Nhận định về dân trí Việt Nam.

01 Tháng Tư 20181:31 CH(Xem: 143)

NHẬN ĐỊNH VỀ DÂN TRÍ VIỆT NAM.

cuop-phet-le-hoiđảng cướp chính quyền-dân cướp lễ hội-hình Trong Nước
FB. Dương Hoài LinhKhông phải căn cứ trên việc dân Việt Nam đổ ra đường đón chào tổng thống Obama hay hải quân Mỹ trong khi đó ngó lơ Putin, Tập Cận Bình.. mà ta cho rằng dân trí Việt Nam đã được nâng lên. Đó chỉ là những cái nhìn trực quan và chỉ là một trong những yếu tố để ta có thể nói rằng so với thời điểm sau ngày 30/4/1975 trình độ nhận thức chính trị của người dân Việt Nam đã có một số chuyển biến rõ rệt.

Nhìn một cách khách quan ta thấy những điều tổng thể như thế này :

- Cả nước có trên 3 triệu dân oan vì bị chính quyền cướp đất,bị bất công xã hội dồn vào đường cùng. Những người dân oan này không thể đứng ngoài chính trị, họ phải tham khảo thông tin và tìm hiểu nguyên nhân vì sao mình bị cướp đất, bị bất công. Quá trình này đã khiến họ hiểu rõ thêm về thể chế ,về dân chủ. Thậm chí hiện tại nhiều người dân oan bây giờ còn hiểu về lịch sử về chính trị hơn hẳn nhiều người đấu tranh dân chủ. Hãy xem các khẩu hiệu họ viết tung lên mạng xã hội thì hiểu rõ.

- Việt Nam là nước nhận Kiều hối thứ 9 trên thế giới điều này chứng tỏ Việt Nam có tỷ lệ người thân ở nước ngoài khá đông. Chính những người sống ở nước ngoài này sẽ khai phá mở mang các kiến thức về dân chủ cho bà con trong nước. Hiện tại nhiều người đã hiểu thế nào là bầu cử Mỹ, tại sao một ông tổng thống cũng có thể bị tù, các phúc lợi xã hội trong một thể chế dân chủ hơn hẳn độc tài như thế nào, pháp luật ở các nước dân chủ công bằng ra sao?...

- Đội ngũ đảng viên, cán bộ công nhân viên tầng lớp bị thất sủng, nhận ra sự ảo tưởng của chủ nghĩa Mac Lê, tìm hiểu về độc tài và dân chủ đã khá đông nhờ internet. Với chức năng của google nhiều thông tin , thắc mắc ,nghi vấn ...đã được giải tỏa. Tuy nhận thức không bằng các nước khác nhưng so với thời ôm cái đài lén mở BBC, VOA ngày xưa... dân Việt cũng đã mở mang kiến thức lên nhiều. Việc nói và bàn luận "phản động" không còn là "của hiếm" nữa, nó gần như là bình thường.

- Giáo dục của chính quyền tuy vẫn mang tính nhồi sọ định hướng nhưng những năm gần đây đã xuất hiện một tầng lớp trẻ hiểu biết và quan tâm đến vận mệnh đất nước. Do đặc thù của tuổi trẻ, nhanh nhạy đối với internet, ngoại ngữ các thế hệ lớn lên sau này có điều kiện tiếp xúc với các kênh thông tin nước ngoài hiểu biết hơn hẳn lớp cha ông. Một số sau khi ra nước ngoài du học cũng đã có cái nhìn khác về dân chủ và dùng FB để thức tỉnh bạn bè người thân của mình.

Như vậy nói rằng dân Việt Nam so với 43 năm trước chẳng thay đổi gì là quá bi quan. Họ đang thay đổi từng ngày từng giờ nhưng tâm lý an phận, đùn đẩy trách nhiệm, sợ bị tù,sợ ảnh hưởng đến nồi cơm đã khiến họ giao phó tất cả cho số phận. Nếu một ngày nào đó khi quy luật cùng tất biến xảy ra chắc chắn là họ sẽ không còn đào hầm nuôi cộng sản như ngày xưa mà sẽ dội nước sôi xuống hầm.

Ít ra bây giờ đó cũng là một sự tiến bộ.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Bảy 2018
Con đường của dân tộc Việt Nam phải đi là dùng nội lực làm cách mạng để tiêu diệt đảng cộng sản, tiến hành tiếp thu chính quyền, tiến hành kêu gọi các đảng phái đối lập, các nhân tài tại hải ngoại quay về xây dựng đất nước thông qua bầu cử công khai, thiết lập lên một cơ chế nhà nước Tam quyền phân lập, đa đảng phái phi cộng sản, lựa chọn Quốc Kỳ và Quốc Ca thông qua trưng cầu dân ý, một phương pháp văn minh và dân chủ phổ cập đến toàn dân, thể hiện ý chí và nguyện vọng của đại đa số...
28 Tháng Sáu 2018
Điều quan trọng là Quốc hội, mang tiếng là đại diện của dân mà không được Bộ Chính trị cho thảo luận chủ trương hợp tác kinh tế quan trọng này. Giống hệt như Dự án Bauxite Tây nguyên đang thua lỗ nghiêm trọng và Formosa Hà Tĩnh đã gây ra thảm trạng môi trường biển miền Trung năm 2016 cũng không hề được trình ra Quốc hội thảo luận. Vậy mà, thương hại và nhục nhã thay, cái Quốc hội đảng cử dân bầu này lại không dám ho hoe thì có còn xứng đáng là đại diện của dân nữa không?
25 Tháng Sáu 2018
Những cuộc biểu tình ở Bình Thuận gồm toàn dân địa phương, phần lớn sống về nghề đánh cá. Điều này chứng tỏ rằng chế độ CSVN hiện nay đã gây chiến với toàn bộ dân Việt. Có những nơi toàn bộ nhà thờ gồm hàng ngàn người kéo nhau đi biểu tình một cách trật tự và ôn hòa. Họ vừa đi vừa hát:..
16 Tháng Sáu 2018
Và lịch sử có thể lặp lại. Một cuộc nội chiến như Syria sẽ xảy ra khi phía bảo vệ chế độ vẫn còn rất nhiều kẻ ngu xuẩn đang bao che cho chính quyền thối nát này. Sự thực rành rành đang diễn ra vẫn chưa làm sáng tỏ những cái đầu u mê này. Chúng vẫn tin là đảng của chúng vẫn đang thiết tha với vận mệnh dân tộc và không hề bán nước. Những kẻ này chắc chắn sẽ tham gia quân đội để chống lại nhân dân một khi họ nổi dậy.
14 Tháng Sáu 2018
5. Và nhìn rộng rơn, giải pháp cho đất nước là một tiến trình của nhiều nỗ lực. Mỗi nỗ lực cần được đánh dấu bằng một thành công để tạo động lượng cho nỗ lực kế tiếp. Và quan trọng không kém là khoảng thời gian dưỡng sức, rút kinh nghiệm, và chuẩn bị giữa 2 nỗ lực. Trên căn bản đó, chúng ta cần đối diện với câu hỏi: có nên biểu tình liên tục mỗi ngày hay mỗi tuần không?
09 Tháng Sáu 2018
Đối với từng cá nhân lãnh đạo, quan chức VN lâu nay, họ không hề còn có lý tưởng, không tin vào con đường tiến lên “Chủ nghĩa xã hội tươi đẹp” mà đảng từng hô hào bao nhiêu năm, họ không yêu nước, không có lòng tự hào dân tộc cũng chẳng có tình yêu thương đối với đồng bào, họ chỉ biết có Tiền và Quyền lực. Vì Tiền và Quyền lực, họ sẵn sàng bán cả Tổ quốc!
08 Tháng Sáu 2018
Thật sự thì quả bom đặc khu kinh tế cho thuê đất 99 năm của Bộ Chính trị tung ra để lôi kéo dư luận xã hội, lực lượng đối kháng chế độ chạy theo đánh trận giả “vô hại” do ban tham mưu của đảng csVN bày ra. Đặc khu kinh tế cho thuê đất 99 chỉ là phương pháp làm giảm nhiệt, làm cho người dân mất tập trung vào hiệp ước Hội Nghị Thành Đô sẽ hoàn tất giai đoạn một của tiến trình sáp nhập Việt Nam thành một tỉnh trực thuộc trung ương Bắc Kinh.
07 Tháng Sáu 2018
Và sau hết, đối đế lắm nếu thấy tình hình quá nóng, lãnh đạo Đảng có thể biến sang chiêu: cho Quốc Hội hoãn bỏ phiếu trong lúc cứ cứ âm thầm tiến hành như trong hơn 1 năm qua. Sau quyết định ký ngày 22/3/2017 của Bộ Chính trị, dân chúng đang sinh sống tại cả 3 đặc khu đã và đang bị cưỡng chế nhà đất, đuổi đi nơi khác. Phi trường Vân Đồn đã được xây. Hạ tầng cơ sở Phú Quốc đã được giao cho nhà thầu TQ xây dựng...
06 Tháng Sáu 2018
Rồi 40 năm sau? 60 năm sau? 80 năm sau? Chuyện gì sẽ xảy ra tại Việt Nam khi mà mọi thứ mang yếu tố Trung Quốc đã có mặt đầy đủ tại Việt Nam. Thử nghĩ, chỉ mới chưa đầy nửa thế kỉ, với một hệ thống Cộng sản dù sao đi nữa cũng được xem là “thuần Việt”, có lai căn chút ít Liên Xô và sau đó là Trung Cộng mà đất nước đã nhuộm đầy sắc màu Trung Hoa, thì liệu khi các đặc khu, các đầu mối phân phối tiền bạc, quyền lực và nhân chủng được đặt ngay trên đất Việt Nam thì chuyện gì sẽ xảy ra?
04 Tháng Sáu 2018
Đảng cộng sản Việt Nam đã hiện nguyên hình là một bọn bán nước vong nô, chúng tồi tệ hơn Lê Chiêu Thống-Trần Ích Tắc năm xưa vì hai nhân vật này chỉ là những nhân vật đơn lẻ, cục bộ và họ dù mang tiếng nghìn thu là bán nước nhưng họ chưa hề bán một tấc đất nào của Tổ Quốc còn đảng cộng sản hôm nay mà cụ thể hơn là Bộ Chính Trị TW đảng chưa đến 20 nhân vật cùng cái Quốc Hội gần 500 đại biểu (!) trong đó 95% là đảng viên khi thông qua Luật Đặc Khu...