Đối với dân tộc Việt Nam, dân chủ và sự thật không có chỗ để chiến thắng.

01 Tháng Ba 201810:17 CH(Xem: 161)

ĐỐI VỚI DÂN TỘC VIỆT NAM, DÂN CHỦ VÀ SỰ THẬT KHÔNG CÓ CHỖ ĐỂ CHIẾN THẮNG.

sde (5)


FB. Dương Hoài Linh

Đối với một cô gái đẹp nhưng thông minh những lời tán tỉnh của các anh chàng Sở Khanh sẽ không có hiệu quả.

Nhưng đối với các cô gái đẹp nhưng nhẹ dạ, cả tin, ít khi dùng não các anh chàng Sở Khanh sẽ làm họ mang bầu rồi quất ngựa truy phong không mấy khó khăn.

Dân tộc Việt Nam ở vào trường hợp thứ hai. Trong cuộc chiến tranh Nam Bắc một bên dùng truyền đơn để nói sự thật, một bên dùng thơ văn để nói láo. Cuối cùng bên nói láo đã thắng. Và cô gái mang bầu giờ đây đang ngồi ân hận vì cái bộ não của mình khi từ chối sự thật.

Một lập luận đặt ra là vì đệ nhị VNCH lúc đó chống cộng không hiệu quả. Tại sao không nói láo như cộng sản? Tại sao không đào hố chôn những người cộng sản như chính quyền Suharto của Indonesia? Tại sao không đàn áp phong trào sinh viên, học sinh như Park Chung Hee? Tại sao không dồn dân vào ấp chiến lược như ông Ngô Đình Diệm?...

Những lập luận này chỉ nhìn về một phía. Bởi vì họ không hiểu là thực tâm muốn chiến thắng cộng sản hay là muốn có một xã hội dân chủ?

Giả sử họ dùng phương cách "thà giết lầm hơn bỏ sót" để chiến thắng cộng sản thì họ phải chấp nhận một thực tế khác. Đó là chế độ dùng phương cách đó để chiến thắng cộng sản sẽ trở nên độc tài và tàn bạo hơn cộng sản gấp trăm lần. Như vậy cuối cùng mục đích của họ cũng chỉ là con số 0 to tướng. Đánh đổ được cộng sản nhưng lại sống dưới một chế độ còn tàn ác,  bóp chết quyền con người rất nhiều lần hơn là vô ích.

Lại có kẻ lập luận rằng cứ độc tài đi miễn là chiến thắng được cộng sản trước rồi sau đó quay về dân chủ sau. Nhưng họ không hiểu rằng, quyền lực có tính tha hóa. Một chế độ thắng được cộng sản sẽ được dân Việt Nam tin tưởng tuyệt đối và giao trọn quyền lực. Và như thế một cộng sản thứ hai ra đời là điều tất yếu vì mọi sự đối lập với chế độ này sẽ bị bóp chết từ trong trứng.

Do vậy đệ nhị VNCH không phải chống cộng tồi, dở trong và sau Mậu Thân 1968 như một số "chiên da" nhận định, mà vì họ phải làm song song một lúc hai nhiệm vụ: vừa chống cộng sản vừa xây dựng một nền dân chủ có đối lập hợp pháp, đa đảng, tự do báo chí và một nhà nước pháp trị.

Đối với chính thể này không phải nghi ngờ ai là cộng sản lẫn trong dân là có thể lôi đầu ra bắt đào hố rồi chôn sống như Suharto, cũng phải cho Hoàng Phủ Ngọc Tường căng băng rôn thách thức chế độ chứ không thể làm như Park Chung Hee đàn áp thẳng tay, cũng phải cho Huỳnh Bá Thành với bút danh họa sĩ Ớt dùng biếm họa nói xấu vì đó là quyền tự do ngôn luận và cũng không thể dồn dấp lập ấp chiến lược như ông Ngô Đình Diệm vì hiến pháp 1967 nêu rõ quyền tự do của con người và nhốt dân lại là vi hiến.

Chính vì có tam quyền phân lập có tư pháp độc lập nên mọi chuyện cần phải có bằng chứng mới có thể bỏ tù hoặc xử tử cộng sản. Không có bằng chứng thì phải chấp nhận lời biện hộ của luật sư để tha bổng ngay tại tòa. Đó là nguyên tắc của một nhà nước đề cao các giá trị của công lý. Sau khi VNCH thất bại, một số kẻ không hiểu rằng quyền của tổng thống VNCH thường bị phủ quyết bởi quốc hội và bị cấm chỉ bởi các thẩm phán ở phía tư pháp. Vậy nên họ nghĩ tổng thống VNCH là ông vua, có thể làm gì tùy ý nên tha hồ gán tội cho ông ta sau một sự kiện nổi bật nào đó theo thuyết âm mưu.

Họ và dân Việt Nam không hề biết rằng đánh đổ cộng sản là một điều khó nhưng không khó bằng việc xây dựng các giá trị dân chủ. Chính nền dân chủ non trẻ của Hàn Quốc cũng bị bóp chết lúc mới phôi thai dưới tay Park Chung Hee và sau đó nhân dân Hàn Quốc cũng phải đấu tranh gian lao để đòi lại.

Khổ là với dân trí như Việt Nam các chế độ độc tài đảng trị như cộng sản hay gia đình trị như đệ nhất cộng hòa luôn luôn được người dân ca ngợi vì họ bị tuyên truyền bởi truyền thông một chiều. Ngược lại các chế độ dân chủ như đệ nhị VNCH lại luôn bị vu đủ thứ tội vì chính quyền ấy cho phép báo chí moi cái xấu của mình ra trước dư luận, cho phép nói ngược với quan điểm của mình. Nó cũng giống như ông Trump luôn bị nói xấu bởi báo chí thiên tả hiện nay.

Người dân Việt Nam không bao giờ biết được điều này, chỉ cần thấy báo chí đối lập với đảng của ông Thiệu nói xấu ông Thiệu là vào hùa nhau kể tội vị tổng thống này. Trong khi đó họ không hề biết rằng dưới thời đệ nhất cộng hòa không có một tờ báo nào dám nói xấu ông Diệm mà không bị vào tù. Vậy nên đến tận bây giờ hình ảnh của vị tổng thống này vẫn lung linh trong mắt NVHN không kém gì uncle Ho của đảng CS mặc dù chính thể của vị tổng thống này cũng chỉ có một đảng, một quốc hội bù nhìn, không có tam quyền phân lập, nhất nguyên, không có báo chí tư nhân, có tù chính trị và đàn áp đối lập.

Vậy nên đối với dân Việt Nam chính thể nào cho họ tự do, cho họ quyền con người và nói thật với họ, họ sẽ chẳng cần đếm xỉa. Họ thích những chế độ biết nói láo bằng thơ văn, bằng bánh vẽ hơn. Đúng là một dân tộc xứng đáng sống trong nô lệ.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Ba 20189:43 CH(Xem: 57)
hử tưởng tượng một ngày có 100 xe sang Việt Nam, bủa đi khắp nơi để thăm thú và họ ở lại chừng 3 ngày, theo cấp số nhân, mười ngày thì đã có hơn 1000 xe Trung Quốc lưu hành tại Việt Nam (bởi họ không bị giới hạn thời gian ở lại Việt Nam trong ba ngày hay nửa tháng). Với đà này, đường sá Việt Nam đã kẹt càng thêm kẹt, bởi kiểu lái xe lớ ngớ của các tài xế nước khác. Mà theo thông lệ thì tài xế Việt Nam phải nhường đường cho tài xế nước ngoài theo phép ngoại giao… Hệ quả của điều này là đường sá Việt nam vốn đã chật càng thêm kẹt cứng!
18 Tháng Ba 201812:14 CH(Xem: 89)
Mọi người đều thấy ả điếm Ba Đình chơi trò cuộc tình tay ba (threesome) giữa ả cùng với tay Tầu già đậu hủ thúi và anh kép trẻ Cờ Hoa có cặp súng bá vàng, cái đẩy đưa liếc mắt cũng thấy có lúc ngỡ ả và anh kép trẻ cao bồi cái tình tuồng như đậm đà, nhưng nhìn kỹ thì đây cũng chỉ là ngón nghề của ả...
11 Tháng Ba 20189:47 CH(Xem: 204)
Về phia Mỹ, phải nói một ai đó đã cố vấn cho họ chơi bài ‘nối vòng tay lớn’ của Trịnh công Sơn thật là một cái nhập nhằng đến tức cười, ai nối tay ai, thì tay nhạc sĩ thân cộng tác giả bài hát nói rất rõ đó là vòng tay của lũ cộng hai miền, vậy mà nay lại đem ra nhập nhằng bằng được.
09 Tháng Ba 201810:27 CH(Xem: 230)
chúng ta chê cộng sản nhưng lại hành xử giống như chúng thì tựu trung chúng ta đã đánh mất chính nghĩa, cứ để họ tự nhiên, có đóng góp nữa được hay không là chuyện của mỗi người vì đâu phải chỉ có một vài cá nhân mà có thể lật đổ được bộ máy khổng lồ cộng sản? muốn làm điều đó phải có toàn thể dân tộc đứng lên bởi vì chúng ta không có hậu thuẩn, khí tài cũng như kinh tế...
07 Tháng Ba 201812:31 CH(Xem: 186)
Về phía các phụ huynh, đặc biệt nhân vật Võ Hoài Thuận, đảng viên, cán bộ tư pháp của một xã và có thời gian tập sự luật sư tại văn phòng luật sư T., huyện Bến Lức, thuộc Đoàn Luật sư TP HCM, nhất quyết bắt cô giáo phải quỳ để “hiểu cảm giác của con tôi khi bị cô bắt quỳ”, hành động này là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Nếu cô giáo sai thì đến trường làm việc với nhà trường, thậm chí có thể kiện cô giáo về tội hành hạ trẻ em nếu việc làm của cô giáo gây hậu quả nặng cho học sinh, nhưng không thể bắt cô giáo quỳ theo kiểu “ăn miếng trả miếng”.
06 Tháng Ba 201812:04 CH(Xem: 186)
Do đó câu nói :" Mỹ không có kẻ thù lâu dài và cũng không có đồng minh lâu dài" thật ra chưa chính xác.Mỹ không "thay ngựa giữa dòng", không đổi bạn qua thù mà chỉ vì họ chưa hiểu Mỹ. Khi anh biến thể chế chính trị của anh thành độc tài, anh chính là kẻ thù của nước Mỹ.Và điều tất yếu là đừng trách họ đảo chính hay dùng vũ lực để tiêu diệt.
02 Tháng Ba 201811:42 CH(Xem: 253)
Rồi một tật nổ khác của người Việt Nam là hay thích phong thánh cho những ai có chút hoạt động với những danh xưng kêu to như thùng rỗng, nào là “Anh Thư-Nhà Tranh Đấu” nhưng sau đó khi đã nếm mùi những kẻ đó không làm theo ý mình thì lại xổ toẹt mà lại quên tẽn tò cho cái hố đến mức quá lố của mình...
02 Tháng Ba 20189:58 CH(Xem: 157)
Chúng ta cần nhớ vòng sinh diệt, luân hồi và quả nghiệp, nghĩa là ta tạo ra cái ác thì mình hoặc người thân mình sẽ gánh chịu hậu quả của cái ác; hoặc nếu cố gắng cầu xin sự xoá bỏ cái tai hạn ở một nơi này hay đối với người này, thì cái vận hạn đó sẽ được lưu chuyển đến một nơi khác hay cho (những) người khác.
23 Tháng Hai 201811:55 SA(Xem: 233)
Không chừng làm như vậy, cáo lại đắc lợi. Bởi không có thứ gì nhanh chân và ranh ma hơn cáo. Cái khó của chó là cái khó chung của cả chuồng trại. Bây giờ chỉ còn một cách, phá tan chuồng trại. Nhưng phá tan chuồng trại thì cáo lại càng có cơ hội chui tột vào hang sâu, lại tiếp tục tu kiếp hồ ly. Thôi thì phải bằng mọi giá loại cáo ra khỏi chuồng trại trước khi phá tan cái chuồng trại vốn đã ngấm mùi của cáo.,,
21 Tháng Hai 201810:28 CH(Xem: 249)
Nhưng đến bây giờ, ai cũng như ai, thay vì xây dựng đời sống an lành, thanh tịnh, thay vì nâng cao nhận thức và học về phật pháp, tu dưỡng tâm hồn, phẩm giá, họ không lo xây dựng xã hội tốt đẹp hơn lên, mà họ lại chỉ chăm chăm sống vô nguyên tắc, bàng quan và thậm chí làm điều gian manh trong cuộc sống, công việc, nhưng ngạc nhiên thay là họ lại đến nơi thánh phật để cầu tài, cầu lợi và cầu an cho bản thân mình...
Center page
19 Tháng Ba 2018
hử tưởng tượng một ngày có 100 xe sang Việt Nam, bủa đi khắp nơi để thăm thú và họ ở lại chừng 3 ngày, theo cấp số nhân, mười ngày thì đã có hơn 1000 xe Trung Quốc lưu hành tại Việt Nam (bởi họ không bị giới hạn thời gian ở lại Việt Nam trong ba ngày hay nửa tháng). Với đà này, đường sá Việt Nam đã kẹt càng thêm kẹt, bởi kiểu lái xe lớ ngớ của các tài xế nước khác. Mà theo thông lệ thì tài xế Việt Nam phải nhường đường cho tài xế nước ngoài theo phép ngoại giao… Hệ quả của điều này là đường sá Việt nam vốn đã chật càng thêm kẹt cứng!
18 Tháng Ba 2018
Mọi người đều thấy ả điếm Ba Đình chơi trò cuộc tình tay ba (threesome) giữa ả cùng với tay Tầu già đậu hủ thúi và anh kép trẻ Cờ Hoa có cặp súng bá vàng, cái đẩy đưa liếc mắt cũng thấy có lúc ngỡ ả và anh kép trẻ cao bồi cái tình tuồng như đậm đà, nhưng nhìn kỹ thì đây cũng chỉ là ngón nghề của ả...
11 Tháng Ba 2018
Về phia Mỹ, phải nói một ai đó đã cố vấn cho họ chơi bài ‘nối vòng tay lớn’ của Trịnh công Sơn thật là một cái nhập nhằng đến tức cười, ai nối tay ai, thì tay nhạc sĩ thân cộng tác giả bài hát nói rất rõ đó là vòng tay của lũ cộng hai miền, vậy mà nay lại đem ra nhập nhằng bằng được.
09 Tháng Ba 2018
chúng ta chê cộng sản nhưng lại hành xử giống như chúng thì tựu trung chúng ta đã đánh mất chính nghĩa, cứ để họ tự nhiên, có đóng góp nữa được hay không là chuyện của mỗi người vì đâu phải chỉ có một vài cá nhân mà có thể lật đổ được bộ máy khổng lồ cộng sản? muốn làm điều đó phải có toàn thể dân tộc đứng lên bởi vì chúng ta không có hậu thuẩn, khí tài cũng như kinh tế...
07 Tháng Ba 2018
Về phía các phụ huynh, đặc biệt nhân vật Võ Hoài Thuận, đảng viên, cán bộ tư pháp của một xã và có thời gian tập sự luật sư tại văn phòng luật sư T., huyện Bến Lức, thuộc Đoàn Luật sư TP HCM, nhất quyết bắt cô giáo phải quỳ để “hiểu cảm giác của con tôi khi bị cô bắt quỳ”, hành động này là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Nếu cô giáo sai thì đến trường làm việc với nhà trường, thậm chí có thể kiện cô giáo về tội hành hạ trẻ em nếu việc làm của cô giáo gây hậu quả nặng cho học sinh, nhưng không thể bắt cô giáo quỳ theo kiểu “ăn miếng trả miếng”.
06 Tháng Ba 2018
Do đó câu nói :" Mỹ không có kẻ thù lâu dài và cũng không có đồng minh lâu dài" thật ra chưa chính xác.Mỹ không "thay ngựa giữa dòng", không đổi bạn qua thù mà chỉ vì họ chưa hiểu Mỹ. Khi anh biến thể chế chính trị của anh thành độc tài, anh chính là kẻ thù của nước Mỹ.Và điều tất yếu là đừng trách họ đảo chính hay dùng vũ lực để tiêu diệt.
02 Tháng Ba 2018
Rồi một tật nổ khác của người Việt Nam là hay thích phong thánh cho những ai có chút hoạt động với những danh xưng kêu to như thùng rỗng, nào là “Anh Thư-Nhà Tranh Đấu” nhưng sau đó khi đã nếm mùi những kẻ đó không làm theo ý mình thì lại xổ toẹt mà lại quên tẽn tò cho cái hố đến mức quá lố của mình...
02 Tháng Ba 2018
Chúng ta cần nhớ vòng sinh diệt, luân hồi và quả nghiệp, nghĩa là ta tạo ra cái ác thì mình hoặc người thân mình sẽ gánh chịu hậu quả của cái ác; hoặc nếu cố gắng cầu xin sự xoá bỏ cái tai hạn ở một nơi này hay đối với người này, thì cái vận hạn đó sẽ được lưu chuyển đến một nơi khác hay cho (những) người khác.
01 Tháng Ba 2018
Khổ là với dân trí như Việt Nam các chế độ độc tài đảng trị như cộng sản hay gia đình trị như đệ nhất cộng hòa luôn luôn được người dân ca ngợi vì họ bị tuyên truyền bởi truyền thông một chiều. Ngược lại các chế độ dân chủ như đệ nhị VNCH lại luôn bị vu đủ thứ tội vì chính quyền ấy cho phép báo chí moi cái xấu của mình ra trước dư luận, cho phép nói ngược với quan điểm của mình. Nó cũng giống như ông Trump luôn bị nói xấu bởi báo chí thiên tả hiện nay.
23 Tháng Hai 2018
Không chừng làm như vậy, cáo lại đắc lợi. Bởi không có thứ gì nhanh chân và ranh ma hơn cáo. Cái khó của chó là cái khó chung của cả chuồng trại. Bây giờ chỉ còn một cách, phá tan chuồng trại. Nhưng phá tan chuồng trại thì cáo lại càng có cơ hội chui tột vào hang sâu, lại tiếp tục tu kiếp hồ ly. Thôi thì phải bằng mọi giá loại cáo ra khỏi chuồng trại trước khi phá tan cái chuồng trại vốn đã ngấm mùi của cáo.,,