Khi bạn không biết làm gì

04 Tháng Tư 201811:35 CH(Xem: 82)

                               KHI BẠN KHÔNG BIẾT LÀM GÌ


images (16)

FB. Luân LêKhi tôi viết vừa khuyến khích vừa đề nghị mọi người dân là hãy quan tâm đến hiện tình xã hội và đất nước vì đó là cuộc sống của chính bản thân mỗi người mà mỗi ngày họ phải đối diện và gánh vác nó.

Nhưng có hai câu nói tôi thường nhận được khiến vấn đề bật lên rất rõ ràng ở đây.

Câu đầu tiên là: Quan tâm làm gì, có được gì hay liên quan gì không, chỉ mệt thêm, hơi đâu mà lo?

Câu thứ hai dạng kiểu: Ừ thì biết đấy, quan tâm đấy, nhưng rồi phải làm gì, chẳng lẽ cứ ngồi đó mà kêu la hay sao? Nói mãi có giải quyết được vấn đề không?

Những câu bình luận kiểu dạng đó, nếu đối mặt với một đứa trẻ ở phương Tây, nó sẽ cười cợt bạn vì những tư duy như vậy lại tồn tại trong một hình hài con người đã trưởng thành về thể lý nhưng tri thức lại thua cả một đứa trẻ chưa đến tuổi tới trường.

Vì những điều đó tố cáo rằng, các bạn đã không được giáo dục và chỉ dạy để hiểu về chính cuộc sống của mình, không được dạy về những giá trị mà bạn cần phải quan tâm mà người khác phải tôn trọng, không được dạy về các quyền con người và vị thế của bạn đối với chính quyền cũng như với những người khác, không dạy bạn cách đấu tranh và cách giải quyết các vấn đề của cuộc sống. Chính vì lẽ đó mà những người dù đã trưởng thành về tuổi tác nhưng lại hoàn toàn không biết mình có quyền gì, phải làm sao và bằng cách nào để xử lý những thứ đang đặt ra và đòi hỏi trong đời sống thường nhật.

Nếu bạn không biết quyền của mình và nghĩa vụ của chính quyền, nếu bạn không được chỉ dạy về cách để giải quyết vấn đề, không được dạy về chính cuộc sống của mình đang sống, thì bạn đương nhiên sẽ trở thành nô lệ của nó mà vẫn cảm thấy mình rất vui vẻ và ổn thoả. Và các bạn sinh ra, lớn lên và đến trường không phải để học về thực tiễn cuộc sống, mà được dạy để né tránh và rời xa chúng, nên tất cả những vấn đề ngày càng chồng chất lên nhưng các bạn vẫn không có cách gì giải quyết ổn thoả nó, không tìm biện pháp hay có phương cách đấu tranh để triệt tiêu nó hoặc làm nó tốt hơn lên.

Hai dạng câu nói trên, là chứng tỏ bạn đã không được giáo dục gì về cuộc sống của một con người đúng nghĩa và thiết thực. Vì khi bạn được chỉ dẫn, được truyền đạt để hiểu và khi bạn quan tâm đến nó, chắc chắn bạn sẽ biết cách để giải quyết nó, chứ không thể đưa ra những ngôn từ vừa thể hiện sự hèn nhược vừa tố cáo sự ngu dốt đến bất lực như thế hay là rồi sẽ im lặng và tìm cách trốn chạy khỏi vấn đề.

Giống như vậy, nên các giáo viên ở nhiều tiểu bang của Mỹ, đã đồng loạt biểu tình để yêu cầu chính quyền phải đáp ứng các đòi hỏi của họ, mặc dù lương của họ thuộc vào hàng cao nhất thế giới hiện nay, khoảng 1.2 tỷ đồng một năm. Hay hỏi một đứa trẻ ở Hoa Kỳ, rằng nó muốn làm gì, nó sẽ trả lời là trở thành tổng thống hoặc nghị sỹ khi lớn lên; và nếu hỏi rằng nó có quyền gì, nó sẽ nói cha mẹ, thày cô hay chính quyền phải có trách nhiệm bảo đảm các quyền năng của nó, không được xâm hại, dù chỉ là mắng chửi; nó có quyền lên tiếng chỉ trích chính quyền, những lãnh đạo cao nhất hoặc có quyền phế bỏ chính quyền khi nó không làm tốt chức phận của mình; nó sẽ đến thẳng Nhà trắng và nói với Trump rằng, ông tồi lắm, ông cần phải bị thay thế và hãy để người khác lên. Người dân có quyền xuống đường và yêu cầu chính phủ không được làm thế này hoặc phải làm thế kia. Người dân có thể kiện cả những đạo luật của quốc hội (nghị viện) hay tổng thống mà không e sợ bất cứ điều gì. Người dân được lập đảng phái và tham gia vào đời sống chính trị một cách độc lập theo Hiến pháp và luật định. Người dân có quyền tuyên bố chống lại những đường lối, chính sách hay các hoạt động của chính quyền một khi không hài lòng hay phản đối nó.

Còn xã hội chúng ta ư. Ai cũng im lặng hoặc là nhìn nhau thầm hỏi: Chúng ta sẽ phải làm gì?

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Center page
18 Tháng Tư 2018
Trước khi đi sâu hơn vào ngôn ngữ của những loa phường này, nên biết từ năm 2016, Tạp chí kinh tế nổi tiếng của Anh, The Economist đã liệt Việt Nam vào thứ 131/167 các nước “chuyên chế, độc tài (authoritarian regime)” đứng cùng hàng với Triều Tiên, Trung Quốc, Lào và Afghanistan.
14 Tháng Tư 2018
khổ thật bây giờ địch ta lẫn lộn, mà địch có khi mồm mép nó lại cứng hơn ta. Như chuyện tay chủ tiệm đĩa hát Bolsa, dẫn đám con hát lên giúp vui các quan lãnh sự đỏ trên San Francisco, cái video clip được phát tán trên mạng, đã tám năm nay vẫn còn, nhưng tuần trước hắn đã ‘chụp’ người biểu tình, là theo lệnh báo ‘nhân dân’ để chống gia đình hắn...
06 Tháng Tư 2018
đại bộ phận dân tộc vẫn bàng quan với những quyền lợi thiết thực của mình, họ hài lòng với kiếp sống của những con cừu, họ chen lấn, dẫm đạp lên nhau để mua vé xe, xem kịch, ăn buffet, họ chửi rủa nhau bằng những ngôn từ thô tục và cuối cùng họ đâm chém lẫn nhau như thuở hồng hoang để rồi họ sẽ nhận được giá trị nhân quyền bằng 0 của mình trong hệ thống pháp luật của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
06 Tháng Tư 2018
Còn hàng trăm thứ tiêu chí và tín hiệu khác để nhận biết một quốc gia có tầm văn hóa hay không và chiến lược phát triển quốc gia đó ra sao. Hay nói cách khác là nhìn vào cái công cộng để nhận biết công cuộc kiến thiết, xây dựng quốc gia. Rất tiếc là tại Việt Nam hiện nay, nhìn vào mọi thứ công cộng đều cho thấy đất nước vẫn còn thấp kém, lạc hậu đến độ không thể tưởng tượng được.
02 Tháng Tư 2018
Một điểm khác cần nhìn nhận là cái bản tính con người Việt Nam là như vậy, họ không muốn phải làm cái công việc mà đáng lý ra mình phải làm, họ muốn có tự do dân chủ như những quốc gia khác nhưng họ mong rằng một thế lực nào đó sẽ làm cho mình, họ lặng im ngồi nhìn những người tranh đấu bị bắt vào tù và thảnh nhiên phán rằng đó là bọn ngu nhưng giả sử nếu những người tranh đấu thành công thì họ sẽ ung dung thụ hưởng như một quyền lợi mặc nhiên
02 Tháng Tư 2018
Điệp vụ Biển Đỏ chỉ là xác nhận việc Trung Quốc đã "tác chiến điện tử" khiến hai máy bay Su 30 MK2 và CASA 212 bị rơi . Đồng thời nó cũng khẳng định tin tặc Trung Quốc có thể chiếm lĩnh an toàn bay của cả sân bay Tân Sơn Nhất. Điệp vụ Biển Đỏ cũng đã khẳng định vì sao mà công binh csVN có thể đứng yên cho lính Trung Quốc làm bia tập bắn.
30 Tháng Ba 2018
Điều này cho thấy sự hạn chế của chiến lược hiện tại của Washington, gồm có chuyến thăm của hàng không mẫu hạm và mối quan hệ an ninh mật thiết với Việt Nam cũng nhưng một và hoạt động FONOPS (tự do hàng hải), không có tác dụng. Nó không đủ để ngăn Trung Quốc khỏi hành động chiếm đoạt biển Đông từng bước một.”
24 Tháng Ba 2018
Trời cao có mắt, thiên nhiên và môi trường bị huỷ hoại, rừng đầu nguồn bị khai thác đến cạn kiệt không còn giữ lại độ ẩm được nên khí hậu tại VN giờ đây cũng khác thường, cái nóng như thiêu bao trùm khắp nơi, nóng đến độ có thể chảy mỡ ra được thì những vụ sơ ý xảy ra cháy nổ là chuyện không thể tránh khỏi, cũng không loại trừ có bàn tay của những người cảm tử đang âm thầm chiến đấu trên quê Mẹ...
23 Tháng Ba 2018
Bêu Nhục Quốc Thể. Hồ Chí Minh thăm viếng chính thức Indonesia. Ở chơi thỏa thích mười ngày 26/2 - 8/3/1959, ỷ mình lãnh tụ, khiêu vũ đã đời, buông xả dâm tính, sờ gái liều lĩnh, xâm phạm thuần phong mỹ tục trắng trợn nơi công cọng, làm dấy một cơn bão đả kích dữ dội trên báo chí Indonesia; (ở ngôi Nhà sàn, Hồ Ba Đình còn giở nhiều trò dê khỉ)
22 Tháng Ba 2018
họ ra đi vì biết trước cái kết cục không mấy sáng sủa của mình khi bị chính những đồng chí của mình thanh toán, họ phải đem tiền tài mà mình cướp được của quê hương chôn dấu và an hưởng tuổi già, khoác lại cái khuôn mặt thật hiền lương của mình sau những năm dài đeo mặt nạ phục vụ trong bộ máy cầm quyền.