Dân tộc nô lệ

08 Tháng Tư 201811:41 SA(Xem: 390)

                                            DÂN TỘC NÔ LỆ*
download
FB. Dương Hoài Linh
Đôi khi ngẫm nghĩ mình thấy dân tộc Việt Nam là một dân tộc xứng đáng sống trong nô lệ. Điều này không chỉ xuất phát từ suy nghĩ của người dân trong nước mà còn từ những người đang sống ở nước ngoài.

Một điều đáng xấu hổ là những người đang sống trong các nước tự do dân chủ, tận hưởng các thiết chế phân quyền, kiểm soát quyền lực của phương Tây nhưng vẫn mặc nhiên ca ngợi các nhà độc tài của Việt nam. Họ thản nhiên cho rằng chỉ có độc tài mới thắng độc tài, tàn bạo mới thắng tàn bạo, gian manh mới thắng gian manh... Họ cũng không ngần ngại suy nghĩ rằng dân chủ là thất bại...Chỉ vì nền đệ nhị VNCH để cho dân tự do quá nên mới ...thua cộng sản và mất nước.

Những người có suy nghĩ này đa số đều sống trong một đất nước có thể chế chính trị giống như đệ nhị VNCH. Nếu hiện tại họ đang sống trong một đất nước giàu mạnh dưới sự cai trị của một nhà độc tài nào đó thì suy nghĩ của họ còn có lý. Đằng này họ đang tận hưởng các thành quả của dân chủ mang lại nhưng lại phỉ báng những người cố công mang lại nền dân chủ ấy cho Việt Nam. Tiêu biểu đó là việc phỉ báng nền đệ nhị VNCH của cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu.

Như vậy trong thâm tâm người Việt bao giờ vẫn tôn sùng các nhà độc tài. Họ vẫn bị các chế độ độc tài mê hoặc dù ở bất kỳ phía nào. Họ chỉ chống đối lẫn nhau chứ không bao giờ có ý thức đem về quyền làm chủ cho người dân. Đa số chỉ là chửi cộng sản chứ không chú ý đến các thiết chế mà cộng sản áp đặt lên đầu người dân. Và họ sẵn sàng thay cộng sản để rồi sẽ áp đặt những thiết chế độc tài, đơn nguyên, độc đảng giống y như vậy.

Đáng buồn là ngay cả những người đứng trước các phiên tòa của các chế độ độc tài cũng bảo rằng không muốn lật đổ các chế độ đảng trị, chỉ muốn đấu tranh vì nhân quyền. Họ được xem là thành phần tinh hoa của dân trí Việt Nam nhưng vẫn nghĩ là nhân quyền sẽ có dưới sự cai trị của một vị vua. Khi ông vua còn ngôi trên ngai vàng thì dân làm gì có quyền. Muốn dân có quyền điều mặc nhiên là phải mời ông vua ấy rời khỏi ngai. Nhưng họ không nghĩ thế.

Và dân tộc này vẫn thế. Đối với dân các nước khác chỉ cần một người bị bất công là hàng triệu người đổ ra đường để đòi chính quyền giải thích. Dân tộc này trái lại vẫn vô tư khi có người bị kết án 15, 16 năm tù dù chẳng hề phạm pháp. Có chăng thì dư luận chỉ dấy lên vài tiếng nói trên mạng xã hội để tỏ ra khâm phục, xấu hổ rồi thôi. Những người đấu tranh cho đất nước này rồi sẽ quay về đối diện với 4 bức tường của phòng giam mà chẳng có bất kỳ ai đoái hoài.

Một đất nước của ngụy biện, một đất nước mà người dân không hề tin tưởng vào sức mạnh của chính mình. Một đất nước của những cái tôi to đùng. Đó là đất nước Việt Nam.

Sống giữa đất nước này bạn chỉ có thể khoe bạn có bao nhiêu tiền, sống trong một cái nhà to đẹp như thế nào, đi chiếc xe đắt tiền ra sao, cưới một cô vợ nhan sắc lộng lẫy như thế nào. Ngoài ra nếu bạn khoe những suy nghĩ về dân tộc , dân chủ người ta sẽ lập tức cho là bạn ...hơi bị điên.

Một dân tộc như thế thì thật đáng buồn cho những người đang đối diện với nhà tù để hy sinh cho họ.


* Tựa bài viết do Quyền Được Biết đặt.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25 Tháng Tư 2019
Xin quý khán giả để ý hình của Nguyễn Phú Trọng tái xuất giang hồ xem đó có phải là hình thực tế hay ban chuyên láo lấy bài cũ xào lại. Còn nếu sau phát ngôn này mà đảng csVN thông báo cả nước để tang cho thằng phản quốc Nguyễn Phú Trọng thì chứng tỏ rằng bọn chúng là một bọn lưu manh không đáng tin, lời nói của chúng không đáng giá 1 xu. Phát ngôn nhân BNG VN nên đâm đầu vô cầu tiêu chết cho rồi chứ sống làm gì cho mang nhục...
21 Tháng Tư 2019
Tôi đã đi đến gần cuối của đời người, tôi đã tiếp xúc đủ hạng người và tự rút ra một kinh nghiệm cho chính bản thân mình: “I disregard whoever speak a lot and don’t do after”, tôi xem thường và khi dễ những loại người nói nhiều mà sau đó lại không làm, lời nói và việc làm luôn trái ngược với nhau, đối với tôi loại người đó không đáng tin, không phí thì giờ để nói chuyện bởi vì: “Theirs value are not worth a penny”, giá trị của họ đối với tôi không đáng 1 xu.
14 Tháng Tư 2019
Cách Mạng bắt buộc vẫn phải đến nhưng nó không có sự hướng dẫn như các cuộc cách mạng của thế giới loài người như tranh đấu cho dân chủ, tự do, xóa bỏ chế độ phong kiến mà nó sẽ bắt đầu bằng những bất cập, bức xúc của người dân trong nước, nó đến từ lòng yêu nước của người dân với hai chữ Việt Nam thiêng liêng cao quý trong tim, nó sẽ hội tụ toàn dân xuống đường lên tiếng truất phế đảng csVN một khi thời cơ đã chín mùi không kể tôn giáo, đảng phái nào.
14 Tháng Tư 2019
Cho nên nghe họ nói ông Trọng “khỏe có chi mô” thì cũng như không có thông tin gì về sức khỏe của ổng cả. Người ta nói rằng, nguồn tin thân cận cho biết “sức khỏe của ngài ổn”. OK thì nghe nói ổn, nhưng thật sự có ổn không là chuyện khác. Nói cho cùng “Sức khỏe ổn” thì cũng đồng nghĩa với câu “Tao khỏe có chi mô” thôi mà. Nhưng có một điều làm tôi đây băn khoăn là, bệnh xuất huyết não nhẹ sao lại huy động tực thăng xuống Kiên Giang chở gấp về Chợ Rẫy? Chả lẽ bệnh viện Đa Khoa Kiên Giang chữa không được bệnh đó sao? Khà khà, khó hiểu quá!
14 Tháng Tư 2019
Đến bây giờ mà họ vẫn còn ca ngợi một chế độ độc tài đã bị Mỹ đảo chính thì hỏi tại sao 44 năm trước dân miền Nam không thần tượng một tên lãnh tụ giả? Nghĩa là trong đầu người Việt không có chỗ cho lý trí, họ chẳng hiểu gì về độc tài và dân chủ. Chẳng hiểu là đất nước tốt đep cần phải có đối lập để kiểm soát quyền lực chứ đừng nghe lời của chính trị gia. Bởi thế dân Bắc tôn sùng Hồ Chí Minh, Nam sùng bái nhà Ngô... Và ai cũng có trong đầu mình một chủ nghĩa yêu nước theo cách chọn nhà độc tài của mình.
13 Tháng Tư 2019
Điều đó đã có người cho là luật an ninh mạng, của nhà nước An Nam cộng đã thành công, nhưng theo mỗ tôi thì không là vậy, đơn giản chỉ là cái hèn, cái sợ, đã chiếm lấy hết phần xác lẫn phần hồn đâm ra rúm ró trước kẻ ác. Cái xấu đã không dám đấu tranh, thì nói gì đến chuyện đối đầu với thầy trò Hán phỉ, đang là kẻ mua đứa bán nước Nam… Cứu lấy đất nước chỉ trông vào sức mạnh của người dân, nay tình hình này đành thở dài, và buông lấy hai tiếng: Mạt vận!
13 Tháng Tư 2019
Nói như thế để bạn đọc trẻ có thể có thêm kiến thức đâu là hình khiêu dâm, đâu là hình nghệ thuật, tuy nhiên không phải vì thế mà chúng tôi tán thành việc lên án các bạn trẻ chụp ảnh nude tại Đà Lạt mà trái lại chúng tôi cổ súy cho quyền tự do con người của người dân Việt Nam, cũng có thể trong bức ảnh khiêu dâm trên nhà nhiếp ảnh muốn làm nghệ thuật nhưng tay nghề còn non chưa tới, nhưng biết đâu sau này họ sẽ là những nhà nhiếp ảnh tài ba và cô người mẫu kia sau này ai biết là cô sẽ nổi tiếng?
13 Tháng Tư 2019
Đáng ra báo chí và các trang tin điện tử phải ngay lập tức đưa dẫn các quy định pháp luật về việc đăng tải, phát tán bí mật đời tư lên mạng xã hội là bị nghiêm cấm và cảnh báo rằng hành vi đó là tội phạm, thì báo chí lại đánh vào thông tin rằng cô này, anh kia đã bị lộ những hình ảnh hay đoạn phim ân ái riêng tư thuộc về riêng họ. Trong khi những thông tin thiết thực khác thì họ thinh lặng và không có nổi lấy một dòng tin nào về nó.
12 Tháng Tư 2019
Lá phiếu nào cũng có sự lợi và hại của nó. Bầu cho người thành toàn, có tâm trí dành cho đất nước thì lá phiếu ấy hữu dụng, ngược lại bầu cho một kẻ độc tài thì lá phiếu ấy trở nên có hại cho tiến trình dân chủ. Tuy nhiên nếu không có những lá phiếu có hại ấy thì xã hội có đáng nhận hai chữ dân chủ làm mục tiêu chung hay không? Dân chủ luôn luôn cần sự cọ sát, đôi khi rất đau đớn. Thiếu đau đớn, hy sinh, tranh luận thậm chí chửi mắng nhau không thể có một nền dân chủ thực sự, có chăng chỉ là dân chủ phải đạo, dân chủ trung thành hay dân chủ định hướng, những cái mà dân tộc Việt Nam thừa mứa từ hơn 70 năm qua.
10 Tháng Tư 2019
Chuyện những ông lãnh đạo đầu óc rỗng tuếch nhưng muốn lưu danh hậu thế bằng những tác phẩm đồ sộ nên thuê người khác chấp bút đã được nhà văn Trần Đĩnh nói hết sự thật trong tác phẩm Đèn Cù của ông rồi. Ai đọc tác phẩm Đèn Cù thì biết ngay, nó lột tả chuyện thâm cung của mấy ông CS “kiệt xuất” một cách trần trụi. Nhà văn Trần Đĩnh cho biết, chính ông đã viết hồi ký cho Hồ Chí Minh, Phạm Hùng, Lê Văn Lương, Bùi Lâm… Như vậy là các vị ấy không có khả năng viết, nhưng rồi chỉ định kẻ khác viết cho mình để vơ rằng, đó là của mình. Mục đích là lưu lại cho hậu thế, muốn hậu thế tung hô những giá trị mà mình vốn không hề có.