Tầng đầu giáo dục

23 Tháng Tư 201812:35 CH(Xem: 3369)

TẦNG ĐẦU GIÁO DỤC
31131172_2084279688482472_6080094677395259668_nFB. Luân LêThực sự là cho đến lúc này tôi đã thấy quá hoảng sợ trước thực trạng giáo dục Việt Nam khi chứng kiến những thảm cảnh nó diễn ra không chịu ngừng lại.

Nhà giáo chạy chọt biên chế, thày cô bị điều đi tiếp khách làm nhiệm vụ chính trị, thầy gạ tình đổi điểm, thày dâm ô học trò, cô giáo đổi chác tình dục để được cất nhắc, cô giáo bắt học trò quỳ, cô bắt học trò uống nước giặt giẻ lau, cô bạo hành trẻ mầm non, giáo viên bắt học sinh ngậm dép, cô giáo bị thày giáo đâm chết vì từ hôn. Còn hôm qua thì giữa TP.HCM có một nhóm côn đồ 30 người cầm súng và mã tấu truy sát nhau giữa đường một cách công khai.

Người ta biết trông chờ vào đâu và bằng cách gì ở xã hội mà quanh ta chỉ toàn thấy những cảnh bạo lực khiếp đảm xảy ra liên tiếp và hết sức man rợ dành cho nhau?

Hôm qua tôi về gặp lại bạn bè sau 15 năm học xong cấp 3 mỗi người một nơi. Trong đó phần nhiều là họ vào nhà nước làm việc với những vị trí khác nhau, trong đó có cả cảnh sát và giáo viên, có người là kỹ sư dân sự hoặc có người làm ở bảo tàng của tỉnh. Và hầu hết trong số họ có suy nghĩa là, biết là sai đấy nhưng vẫn phải làm nếu không thì nghỉ việc, hoặc nếu không hối lộ thì biết làm gì vì xã hội nó vậy, guồng quay đó không thay đổi được. Mà một vài trong số đó lại là bạn thân của tôi. Thật xót xa và đau lòng về tầm mức nhận thức cũng như phẩm cách của chính những người quanh mình đã bị xã hội tha hoá hay là bản chất trong họ được khơi dậy khi gặp hoàn cảnh phù hợp? Vì họ có thể nhờ vào sự bất ổn và vô pháp để kiếm tiền, vẫn có cơ hội để đạt được lợi ích, nên họ hoặc thờ ơ, hoặc sẵn sàng chung tay vào những hành động đó mà coi như là lẽ sinh tồn tất yếu.

Tại sao lại nên cớ sự ấy và đến nông nỗi này? Quả thực đất nước đã quá thiếu nền tảng văn hoá và nhận thức. Chúng ta không có trí thức, mà chỉ có những con người đi nhặt nhạnh kiến thức rồi tìm kiếm lợi ích cho mình chứ không tạo ra giá trị cho con người hay những thứ hữu ích cho xã hội, cho quốc gia. Họ chấp nhận nó xấu nhưng mặc kệ, hoặc trực tiếp làm điều xấu đó mà coi rằng nó không ảnh hưởng hay làm thiệt hại trực tiêp đến ai nên vẫn là điều đáng được hoan nghênh.

Trên cả chuyến xe từ quê trở lên thành phố, tôi đã phải tranh luận để cho họ thấy rằng những thứ đó chẳng có cớ lý hay cơ sở nào để được phép tồn tại: Các bạn không được học để trở nên như vậy và bạn dùng thứ gì để dạy con cái của mình; Người dân không trả tiền cho các bạn để làm việc xấu, người dân không thể sống với tình trạng bất an và tồi tệ do các bạn là nguồn cơn của nó; và các bạn đã không coi người dân là chủ của đất nước nên các bạn chỉ phục vụ những gì có thể ban phát quyền lực và lợi ích cho mình; và rồi bạn không thể coi rằng phải chấp nhận nó như một lẽ sống không thể thay đổi trong khi bạn cố thay đổi tôi về điều đó, mà như vậy thì bạn cũng không cần chữa bệnh nữa một khi bạn cho rằng việc đấu tranh chẳng đem lại kết quả hay tiến triển nào; và nếu bạn bảo rằng sẽ bỏ chạy một khi có biến thì thử hỏi những nơi khác họ cũng như bạn thì nơi chốn nào cho bạn dung thân; và quan trọng những nơi khác họ cũng có chấp nhận bạn hay không mới là điều quan trọng; bạn có chắc là bạn sẽ đủ tiền bạc để phục vụ nó hoặc sẽ không có kẻ khác nhiều tiền hơn hoặc sẵn sàng làm điều tàn ác để loại trừ bạn không; và bạn bảo nó vẫn còn mạnh lắm, nhưng bạn có nghĩ kẻ mạnh nào rồi cũng sẽ có lúc suy, lúc yếu, có khởi đầu ắt sẽ có tiêu vong, tất cả là ở nhân dân mà ra.

Chính những lớp người được đến trường lại là những kẻ tham lam, íc kỷ, độc ác nhất cũng như trình độ tồi tệ nhất. Làm sao đủ phẩm chất để gây dựng điều gì tốt đẹp và làm sao quan hệ được với thế giới bằng phẩm chất đồi bại ấy?

Tôi vẫn coi họ là bạn và vẫn tôn trọng họ, nhưng những gì thuộc về nhận thức và tư duy của họ thì tôi đành phải nhất quyết khước từ và thẳng thắn phê phán nó không một chút khoan nhượng nào, vì chính tôi, vì bản thân họ và những thế hệ sau này lớn lên trên mảnh đất này nữa.

Không thể muốn xã hội tốt đẹp mà mình thì lại ngày càng tệ hại và xấu xa được.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
17 Tháng Tám 20188:13 CH(Xem: 40)
Một hành trình 73 năm đã được lập trình sẵn, bọn cướp nhờ có cái mồm dẻo quẹo nên đã dụ khị được các chú cừu. Bây giờ chúng vừa dùng mồm vừa dùng cái còng và cây súng để lùa cừu đi đúng quỹ đạo. Kẹt là cừu chỉ biết kêu la, chửi mắng chứ không biết đoàn kết để đứng lên.
17 Tháng Tám 201811:42 SA(Xem: 28)
Sau khi dân chúng bất mãn về cuộc thanh trừng thì Hồ chùn tay lại và loại bỏ Trường Chinh ra khỏi chức vụ tổng bí thư đảng Lao Động Việt Nam, mà thực ra chỉ là một cái tên khác mơ hồ để thay thế tên Đảng Cộng Sản Đông Dương mà Hồ đã "giải tán" khi ông đứng đầu mặt trận dân tộc chống Pháp.
15 Tháng Tám 20188:52 CH(Xem: 110)
Phải chi nhiều tướng vậy mà bảo vệ Tổ Quốc, bảo vệ người dân thì phước đức cho dân tôi, đàng này giặc ùn ùn kéo nhau chiếm hết đảo này đến đảo khác mà đám tướng này chỉ phòng thủ ở các biệt thự nguy nga, hưởng thụ trên nước mắt của người dân, người ta tướng giỏi bên ngoại quốc là tướng cầm quân đánh đông dẹp bắc còn tướng csVN chỉ biết bám biệt thự, bám xe hơi bóng loáng, bám những khu đất vàng của người dân chực chờ để cướp, biển đảo mất các tướng lãnh csVN ở đâu?
08 Tháng Tám 201812:28 CH(Xem: 127)
Còn hơn 30 tên gọi, bí danh, bút danh đang được "Bảo Tàng Hồ Chí Minh" nghiên cứu trước khi đưa lên danh sách, theo như sách này ghi trong lời nói đầu. Sách xuất bản năm 2003, đến nay là 2007, không hiểu sao bút danh Trần Dân Tiên của Hồ Chí Minh không thấy trong số 174 nêu trên. Tuy nhiên, chúng tôi nghe nói tại Hà Nội Trần Dân Tiên đã được công bố chính là bút danh của Hồ Chí Minh trên một số báo Đảng. Đặc biệt nhất là Hà Minh Đức, một cây viết có rất nhiều bài về Hồ Chí Minh...
07 Tháng Tám 201811:34 CH(Xem: 165)
Nhìn vào quân đội thì biết, nguồn vũ khí mua từ Nga và Trung Cộng. Thiết bị điện tử dùng trong quân đội được nhập từ hai quốc gia này, mà nguy hiểm nhất là nhập hàng của Trung Cộng Huawei đã xâm nhập vào quân đội như là nhà cung cấp thiết bị bị điện tử. Có lẽ vì thế mà dạo này Việt Nam rớt máy bay chiến đấu ngay cả trong thời bình này. Trong khi đó, Mỹ đã bỏ cấm vận vũ khi sát thương rồi nhưng vẫn chưa mua được gì để thay thế kỹ thuật Nga Tàu. Điều này là một dấu hỏi lớn.
06 Tháng Tám 201811:07 CH(Xem: 267)
Đúng là “hoảng hồn” thật! Trước đây chưa phát hiện vụ "cứ có tiền là đỗ" mà ngành Y của nước Cộng hòa XHCN VN đã có bao nhiêu vụ sai sót, nhầm lẫn, bao nhiêu vụ bê bối kinh hoàng như đau chân trái thì mổ chân phải, đau một quả thận thì "lỡ" tay cắt cả hai "Những vụ mổ nhầm, cắt nhầm tai hại của ngành Y tế", 24 giờ, "5 sự việc gây phẫn nộ của ngành y năm 2016", Zing. vn), đàn ông đi khám thì lại nhận được phiếu siêu âm... tử cung và buồng trứng ...
04 Tháng Tám 20187:11 CH(Xem: 394)
Một chế độ mà chỉ biết cướp và ăn cắp của công nhét túi thì lẽ đương nhiên chẳng chóng thì chày sẽ có ngày sập tiệm, chỉ còn một đất nước tan hoang nghèo đói, không còn gì để cướp và không còn gì để ăn cắp làm của riêng nữa. Từ ngoài Bắc chúng kéo nhau vào cướp trọn miền Nam thu gom tất cả tài sản của chế độ VNCH để lại, hết cướp tiền bạc của cải của người dân đến cướp tài nguyên của đất nước cuối cùng ăn cắp đất đai tổ tiên đã gầy dựng bán sạch cho ngoại bang...
03 Tháng Tám 20186:20 CH(Xem: 456)
Hành vi của giáo hội Phật Giáo Việt Nam mà cụ thể là tỉnh Thừa Thiên - Huế là một hành vi xúc phạm niềm tin, chà đạp uy danh của một vị Bồ Tát khi trộn lẫn giữa đời và đạo, đây là một hành vi không thể nào chấp nhận. Điểm đáng chú ý hơn là Giáo Hội Phật Giáo VN đã khống chế các chùa chiền trong nước cho nên dù trong thời gian gần đây đã diễn ra nhiều cuộc xuống đường của người dân cùng với khối Ki Tô giáo nhưng các lãnh tụ Phật Giáo hoàn toàn vắng mặt.
02 Tháng Tám 20189:49 CH(Xem: 172)
Nhiều người chỉ âm thầm theo dõi, một số khác thì sợ hãi trước sự tấn công của nhân dân thông qua mạng xã hội. Vì chỉ có điều bất chính mới sợ hãi sự công chính. Chỉ sự yếu hèn mới trốn chạy trước lòng quả cảm. Chỉ có dối trá mới khiếp nhược trước sự thật. Chỉ ngu dốt mới đàn áp tri thức. Chỉ có bóng tối mới lẩn khuất ánh áng.
29 Tháng Bảy 20185:33 CH(Xem: 179)
Thằng người cũng vậy thôi, khi đang có sức mạnh, có quyền lực thì ánh mắt lúc nào cũng tóat lên cái sức mạnh vô hình mà mình đang được có hoặc cố chạy chọt mà có.. Đến khi bị bắt hoặc ra tòa, ánh mắt chúng cũng giống y như ánh mắt con chuột sa bẫy này.
16 Tháng Tám 2018
Trái ngược với tư duy của họ, cộng sản luôn dùng mặt trận văn hóa làm mũi nhọn tấn công, lồng những tình yêu quê hương, đất nước và đánh đồng yêu tổ quốc là phải yêu chủ nghĩa xã hội mà lãnh tụ tối cao là đảng cộng sản, một kế hoạch thâm hiểm dấu kín trong vỏ bọc văn hóa văn nghệ vô thưởng vô phạt, nhằm kêu gọi gửi tiền về quê hương, về nước sinh sống chấp nhận sự lãnh đạo độc tài của đảng vv…
16 Tháng Tám 2018
Các nhà đấu tranh dân chủ Việt Nam đang đau đẻ để rặn cho ra một thể chế tam quyền phân lập. Trong quá trình chuyển dạ này họ đang bị dập cho lên bờ xuống ruộng. Trong quá trình này phải kêu gọi 95 triệu dân Việt Nam xúm lại lôi đứa con đang còn trong bụng ra, nuôi dưỡng nó khôn lớn thành người. Từ đó nó mới có thể thi hành nhiệm vụ của mình.
15 Tháng Tám 2018
Từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài, sự băng hoại nhân cách ngày càng lộ rõ, chỉ cần anh có tiền, bà có chức, cô có sắc, ông có danh... Bỏ ra từ khoảng 85 triệu sẽ được hô biến từ bình thường trở thành người điên. Ơ hay, với gia đình bình thường, nhà có người điên, họ sẽ xem đó là sự bất phược, không may mắn trong gia đạo, giờ không điên muốn hóa thành điên chắc thích ăn cơm miễn phí trong các trại. Có lẽ cơm trong trại tâm thần ngon hơn cơm trong trại giam bởi những người ‘mua điên’ đều đang đứng trước vòng lao lý.
13 Tháng Tám 2018
Kinh tế trong nước thì kiệt quệ sắp sụm bà chè, chứng khoán gần khoá sổ vì đỏ sàn, đồng tiền càng ngày càng mất giá vì tiền giả Tàu Cộng in ra đưa vào VN quá nhiều kèm với vàng hoá chất, vật giá leo thang, hàng xuất khẩu chựng lại không xuất đi được vì ảnh hưởng đàn anh Tàu Cộng bị Mỹ đánh đòn thương mại. Các công trình thua lỗ bỏ dở dang vì hết vốn đầu tư. Các khoản vay của quốc tế đã đến lúc phải trả ít nhất là tiền lãi xuất, nhưng csVN không còn tiền dollar dự trữ trong ngân sách lấy gì trả...
01 Tháng Tám 2018
Lá cờ của Đài Loan có thể coi như một cuộc khởi nghĩa nho nhỏ bất thành trong lòng liên minh các thù địch. Nó lại nhắc nhớ khi ông Hoàng Khôn Minh, ủy viên Bộ Chính Trị, trưởng Ban Tuyên Truyền Trung Ương của đảng Cộng Sản Trung Quốc ghé Sài Gòn và nơi ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp đón phải che bản đồ Việt Nam có Hoàng Sa - Trường Sa. Ông Nhân quả cũng có một cơ hội "khởi nghĩa" nhỏ nếu để cho tay Hoang Khôn Minh ấy nhìn thấy tấm bản đồ chủ quyền Việt Nam. Nhưng không, ước muốn ấy, hy vọng ấy luôn chỉ có ở những người yêu nước và đủ nhân cách.
01 Tháng Tám 2018
Quyền tư hữu, đặc biệt về đất đai, John S.Mill đã nhấn mạnh tầm quan trọng không khác gì quyền sống và quyền tự do của con người, và ông bàn tới nó trước cả khi bàn về luật pháp trong Khảo luận thứ hai về chính quyền. Chính điều này đã khẳng định giá trị lớn lao của quyền tư hữu đối với tài sản có tính thiết yếu này mà nó tác động và có tính quyết định lên trạng thái tự do của cá nhân.
28 Tháng Bảy 2018
Như thế con Hổ giấy gầm gừ ngoài biển đông có nguy cơ bị Mỹ vò nát bằng đòn kinh tế và có nguy cơ người dân nổi dậy vì thất nghiệp, cái ghế của họ Tập kỳ bầu cử tới sẽ bị lung lay là điều rất dễ hiểu. Trước đây TT Regan đã bắt tay với Tàu Cộng giải tán khối Liên Sô ngày nay hy vọng TT Trump cũng bắt tay với Liên Sô để giựt đổ Tàu Cộng, xé lẻ Tàu Cộng ra thành nhiều quốc gia nhỏ như thời Xuân Thu Chiến Quốc trước đây.
23 Tháng Bảy 2018
.Hành vi này sẽ gây nên một hậu quả vô cùng nghiêm trọng là dân tộc Việt Nam sẽ là một dân tộc vong quốc trong một tương lai không xa, chỉ một thế kỷ sau nước Việt Nam sẽ bị xóa tên trên bản đồ thế giới khi sự khống chế từ ba đặc khu này ảnh hưởng lên toàn quốc, sự đồng hóa một dân tộc khi bọn giặc Tàu di dân ồ ạt, sinh sôi, lập nghiệp trên quê hương...
16 Tháng Bảy 2018
Con đường của dân tộc Việt Nam phải đi là dùng nội lực làm cách mạng để tiêu diệt đảng cộng sản, tiến hành tiếp thu chính quyền, tiến hành kêu gọi các đảng phái đối lập, các nhân tài tại hải ngoại quay về xây dựng đất nước thông qua bầu cử công khai, thiết lập lên một cơ chế nhà nước Tam quyền phân lập, đa đảng phái phi cộng sản, lựa chọn Quốc Kỳ và Quốc Ca thông qua trưng cầu dân ý, một phương pháp văn minh và dân chủ phổ cập đến toàn dân, thể hiện ý chí và nguyện vọng của đại đa số...
28 Tháng Sáu 2018
Điều quan trọng là Quốc hội, mang tiếng là đại diện của dân mà không được Bộ Chính trị cho thảo luận chủ trương hợp tác kinh tế quan trọng này. Giống hệt như Dự án Bauxite Tây nguyên đang thua lỗ nghiêm trọng và Formosa Hà Tĩnh đã gây ra thảm trạng môi trường biển miền Trung năm 2016 cũng không hề được trình ra Quốc hội thảo luận. Vậy mà, thương hại và nhục nhã thay, cái Quốc hội đảng cử dân bầu này lại không dám ho hoe thì có còn xứng đáng là đại diện của dân nữa không?