Tầng đầu giáo dục

23 Tháng Tư 201812:35 CH(Xem: 3461)

TẦNG ĐẦU GIÁO DỤC
31131172_2084279688482472_6080094677395259668_nFB. Luân LêThực sự là cho đến lúc này tôi đã thấy quá hoảng sợ trước thực trạng giáo dục Việt Nam khi chứng kiến những thảm cảnh nó diễn ra không chịu ngừng lại.

Nhà giáo chạy chọt biên chế, thày cô bị điều đi tiếp khách làm nhiệm vụ chính trị, thầy gạ tình đổi điểm, thày dâm ô học trò, cô giáo đổi chác tình dục để được cất nhắc, cô giáo bắt học trò quỳ, cô bắt học trò uống nước giặt giẻ lau, cô bạo hành trẻ mầm non, giáo viên bắt học sinh ngậm dép, cô giáo bị thày giáo đâm chết vì từ hôn. Còn hôm qua thì giữa TP.HCM có một nhóm côn đồ 30 người cầm súng và mã tấu truy sát nhau giữa đường một cách công khai.

Người ta biết trông chờ vào đâu và bằng cách gì ở xã hội mà quanh ta chỉ toàn thấy những cảnh bạo lực khiếp đảm xảy ra liên tiếp và hết sức man rợ dành cho nhau?

Hôm qua tôi về gặp lại bạn bè sau 15 năm học xong cấp 3 mỗi người một nơi. Trong đó phần nhiều là họ vào nhà nước làm việc với những vị trí khác nhau, trong đó có cả cảnh sát và giáo viên, có người là kỹ sư dân sự hoặc có người làm ở bảo tàng của tỉnh. Và hầu hết trong số họ có suy nghĩa là, biết là sai đấy nhưng vẫn phải làm nếu không thì nghỉ việc, hoặc nếu không hối lộ thì biết làm gì vì xã hội nó vậy, guồng quay đó không thay đổi được. Mà một vài trong số đó lại là bạn thân của tôi. Thật xót xa và đau lòng về tầm mức nhận thức cũng như phẩm cách của chính những người quanh mình đã bị xã hội tha hoá hay là bản chất trong họ được khơi dậy khi gặp hoàn cảnh phù hợp? Vì họ có thể nhờ vào sự bất ổn và vô pháp để kiếm tiền, vẫn có cơ hội để đạt được lợi ích, nên họ hoặc thờ ơ, hoặc sẵn sàng chung tay vào những hành động đó mà coi như là lẽ sinh tồn tất yếu.

Tại sao lại nên cớ sự ấy và đến nông nỗi này? Quả thực đất nước đã quá thiếu nền tảng văn hoá và nhận thức. Chúng ta không có trí thức, mà chỉ có những con người đi nhặt nhạnh kiến thức rồi tìm kiếm lợi ích cho mình chứ không tạo ra giá trị cho con người hay những thứ hữu ích cho xã hội, cho quốc gia. Họ chấp nhận nó xấu nhưng mặc kệ, hoặc trực tiếp làm điều xấu đó mà coi rằng nó không ảnh hưởng hay làm thiệt hại trực tiêp đến ai nên vẫn là điều đáng được hoan nghênh.

Trên cả chuyến xe từ quê trở lên thành phố, tôi đã phải tranh luận để cho họ thấy rằng những thứ đó chẳng có cớ lý hay cơ sở nào để được phép tồn tại: Các bạn không được học để trở nên như vậy và bạn dùng thứ gì để dạy con cái của mình; Người dân không trả tiền cho các bạn để làm việc xấu, người dân không thể sống với tình trạng bất an và tồi tệ do các bạn là nguồn cơn của nó; và các bạn đã không coi người dân là chủ của đất nước nên các bạn chỉ phục vụ những gì có thể ban phát quyền lực và lợi ích cho mình; và rồi bạn không thể coi rằng phải chấp nhận nó như một lẽ sống không thể thay đổi trong khi bạn cố thay đổi tôi về điều đó, mà như vậy thì bạn cũng không cần chữa bệnh nữa một khi bạn cho rằng việc đấu tranh chẳng đem lại kết quả hay tiến triển nào; và nếu bạn bảo rằng sẽ bỏ chạy một khi có biến thì thử hỏi những nơi khác họ cũng như bạn thì nơi chốn nào cho bạn dung thân; và quan trọng những nơi khác họ cũng có chấp nhận bạn hay không mới là điều quan trọng; bạn có chắc là bạn sẽ đủ tiền bạc để phục vụ nó hoặc sẽ không có kẻ khác nhiều tiền hơn hoặc sẵn sàng làm điều tàn ác để loại trừ bạn không; và bạn bảo nó vẫn còn mạnh lắm, nhưng bạn có nghĩ kẻ mạnh nào rồi cũng sẽ có lúc suy, lúc yếu, có khởi đầu ắt sẽ có tiêu vong, tất cả là ở nhân dân mà ra.

Chính những lớp người được đến trường lại là những kẻ tham lam, íc kỷ, độc ác nhất cũng như trình độ tồi tệ nhất. Làm sao đủ phẩm chất để gây dựng điều gì tốt đẹp và làm sao quan hệ được với thế giới bằng phẩm chất đồi bại ấy?

Tôi vẫn coi họ là bạn và vẫn tôn trọng họ, nhưng những gì thuộc về nhận thức và tư duy của họ thì tôi đành phải nhất quyết khước từ và thẳng thắn phê phán nó không một chút khoan nhượng nào, vì chính tôi, vì bản thân họ và những thế hệ sau này lớn lên trên mảnh đất này nữa.

Không thể muốn xã hội tốt đẹp mà mình thì lại ngày càng tệ hại và xấu xa được.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 20185:07 CH(Xem: 5)
vì quá khổ trong công việc "Vì nước quên ăn - vì dân kiếm bánh mì" cho nên các đồng chí ấy xứng đáng được...bêu gương trước sân đình....
19 Tháng Mười 20184:37 CH(Xem: 10)
Quả là một xã hội man rợ và hoang dã. Và mỗi chúng ta thực sự đang dần trở thành những kẻ tâm thần với mức độ ngày càng trầm trọng hơn. Cái chết có thể tìm đến với bất kỳ ai, bất cứ lúc nào và bất kể trường hợp nào. Và vì vậy mà chỉ cần sống được trong một xã hội suy loạn này đã là một kỳ tích. Chúng ta đang sống mòn. Thực sự sống mòn.
18 Tháng Mười 20181:08 CH(Xem: 76)
Đã 73 năm, chúng ta chưa cảm thấy thế là quá đủ sao? Chả nhẽ khi chúng phạm tội phản quốc, chúng hách dịch chùi nước mắt xin lỗi là xong sao? Cách làm đó là sự thách thức nhân dân. 73 năm nay nó thế và mãi mãi cũng thế. Cũng phải tới lúc chúng ta thấy cần thiết phải quét nó đi cho đất nước này có đường phát triển chứ?
17 Tháng Mười 20182:05 CH(Xem: 148)
Thế mà cũng chính lãnh đạo thành phố này nay lại đứng sắp hàng nhắn tin để ủng hộ họ. Người ta thấy trong đám lãnh đạo đó có cả ông Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành ủy là người phải chịu trách nhiệm chính trong sai phạm bán rẻ tới 6 lần đất công ở Phước Kiển (huyện Nhà Bè). Thật là hài hước, trơ trẽn. Dư luận cho rằng, việc nhắn tin ủng hộ người nghèo này là cá sấu khóc con mồi. Một hình ảnh so sánh rất thuyết phục. Không hiểu tại sao, họ có thể làm được những việc ấy mà không biết xấu hổ.
16 Tháng Mười 201811:28 CH(Xem: 158)
Nhận thức được tầm quan trọng của hiến pháp, cũng như việc bảo vệ hiến pháp hầu hết các quốc gia đều xây dựng một cơ chế bảo hệ hiến pháp phù hợp với trình độ , quan điểm pháp lý của riêng mình. Hiến pháp giống như một hạt giống, một hạt giống có tốt đến đâu mà chúng ta không bảo vệ và chắm sóc nó thì cũng không thể phát triển khỏe mạnh. Hiến pháp hay, văn minh mà không được bảo vệ thì cũng chỉ là tập giấy vụn mà thôi. VÌ vậy, bảo vệ hiến pháp luôn là một vấn đề quan trọng cho mỗi quốc gia.
15 Tháng Mười 20189:44 CH(Xem: 262)
tuy nhiên đàn áp thôi chưa đủ, vì đảng ta là đảng zinh quang, đảng chỉ thích bốc thơm chứ đếch thích bốc…thối dù cái mùi thối hoắc bay xa toàn thế giới đó xuất phát từ đảng lan ra, cho nên đảng quyết tâm hạ tối kiến sẽ bịt miệng bọn dân phản loạn trong nước, bọn phản động từ nước ngoài bằng cách kiểm soát Internet, từ đây thằng nào, con nào hó hé là bắt thẳng tay, còn bọn ở nước ngoài thì đừng có mong nhúng mũi vô xứ Mù, chúng mày không được Quéo Còm…
13 Tháng Mười 201810:27 CH(Xem: 171)
Trước cửa UBND thành phố đã hiện diện một pho tượng của bác nhiều chục năm nay, cũng công viên, ghế đá, chung quanh là khu vui chơi giải trí nhưng thú thật ngàn lần như một khi chạy xe ngang lúc nào tôi cũng tự hỏi tại sao lại vắng người như thế? Mặc dù đây là địa điểm vàng của thành phố, người dân lúc nào cũng tấp nập qua lại nhưng không ai ghé vào những chiếc ghế đá trong công viên có tượng Bác để ngồi nghỉ hay ngắm nghía khung cảnh chung quanh. Lý do thì có nhiều nhưng nói là người dân Sài Gòn không thích loại tượng đài như vậy cũng là một cách trả lời...
12 Tháng Mười 20183:37 CH(Xem: 262)
Tối đấy trong giấc ngủ Lê Thành Hợi ú ớ khi mơ thấy một quái nhân dị dạng, hình dạng ốm tong ốm teo như loài ngạ quỷ, y đội trên đầu một cái bồn cầu khổng lồ trong đó một giọng nói xứ Nghệ vang vang: - Mồ tổ cha mi, tau chết từ đời tám hoánh nào rồi...
10 Tháng Mười 20188:01 CH(Xem: 238)
Bài viết trên Facebook Linh Mỹ Đỗ đã được rút khỏi chế độ công khai cho mọi người xem, nhưng những tấm ảnh chụp màn hình đã được chia sẻ khắp nơi. Không ít nhà báo, giới trí thức tỏ ra bức xúc và đòi khơi lại vụ ca sĩ này đã xây biệt thự ở khu rừng cấm Sóc Sơn, Hà Nội, trước đây. Facebooker An Nguyen đề nghị “cưỡng chế” biệt thự xây dựng trái phép này để ca sĩ Mỹ Linh “hết múa mép!”
08 Tháng Mười 20189:30 CH(Xem: 232)
Riêng ngài Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự uốn lưỡi đồi bại, ngu ngốc, mù quáng, quỳ gối nâng bi, chó săn, liếm đít cho Tàu Cộng, không chỉ có một câu mà có hàng chục câu: “Chưa bao giờ quan hệ Việt – Trung tốt như lúc này”; “Tình hình biển Đông không có gì mới”; “Nếu để xảy ra đụng độ gì thì tình hình bây giờ bất ổn thế nào, chúng ta có ngồi đây mà bàn việc tổ chức Đại hội Đảng được không?”, vân vân.
09 Tháng Mười 2018
đó cũng chính là lý do vì sao mà chính Nguyễn Phú Trọng phải lên ngôi mà không phải là một người nào khác như Nguyễn Thiện Nhân hay Tòng Thị Phóng như nhiều người đã suy luận, bởi vì dù cho y có tham chính một hay nửa nhiệm kỳ thì cũng không quan trọng, cái quan trọng chính là “Hợp pháp hóa chủ trương bán nước của đảng cộng sản”, để bọn giặc có trong tay những thỏa thuận được chính người đứng đầu nhà nước Việt Nam công nhận và thừa nhận.
07 Tháng Mười 2018
Muốn viết về những cái chết hổng bình thường, của những tay theo đảng An Nam cộng từ trước giờ, thì đó phải là một cuốn sách dày đến năm ba trăm trang là ít, nói vậy có nghĩa là chuyện đầu độc nhau, hay mượn tay ugười ngoài để triệt nhau là chuyện thường của đảng. Cái chết của Trần Đại Quang là chuyện vừa giữ ghế cho Lú, vừa răn đe những kẻ hổng phò Tầu… Đó là chuyện hổng lạ!
06 Tháng Mười 2018
Còn nhiều nữa, để không làm mệt mắt bạn đọc, mỗ tôi có thể nói tóm tất cả ý kiến còn lại, là ai cũng cho đây là cơ hội tốt, thời điểm chín mùi, để gom hai cái ghế TBT và CTN làm một, và người xứng đáng không ai hơn được Lú, rồi tất cả đồng tin rằng quốc hội sẽ tán thành… Vậy ba ông bạn gọi phôn cho mỗ tôi, sau khi đọc xong bài ‘tàn đời Lú’ thắc mắc về cái nhìn của mỗ tôi là điều dễ hiểu, trong bài đó mỗ tôi cũng đã nêu hai ông LS Trần Quốc Thuận, TS Vũ Cao Phan, Blogger Trương Duy Nhất, hót cũng khá hay đánh bóng cho Lú trong vai nhất thể hóa.
04 Tháng Mười 2018
Điều ngạc nhiên là hơn 4 triệu đảng viên đảng cộng sản không ai dám lên tiếng, chúng không dám nói bởi vì bọn chúng sợ chết, sợ mất khối tài sản khổng lồ mà đảng đã ban phát; thế nhưng còn 90 triệu con người trong nước, không lẽ họ cũng không nhìn thất những bất cập, thấy hiểm họa mất nước đã cận kề khi Nguyễn Phú Trọng leo lên chiếc ghế chủ tịch nước kiêm luôn Tổng Bí Thư đảng cộng sản?
28 Tháng Chín 2018
“CNXH nói rằng không phát triển kinh tế tư nhân nhưng bây giờ thì phát triển kinh tế tư nhân. Như thế còn gì là ‘xã hội’ nữa? Thành ra CNXH mà ông Trọng nói là phải hiểu rằng, đấy là ổng muốn duy trì quyền lực của Đảng. Thế thôi! Chứ còn nói rằng CNXH mà theo những vấn đề của Marx thì không thấy nữa.”
20 Tháng Chín 2018
Cuối cùng, nếu được quyền đề cử thì tôi sẽ đề cử ứng viên cho giải Nobel Hòa Bình là Chủ Tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và nếu được quyền thì chắn chắn rằng tôi sẽ vote cho ông ta một phiếu vì những quyết định sáng suốt, hợp lòng dân của mình. Đó mới chính là một lãnh tụ dân tộc. p/s. Chủ Tịch Kim Jong Un chưa bao giờ đặt chân qua thăm các đồng chí Việt Nam dù cùng chung một chủ nghĩa!
20 Tháng Chín 2018
Facebook từ lâu được xem là công cụ hữu hiệu cho tiếng nói dân chủ, đặc biệt ở những quốc gia mà báo chí nhà nước kiểm soát tuyệt đối ngôn luận. Tuy nhiên, giá trị dân chủ mà Facebook mang lại dường như đang teo hẹp, nhường chỗ cho sự “phát triển” của khuynh hướng “chìu lòng” hoặc “kết thân” của Facebook với một số nhà nước độc tài.
14 Tháng Chín 2018
Luật pháp ban ra, như được thừa nhận, còn chưa thực thi đúng với nội hàm mà nó ấn định. Vậy thì quyền của loài chó có thực sự được xem xét dưới góc độ là những quyền được bảo đảm như nó đang và rồi sẽ được hiện thực hoá hay không? Trong khi loài chó thì không thể lên tiếng và cũng không thể tự mình khởi kiện được các nhà hoạch định chính sách.
06 Tháng Chín 2018
Song song với tuyên truyền, cũng là lần đầu tiên, đảng phải huy động một lực lượng lớn võ trang gồm Công an, Cảnh sát, Quân đội và Dân quân sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ an ninh, bảo vệ đảng cầm quyền. Lệnh này được thi hành sau khi có lời hô hào từ nước ngoài phóng về Việt Nam kêu gọi biểu tình phản đối tổ chức kỷ niệm ngày 2/9/2018.
02 Tháng Chín 2018
Nhưng cộng sản không thèm 2 tỷ USD mà thèm sự nô lệ của 14 triệu dân miền Nam hơn. Của cải và sự phục dịch của 14 triệu dân này cao hơn gấp nhiều lần cái giá 2 tỷ USD kia. Vì vậy chúng tiếp tục thí mạng thanh niên miền Bắc, bỏ bản hiến pháp dân chủ VNCH 1967 và cả hiệp định Paris 1973 vào thùng rác để làm nên một cái ngày nhục nhã 30/4/1975.