Việt Nam - một dân tộc duy tình hơn duy lý - sẽ còn khổ mãi .

27 Tháng Năm 201811:13 CH(Xem: 965)

VIỆT NAM MỘT DÂN TỘC DUY TÌNH HƠN DUY LÝ
SẼ CÒN KHỔ MÃI.

pham-nhan_ibwz                                     Việt Nam thời thuộc Pháp-hình Internet
FB. Dương Hoài LinhTất cả các chế độ độc tài đều sống dựa trên nền tảng duy tình của một dân tộc. Trong xã hội độc tài tình đi trước, lý đi sau, tình có thể hướng dẫn con người vào những lập luận cảm tính và tạo ra sự mâu thuẫn, trước sau bất nhất.

Tại sao các chế độ độc tài mong muốn con người duy tình?

- Vì nó khiến người dân không còn cần đến quyền tự quyết, một quyền căn bản của con người.
- Nó khiến người dân không cần đến sự kiểm soát quyền lực.
- Nó khiến người dân không cần đến pháp trị trong đó có một yếu tố căn bản là "không ai ở trên luật".

Xã hội duy tình cũng khiến cho việc ca ngợi các lãnh tụ độc tài nở rộ, việc sống và làm việc theo những thần tượng, những khuôn mẫu định sẵn chứ không cần theo hiến pháp và luật pháp do một chế độ đa đảng tạo ra.

Xã hội duy tình cũng khiến con người không cần tư duy đến tận cùng, gốc rễ của một vấn đề mà chỉ suy luận xuê xoa, nông cạn, dĩ hòa vi quý để cốt vừa lòng bản thân và vừa lòng tất cả, mặc kệ bất công.

Xã hội duy tình là mảnh đất màu mỡ cho thơ, nhạc phát triển hướng con người vào những suy nghĩ sai lầm để phục vụ cho quyền lợi một bộ phận nhỏ đặc quyền trong xã hội được núp dưới vỏ bọc "quốc gia, dân tộc".

Xã hội duy tình cũng khiến con người thích được khen hơn bị chê. Và bất kỳ ai chỉ ra sự thật đều bị cho là tự cao, kênh kiệu khinh thường mặt bằng dân trí chung .

Chủ nghĩa duy lý (Rationalism) là một học thuyết trong lĩnh vực nhận thức luận. Theo nghĩa rộng nhất, đó là quan điểm rằng lý tính là nguồn gốc của tri thức hay sự minh giải. Nói cách khác, chủ nghĩa duy lý là một phương pháp hoặc học thuyết mà trong đó tiêu chuẩn về chân lý không có tính giác quan mà có tính trí tuệ và suy diễn logic.

Chủ nghĩa duy lý đã giúp các quốc gia phương Tây tỉnh táo đặt nền móng cho một nền chính trị khoa học dựa vào dân với những thiết chế kiểm soát quyền lực rất gần gũi với thực tế.

Chủ nghĩa duy lý đã khiến xã hội tạo ra được những đối lập căn bản của các quan điểm khác nhau, mạnh dạn phê phán, chỉ trích lẫn nhau để tìm ra chân lý nhưng vẫn dựa trên những nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau giữa người với người.

Hiện tại ngay cả những người Việt sống ở các nước dân chủ vẫn sống thiên về cảm tính, thích được khen hơn chê, thích sùng bái nhân cách hơn lý trí thì có lẻ người Việt trong nước cũng còn rất lâu mới thoát khỏi được sự duy tình.

Nhưng một điều rất nghịch lý đó là những dân tộc duy tình như việt Nam lại sống vô cảm với đất nước và vô tình với đồng bào mình nhưng ngược lại những dân tộc duy lý như người phương Tây lại không hề vô cảm và vô tình đối với mảnh đất và đồng loại mà mình đang sống chung.

Cho nên mới nói duy tình chưa chắc đã sống thiên về tình cảm và duy lý không có nghĩa là khô khan, cứng nhắc. Chỉ là vấn đề cần sự sáng suốt trong nhận thức để khỏi bị lừa mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Giêng 2019
Con đường giải quyết là phải chọn lại thể chế chính trị. Phải dân chủ hoá đất nước để chính phủ được dân kéo về đúng quỹ đạo của lòng dân mong mỏi là chính phủ phải phụng sự đất nước. Còn để chính quyền CS tồn tại, thì chính nó mang Việt Nam sáp nhập vào Trung Cộng là điều tất yếu.
18 Tháng Giêng 2019
Do đó từ chuyện của Lộc Hưng hôm nay và chuyện của những người dân oan bị cướp đất thuở trước. Điều rút ra đã được cụ Phan Châu Trinh nói rất chính xác" Người Việt chỉ yêu bản thân họ hơn là quan tâm đến mọi chuyện xảy ra xung quanh". Họ không bao giờ chấp nhận hiểm nguy để đấu tranh cho người khác và cũng cho tương lai của mình. bất quá họ chỉ bỏ ra một số tiền để làm từ thiện nhằm trấn an lương tâm.
17 Tháng Giêng 2019
Tôi chẳng hiểu tại sao lại có người Việt Nam ngu dại đến như vậy? Nhưng ngẫm kỹ hơn, trách những kẻ ngu dại đó một, thì cần trách các bậc phu huynh sinh thành và dưỡng dục ra người đó mười. Không biết các bậc sinh thành ra những người Việt Nam này có đau bướm, đau buồi không khi nhìn thấy sản phẩm của mình vừa ngu, vừa dại, vừa phản bội lại Nhân dân, Tổ quốc như vậy?
14 Tháng Giêng 2019
Chỉ khi nào quânđội nhận thức được những nhiệm vụ của mình, tiến hành và thỏa mãn được nguyện vọng của người dân thì mới xứng đáng với tên gọi: “Quân Đội Nhân Dân Việt Nam”, còn nếu vẫn chỉ là một lũ âm binh im lặng nhìn bọn ăn tàn phá hại giày xéo non sông thì quân đội đó chỉ xứng đáng với tên gọi: “Quân Đội của Đảng cộng sản Việt Nam”. Hoàn toàn không có nhân dân trong đó khi các bạn đã đồng lõa cùng một thế lực hắc ám để đâm vào lòng Mẹ Việt Nam, phản bội Tổ Quốc!
12 Tháng Giêng 2019
Vì rằng, cứ qua mỗi lần đại hội sàng lọc và lựa chọn đường lối kiến quốc thì, những tinh hoa của dân tộc đều bị đảng sàng cho văng ra ngoài từ dần dần cho đến hết, để bây giờ trong đảng toàn là những kẻ cặn bã đáng khinh của xã hội và đặc biệt, kẻ càng có chức có quyền cao bao nhiêu thì lại càng tham và càng ngu bấy nhiêu, tức là thứ căn bã, điển hình bốc mùi nhất trong đống cặn bã đó. Nguyễn Phú Trọng, đương nhiệm vua Việt Nam bây giờ, là hình ảnh tinh hoa điển hình của sự dồn tụ cặn bã qua 12 lần sàng, tuyển chọn đó...
07 Tháng Giêng 2019
“Các giá trị dân chủ là quý giá và là sinh đạo mà người Đài Loan trân trọng, chúng tôi kêu gọi Trung Quốc hãy dũng cảm bước tới nền dân chủ”, bà Thái nói. Tuy nhiên dân Việt lại chẳng hiểu gì về cái giá của dân chủ đáng để chết để đổi lấy mà VNCH giành được bằng bản hiến pháp 1967. Thành ra bây giờ họ phải đi ở đợ và làm thuê cho người Đài Loan.
07 Tháng Giêng 2019
Vậy xin nhắn với mọi người khát vọng Dân chủ, chống Tàu. Làm gì thì làm nhanh đi, nếu không đừng làm gì nữa cả mà chờ chết. Cái chết này là cái chết chung của cả 96 triệu nạn nhân khác, đâu có mỗi mình mà lo. Nếu làm xin nhanh tay tìm kiếm bạn bè, họp nhóm mà làm. Đừng làm việc quá to tát mà không làm nổi, hãy bắt tay vào một việc nhỏ nhất thôi. Việc mà mình và mọi người có khả năng làm, rồi từ nhỏ mà nó lớn lên dần.
04 Tháng Giêng 2019
1) Tư tưởng HCM cọng sản tàn ác, độc tài: “Cải cách ruộng đất 1954-1956”. 2) Đạo đức HCM dâm ô bẩn thỉu: Công du Indonesia 1959, hôn bừa gái trẻ, báo chí lên án. 3) Phong cách HCM thiếu tự trọng, đáng khinh, là kẻ độc nhất trên cõi đời cầm giấy đọc, trả lời báo chí xin phỏng vấn! Tư tưởng ấy, đạo đức ấy, phong cách ấy buộc toàn dân học tập ư?
02 Tháng Giêng 2019
Người cộng sản nguyện suốt đời đấu tranh cho nhân dân, chết vì lý tưởng của mình, thế mà nay lại sợ các tin tiêu cực. Mà các tin ấy có thoát khỏi sự điều hành quản lý của những người cộng sản hôm nay đâu, vì nó không thể từ trên trời rơi xuống và nhân dân cũng không nằm ngoài sự lãnh đạo của nhà cầm quyền. Người cộng sản không sợ gì cả, không hề nao núng dù thù trong giặc ngoài, chiến tranh khốc liệt, đói kém, ngu dốt vây quanh, vậy mà giờ lại e ngại chi hiện thực cuộc sống phơi bày trước mắt?
30 Tháng Mười Hai 2018
Mai Chí Thọ từng đe dọa rằng, trong chế độ cộng sản, hãy quên đi đừng nghĩ đến điều kháng cự: Hồ chí Minh có thể là một kẻ độc ác, Nixon có thể là một người vĩ đại, người Mỹ có thể đã có chính nghĩa, chúng tôi có thể không có chính nghĩa. Nhưng chúng tôi đã thắng và người Mỹ đã bị đánh bại, bởi vì chúng tôi đã thuyết phục được người dân rằng Hồ chí Minh là một người vĩ đại, rằng Nixon là một kẻ giết người, và người Mỹ là những kẻ xâm lược. Yếu tố then chốt, là phải kiểm soát người dân và quan điểm của họ.