Vụ Cafe pin con Ó - Quá nghi ngờ Masan

22 Tháng Tư 201812:24 CH(Xem: 3803)

Vụ Cafe pin con Ó - Quá nghi ngờ Masan

taychaymasan


FB. Thuan van Bui
1. Tháng 5/2007, sự kiện "Nước tương lên men truyền thống chứa chất gây ung thư 3-MPCD" bắt đầu được báo chí đăng rầm rộ. Hầu hết các báo giấy và báo điện tử lớn đều có tham gia vụ này https://goo.gl/fm647v . Sau đó mấy tháng, nước tương của Masan rầm rộ ra lò với Sờ lô gần: "Nước tương không chứa 3-MPCD" https://goo.gl/5DyQ2r. Công bố các "nghiên cứu" kết luận: nước tương công nghiệp không có 3-MCPD, các nước tương truyền thống chứa 3-MCPD vượt ngưỡng cho phép.Sau đó, quảng cáo tiền tấn trên giờ vàng Tivi, trên nhiều trang báo Chinsu, Tam Thái Tử không chứa 3-MCPD. Hệ quả là: Nước tương công nghiệp của Masan có mặt trong tất cả các bếp ăn gia đình.Thành công vang dội.

2. Vụ "nước mắm có Asen" hồi năm 2016.

- Tin mồi chài do báo chí tung ra: Nước mắm công nghiệp chứa hơn 20 hóa chất.

- Các doanh nghiệp nước mắn công nghiệp "kiến nghị" thanh tra toàn diện ngành nước mắm. Cả truyền thống và công nghiệp. Đặc biệt yêu cầu giám sát chặt chẽ về asen.

- Trong 2 ngày từ 15-17/10/2016, Vinatas (Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam) thông báo tiến hành lấy mẫu nước mắm trên thị trường để kiểm nghiệm. Ngày 17 Vinatas cho họp báo và kết luận: 67% mẫu nước mắm kiểm nghiệm có hàm lượng Asen vượt ngưỡng (Tất nhiên không thèm nói rõ: đó là asen hữu cơ, không độc).

- Ngày 17/10, báo chí đồng loạt đưa tin 67% nước mắm truyền thống có hàm lượng Asen vượt ngưỡng cho phép. (Đi đầu là báo Thanh Niên).

- Ngày 20/10 Masan tung quảng cáo nước mắm Chinsu, Nam Ngư an toàn, không có độc tố Asen.

Lần này, Masan với truyền thông bẩn đã không "thắng lớn" như vụ nước tương 3-MPCD. Tuy nhiên, cả Masan và Hội Tiêu chuẩn và hại người tiêu dùng Việt Nam- Vinatas đều bình yên vô sự, không thấy ai bị khởi tố hay chịu trách nhiệm.

3. Câu chuyện cà phê gần đây:

- Bắt đầu là chuyện Masan chi 1.700 tỷ thâu tóm toàn bộ Vinacafé Biên Hoà vào tháng 12/2017.

- Trước đó, với các loại cafe công nghiệp mang nhãn hiệu như: Vinacafe hương vị tự nhiên; Vinacafé 8 loại hạt cà phê ngon nhất Việt Nam; Wake up cà phê Sài Gòn... Masan sánh vai cùng Trung Nguyên, Nestlé là 3 nhà cung cấp cà phê hòa tan chiếm đa số thị phần tại Việt Nam.

- Câu chuyện ly hôn của vợ chồng ông bà Vũ- Thảo, chủ của thương hiệu Trung Nguyên, bắt đầu được đẩy lên cao trào. Hai bên tố qua tố lại, lần này vai trò của báo chí không rầm rộ như vụ nước tương, nước mắm. Đây là cuộc chiến truyền thông của các cây viết tổ "nghìn lai". Hàng loạt các sự kiện, các câu chuyện ngôn tình được truyền thông "lề thốn" khai thác triệt để.

- Các tin đồn ông Vũ bị tâm thần, không bình thường hay các tin đồn bà Thảo cặp với một ông trước làm cho Trung Nguyên sau về đầu quân cho Masan...liên tục được 2 bên ném vào nhau. Đội ngũ của Trung Nguyên rệu rã, kinh doanh bết bát, những chuyện đó ảnh hưởng khá lớn đến thương hiệu Trung Nguyên. Thời đỉnh điểm của câu chuyện Thảo- Vũ, nhiều người đã nghi ngờ có bàn tay của cá mập Masan đứng sau đạo diễn. Nhưng nghi ngờ chỉ là nghi thôi, không có chứng cứ.

- Và con át chủ bài xuất hiện: Cà phê rang xay thủ công, tẩm ướp pin Con Ó được tung ra. Báo chí vào cuộc nhanh chóng, nếu để ý sẽ thấy hầu hết các báo lao vào và nhiệt tình đẩy tin vụ "cà phê pin" này đều là truyền thông lề Masan trong 2 vụ nước mắm, nước tương trước đó. Có chuyện cà phê bẩn ở các cơ sở chế biến, rang xay nhỏ hay không? Xin thưa là có, nhưng nó không đến nỗi thảm họa như báo chí đang "chiến đấu", rồi nhiều cơ quan nhà nước lao vào rất nhiệt tình như hiện nay.

- Trước đó vào tháng 12/2017 Masan tuyên bố dồn trọng tâm cho cà phê, sau khi mua lại toàn bộ Vinacafe Biên Hòa. https://goo.gl/6s5kEq

- Sau hàng loạt sự kiện như vậy, liệu Masan có chuẩn bị ra nhãn hàng cà phê hòa tan nào mới để thâu tóm thị trường? Slogan quảng cáo cho sản phẩm mới ra đời, sau cuộc chiến bẩn nhắm vào cafe lần này là gì?


nguồn: https://www.danluan.org/tin-tuc/20180422/vu-cafe-pin-con-o-qua-nghi-ngo-masan

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Chín 2019
Vụ kiện này, mấy ông lính cũ (HNPĐ) chạy tít: Trước Nguyễn Tấn Dũng, Đặng Thị Hoàng Yến kiện ai ở Mỹ? (Đĩ Hoàng Yến, Điếm Hoàng Kiều, 1 Đàn Luật sư đang gây kinh hoàng Hải Ngoại)… Chuyện vậy là có thật đang xảy ra, làm dư luận ồn ào không ít! Mỗ tôi mong ít hôm khỏe trở lại, sẽ gõ chuyện tay tỷ phú huyết tương, dùng tiền quậy tưng dân tình xóm Bolsa, quậy cho ai, theo ý ai, thiển nghĩ những chuyện xe cán chó như thế, đâu che được mắt thiên hạ.
20 Tháng Chín 2019
Đã 2 tháng nay tôi vẫn nghĩ vậy, nay tôi muốn đưa ra cách lý giải này để cho mọi người nghiệm lại nó có hợp lý hay không. Để đánh giá đúng bản chất của CS thì vẫn phải theo lời của Tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu thôi, “đừng nghe những gì Cộng Sản nói, hãy nhìn những gì Cộng Sản làm". Dựa vào đó thì mới hiểu đúng về CS. Trong vấn đề này, chỉ cần chỉnh lại ý nghĩa chuyến đi của bà ngân thì liền có một bức tranh hiện ra. Bức tranh ấy nó đã mô tả rằng, chính quyền Hà Nội đích thị là một đại lý của ĐCS Trung Quốc tại Hà Nội. Tất cả chỉ là việc tung hứng giữa thằng chủ và thằng làm thuê một cách nhịp nhàng để qua mặt nhân dân...
17 Tháng Chín 2019
họ mong muốn có được những giá trị Mỹ, có tự do, dân chủ, nhân quyền như người dân của các quốc gia tiên tiến nhưng họ lại không muốn đứng lên bằng chính đôi chân của mình, họ muốn có một quốc gia hùng mạnh khác giúp mình có được điều đó, họ muốn có ai đó dọn cỗ sẵn cho mình ăn, vô công nhưng thụ lộc, đó là tâm lý của đa phần người dân hôm nay, ngay cả trong lĩnh vực tranh đấu cũng thế, người dân bàng quan thụ động ngồi nhìn, thậm chí chê bai dè bĩu, thế nhưng nếu cách mạng có xảy ra và thành công thì họ là những người mau mắn nhất dành lấy cho mình những quyền lợi trước nhất, thế thì người Mỹ, nước Mỹ có...
16 Tháng Chín 2019
Bây giờ Tổ quốc lâm nguy. Dân chúng đỏ mắt chờ trông Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước kiêm Bí thư Quân ủy T.Ư kiêm Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Công an T.Ư lên tiếng bảo vệ đất nước nhưng càng chờ càng không thấy. Tần số xuất hiện trước công chúng của ông tăng lên, nhưng chỉ để chỉ đạo “chống diễn biến hòa bình...” – nôm na cũng chỉ là để săn bắt đánh đập những người yêu nước dám bày tỏ chính kiến một cách ôn hòa. Liên tục những bản án nặng nề, tàn nhẫn, đầy bất công như đòn thù giáng xuống những Blogger vô tội và dân oan.
15 Tháng Chín 2019
Thành thật mà nói đảng Ba Đình đã thành công, tạo môi trường cho thanh niên xã nghĩa hôm nay sống bẩn, cho nên đừng đem so với người dân Hongkong chỉ mang nhục… Xin được cập nhật giùm cho cây viết thân hữu (Mai Tú Ân), là nay lại thêm một người Hongkong nữa tìm đến cái chết, nâng con số lên 9 người, và cũng như MTÂ viết, họ khỏe mạnh không một ai bệnh nan y sắp chết, hay nghiện ma túy, bia bọt, đời sống họ cao hơn dân xã nghĩa rất xa, nhưng họ hy sinh là để kêu gọi người Hongkong ‘cố lên’. Thật đáng ngưỡng mộ!
13 Tháng Chín 2019
Không ai tưởng tượng nổi là Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước, Chủ tịch QH, Thủ tướng, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an... – những người phải có trách nhiệm lên tiếng và hành động đầu tiên để bảo vệ đất nước, lại đã làm như không hề biết đến những hành vi xâm lược và phá hoại của TQ. Phản ứng yếu ớt qua miệng của người phát ngôn Bộ ngoại giao đưa ra một cách mờ nhạt, ít ỏi và miễn cưỡng, thường là do nhà báo quốc tế chất vấn, đương nhiên rất ít tác dụng khi những người đứng đầu không ra tuyên bố.
12 Tháng Chín 2019
Trở lại cái Tết Trung Thu, Tết Thiếu Nhi của người Việt thì có thể nói họ ăn theo thói quen, ông bà mình truyền lại cứ thế mà làm, họ ăn một cái bánh trong vô thức, trong bộ não của những con cừu bị bịt mắt cứ đi theo lối mòn quen thuộc, cứ ăn Tết Ta, Tết Tây, theo những ngày tháng đã được lập trình mà không thấy cái bản sắc riêng của dân tộc mình là một sự sao chép, mà khốn nạn thay nó lại sao chép từ một bọn Tàu Phù, bọn Tàu Hủ Thúi đi đến đâu ồn ào đến đấy, bọn tham tàn mất dạy đang ngày đêm lăm le chiếm đất nước ta, đày ải dân Việt vào cái vòng nô lệ vĩnh viễn khi trở thành một tỉnh lẻ của bọn chúng.
10 Tháng Chín 2019
...chính đảng đã bán từng vùng đất, vùng biển, vùng Tây Nguyên nước ta cho giặc Tàu và giờ đây trước sự phẩn uất của người dân đảng tính chơi bài xù qua kịch bản đánh lừa chú Sam, còn bị lừa hay không là một điều mà không ai có thể biết trước nhưng xác xuất có lẽ cũng gần bằng không, duy chỉ có một điều mà có thể xảy ra, có thể hiện thực, có thể trong cái không thể là chính người dân Việt Nam tự đứng lên thay đổi thể chế chính trị đất nước mình, giành lại quyền tự quyết cho dân tộc, thay đổi từ một quốc gia độc tài đảng trị thành một quốc gia dân chủ văn minh, mục đích đó, giá trị đó sẽ không có quốc gia nào...
09 Tháng Chín 2019
Nghĩa là sao? Nghĩa là Hà Nội mời các công ty dầu khí từ các cường quốc như Anh, Tây Ban Nha, Mỹ, Nga đến để án ngữ tại vị trí tranh chấp, và ĐcsVN nghĩ rằng, với những tấm khiêng như BP, Repsol, ExxonMobil thì Trung Cộng sẽ ngại đụng tới- một kế sách khá ma lanh. Thế nhưng Hà Nội đã lầm, dù cho có tấm khiêng made in USA nhưng Trung Cộng giật văng hết mà không hề ngán ngại. Những BP, Repsol, ExxonMobil lần lượt đều rút chạy làm ĐcsVN phải vơ vét tiền dân đền bù cho những công ty này vì đã phá vỡ hợp đồng. Một nước cờ sai của ĐCS đã dẫn đến tiền mất tật mang cho đất nước.
07 Tháng Chín 2019
Có thể nói, để xảy ra tình cảnh như hôm nay, là bởi sự kiêu ngạo và ỉ lại vào công cụ bạo lực quá nhiều. Chính quyền Trung Quốc vẫn chưa có giải pháp khả dĩ cho Hồng Kông. Lý thuyết “bạo lực cách mạng” nó đã bị kết liễu ở Đông Âu cách đây 30 năm rồi, thì nay cho thấy, nó cũng sắp hết thời ở những quốc gia độc tài Cộng Sản còn lại. “Chuyên chính Vô sản” hay “Bạo lực Cách mạng” gì đấy thì nó phải chết, đó là điều tất yếu không ai có thể thay đổi được.