Những mầm cây bất hạnh

26 Tháng Ba 201810:33 CH(Xem: 129)

NHỮNG MẦM CÂY BẤT HẠNH


images (2)                                                                                        hình Internet
FB. Luân LêChúng ta là một quốc gia thất bại, hoàn toàn thất bại, bởi ngay một đứa trẻ từ nhỏ mỗi khi bước chân ra khỏi nhà, điều đầu tiên mà chúng nhận được từ người lớn là một lời dặn dò: con đừng tin ai cả!

Đó là vì bản thân người lớn đã không thể tin vào con người, vào những điều tốt đẹp, vào xã hội hay sự an toàn mà một chính thể có thể tạo ra. Và họ dạy những đứa trẻ những bản năng sinh tồn bằng cách cảnh báo rủi ro để những tâm hồn trẻ thơ trở nên cảnh giác đối với chính những đồng loại của mình trong một trạng thái đầy bất trắc và hiểm nguy luôn rình rập.

Họ nhìn vào xã hội và con người cùng sống chung trong lòng tổ quốc bằng con mắt đầy nỗi sợ hãi và sự ác cảm, và họ chỉ có những gian trá cùng sự đề phòng dành cho nhau, và rồi lại chỉ dạy những đứa trẻ ngây thơ và hồn nhiên để chúng sống và lớn lên như những kẻ vô loài vì chẳng còn biết tin vào thứ gì ngoài xã hội.

Vì sao lại có một trạng thái phổ quát đến vậy trong xã hội ngày nay? Vì rằng, mỗi chúng ta đang sống dựa vào một sự vận hành mà hầu hết là ai cũng như ai đều mặc định thừa nhận về một sự thật khá hiển nhiên rằng ai cũng sẽ làm sai ở những mặt nào đó nhất định trong công cuộc mưu sinh: quan hệ, chạy chọt, làm ăn phi pháp, buôn gian bán lận, hãm hại người khác, hối lộ, đổi chác, tham lam, trộm cắp, cướp bóc trắng trợn, coi khinh pháp luật,...và vì thế, mỗi chúng ta luôn có một tâm lý là chấp nhận người khác đều “không tốt” như mình, mà khi xã hội đã dung chứa toàn những kẻ xấu xa như thế, hẳn những đứa trẻ non nớt và vô tội sẽ không thể nào có đủ sức chống chọi hay là sẽ không gặp phải tai ương khi hoà vào trong nó. Nên bất cứ ai cũng chẳng còn tin vào người khác và ngay cả chính họ khi đối diện với chính mình.

Người ta nói thật đúng, là khi bạn không tin vào người khác đã là một sự đau khổ, nhưng khi bạn không còn tin vào chính mình thì còn đau khổ gấp đôi vì đương nhiên bạn cũng không thể tin vào người khác khi không có niềm tin vào bản thân mình.

Khi những đứa trẻ bước chân ra khỏi nhà và không còn được an toàn nữa, thì có nghĩa, xã hội ấy chẳng có điều gì là tốt đẹp cả, ngoài sự tồi tệ mà nó đang hiển hiện như một kết quả tất yếu của hầu hết những con người đồi bại trong nó tạo nên.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Center page
18 Tháng Tư 2018
Trước khi đi sâu hơn vào ngôn ngữ của những loa phường này, nên biết từ năm 2016, Tạp chí kinh tế nổi tiếng của Anh, The Economist đã liệt Việt Nam vào thứ 131/167 các nước “chuyên chế, độc tài (authoritarian regime)” đứng cùng hàng với Triều Tiên, Trung Quốc, Lào và Afghanistan.
14 Tháng Tư 2018
khổ thật bây giờ địch ta lẫn lộn, mà địch có khi mồm mép nó lại cứng hơn ta. Như chuyện tay chủ tiệm đĩa hát Bolsa, dẫn đám con hát lên giúp vui các quan lãnh sự đỏ trên San Francisco, cái video clip được phát tán trên mạng, đã tám năm nay vẫn còn, nhưng tuần trước hắn đã ‘chụp’ người biểu tình, là theo lệnh báo ‘nhân dân’ để chống gia đình hắn...
06 Tháng Tư 2018
đại bộ phận dân tộc vẫn bàng quan với những quyền lợi thiết thực của mình, họ hài lòng với kiếp sống của những con cừu, họ chen lấn, dẫm đạp lên nhau để mua vé xe, xem kịch, ăn buffet, họ chửi rủa nhau bằng những ngôn từ thô tục và cuối cùng họ đâm chém lẫn nhau như thuở hồng hoang để rồi họ sẽ nhận được giá trị nhân quyền bằng 0 của mình trong hệ thống pháp luật của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
06 Tháng Tư 2018
Còn hàng trăm thứ tiêu chí và tín hiệu khác để nhận biết một quốc gia có tầm văn hóa hay không và chiến lược phát triển quốc gia đó ra sao. Hay nói cách khác là nhìn vào cái công cộng để nhận biết công cuộc kiến thiết, xây dựng quốc gia. Rất tiếc là tại Việt Nam hiện nay, nhìn vào mọi thứ công cộng đều cho thấy đất nước vẫn còn thấp kém, lạc hậu đến độ không thể tưởng tượng được.
02 Tháng Tư 2018
Một điểm khác cần nhìn nhận là cái bản tính con người Việt Nam là như vậy, họ không muốn phải làm cái công việc mà đáng lý ra mình phải làm, họ muốn có tự do dân chủ như những quốc gia khác nhưng họ mong rằng một thế lực nào đó sẽ làm cho mình, họ lặng im ngồi nhìn những người tranh đấu bị bắt vào tù và thảnh nhiên phán rằng đó là bọn ngu nhưng giả sử nếu những người tranh đấu thành công thì họ sẽ ung dung thụ hưởng như một quyền lợi mặc nhiên
02 Tháng Tư 2018
Điệp vụ Biển Đỏ chỉ là xác nhận việc Trung Quốc đã "tác chiến điện tử" khiến hai máy bay Su 30 MK2 và CASA 212 bị rơi . Đồng thời nó cũng khẳng định tin tặc Trung Quốc có thể chiếm lĩnh an toàn bay của cả sân bay Tân Sơn Nhất. Điệp vụ Biển Đỏ cũng đã khẳng định vì sao mà công binh csVN có thể đứng yên cho lính Trung Quốc làm bia tập bắn.
30 Tháng Ba 2018
Điều này cho thấy sự hạn chế của chiến lược hiện tại của Washington, gồm có chuyến thăm của hàng không mẫu hạm và mối quan hệ an ninh mật thiết với Việt Nam cũng nhưng một và hoạt động FONOPS (tự do hàng hải), không có tác dụng. Nó không đủ để ngăn Trung Quốc khỏi hành động chiếm đoạt biển Đông từng bước một.”
24 Tháng Ba 2018
Trời cao có mắt, thiên nhiên và môi trường bị huỷ hoại, rừng đầu nguồn bị khai thác đến cạn kiệt không còn giữ lại độ ẩm được nên khí hậu tại VN giờ đây cũng khác thường, cái nóng như thiêu bao trùm khắp nơi, nóng đến độ có thể chảy mỡ ra được thì những vụ sơ ý xảy ra cháy nổ là chuyện không thể tránh khỏi, cũng không loại trừ có bàn tay của những người cảm tử đang âm thầm chiến đấu trên quê Mẹ...
23 Tháng Ba 2018
Bêu Nhục Quốc Thể. Hồ Chí Minh thăm viếng chính thức Indonesia. Ở chơi thỏa thích mười ngày 26/2 - 8/3/1959, ỷ mình lãnh tụ, khiêu vũ đã đời, buông xả dâm tính, sờ gái liều lĩnh, xâm phạm thuần phong mỹ tục trắng trợn nơi công cọng, làm dấy một cơn bão đả kích dữ dội trên báo chí Indonesia; (ở ngôi Nhà sàn, Hồ Ba Đình còn giở nhiều trò dê khỉ)
22 Tháng Ba 2018
họ ra đi vì biết trước cái kết cục không mấy sáng sủa của mình khi bị chính những đồng chí của mình thanh toán, họ phải đem tiền tài mà mình cướp được của quê hương chôn dấu và an hưởng tuổi già, khoác lại cái khuôn mặt thật hiền lương của mình sau những năm dài đeo mặt nạ phục vụ trong bộ máy cầm quyền.