Nhận định về dân trí Việt Nam.

01 Tháng Tư 20181:31 CH(Xem: 304)

NHẬN ĐỊNH VỀ DÂN TRÍ VIỆT NAM.

cuop-phet-le-hoiđảng cướp chính quyền-dân cướp lễ hội-hình Trong Nước
FB. Dương Hoài LinhKhông phải căn cứ trên việc dân Việt Nam đổ ra đường đón chào tổng thống Obama hay hải quân Mỹ trong khi đó ngó lơ Putin, Tập Cận Bình.. mà ta cho rằng dân trí Việt Nam đã được nâng lên. Đó chỉ là những cái nhìn trực quan và chỉ là một trong những yếu tố để ta có thể nói rằng so với thời điểm sau ngày 30/4/1975 trình độ nhận thức chính trị của người dân Việt Nam đã có một số chuyển biến rõ rệt.

Nhìn một cách khách quan ta thấy những điều tổng thể như thế này :

- Cả nước có trên 3 triệu dân oan vì bị chính quyền cướp đất,bị bất công xã hội dồn vào đường cùng. Những người dân oan này không thể đứng ngoài chính trị, họ phải tham khảo thông tin và tìm hiểu nguyên nhân vì sao mình bị cướp đất, bị bất công. Quá trình này đã khiến họ hiểu rõ thêm về thể chế ,về dân chủ. Thậm chí hiện tại nhiều người dân oan bây giờ còn hiểu về lịch sử về chính trị hơn hẳn nhiều người đấu tranh dân chủ. Hãy xem các khẩu hiệu họ viết tung lên mạng xã hội thì hiểu rõ.

- Việt Nam là nước nhận Kiều hối thứ 9 trên thế giới điều này chứng tỏ Việt Nam có tỷ lệ người thân ở nước ngoài khá đông. Chính những người sống ở nước ngoài này sẽ khai phá mở mang các kiến thức về dân chủ cho bà con trong nước. Hiện tại nhiều người đã hiểu thế nào là bầu cử Mỹ, tại sao một ông tổng thống cũng có thể bị tù, các phúc lợi xã hội trong một thể chế dân chủ hơn hẳn độc tài như thế nào, pháp luật ở các nước dân chủ công bằng ra sao?...

- Đội ngũ đảng viên, cán bộ công nhân viên tầng lớp bị thất sủng, nhận ra sự ảo tưởng của chủ nghĩa Mac Lê, tìm hiểu về độc tài và dân chủ đã khá đông nhờ internet. Với chức năng của google nhiều thông tin , thắc mắc ,nghi vấn ...đã được giải tỏa. Tuy nhận thức không bằng các nước khác nhưng so với thời ôm cái đài lén mở BBC, VOA ngày xưa... dân Việt cũng đã mở mang kiến thức lên nhiều. Việc nói và bàn luận "phản động" không còn là "của hiếm" nữa, nó gần như là bình thường.

- Giáo dục của chính quyền tuy vẫn mang tính nhồi sọ định hướng nhưng những năm gần đây đã xuất hiện một tầng lớp trẻ hiểu biết và quan tâm đến vận mệnh đất nước. Do đặc thù của tuổi trẻ, nhanh nhạy đối với internet, ngoại ngữ các thế hệ lớn lên sau này có điều kiện tiếp xúc với các kênh thông tin nước ngoài hiểu biết hơn hẳn lớp cha ông. Một số sau khi ra nước ngoài du học cũng đã có cái nhìn khác về dân chủ và dùng FB để thức tỉnh bạn bè người thân của mình.

Như vậy nói rằng dân Việt Nam so với 43 năm trước chẳng thay đổi gì là quá bi quan. Họ đang thay đổi từng ngày từng giờ nhưng tâm lý an phận, đùn đẩy trách nhiệm, sợ bị tù,sợ ảnh hưởng đến nồi cơm đã khiến họ giao phó tất cả cho số phận. Nếu một ngày nào đó khi quy luật cùng tất biến xảy ra chắc chắn là họ sẽ không còn đào hầm nuôi cộng sản như ngày xưa mà sẽ dội nước sôi xuống hầm.

Ít ra bây giờ đó cũng là một sự tiến bộ.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
21 Tháng Ba 2019
Việc đảng CS quốc doanh hoá Phật giáo đã biến tôn giáo thành một ngành công nghiệp hái ra tiền. Chúng đã thay đổi giáo lý nhà Phật, xuyên tạc thuyết luân hồi, quả báo, vong báo oán để lừa bịp dân chúng nhằm biến chùa thành một BOT, trạm thu phí tín ngưỡng và nơi hối lộ thánh thần để tồn tại. Đây cũng là một hình thức bóc lột sức lao động của người dân qua tiền bạc trả phí cho sự u mê về dân trí. Ngày xưa trước 1945 dân Việt chỉ bị một cổ 2 tròng. Bây giờ nhờ ơn đảng đã tăng lên thành một cổ 4 tròng.
20 Tháng Ba 2019
Trở lại với hiện tình đất nước hôm nay thì theo nhận định của tôi không một quốc gia nào, một thế lực nào có thể giúp đỡ thay đổi thể chế chính trị cho Việt Nam ngoại từ từ người dân trong nước, chỉ có sức mạnh của lòng dân mới có thể làm rung rinh Hà Nội, chỉ có sự phẩn uất của dân tộc mới có thể khiến cho Ba Đình sụp đổ, công thức của cuộc cách mạng này không có gì khác ngoại trừ cụm từ “Hiệu Ứng Nước Sôi”, từ âm ỉ cho đến sôi sục, dâng trào và tuôn trào là những gì đã, đang và sắp diễn ra tại Việt Nam.
20 Tháng Ba 2019
vụ một bé gái 9 tuổi ở Hà Nội bị một kẻ lạ mặt dụ dỗ chở vào vườn chuối dùng tay xâm hại đến rách màng trinh, thủng tầng sinh môn, chảy nhiều máu; chưa kể còn dùng vũ lực khiến bé bị rạn xương tay phải, gãy 1 răng hàm dưới…nhưng khi trao đổi với PV báo Dân Trí sáng 18.2, ông Trần Trí Dũng - Trưởng Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) lại khẳng định vụ việc đã được đơn vị này khởi tố đúng tội danh: “…Lời khai của cháu bé, lời khai của đối tượng phù hợp với hành vi dâm ô. Không có dấu hiệu của hành vi hiếp dâm”...
16 Tháng Ba 2019
Chuyện đó đã là bình thường trong thế kỷ 21 thế nhưng với Võ Kim Cự một tên tội phạm của dân tộc, một tên tàn phá sinh thái, tài nguyên đất nước, khinh khỉnh xem dân chúng không ra gì mà có được tấm thẻ thường trú nhân của Canada thì đó chính là sự sỉ nhục cho đất nước này, mang tiếng là quốc gia văn minh mà lại đi chứa chấp một thằng cặn bã của Việt Nam. Thật nhục nhã cho đất nước Canada!
16 Tháng Ba 2019
Được nước Mỹ và tổng thống Trump mời thăm Mỹ với một thỏa thuận cỏn con như nêu trên, ông Trọng đã vượt qua được chính mình, nhưng, tôi e ông Trọng cũng chưa chắc đã đi đươc, vì ông có thể “nhảy sào” qua Trung Nam Hải, nhưng những sát thủ máu lạnh của Trung Nam Hải (Tàu Cộng), có chì chịt trên đất Việt Nam, sẽ cho ông Trọng không đi chầu Diêm Vương thì cũng chỉ còn là cái xác: sống mà như chết. Gương bao người cũng còn sờ sờ ra cả đấy.
16 Tháng Ba 2019
Và nay thế giới lại xuất hiện một Greta Thunberg - cô bé sinh năm 2003 mà đã dám đòi chính phủ Thụy Điển giảm lượng khí thải carbon theo Thỏa thuận Paris. Việc làm của cô bé nhỏ này đã trở thành phong trào lan rộng trên khắp thế giới. Đã có hơn 20.000 sinh viên trên 270 thành phố tại các quốc gia bao gồm Úc, Áo,Bỉ, Canada, Hà Lan, Đức, Phần Lan, Đan Mạch, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ hưởng ứng. Cô bé này làm được điều đó khi mới có 15 tuổi. Vô cùng trẻ!
12 Tháng Ba 2019
Là đối tác chiến lược của nước Mỹ Việt Nam sẽ hưởng được nhiều mức ưu đải về thuế quan thế nhưng tiêu chuẩn của Mỹ đưa ra là Việt Nam bắt buộc phải có nền kinh tế thị trường tự do nhưng trong thực tế Việt Nam không đủ tiêu chuẩn đề ra bởi vì họ đang dùng một nền kinh tế thị trường quái thai, mạo danh khi đang tồn tại song song hai khối doanh nghiệp quốc doanh và tư doanh, những công ty nhà nước tuy làm ra vẻ là đã chuyển qua Cty Cổ Phần nhưng bên trong đó vẫn còn tồn tại hệ thống đảng ủy, đoàn thanh niên chi phối hoạt động với những chức danh bí thư có thể quyết định hoàn toàn hoạt động của doanh nghiệp...
12 Tháng Ba 2019
VOICE gây quỹ khắp 4 Châu (chưa thấy qua Phi-châu xin $ của mấy chú DA ĐEN); Chủ của VOICE là luật sư Trịnh Hội dân Tây học, ca hát nhảy múa MC đủ tài nên “danh tiếng lẫy lừng”... chớ đâu phải dân học Luật mọi ở thành Hồ hay hang Pắcpó... lẽ nào để cho “sếp” văn phòng VOICE Bangkok của mình đi “kêu cứu cộng đồng mạng” như đứa con nít... Nghe có mùi hơi bị NHỤC ở đâu đây?!
11 Tháng Ba 2019
Tôn giáo là một nhu cầu tâm linh thiêng liêng của con người, thế giới không chỉ có Phật Giáo mà còn có Thiên Chúa Giáo, Tin Lành, Ấn Độ Giáo, Bà La Môn, Hồi Giáo, Cao Đài, Hòa Hảo…và nhiều đạo khác chưa được đưa con người biết đến vì ở sâu trong rừng rậm hay nơi hẻo lánh nhưng tựu trung tôn giáo chỉ dạy con người làm điều thiện lành chứ không dạy con người làm điều ác, tuy nhiên do cái bản ngã Tham - Sân – Si của con người mà biến tướng ra; đặc biệt là sự ngu muội khi sống trong một quốc gia chỉ có bưng bít và tuyên truyền.
09 Tháng Ba 2019
Quyền lực có khả năng làm tha hóa con người nhưng cũng có khả năng làm mê muội con người vô tận. Một đất nước như Thái Lan, GDP chẳng bao nhiêu nhưng chỉ riêng tài sản của quốc vương đã chiếm hết 30 tỷ USD và rất nhiều đất đai của dân chúng. Đến giờ này vua vẫn còn được các tướng lĩnh phủ phục khi vào chầu và tất cả các chính phủ được bầu lên buộc phải trung thành với hoàng gia, coi hiến pháp như mảnh giấy lộn thì hỏi sao các quốc gia cộng sản khác không thần phục đảng cộng sản.