Vài vấn đề cần phải luận bàn

07 Tháng Năm 20189:57 CH(Xem: 812)

                          VÀI VẤN ĐỀ CẦN PHẢI LUẬN BÀN

vc-ngu


FB. Luân Lê

Có mấy điều cần phải nói rõ thế này nếu không có những kẻ lại nguỵ biện và đánh tráo khái niệm để người dân e ngại mà né tránh hoặc là kỳ thị nó.

Thứ nhất, một số kẻ thường nói với bạn rằng, chính trị là bẩn thỉu hoặc là chỉ có sự khốn nạn hay dối trá, để doạ nạt bạn nên tránh xa những thứ xấu xa tồi bại ấy ra nếu muốn tốt đẹp và an ổn. Những kẻ nào nói câu đó thì đích thị chính chúng là kẻ khốn nạn nhất trong các loại khốn nạn, chúng là những kẻ nhờ chính trị mà trục lợi và dựa vào chính trị mà làm những điều bẩn thỉu chứ không phải một ai khác. Như triết gia Aristoles đã nói, con người là sinh vật chính trị, và chính trị chính là cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nó gắn liền từ khi con người thành thai cho đến cả sau khi chết đi, thế nên chính trị không thể nào là thứ xấu xa, vì nếu như thế thì chẳng phải là chính chúng ta và cuộc sống của chúng ta là xấu xa và tồi tệ một cách mặc nhiên hay sao? Vậy thì chúng ta cần gì phải tốt đẹp hay làm những việc tốt đẹp làm gì khi chúng ta ngay từ đầu đã vốn dĩ đã khốn nạn và đê tiện như thế? Và bản thân chúng ta là một sinh vật chính trị thì mỗi chúng ta có né tránh hay trốn chạy khỏi hai từ đó thì chúng ta cũng không thể thay đổi hay phủ nhận được bản chất chính trị của con người và cuộc sống của chính mình. Chỉ có những kẻ khốn nạn và bẩn thỉu thực hiện những thứ đồi bại, lưu manh và gian trá thông qua chính trị chứ không có chính trị mang bản chất xấu xa.

Thứ hai, làm luật sư mà nói rằng xã hội nó vốn như vậy, hãy cứ tập trung làm theo pháp luật chứ nói đến chính trị hay những điều lớn lao hơn làm gì, không thay đổi được đâu. Nếu những người có dự định làm luật sư hoặc hành nghề luật, nếu mảy may dung chứa thứ tâm tưởng ấy ở trong trí não thì xin hãy sớm từ bỏ ý định theo nghề nếu không muốn huỷ hoại các giá trị của luật pháp, của công lý và lẽ phải. Vì nghề luật là nghề mà phải cần tới sự tranh đấu quyết liệt cũng như mạnh mẽ nhất, kiên cường nhất nếu muốn đạt được những điều tốt đẹp cho chính mình và cho những người khác. Nếu không thể thay đổi điều gì thì tốt nhất đừng nghĩ tới việc hành nghề, vì những kẻ như thế thì chỉ làm cho người đời và xã hội phỉ nhổ cái nghề đó nặng nề hơn thêm trong một xã hội vốn đã tê liệt sự phản kháng từ hầu hết phần lớn dân chúng mà thậm chí họ còn coi đó như một lẽ sống tốt đẹp cho mình và gia đình. Luật pháp là công cụ, là phương tiện chính trị, là tấm khiên chắn để bảo vệ con người và những giá trị thuộc về con người được an toàn trước bất cứ sự xâm hại nào từ bất kỳ một ai khác trong cuộc sống, vậy nên nếu coi rằng bản thân không thể thay đổi được con người và xã hội thì trước hết hãy học làm một con người trước khi có thể làm luật sư. Như ông Jefferson đã nói, khi luật bất công thì chúng ta không chỉ có quyền mà còn phải có nghĩa vụ chống lại nó, còn như Lincoln đã khẳng định, nếu bạn không thể là một luật sư tốt (đạo đức) thì trước hết hãy cố gắng làm một công dân đạo đức chứ đừng nghĩ đến việc trở thành luật sư.

Thứ ba, không có sự thay đổi về tư tưởng thì con người mãi mãi chỉ là một thể chất suy thoái và không có bất cứ một sự phát triển nào. Vì tư tưởng là thứ quyết định đến hành động của con người với những nhận thức, đánh giá và phân tích, dự trù nhất định nào đó. Nhưng thực nguy hiểm là nhiều người vẫn coi rằng tư tưởng hay việc tuyên ngôn về tư tưởng sẽ chẳng đem lại gì cho thực tiễn. Thế nên họ cứ mặc nhiên hành động một cách bừa bãi và liều lĩnh trong sự ngu dốt đến cùng cực của mình. Tư tưởng có thông, có sáng và có đúng đắn thì hành động mới chuẩn xác và đem lại kết quả tốt đẹp. Vì thế luật pháp mới có quy định “mất năng lực hành vi” để tuyên bố và xác định về một thể nhân không có khả năng về nhận thức và từ đó là mất khả năng thực hiện hành vi mà cần phải có người bình thường để đại diện cho họ. Và như vậy mới xuất hiện các nhà triết học hay tư tưởng trên thế giới để đưa ra các tri thức về việc nhận thức cũng như giải thích thế giới khách quan. Nhưng nhiều khi người ta lại coi câu nói của Karl Marx là một thứ đáng hoan nghênh, đó là: các nhà triết học tìm mọi cách để nhận thức và giải thích thế giới nhưng cái cần thiết là thay đổi thế giới. Đây là một câu nói mang tính nguy hiểm, vì nếu con người không thể nhận thức và giải thích đúng đắn và tường tận thế giới khách quan, ắt hẳn chúng ta như những kẻ mù loà, thì làm sao có thể thay đổi thế giới, ngoại trừ muốn huỷ hoại hoặc tàn phá nó trong sự ngu xuẩn của mình? Nếu tư tưởng không quan trọng thì người ta đã không cần mở những phiên toà để buộc tội và xét xử những người bất đồng chính kiến, nhân loại cũng sẽ không thể tiến lên chút gì về tri thức.

Thứ tư, một nhà khoa học chân chính thì không chỉ cần giỏi về kiến thức chuyên môn, mà còn phải biết lên tiếng đấu tranh với chính các tiêu cực, bất công nảy sinh trong ngành, lĩnh vực và cả trong thể chế chính trị mà nó là nguồn cơn chính yếu dẫn đến các căn nguyên của những sự bất ổn này. Cũng vì như vậy mà Einstein đã phải lên tiếng suốt đời để chống lại tệ bài Do Thái của chính phủ Đức thời Hitler, đã kịch liệt phản đối trước các động thái của Viện hàn lâm khoa học Phổ và quyết từ bỏ tư cách thành viên của hội này để bày tỏ về quan điểm chính trị của mình. Ông nói về việc giải trừ quân bị và phản đối chiến tranh, việc đưa tin thiên lệch, lắm khi là dối trá trắng trợn có tính hai mặt của báo chí, truyền thông, lên án các chế độ độc tài và tàn ác. Ở Nga cũng tương tự, không chỉ các nhà văn, nhà truyền giáo mà những nhà khoa học vật lý, hoá học hay toán học cũng đấu tranh một cách can trường đối với chính phủ độc tài thời Xô Viết và hậu cộng sản ở Nga sau khi sụp đổ hoàn toàn những năm đầu của thập niên 1990s.

Vài lời chia sẻ về mấy vấn đề cần luận bàn để tránh phải giải thích hay xét lại đối với những kẻ hèn nhược, lưu manh thêm một lần nào nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
21 Tháng Mười 20182:16 CH(Xem: 56)
Hổng lên ngôi vua thì Lú cũng đã là vua, còn nói nhất thể hóa để Lú bán nước, quên rằng là vịt cộng thì thằng nào cũng bán nước ráo trọi, vậy cái họa thấy ra là lũ giặc truyền kiếp phương Bắc dễ cướp nước, đâu khó để một tên Hán lên thay khi Lú bị virus lạ? Du sinh Tầu cộng ở Mỹ đã bị phát hiện mần điệp báo, điệp viên Tầu cộng gài vô xứ Đài Loan thì có hơn năm ngàn, còn nhà nước xã nghĩa chuyện chúng luồn sâu leo cao, là chuyện xưa rồi Diễm...
21 Tháng Mười 20181:49 CH(Xem: 43)
Bà con giải đáp dùm théc méc này, bảo đảm xem xong sẽ hiểu thế nào là bọn Chuyên Láo, một bọn người vô sỹ nói lấy được...
21 Tháng Mười 201812:19 CH(Xem: 44)
Điều đáng buồn nhất cho nền báo chí “tự do” của xứ này là gì? Đó là khi lãnh đạo là đại diện cho cử tri bị người dân ném giày vào mặt thì chẳng có bất cứ một ngôn từ nào về thông tin đó. Nhà nước của dân, do dân và vì dân; tất cả quyền lực thuộc về nhân dân; và ở Việt Nam có một nền báo chí tự do và tự do thông tin đâu cả rồi?
20 Tháng Mười 20184:47 CH(Xem: 774)
Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn tiếp tục chuyến công du nhiều quốc gia của mình, thông tin cho biết hiện nay ông ta đã đến Đan Mạch, có tài trợ hay không thì chưa biết nhưng Thủ Tướng của Việt Nam sẽ tiếp tục tấn tuồng đóng kịch của mình, đeo cái mặt nạ là một chính khách chuẩn mực, một nguyên thủ thương dân và sau khi kết trở về nước đếm tiền thì con số những người bị bắt vì dân chủ, vì tự do ngôn luận, vì nhân quyền vẫn tăng lên từng ngày...
17 Tháng Mười 20182:05 CH(Xem: 184)
Thế mà cũng chính lãnh đạo thành phố này nay lại đứng sắp hàng nhắn tin để ủng hộ họ. Người ta thấy trong đám lãnh đạo đó có cả ông Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành ủy là người phải chịu trách nhiệm chính trong sai phạm bán rẻ tới 6 lần đất công ở Phước Kiển (huyện Nhà Bè). Thật là hài hước, trơ trẽn. Dư luận cho rằng, việc nhắn tin ủng hộ người nghèo này là cá sấu khóc con mồi. Một hình ảnh so sánh rất thuyết phục. Không hiểu tại sao, họ có thể làm được những việc ấy mà không biết xấu hổ.
15 Tháng Mười 20189:44 CH(Xem: 295)
tuy nhiên đàn áp thôi chưa đủ, vì đảng ta là đảng zinh quang, đảng chỉ thích bốc thơm chứ đếch thích bốc…thối dù cái mùi thối hoắc bay xa toàn thế giới đó xuất phát từ đảng lan ra, cho nên đảng quyết tâm hạ tối kiến sẽ bịt miệng bọn dân phản loạn trong nước, bọn phản động từ nước ngoài bằng cách kiểm soát Internet, từ đây thằng nào, con nào hó hé là bắt thẳng tay, còn bọn ở nước ngoài thì đừng có mong nhúng mũi vô xứ Mù, chúng mày không được Quéo Còm…
15 Tháng Mười 20181:50 CH(Xem: 176)
Lòng tốt đáng ra là một điều đương nhiên trong một xã hội văn minh và tử tế. Và con người ta không cần phải trưng ra những hành động để chứng minh điều đó trước bàn dân thiên hạ. Nhất là những người lãnh đạo, khi thấy nhân dân và quốc gia còn nghèo khó, lạc hậu và tồn tại nhiều tình cảnh khốn quẫn, đáng ra họ phải thấy xấu hổ và coi đó là động lực để hành động thiết thực mà làm cho đất nước ngày càng cường thịnh hơn thông qua các chính sách vĩ mô hợp lý và cụ thể.
13 Tháng Mười 201810:27 CH(Xem: 190)
Trước cửa UBND thành phố đã hiện diện một pho tượng của bác nhiều chục năm nay, cũng công viên, ghế đá, chung quanh là khu vui chơi giải trí nhưng thú thật ngàn lần như một khi chạy xe ngang lúc nào tôi cũng tự hỏi tại sao lại vắng người như thế? Mặc dù đây là địa điểm vàng của thành phố, người dân lúc nào cũng tấp nập qua lại nhưng không ai ghé vào những chiếc ghế đá trong công viên có tượng Bác để ngồi nghỉ hay ngắm nghía khung cảnh chung quanh. Lý do thì có nhiều nhưng nói là người dân Sài Gòn không thích loại tượng đài như vậy cũng là một cách trả lời...
12 Tháng Mười 20183:37 CH(Xem: 279)
Tối đấy trong giấc ngủ Lê Thành Hợi ú ớ khi mơ thấy một quái nhân dị dạng, hình dạng ốm tong ốm teo như loài ngạ quỷ, y đội trên đầu một cái bồn cầu khổng lồ trong đó một giọng nói xứ Nghệ vang vang: - Mồ tổ cha mi, tau chết từ đời tám hoánh nào rồi...
11 Tháng Mười 201812:39 CH(Xem: 225)
cái tôi quan tâm là tiền cò của mấy thằng xây dựng, mấy thằng doanh nghiệp nhảy vô đấu thầu ăn theo và cuối cùng là mấy miếng đất của tui gần đó thế thôi, con bà nó, chuyện khác tui hỏng có quan tâm...
09 Tháng Mười 2018
đó cũng chính là lý do vì sao mà chính Nguyễn Phú Trọng phải lên ngôi mà không phải là một người nào khác như Nguyễn Thiện Nhân hay Tòng Thị Phóng như nhiều người đã suy luận, bởi vì dù cho y có tham chính một hay nửa nhiệm kỳ thì cũng không quan trọng, cái quan trọng chính là “Hợp pháp hóa chủ trương bán nước của đảng cộng sản”, để bọn giặc có trong tay những thỏa thuận được chính người đứng đầu nhà nước Việt Nam công nhận và thừa nhận.
07 Tháng Mười 2018
Muốn viết về những cái chết hổng bình thường, của những tay theo đảng An Nam cộng từ trước giờ, thì đó phải là một cuốn sách dày đến năm ba trăm trang là ít, nói vậy có nghĩa là chuyện đầu độc nhau, hay mượn tay ugười ngoài để triệt nhau là chuyện thường của đảng. Cái chết của Trần Đại Quang là chuyện vừa giữ ghế cho Lú, vừa răn đe những kẻ hổng phò Tầu… Đó là chuyện hổng lạ!
06 Tháng Mười 2018
Còn nhiều nữa, để không làm mệt mắt bạn đọc, mỗ tôi có thể nói tóm tất cả ý kiến còn lại, là ai cũng cho đây là cơ hội tốt, thời điểm chín mùi, để gom hai cái ghế TBT và CTN làm một, và người xứng đáng không ai hơn được Lú, rồi tất cả đồng tin rằng quốc hội sẽ tán thành… Vậy ba ông bạn gọi phôn cho mỗ tôi, sau khi đọc xong bài ‘tàn đời Lú’ thắc mắc về cái nhìn của mỗ tôi là điều dễ hiểu, trong bài đó mỗ tôi cũng đã nêu hai ông LS Trần Quốc Thuận, TS Vũ Cao Phan, Blogger Trương Duy Nhất, hót cũng khá hay đánh bóng cho Lú trong vai nhất thể hóa.
04 Tháng Mười 2018
Điều ngạc nhiên là hơn 4 triệu đảng viên đảng cộng sản không ai dám lên tiếng, chúng không dám nói bởi vì bọn chúng sợ chết, sợ mất khối tài sản khổng lồ mà đảng đã ban phát; thế nhưng còn 90 triệu con người trong nước, không lẽ họ cũng không nhìn thất những bất cập, thấy hiểm họa mất nước đã cận kề khi Nguyễn Phú Trọng leo lên chiếc ghế chủ tịch nước kiêm luôn Tổng Bí Thư đảng cộng sản?
28 Tháng Chín 2018
“CNXH nói rằng không phát triển kinh tế tư nhân nhưng bây giờ thì phát triển kinh tế tư nhân. Như thế còn gì là ‘xã hội’ nữa? Thành ra CNXH mà ông Trọng nói là phải hiểu rằng, đấy là ổng muốn duy trì quyền lực của Đảng. Thế thôi! Chứ còn nói rằng CNXH mà theo những vấn đề của Marx thì không thấy nữa.”
20 Tháng Chín 2018
Cuối cùng, nếu được quyền đề cử thì tôi sẽ đề cử ứng viên cho giải Nobel Hòa Bình là Chủ Tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và nếu được quyền thì chắn chắn rằng tôi sẽ vote cho ông ta một phiếu vì những quyết định sáng suốt, hợp lòng dân của mình. Đó mới chính là một lãnh tụ dân tộc. p/s. Chủ Tịch Kim Jong Un chưa bao giờ đặt chân qua thăm các đồng chí Việt Nam dù cùng chung một chủ nghĩa!
20 Tháng Chín 2018
Facebook từ lâu được xem là công cụ hữu hiệu cho tiếng nói dân chủ, đặc biệt ở những quốc gia mà báo chí nhà nước kiểm soát tuyệt đối ngôn luận. Tuy nhiên, giá trị dân chủ mà Facebook mang lại dường như đang teo hẹp, nhường chỗ cho sự “phát triển” của khuynh hướng “chìu lòng” hoặc “kết thân” của Facebook với một số nhà nước độc tài.
14 Tháng Chín 2018
Luật pháp ban ra, như được thừa nhận, còn chưa thực thi đúng với nội hàm mà nó ấn định. Vậy thì quyền của loài chó có thực sự được xem xét dưới góc độ là những quyền được bảo đảm như nó đang và rồi sẽ được hiện thực hoá hay không? Trong khi loài chó thì không thể lên tiếng và cũng không thể tự mình khởi kiện được các nhà hoạch định chính sách.
06 Tháng Chín 2018
Song song với tuyên truyền, cũng là lần đầu tiên, đảng phải huy động một lực lượng lớn võ trang gồm Công an, Cảnh sát, Quân đội và Dân quân sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ an ninh, bảo vệ đảng cầm quyền. Lệnh này được thi hành sau khi có lời hô hào từ nước ngoài phóng về Việt Nam kêu gọi biểu tình phản đối tổ chức kỷ niệm ngày 2/9/2018.
02 Tháng Chín 2018
Nhưng cộng sản không thèm 2 tỷ USD mà thèm sự nô lệ của 14 triệu dân miền Nam hơn. Của cải và sự phục dịch của 14 triệu dân này cao hơn gấp nhiều lần cái giá 2 tỷ USD kia. Vì vậy chúng tiếp tục thí mạng thanh niên miền Bắc, bỏ bản hiến pháp dân chủ VNCH 1967 và cả hiệp định Paris 1973 vào thùng rác để làm nên một cái ngày nhục nhã 30/4/1975.