Đối với dân tộc Việt Nam, dân chủ và sự thật không có chỗ để chiến thắng.

01 Tháng Ba 201810:17 CH(Xem: 397)

ĐỐI VỚI DÂN TỘC VIỆT NAM, DÂN CHỦ VÀ SỰ THẬT KHÔNG CÓ CHỖ ĐỂ CHIẾN THẮNG.

sde (5)


FB. Dương Hoài Linh

Đối với một cô gái đẹp nhưng thông minh những lời tán tỉnh của các anh chàng Sở Khanh sẽ không có hiệu quả.

Nhưng đối với các cô gái đẹp nhưng nhẹ dạ, cả tin, ít khi dùng não các anh chàng Sở Khanh sẽ làm họ mang bầu rồi quất ngựa truy phong không mấy khó khăn.

Dân tộc Việt Nam ở vào trường hợp thứ hai. Trong cuộc chiến tranh Nam Bắc một bên dùng truyền đơn để nói sự thật, một bên dùng thơ văn để nói láo. Cuối cùng bên nói láo đã thắng. Và cô gái mang bầu giờ đây đang ngồi ân hận vì cái bộ não của mình khi từ chối sự thật.

Một lập luận đặt ra là vì đệ nhị VNCH lúc đó chống cộng không hiệu quả. Tại sao không nói láo như cộng sản? Tại sao không đào hố chôn những người cộng sản như chính quyền Suharto của Indonesia? Tại sao không đàn áp phong trào sinh viên, học sinh như Park Chung Hee? Tại sao không dồn dân vào ấp chiến lược như ông Ngô Đình Diệm?...

Những lập luận này chỉ nhìn về một phía. Bởi vì họ không hiểu là thực tâm muốn chiến thắng cộng sản hay là muốn có một xã hội dân chủ?

Giả sử họ dùng phương cách "thà giết lầm hơn bỏ sót" để chiến thắng cộng sản thì họ phải chấp nhận một thực tế khác. Đó là chế độ dùng phương cách đó để chiến thắng cộng sản sẽ trở nên độc tài và tàn bạo hơn cộng sản gấp trăm lần. Như vậy cuối cùng mục đích của họ cũng chỉ là con số 0 to tướng. Đánh đổ được cộng sản nhưng lại sống dưới một chế độ còn tàn ác,  bóp chết quyền con người rất nhiều lần hơn là vô ích.

Lại có kẻ lập luận rằng cứ độc tài đi miễn là chiến thắng được cộng sản trước rồi sau đó quay về dân chủ sau. Nhưng họ không hiểu rằng, quyền lực có tính tha hóa. Một chế độ thắng được cộng sản sẽ được dân Việt Nam tin tưởng tuyệt đối và giao trọn quyền lực. Và như thế một cộng sản thứ hai ra đời là điều tất yếu vì mọi sự đối lập với chế độ này sẽ bị bóp chết từ trong trứng.

Do vậy đệ nhị VNCH không phải chống cộng tồi, dở trong và sau Mậu Thân 1968 như một số "chiên da" nhận định, mà vì họ phải làm song song một lúc hai nhiệm vụ: vừa chống cộng sản vừa xây dựng một nền dân chủ có đối lập hợp pháp, đa đảng, tự do báo chí và một nhà nước pháp trị.

Đối với chính thể này không phải nghi ngờ ai là cộng sản lẫn trong dân là có thể lôi đầu ra bắt đào hố rồi chôn sống như Suharto, cũng phải cho Hoàng Phủ Ngọc Tường căng băng rôn thách thức chế độ chứ không thể làm như Park Chung Hee đàn áp thẳng tay, cũng phải cho Huỳnh Bá Thành với bút danh họa sĩ Ớt dùng biếm họa nói xấu vì đó là quyền tự do ngôn luận và cũng không thể dồn dấp lập ấp chiến lược như ông Ngô Đình Diệm vì hiến pháp 1967 nêu rõ quyền tự do của con người và nhốt dân lại là vi hiến.

Chính vì có tam quyền phân lập có tư pháp độc lập nên mọi chuyện cần phải có bằng chứng mới có thể bỏ tù hoặc xử tử cộng sản. Không có bằng chứng thì phải chấp nhận lời biện hộ của luật sư để tha bổng ngay tại tòa. Đó là nguyên tắc của một nhà nước đề cao các giá trị của công lý. Sau khi VNCH thất bại, một số kẻ không hiểu rằng quyền của tổng thống VNCH thường bị phủ quyết bởi quốc hội và bị cấm chỉ bởi các thẩm phán ở phía tư pháp. Vậy nên họ nghĩ tổng thống VNCH là ông vua, có thể làm gì tùy ý nên tha hồ gán tội cho ông ta sau một sự kiện nổi bật nào đó theo thuyết âm mưu.

Họ và dân Việt Nam không hề biết rằng đánh đổ cộng sản là một điều khó nhưng không khó bằng việc xây dựng các giá trị dân chủ. Chính nền dân chủ non trẻ của Hàn Quốc cũng bị bóp chết lúc mới phôi thai dưới tay Park Chung Hee và sau đó nhân dân Hàn Quốc cũng phải đấu tranh gian lao để đòi lại.

Khổ là với dân trí như Việt Nam các chế độ độc tài đảng trị như cộng sản hay gia đình trị như đệ nhất cộng hòa luôn luôn được người dân ca ngợi vì họ bị tuyên truyền bởi truyền thông một chiều. Ngược lại các chế độ dân chủ như đệ nhị VNCH lại luôn bị vu đủ thứ tội vì chính quyền ấy cho phép báo chí moi cái xấu của mình ra trước dư luận, cho phép nói ngược với quan điểm của mình. Nó cũng giống như ông Trump luôn bị nói xấu bởi báo chí thiên tả hiện nay.

Người dân Việt Nam không bao giờ biết được điều này, chỉ cần thấy báo chí đối lập với đảng của ông Thiệu nói xấu ông Thiệu là vào hùa nhau kể tội vị tổng thống này. Trong khi đó họ không hề biết rằng dưới thời đệ nhất cộng hòa không có một tờ báo nào dám nói xấu ông Diệm mà không bị vào tù. Vậy nên đến tận bây giờ hình ảnh của vị tổng thống này vẫn lung linh trong mắt NVHN không kém gì uncle Ho của đảng CS mặc dù chính thể của vị tổng thống này cũng chỉ có một đảng, một quốc hội bù nhìn, không có tam quyền phân lập, nhất nguyên, không có báo chí tư nhân, có tù chính trị và đàn áp đối lập.

Vậy nên đối với dân Việt Nam chính thể nào cho họ tự do, cho họ quyền con người và nói thật với họ, họ sẽ chẳng cần đếm xỉa. Họ thích những chế độ biết nói láo bằng thơ văn, bằng bánh vẽ hơn. Đúng là một dân tộc xứng đáng sống trong nô lệ.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Sáu 201810:20 CH(Xem: 204)
Và lịch sử có thể lặp lại. Một cuộc nội chiến như Syria sẽ xảy ra khi phía bảo vệ chế độ vẫn còn rất nhiều kẻ ngu xuẩn đang bao che cho chính quyền thối nát này. Sự thực rành rành đang diễn ra vẫn chưa làm sáng tỏ những cái đầu u mê này. Chúng vẫn tin là đảng của chúng vẫn đang thiết tha với vận mệnh dân tộc và không hề bán nước. Những kẻ này chắc chắn sẽ tham gia quân đội để chống lại nhân dân một khi họ nổi dậy.
14 Tháng Sáu 201811:41 CH(Xem: 177)
5. Và nhìn rộng rơn, giải pháp cho đất nước là một tiến trình của nhiều nỗ lực. Mỗi nỗ lực cần được đánh dấu bằng một thành công để tạo động lượng cho nỗ lực kế tiếp. Và quan trọng không kém là khoảng thời gian dưỡng sức, rút kinh nghiệm, và chuẩn bị giữa 2 nỗ lực. Trên căn bản đó, chúng ta cần đối diện với câu hỏi: có nên biểu tình liên tục mỗi ngày hay mỗi tuần không?
09 Tháng Sáu 20189:57 CH(Xem: 237)
Đối với từng cá nhân lãnh đạo, quan chức VN lâu nay, họ không hề còn có lý tưởng, không tin vào con đường tiến lên “Chủ nghĩa xã hội tươi đẹp” mà đảng từng hô hào bao nhiêu năm, họ không yêu nước, không có lòng tự hào dân tộc cũng chẳng có tình yêu thương đối với đồng bào, họ chỉ biết có Tiền và Quyền lực. Vì Tiền và Quyền lực, họ sẵn sàng bán cả Tổ quốc!
08 Tháng Sáu 201811:33 SA(Xem: 293)
Thật sự thì quả bom đặc khu kinh tế cho thuê đất 99 năm của Bộ Chính trị tung ra để lôi kéo dư luận xã hội, lực lượng đối kháng chế độ chạy theo đánh trận giả “vô hại” do ban tham mưu của đảng csVN bày ra. Đặc khu kinh tế cho thuê đất 99 chỉ là phương pháp làm giảm nhiệt, làm cho người dân mất tập trung vào hiệp ước Hội Nghị Thành Đô sẽ hoàn tất giai đoạn một của tiến trình sáp nhập Việt Nam thành một tỉnh trực thuộc trung ương Bắc Kinh.
07 Tháng Sáu 201810:17 CH(Xem: 248)
Và sau hết, đối đế lắm nếu thấy tình hình quá nóng, lãnh đạo Đảng có thể biến sang chiêu: cho Quốc Hội hoãn bỏ phiếu trong lúc cứ cứ âm thầm tiến hành như trong hơn 1 năm qua. Sau quyết định ký ngày 22/3/2017 của Bộ Chính trị, dân chúng đang sinh sống tại cả 3 đặc khu đã và đang bị cưỡng chế nhà đất, đuổi đi nơi khác. Phi trường Vân Đồn đã được xây. Hạ tầng cơ sở Phú Quốc đã được giao cho nhà thầu TQ xây dựng...
06 Tháng Sáu 201810:19 CH(Xem: 272)
Rồi 40 năm sau? 60 năm sau? 80 năm sau? Chuyện gì sẽ xảy ra tại Việt Nam khi mà mọi thứ mang yếu tố Trung Quốc đã có mặt đầy đủ tại Việt Nam. Thử nghĩ, chỉ mới chưa đầy nửa thế kỉ, với một hệ thống Cộng sản dù sao đi nữa cũng được xem là “thuần Việt”, có lai căn chút ít Liên Xô và sau đó là Trung Cộng mà đất nước đã nhuộm đầy sắc màu Trung Hoa, thì liệu khi các đặc khu, các đầu mối phân phối tiền bạc, quyền lực và nhân chủng được đặt ngay trên đất Việt Nam thì chuyện gì sẽ xảy ra?
04 Tháng Sáu 201811:41 CH(Xem: 401)
Đảng cộng sản Việt Nam đã hiện nguyên hình là một bọn bán nước vong nô, chúng tồi tệ hơn Lê Chiêu Thống-Trần Ích Tắc năm xưa vì hai nhân vật này chỉ là những nhân vật đơn lẻ, cục bộ và họ dù mang tiếng nghìn thu là bán nước nhưng họ chưa hề bán một tấc đất nào của Tổ Quốc còn đảng cộng sản hôm nay mà cụ thể hơn là Bộ Chính Trị TW đảng chưa đến 20 nhân vật cùng cái Quốc Hội gần 500 đại biểu (!) trong đó 95% là đảng viên khi thông qua Luật Đặc Khu...
04 Tháng Sáu 201812:35 SA(Xem: 245)
Vì thế trong điều kiện chính quyền cộng sản bán nước hiện nay nếu người dân Việt Nam ngoan ngoãn chờ luật mà không xuống đường để thay đổi thể chế chính trị thì họ đang khoanh tay chịu chết. Và đáng thất vọng nhất chính là đội ngũ trí thức Việt Nam đã không đủ can đảm để đứng ra lãnh đạo toàn dân làm một cuộc cách mạng từ độc tài sang dân chủ để cứu nước. Có lẽ nếu mất nước thì nghìn năm sau sẽ nhớ lại để khinh bỉ thế hệ đang sống hôm nay: một thế hệ cúi đầu.
04 Tháng Sáu 201812:32 SA(Xem: 291)
Lịch sử hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt đã từng vài lần mất nước, trong đó có 1000 năm đô hộ giặc Tàu, 100 năm đô hộ giặc Tây. Và trong thế kỷ XX, một chế độ tự do, dân chủ hơn, nhân bản, thịnh vượng hơn là chế độ VNCH đã bị bức tử, mất vào tay chế độ cộng sản độc tài, lạc hậu, luôn luôn đặt quyền lợi của đảng, của chế độ lên trên lợi ích của đất nước, dân tộc. Đó là những trang sử buồn, những bài học đau đớn cho cả dân tộc. Những bài học đó không lẽ vẫn chưa đủ thức tỉnh người Việt?
31 Tháng Năm 201812:35 CH(Xem: 230)
Tất nhiên ông Tuấn đã bị rất nhiều người chửi phản quốc vì ông sợ làm to chuyện áo thun sẽ mất du khách Tầu du lịch Việt Nam.Tư duy vọng ngoại như thế mà viên chức này vẫn tại chức mới lạ. Càng lạ hơn, nếu đem những chuyện Trung Hoa đang tung hoành ở Biển Đông để đo lường khả năng cầm quyền của lãnh đạo Việt Nam thì sẽ thấy họ sợ Tập Cận Bình đến mức nào?
16 Tháng Sáu 2018
Và lịch sử có thể lặp lại. Một cuộc nội chiến như Syria sẽ xảy ra khi phía bảo vệ chế độ vẫn còn rất nhiều kẻ ngu xuẩn đang bao che cho chính quyền thối nát này. Sự thực rành rành đang diễn ra vẫn chưa làm sáng tỏ những cái đầu u mê này. Chúng vẫn tin là đảng của chúng vẫn đang thiết tha với vận mệnh dân tộc và không hề bán nước. Những kẻ này chắc chắn sẽ tham gia quân đội để chống lại nhân dân một khi họ nổi dậy.
14 Tháng Sáu 2018
5. Và nhìn rộng rơn, giải pháp cho đất nước là một tiến trình của nhiều nỗ lực. Mỗi nỗ lực cần được đánh dấu bằng một thành công để tạo động lượng cho nỗ lực kế tiếp. Và quan trọng không kém là khoảng thời gian dưỡng sức, rút kinh nghiệm, và chuẩn bị giữa 2 nỗ lực. Trên căn bản đó, chúng ta cần đối diện với câu hỏi: có nên biểu tình liên tục mỗi ngày hay mỗi tuần không?
09 Tháng Sáu 2018
Đối với từng cá nhân lãnh đạo, quan chức VN lâu nay, họ không hề còn có lý tưởng, không tin vào con đường tiến lên “Chủ nghĩa xã hội tươi đẹp” mà đảng từng hô hào bao nhiêu năm, họ không yêu nước, không có lòng tự hào dân tộc cũng chẳng có tình yêu thương đối với đồng bào, họ chỉ biết có Tiền và Quyền lực. Vì Tiền và Quyền lực, họ sẵn sàng bán cả Tổ quốc!
08 Tháng Sáu 2018
Thật sự thì quả bom đặc khu kinh tế cho thuê đất 99 năm của Bộ Chính trị tung ra để lôi kéo dư luận xã hội, lực lượng đối kháng chế độ chạy theo đánh trận giả “vô hại” do ban tham mưu của đảng csVN bày ra. Đặc khu kinh tế cho thuê đất 99 chỉ là phương pháp làm giảm nhiệt, làm cho người dân mất tập trung vào hiệp ước Hội Nghị Thành Đô sẽ hoàn tất giai đoạn một của tiến trình sáp nhập Việt Nam thành một tỉnh trực thuộc trung ương Bắc Kinh.
07 Tháng Sáu 2018
Và sau hết, đối đế lắm nếu thấy tình hình quá nóng, lãnh đạo Đảng có thể biến sang chiêu: cho Quốc Hội hoãn bỏ phiếu trong lúc cứ cứ âm thầm tiến hành như trong hơn 1 năm qua. Sau quyết định ký ngày 22/3/2017 của Bộ Chính trị, dân chúng đang sinh sống tại cả 3 đặc khu đã và đang bị cưỡng chế nhà đất, đuổi đi nơi khác. Phi trường Vân Đồn đã được xây. Hạ tầng cơ sở Phú Quốc đã được giao cho nhà thầu TQ xây dựng...
06 Tháng Sáu 2018
Rồi 40 năm sau? 60 năm sau? 80 năm sau? Chuyện gì sẽ xảy ra tại Việt Nam khi mà mọi thứ mang yếu tố Trung Quốc đã có mặt đầy đủ tại Việt Nam. Thử nghĩ, chỉ mới chưa đầy nửa thế kỉ, với một hệ thống Cộng sản dù sao đi nữa cũng được xem là “thuần Việt”, có lai căn chút ít Liên Xô và sau đó là Trung Cộng mà đất nước đã nhuộm đầy sắc màu Trung Hoa, thì liệu khi các đặc khu, các đầu mối phân phối tiền bạc, quyền lực và nhân chủng được đặt ngay trên đất Việt Nam thì chuyện gì sẽ xảy ra?
04 Tháng Sáu 2018
Đảng cộng sản Việt Nam đã hiện nguyên hình là một bọn bán nước vong nô, chúng tồi tệ hơn Lê Chiêu Thống-Trần Ích Tắc năm xưa vì hai nhân vật này chỉ là những nhân vật đơn lẻ, cục bộ và họ dù mang tiếng nghìn thu là bán nước nhưng họ chưa hề bán một tấc đất nào của Tổ Quốc còn đảng cộng sản hôm nay mà cụ thể hơn là Bộ Chính Trị TW đảng chưa đến 20 nhân vật cùng cái Quốc Hội gần 500 đại biểu (!) trong đó 95% là đảng viên khi thông qua Luật Đặc Khu...
04 Tháng Sáu 2018
Vì thế trong điều kiện chính quyền cộng sản bán nước hiện nay nếu người dân Việt Nam ngoan ngoãn chờ luật mà không xuống đường để thay đổi thể chế chính trị thì họ đang khoanh tay chịu chết. Và đáng thất vọng nhất chính là đội ngũ trí thức Việt Nam đã không đủ can đảm để đứng ra lãnh đạo toàn dân làm một cuộc cách mạng từ độc tài sang dân chủ để cứu nước. Có lẽ nếu mất nước thì nghìn năm sau sẽ nhớ lại để khinh bỉ thế hệ đang sống hôm nay: một thế hệ cúi đầu.
04 Tháng Sáu 2018
Lịch sử hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt đã từng vài lần mất nước, trong đó có 1000 năm đô hộ giặc Tàu, 100 năm đô hộ giặc Tây. Và trong thế kỷ XX, một chế độ tự do, dân chủ hơn, nhân bản, thịnh vượng hơn là chế độ VNCH đã bị bức tử, mất vào tay chế độ cộng sản độc tài, lạc hậu, luôn luôn đặt quyền lợi của đảng, của chế độ lên trên lợi ích của đất nước, dân tộc. Đó là những trang sử buồn, những bài học đau đớn cho cả dân tộc. Những bài học đó không lẽ vẫn chưa đủ thức tỉnh người Việt?
31 Tháng Năm 2018
Tất nhiên ông Tuấn đã bị rất nhiều người chửi phản quốc vì ông sợ làm to chuyện áo thun sẽ mất du khách Tầu du lịch Việt Nam.Tư duy vọng ngoại như thế mà viên chức này vẫn tại chức mới lạ. Càng lạ hơn, nếu đem những chuyện Trung Hoa đang tung hoành ở Biển Đông để đo lường khả năng cầm quyền của lãnh đạo Việt Nam thì sẽ thấy họ sợ Tập Cận Bình đến mức nào?