi dụng điều đó để xin cấp một hộ chiếu khống để rồi bán hộ chiếu đó lấy 10 hay 20 nghìn ơ-rô!
Tôi thắc mắc là ai có thể mua hộ chiếu của Việt Nam với giá 10 hay 20 nghìn ơ-rô (!) thì được trả lời “chị không biết nhưng chúng tôi biết”! Tôi thắc mắc tiếp khả năng tôi bán hộ chiếu của cháu lấy vài chục nghìn ơ-rô (!) có gì thay đổi nếu con gái tôi có hay là không có mặt.
Thì được trả lời là họ (đại sứ quán) đã phải mạo hiểm với khả năng này (chỉ để đổi lấy 30 ơ-rô?) và họ (sứ quán Việt Nam) đã được cơ quan chức năng Pháp nhiều lần yêu cầu thắt chặt việc cấp hộ chiếu, tóm lại nhất quyết là phải “thắt chặt” như thế.

Chỉ trong nửa buổi mà tôi đi hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, vô cùng kinh ngạc từ mức giá cao vợi của bản hộ chiếu Việt Nam cho tới chuyện nhà nước Pháp yêu cầu cơ quan chức năng Việt Nam kiểm soát chặt chẽ việc cấp hộ chiếu Việt Nam. Đúng là những bí mật động trời!

Tôi đã tiết lộ những "bí mật động trời" đó trên mạng (kèm mức giá tôi phải trả cho sứ quán này để được biết bí mật). Tôi cũng tiết lộ thêm những bí mật khác ví dụ lí do yêu cầu bản dịch Sổ Gia đình Pháp chẳng phải vì cháu bé không có mặt, mà ngồi cạnh tôi một bạn tới làm giấy thông hành về nước cho chính bạn cũng bị yêu cầu giấy tờ này (cộng lại, bạn phải trả 100 ơ-rô thay vì 20 đô-la Mĩ cho giấy thông hành, chính quyền Pháp yêu cầu thắt chặt cả giấy thông hành Việt Nam?)

Tới gần ngày trả hộ chiếu (được chuyển tới nhà qua đường bưu điện), tôi nhận được nhiều cuộc gọi từ đại sứ quán Việt Nam. Họ “từ chối” trả kết quả tận nơi và yêu cầu chúng tôi tới sứ quán nhận hộ chiếu của cháu.

Hôm nay 30/5 khi chồng tôi tới nhận hộ chiếu của cháu, chỉ 2 tuần sau sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh, sứ quán Việt Nam tại Pháp đã học tập tấm gương đạo đức của Bác Hồ bằng cách đe dọa xé bỏ hộ chiếu vừa được cấp của một công dân Việt Nam chưa tới tuổi mẫu giáo vì những thông tin tố cáo (sự thật) lạm thu được mẹ cháu đưa trên mạng họ đã đọc.

Họ không chuyển hộ chiếu qua bưu điện như đã hẹn, mà gọi chúng tôi đích thân tới để đe dọa.

“Trẻ em như búp trên cành”, con tôi chưa biết nói tiếng Việt mà giấy khai sinh đầu đời, tấm hộ chiếu đầu đời đã bị lạm thu, bố mẹ bị đe dọa vì “dám” tố cáo hành vi phạm pháp (tham nhũng) của cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Tôi viết những điều này, trái tim vô cùng đau đớn. Tôi và quốc tịch tôi mang lại cho con gái mình có cho cháu được niềm vui, được sự tự hào và ấm áp, hay chỉ là nỗi hổ thẹn ê chề vì cư xử của những bộ mặt Việt Nam như hôm nay? Tôi khăng khăng giữ quốc tịch Việt Nam cho con, điều này có sai không bởi vì những gì cháu nhận được khi đi cùng bố tới nhận tấm hộ chiếu đầu tiên của đời mình, không có gì khác ngoài sự lăng mạ, đe dọa?

Để trả hộ chiếu của cháu, họ yêu cầu chồng tôi kí một văn bản (văn bản bằng tiếng Việt!) theo như chồng tôi nhắc lại lời dịch của họ là về việc tôi ăn trộm giấy tờ (nào đó) tại Đại sứ quán Việt Nam (tại Pháp) và ngừng tố cáo, khiếu kiện. Chồng tôi cho biết họ đe dọa đây là cảnh cáo đầu tiên với tôi và mọi chuyện sẽ không ngừng ở đây nếu tôi tiếp tục tố cáo họ tham nhũng.

==========

Với tư cách một công dân Việt Nam (hiện vẫn đang đóng thuế cho nhà nước Việt Nam), tôi yêu cầu:

- Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp lập tức trả lại các khoản lạm thu đã thu của tôi và của tất cả những người bị lạm thu khác. Dừng lại lập tức việc lạm thu, ăn cắp tiền của nhân dân, ăn cắp tiền của nhà nước Việt Nam.

- Ông/bà Đại sứ Việt Nam tại Pháp và (các) nhân viên sứ quán này hay bất kì ai vu khống tôi, nếu không đưa được ra bằng chứng về việc tôi ăn cắp giấy tờ của quý vị (!) lập tức xin lỗi công khai về các vu khống, bôi nhọ tới cá nhân tôi.

- Các nhân viên ngoại giao liên quan (lạm thu, vu khống...) phải chịu xét xử đích đáng về các hành vi vi phạm pháp luật, nhục mạ quốc thể này.Ngày 30/5/2018

Nguyễn Thị Thanh Hằng
(viết bởi một cựu viên chức Bộ Ngoại giao Việt Nam, bị lạm thu bởi viên chức Bộ Ngoại giao Việt Nam)

nguồn: https://www.danluan.org/tin-tuc/20180531/vi-to-cao-thu-lao-bi-de-doa-boi-dai-su-quan-viet-nam-tai-phap

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Giêng 20194:20 CH(Xem: 149)
Ham học con mẹ gì mầy ơi. Thời gian ngồi nghe giảng triết học Mác Lê Nin chán thí mồ, để thời gian đó tao nằm ngửa hưởng thụ sung sướng rồi lấy tiền khách còn có ích hơn. Thứ kiến thức đó sao sánh với chuyện ấy được mậy? Một vừa chán vừa mất tiền còn thứ kia vừa sướng lại được tiền. Tao hỏi mầy cái nào giá trị hơn?
16 Tháng Giêng 20194:14 CH(Xem: 157)
Số tiền thuế này hàng năm đem lại cho ngân sách của chính phủ hàng triệu tỷ đồng, góp phần nuôi sống một bộ máy cồng kềnh ăn chơi và phá phách là chủ yếu. Ai có thể không ngại giá cả chênh lệch từ nhà sản xuất đến nơi tiêu thụ rất xa đó? Không phải là tầng lớp lao động hoặc ăn lương của chế độ mà là từ tầng lớp đặc quyền đặc lợi đến từ việc nắm quyền của một đảng độc tài. Có quyền là có tiền.
15 Tháng Giêng 20199:41 CH(Xem: 193)
Bọ (Chét) Trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, nick name Tử Thần Kim Tiền, người đứng đầu ngành Y Tế VN với những dấu ấn sau: - Xin thuốc chủng ngừa Quinvaxem 5 trong 1 của LHQ do Hàn Quốc sản xuất đem về chủng ngừa và làm chết hàng loạt trẻ sơ sinh và dù là thuốc xin nhưng vẫn thu phí và khi đang công tác gần nơi xảy ra sự cố (Hướng Hóa - Quảng Trị) thị vẫn thản nhiên leo lên máy bay đi về nhà mà không có một lời chia buồn cùng tang quyến. Sau khi dư luận xã hội dậy sóng thị trơ tráo nói rằng: "Tôi không thể từ chức vì...không có ai làm (hay ăn) tốt hơn tôi...
15 Tháng Giêng 20199:38 CH(Xem: 168)
Một thời trai trẻ đã bị lừa, bị ép đi lính cho đảng cộng sản. Đánh Pháp, Mỹ, đánh đồng bào miền Nam, đánh Tàu, đánh Cam. Riêng đánh Tàu, đánh Cam thì không nói nhưng đánh đồng bào Miền Nam xong mà không nhận ra được cái ngu của mình thì đúng là đầu óc chỉ là bã đậu. Giờ được gì, thoát chết trở về, còn bao đồng chí mình đã nằm xuống đất đen lạnh lẽo? Để đảng cộng sản bóc lột chính mình, chính con cháu mình, tàn phá chính mảnh đất mà mình từng không tiếc tính mạng để cướp, để giữ lại ư? Chính các anh chị là người trải nghiệm thực tế nhất mà lại không hiểu vấn đề đó sao?
14 Tháng Giêng 20193:19 CH(Xem: 193)
Doanh nghiệp muốn làm ăn tử tế cũng khó có thể thực hiện mọi thứ theo pháp luật trong quá trình sản xuất kinh doanh chừng nào còn tồn tại ti tỉ loại “giấy phép con” thay đổi soành soạch, để rồi chấp nhận “nhờ vả”, đi cửa sau. Bọn quan lại cộng sản ở các ngành, các cấp lợi dụng chuyện lễ tết để thăm hỏi vòi vĩnh quà cáp. Quan chức hò hét kêu gọi để bỏ cái cơ chế “xin cho”, nhưng qua bao thập kỷ vẫn tồn tại và biến hoá theo thời gian . Thậm chí cái chuyện “xin-cho” thời 4.0 đã chuyển sang hình thức phết phẩy phần trăm phần nghìn cho nó phù hợp với thời công nghệ số!
12 Tháng Giêng 20199:16 CH(Xem: 406)
Tổ cha nó cái quân ăn nói lấy được, lũ mày suốt đời núp trong hang sống trong bóng tối, có dám ra ngoài đâu để nghe thiên hạ chửi, lại nghe mấy đứa đàn em nịnh, như con vịt cộng mặt dày chủ tịt cái gọi là hội đồng nhân dân thành Hồ, lưỡi nó lẹo nên không mắc cỡ nói là ‘không có dân nào chửi đảng’, vậy ra chúng mày cả đảng xúm lại thủ dâm cho nhau để tự sướng? Nói thì nói thế thôi, chứ biết chắc trăm phần chúng mày đã nghe đã biết, rằng dân đang réo tổ tông nhà chúng mày ra chửi, và mấy hôm nay tận trời Âu trời Mỹ, ai cũng đã nghe tiếng chửi của dân oan, bị chúng mày cướp đất vườn rau Lộc Hưng, Tân Bình.
12 Tháng Giêng 20198:37 CH(Xem: 280)
Trên quê hương này vẫn chưa thật sự có hòa bình, hòa giải hòa hợp gì hết, khi một hành động nhỏ nhoi là công nhân chính thể VNCH, công nhận miền Nam VN giai đoạn 1954-1975 là một quốc gia có chủ quyền, tôn trọng, tu bổ nghĩa trang của những người lính bên kia, hoặc nếu đã không thể giúp đỡ, cấp bất cứ một chế độ an sinh xã hội nào cho những người thương phế binh VNCH thì bao dung cho họ được sống yên lành những ngày cuối đời trong những ngôi nhà được cấp bởi lòng từ tâm của người khác…Những chuyện như vậy còn không làm được, thì nói gì đến hòa bình với hai ý nghĩa thực sự!
11 Tháng Giêng 20195:40 CH(Xem: 387)
Rõ ràng vì ăn quá nhiều miếng ngon vật lạ nên bà Thư thèm mít. Trái mít mà các má các chị thời kháng chiến mang vào hầm bí mật cho cán bộ trong lúc tránh càn. Thèm thì ăn, người cộng sản vô tư và hồn nhiên chỗ đó. Thấy video quay cách bà Thư ăn mít không ai dám nghĩ bà là một Trưởng ban Tuyên giáo của một đơn vị lớn nhất nước. Bà Thân Thị Thư nhai nhóp nhép trước mặt bá quan báo chí, tiếp nhóp nhép được nhân lên vì bà ngồi ghế chủ tọa với quan Nguyễn Thiện Nhân và khi quan lên tiếng cái loa phóng thanh lại có thêm phần …nhóp nhép của bà Thư.
09 Tháng Giêng 20193:33 CH(Xem: 583)
Hầu hết những người xuất hiện trên video đều nói giọng Bắc. Chỉ có một số ít người nói giọng Nam. Nhưng nguồn gốc của họ, là những người đã tìm cách di cư khỏi một chế độ đang âm mưu một cuộc đại cướp bóc và giết hại dân lành. Đấu tố, xét lại... ở miền Bắc sau 1954 là những minh chứng bằng lịch sử của máu và nước mắt Việt Nam, trên phông nền rầm rập tiếng hô vang chủ nghĩa quốc tế cộng sản, đậm màu Trung Quốc.
09 Tháng Giêng 20193:29 CH(Xem: 497)
Vụ việc Trần Tuấn Anh và các thuộc cấp làm công văn với nội dung gian dối, trái sự thật gửi các cơ quan đang quản lý và sử dụng sân bay Nội Bài để cho xe công vào tận cầu thang máy bay để đón vợ Trần Tuấn Anh là không chỉ vi phạm đạo đức công vụ mà còn vi phạm điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015.
14 Tháng Giêng 2019
Chỉ khi nào quânđội nhận thức được những nhiệm vụ của mình, tiến hành và thỏa mãn được nguyện vọng của người dân thì mới xứng đáng với tên gọi: “Quân Đội Nhân Dân Việt Nam”, còn nếu vẫn chỉ là một lũ âm binh im lặng nhìn bọn ăn tàn phá hại giày xéo non sông thì quân đội đó chỉ xứng đáng với tên gọi: “Quân Đội của Đảng cộng sản Việt Nam”. Hoàn toàn không có nhân dân trong đó khi các bạn đã đồng lõa cùng một thế lực hắc ám để đâm vào lòng Mẹ Việt Nam, phản bội Tổ Quốc!
12 Tháng Giêng 2019
Vì rằng, cứ qua mỗi lần đại hội sàng lọc và lựa chọn đường lối kiến quốc thì, những tinh hoa của dân tộc đều bị đảng sàng cho văng ra ngoài từ dần dần cho đến hết, để bây giờ trong đảng toàn là những kẻ cặn bã đáng khinh của xã hội và đặc biệt, kẻ càng có chức có quyền cao bao nhiêu thì lại càng tham và càng ngu bấy nhiêu, tức là thứ căn bã, điển hình bốc mùi nhất trong đống cặn bã đó. Nguyễn Phú Trọng, đương nhiệm vua Việt Nam bây giờ, là hình ảnh tinh hoa điển hình của sự dồn tụ cặn bã qua 12 lần sàng, tuyển chọn đó...
07 Tháng Giêng 2019
“Các giá trị dân chủ là quý giá và là sinh đạo mà người Đài Loan trân trọng, chúng tôi kêu gọi Trung Quốc hãy dũng cảm bước tới nền dân chủ”, bà Thái nói. Tuy nhiên dân Việt lại chẳng hiểu gì về cái giá của dân chủ đáng để chết để đổi lấy mà VNCH giành được bằng bản hiến pháp 1967. Thành ra bây giờ họ phải đi ở đợ và làm thuê cho người Đài Loan.
07 Tháng Giêng 2019
Vậy xin nhắn với mọi người khát vọng Dân chủ, chống Tàu. Làm gì thì làm nhanh đi, nếu không đừng làm gì nữa cả mà chờ chết. Cái chết này là cái chết chung của cả 96 triệu nạn nhân khác, đâu có mỗi mình mà lo. Nếu làm xin nhanh tay tìm kiếm bạn bè, họp nhóm mà làm. Đừng làm việc quá to tát mà không làm nổi, hãy bắt tay vào một việc nhỏ nhất thôi. Việc mà mình và mọi người có khả năng làm, rồi từ nhỏ mà nó lớn lên dần.
04 Tháng Giêng 2019
1) Tư tưởng HCM cọng sản tàn ác, độc tài: “Cải cách ruộng đất 1954-1956”. 2) Đạo đức HCM dâm ô bẩn thỉu: Công du Indonesia 1959, hôn bừa gái trẻ, báo chí lên án. 3) Phong cách HCM thiếu tự trọng, đáng khinh, là kẻ độc nhất trên cõi đời cầm giấy đọc, trả lời báo chí xin phỏng vấn! Tư tưởng ấy, đạo đức ấy, phong cách ấy buộc toàn dân học tập ư?
02 Tháng Giêng 2019
Người cộng sản nguyện suốt đời đấu tranh cho nhân dân, chết vì lý tưởng của mình, thế mà nay lại sợ các tin tiêu cực. Mà các tin ấy có thoát khỏi sự điều hành quản lý của những người cộng sản hôm nay đâu, vì nó không thể từ trên trời rơi xuống và nhân dân cũng không nằm ngoài sự lãnh đạo của nhà cầm quyền. Người cộng sản không sợ gì cả, không hề nao núng dù thù trong giặc ngoài, chiến tranh khốc liệt, đói kém, ngu dốt vây quanh, vậy mà giờ lại e ngại chi hiện thực cuộc sống phơi bày trước mắt?
30 Tháng Mười Hai 2018
Mai Chí Thọ từng đe dọa rằng, trong chế độ cộng sản, hãy quên đi đừng nghĩ đến điều kháng cự: Hồ chí Minh có thể là một kẻ độc ác, Nixon có thể là một người vĩ đại, người Mỹ có thể đã có chính nghĩa, chúng tôi có thể không có chính nghĩa. Nhưng chúng tôi đã thắng và người Mỹ đã bị đánh bại, bởi vì chúng tôi đã thuyết phục được người dân rằng Hồ chí Minh là một người vĩ đại, rằng Nixon là một kẻ giết người, và người Mỹ là những kẻ xâm lược. Yếu tố then chốt, là phải kiểm soát người dân và quan điểm của họ.
29 Tháng Mười Hai 2018
Khi còn tranh cử tổng thống, Trump đã chỉ trích gay gắt LHQ và nói về sự yếu kém của tổ chức này: Hãy tập trung nhiều hơn vào con người, và ít hơn vào bộ máy quan liêu. Không riêng Trump mà hầu hết mọi người đều thấy, Tàu cộng đã mặc tình thao túng LHQ, trong khi tổ chức Human Rights Watch tháng 10//2017 đã công bố một cáo trạng dài 96 trang, tố giác Tàu cộng chi phối cơ chế nhân quyền của LHQ, nhằm che đậy mọi vi phạm nhân quyền, cùng chống lại mọi chỉ trích tình trạng nhân quyền ngày càng tồi tệ của nó.
27 Tháng Mười Hai 2018
Nhưng, người ta sẽ không thấy lạ, khi hiểu rằng đoạn đường từ Pháp Vân đi Cầu Giẽ được đầu tư bằng ngân sách, tức là tiền dân, lại được quan chức Giao thông cho phép tập đoàn sân sau của bồ nhí rồi là vợ trẻ Nông Đức Mạnh, rải thêm lớp nhựa chuyển thành BOT thu tiền dân. Và ngay sau khi nhận được cái Dự án này, thì vợ của Nông Đức Mạnh đã bán sang tay ngay cho một tập đoàn khác lấy hàng ngàn tỷ cứu cơ đồ của mình đang sụp đổ, rồi lại nghiễm nhiên thành “đại gia”.
26 Tháng Mười Hai 2018
Không có gì ngạc nhiên với việc người ta “buôn chổi đót để xây biệt phủ”, việc một người làm quan cả họ làm quan, việc bác sĩ chỉ lên lịch mổ khi đã được ‘bồi dưỡng’, việc thầy giáo tấn công tình dục học sinh hay cô giáo dùng thuốc lắc, vào nhà nghỉ, tát tai học trò hay việc học trò đấm đánh giáo viên. Suy cho cùng khi giá trị đạo đức ngủ quên hoặc bị đánh cắp thì người ta chẳng cần nghĩ gì đến việc đang sống hay sống để chết. Một xã hội lao dốc hay một xã hội thiêu thân hay một xã hội tỉnh thức…?