Vài vấn đề cần phải luận bàn

07 Tháng Năm 20189:57 CH(Xem: 203)

                          VÀI VẤN ĐỀ CẦN PHẢI LUẬN BÀN

vc-ngu


FB. Luân Lê

Có mấy điều cần phải nói rõ thế này nếu không có những kẻ lại nguỵ biện và đánh tráo khái niệm để người dân e ngại mà né tránh hoặc là kỳ thị nó.

Thứ nhất, một số kẻ thường nói với bạn rằng, chính trị là bẩn thỉu hoặc là chỉ có sự khốn nạn hay dối trá, để doạ nạt bạn nên tránh xa những thứ xấu xa tồi bại ấy ra nếu muốn tốt đẹp và an ổn. Những kẻ nào nói câu đó thì đích thị chính chúng là kẻ khốn nạn nhất trong các loại khốn nạn, chúng là những kẻ nhờ chính trị mà trục lợi và dựa vào chính trị mà làm những điều bẩn thỉu chứ không phải một ai khác. Như triết gia Aristoles đã nói, con người là sinh vật chính trị, và chính trị chính là cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nó gắn liền từ khi con người thành thai cho đến cả sau khi chết đi, thế nên chính trị không thể nào là thứ xấu xa, vì nếu như thế thì chẳng phải là chính chúng ta và cuộc sống của chúng ta là xấu xa và tồi tệ một cách mặc nhiên hay sao? Vậy thì chúng ta cần gì phải tốt đẹp hay làm những việc tốt đẹp làm gì khi chúng ta ngay từ đầu đã vốn dĩ đã khốn nạn và đê tiện như thế? Và bản thân chúng ta là một sinh vật chính trị thì mỗi chúng ta có né tránh hay trốn chạy khỏi hai từ đó thì chúng ta cũng không thể thay đổi hay phủ nhận được bản chất chính trị của con người và cuộc sống của chính mình. Chỉ có những kẻ khốn nạn và bẩn thỉu thực hiện những thứ đồi bại, lưu manh và gian trá thông qua chính trị chứ không có chính trị mang bản chất xấu xa.

Thứ hai, làm luật sư mà nói rằng xã hội nó vốn như vậy, hãy cứ tập trung làm theo pháp luật chứ nói đến chính trị hay những điều lớn lao hơn làm gì, không thay đổi được đâu. Nếu những người có dự định làm luật sư hoặc hành nghề luật, nếu mảy may dung chứa thứ tâm tưởng ấy ở trong trí não thì xin hãy sớm từ bỏ ý định theo nghề nếu không muốn huỷ hoại các giá trị của luật pháp, của công lý và lẽ phải. Vì nghề luật là nghề mà phải cần tới sự tranh đấu quyết liệt cũng như mạnh mẽ nhất, kiên cường nhất nếu muốn đạt được những điều tốt đẹp cho chính mình và cho những người khác. Nếu không thể thay đổi điều gì thì tốt nhất đừng nghĩ tới việc hành nghề, vì những kẻ như thế thì chỉ làm cho người đời và xã hội phỉ nhổ cái nghề đó nặng nề hơn thêm trong một xã hội vốn đã tê liệt sự phản kháng từ hầu hết phần lớn dân chúng mà thậm chí họ còn coi đó như một lẽ sống tốt đẹp cho mình và gia đình. Luật pháp là công cụ, là phương tiện chính trị, là tấm khiên chắn để bảo vệ con người và những giá trị thuộc về con người được an toàn trước bất cứ sự xâm hại nào từ bất kỳ một ai khác trong cuộc sống, vậy nên nếu coi rằng bản thân không thể thay đổi được con người và xã hội thì trước hết hãy học làm một con người trước khi có thể làm luật sư. Như ông Jefferson đã nói, khi luật bất công thì chúng ta không chỉ có quyền mà còn phải có nghĩa vụ chống lại nó, còn như Lincoln đã khẳng định, nếu bạn không thể là một luật sư tốt (đạo đức) thì trước hết hãy cố gắng làm một công dân đạo đức chứ đừng nghĩ đến việc trở thành luật sư.

Thứ ba, không có sự thay đổi về tư tưởng thì con người mãi mãi chỉ là một thể chất suy thoái và không có bất cứ một sự phát triển nào. Vì tư tưởng là thứ quyết định đến hành động của con người với những nhận thức, đánh giá và phân tích, dự trù nhất định nào đó. Nhưng thực nguy hiểm là nhiều người vẫn coi rằng tư tưởng hay việc tuyên ngôn về tư tưởng sẽ chẳng đem lại gì cho thực tiễn. Thế nên họ cứ mặc nhiên hành động một cách bừa bãi và liều lĩnh trong sự ngu dốt đến cùng cực của mình. Tư tưởng có thông, có sáng và có đúng đắn thì hành động mới chuẩn xác và đem lại kết quả tốt đẹp. Vì thế luật pháp mới có quy định “mất năng lực hành vi” để tuyên bố và xác định về một thể nhân không có khả năng về nhận thức và từ đó là mất khả năng thực hiện hành vi mà cần phải có người bình thường để đại diện cho họ. Và như vậy mới xuất hiện các nhà triết học hay tư tưởng trên thế giới để đưa ra các tri thức về việc nhận thức cũng như giải thích thế giới khách quan. Nhưng nhiều khi người ta lại coi câu nói của Karl Marx là một thứ đáng hoan nghênh, đó là: các nhà triết học tìm mọi cách để nhận thức và giải thích thế giới nhưng cái cần thiết là thay đổi thế giới. Đây là một câu nói mang tính nguy hiểm, vì nếu con người không thể nhận thức và giải thích đúng đắn và tường tận thế giới khách quan, ắt hẳn chúng ta như những kẻ mù loà, thì làm sao có thể thay đổi thế giới, ngoại trừ muốn huỷ hoại hoặc tàn phá nó trong sự ngu xuẩn của mình? Nếu tư tưởng không quan trọng thì người ta đã không cần mở những phiên toà để buộc tội và xét xử những người bất đồng chính kiến, nhân loại cũng sẽ không thể tiến lên chút gì về tri thức.

Thứ tư, một nhà khoa học chân chính thì không chỉ cần giỏi về kiến thức chuyên môn, mà còn phải biết lên tiếng đấu tranh với chính các tiêu cực, bất công nảy sinh trong ngành, lĩnh vực và cả trong thể chế chính trị mà nó là nguồn cơn chính yếu dẫn đến các căn nguyên của những sự bất ổn này. Cũng vì như vậy mà Einstein đã phải lên tiếng suốt đời để chống lại tệ bài Do Thái của chính phủ Đức thời Hitler, đã kịch liệt phản đối trước các động thái của Viện hàn lâm khoa học Phổ và quyết từ bỏ tư cách thành viên của hội này để bày tỏ về quan điểm chính trị của mình. Ông nói về việc giải trừ quân bị và phản đối chiến tranh, việc đưa tin thiên lệch, lắm khi là dối trá trắng trợn có tính hai mặt của báo chí, truyền thông, lên án các chế độ độc tài và tàn ác. Ở Nga cũng tương tự, không chỉ các nhà văn, nhà truyền giáo mà những nhà khoa học vật lý, hoá học hay toán học cũng đấu tranh một cách can trường đối với chính phủ độc tài thời Xô Viết và hậu cộng sản ở Nga sau khi sụp đổ hoàn toàn những năm đầu của thập niên 1990s.

Vài lời chia sẻ về mấy vấn đề cần luận bàn để tránh phải giải thích hay xét lại đối với những kẻ hèn nhược, lưu manh thêm một lần nào nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
21 Tháng Năm 201810:19 CH(Xem: 258)
Đúng là một lũ quân hại nhân dân, xem đê thấy sự bịp bợm của đám tuyên láo... Điều này cũng cho người dân thấy rằng đừng nên đóng tiền cho cái quỹ quốc phòng làm gì cho nhọc sức, chúng dùng tiền của chúng ta ăn nhậu, gái gú chứ có cái vũ khí gì mới đâu mà phải đóng tiền?
17 Tháng Năm 201812:09 CH(Xem: 305)
Và xin nói lại cho rõ. Kể từ hôm qua, khi tôi biết kẻ đánh đập tôi cùng nhiều người khác, vào cái ngày biểu tình vì BIỂN CHẾT cho đến sau này, nếu bất cứ chuyện gì bất thường xảy ra cho tôi và gia đình tôi đều do thằng giết mướn này gây ra.
15 Tháng Năm 201810:04 CH(Xem: 318)
Tôi thật. Tôi đéo hiểu anh và tổng bí thư ở đâu? Đảng cộng sản ở đâu? Đại biểu quốc hội ở đâu? Các quan chức phụ trách văn phòng tiếp dân của trưng ương trụ sở ở số 1 Ngô Thì Nhậm-Hà Đông ở đâu? Lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh ở đâu? Thủ tướng chính phủ, chủ tịch nước ở đâu? Những con người có lòng trắc ẩn ở đâu?
14 Tháng Năm 20189:52 CH(Xem: 259)
Xem đi, anh chàng nạn nhân bị cướp SH đã được các anh đổi bằng mạng, bằng máu để giành giựt lại cho nó chiếc xe. Ngay khi các anh nằm xuống, nó tụ tập ăn nhậu vì không mất của rồi khoe trên facebook mà không có nửa lời quan tâm dù biết có 2 anh đã ra đi mãi mãi. Đã có những người ngã xuống, tôi nói những lời thật chát đắng này trong tâm tôi cũng nhói lắm...
12 Tháng Năm 201810:11 CH(Xem: 364)
Như thế vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, không những chỉ có quân của tướng Hưng – không biết vì nghiệp vụ kém hoặc sơ xuất – để lộ quá nhiều dấu vết (mướn 3 chiếc xe mà cả 3 chiếc xe đều có trang bị hệ thống định vị GPS), mà kể cả người cầm đầu chỉ huy là Trung tướng Đường Minh Hưng cũng mắc phải những lỗi lầm sơ đẳng để lộ tông tích của mình.
11 Tháng Năm 201811:28 SA(Xem: 188)
Làm nhà báo, có khi sự bất lực của việc thiếu kiến thức, khả năng và yếu đuối khiến mình không thể tường thuật và viết bài. Nhưng đổ lỗi rằng nhân vật của mình “phản động” để không viết bài về họ là một tội ác.
10 Tháng Năm 201810:18 CH(Xem: 273)
Phản động là gì hả bà con? Muốn biết kẻ nào là phản động thì hãy nghe sẽ hiểu.
07 Tháng Năm 201812:07 CH(Xem: 242)
Tổ cha cái chế độ lừa...Cứ cho là có thật đi thì dù có cháy, cũng có thể chế tạo lại cái khác... vì nguyên lý cũng như kinh nghiệm đã có sẵn trong đầu các chuyên viên. Chẳng lẽ cháy nhà, cháy luôn bộ óc của từng đó con người... để trờ thành những bộ óc đặc sệt c..
03 Tháng Năm 201812:30 CH(Xem: 289)
Ngay đến bây giờ, sau 43 năm thống nhất đất nước, cả nước Việt Nam vẫn chỉ có một đảng cầm quyền và chỉ có đảng viên Cộng sản hay những cảm tình viên Cộng sản mới được bầu vào các chức vụ đại diện dân ở Quốc hội và trong các Hội đồng Nhân dân. Đảng tiếp tục không chấp nhận đa nguyên, đa đảng.
01 Tháng Năm 20189:52 CH(Xem: 507)
Do vậy chỉ có quân đội CSVN mới thực hiện chiến tranh ủy nhiệm bằng câu nói của Lê Duẫn:"Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, Trung Quốc" mới là lính đánh thuê. Thực tế ngày nay Trung Quốc đang chiếm đất nước Việt Nam nên hai từ "đánh thuê" dành cho quân đội CSVN là khó chối cãi
Center page
22 Tháng Năm 2018
Trong một xã hội không có pháp trị mà khuyên nhân dân tuân thủ thứ luật do đảng csVN đặt ra là mâu thuẫn. Nếu đảng bảo không được biểu tình, biểu tình là phạm luật thì dân bó tay chịu chết? Chẳng lẽ khi Formosa xả thải, cá chết đầy sông, khi Trung Quốc đưa giàn khoan vào biển Đông, triển khai máy bay ném bom đến Hoàng Sa, khi dân Trung Quốc mang áo hình lưỡi bò tràn sang Việt Nam như nước lũ...dân Việt Nam cứ việc ngồi trong nhà để viện cớ hiến pháp và luật pháp cấm biểu tình, đảng chưa cho phép?
20 Tháng Năm 2018
Giải pháp chính trị cho bán đảo Triều Tiên, anh em trong nhà giải quyết với nhau, như trong thượng đỉnh Liên triều 27/04/2018 tuyên bố: Sẽ không còn chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên… Một trang sử mới đang bắt đầu, ngay bây giờ tại điểm khởi đầu của lịch sử và kỷ nguyên hòa bình. Và 08/05 Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đến Bình Nhưỡng chuẩn bị Thượng đỉnh Mỹ Triều, riêng Kim cũng đã đến thành phố Đại Liên, đông bắc TQ ngày 07/05 để găp Tập cận Bành!
20 Tháng Năm 2018
Không còn nhiều thời gian cho Việt Nam để đi qua cánh cửa hẹp này, đó là con đường rất hẹp mà chúng ta phải vượt qua để thoát khỏi vòng Hán hóa, Cộng sản hóa, để xây dựng một quốc gia dân chủ mới với những giá trị cổ truyền được khôi phục.
18 Tháng Năm 2018
Đại cục là cái đại cục gì? Là mối quan hệ giữa VN-Trung Quốc? Hóa ra cái mối quan hệ bất bình đẳng, đầy rủi ro, thiệt thòi cho phía VN từ hồi nào tời giờ đó lại phải coi trọng hơn cả chủ quyền quốc gia? Hay đại cục là giữ cho được hòa khí với Trung Cộng để không bị Trung Cộng tấn công? Nhưng liệu giữ hòa khí, hòa bình bằng sự hèn hạ, nhục nhã thì có giữ được lâu dài, nhất là một khi kẻ cướp ngày càng mạnh, ngày càng hung hăng, nhiều tham vọng?
16 Tháng Năm 2018
Vì thế bọn cs con trong nước càng học đạo đức càng băng hoại, tư cách, nhân cách không còn, chúng lại tự huyễn hoặc mình đấy chính là đạo đức hcm. hcm không có gì xứng đáng để mà toàn dân học tập, làm theo cả.
14 Tháng Năm 2018
Các vụ đốt lò thay vì tăng tính thu hút với sự hứa hẹn "sẽ được bảo vệ nếu thờ chủ mới" có vẻ như đang tạo tác động ngược trong hàng ngũ cán bộ đang có tài sản lớn, dù đang tại chức hay vừa hạ cánh an toàn. Họ không tin vào các hứa hẹn nhưng lo sợ nhiều hơn về khả năng bị lừa vào bẫy để xẻ thịt. Trường hợp ông Đinh La Thăng được kéo vào Bộ Chính trị và trao cho ghế Bí thư TP/HCM trước khi bị lôi đi xẻ thịt là thí dụ cực lớn.
08 Tháng Năm 2018
Chủ nghĩa Mác “soi rọi” đến đâu thì kinh tế ở đó tụt hậu, sản xuất không phát triển được vì động lực thúc đẩy sản xuất bị triệt tiêu bởi chính sách làm ăn chung, triệt tiêu kinh tế tư bản tư doanh, công hữu hóa tư liệu sản xuất. Nhiều quốc gia lâm vào cảnh đói kém, nhất là các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, Triều Tiên. Theo Wikipedia, giai đoạn 1958 - 1962 Trung Quốc có khoảng 15 đến 45 triệu người chết đói. Nạn đói ở Bắc Triều Tiên trong thập niên 1990 đã làm chết khoảng 240.000 tới 3.500.000 người mà đỉnh cao là năm 1997.
05 Tháng Năm 2018
...trong bữa tiệc chiêu đãi sau Thượng đỉnh Liên Triều, cái bánh kem mang tên ‘mùa xuân của nhân dân', cái bánh có bản đồ nước Triều Tiên với đầy đủ các hòn đảo đang tranh chấp cùng Nhật. Chưa chính thức hòa bình nối kết hai miền mà đã nhắc nhau rằng gìn giữ lãnh thổ ông cha, cái đó là cái hơn hẳn Hồ lẫn bọn Ba Đình.
04 Tháng Năm 2018
Thử nhìn xem, lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam chỉ nghĩ đến việc lật đổ Việt Nam Cộng Hòa bằng mọi giá, nhưng họ hoàn toàn không có ý niệm hay dự án nào để xây dựng lại Việt Nam sau khi thống nhất! Chỉ toàn là những ước mơ viễn vông, ảo tưởng về thiên đường cộng sản, vậy thôi!!! Còn phần lớn người Việt, trong lẫn ngoài nước, hình như vẫn chưa đọc tác phẩm nào hay phần trích đoạn nào của các triết gia chính trị của thời kỳ Phục Hưng cho đến nay. Họ coi các giá trị tự do, dân chủ và nhân quyền như là khẩu hiệu hơn triết lý, như là phương tiện hơn mục tiêu sau cùng.
02 Tháng Năm 2018
Tháng Tư lại về! Một thực tế đáng buồn, bên quê nhà các bạn trẻ đấu tranh như phải tạm lắng vì những bản án khắc nghiệt của lũ bán nước, khiến bóng đêm trùm lấy đất nước như nặng hơn, trong khi giặc tầu tràn lan khắp nơi, giặc đỏ thì mặc sức vơ vét mang của ra xứ người. Nơi mảnh đất tạm dung này, đám vô loài cùng lũ cỏ đuôi chó thấy chủ chúng sang, ồn ào như bầy nhặng, lòng kẻ tha hương trước cảnh đó mấy ai không đau?