Việt Nam - một dân tộc duy tình hơn duy lý - sẽ còn khổ mãi .

27 Tháng Năm 201811:13 CH(Xem: 765)

VIỆT NAM MỘT DÂN TỘC DUY TÌNH HƠN DUY LÝ
SẼ CÒN KHỔ MÃI.

pham-nhan_ibwz                                     Việt Nam thời thuộc Pháp-hình Internet
FB. Dương Hoài LinhTất cả các chế độ độc tài đều sống dựa trên nền tảng duy tình của một dân tộc. Trong xã hội độc tài tình đi trước, lý đi sau, tình có thể hướng dẫn con người vào những lập luận cảm tính và tạo ra sự mâu thuẫn, trước sau bất nhất.

Tại sao các chế độ độc tài mong muốn con người duy tình?

- Vì nó khiến người dân không còn cần đến quyền tự quyết, một quyền căn bản của con người.
- Nó khiến người dân không cần đến sự kiểm soát quyền lực.
- Nó khiến người dân không cần đến pháp trị trong đó có một yếu tố căn bản là "không ai ở trên luật".

Xã hội duy tình cũng khiến cho việc ca ngợi các lãnh tụ độc tài nở rộ, việc sống và làm việc theo những thần tượng, những khuôn mẫu định sẵn chứ không cần theo hiến pháp và luật pháp do một chế độ đa đảng tạo ra.

Xã hội duy tình cũng khiến con người không cần tư duy đến tận cùng, gốc rễ của một vấn đề mà chỉ suy luận xuê xoa, nông cạn, dĩ hòa vi quý để cốt vừa lòng bản thân và vừa lòng tất cả, mặc kệ bất công.

Xã hội duy tình là mảnh đất màu mỡ cho thơ, nhạc phát triển hướng con người vào những suy nghĩ sai lầm để phục vụ cho quyền lợi một bộ phận nhỏ đặc quyền trong xã hội được núp dưới vỏ bọc "quốc gia, dân tộc".

Xã hội duy tình cũng khiến con người thích được khen hơn bị chê. Và bất kỳ ai chỉ ra sự thật đều bị cho là tự cao, kênh kiệu khinh thường mặt bằng dân trí chung .

Chủ nghĩa duy lý (Rationalism) là một học thuyết trong lĩnh vực nhận thức luận. Theo nghĩa rộng nhất, đó là quan điểm rằng lý tính là nguồn gốc của tri thức hay sự minh giải. Nói cách khác, chủ nghĩa duy lý là một phương pháp hoặc học thuyết mà trong đó tiêu chuẩn về chân lý không có tính giác quan mà có tính trí tuệ và suy diễn logic.

Chủ nghĩa duy lý đã giúp các quốc gia phương Tây tỉnh táo đặt nền móng cho một nền chính trị khoa học dựa vào dân với những thiết chế kiểm soát quyền lực rất gần gũi với thực tế.

Chủ nghĩa duy lý đã khiến xã hội tạo ra được những đối lập căn bản của các quan điểm khác nhau, mạnh dạn phê phán, chỉ trích lẫn nhau để tìm ra chân lý nhưng vẫn dựa trên những nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau giữa người với người.

Hiện tại ngay cả những người Việt sống ở các nước dân chủ vẫn sống thiên về cảm tính, thích được khen hơn chê, thích sùng bái nhân cách hơn lý trí thì có lẻ người Việt trong nước cũng còn rất lâu mới thoát khỏi được sự duy tình.

Nhưng một điều rất nghịch lý đó là những dân tộc duy tình như việt Nam lại sống vô cảm với đất nước và vô tình với đồng bào mình nhưng ngược lại những dân tộc duy lý như người phương Tây lại không hề vô cảm và vô tình đối với mảnh đất và đồng loại mà mình đang sống chung.

Cho nên mới nói duy tình chưa chắc đã sống thiên về tình cảm và duy lý không có nghĩa là khô khan, cứng nhắc. Chỉ là vấn đề cần sự sáng suốt trong nhận thức để khỏi bị lừa mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09 Tháng Mười 2018
đó cũng chính là lý do vì sao mà chính Nguyễn Phú Trọng phải lên ngôi mà không phải là một người nào khác như Nguyễn Thiện Nhân hay Tòng Thị Phóng như nhiều người đã suy luận, bởi vì dù cho y có tham chính một hay nửa nhiệm kỳ thì cũng không quan trọng, cái quan trọng chính là “Hợp pháp hóa chủ trương bán nước của đảng cộng sản”, để bọn giặc có trong tay những thỏa thuận được chính người đứng đầu nhà nước Việt Nam công nhận và thừa nhận.
07 Tháng Mười 2018
Muốn viết về những cái chết hổng bình thường, của những tay theo đảng An Nam cộng từ trước giờ, thì đó phải là một cuốn sách dày đến năm ba trăm trang là ít, nói vậy có nghĩa là chuyện đầu độc nhau, hay mượn tay ugười ngoài để triệt nhau là chuyện thường của đảng. Cái chết của Trần Đại Quang là chuyện vừa giữ ghế cho Lú, vừa răn đe những kẻ hổng phò Tầu… Đó là chuyện hổng lạ!
06 Tháng Mười 2018
Còn nhiều nữa, để không làm mệt mắt bạn đọc, mỗ tôi có thể nói tóm tất cả ý kiến còn lại, là ai cũng cho đây là cơ hội tốt, thời điểm chín mùi, để gom hai cái ghế TBT và CTN làm một, và người xứng đáng không ai hơn được Lú, rồi tất cả đồng tin rằng quốc hội sẽ tán thành… Vậy ba ông bạn gọi phôn cho mỗ tôi, sau khi đọc xong bài ‘tàn đời Lú’ thắc mắc về cái nhìn của mỗ tôi là điều dễ hiểu, trong bài đó mỗ tôi cũng đã nêu hai ông LS Trần Quốc Thuận, TS Vũ Cao Phan, Blogger Trương Duy Nhất, hót cũng khá hay đánh bóng cho Lú trong vai nhất thể hóa.
04 Tháng Mười 2018
Điều ngạc nhiên là hơn 4 triệu đảng viên đảng cộng sản không ai dám lên tiếng, chúng không dám nói bởi vì bọn chúng sợ chết, sợ mất khối tài sản khổng lồ mà đảng đã ban phát; thế nhưng còn 90 triệu con người trong nước, không lẽ họ cũng không nhìn thất những bất cập, thấy hiểm họa mất nước đã cận kề khi Nguyễn Phú Trọng leo lên chiếc ghế chủ tịch nước kiêm luôn Tổng Bí Thư đảng cộng sản?
28 Tháng Chín 2018
“CNXH nói rằng không phát triển kinh tế tư nhân nhưng bây giờ thì phát triển kinh tế tư nhân. Như thế còn gì là ‘xã hội’ nữa? Thành ra CNXH mà ông Trọng nói là phải hiểu rằng, đấy là ổng muốn duy trì quyền lực của Đảng. Thế thôi! Chứ còn nói rằng CNXH mà theo những vấn đề của Marx thì không thấy nữa.”
20 Tháng Chín 2018
Cuối cùng, nếu được quyền đề cử thì tôi sẽ đề cử ứng viên cho giải Nobel Hòa Bình là Chủ Tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và nếu được quyền thì chắn chắn rằng tôi sẽ vote cho ông ta một phiếu vì những quyết định sáng suốt, hợp lòng dân của mình. Đó mới chính là một lãnh tụ dân tộc. p/s. Chủ Tịch Kim Jong Un chưa bao giờ đặt chân qua thăm các đồng chí Việt Nam dù cùng chung một chủ nghĩa!
20 Tháng Chín 2018
Facebook từ lâu được xem là công cụ hữu hiệu cho tiếng nói dân chủ, đặc biệt ở những quốc gia mà báo chí nhà nước kiểm soát tuyệt đối ngôn luận. Tuy nhiên, giá trị dân chủ mà Facebook mang lại dường như đang teo hẹp, nhường chỗ cho sự “phát triển” của khuynh hướng “chìu lòng” hoặc “kết thân” của Facebook với một số nhà nước độc tài.
14 Tháng Chín 2018
Luật pháp ban ra, như được thừa nhận, còn chưa thực thi đúng với nội hàm mà nó ấn định. Vậy thì quyền của loài chó có thực sự được xem xét dưới góc độ là những quyền được bảo đảm như nó đang và rồi sẽ được hiện thực hoá hay không? Trong khi loài chó thì không thể lên tiếng và cũng không thể tự mình khởi kiện được các nhà hoạch định chính sách.
06 Tháng Chín 2018
Song song với tuyên truyền, cũng là lần đầu tiên, đảng phải huy động một lực lượng lớn võ trang gồm Công an, Cảnh sát, Quân đội và Dân quân sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ an ninh, bảo vệ đảng cầm quyền. Lệnh này được thi hành sau khi có lời hô hào từ nước ngoài phóng về Việt Nam kêu gọi biểu tình phản đối tổ chức kỷ niệm ngày 2/9/2018.
02 Tháng Chín 2018
Nhưng cộng sản không thèm 2 tỷ USD mà thèm sự nô lệ của 14 triệu dân miền Nam hơn. Của cải và sự phục dịch của 14 triệu dân này cao hơn gấp nhiều lần cái giá 2 tỷ USD kia. Vì vậy chúng tiếp tục thí mạng thanh niên miền Bắc, bỏ bản hiến pháp dân chủ VNCH 1967 và cả hiệp định Paris 1973 vào thùng rác để làm nên một cái ngày nhục nhã 30/4/1975.