Dân tộc nô lệ

08 Tháng Tư 201811:41 SA(Xem: 98)

                                            DÂN TỘC NÔ LỆ*
download
FB. Dương Hoài Linh
Đôi khi ngẫm nghĩ mình thấy dân tộc Việt Nam là một dân tộc xứng đáng sống trong nô lệ. Điều này không chỉ xuất phát từ suy nghĩ của người dân trong nước mà còn từ những người đang sống ở nước ngoài.

Một điều đáng xấu hổ là những người đang sống trong các nước tự do dân chủ, tận hưởng các thiết chế phân quyền, kiểm soát quyền lực của phương Tây nhưng vẫn mặc nhiên ca ngợi các nhà độc tài của Việt nam. Họ thản nhiên cho rằng chỉ có độc tài mới thắng độc tài, tàn bạo mới thắng tàn bạo, gian manh mới thắng gian manh... Họ cũng không ngần ngại suy nghĩ rằng dân chủ là thất bại...Chỉ vì nền đệ nhị VNCH để cho dân tự do quá nên mới ...thua cộng sản và mất nước.

Những người có suy nghĩ này đa số đều sống trong một đất nước có thể chế chính trị giống như đệ nhị VNCH. Nếu hiện tại họ đang sống trong một đất nước giàu mạnh dưới sự cai trị của một nhà độc tài nào đó thì suy nghĩ của họ còn có lý. Đằng này họ đang tận hưởng các thành quả của dân chủ mang lại nhưng lại phỉ báng những người cố công mang lại nền dân chủ ấy cho Việt Nam. Tiêu biểu đó là việc phỉ báng nền đệ nhị VNCH của cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu.

Như vậy trong thâm tâm người Việt bao giờ vẫn tôn sùng các nhà độc tài. Họ vẫn bị các chế độ độc tài mê hoặc dù ở bất kỳ phía nào. Họ chỉ chống đối lẫn nhau chứ không bao giờ có ý thức đem về quyền làm chủ cho người dân. Đa số chỉ là chửi cộng sản chứ không chú ý đến các thiết chế mà cộng sản áp đặt lên đầu người dân. Và họ sẵn sàng thay cộng sản để rồi sẽ áp đặt những thiết chế độc tài, đơn nguyên, độc đảng giống y như vậy.

Đáng buồn là ngay cả những người đứng trước các phiên tòa của các chế độ độc tài cũng bảo rằng không muốn lật đổ các chế độ đảng trị, chỉ muốn đấu tranh vì nhân quyền. Họ được xem là thành phần tinh hoa của dân trí Việt Nam nhưng vẫn nghĩ là nhân quyền sẽ có dưới sự cai trị của một vị vua. Khi ông vua còn ngôi trên ngai vàng thì dân làm gì có quyền. Muốn dân có quyền điều mặc nhiên là phải mời ông vua ấy rời khỏi ngai. Nhưng họ không nghĩ thế.

Và dân tộc này vẫn thế. Đối với dân các nước khác chỉ cần một người bị bất công là hàng triệu người đổ ra đường để đòi chính quyền giải thích. Dân tộc này trái lại vẫn vô tư khi có người bị kết án 15, 16 năm tù dù chẳng hề phạm pháp. Có chăng thì dư luận chỉ dấy lên vài tiếng nói trên mạng xã hội để tỏ ra khâm phục, xấu hổ rồi thôi. Những người đấu tranh cho đất nước này rồi sẽ quay về đối diện với 4 bức tường của phòng giam mà chẳng có bất kỳ ai đoái hoài.

Một đất nước của ngụy biện, một đất nước mà người dân không hề tin tưởng vào sức mạnh của chính mình. Một đất nước của những cái tôi to đùng. Đó là đất nước Việt Nam.

Sống giữa đất nước này bạn chỉ có thể khoe bạn có bao nhiêu tiền, sống trong một cái nhà to đẹp như thế nào, đi chiếc xe đắt tiền ra sao, cưới một cô vợ nhan sắc lộng lẫy như thế nào. Ngoài ra nếu bạn khoe những suy nghĩ về dân tộc , dân chủ người ta sẽ lập tức cho là bạn ...hơi bị điên.

Một dân tộc như thế thì thật đáng buồn cho những người đang đối diện với nhà tù để hy sinh cho họ.


* Tựa bài viết do Quyền Được Biết đặt.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Center page
18 Tháng Tư 2018
Trước khi đi sâu hơn vào ngôn ngữ của những loa phường này, nên biết từ năm 2016, Tạp chí kinh tế nổi tiếng của Anh, The Economist đã liệt Việt Nam vào thứ 131/167 các nước “chuyên chế, độc tài (authoritarian regime)” đứng cùng hàng với Triều Tiên, Trung Quốc, Lào và Afghanistan.
14 Tháng Tư 2018
khổ thật bây giờ địch ta lẫn lộn, mà địch có khi mồm mép nó lại cứng hơn ta. Như chuyện tay chủ tiệm đĩa hát Bolsa, dẫn đám con hát lên giúp vui các quan lãnh sự đỏ trên San Francisco, cái video clip được phát tán trên mạng, đã tám năm nay vẫn còn, nhưng tuần trước hắn đã ‘chụp’ người biểu tình, là theo lệnh báo ‘nhân dân’ để chống gia đình hắn...
06 Tháng Tư 2018
đại bộ phận dân tộc vẫn bàng quan với những quyền lợi thiết thực của mình, họ hài lòng với kiếp sống của những con cừu, họ chen lấn, dẫm đạp lên nhau để mua vé xe, xem kịch, ăn buffet, họ chửi rủa nhau bằng những ngôn từ thô tục và cuối cùng họ đâm chém lẫn nhau như thuở hồng hoang để rồi họ sẽ nhận được giá trị nhân quyền bằng 0 của mình trong hệ thống pháp luật của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
06 Tháng Tư 2018
Còn hàng trăm thứ tiêu chí và tín hiệu khác để nhận biết một quốc gia có tầm văn hóa hay không và chiến lược phát triển quốc gia đó ra sao. Hay nói cách khác là nhìn vào cái công cộng để nhận biết công cuộc kiến thiết, xây dựng quốc gia. Rất tiếc là tại Việt Nam hiện nay, nhìn vào mọi thứ công cộng đều cho thấy đất nước vẫn còn thấp kém, lạc hậu đến độ không thể tưởng tượng được.
02 Tháng Tư 2018
Một điểm khác cần nhìn nhận là cái bản tính con người Việt Nam là như vậy, họ không muốn phải làm cái công việc mà đáng lý ra mình phải làm, họ muốn có tự do dân chủ như những quốc gia khác nhưng họ mong rằng một thế lực nào đó sẽ làm cho mình, họ lặng im ngồi nhìn những người tranh đấu bị bắt vào tù và thảnh nhiên phán rằng đó là bọn ngu nhưng giả sử nếu những người tranh đấu thành công thì họ sẽ ung dung thụ hưởng như một quyền lợi mặc nhiên
02 Tháng Tư 2018
Điệp vụ Biển Đỏ chỉ là xác nhận việc Trung Quốc đã "tác chiến điện tử" khiến hai máy bay Su 30 MK2 và CASA 212 bị rơi . Đồng thời nó cũng khẳng định tin tặc Trung Quốc có thể chiếm lĩnh an toàn bay của cả sân bay Tân Sơn Nhất. Điệp vụ Biển Đỏ cũng đã khẳng định vì sao mà công binh csVN có thể đứng yên cho lính Trung Quốc làm bia tập bắn.
30 Tháng Ba 2018
Điều này cho thấy sự hạn chế của chiến lược hiện tại của Washington, gồm có chuyến thăm của hàng không mẫu hạm và mối quan hệ an ninh mật thiết với Việt Nam cũng nhưng một và hoạt động FONOPS (tự do hàng hải), không có tác dụng. Nó không đủ để ngăn Trung Quốc khỏi hành động chiếm đoạt biển Đông từng bước một.”
24 Tháng Ba 2018
Trời cao có mắt, thiên nhiên và môi trường bị huỷ hoại, rừng đầu nguồn bị khai thác đến cạn kiệt không còn giữ lại độ ẩm được nên khí hậu tại VN giờ đây cũng khác thường, cái nóng như thiêu bao trùm khắp nơi, nóng đến độ có thể chảy mỡ ra được thì những vụ sơ ý xảy ra cháy nổ là chuyện không thể tránh khỏi, cũng không loại trừ có bàn tay của những người cảm tử đang âm thầm chiến đấu trên quê Mẹ...
23 Tháng Ba 2018
Bêu Nhục Quốc Thể. Hồ Chí Minh thăm viếng chính thức Indonesia. Ở chơi thỏa thích mười ngày 26/2 - 8/3/1959, ỷ mình lãnh tụ, khiêu vũ đã đời, buông xả dâm tính, sờ gái liều lĩnh, xâm phạm thuần phong mỹ tục trắng trợn nơi công cọng, làm dấy một cơn bão đả kích dữ dội trên báo chí Indonesia; (ở ngôi Nhà sàn, Hồ Ba Đình còn giở nhiều trò dê khỉ)
22 Tháng Ba 2018
họ ra đi vì biết trước cái kết cục không mấy sáng sủa của mình khi bị chính những đồng chí của mình thanh toán, họ phải đem tiền tài mà mình cướp được của quê hương chôn dấu và an hưởng tuổi già, khoác lại cái khuôn mặt thật hiền lương của mình sau những năm dài đeo mặt nạ phục vụ trong bộ máy cầm quyền.