Đấng toàn năng và lão nông

20 Tháng Tư 201810:18 CH(Xem: 3512)

                           ĐẤNG TOÀN NĂNG VÀ LÃO NÔNG


31081663_2082714001972374_473274445972515801_n


FB. Luân Lê

Có một lão nông dân lần đầu tiên được lên gặp Đấng toàn năng theo lời giới thiệu của một kẻ trong giới thạo tin. Khi được dẫn đến gặp, với dáng vẻ thất thểu và giọng nói thều thào, lão tỏ vẻ thành kính và cúi rạp xuống sát chân Ngài mà hô vang: vạn tuế, vạn tuế, vạn vạn thuếếế.

Đáng toàn năng nghe đến đây thì ngạc nhiên quá bèn hỏi: Nhà ngươi sao thế? Ở trên đây đâu có vua và cũng chẳng có chúa, lấy đâu ra thuế má mà dám xằng bậy, nhà ngươi làm vậy là xúc phạm ta đó. Nhưng thôi, ta bỏ qua vì nhìn ngươi cung cảnh bần hàn, túng quẫn, đũng quần rách bươm cả háng, áo mặc chẳng kín lưng. Nhà người ở đâu đến đây và có việc gì cầu khiến ta?

Lão nông mệt lả vì đói, liền rối rít: Xin thưa, nhà con năm nay ngoài biển lắm kẻ cướp táo tợn qua lại, mà chúng còn bị đầu độc chết hết cá, tôm. Có con trâu, con bò mang ra đồng cho nó ăn cỏ, còn bị bắt nộp thuế, con chán quá mà không biết làm sao, chẳng lẽ chết quách cho rồi. Nhưng chết rồi trâu bò ai nuôi, mà con còn nợ cụ Lý một triệu, chết chưa chắc đã được chôn, vì hôm trước họ còn không cho con khai sinh đứa con vừa đẻ, mà sau chúng cũng không được đến trường nữa. Bây giờ con phải làm sao thưa Ngài?

Đấng toàn năng chau mày suy tư và không kém phần hốt hoảng vì xứ đâu mà con người không khác con chó là mấy, đành thở dài: Thế nhà ngươi đã gặp ông quản đầu giáo dục chưa? Ông ta nói sao?

Lão nông dân rầu rĩ: Dạ rồi. Lúc gặp ông ấy con hỏi, giờ muốn có bằng cấp thì làm thế nào? Ông ấy vặn lại: Nhà ngươi đã quỳ xuống làm lễ chưa? Mà ông làm “lông”đúng không? Thế thì cần bằng cấp làm gì, chẵng lẽ “làm lông” mà cũng cần tiến sỹ hay giáo sư để lừa bịp thiên hạ? Giờ ta bận rồi, dự án cải cách ta còn chưa lo xong đây. Ông về đi, biên chế chưa tới lượt ông đâu. Thưa ngài, ông ta nói vậy và đuổi con về. Mà cuối cùng con vẫn chưa hiểu là con “làm nông” chứ đâu có làm “lông”. Lông gì ở đây chứ?

Đấng toàn năng lại hỏi: Thế ngươi gặp lão quản tài chưa?

Lão nông lại đáp: Dạ thưa đã đến. Nhưng gặp ông ấy bảo là cỡ ông thì chưa đến lượt được làm khảo sát tăng thuế bảo vệ môi trường. Cũng chưa đến lượt kêu kiện về thảm hoạ biển, ô nhiễm không khí, mà thực con đến chỉ để các ông ấy xem xét lại hơn 1.000 loại thuế, phí, lệ phí đổ lên đầu nông dân bọn con. Mà ruộng đồng giờ mất hết cả, con định mở cái chuồng vịt để chăn nuôi.

Thế ngươi hỏi quản đầu xây dựng và cả quản đầu nông nghiệp chưa? Đấng toàn năng ngờ vực.

Lão nông lại kính cẩn: Tất nhiên là con đã gặp, vì con còn chưa đóng cọc, đặt móng thì có cả đoàn quan chức tới truy vấn con quyết liệt, hỏi là đã xin giấy phép chưa. Con giả lời là, con dựng cái chòi lá chăn đàn vịt thỉnh thoảng cho các ông vặt lông, con nào con nấy béo mầm nhưng con đã làm chúng bị câm hết cả rồi, các ông tha hồ vặt mà không sợ nó kêu. Thế mà nhất quyết không cho con dựng lều mặc dù đồng ý cho con nuôi vịt. Mà thế nào lão quản đầu thuế còn định giá cái chòi lá nhà con những hơn 700 triệu, con sợ quá đành đốt cháy rụi lúc nửa đêm coi như vụ hoả hoạn. Vì con cũng chưa có xin giấy phép phòng cháy chữa cháy. Thưa Ngài, sự tình là vậy.

Ta đã thấy cả rồi. Nhưng cũng chưa có gì ghê gớm lắm. Mà tình hình trật tự dưới đó thế nào? Ngươi gặp lão quản đầu cảnh kiểm chưa?

Lão nông lắc đầu ngán ngẩm: Bây giờ dưới chỗ con họ đánh bạc ghê lắm, trộm cướp cũng nhiều, côn đồ đánh dân, ra đường cứ nơm nớp, gặp hôm xui rủi thì mất tiền oan với mấy anh giao thông vì họ làm dữ quá, không lỗi không được. Có mất cái xe máy đi bẩm báo mà thế nào nửa năm sau lại thấy có thằng nó đi tung tẩy trên đường, qua kêu thì các ban ngành đi họp hành suốt ngày không thấy ở trụ sở. Con bực quá chạy đi túm thằng kia thì bị xử tù treo về tội bắt người trái phép. Con thất kinh đành bỏ luôn.

Đấng toàn năng lại gạn hỏi: Ta thấy ngươi có vẻ khá yếu ớt, thế đã đến bác sỹ thăm khám thường xuyên chưa?

Lão nông gằm mặt xuống mà đáp: Dạ hôm trước con tới bệnh viện thăm khám, thế nào mà bác sỹ chẩn đoán con mang thai, phải uống thuốc dưỡng thai gấp. Con bảo tôi là đàn ông sao như vậy được. Nhưng người ta lại bảo con có u lớn trong bụng, kiểu một dạng ung thư, thế là kê cho con thuốc con nhọng. Con về bẻ ra thì thấy bột than tre bên trong, tức mình pha ly cà phê để uống thì thấy điện giật, kiểm tra thấy có bột chì, đảnh đổ ngay đi. Đi mua thuốc chỗ khác để uống thì họ đưa cho mấy vỉ mà họ bảo có tiếng và rất tốt. Mấy hôm sau nghe đài báo nói là thuốc giả. Khiếp quá con bỏ luôn khỏi uống, thế mà đâu có việc gì. Mà vào viện con thấy bác sỹ bị đánh ghê lắm, nhưng họ rất ngoan, chẳng thấy lên tiếng phàn nàn. Vơi con làm đẹp xong thì trông như con quỷ, con đành ngủ riêng.

Nghe đến đây thì có vẻ khó khăn cho nhà người quá. Đấng toàn năng chậm rãi thốt lên. Ngài lại hỏi tiếp: Vậy ngươi đến quản đầu pháp viện chưa?

Lão nông lại bẩm: Dạ thưa là kiện tụng gì con chẳng đến toà. Nhưng nhiều khi cứ phải đi cửa sau mới lọt cửa trước. Không thế là quả cân lại lệch. Nhiều khi tranh chấp cái nhà xí chưa đến chục triệu mà mất cả trăm triệu và hết ba bốn năm trời mới dứt điểm, mà rồi con với vợ con vẫn phải chia nhau thay phiên ra ỉa không cũng khổ vì cái đó mà không được xả đúng lúc thì chỉ có nước chết.

Ta biết vậy cũng là oái oăm. Nhưng sao ta thấy lạ quá?

Lão nông buột miệng hỏi luôn: Lạ sao thưa Ngài?

Mấy hôm trước có toán người tay chân vung vẩy, áo quần tươm tất lên thăm viếng ta nhưng lại ôn nghèo kể khổ rồi nừng nặc xin ta ban cho chức tước, vì mấy vị này chỉ chạy xe ôm, buôn chổi đót, tích cóp nhặt nhạnh mới có cái nhà và chút tiền cất tủ sắt làm vốn liếng phòng thân. Sao nhà ngươi lại than khổ cơ khổ cực nghe như nơi địa ngục vậy? Mà nhà ngươi từ đâu đến? Đấng toàn năng tỏ vẻ bất bình truy vấn.

Lão nông từ tốn: Dạ thưa, con từ thiên đường tới diện kiến, là cái nơi của mấy ông buôn chổi đót lên đây, không những thế, con còn là ông chủ của bọn họ đấy thưa Ngài. Và con muốn hỏi là làm thế nào để con có thể ở lại nơi này chăn bò mà không mất phí, Ngài nhập hộ khẩu luôn cho con trên này luôn cũng được. Thật đội ơn Ngài biết mấy vì con không biết sống cùng ai.

Đấng toàn năng hốt hoảng: Thôi thôi! Ta xin nhà ngươi. Ngươi muốn ta chết sớm vì ăn thứ rau ngươi trồng, uống thứ nước ngươi múc, nhai thứ quả ngươi hái hay sao? Mà mấy tên kia hôm trước còn doạ ta là nếu mà nói cho ai biết thì ta là kẻ phản động, sẽ bị tuyên truyền là thế lực thù địch, nhận tài vật của các tổ chức khủng bố, bị đem xét xử ngay. Mà ta thì làm gì có tiền của để mà nói chuyện với chúng, có vẻ chúng khinh khi ta lắm vì thấy ta nghèo, mặc dù vẫn lấy bộ mặt tôn kính bái lậy ta đủ điều. Thôi nhà ngươi về đi, dẫn mấy con trâu, con bò và con chó của ngươi về sống nốt quãng đời còn lại cho tốt đẹp, ta không giúp gì được cho ngươi hết cả. Chết rồi thì lên đây làm bạn với ta. Trên đường đến đây không có trạm thu phí đâu mà lo.

Sau khi trở về hạ giới, lão nông mới biết là ông ta chẳng phải bậc siêu nhiên gì mà là đầu mối thường xuyên nhận đơn hàng chổi đót và lá mít của mấy ông kia, từ gần một thế kỷ nay rồi. Biết tin, thế là ông lăn đùng ra chết.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Chín 2019
Vụ kiện này, mấy ông lính cũ (HNPĐ) chạy tít: Trước Nguyễn Tấn Dũng, Đặng Thị Hoàng Yến kiện ai ở Mỹ? (Đĩ Hoàng Yến, Điếm Hoàng Kiều, 1 Đàn Luật sư đang gây kinh hoàng Hải Ngoại)… Chuyện vậy là có thật đang xảy ra, làm dư luận ồn ào không ít! Mỗ tôi mong ít hôm khỏe trở lại, sẽ gõ chuyện tay tỷ phú huyết tương, dùng tiền quậy tưng dân tình xóm Bolsa, quậy cho ai, theo ý ai, thiển nghĩ những chuyện xe cán chó như thế, đâu che được mắt thiên hạ.
20 Tháng Chín 2019
Đã 2 tháng nay tôi vẫn nghĩ vậy, nay tôi muốn đưa ra cách lý giải này để cho mọi người nghiệm lại nó có hợp lý hay không. Để đánh giá đúng bản chất của CS thì vẫn phải theo lời của Tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu thôi, “đừng nghe những gì Cộng Sản nói, hãy nhìn những gì Cộng Sản làm". Dựa vào đó thì mới hiểu đúng về CS. Trong vấn đề này, chỉ cần chỉnh lại ý nghĩa chuyến đi của bà ngân thì liền có một bức tranh hiện ra. Bức tranh ấy nó đã mô tả rằng, chính quyền Hà Nội đích thị là một đại lý của ĐCS Trung Quốc tại Hà Nội. Tất cả chỉ là việc tung hứng giữa thằng chủ và thằng làm thuê một cách nhịp nhàng để qua mặt nhân dân...
17 Tháng Chín 2019
họ mong muốn có được những giá trị Mỹ, có tự do, dân chủ, nhân quyền như người dân của các quốc gia tiên tiến nhưng họ lại không muốn đứng lên bằng chính đôi chân của mình, họ muốn có một quốc gia hùng mạnh khác giúp mình có được điều đó, họ muốn có ai đó dọn cỗ sẵn cho mình ăn, vô công nhưng thụ lộc, đó là tâm lý của đa phần người dân hôm nay, ngay cả trong lĩnh vực tranh đấu cũng thế, người dân bàng quan thụ động ngồi nhìn, thậm chí chê bai dè bĩu, thế nhưng nếu cách mạng có xảy ra và thành công thì họ là những người mau mắn nhất dành lấy cho mình những quyền lợi trước nhất, thế thì người Mỹ, nước Mỹ có...
16 Tháng Chín 2019
Bây giờ Tổ quốc lâm nguy. Dân chúng đỏ mắt chờ trông Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước kiêm Bí thư Quân ủy T.Ư kiêm Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Công an T.Ư lên tiếng bảo vệ đất nước nhưng càng chờ càng không thấy. Tần số xuất hiện trước công chúng của ông tăng lên, nhưng chỉ để chỉ đạo “chống diễn biến hòa bình...” – nôm na cũng chỉ là để săn bắt đánh đập những người yêu nước dám bày tỏ chính kiến một cách ôn hòa. Liên tục những bản án nặng nề, tàn nhẫn, đầy bất công như đòn thù giáng xuống những Blogger vô tội và dân oan.
15 Tháng Chín 2019
Thành thật mà nói đảng Ba Đình đã thành công, tạo môi trường cho thanh niên xã nghĩa hôm nay sống bẩn, cho nên đừng đem so với người dân Hongkong chỉ mang nhục… Xin được cập nhật giùm cho cây viết thân hữu (Mai Tú Ân), là nay lại thêm một người Hongkong nữa tìm đến cái chết, nâng con số lên 9 người, và cũng như MTÂ viết, họ khỏe mạnh không một ai bệnh nan y sắp chết, hay nghiện ma túy, bia bọt, đời sống họ cao hơn dân xã nghĩa rất xa, nhưng họ hy sinh là để kêu gọi người Hongkong ‘cố lên’. Thật đáng ngưỡng mộ!
13 Tháng Chín 2019
Không ai tưởng tượng nổi là Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước, Chủ tịch QH, Thủ tướng, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an... – những người phải có trách nhiệm lên tiếng và hành động đầu tiên để bảo vệ đất nước, lại đã làm như không hề biết đến những hành vi xâm lược và phá hoại của TQ. Phản ứng yếu ớt qua miệng của người phát ngôn Bộ ngoại giao đưa ra một cách mờ nhạt, ít ỏi và miễn cưỡng, thường là do nhà báo quốc tế chất vấn, đương nhiên rất ít tác dụng khi những người đứng đầu không ra tuyên bố.
12 Tháng Chín 2019
Trở lại cái Tết Trung Thu, Tết Thiếu Nhi của người Việt thì có thể nói họ ăn theo thói quen, ông bà mình truyền lại cứ thế mà làm, họ ăn một cái bánh trong vô thức, trong bộ não của những con cừu bị bịt mắt cứ đi theo lối mòn quen thuộc, cứ ăn Tết Ta, Tết Tây, theo những ngày tháng đã được lập trình mà không thấy cái bản sắc riêng của dân tộc mình là một sự sao chép, mà khốn nạn thay nó lại sao chép từ một bọn Tàu Phù, bọn Tàu Hủ Thúi đi đến đâu ồn ào đến đấy, bọn tham tàn mất dạy đang ngày đêm lăm le chiếm đất nước ta, đày ải dân Việt vào cái vòng nô lệ vĩnh viễn khi trở thành một tỉnh lẻ của bọn chúng.
10 Tháng Chín 2019
...chính đảng đã bán từng vùng đất, vùng biển, vùng Tây Nguyên nước ta cho giặc Tàu và giờ đây trước sự phẩn uất của người dân đảng tính chơi bài xù qua kịch bản đánh lừa chú Sam, còn bị lừa hay không là một điều mà không ai có thể biết trước nhưng xác xuất có lẽ cũng gần bằng không, duy chỉ có một điều mà có thể xảy ra, có thể hiện thực, có thể trong cái không thể là chính người dân Việt Nam tự đứng lên thay đổi thể chế chính trị đất nước mình, giành lại quyền tự quyết cho dân tộc, thay đổi từ một quốc gia độc tài đảng trị thành một quốc gia dân chủ văn minh, mục đích đó, giá trị đó sẽ không có quốc gia nào...
09 Tháng Chín 2019
Nghĩa là sao? Nghĩa là Hà Nội mời các công ty dầu khí từ các cường quốc như Anh, Tây Ban Nha, Mỹ, Nga đến để án ngữ tại vị trí tranh chấp, và ĐcsVN nghĩ rằng, với những tấm khiêng như BP, Repsol, ExxonMobil thì Trung Cộng sẽ ngại đụng tới- một kế sách khá ma lanh. Thế nhưng Hà Nội đã lầm, dù cho có tấm khiêng made in USA nhưng Trung Cộng giật văng hết mà không hề ngán ngại. Những BP, Repsol, ExxonMobil lần lượt đều rút chạy làm ĐcsVN phải vơ vét tiền dân đền bù cho những công ty này vì đã phá vỡ hợp đồng. Một nước cờ sai của ĐCS đã dẫn đến tiền mất tật mang cho đất nước.
07 Tháng Chín 2019
Có thể nói, để xảy ra tình cảnh như hôm nay, là bởi sự kiêu ngạo và ỉ lại vào công cụ bạo lực quá nhiều. Chính quyền Trung Quốc vẫn chưa có giải pháp khả dĩ cho Hồng Kông. Lý thuyết “bạo lực cách mạng” nó đã bị kết liễu ở Đông Âu cách đây 30 năm rồi, thì nay cho thấy, nó cũng sắp hết thời ở những quốc gia độc tài Cộng Sản còn lại. “Chuyên chính Vô sản” hay “Bạo lực Cách mạng” gì đấy thì nó phải chết, đó là điều tất yếu không ai có thể thay đổi được.