Tầng đầu giáo dục

23 Tháng Tư 201812:35 CH(Xem: 3205)

TẦNG ĐẦU GIÁO DỤC
31131172_2084279688482472_6080094677395259668_nFB. Luân LêThực sự là cho đến lúc này tôi đã thấy quá hoảng sợ trước thực trạng giáo dục Việt Nam khi chứng kiến những thảm cảnh nó diễn ra không chịu ngừng lại.

Nhà giáo chạy chọt biên chế, thày cô bị điều đi tiếp khách làm nhiệm vụ chính trị, thầy gạ tình đổi điểm, thày dâm ô học trò, cô giáo đổi chác tình dục để được cất nhắc, cô giáo bắt học trò quỳ, cô bắt học trò uống nước giặt giẻ lau, cô bạo hành trẻ mầm non, giáo viên bắt học sinh ngậm dép, cô giáo bị thày giáo đâm chết vì từ hôn. Còn hôm qua thì giữa TP.HCM có một nhóm côn đồ 30 người cầm súng và mã tấu truy sát nhau giữa đường một cách công khai.

Người ta biết trông chờ vào đâu và bằng cách gì ở xã hội mà quanh ta chỉ toàn thấy những cảnh bạo lực khiếp đảm xảy ra liên tiếp và hết sức man rợ dành cho nhau?

Hôm qua tôi về gặp lại bạn bè sau 15 năm học xong cấp 3 mỗi người một nơi. Trong đó phần nhiều là họ vào nhà nước làm việc với những vị trí khác nhau, trong đó có cả cảnh sát và giáo viên, có người là kỹ sư dân sự hoặc có người làm ở bảo tàng của tỉnh. Và hầu hết trong số họ có suy nghĩa là, biết là sai đấy nhưng vẫn phải làm nếu không thì nghỉ việc, hoặc nếu không hối lộ thì biết làm gì vì xã hội nó vậy, guồng quay đó không thay đổi được. Mà một vài trong số đó lại là bạn thân của tôi. Thật xót xa và đau lòng về tầm mức nhận thức cũng như phẩm cách của chính những người quanh mình đã bị xã hội tha hoá hay là bản chất trong họ được khơi dậy khi gặp hoàn cảnh phù hợp? Vì họ có thể nhờ vào sự bất ổn và vô pháp để kiếm tiền, vẫn có cơ hội để đạt được lợi ích, nên họ hoặc thờ ơ, hoặc sẵn sàng chung tay vào những hành động đó mà coi như là lẽ sinh tồn tất yếu.

Tại sao lại nên cớ sự ấy và đến nông nỗi này? Quả thực đất nước đã quá thiếu nền tảng văn hoá và nhận thức. Chúng ta không có trí thức, mà chỉ có những con người đi nhặt nhạnh kiến thức rồi tìm kiếm lợi ích cho mình chứ không tạo ra giá trị cho con người hay những thứ hữu ích cho xã hội, cho quốc gia. Họ chấp nhận nó xấu nhưng mặc kệ, hoặc trực tiếp làm điều xấu đó mà coi rằng nó không ảnh hưởng hay làm thiệt hại trực tiêp đến ai nên vẫn là điều đáng được hoan nghênh.

Trên cả chuyến xe từ quê trở lên thành phố, tôi đã phải tranh luận để cho họ thấy rằng những thứ đó chẳng có cớ lý hay cơ sở nào để được phép tồn tại: Các bạn không được học để trở nên như vậy và bạn dùng thứ gì để dạy con cái của mình; Người dân không trả tiền cho các bạn để làm việc xấu, người dân không thể sống với tình trạng bất an và tồi tệ do các bạn là nguồn cơn của nó; và các bạn đã không coi người dân là chủ của đất nước nên các bạn chỉ phục vụ những gì có thể ban phát quyền lực và lợi ích cho mình; và rồi bạn không thể coi rằng phải chấp nhận nó như một lẽ sống không thể thay đổi trong khi bạn cố thay đổi tôi về điều đó, mà như vậy thì bạn cũng không cần chữa bệnh nữa một khi bạn cho rằng việc đấu tranh chẳng đem lại kết quả hay tiến triển nào; và nếu bạn bảo rằng sẽ bỏ chạy một khi có biến thì thử hỏi những nơi khác họ cũng như bạn thì nơi chốn nào cho bạn dung thân; và quan trọng những nơi khác họ cũng có chấp nhận bạn hay không mới là điều quan trọng; bạn có chắc là bạn sẽ đủ tiền bạc để phục vụ nó hoặc sẽ không có kẻ khác nhiều tiền hơn hoặc sẵn sàng làm điều tàn ác để loại trừ bạn không; và bạn bảo nó vẫn còn mạnh lắm, nhưng bạn có nghĩ kẻ mạnh nào rồi cũng sẽ có lúc suy, lúc yếu, có khởi đầu ắt sẽ có tiêu vong, tất cả là ở nhân dân mà ra.

Chính những lớp người được đến trường lại là những kẻ tham lam, íc kỷ, độc ác nhất cũng như trình độ tồi tệ nhất. Làm sao đủ phẩm chất để gây dựng điều gì tốt đẹp và làm sao quan hệ được với thế giới bằng phẩm chất đồi bại ấy?

Tôi vẫn coi họ là bạn và vẫn tôn trọng họ, nhưng những gì thuộc về nhận thức và tư duy của họ thì tôi đành phải nhất quyết khước từ và thẳng thắn phê phán nó không một chút khoan nhượng nào, vì chính tôi, vì bản thân họ và những thế hệ sau này lớn lên trên mảnh đất này nữa.

Không thể muốn xã hội tốt đẹp mà mình thì lại ngày càng tệ hại và xấu xa được.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Năm 201811:45 SA(Xem: 225)
Dân còn lôi thẳng tên bà ra chất vấn. Khi ông Tất Thành Cang, lạm quyền phê duyệt bán rẻ 32 héc ta đất của Công ty Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy) cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai thì bà thản nhiên nói với cử tri rằng 32 héc ta này không phải là đất công do tài sản ấy hình thành từ vốn vay ngân hàng của doanh nghiệp. Thành ủy đã chỉ đạo hủy hợp đồng nên nhà nước không... thiệt hại gì. (!)
17 Tháng Năm 201810:20 CH(Xem: 236)
Viên Xã Trưởng cùng với bà vợ như người điên cuồng, một trong các đứa con của 2 người, một bé trai mới 7 tuổ , đã bị mất tích từ 4 ngày, họ tìm đến Trung Tướng Lewis W Walt để cầu cứu vì tin rằng đứa bé đã bị Việt Cộng bắt cóc, rồi thì đột nhiên, thằng bé thoát ra khỏi rừng, chạy băng qua các đồng lúa để trở về làng. Thằng bé vừa chạy vừa khóc. Mẹ nó chạy vội ra, ôm lấy nó vào lòng . Cả 2 bàn tay đứa nhỏ bị chặt đứt và trên cổ có đeo một cái bảng có ghi những dòng chữ....
17 Tháng Năm 201810:10 CH(Xem: 155)
Khi thành “giáo viên nhăn răng” tôi mới phát hiện ra một điều quan trọng : Nhà thơ Minh Huệ( sinh 1927) vốn xuất thân từ một anh giáo làng dạy trường tiểu học. Năm 1951, nhờ làm được bài thơ về bác theo thể thơ 5 chữ( vốn là một thứ văn xuôi ghép lại cho vần) mà đại nhảy vọt thành hiệu trưởng rồi trưởng ty giáo dục Nghệ An lúc nào không hay. Còn bài thơ ngay lập tức được đưa vào sách giáo khoa để hàng triệu đứa học sinh lải nhải từ năm này sang năm khác...
16 Tháng Năm 201811:02 CH(Xem: 265)
Hôm nay, ông Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân vui vẻ “Thành phố Hồ Chí Minh phát triển như hôm nay có sự đóng góp to lớn của ông Lê Thanh Hải” khi ông Nhân trao Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho ông này. Ông Nhân nói điều ấy trong bối cảnh dân oan Thủ Thiêm vừa đội đơn bật khóc, dân oan Quận 9... chờ mãi không thấy lãnh đạo đoái hoài.
15 Tháng Năm 201812:44 CH(Xem: 280)
Chúc mừng con giòi nhận huy hiệu 50 năm đang theo đĩ, đừng có lo sớm muộn gì cũng vô lò của Trọng Lú thôi, Đinh La Thăng đương kim Bí Thư còn chuyển qua bí tiểu thì "cựu" không có là cái đinh rỉ gì hết...
15 Tháng Năm 201812:37 CH(Xem: 174)
Nhiều người nói rằng nói láo như vẹm, nói láo như Việt + nhưng có lẽ đúng nhất chúng ta nên nói rằng "nói láo như đảng viên đảng cộng sản", bởi vì chúng là một bọn chuyên nói láo cho nên chiến dịch khinh bỉ người đảng viên sẽ là đúng đắn khi toàn dân cùng nhìn ra và hưởng ứng-QĐB
13 Tháng Năm 201810:19 CH(Xem: 193)
Ấm ớ! Thay vì ý kiến ý ruồi rằng, là đầu đảng phải công khai tài sản làm gương (Lú có đếch gì gương để mà soi), sao không mượn cái uy tín (lão thằng cắt mạng), trí thức xã nghĩa, mà kêu gọi người dân cả nước đứng dậy giật sập cái đảng cướp này. Đó mới là con đường đúng đắn để giải quyết cái vấn nạn hôm nay, một khi cái đảng An Nam cộng này sập, cùm hết chúng lại, tuyên án tử cho cả giòng họ nó, sợ chết mà tự khắc sẽ ói ra những gì bấy lâu ăn cướp được.
12 Tháng Năm 20189:42 CH(Xem: 187)
Mấy hôm nay biết thêm về dân bị cướp ở Thủ Thiêm, thấy tiếng than khóc như ri, nghe thật não nùng. Nạn cướp bóc ở đây mãi 20 năm sau, cả nước mới biết tới. Đây là vụ cướp có lẽ có qui mô cướp bóc lớn nhất cả nước, đẩy nhiều người vào cảnh khốn cùng nhất và số tài sản bị cướp lớn nhất. Có cướp tiện đâu cướp đó, thiếu thì đi cướp, có khi cướp được ít vốn thì giải nghệ. Nhưng có cả cướp Quyết Tâm. Mà đã Quyết Tâm thì bao nhiêu cho đủ.
11 Tháng Năm 201811:16 SA(Xem: 191)
Nguy cơ thập nhị tứ quân bắt đầu nhìn thấy rõ, Tổng cục 5 côn an thì tố cáo Tổng cục 2 quân đội là bắn tin và tài liệu cho Đức những tướng tá của phe côn an nằm tình báo bên Đức. Phe quân đội thì tố cáo phe côn an tham gia đường dây đánh bài vừa qua. Phe Trọng Lú thì đang lăm le làm thịt phe cha con Lê Thanh Hải về vụ việc cướp đất dân oan ở quận 2 quy hoạch bán cho ngoại quốc gấp cả 100 lần trong khi đền bù giá rẻ mạt cho người dân. Chúng ta cứ chờ coi những thước phim đàn Linh Cẩu tranh ăn cấu xé lẫn nhau còn dài và nhiều tập.
11 Tháng Năm 201811:10 SA(Xem: 154)
Thế cho nên cộng sản quốc tế thông qua công cụ tình báo Hoa Nam đã chỉ đạo, hỗ trợ Hồ Chí Minh ra tay giết người đại trà với khẩu hiệu “trí phú địa hào đào tận gốc, tróc tận rễ” nằm trong chủ trương, đường lối “giết lầm hơn bỏ sót” qua chính sách được gọi là cải cách ruộng đất do Nga-Tàu lên kế hoạch, chỉ thị cho Hồ thi hành.
Center page
22 Tháng Năm 2018
Trong một xã hội không có pháp trị mà khuyên nhân dân tuân thủ thứ luật do đảng csVN đặt ra là mâu thuẫn. Nếu đảng bảo không được biểu tình, biểu tình là phạm luật thì dân bó tay chịu chết? Chẳng lẽ khi Formosa xả thải, cá chết đầy sông, khi Trung Quốc đưa giàn khoan vào biển Đông, triển khai máy bay ném bom đến Hoàng Sa, khi dân Trung Quốc mang áo hình lưỡi bò tràn sang Việt Nam như nước lũ...dân Việt Nam cứ việc ngồi trong nhà để viện cớ hiến pháp và luật pháp cấm biểu tình, đảng chưa cho phép?
20 Tháng Năm 2018
Giải pháp chính trị cho bán đảo Triều Tiên, anh em trong nhà giải quyết với nhau, như trong thượng đỉnh Liên triều 27/04/2018 tuyên bố: Sẽ không còn chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên… Một trang sử mới đang bắt đầu, ngay bây giờ tại điểm khởi đầu của lịch sử và kỷ nguyên hòa bình. Và 08/05 Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đến Bình Nhưỡng chuẩn bị Thượng đỉnh Mỹ Triều, riêng Kim cũng đã đến thành phố Đại Liên, đông bắc TQ ngày 07/05 để găp Tập cận Bành!
20 Tháng Năm 2018
Không còn nhiều thời gian cho Việt Nam để đi qua cánh cửa hẹp này, đó là con đường rất hẹp mà chúng ta phải vượt qua để thoát khỏi vòng Hán hóa, Cộng sản hóa, để xây dựng một quốc gia dân chủ mới với những giá trị cổ truyền được khôi phục.
18 Tháng Năm 2018
Đại cục là cái đại cục gì? Là mối quan hệ giữa VN-Trung Quốc? Hóa ra cái mối quan hệ bất bình đẳng, đầy rủi ro, thiệt thòi cho phía VN từ hồi nào tời giờ đó lại phải coi trọng hơn cả chủ quyền quốc gia? Hay đại cục là giữ cho được hòa khí với Trung Cộng để không bị Trung Cộng tấn công? Nhưng liệu giữ hòa khí, hòa bình bằng sự hèn hạ, nhục nhã thì có giữ được lâu dài, nhất là một khi kẻ cướp ngày càng mạnh, ngày càng hung hăng, nhiều tham vọng?
16 Tháng Năm 2018
Vì thế bọn cs con trong nước càng học đạo đức càng băng hoại, tư cách, nhân cách không còn, chúng lại tự huyễn hoặc mình đấy chính là đạo đức hcm. hcm không có gì xứng đáng để mà toàn dân học tập, làm theo cả.
14 Tháng Năm 2018
Các vụ đốt lò thay vì tăng tính thu hút với sự hứa hẹn "sẽ được bảo vệ nếu thờ chủ mới" có vẻ như đang tạo tác động ngược trong hàng ngũ cán bộ đang có tài sản lớn, dù đang tại chức hay vừa hạ cánh an toàn. Họ không tin vào các hứa hẹn nhưng lo sợ nhiều hơn về khả năng bị lừa vào bẫy để xẻ thịt. Trường hợp ông Đinh La Thăng được kéo vào Bộ Chính trị và trao cho ghế Bí thư TP/HCM trước khi bị lôi đi xẻ thịt là thí dụ cực lớn.
08 Tháng Năm 2018
Chủ nghĩa Mác “soi rọi” đến đâu thì kinh tế ở đó tụt hậu, sản xuất không phát triển được vì động lực thúc đẩy sản xuất bị triệt tiêu bởi chính sách làm ăn chung, triệt tiêu kinh tế tư bản tư doanh, công hữu hóa tư liệu sản xuất. Nhiều quốc gia lâm vào cảnh đói kém, nhất là các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, Triều Tiên. Theo Wikipedia, giai đoạn 1958 - 1962 Trung Quốc có khoảng 15 đến 45 triệu người chết đói. Nạn đói ở Bắc Triều Tiên trong thập niên 1990 đã làm chết khoảng 240.000 tới 3.500.000 người mà đỉnh cao là năm 1997.
05 Tháng Năm 2018
...trong bữa tiệc chiêu đãi sau Thượng đỉnh Liên Triều, cái bánh kem mang tên ‘mùa xuân của nhân dân', cái bánh có bản đồ nước Triều Tiên với đầy đủ các hòn đảo đang tranh chấp cùng Nhật. Chưa chính thức hòa bình nối kết hai miền mà đã nhắc nhau rằng gìn giữ lãnh thổ ông cha, cái đó là cái hơn hẳn Hồ lẫn bọn Ba Đình.
04 Tháng Năm 2018
Thử nhìn xem, lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam chỉ nghĩ đến việc lật đổ Việt Nam Cộng Hòa bằng mọi giá, nhưng họ hoàn toàn không có ý niệm hay dự án nào để xây dựng lại Việt Nam sau khi thống nhất! Chỉ toàn là những ước mơ viễn vông, ảo tưởng về thiên đường cộng sản, vậy thôi!!! Còn phần lớn người Việt, trong lẫn ngoài nước, hình như vẫn chưa đọc tác phẩm nào hay phần trích đoạn nào của các triết gia chính trị của thời kỳ Phục Hưng cho đến nay. Họ coi các giá trị tự do, dân chủ và nhân quyền như là khẩu hiệu hơn triết lý, như là phương tiện hơn mục tiêu sau cùng.
02 Tháng Năm 2018
Tháng Tư lại về! Một thực tế đáng buồn, bên quê nhà các bạn trẻ đấu tranh như phải tạm lắng vì những bản án khắc nghiệt của lũ bán nước, khiến bóng đêm trùm lấy đất nước như nặng hơn, trong khi giặc tầu tràn lan khắp nơi, giặc đỏ thì mặc sức vơ vét mang của ra xứ người. Nơi mảnh đất tạm dung này, đám vô loài cùng lũ cỏ đuôi chó thấy chủ chúng sang, ồn ào như bầy nhặng, lòng kẻ tha hương trước cảnh đó mấy ai không đau?