Dân tộc nô lệ

08 Tháng Tư 201811:41 SA(Xem: 499)

                                            DÂN TỘC NÔ LỆ*
download
FB. Dương Hoài Linh
Đôi khi ngẫm nghĩ mình thấy dân tộc Việt Nam là một dân tộc xứng đáng sống trong nô lệ. Điều này không chỉ xuất phát từ suy nghĩ của người dân trong nước mà còn từ những người đang sống ở nước ngoài.

Một điều đáng xấu hổ là những người đang sống trong các nước tự do dân chủ, tận hưởng các thiết chế phân quyền, kiểm soát quyền lực của phương Tây nhưng vẫn mặc nhiên ca ngợi các nhà độc tài của Việt nam. Họ thản nhiên cho rằng chỉ có độc tài mới thắng độc tài, tàn bạo mới thắng tàn bạo, gian manh mới thắng gian manh... Họ cũng không ngần ngại suy nghĩ rằng dân chủ là thất bại...Chỉ vì nền đệ nhị VNCH để cho dân tự do quá nên mới ...thua cộng sản và mất nước.

Những người có suy nghĩ này đa số đều sống trong một đất nước có thể chế chính trị giống như đệ nhị VNCH. Nếu hiện tại họ đang sống trong một đất nước giàu mạnh dưới sự cai trị của một nhà độc tài nào đó thì suy nghĩ của họ còn có lý. Đằng này họ đang tận hưởng các thành quả của dân chủ mang lại nhưng lại phỉ báng những người cố công mang lại nền dân chủ ấy cho Việt Nam. Tiêu biểu đó là việc phỉ báng nền đệ nhị VNCH của cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu.

Như vậy trong thâm tâm người Việt bao giờ vẫn tôn sùng các nhà độc tài. Họ vẫn bị các chế độ độc tài mê hoặc dù ở bất kỳ phía nào. Họ chỉ chống đối lẫn nhau chứ không bao giờ có ý thức đem về quyền làm chủ cho người dân. Đa số chỉ là chửi cộng sản chứ không chú ý đến các thiết chế mà cộng sản áp đặt lên đầu người dân. Và họ sẵn sàng thay cộng sản để rồi sẽ áp đặt những thiết chế độc tài, đơn nguyên, độc đảng giống y như vậy.

Đáng buồn là ngay cả những người đứng trước các phiên tòa của các chế độ độc tài cũng bảo rằng không muốn lật đổ các chế độ đảng trị, chỉ muốn đấu tranh vì nhân quyền. Họ được xem là thành phần tinh hoa của dân trí Việt Nam nhưng vẫn nghĩ là nhân quyền sẽ có dưới sự cai trị của một vị vua. Khi ông vua còn ngôi trên ngai vàng thì dân làm gì có quyền. Muốn dân có quyền điều mặc nhiên là phải mời ông vua ấy rời khỏi ngai. Nhưng họ không nghĩ thế.

Và dân tộc này vẫn thế. Đối với dân các nước khác chỉ cần một người bị bất công là hàng triệu người đổ ra đường để đòi chính quyền giải thích. Dân tộc này trái lại vẫn vô tư khi có người bị kết án 15, 16 năm tù dù chẳng hề phạm pháp. Có chăng thì dư luận chỉ dấy lên vài tiếng nói trên mạng xã hội để tỏ ra khâm phục, xấu hổ rồi thôi. Những người đấu tranh cho đất nước này rồi sẽ quay về đối diện với 4 bức tường của phòng giam mà chẳng có bất kỳ ai đoái hoài.

Một đất nước của ngụy biện, một đất nước mà người dân không hề tin tưởng vào sức mạnh của chính mình. Một đất nước của những cái tôi to đùng. Đó là đất nước Việt Nam.

Sống giữa đất nước này bạn chỉ có thể khoe bạn có bao nhiêu tiền, sống trong một cái nhà to đẹp như thế nào, đi chiếc xe đắt tiền ra sao, cưới một cô vợ nhan sắc lộng lẫy như thế nào. Ngoài ra nếu bạn khoe những suy nghĩ về dân tộc , dân chủ người ta sẽ lập tức cho là bạn ...hơi bị điên.

Một dân tộc như thế thì thật đáng buồn cho những người đang đối diện với nhà tù để hy sinh cho họ.


* Tựa bài viết do Quyền Được Biết đặt.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Chín 2019
Vụ kiện này, mấy ông lính cũ (HNPĐ) chạy tít: Trước Nguyễn Tấn Dũng, Đặng Thị Hoàng Yến kiện ai ở Mỹ? (Đĩ Hoàng Yến, Điếm Hoàng Kiều, 1 Đàn Luật sư đang gây kinh hoàng Hải Ngoại)… Chuyện vậy là có thật đang xảy ra, làm dư luận ồn ào không ít! Mỗ tôi mong ít hôm khỏe trở lại, sẽ gõ chuyện tay tỷ phú huyết tương, dùng tiền quậy tưng dân tình xóm Bolsa, quậy cho ai, theo ý ai, thiển nghĩ những chuyện xe cán chó như thế, đâu che được mắt thiên hạ.
20 Tháng Chín 2019
Đã 2 tháng nay tôi vẫn nghĩ vậy, nay tôi muốn đưa ra cách lý giải này để cho mọi người nghiệm lại nó có hợp lý hay không. Để đánh giá đúng bản chất của CS thì vẫn phải theo lời của Tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu thôi, “đừng nghe những gì Cộng Sản nói, hãy nhìn những gì Cộng Sản làm". Dựa vào đó thì mới hiểu đúng về CS. Trong vấn đề này, chỉ cần chỉnh lại ý nghĩa chuyến đi của bà ngân thì liền có một bức tranh hiện ra. Bức tranh ấy nó đã mô tả rằng, chính quyền Hà Nội đích thị là một đại lý của ĐCS Trung Quốc tại Hà Nội. Tất cả chỉ là việc tung hứng giữa thằng chủ và thằng làm thuê một cách nhịp nhàng để qua mặt nhân dân...
17 Tháng Chín 2019
họ mong muốn có được những giá trị Mỹ, có tự do, dân chủ, nhân quyền như người dân của các quốc gia tiên tiến nhưng họ lại không muốn đứng lên bằng chính đôi chân của mình, họ muốn có một quốc gia hùng mạnh khác giúp mình có được điều đó, họ muốn có ai đó dọn cỗ sẵn cho mình ăn, vô công nhưng thụ lộc, đó là tâm lý của đa phần người dân hôm nay, ngay cả trong lĩnh vực tranh đấu cũng thế, người dân bàng quan thụ động ngồi nhìn, thậm chí chê bai dè bĩu, thế nhưng nếu cách mạng có xảy ra và thành công thì họ là những người mau mắn nhất dành lấy cho mình những quyền lợi trước nhất, thế thì người Mỹ, nước Mỹ có...
16 Tháng Chín 2019
Bây giờ Tổ quốc lâm nguy. Dân chúng đỏ mắt chờ trông Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước kiêm Bí thư Quân ủy T.Ư kiêm Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Công an T.Ư lên tiếng bảo vệ đất nước nhưng càng chờ càng không thấy. Tần số xuất hiện trước công chúng của ông tăng lên, nhưng chỉ để chỉ đạo “chống diễn biến hòa bình...” – nôm na cũng chỉ là để săn bắt đánh đập những người yêu nước dám bày tỏ chính kiến một cách ôn hòa. Liên tục những bản án nặng nề, tàn nhẫn, đầy bất công như đòn thù giáng xuống những Blogger vô tội và dân oan.
15 Tháng Chín 2019
Thành thật mà nói đảng Ba Đình đã thành công, tạo môi trường cho thanh niên xã nghĩa hôm nay sống bẩn, cho nên đừng đem so với người dân Hongkong chỉ mang nhục… Xin được cập nhật giùm cho cây viết thân hữu (Mai Tú Ân), là nay lại thêm một người Hongkong nữa tìm đến cái chết, nâng con số lên 9 người, và cũng như MTÂ viết, họ khỏe mạnh không một ai bệnh nan y sắp chết, hay nghiện ma túy, bia bọt, đời sống họ cao hơn dân xã nghĩa rất xa, nhưng họ hy sinh là để kêu gọi người Hongkong ‘cố lên’. Thật đáng ngưỡng mộ!
13 Tháng Chín 2019
Không ai tưởng tượng nổi là Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước, Chủ tịch QH, Thủ tướng, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an... – những người phải có trách nhiệm lên tiếng và hành động đầu tiên để bảo vệ đất nước, lại đã làm như không hề biết đến những hành vi xâm lược và phá hoại của TQ. Phản ứng yếu ớt qua miệng của người phát ngôn Bộ ngoại giao đưa ra một cách mờ nhạt, ít ỏi và miễn cưỡng, thường là do nhà báo quốc tế chất vấn, đương nhiên rất ít tác dụng khi những người đứng đầu không ra tuyên bố.
12 Tháng Chín 2019
Trở lại cái Tết Trung Thu, Tết Thiếu Nhi của người Việt thì có thể nói họ ăn theo thói quen, ông bà mình truyền lại cứ thế mà làm, họ ăn một cái bánh trong vô thức, trong bộ não của những con cừu bị bịt mắt cứ đi theo lối mòn quen thuộc, cứ ăn Tết Ta, Tết Tây, theo những ngày tháng đã được lập trình mà không thấy cái bản sắc riêng của dân tộc mình là một sự sao chép, mà khốn nạn thay nó lại sao chép từ một bọn Tàu Phù, bọn Tàu Hủ Thúi đi đến đâu ồn ào đến đấy, bọn tham tàn mất dạy đang ngày đêm lăm le chiếm đất nước ta, đày ải dân Việt vào cái vòng nô lệ vĩnh viễn khi trở thành một tỉnh lẻ của bọn chúng.
10 Tháng Chín 2019
...chính đảng đã bán từng vùng đất, vùng biển, vùng Tây Nguyên nước ta cho giặc Tàu và giờ đây trước sự phẩn uất của người dân đảng tính chơi bài xù qua kịch bản đánh lừa chú Sam, còn bị lừa hay không là một điều mà không ai có thể biết trước nhưng xác xuất có lẽ cũng gần bằng không, duy chỉ có một điều mà có thể xảy ra, có thể hiện thực, có thể trong cái không thể là chính người dân Việt Nam tự đứng lên thay đổi thể chế chính trị đất nước mình, giành lại quyền tự quyết cho dân tộc, thay đổi từ một quốc gia độc tài đảng trị thành một quốc gia dân chủ văn minh, mục đích đó, giá trị đó sẽ không có quốc gia nào...
09 Tháng Chín 2019
Nghĩa là sao? Nghĩa là Hà Nội mời các công ty dầu khí từ các cường quốc như Anh, Tây Ban Nha, Mỹ, Nga đến để án ngữ tại vị trí tranh chấp, và ĐcsVN nghĩ rằng, với những tấm khiêng như BP, Repsol, ExxonMobil thì Trung Cộng sẽ ngại đụng tới- một kế sách khá ma lanh. Thế nhưng Hà Nội đã lầm, dù cho có tấm khiêng made in USA nhưng Trung Cộng giật văng hết mà không hề ngán ngại. Những BP, Repsol, ExxonMobil lần lượt đều rút chạy làm ĐcsVN phải vơ vét tiền dân đền bù cho những công ty này vì đã phá vỡ hợp đồng. Một nước cờ sai của ĐCS đã dẫn đến tiền mất tật mang cho đất nước.
07 Tháng Chín 2019
Có thể nói, để xảy ra tình cảnh như hôm nay, là bởi sự kiêu ngạo và ỉ lại vào công cụ bạo lực quá nhiều. Chính quyền Trung Quốc vẫn chưa có giải pháp khả dĩ cho Hồng Kông. Lý thuyết “bạo lực cách mạng” nó đã bị kết liễu ở Đông Âu cách đây 30 năm rồi, thì nay cho thấy, nó cũng sắp hết thời ở những quốc gia độc tài Cộng Sản còn lại. “Chuyên chính Vô sản” hay “Bạo lực Cách mạng” gì đấy thì nó phải chết, đó là điều tất yếu không ai có thể thay đổi được.