Nhẫn nhục là tâm thức nô lệ

06 Tháng Năm 201810:04 CH(Xem: 224)

  NHẪN NHỤC LÀ TÂM THỨC NÔ LỆ
kim_tuyen

FB.Luân Lê


Trong câu chuyện nữ giáo viên tiếng Anh chửi bới và xúc phạm người học, một thể nhân đã trưởng thành và là một công dân, ví họ như một con lợn hoặc xưng hô đậm chất đường phố trước mặt rất nhiều người khác một cách đầy thách thức, nếu buồn vì vị giáo viên vô giáo dục và vô văn hoá bao nhiêu thì tôi lại thấy buồn nhiều hơn cho những con người đang cùng ngồi nghe không biết đứng dạy bảo vệ người bạn kia và đồng loạt lên tiếng chống lại thứ giáo dục mà mình phải bỏ tiền với chi phí đắt đỏ ra để học rồi lại để bị nhục mạ, bị khinh bỉ, bị sỉ vả không khác một con vật bấy nhiêu.

Các bạn bỏ tiền ra học để không chỉ học kiến thức mà còn học cả cách để tôn trọng và được tôn trọng cũng như để cùng chung sống với nhau. Cô ta đang là người phải làm thuê và phục vụ cho các bạn chứ không có quyền gì để phát ngôn vô lại và hành xử thô bỉ như vậy, hơn thế đó còn là hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật khi xâm hại đến nhân phẩm, danh dự của cá nhân được luật pháp bảo hộ.

Tôi cũng không thấy ở nơi đâu có lối giáo dục là phạt tiền người học để coi đó là biện pháp kỷ luật hoặc làm cho người học trở nên nghiêm túc, ngoại trừ đó là hành vi tham lam và lợi dụng nghề nghiệp để trục lợi. Thật khốn nạn là giáo dục lại được tổ chức và thiết kế bằng các chiêu trò mà họ gọi là “biện pháp nghiệp vụ” hoặc “những phương cách cần thiết” để người học trở nên tử tế. Có khi nào phương tiện vật chất xây nên được nhân cách và nhận thức của con người hay không? Hoàn toàn không, mà thậm chí ngược lại, người học còn coi đó là một loại nghĩa vụ và trách nhiệm nặng nề, đồng thời còn tỏ ra xem thường kẻ đứng trên bục giảng khi thực thi những thủ đoạn này. Người học sẽ cố đáp ứng các kiến thức hoặc điều kiện bài tập để tránh bị thiệt hại về vật chất mà nó là gánh nặng và áp lực của chính bản thân họ trên con đường đang tìm kiếm và mưu cầu.

Có lẽ chúng ta từ tấm bé đã được giáo dục theo kiểu “tôn sư trọng đạo” và cách để nhẫn nhịn, cam chịu trước các bất công và coi lễ nghĩa là thứ văn hoá trên dưới, thứ bậc không được phá vỡ. Cũng phải nhắc tới cái lối văn hoá yêu cho roi cho vọt, dùng các biện pháp trừng phạt về mặt tinh thần và thân thể lẫn vật chất để coi đó là cách giáo dục hữu ích khiến cho người học trở nên tốt hơn, trong khi nó hầu hết mang đến sự nô lệ cả về mặt tâm thức lẫn mặt vị thế con người.

Các bạn còn muốn học gì ở một thể trí phát ngôn những lời lẽ tồi bại ấy, khi ngay bản thân họ còn chưa thể học để trở thành một con người?

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09 Tháng Mười 2018
đó cũng chính là lý do vì sao mà chính Nguyễn Phú Trọng phải lên ngôi mà không phải là một người nào khác như Nguyễn Thiện Nhân hay Tòng Thị Phóng như nhiều người đã suy luận, bởi vì dù cho y có tham chính một hay nửa nhiệm kỳ thì cũng không quan trọng, cái quan trọng chính là “Hợp pháp hóa chủ trương bán nước của đảng cộng sản”, để bọn giặc có trong tay những thỏa thuận được chính người đứng đầu nhà nước Việt Nam công nhận và thừa nhận.
07 Tháng Mười 2018
Muốn viết về những cái chết hổng bình thường, của những tay theo đảng An Nam cộng từ trước giờ, thì đó phải là một cuốn sách dày đến năm ba trăm trang là ít, nói vậy có nghĩa là chuyện đầu độc nhau, hay mượn tay ugười ngoài để triệt nhau là chuyện thường của đảng. Cái chết của Trần Đại Quang là chuyện vừa giữ ghế cho Lú, vừa răn đe những kẻ hổng phò Tầu… Đó là chuyện hổng lạ!
06 Tháng Mười 2018
Còn nhiều nữa, để không làm mệt mắt bạn đọc, mỗ tôi có thể nói tóm tất cả ý kiến còn lại, là ai cũng cho đây là cơ hội tốt, thời điểm chín mùi, để gom hai cái ghế TBT và CTN làm một, và người xứng đáng không ai hơn được Lú, rồi tất cả đồng tin rằng quốc hội sẽ tán thành… Vậy ba ông bạn gọi phôn cho mỗ tôi, sau khi đọc xong bài ‘tàn đời Lú’ thắc mắc về cái nhìn của mỗ tôi là điều dễ hiểu, trong bài đó mỗ tôi cũng đã nêu hai ông LS Trần Quốc Thuận, TS Vũ Cao Phan, Blogger Trương Duy Nhất, hót cũng khá hay đánh bóng cho Lú trong vai nhất thể hóa.
04 Tháng Mười 2018
Điều ngạc nhiên là hơn 4 triệu đảng viên đảng cộng sản không ai dám lên tiếng, chúng không dám nói bởi vì bọn chúng sợ chết, sợ mất khối tài sản khổng lồ mà đảng đã ban phát; thế nhưng còn 90 triệu con người trong nước, không lẽ họ cũng không nhìn thất những bất cập, thấy hiểm họa mất nước đã cận kề khi Nguyễn Phú Trọng leo lên chiếc ghế chủ tịch nước kiêm luôn Tổng Bí Thư đảng cộng sản?
28 Tháng Chín 2018
“CNXH nói rằng không phát triển kinh tế tư nhân nhưng bây giờ thì phát triển kinh tế tư nhân. Như thế còn gì là ‘xã hội’ nữa? Thành ra CNXH mà ông Trọng nói là phải hiểu rằng, đấy là ổng muốn duy trì quyền lực của Đảng. Thế thôi! Chứ còn nói rằng CNXH mà theo những vấn đề của Marx thì không thấy nữa.”
20 Tháng Chín 2018
Cuối cùng, nếu được quyền đề cử thì tôi sẽ đề cử ứng viên cho giải Nobel Hòa Bình là Chủ Tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và nếu được quyền thì chắn chắn rằng tôi sẽ vote cho ông ta một phiếu vì những quyết định sáng suốt, hợp lòng dân của mình. Đó mới chính là một lãnh tụ dân tộc. p/s. Chủ Tịch Kim Jong Un chưa bao giờ đặt chân qua thăm các đồng chí Việt Nam dù cùng chung một chủ nghĩa!
20 Tháng Chín 2018
Facebook từ lâu được xem là công cụ hữu hiệu cho tiếng nói dân chủ, đặc biệt ở những quốc gia mà báo chí nhà nước kiểm soát tuyệt đối ngôn luận. Tuy nhiên, giá trị dân chủ mà Facebook mang lại dường như đang teo hẹp, nhường chỗ cho sự “phát triển” của khuynh hướng “chìu lòng” hoặc “kết thân” của Facebook với một số nhà nước độc tài.
14 Tháng Chín 2018
Luật pháp ban ra, như được thừa nhận, còn chưa thực thi đúng với nội hàm mà nó ấn định. Vậy thì quyền của loài chó có thực sự được xem xét dưới góc độ là những quyền được bảo đảm như nó đang và rồi sẽ được hiện thực hoá hay không? Trong khi loài chó thì không thể lên tiếng và cũng không thể tự mình khởi kiện được các nhà hoạch định chính sách.
06 Tháng Chín 2018
Song song với tuyên truyền, cũng là lần đầu tiên, đảng phải huy động một lực lượng lớn võ trang gồm Công an, Cảnh sát, Quân đội và Dân quân sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ an ninh, bảo vệ đảng cầm quyền. Lệnh này được thi hành sau khi có lời hô hào từ nước ngoài phóng về Việt Nam kêu gọi biểu tình phản đối tổ chức kỷ niệm ngày 2/9/2018.
02 Tháng Chín 2018
Nhưng cộng sản không thèm 2 tỷ USD mà thèm sự nô lệ của 14 triệu dân miền Nam hơn. Của cải và sự phục dịch của 14 triệu dân này cao hơn gấp nhiều lần cái giá 2 tỷ USD kia. Vì vậy chúng tiếp tục thí mạng thanh niên miền Bắc, bỏ bản hiến pháp dân chủ VNCH 1967 và cả hiệp định Paris 1973 vào thùng rác để làm nên một cái ngày nhục nhã 30/4/1975.