Vụ Cafe pin con Ó - Quá nghi ngờ Masan

22 Tháng Tư 201812:24 CH(Xem: 3247)

Vụ Cafe pin con Ó - Quá nghi ngờ Masan

taychaymasan


FB. Thuan van Bui
1. Tháng 5/2007, sự kiện "Nước tương lên men truyền thống chứa chất gây ung thư 3-MPCD" bắt đầu được báo chí đăng rầm rộ. Hầu hết các báo giấy và báo điện tử lớn đều có tham gia vụ này https://goo.gl/fm647v . Sau đó mấy tháng, nước tương của Masan rầm rộ ra lò với Sờ lô gần: "Nước tương không chứa 3-MPCD" https://goo.gl/5DyQ2r. Công bố các "nghiên cứu" kết luận: nước tương công nghiệp không có 3-MCPD, các nước tương truyền thống chứa 3-MCPD vượt ngưỡng cho phép.Sau đó, quảng cáo tiền tấn trên giờ vàng Tivi, trên nhiều trang báo Chinsu, Tam Thái Tử không chứa 3-MCPD. Hệ quả là: Nước tương công nghiệp của Masan có mặt trong tất cả các bếp ăn gia đình.Thành công vang dội.

2. Vụ "nước mắm có Asen" hồi năm 2016.

- Tin mồi chài do báo chí tung ra: Nước mắm công nghiệp chứa hơn 20 hóa chất.

- Các doanh nghiệp nước mắn công nghiệp "kiến nghị" thanh tra toàn diện ngành nước mắm. Cả truyền thống và công nghiệp. Đặc biệt yêu cầu giám sát chặt chẽ về asen.

- Trong 2 ngày từ 15-17/10/2016, Vinatas (Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam) thông báo tiến hành lấy mẫu nước mắm trên thị trường để kiểm nghiệm. Ngày 17 Vinatas cho họp báo và kết luận: 67% mẫu nước mắm kiểm nghiệm có hàm lượng Asen vượt ngưỡng (Tất nhiên không thèm nói rõ: đó là asen hữu cơ, không độc).

- Ngày 17/10, báo chí đồng loạt đưa tin 67% nước mắm truyền thống có hàm lượng Asen vượt ngưỡng cho phép. (Đi đầu là báo Thanh Niên).

- Ngày 20/10 Masan tung quảng cáo nước mắm Chinsu, Nam Ngư an toàn, không có độc tố Asen.

Lần này, Masan với truyền thông bẩn đã không "thắng lớn" như vụ nước tương 3-MPCD. Tuy nhiên, cả Masan và Hội Tiêu chuẩn và hại người tiêu dùng Việt Nam- Vinatas đều bình yên vô sự, không thấy ai bị khởi tố hay chịu trách nhiệm.

3. Câu chuyện cà phê gần đây:

- Bắt đầu là chuyện Masan chi 1.700 tỷ thâu tóm toàn bộ Vinacafé Biên Hoà vào tháng 12/2017.

- Trước đó, với các loại cafe công nghiệp mang nhãn hiệu như: Vinacafe hương vị tự nhiên; Vinacafé 8 loại hạt cà phê ngon nhất Việt Nam; Wake up cà phê Sài Gòn... Masan sánh vai cùng Trung Nguyên, Nestlé là 3 nhà cung cấp cà phê hòa tan chiếm đa số thị phần tại Việt Nam.

- Câu chuyện ly hôn của vợ chồng ông bà Vũ- Thảo, chủ của thương hiệu Trung Nguyên, bắt đầu được đẩy lên cao trào. Hai bên tố qua tố lại, lần này vai trò của báo chí không rầm rộ như vụ nước tương, nước mắm. Đây là cuộc chiến truyền thông của các cây viết tổ "nghìn lai". Hàng loạt các sự kiện, các câu chuyện ngôn tình được truyền thông "lề thốn" khai thác triệt để.

- Các tin đồn ông Vũ bị tâm thần, không bình thường hay các tin đồn bà Thảo cặp với một ông trước làm cho Trung Nguyên sau về đầu quân cho Masan...liên tục được 2 bên ném vào nhau. Đội ngũ của Trung Nguyên rệu rã, kinh doanh bết bát, những chuyện đó ảnh hưởng khá lớn đến thương hiệu Trung Nguyên. Thời đỉnh điểm của câu chuyện Thảo- Vũ, nhiều người đã nghi ngờ có bàn tay của cá mập Masan đứng sau đạo diễn. Nhưng nghi ngờ chỉ là nghi thôi, không có chứng cứ.

- Và con át chủ bài xuất hiện: Cà phê rang xay thủ công, tẩm ướp pin Con Ó được tung ra. Báo chí vào cuộc nhanh chóng, nếu để ý sẽ thấy hầu hết các báo lao vào và nhiệt tình đẩy tin vụ "cà phê pin" này đều là truyền thông lề Masan trong 2 vụ nước mắm, nước tương trước đó. Có chuyện cà phê bẩn ở các cơ sở chế biến, rang xay nhỏ hay không? Xin thưa là có, nhưng nó không đến nỗi thảm họa như báo chí đang "chiến đấu", rồi nhiều cơ quan nhà nước lao vào rất nhiệt tình như hiện nay.

- Trước đó vào tháng 12/2017 Masan tuyên bố dồn trọng tâm cho cà phê, sau khi mua lại toàn bộ Vinacafe Biên Hòa. https://goo.gl/6s5kEq

- Sau hàng loạt sự kiện như vậy, liệu Masan có chuẩn bị ra nhãn hàng cà phê hòa tan nào mới để thâu tóm thị trường? Slogan quảng cáo cho sản phẩm mới ra đời, sau cuộc chiến bẩn nhắm vào cafe lần này là gì?


nguồn: https://www.danluan.org/tin-tuc/20180422/vu-cafe-pin-con-o-qua-nghi-ngo-masan

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Center page
20 Tháng Năm 2018
Không còn nhiều thời gian cho Việt Nam để đi qua cánh cửa hẹp này, đó là con đường rất hẹp mà chúng ta phải vượt qua để thoát khỏi vòng Hán hóa, Cộng sản hóa, để xây dựng một quốc gia dân chủ mới với những giá trị cổ truyền được khôi phục.
18 Tháng Năm 2018
Đại cục là cái đại cục gì? Là mối quan hệ giữa VN-Trung Quốc? Hóa ra cái mối quan hệ bất bình đẳng, đầy rủi ro, thiệt thòi cho phía VN từ hồi nào tời giờ đó lại phải coi trọng hơn cả chủ quyền quốc gia? Hay đại cục là giữ cho được hòa khí với Trung Cộng để không bị Trung Cộng tấn công? Nhưng liệu giữ hòa khí, hòa bình bằng sự hèn hạ, nhục nhã thì có giữ được lâu dài, nhất là một khi kẻ cướp ngày càng mạnh, ngày càng hung hăng, nhiều tham vọng?
16 Tháng Năm 2018
Vì thế bọn cs con trong nước càng học đạo đức càng băng hoại, tư cách, nhân cách không còn, chúng lại tự huyễn hoặc mình đấy chính là đạo đức hcm. hcm không có gì xứng đáng để mà toàn dân học tập, làm theo cả.
14 Tháng Năm 2018
Các vụ đốt lò thay vì tăng tính thu hút với sự hứa hẹn "sẽ được bảo vệ nếu thờ chủ mới" có vẻ như đang tạo tác động ngược trong hàng ngũ cán bộ đang có tài sản lớn, dù đang tại chức hay vừa hạ cánh an toàn. Họ không tin vào các hứa hẹn nhưng lo sợ nhiều hơn về khả năng bị lừa vào bẫy để xẻ thịt. Trường hợp ông Đinh La Thăng được kéo vào Bộ Chính trị và trao cho ghế Bí thư TP/HCM trước khi bị lôi đi xẻ thịt là thí dụ cực lớn.
08 Tháng Năm 2018
Chủ nghĩa Mác “soi rọi” đến đâu thì kinh tế ở đó tụt hậu, sản xuất không phát triển được vì động lực thúc đẩy sản xuất bị triệt tiêu bởi chính sách làm ăn chung, triệt tiêu kinh tế tư bản tư doanh, công hữu hóa tư liệu sản xuất. Nhiều quốc gia lâm vào cảnh đói kém, nhất là các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, Triều Tiên. Theo Wikipedia, giai đoạn 1958 - 1962 Trung Quốc có khoảng 15 đến 45 triệu người chết đói. Nạn đói ở Bắc Triều Tiên trong thập niên 1990 đã làm chết khoảng 240.000 tới 3.500.000 người mà đỉnh cao là năm 1997.
05 Tháng Năm 2018
...trong bữa tiệc chiêu đãi sau Thượng đỉnh Liên Triều, cái bánh kem mang tên ‘mùa xuân của nhân dân', cái bánh có bản đồ nước Triều Tiên với đầy đủ các hòn đảo đang tranh chấp cùng Nhật. Chưa chính thức hòa bình nối kết hai miền mà đã nhắc nhau rằng gìn giữ lãnh thổ ông cha, cái đó là cái hơn hẳn Hồ lẫn bọn Ba Đình.
04 Tháng Năm 2018
Thử nhìn xem, lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam chỉ nghĩ đến việc lật đổ Việt Nam Cộng Hòa bằng mọi giá, nhưng họ hoàn toàn không có ý niệm hay dự án nào để xây dựng lại Việt Nam sau khi thống nhất! Chỉ toàn là những ước mơ viễn vông, ảo tưởng về thiên đường cộng sản, vậy thôi!!! Còn phần lớn người Việt, trong lẫn ngoài nước, hình như vẫn chưa đọc tác phẩm nào hay phần trích đoạn nào của các triết gia chính trị của thời kỳ Phục Hưng cho đến nay. Họ coi các giá trị tự do, dân chủ và nhân quyền như là khẩu hiệu hơn triết lý, như là phương tiện hơn mục tiêu sau cùng.
02 Tháng Năm 2018
Tháng Tư lại về! Một thực tế đáng buồn, bên quê nhà các bạn trẻ đấu tranh như phải tạm lắng vì những bản án khắc nghiệt của lũ bán nước, khiến bóng đêm trùm lấy đất nước như nặng hơn, trong khi giặc tầu tràn lan khắp nơi, giặc đỏ thì mặc sức vơ vét mang của ra xứ người. Nơi mảnh đất tạm dung này, đám vô loài cùng lũ cỏ đuôi chó thấy chủ chúng sang, ồn ào như bầy nhặng, lòng kẻ tha hương trước cảnh đó mấy ai không đau?
02 Tháng Năm 2018
“Quốc gia suy vong, thất phu hữu trách”, có lẽ đây là câu nói mà ai cũng có thể đã nghe thấy hoặc đọc được đâu đó trong đời sống về trách nhiệm của một kẻ bình dân, ít học trước tình cảnh nguy ngập của đất nước. Đến một người không phải là người được học hành hay có học vấn, thành phần mà người ta vẫn thường cho rằng là những lớp người dưới của xã hội, cũng nhận lấy sự liên đới của bản thân về bổn phận của mình đối với dân tộc và xã tắc.
30 Tháng Tư 2018
Nhưng đằng sau sự gặp nhau ấy là gì? Là sự mất mát quá lớn mà lẽ ra nó không xảy ra đối với người miền Nam cũng như sự vui mừng, hãnh tiến quá đà của người phía Bắc mà lẽ ra nó cũng không nên có. Sự mất mát quá lớn ấy nhanh chóng làm sụp đổ một nền văn minh, văn hóa non trẻ mà người miền Nam đã cố gắng xây dựng được trong khói lửa chiến tranh. Sự hãnh tiến, reo hò và có phần chụp giật, manh động, đẩy đến tầng suất cướp bóc của người miền Bắc đã nhanh chóng lấy đi toàn bộ cái ý nghĩa ban đầu của hàng triệu người là “cứu người miền Nam khỏi ách đô hộ…”, đẩy họ đến cánh rừng tâm thức tập thể bầy đàn.