Đấng toàn năng và lão nông

20 Tháng Tư 201810:18 CH(Xem: 3231)

                           ĐẤNG TOÀN NĂNG VÀ LÃO NÔNG


31081663_2082714001972374_473274445972515801_n


FB. Luân Lê

Có một lão nông dân lần đầu tiên được lên gặp Đấng toàn năng theo lời giới thiệu của một kẻ trong giới thạo tin. Khi được dẫn đến gặp, với dáng vẻ thất thểu và giọng nói thều thào, lão tỏ vẻ thành kính và cúi rạp xuống sát chân Ngài mà hô vang: vạn tuế, vạn tuế, vạn vạn thuếếế.

Đáng toàn năng nghe đến đây thì ngạc nhiên quá bèn hỏi: Nhà ngươi sao thế? Ở trên đây đâu có vua và cũng chẳng có chúa, lấy đâu ra thuế má mà dám xằng bậy, nhà ngươi làm vậy là xúc phạm ta đó. Nhưng thôi, ta bỏ qua vì nhìn ngươi cung cảnh bần hàn, túng quẫn, đũng quần rách bươm cả háng, áo mặc chẳng kín lưng. Nhà người ở đâu đến đây và có việc gì cầu khiến ta?

Lão nông mệt lả vì đói, liền rối rít: Xin thưa, nhà con năm nay ngoài biển lắm kẻ cướp táo tợn qua lại, mà chúng còn bị đầu độc chết hết cá, tôm. Có con trâu, con bò mang ra đồng cho nó ăn cỏ, còn bị bắt nộp thuế, con chán quá mà không biết làm sao, chẳng lẽ chết quách cho rồi. Nhưng chết rồi trâu bò ai nuôi, mà con còn nợ cụ Lý một triệu, chết chưa chắc đã được chôn, vì hôm trước họ còn không cho con khai sinh đứa con vừa đẻ, mà sau chúng cũng không được đến trường nữa. Bây giờ con phải làm sao thưa Ngài?

Đấng toàn năng chau mày suy tư và không kém phần hốt hoảng vì xứ đâu mà con người không khác con chó là mấy, đành thở dài: Thế nhà ngươi đã gặp ông quản đầu giáo dục chưa? Ông ta nói sao?

Lão nông dân rầu rĩ: Dạ rồi. Lúc gặp ông ấy con hỏi, giờ muốn có bằng cấp thì làm thế nào? Ông ấy vặn lại: Nhà ngươi đã quỳ xuống làm lễ chưa? Mà ông làm “lông”đúng không? Thế thì cần bằng cấp làm gì, chẵng lẽ “làm lông” mà cũng cần tiến sỹ hay giáo sư để lừa bịp thiên hạ? Giờ ta bận rồi, dự án cải cách ta còn chưa lo xong đây. Ông về đi, biên chế chưa tới lượt ông đâu. Thưa ngài, ông ta nói vậy và đuổi con về. Mà cuối cùng con vẫn chưa hiểu là con “làm nông” chứ đâu có làm “lông”. Lông gì ở đây chứ?

Đấng toàn năng lại hỏi: Thế ngươi gặp lão quản tài chưa?

Lão nông lại đáp: Dạ thưa đã đến. Nhưng gặp ông ấy bảo là cỡ ông thì chưa đến lượt được làm khảo sát tăng thuế bảo vệ môi trường. Cũng chưa đến lượt kêu kiện về thảm hoạ biển, ô nhiễm không khí, mà thực con đến chỉ để các ông ấy xem xét lại hơn 1.000 loại thuế, phí, lệ phí đổ lên đầu nông dân bọn con. Mà ruộng đồng giờ mất hết cả, con định mở cái chuồng vịt để chăn nuôi.

Thế ngươi hỏi quản đầu xây dựng và cả quản đầu nông nghiệp chưa? Đấng toàn năng ngờ vực.

Lão nông lại kính cẩn: Tất nhiên là con đã gặp, vì con còn chưa đóng cọc, đặt móng thì có cả đoàn quan chức tới truy vấn con quyết liệt, hỏi là đã xin giấy phép chưa. Con giả lời là, con dựng cái chòi lá chăn đàn vịt thỉnh thoảng cho các ông vặt lông, con nào con nấy béo mầm nhưng con đã làm chúng bị câm hết cả rồi, các ông tha hồ vặt mà không sợ nó kêu. Thế mà nhất quyết không cho con dựng lều mặc dù đồng ý cho con nuôi vịt. Mà thế nào lão quản đầu thuế còn định giá cái chòi lá nhà con những hơn 700 triệu, con sợ quá đành đốt cháy rụi lúc nửa đêm coi như vụ hoả hoạn. Vì con cũng chưa có xin giấy phép phòng cháy chữa cháy. Thưa Ngài, sự tình là vậy.

Ta đã thấy cả rồi. Nhưng cũng chưa có gì ghê gớm lắm. Mà tình hình trật tự dưới đó thế nào? Ngươi gặp lão quản đầu cảnh kiểm chưa?

Lão nông lắc đầu ngán ngẩm: Bây giờ dưới chỗ con họ đánh bạc ghê lắm, trộm cướp cũng nhiều, côn đồ đánh dân, ra đường cứ nơm nớp, gặp hôm xui rủi thì mất tiền oan với mấy anh giao thông vì họ làm dữ quá, không lỗi không được. Có mất cái xe máy đi bẩm báo mà thế nào nửa năm sau lại thấy có thằng nó đi tung tẩy trên đường, qua kêu thì các ban ngành đi họp hành suốt ngày không thấy ở trụ sở. Con bực quá chạy đi túm thằng kia thì bị xử tù treo về tội bắt người trái phép. Con thất kinh đành bỏ luôn.

Đấng toàn năng lại gạn hỏi: Ta thấy ngươi có vẻ khá yếu ớt, thế đã đến bác sỹ thăm khám thường xuyên chưa?

Lão nông gằm mặt xuống mà đáp: Dạ hôm trước con tới bệnh viện thăm khám, thế nào mà bác sỹ chẩn đoán con mang thai, phải uống thuốc dưỡng thai gấp. Con bảo tôi là đàn ông sao như vậy được. Nhưng người ta lại bảo con có u lớn trong bụng, kiểu một dạng ung thư, thế là kê cho con thuốc con nhọng. Con về bẻ ra thì thấy bột than tre bên trong, tức mình pha ly cà phê để uống thì thấy điện giật, kiểm tra thấy có bột chì, đảnh đổ ngay đi. Đi mua thuốc chỗ khác để uống thì họ đưa cho mấy vỉ mà họ bảo có tiếng và rất tốt. Mấy hôm sau nghe đài báo nói là thuốc giả. Khiếp quá con bỏ luôn khỏi uống, thế mà đâu có việc gì. Mà vào viện con thấy bác sỹ bị đánh ghê lắm, nhưng họ rất ngoan, chẳng thấy lên tiếng phàn nàn. Vơi con làm đẹp xong thì trông như con quỷ, con đành ngủ riêng.

Nghe đến đây thì có vẻ khó khăn cho nhà người quá. Đấng toàn năng chậm rãi thốt lên. Ngài lại hỏi tiếp: Vậy ngươi đến quản đầu pháp viện chưa?

Lão nông lại bẩm: Dạ thưa là kiện tụng gì con chẳng đến toà. Nhưng nhiều khi cứ phải đi cửa sau mới lọt cửa trước. Không thế là quả cân lại lệch. Nhiều khi tranh chấp cái nhà xí chưa đến chục triệu mà mất cả trăm triệu và hết ba bốn năm trời mới dứt điểm, mà rồi con với vợ con vẫn phải chia nhau thay phiên ra ỉa không cũng khổ vì cái đó mà không được xả đúng lúc thì chỉ có nước chết.

Ta biết vậy cũng là oái oăm. Nhưng sao ta thấy lạ quá?

Lão nông buột miệng hỏi luôn: Lạ sao thưa Ngài?

Mấy hôm trước có toán người tay chân vung vẩy, áo quần tươm tất lên thăm viếng ta nhưng lại ôn nghèo kể khổ rồi nừng nặc xin ta ban cho chức tước, vì mấy vị này chỉ chạy xe ôm, buôn chổi đót, tích cóp nhặt nhạnh mới có cái nhà và chút tiền cất tủ sắt làm vốn liếng phòng thân. Sao nhà ngươi lại than khổ cơ khổ cực nghe như nơi địa ngục vậy? Mà nhà ngươi từ đâu đến? Đấng toàn năng tỏ vẻ bất bình truy vấn.

Lão nông từ tốn: Dạ thưa, con từ thiên đường tới diện kiến, là cái nơi của mấy ông buôn chổi đót lên đây, không những thế, con còn là ông chủ của bọn họ đấy thưa Ngài. Và con muốn hỏi là làm thế nào để con có thể ở lại nơi này chăn bò mà không mất phí, Ngài nhập hộ khẩu luôn cho con trên này luôn cũng được. Thật đội ơn Ngài biết mấy vì con không biết sống cùng ai.

Đấng toàn năng hốt hoảng: Thôi thôi! Ta xin nhà ngươi. Ngươi muốn ta chết sớm vì ăn thứ rau ngươi trồng, uống thứ nước ngươi múc, nhai thứ quả ngươi hái hay sao? Mà mấy tên kia hôm trước còn doạ ta là nếu mà nói cho ai biết thì ta là kẻ phản động, sẽ bị tuyên truyền là thế lực thù địch, nhận tài vật của các tổ chức khủng bố, bị đem xét xử ngay. Mà ta thì làm gì có tiền của để mà nói chuyện với chúng, có vẻ chúng khinh khi ta lắm vì thấy ta nghèo, mặc dù vẫn lấy bộ mặt tôn kính bái lậy ta đủ điều. Thôi nhà ngươi về đi, dẫn mấy con trâu, con bò và con chó của ngươi về sống nốt quãng đời còn lại cho tốt đẹp, ta không giúp gì được cho ngươi hết cả. Chết rồi thì lên đây làm bạn với ta. Trên đường đến đây không có trạm thu phí đâu mà lo.

Sau khi trở về hạ giới, lão nông mới biết là ông ta chẳng phải bậc siêu nhiên gì mà là đầu mối thường xuyên nhận đơn hàng chổi đót và lá mít của mấy ông kia, từ gần một thế kỷ nay rồi. Biết tin, thế là ông lăn đùng ra chết.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09 Tháng Mười 2018
đó cũng chính là lý do vì sao mà chính Nguyễn Phú Trọng phải lên ngôi mà không phải là một người nào khác như Nguyễn Thiện Nhân hay Tòng Thị Phóng như nhiều người đã suy luận, bởi vì dù cho y có tham chính một hay nửa nhiệm kỳ thì cũng không quan trọng, cái quan trọng chính là “Hợp pháp hóa chủ trương bán nước của đảng cộng sản”, để bọn giặc có trong tay những thỏa thuận được chính người đứng đầu nhà nước Việt Nam công nhận và thừa nhận.
07 Tháng Mười 2018
Muốn viết về những cái chết hổng bình thường, của những tay theo đảng An Nam cộng từ trước giờ, thì đó phải là một cuốn sách dày đến năm ba trăm trang là ít, nói vậy có nghĩa là chuyện đầu độc nhau, hay mượn tay ugười ngoài để triệt nhau là chuyện thường của đảng. Cái chết của Trần Đại Quang là chuyện vừa giữ ghế cho Lú, vừa răn đe những kẻ hổng phò Tầu… Đó là chuyện hổng lạ!
06 Tháng Mười 2018
Còn nhiều nữa, để không làm mệt mắt bạn đọc, mỗ tôi có thể nói tóm tất cả ý kiến còn lại, là ai cũng cho đây là cơ hội tốt, thời điểm chín mùi, để gom hai cái ghế TBT và CTN làm một, và người xứng đáng không ai hơn được Lú, rồi tất cả đồng tin rằng quốc hội sẽ tán thành… Vậy ba ông bạn gọi phôn cho mỗ tôi, sau khi đọc xong bài ‘tàn đời Lú’ thắc mắc về cái nhìn của mỗ tôi là điều dễ hiểu, trong bài đó mỗ tôi cũng đã nêu hai ông LS Trần Quốc Thuận, TS Vũ Cao Phan, Blogger Trương Duy Nhất, hót cũng khá hay đánh bóng cho Lú trong vai nhất thể hóa.
04 Tháng Mười 2018
Điều ngạc nhiên là hơn 4 triệu đảng viên đảng cộng sản không ai dám lên tiếng, chúng không dám nói bởi vì bọn chúng sợ chết, sợ mất khối tài sản khổng lồ mà đảng đã ban phát; thế nhưng còn 90 triệu con người trong nước, không lẽ họ cũng không nhìn thất những bất cập, thấy hiểm họa mất nước đã cận kề khi Nguyễn Phú Trọng leo lên chiếc ghế chủ tịch nước kiêm luôn Tổng Bí Thư đảng cộng sản?
28 Tháng Chín 2018
“CNXH nói rằng không phát triển kinh tế tư nhân nhưng bây giờ thì phát triển kinh tế tư nhân. Như thế còn gì là ‘xã hội’ nữa? Thành ra CNXH mà ông Trọng nói là phải hiểu rằng, đấy là ổng muốn duy trì quyền lực của Đảng. Thế thôi! Chứ còn nói rằng CNXH mà theo những vấn đề của Marx thì không thấy nữa.”
20 Tháng Chín 2018
Cuối cùng, nếu được quyền đề cử thì tôi sẽ đề cử ứng viên cho giải Nobel Hòa Bình là Chủ Tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và nếu được quyền thì chắn chắn rằng tôi sẽ vote cho ông ta một phiếu vì những quyết định sáng suốt, hợp lòng dân của mình. Đó mới chính là một lãnh tụ dân tộc. p/s. Chủ Tịch Kim Jong Un chưa bao giờ đặt chân qua thăm các đồng chí Việt Nam dù cùng chung một chủ nghĩa!
20 Tháng Chín 2018
Facebook từ lâu được xem là công cụ hữu hiệu cho tiếng nói dân chủ, đặc biệt ở những quốc gia mà báo chí nhà nước kiểm soát tuyệt đối ngôn luận. Tuy nhiên, giá trị dân chủ mà Facebook mang lại dường như đang teo hẹp, nhường chỗ cho sự “phát triển” của khuynh hướng “chìu lòng” hoặc “kết thân” của Facebook với một số nhà nước độc tài.
14 Tháng Chín 2018
Luật pháp ban ra, như được thừa nhận, còn chưa thực thi đúng với nội hàm mà nó ấn định. Vậy thì quyền của loài chó có thực sự được xem xét dưới góc độ là những quyền được bảo đảm như nó đang và rồi sẽ được hiện thực hoá hay không? Trong khi loài chó thì không thể lên tiếng và cũng không thể tự mình khởi kiện được các nhà hoạch định chính sách.
06 Tháng Chín 2018
Song song với tuyên truyền, cũng là lần đầu tiên, đảng phải huy động một lực lượng lớn võ trang gồm Công an, Cảnh sát, Quân đội và Dân quân sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ an ninh, bảo vệ đảng cầm quyền. Lệnh này được thi hành sau khi có lời hô hào từ nước ngoài phóng về Việt Nam kêu gọi biểu tình phản đối tổ chức kỷ niệm ngày 2/9/2018.
02 Tháng Chín 2018
Nhưng cộng sản không thèm 2 tỷ USD mà thèm sự nô lệ của 14 triệu dân miền Nam hơn. Của cải và sự phục dịch của 14 triệu dân này cao hơn gấp nhiều lần cái giá 2 tỷ USD kia. Vì vậy chúng tiếp tục thí mạng thanh niên miền Bắc, bỏ bản hiến pháp dân chủ VNCH 1967 và cả hiệp định Paris 1973 vào thùng rác để làm nên một cái ngày nhục nhã 30/4/1975.