Những mầm cây bất hạnh

26 Tháng Ba 201810:33 CH(Xem: 203)

NHỮNG MẦM CÂY BẤT HẠNH


images (2)                                                                                        hình Internet
FB. Luân LêChúng ta là một quốc gia thất bại, hoàn toàn thất bại, bởi ngay một đứa trẻ từ nhỏ mỗi khi bước chân ra khỏi nhà, điều đầu tiên mà chúng nhận được từ người lớn là một lời dặn dò: con đừng tin ai cả!

Đó là vì bản thân người lớn đã không thể tin vào con người, vào những điều tốt đẹp, vào xã hội hay sự an toàn mà một chính thể có thể tạo ra. Và họ dạy những đứa trẻ những bản năng sinh tồn bằng cách cảnh báo rủi ro để những tâm hồn trẻ thơ trở nên cảnh giác đối với chính những đồng loại của mình trong một trạng thái đầy bất trắc và hiểm nguy luôn rình rập.

Họ nhìn vào xã hội và con người cùng sống chung trong lòng tổ quốc bằng con mắt đầy nỗi sợ hãi và sự ác cảm, và họ chỉ có những gian trá cùng sự đề phòng dành cho nhau, và rồi lại chỉ dạy những đứa trẻ ngây thơ và hồn nhiên để chúng sống và lớn lên như những kẻ vô loài vì chẳng còn biết tin vào thứ gì ngoài xã hội.

Vì sao lại có một trạng thái phổ quát đến vậy trong xã hội ngày nay? Vì rằng, mỗi chúng ta đang sống dựa vào một sự vận hành mà hầu hết là ai cũng như ai đều mặc định thừa nhận về một sự thật khá hiển nhiên rằng ai cũng sẽ làm sai ở những mặt nào đó nhất định trong công cuộc mưu sinh: quan hệ, chạy chọt, làm ăn phi pháp, buôn gian bán lận, hãm hại người khác, hối lộ, đổi chác, tham lam, trộm cắp, cướp bóc trắng trợn, coi khinh pháp luật,...và vì thế, mỗi chúng ta luôn có một tâm lý là chấp nhận người khác đều “không tốt” như mình, mà khi xã hội đã dung chứa toàn những kẻ xấu xa như thế, hẳn những đứa trẻ non nớt và vô tội sẽ không thể nào có đủ sức chống chọi hay là sẽ không gặp phải tai ương khi hoà vào trong nó. Nên bất cứ ai cũng chẳng còn tin vào người khác và ngay cả chính họ khi đối diện với chính mình.

Người ta nói thật đúng, là khi bạn không tin vào người khác đã là một sự đau khổ, nhưng khi bạn không còn tin vào chính mình thì còn đau khổ gấp đôi vì đương nhiên bạn cũng không thể tin vào người khác khi không có niềm tin vào bản thân mình.

Khi những đứa trẻ bước chân ra khỏi nhà và không còn được an toàn nữa, thì có nghĩa, xã hội ấy chẳng có điều gì là tốt đẹp cả, ngoài sự tồi tệ mà nó đang hiển hiện như một kết quả tất yếu của hầu hết những con người đồi bại trong nó tạo nên.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Sáu 2018
Và lịch sử có thể lặp lại. Một cuộc nội chiến như Syria sẽ xảy ra khi phía bảo vệ chế độ vẫn còn rất nhiều kẻ ngu xuẩn đang bao che cho chính quyền thối nát này. Sự thực rành rành đang diễn ra vẫn chưa làm sáng tỏ những cái đầu u mê này. Chúng vẫn tin là đảng của chúng vẫn đang thiết tha với vận mệnh dân tộc và không hề bán nước. Những kẻ này chắc chắn sẽ tham gia quân đội để chống lại nhân dân một khi họ nổi dậy.
14 Tháng Sáu 2018
5. Và nhìn rộng rơn, giải pháp cho đất nước là một tiến trình của nhiều nỗ lực. Mỗi nỗ lực cần được đánh dấu bằng một thành công để tạo động lượng cho nỗ lực kế tiếp. Và quan trọng không kém là khoảng thời gian dưỡng sức, rút kinh nghiệm, và chuẩn bị giữa 2 nỗ lực. Trên căn bản đó, chúng ta cần đối diện với câu hỏi: có nên biểu tình liên tục mỗi ngày hay mỗi tuần không?
09 Tháng Sáu 2018
Đối với từng cá nhân lãnh đạo, quan chức VN lâu nay, họ không hề còn có lý tưởng, không tin vào con đường tiến lên “Chủ nghĩa xã hội tươi đẹp” mà đảng từng hô hào bao nhiêu năm, họ không yêu nước, không có lòng tự hào dân tộc cũng chẳng có tình yêu thương đối với đồng bào, họ chỉ biết có Tiền và Quyền lực. Vì Tiền và Quyền lực, họ sẵn sàng bán cả Tổ quốc!
08 Tháng Sáu 2018
Thật sự thì quả bom đặc khu kinh tế cho thuê đất 99 năm của Bộ Chính trị tung ra để lôi kéo dư luận xã hội, lực lượng đối kháng chế độ chạy theo đánh trận giả “vô hại” do ban tham mưu của đảng csVN bày ra. Đặc khu kinh tế cho thuê đất 99 chỉ là phương pháp làm giảm nhiệt, làm cho người dân mất tập trung vào hiệp ước Hội Nghị Thành Đô sẽ hoàn tất giai đoạn một của tiến trình sáp nhập Việt Nam thành một tỉnh trực thuộc trung ương Bắc Kinh.
07 Tháng Sáu 2018
Và sau hết, đối đế lắm nếu thấy tình hình quá nóng, lãnh đạo Đảng có thể biến sang chiêu: cho Quốc Hội hoãn bỏ phiếu trong lúc cứ cứ âm thầm tiến hành như trong hơn 1 năm qua. Sau quyết định ký ngày 22/3/2017 của Bộ Chính trị, dân chúng đang sinh sống tại cả 3 đặc khu đã và đang bị cưỡng chế nhà đất, đuổi đi nơi khác. Phi trường Vân Đồn đã được xây. Hạ tầng cơ sở Phú Quốc đã được giao cho nhà thầu TQ xây dựng...
06 Tháng Sáu 2018
Rồi 40 năm sau? 60 năm sau? 80 năm sau? Chuyện gì sẽ xảy ra tại Việt Nam khi mà mọi thứ mang yếu tố Trung Quốc đã có mặt đầy đủ tại Việt Nam. Thử nghĩ, chỉ mới chưa đầy nửa thế kỉ, với một hệ thống Cộng sản dù sao đi nữa cũng được xem là “thuần Việt”, có lai căn chút ít Liên Xô và sau đó là Trung Cộng mà đất nước đã nhuộm đầy sắc màu Trung Hoa, thì liệu khi các đặc khu, các đầu mối phân phối tiền bạc, quyền lực và nhân chủng được đặt ngay trên đất Việt Nam thì chuyện gì sẽ xảy ra?
04 Tháng Sáu 2018
Đảng cộng sản Việt Nam đã hiện nguyên hình là một bọn bán nước vong nô, chúng tồi tệ hơn Lê Chiêu Thống-Trần Ích Tắc năm xưa vì hai nhân vật này chỉ là những nhân vật đơn lẻ, cục bộ và họ dù mang tiếng nghìn thu là bán nước nhưng họ chưa hề bán một tấc đất nào của Tổ Quốc còn đảng cộng sản hôm nay mà cụ thể hơn là Bộ Chính Trị TW đảng chưa đến 20 nhân vật cùng cái Quốc Hội gần 500 đại biểu (!) trong đó 95% là đảng viên khi thông qua Luật Đặc Khu...
04 Tháng Sáu 2018
Vì thế trong điều kiện chính quyền cộng sản bán nước hiện nay nếu người dân Việt Nam ngoan ngoãn chờ luật mà không xuống đường để thay đổi thể chế chính trị thì họ đang khoanh tay chịu chết. Và đáng thất vọng nhất chính là đội ngũ trí thức Việt Nam đã không đủ can đảm để đứng ra lãnh đạo toàn dân làm một cuộc cách mạng từ độc tài sang dân chủ để cứu nước. Có lẽ nếu mất nước thì nghìn năm sau sẽ nhớ lại để khinh bỉ thế hệ đang sống hôm nay: một thế hệ cúi đầu.
04 Tháng Sáu 2018
Lịch sử hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt đã từng vài lần mất nước, trong đó có 1000 năm đô hộ giặc Tàu, 100 năm đô hộ giặc Tây. Và trong thế kỷ XX, một chế độ tự do, dân chủ hơn, nhân bản, thịnh vượng hơn là chế độ VNCH đã bị bức tử, mất vào tay chế độ cộng sản độc tài, lạc hậu, luôn luôn đặt quyền lợi của đảng, của chế độ lên trên lợi ích của đất nước, dân tộc. Đó là những trang sử buồn, những bài học đau đớn cho cả dân tộc. Những bài học đó không lẽ vẫn chưa đủ thức tỉnh người Việt?
31 Tháng Năm 2018
Tất nhiên ông Tuấn đã bị rất nhiều người chửi phản quốc vì ông sợ làm to chuyện áo thun sẽ mất du khách Tầu du lịch Việt Nam.Tư duy vọng ngoại như thế mà viên chức này vẫn tại chức mới lạ. Càng lạ hơn, nếu đem những chuyện Trung Hoa đang tung hoành ở Biển Đông để đo lường khả năng cầm quyền của lãnh đạo Việt Nam thì sẽ thấy họ sợ Tập Cận Bình đến mức nào?