Nhận định về dân trí Việt Nam.

01 Tháng Tư 20181:31 CH(Xem: 345)

NHẬN ĐỊNH VỀ DÂN TRÍ VIỆT NAM.

cuop-phet-le-hoiđảng cướp chính quyền-dân cướp lễ hội-hình Trong Nước
FB. Dương Hoài LinhKhông phải căn cứ trên việc dân Việt Nam đổ ra đường đón chào tổng thống Obama hay hải quân Mỹ trong khi đó ngó lơ Putin, Tập Cận Bình.. mà ta cho rằng dân trí Việt Nam đã được nâng lên. Đó chỉ là những cái nhìn trực quan và chỉ là một trong những yếu tố để ta có thể nói rằng so với thời điểm sau ngày 30/4/1975 trình độ nhận thức chính trị của người dân Việt Nam đã có một số chuyển biến rõ rệt.

Nhìn một cách khách quan ta thấy những điều tổng thể như thế này :

- Cả nước có trên 3 triệu dân oan vì bị chính quyền cướp đất,bị bất công xã hội dồn vào đường cùng. Những người dân oan này không thể đứng ngoài chính trị, họ phải tham khảo thông tin và tìm hiểu nguyên nhân vì sao mình bị cướp đất, bị bất công. Quá trình này đã khiến họ hiểu rõ thêm về thể chế ,về dân chủ. Thậm chí hiện tại nhiều người dân oan bây giờ còn hiểu về lịch sử về chính trị hơn hẳn nhiều người đấu tranh dân chủ. Hãy xem các khẩu hiệu họ viết tung lên mạng xã hội thì hiểu rõ.

- Việt Nam là nước nhận Kiều hối thứ 9 trên thế giới điều này chứng tỏ Việt Nam có tỷ lệ người thân ở nước ngoài khá đông. Chính những người sống ở nước ngoài này sẽ khai phá mở mang các kiến thức về dân chủ cho bà con trong nước. Hiện tại nhiều người đã hiểu thế nào là bầu cử Mỹ, tại sao một ông tổng thống cũng có thể bị tù, các phúc lợi xã hội trong một thể chế dân chủ hơn hẳn độc tài như thế nào, pháp luật ở các nước dân chủ công bằng ra sao?...

- Đội ngũ đảng viên, cán bộ công nhân viên tầng lớp bị thất sủng, nhận ra sự ảo tưởng của chủ nghĩa Mac Lê, tìm hiểu về độc tài và dân chủ đã khá đông nhờ internet. Với chức năng của google nhiều thông tin , thắc mắc ,nghi vấn ...đã được giải tỏa. Tuy nhận thức không bằng các nước khác nhưng so với thời ôm cái đài lén mở BBC, VOA ngày xưa... dân Việt cũng đã mở mang kiến thức lên nhiều. Việc nói và bàn luận "phản động" không còn là "của hiếm" nữa, nó gần như là bình thường.

- Giáo dục của chính quyền tuy vẫn mang tính nhồi sọ định hướng nhưng những năm gần đây đã xuất hiện một tầng lớp trẻ hiểu biết và quan tâm đến vận mệnh đất nước. Do đặc thù của tuổi trẻ, nhanh nhạy đối với internet, ngoại ngữ các thế hệ lớn lên sau này có điều kiện tiếp xúc với các kênh thông tin nước ngoài hiểu biết hơn hẳn lớp cha ông. Một số sau khi ra nước ngoài du học cũng đã có cái nhìn khác về dân chủ và dùng FB để thức tỉnh bạn bè người thân của mình.

Như vậy nói rằng dân Việt Nam so với 43 năm trước chẳng thay đổi gì là quá bi quan. Họ đang thay đổi từng ngày từng giờ nhưng tâm lý an phận, đùn đẩy trách nhiệm, sợ bị tù,sợ ảnh hưởng đến nồi cơm đã khiến họ giao phó tất cả cho số phận. Nếu một ngày nào đó khi quy luật cùng tất biến xảy ra chắc chắn là họ sẽ không còn đào hầm nuôi cộng sản như ngày xưa mà sẽ dội nước sôi xuống hầm.

Ít ra bây giờ đó cũng là một sự tiến bộ.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20 Tháng Năm 2019
Ở Mỹ, chuyện những chiếc tất, những chiếc quần lót, những tấm bảng, những đoạn phim hay những chiếc bao cao su có hình Tổng thống là một chuyện quá đỗi bình thường, nhưng ở nước độc tài thì đó lại là một tội phạm hình sự có tính chính trị. Các cuộn giấy vệ sinh ở Trung Quốc có hình tổng thống Mỹ, và những hoá đơn mà họ phải thanh toán tăng lên và nguy cơ phá sản (vỡ nợ quốc gia) là hai điều tỷ lệ thuận với cấp luỹ thừa với nhau: càng nhiều giấy có hình Trump, những hoá đơn càng lớn và tình trạng nợ ngày càng khổng lồ.
18 Tháng Năm 2019
Sau troke là nghỉ dưỡng tập luyện phục hồi chức năng cả năm, thể xác lẫn tinh thần rất yếu, và thường có đến 20%, một cơn tai biến thứ hai sẽ đến. Bà cụ mẹ mỗ tôi đã không qua khỏi cơn tai biến lần thứ hai, chỉ sau lần đầu tám tháng… Nay Lú chỉ sau một tháng mà cho là sức khỏe đã phục hồi tốt, và trong hai lần xuất hiện vẫn quyết liệt ra sức ‘ta đánh ta’ (nhưng không được để vỡ bình), như truyền thông xã nghĩa chạy tựa: Chống tham nhũng, một thông điệp xuyên suốt. Vậy đây là lời của Lú, lão già bảy lăm vừa bị đột quỵ, hay là lời một tay nào đó mang chiếc mặt nạ silicon?
17 Tháng Năm 2019
Trong một thế cờ đã được Tàu Cộng tính toán, xếp đặt từ lâu, Trần Quốc Vượng đương nhiên sẽ giữ chức TBT kiêm chủ tịch nước vào một ngày tới đây; và Ba Dũng sẽ là vật hiến tế, đủ cân, đủ lạng cho tham vọng quyền lực và khẳng định quyền lực của Trần Quốc Vượng trong thời kỳ mạt sản này. Thời gian ông Vượng bắt ông Ba Dũng có thể diễn ra trước và ngay sau khi ông ta nắm giữ chức Tổng Bí Thư kiêm chủ tích nước. Chỉ cần, trong một lúc xỉa răng nào đó, trên miệng ông Trần Quốc Vượng bỗng nhiêm lẩm nhẩm: “Ba Dũng ư?”. “Không ai dám bắt ư?”. “Bắt”. Thế là Ba Dũng sẽ vào rọ.
14 Tháng Năm 2019
Trước đó, “Út Hữu” từng nhận định thế này: Mọi người cứ thắc mắc sao ông Nguyễn Phú Trọng không có mặt ở lễ tang ông Lê Đức Anh? Ơ hay, ông ấy đã ngỏm rồi, lấy mô mà ra nữa?.. Cho dù trang “Út Hữu” trên facebook đã bị đóng nhưng một “Thông báo về Kết luận của Ban Chấp hành Đảng bộ Trường Chính trị Trần Phú”, ký ngày 6 tháng 5, cho biết thêm, qua “Út Hữu”, ông Thuận còn có những “bình luận xuyên tạc sự thật với những từ ngữ thiếu văn hóa, xúc phạm” khác.
13 Tháng Năm 2019
Sự bất lực của họ kém đến nỗi không đưa ra được một lập luận hay một dẫn chứng nào cho ra hồn để biện minh. Thử hỏi với một đội ngũ tương lai sẽ cứu vớt đất nước, thay thế sự cai trị của cộng sản để đưa nước Việt thoát khỏi xâm lăng của Trung Cộng mà nhận thức như thế thì chỉ có thể thay một chế độ thối nát này bằng một chế độ thối nát khác mà thôi.
12 Tháng Năm 2019
Câu trả lời của tay bí thành Hồ với một tên nào đó được cho là cử tri, chỉ là để giải độc dư luận và cả câu giờ, nói Lú khỏe nhưng bao giờ chiềng mặt cho thiên hạ nhìn thì không, trong khi Lú thì đã gần trọn tháng biệt tăm. Những lãnh đạo của cái đảng quanh dzinh này luôn có cái khác thường hơn thiên hạ, Đinh Thế Huynh cũng nghỉ bệnh đấy chứ, cũng vắng cả năm trời với căn bệnh gì đó không rõ, và nhất là chẳng một tin cho biết tay quan đỏ này đang điều trị ở nhà thương nào? Và dân mạng đã xầm xì hắn đang nằm trong ngăn đá… Lú cũng thế!
10 Tháng Năm 2019
Ngày hôm nay, nếu người Việt quốc gia còn muốn tiếp tục chiến đấu chống lại chế độ cộng sản thì phải hiểu rằng cuộc chiến đấu mới này là chiến đấu cho tự do, dân chủ cho cả nước chứ không phải chiến đấu để cắm lại lá cờ vàng trên thành phố Sài gòn hay một nơi nào khác trên đất nước VN. Cuộc chiến đấu đó đòi hỏi toàn lực của người dân mà lực lượng chính vẫn là quốc nội, lực lượng ở hải ngoại chỉ có thể làm nhiệm vụ yểm trợ. Khi chế độ cộng sản VN sụp đổ, việc chọn lá cờ nào cho cả nước sẽ do toàn dân quyết định thông qua quốc hội.
06 Tháng Năm 2019
Dù đứng trên góc độ nào, đây cũng là một sự thất bại xét trên góc độ tình tự dân tộc và lòng yêu thương, tính vị tha, bao dung giữa người với người. Hơn nữa, đây là người cùng một dân tộc! Phía Cộng sản thì ăn mừng đình đám và thay vì xem đó là ngày kỉ niệm thống nhất để từ đó nói lên tiếng nói quê hương, nắm tay cả những người thắng cuộc và không thắng cuộc trên tinh thần tôn trọng, yêu thương, hòa giải và hòa hợp… Để cùng nhau xây dựng tương lai đất nước thì họ vẫn giữ ngôn ngữ, giọng điệu đầy cừu thù, thậm chí ông Thủ tướng Việt Nam cũng không thoát được giọng điệu này!
05 Tháng Năm 2019
Đằng sau vóc dáng ra vẻ trí thức, sau đôi kính cận là cặp mắt không bao giờ mở lớn của một kẻ gian hùng, Trọng luôn miệng kêu gào tiếng lên chủ nghĩa xã hội, nhưng cũng chính y thú nhận là không biết con đường chủ nghĩa đó ở đâu và liệu 100 năm nữa có biết tới hay chưa?(!) – Thế thì vấn đề đặt ra là nếu đã biết con đường mà mình dẫn đưa đất nước không cụ thể, không khả thi thì Trọng kêu gào tiến lên CNXH để làm gì? Câu trả lời là để đảng độc tài cộng sản có quyền đè đầu cỡi cổ dân tộc, tiếp tục là một đảng cai trị duy nhất với nhiều đặc quyền đặc lợi từ việc cướp của người dân và tài nguyên đất nước để tồn tại?
03 Tháng Năm 2019
Đảng csVN là một tập hợp của một bọn giòi bọ, chúng chia chác, cát cứ làm tiền người dân, khai thác tài nguyên, vay mượn vô tội vạ để làm giàu cho cá nhân theo công thức phân chia quyền lực, chúng ăn và cúng cho cấp trên của mình, đảng biết hết, đảng vẫn ăn, vẫn chia, vẫn cùng làm giàu và cho đến khi cảm thấy không còn thích hợp thì thịt luôn bộ hạ của mình mà tôi gọi đó là nhà nước “Thực Dân – Thực Đảng”.