Khi bạn không biết làm gì

04 Tháng Tư 201811:35 CH(Xem: 616)

                               KHI BẠN KHÔNG BIẾT LÀM GÌ


images (16)

FB. Luân LêKhi tôi viết vừa khuyến khích vừa đề nghị mọi người dân là hãy quan tâm đến hiện tình xã hội và đất nước vì đó là cuộc sống của chính bản thân mỗi người mà mỗi ngày họ phải đối diện và gánh vác nó.

Nhưng có hai câu nói tôi thường nhận được khiến vấn đề bật lên rất rõ ràng ở đây.

Câu đầu tiên là: Quan tâm làm gì, có được gì hay liên quan gì không, chỉ mệt thêm, hơi đâu mà lo?

Câu thứ hai dạng kiểu: Ừ thì biết đấy, quan tâm đấy, nhưng rồi phải làm gì, chẳng lẽ cứ ngồi đó mà kêu la hay sao? Nói mãi có giải quyết được vấn đề không?

Những câu bình luận kiểu dạng đó, nếu đối mặt với một đứa trẻ ở phương Tây, nó sẽ cười cợt bạn vì những tư duy như vậy lại tồn tại trong một hình hài con người đã trưởng thành về thể lý nhưng tri thức lại thua cả một đứa trẻ chưa đến tuổi tới trường.

Vì những điều đó tố cáo rằng, các bạn đã không được giáo dục và chỉ dạy để hiểu về chính cuộc sống của mình, không được dạy về những giá trị mà bạn cần phải quan tâm mà người khác phải tôn trọng, không được dạy về các quyền con người và vị thế của bạn đối với chính quyền cũng như với những người khác, không dạy bạn cách đấu tranh và cách giải quyết các vấn đề của cuộc sống. Chính vì lẽ đó mà những người dù đã trưởng thành về tuổi tác nhưng lại hoàn toàn không biết mình có quyền gì, phải làm sao và bằng cách nào để xử lý những thứ đang đặt ra và đòi hỏi trong đời sống thường nhật.

Nếu bạn không biết quyền của mình và nghĩa vụ của chính quyền, nếu bạn không được chỉ dạy về cách để giải quyết vấn đề, không được dạy về chính cuộc sống của mình đang sống, thì bạn đương nhiên sẽ trở thành nô lệ của nó mà vẫn cảm thấy mình rất vui vẻ và ổn thoả. Và các bạn sinh ra, lớn lên và đến trường không phải để học về thực tiễn cuộc sống, mà được dạy để né tránh và rời xa chúng, nên tất cả những vấn đề ngày càng chồng chất lên nhưng các bạn vẫn không có cách gì giải quyết ổn thoả nó, không tìm biện pháp hay có phương cách đấu tranh để triệt tiêu nó hoặc làm nó tốt hơn lên.

Hai dạng câu nói trên, là chứng tỏ bạn đã không được giáo dục gì về cuộc sống của một con người đúng nghĩa và thiết thực. Vì khi bạn được chỉ dẫn, được truyền đạt để hiểu và khi bạn quan tâm đến nó, chắc chắn bạn sẽ biết cách để giải quyết nó, chứ không thể đưa ra những ngôn từ vừa thể hiện sự hèn nhược vừa tố cáo sự ngu dốt đến bất lực như thế hay là rồi sẽ im lặng và tìm cách trốn chạy khỏi vấn đề.

Giống như vậy, nên các giáo viên ở nhiều tiểu bang của Mỹ, đã đồng loạt biểu tình để yêu cầu chính quyền phải đáp ứng các đòi hỏi của họ, mặc dù lương của họ thuộc vào hàng cao nhất thế giới hiện nay, khoảng 1.2 tỷ đồng một năm. Hay hỏi một đứa trẻ ở Hoa Kỳ, rằng nó muốn làm gì, nó sẽ trả lời là trở thành tổng thống hoặc nghị sỹ khi lớn lên; và nếu hỏi rằng nó có quyền gì, nó sẽ nói cha mẹ, thày cô hay chính quyền phải có trách nhiệm bảo đảm các quyền năng của nó, không được xâm hại, dù chỉ là mắng chửi; nó có quyền lên tiếng chỉ trích chính quyền, những lãnh đạo cao nhất hoặc có quyền phế bỏ chính quyền khi nó không làm tốt chức phận của mình; nó sẽ đến thẳng Nhà trắng và nói với Trump rằng, ông tồi lắm, ông cần phải bị thay thế và hãy để người khác lên. Người dân có quyền xuống đường và yêu cầu chính phủ không được làm thế này hoặc phải làm thế kia. Người dân có thể kiện cả những đạo luật của quốc hội (nghị viện) hay tổng thống mà không e sợ bất cứ điều gì. Người dân được lập đảng phái và tham gia vào đời sống chính trị một cách độc lập theo Hiến pháp và luật định. Người dân có quyền tuyên bố chống lại những đường lối, chính sách hay các hoạt động của chính quyền một khi không hài lòng hay phản đối nó.

Còn xã hội chúng ta ư. Ai cũng im lặng hoặc là nhìn nhau thầm hỏi: Chúng ta sẽ phải làm gì?

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Ba 2019
Trở lại với hiện tình đất nước hôm nay thì theo nhận định của tôi không một quốc gia nào, một thế lực nào có thể giúp đỡ thay đổi thể chế chính trị cho Việt Nam ngoại từ từ người dân trong nước, chỉ có sức mạnh của lòng dân mới có thể làm rung rinh Hà Nội, chỉ có sự phẩn uất của dân tộc mới có thể khiến cho Ba Đình sụp đổ, công thức của cuộc cách mạng này không có gì khác ngoại trừ cụm từ “Hiệu Ứng Nước Sôi”, từ âm ỉ cho đến sôi sục, dâng trào và tuôn trào là những gì đã, đang và sắp diễn ra tại Việt Nam.
16 Tháng Ba 2019
Chuyện đó đã là bình thường trong thế kỷ 21 thế nhưng với Võ Kim Cự một tên tội phạm của dân tộc, một tên tàn phá sinh thái, tài nguyên đất nước, khinh khỉnh xem dân chúng không ra gì mà có được tấm thẻ thường trú nhân của Canada thì đó chính là sự sỉ nhục cho đất nước này, mang tiếng là quốc gia văn minh mà lại đi chứa chấp một thằng cặn bã của Việt Nam. Thật nhục nhã cho đất nước Canada!
16 Tháng Ba 2019
Được nước Mỹ và tổng thống Trump mời thăm Mỹ với một thỏa thuận cỏn con như nêu trên, ông Trọng đã vượt qua được chính mình, nhưng, tôi e ông Trọng cũng chưa chắc đã đi đươc, vì ông có thể “nhảy sào” qua Trung Nam Hải, nhưng những sát thủ máu lạnh của Trung Nam Hải (Tàu Cộng), có chì chịt trên đất Việt Nam, sẽ cho ông Trọng không đi chầu Diêm Vương thì cũng chỉ còn là cái xác: sống mà như chết. Gương bao người cũng còn sờ sờ ra cả đấy.
16 Tháng Ba 2019
Và nay thế giới lại xuất hiện một Greta Thunberg - cô bé sinh năm 2003 mà đã dám đòi chính phủ Thụy Điển giảm lượng khí thải carbon theo Thỏa thuận Paris. Việc làm của cô bé nhỏ này đã trở thành phong trào lan rộng trên khắp thế giới. Đã có hơn 20.000 sinh viên trên 270 thành phố tại các quốc gia bao gồm Úc, Áo,Bỉ, Canada, Hà Lan, Đức, Phần Lan, Đan Mạch, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ hưởng ứng. Cô bé này làm được điều đó khi mới có 15 tuổi. Vô cùng trẻ!
12 Tháng Ba 2019
Là đối tác chiến lược của nước Mỹ Việt Nam sẽ hưởng được nhiều mức ưu đải về thuế quan thế nhưng tiêu chuẩn của Mỹ đưa ra là Việt Nam bắt buộc phải có nền kinh tế thị trường tự do nhưng trong thực tế Việt Nam không đủ tiêu chuẩn đề ra bởi vì họ đang dùng một nền kinh tế thị trường quái thai, mạo danh khi đang tồn tại song song hai khối doanh nghiệp quốc doanh và tư doanh, những công ty nhà nước tuy làm ra vẻ là đã chuyển qua Cty Cổ Phần nhưng bên trong đó vẫn còn tồn tại hệ thống đảng ủy, đoàn thanh niên chi phối hoạt động với những chức danh bí thư có thể quyết định hoàn toàn hoạt động của doanh nghiệp...
12 Tháng Ba 2019
VOICE gây quỹ khắp 4 Châu (chưa thấy qua Phi-châu xin $ của mấy chú DA ĐEN); Chủ của VOICE là luật sư Trịnh Hội dân Tây học, ca hát nhảy múa MC đủ tài nên “danh tiếng lẫy lừng”... chớ đâu phải dân học Luật mọi ở thành Hồ hay hang Pắcpó... lẽ nào để cho “sếp” văn phòng VOICE Bangkok của mình đi “kêu cứu cộng đồng mạng” như đứa con nít... Nghe có mùi hơi bị NHỤC ở đâu đây?!
11 Tháng Ba 2019
Tôn giáo là một nhu cầu tâm linh thiêng liêng của con người, thế giới không chỉ có Phật Giáo mà còn có Thiên Chúa Giáo, Tin Lành, Ấn Độ Giáo, Bà La Môn, Hồi Giáo, Cao Đài, Hòa Hảo…và nhiều đạo khác chưa được đưa con người biết đến vì ở sâu trong rừng rậm hay nơi hẻo lánh nhưng tựu trung tôn giáo chỉ dạy con người làm điều thiện lành chứ không dạy con người làm điều ác, tuy nhiên do cái bản ngã Tham - Sân – Si của con người mà biến tướng ra; đặc biệt là sự ngu muội khi sống trong một quốc gia chỉ có bưng bít và tuyên truyền.
09 Tháng Ba 2019
Quyền lực có khả năng làm tha hóa con người nhưng cũng có khả năng làm mê muội con người vô tận. Một đất nước như Thái Lan, GDP chẳng bao nhiêu nhưng chỉ riêng tài sản của quốc vương đã chiếm hết 30 tỷ USD và rất nhiều đất đai của dân chúng. Đến giờ này vua vẫn còn được các tướng lĩnh phủ phục khi vào chầu và tất cả các chính phủ được bầu lên buộc phải trung thành với hoàng gia, coi hiến pháp như mảnh giấy lộn thì hỏi sao các quốc gia cộng sản khác không thần phục đảng cộng sản.
08 Tháng Ba 2019
“ Chúng ta, người Việt tỵ nạn cs không mong….”. Chỉ một câu này cũng đã vi phạm trầm trọng lỗi phạm trù Tôi và Chúng Ta, ai là chúng ta, cộng đồng người Việt tại Cali này có đến một triệu người, khi nói chúng ta thì chúng ta là những ai, bao nhiêu người đồng thuận? bao nhiêu người chống đối? phải có con số thống kê rõ ràng, còn nói lấy được chỉ là cách nói hàm hồ, nói bao đồng, anh phải nên nhớ rằng khi phát ngôn như thế thì ít ra mình cũng phải đại diện một tập thể thống nhất chứ chưa phải anh là đại diện cho tất cả người Việt tại đây
05 Tháng Ba 2019
Việc mang công an vào cuộc là giọt nước rót thêm vào chiếc ly bất mãn của quần chúng. Họ không thể bị cáo buộc là gây rối để che đậy sự bất lương của các ông chủ BOT, hành động này sẽ bị thế giới lên án mặc dù sự lên án ấy chưa có khả năng gây cho Việt Nam chùn bước nhưng các hệ quả kinh tế sẽ kéo theo động thái răn đe của thế giới không có lợi gì cho Việt Nam. Tiếp tục bao che cho các nhóm lợi ích chính quyền sẽ bị sa lầy vào lòng căm phẫn của quần chúng. Mang công an ra giải quyết lúc ban đầu sẽ làm cho nhiều người sợ hãi nhưng khi thấy quyền lợi mình tiếp tục bị chà đạp...