Nhận định về dân trí Việt Nam.

01 Tháng Tư 20181:31 CH(Xem: 230)

NHẬN ĐỊNH VỀ DÂN TRÍ VIỆT NAM.

cuop-phet-le-hoiđảng cướp chính quyền-dân cướp lễ hội-hình Trong Nước
FB. Dương Hoài LinhKhông phải căn cứ trên việc dân Việt Nam đổ ra đường đón chào tổng thống Obama hay hải quân Mỹ trong khi đó ngó lơ Putin, Tập Cận Bình.. mà ta cho rằng dân trí Việt Nam đã được nâng lên. Đó chỉ là những cái nhìn trực quan và chỉ là một trong những yếu tố để ta có thể nói rằng so với thời điểm sau ngày 30/4/1975 trình độ nhận thức chính trị của người dân Việt Nam đã có một số chuyển biến rõ rệt.

Nhìn một cách khách quan ta thấy những điều tổng thể như thế này :

- Cả nước có trên 3 triệu dân oan vì bị chính quyền cướp đất,bị bất công xã hội dồn vào đường cùng. Những người dân oan này không thể đứng ngoài chính trị, họ phải tham khảo thông tin và tìm hiểu nguyên nhân vì sao mình bị cướp đất, bị bất công. Quá trình này đã khiến họ hiểu rõ thêm về thể chế ,về dân chủ. Thậm chí hiện tại nhiều người dân oan bây giờ còn hiểu về lịch sử về chính trị hơn hẳn nhiều người đấu tranh dân chủ. Hãy xem các khẩu hiệu họ viết tung lên mạng xã hội thì hiểu rõ.

- Việt Nam là nước nhận Kiều hối thứ 9 trên thế giới điều này chứng tỏ Việt Nam có tỷ lệ người thân ở nước ngoài khá đông. Chính những người sống ở nước ngoài này sẽ khai phá mở mang các kiến thức về dân chủ cho bà con trong nước. Hiện tại nhiều người đã hiểu thế nào là bầu cử Mỹ, tại sao một ông tổng thống cũng có thể bị tù, các phúc lợi xã hội trong một thể chế dân chủ hơn hẳn độc tài như thế nào, pháp luật ở các nước dân chủ công bằng ra sao?...

- Đội ngũ đảng viên, cán bộ công nhân viên tầng lớp bị thất sủng, nhận ra sự ảo tưởng của chủ nghĩa Mac Lê, tìm hiểu về độc tài và dân chủ đã khá đông nhờ internet. Với chức năng của google nhiều thông tin , thắc mắc ,nghi vấn ...đã được giải tỏa. Tuy nhận thức không bằng các nước khác nhưng so với thời ôm cái đài lén mở BBC, VOA ngày xưa... dân Việt cũng đã mở mang kiến thức lên nhiều. Việc nói và bàn luận "phản động" không còn là "của hiếm" nữa, nó gần như là bình thường.

- Giáo dục của chính quyền tuy vẫn mang tính nhồi sọ định hướng nhưng những năm gần đây đã xuất hiện một tầng lớp trẻ hiểu biết và quan tâm đến vận mệnh đất nước. Do đặc thù của tuổi trẻ, nhanh nhạy đối với internet, ngoại ngữ các thế hệ lớn lên sau này có điều kiện tiếp xúc với các kênh thông tin nước ngoài hiểu biết hơn hẳn lớp cha ông. Một số sau khi ra nước ngoài du học cũng đã có cái nhìn khác về dân chủ và dùng FB để thức tỉnh bạn bè người thân của mình.

Như vậy nói rằng dân Việt Nam so với 43 năm trước chẳng thay đổi gì là quá bi quan. Họ đang thay đổi từng ngày từng giờ nhưng tâm lý an phận, đùn đẩy trách nhiệm, sợ bị tù,sợ ảnh hưởng đến nồi cơm đã khiến họ giao phó tất cả cho số phận. Nếu một ngày nào đó khi quy luật cùng tất biến xảy ra chắc chắn là họ sẽ không còn đào hầm nuôi cộng sản như ngày xưa mà sẽ dội nước sôi xuống hầm.

Ít ra bây giờ đó cũng là một sự tiến bộ.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12 Tháng Mười Hai 2018
Với gương mặt văn hóa của chế độ như vậy thì cũng đừng mong gì từ những đám đông nhân dân cuồng nộ hay hỗn loạn, nhặng xị… Bởi những đám đông này được sinh ra trong lòng chế độ, thẩm thấu nền giáo dục của chế độ và hướng về tương lai từ bệ phóng chế độ. Bảo họ tốt hơn làm sao được khi định nghĩa về chữ tốt ở họ cũng na ná chữ tốt của chế độ. Thậm chí họ lấy chữ Tốt của chế độ làm chuẩn mực vào đời!
10 Tháng Mười Hai 2018
Cách Mạng Dân Chủ là một cuộc cách mạng cho toàn dân, chúng ta làm cách mạng để dẹp bỏ cái tư tưởng bảo thủ, lỗi thời, lạc hậu, xây dựng đất nước trở thành một quốc gia văn minh, đem đến một nền dân chủ thực sự cho Việt Nam và đó sẽ là con đường cách mạng bắt buộc cho dân tộc Việt Nam hôm nay.
10 Tháng Mười Hai 2018
Cũng xin nhắn đến mấy tay thợ viết đang bốc thơm cho Thức rằng đừng có tiếp tục bịp người dân nữa, cs chúng nó cần gì phải đầu độc Thức? chúng chỉ cần ra lệnh cho bạn tù giang hồ là Thức đã là cái xác không hồn từ lâu, còn chúng mà đầu độc thì Thức không còn trên cõi đời này để nhắn gửi tin tức ra ngoài đâu, hãy nhìn Nguyễn Bá Thanh, Trần Đại Quang quyền lực chót vót mà chúng thuốc còn chết thì mạng của Thức có là cây đinh rỉ gì?
10 Tháng Mười Hai 2018
Đạo Phật không như các đạo giáo khác với triết lý tôn sùng thượng đế từ vũ trụ, từ nơi không ai có thể đoán định về sự xuất hiện của các đấng. Đạo Phật thờ lạy một vị bồ tát duy nhất là Thích Ca, là một hoàng tử từ bỏ hoàng cung, gia đình là những thứ gây ra bể khố để tu hành cứu khổ chúng sinh. Phật Thích Ca không đến từ vũ trụ mà ngài hiện hữu giữa cuộc đời như một chân lý, chỉ có ta mới có thể giải thoát cho ta bằng sự tu hạnh.
04 Tháng Mười Hai 2018
Riêng phong trào Mùa Xuân Ả Rập cũng lật độc tài nhưng các nước này không có dân chủ. Một số người CS vin vào đây để bác bỏ vai trò vận động dân chủ cho Việt Nam. Nhưng một điều chắc chắn rằng, Việt Nam không thể như các nước Ả Rập được. Vì sao? Vì tính tôn giáo đã ăn sâu vào dân tộc tính của các nước hồi giáo. Cụ thể thế nào xin mọi người đi sâu về bản chất Hồi Giáo.
03 Tháng Mười Hai 2018
Tự Do là một giá trị cao cả mà nhân loại vươn tới, có tự do thì sẽ có những cống hiến cho nhân loại, không có chuyện tự do trong khuôn khổ, tự do bị cầm tù “không được nói xấu lãnh đạo đảng và nhà nước”, không có việc viết một bản nhạc, một cuốn sách phải trình báo để kiểm tra kiểm duyệt ngoại trừ đó là những tài liệu kích động hận thù hay chống lại sự tiến bộ của loài người. Đó là những ngôn từ ngụy biện chống chế cho một chế độ tàn mạt ươn hèn, bởi vì tất cả một việc trên thế gian này có khói thì mới có lửa, không ai rãnh rỗi đến độ ngồi chỉ trích người khác mà không có lý do...
02 Tháng Mười Hai 2018
Nhập của Tàu 60 tỷ, xuất qua Tàu 38 tỷ. Vì sao cán cân lệch đến thế? Vì đơn giản, hàng Tàu vào Việt được mở toang, nhưng hàng Việt vào Tàu thì được kiểm soát chặt chẽ, bị điều tiết bởi chính sách của phía Tàu. Nếu nói như Nguyễn Phú Trọng thì Việt Nam - Trung Quốc là "anh em", nhưng sao không có sự công bằng trong đó? Thấy giống như sự cam chịu xuất kẻ nô lệ chứ không phải anh với em gì cả. Hàng nông sản Trung Quốc vào được miễn thuế, còn gạo Việt Nam vào Trung Quốc bị đánh thuế đến 50%.
01 Tháng Mười Hai 2018
Không là cảm thương người đói lạnh gì sất, bên xứ xã nghĩa người nghèo không cơm ăn hằng hà, nay lại đang cảnh gặp bão người bị nạn cần giúp lại là con số lớn hơn nữa, và đây cũng không là đánh bóng tên tuổi của một thằng lại cái, như một số nhận xét cho là vậy. Chống hoạt động từ thiện sẽ gánh lấy dư luận xấu từ phía người nhận, vả lại qua những việc xảy ra như vừa rồi, nó xuất hiện bất ngờ với tính cách cá nhân, chỉ sau đó mới có lời hàm ý khiêu khích tung lên youtube, facebook, cùng là đám dư lợn viên nhao nhao vỗ tay.
01 Tháng Mười Hai 2018
Thực tế, có rất nhiều người công nhận sự thối nát của chính quyền hiện tại nhưng vẫn một mực cho rằng những người CS trong quá khứ là tốt. Họ tin vào cách chống tiêu cực kiểu rất xi-nê như nhân vật Bao Công chẳng hạn. Đấy là một sự ngây ngô về nhận thức. Những con người có tầm nhận thức như vậy mà có khả năng viết, họ vô tình hướng người dân tin vào thể chế hiện tại và kiên nhẫn đợi minh quân trong tương lai. Chính điều này là một thứ bức tường vô hình làm cho những ai muốn phổ biến tri thức chính trị bình dân gặp rào cản rất lớn.
30 Tháng Mười Một 2018
Bỏ cho nó đói thì đầu gối nó phải bò để xin ơn Đảng, đấy là tiêu chí trong thủ đoạn cai trị của Đảng. Thủ đoạn này Đảng dùng xuyên suốt 73 năm nay chứ không phải mới đây. Chính vì thế Đảng luôn muốn mình nắm phần vượt trội trong miếng bánh kinh tế đất nước để ép cho dân không ngóc đầu nổi. Nếu dân đen có đời sống phồn vinh, họ sẽ không còn nghĩ về miếng ăn nữa thì họ sẽ nghĩ đến chuyện khác làm rách việc của Đảng.