Mỗi ngày tôi chọn một thằng ngu .

23 Tháng Hai 201812:04 CH(Xem: 4325)

MỖI NGÀY TÔI CHỌN MỘT THẰNG NGU.
Phiếm luận dài kỳ

35fa967c7a2b4cc3b3d6da22c343bc78


Theo FB. Trần Khải Thanh ThủyÝ tưởng bài viết đến thật bất ngờ khi tôi vào skype để nói chuyện với lũ bạn cùng học từ thời phổ thông( mấy năm trước chúng tránh tôi như tránh hủi vì sợ lây tư tưởng phản động, chống đảng của tôi ). Từ ngày tôi sang Mỹ, chúng lân la làm quen như chưa hề có...đảng phân ly.

Chuyện gần chuyện xa, cô bạn nổi tiếng hát hay, hay hát khoe vừa mua một cuốn sách mới toe viết về Trịnh Công Sơn, trong đó có ba bài giành cho ca sĩ Hồng Nhung, người được ông coi như Khánh Ly thứ hai của đời mình...Chợt nó lặng đi thú nhận : 
Cả tập sách tao ghét nhất bài “mỗi ngày tôi chọn một niềm vui”, vì ở Việt Nam toàn lãnh đạo ngu si thì lấy đâu ra niềm vui mỗi ngày? Làm sao hát nổi?
Thế là tôi tóm luôn ý tưởng của nó biến thành đầu đề bài viết: “Mỗi ngày tôi chọn một... thằng ngu”.
Thằng ngu thứ nhất, ai cũng biết là “Hồ Chí Minh...đểu nhất tên người”, chọn ai không chọn lại chọn Mao xủ xỉ và Sittalin bất...thiện làm thầy, làm cha, gây ra bao nhiêu hệ lụy ở Việt Nam. Trong khi cuộc “thủ ti cở cải” do Mao lãnh đạo đã biến Trung quốc thành chảo xương người khổng lồ từ đầu Thập kỷ 50 của thế kỷ trước mà gần 3 năm sau đó ông Hồ vẫn hạ quyết tâm biến những người dân quê Việt Nam thành dê tế thần dâng lên bàn thờ Mao. Một trong những con dê tế thần lớn nhất là điền chủ yêu nước Nguyễn thị Năm, người đã cung cấp của cải, con cái cho cách mạng thành công để đảng “cách” luôn cái “mạng” của bà đi). Máu đổ một giây, di họa đủ một đời, máu người dân Việt đổ suốt 88 năm qua thì di họa biết bao nhiêu mà kể xiết . 
Sai lầm của lãnh đạo đầu tiên, cả dân tộc trả giá gần trăm năm chưa trả được, lại tiếp tục sai lầm của lớp học trò xuất sắc tiếp theo, gồm lê Duẩn và Lê Đức Thọ, Hoàng Quốc Việt, Phạm Văn Đồng, Trần Quốc Hoàn v.v Những tên hiếu chiến, hiếu sát không kém, coi sự đối thoại bằng bom đạn như trò chơi của con trẻ nên ném không biết bao nhiêu thanh niên trai tráng vào lò lửa chiến tranh chỉ để đạt mục đích: “Ta đánh Mỹ là đánh cho Trung Quốc và Liên Xô vĩ đại” 
Sau khi bị Đặng Tiểu Bình “dạy cho một bài học” nhớ đời, đã tưởng nhận ra sự ngu đần của mình rồi, ai ngờ lớp lãnh đạo đàn em vẫn tính nào tật ấy...tiếp tục ôm miệng xưng vều (vì bị nanh trung quốc cắn rách) đến mếu máo quỳ lạy để được tiếp tục” hát trên những xác người” qua lệnh quan thầy họ Hồ(Cẩm Đào), họ Giang (Trạch Dân), họ Tập( Cận Bình ), đến mức, người dân Việt Nam phải nhại ngược lời bài hát cách mạng, từ “Khoan khoan hò khoan đã nhiều năm rồi quê ta bao đổi thay” thành “Ngu ngu lại ngu đã nhiều năm rồi, Việt Nam chẳng đổi thay gì, trời ơi quá ngu”.
Bình thường, thầy ngu mà học trò có tư chất thông minh, sáng suốt thì sự ngu đần còn có thể chặn lại, đằng này cứ cắm đầu cắm cổ đi theo vết xe đổ của Hồ để lại được quyền ...ngu đần và ác độc hơn mười lần xưa, theo đúng quy trình của Hồ: 
“Còn non, còn nước, còn người
Thắng giặc Mỹ , ta sẽ...ngu hơn mười lần xưa”
Xin nói rõ hơn về những cái ngu của thế hệ con cháu Hồ Chí Ngu.
Đầu tiên là chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hèn cùng dòng họ Nguyễn Sinh Cung tức Nguyễn Tất... Bại , kẻ thường xuyên “phóng uế” bừa bãi ngay trong cuộc họp thường niên của bộ chính trị: “Sai thì sửa, làm mười việc tốt cũng có một việc sai, nếu cách chức hết thì lấy ai làm việc? Cứ nói theo quy định của pháp luật, nhưng Pháp luật cũng có cái đạo, cứ dẹp đi là bầu không kịp”. 
Quả là câu nói danh bất hư truyền của đỉnh cao “trí tệ”. Nếu được dịch ra tiếng Anh, Pháp, Hàn, Japan thì thế giới ôm bụng mà cười đến mức...nôn thốc nôn tháo, không còn một tí dưỡng chất nào trong dạ dày, dạ mỏng, cổ họng, xương, da... 
Dân số Việt Nam hơn 90 triệu người, bao nhiêu “con rồng cháu tiên”, chỉ số IQ gấp trăm lần lãnh đạo tiền nhiệm( đơn giản vì đà bay của thế hệ sau bao giờ cũng phải cao, xa hơn đà bay của thế hệ trước nhờ tiếp cận thông tin, khoa học kỹ thuật v,v). Sinh hèn vốn bản chất hèn hạ, bạc nhược từ đời cha chú, nên cố tình không chấp nhận cái mới, cái tốt của thời đại. Cứ dung dưỡng bao che cho những việc làm sai trái, ngu si để hưởng lợi . Cụ thể hàng nghìn vụ Vina “xin”, Vina “cho”, Vina line, Vina lừa, vi na tham, vina ngu v.v... tiền lại quả dồn vào túi Hùng và lũ rắn rết biết bao nhiêu mà kể? Giữa một xã hội đầy gian dối, chỉ một lời nói thật cũng là làm cách mạng rồi. Nếu Hùng dám lột bỏ bộ da rắn, làm một cuộc cách mạng nói thật để trở về dòng dõi “tiên rồng”, xem sau khi lũ rắn rết ở Ba Đình bị cách chức, có con cháu Tiên Rồng nào lên thay không? Hay Hùng chỉ nhăm nhăm tìm trong đám 5C- 5D(*) “dốt như chuyên tu, ngu như tại chức” để đề bạt, sai khiến, nịnh nọt. Còn con cháu các thành phần “tạch tạch sè”(**), kỹ sư, bác sĩ v.v thì không dùng, vì lý lịch 3 đời không phải củ chuối, măng tre?
Chỉ vì lũ rắn rết lên tiếm quyền, hơi một tí là đợp cổ tiên rồng , lôi vào bụi rậm phi tang, nên người tài không còn, sĩ phu ngoảnh mặt, làm mười điều thì sai cả mười, bởi càng có công với đảng thì càng có tội với đất nước, quê hương...Làm gì có chuyện “làm mười chỉ sai một” như miệng Hùng phóng uế nơi bệ xí của đảng cộng sản? 
Còn bảo “Pháp luật cũng có đạo” thì đạo trong luật pháp Việt Nam hiện nay là đạo gì nếu không phải tà đạo, bá đạo? Ngược hẳn với truyền thống dân tộc bao đời( Coi đạo lý cha ông là nền tảng, là nguồn sống, chất dinh dưỡng của luật pháp). Chỉ vì đảng cộng sản từ khi lên cầm quyền, theo gương Mao làm cuộc cách mạng “long trời lở đất”, lở luôn cả đạo lý cha ông mà luật pháp không còn đường sống, trở thành luật rừng, luật chết nên trăm dân khốn khổ, nhà nhà lầm than. Thay vì sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật thì người dân ngửa cổ kêu trời :
“Một sai làm chửa nên non
Trăm sai cộng lại thành hòn núi sai...
Cả hòn núi sai, núi ngu lăn từ thềm quốc hội xuống tận cửa mỗi nhà dân , làm gì lũ “dân ngu cu đen” chẳng bị sầy da trước vẩy hết lần này đến lần khác? Người chết trong tù, kẻ điên trong trại, người chết trên biển, kẻ mù, câm, điếc trong xã hội ...
Bên cạnh đó là tên y tá nửa mùa Nguyễn tán dóc( vừa dóc xương dóc thịt đồng bào để tán thành vàng bạc kim cương trong mớ tài sản tỉ đô của dũng gửi khắp trong nước và ngoài nước, vừa tán dóc để mị dân, lừa quốc tế. Chính vì thế người dân dĩ nhiên chỉ còn là hình nhân thế mạng, nên khi được bà giám đốc ngân hàng thế giới hỏi:
-“Nợ công của Việt Nam đã qúa giới hạn cho phép, vay thì lấy gì mà trả”?
Dũng hồn nhiên đáp:
- 90 triệu người Việt Nam trong nước và 4,5 triệu đồng bào hải ngoại hàng năm gửi cả chục tỉ USD về ...Bà không nghĩ đó chính là tiềm lực to lớn giúp chúng tôi trả nợ cả vốn lẫn lãi sao? 
Sự ngu đần, cả tin, dễ dãi nuôi dưỡng ý đồ xấu, để cái xấu, cái ác lấn lướt. Dũng vẫn tin trong chiến tranh người dân tự nguyện giơ ngực ra hứng đạn bom thì trong thời bình, họ tiếp tục hy sinh mồ hôi, nước mắt, máu xương, thân xác cho đảng trả món nợ khổng lồ là điều tất nhiên. Kể cả cộng đồng người Việt ở nước ngoài cũng vậy. Tuy họ bất chấp tính mạng mình để thoát họa cộng sản, nhưng không ít người quay đầu lại đánh đồng tổ quốc với chủ nghĩa xã hội, góp cả triệu USD vào để xây dựng “đất nước” của Hồ, Mao, Mác Lê...nên dũng đã qua mặt bà giám đốc ngân hàng thế giới một cách dễ dàng, khiến núi nợ khổng lồ( do chính sách sai lầm, ngu xuẩn và tham lam vô độ của lãnh đạo cộng sản) trên vai người dân ngày càng nặng.
Qúa đề cao nghĩa vụ của người dân trong việc dọn dẹp xú uế của các nhóm lợi ích tham nhũng ở Việt Nam, tên Phan Trung Lý chủ nhiệm ủy ban Pháp luật cũng phát ngôn hết sức ngu xuẩn, đúng giọng quan thầy cộng sản : 
- Tôi thấy ở Hàn Quốc người ta coi nợ xấu là của toàn xã hội nên kêu gọi người dân đóng góp tiền vàng để giải quyết nợ xấu, chúng ta có học tập được không?
(còn tiếp)
----------------------
*5C- 5D: Con- Cháu -các- Cụ -cả - Đếch- đẩy- đi- đâu- được.
**Tạch Tạch Sè: Cách nói trại của cụm từ TTS ,ám chỉ thành phần Tiểu Tư Sản trong giai tầng xã hội VN.

Ý kiến bạn đọc
26 Tháng Hai 20181:03 SA
Khách
Bài này Trần khải Thanh Thủy viết hay.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Mười 20219:59 CH(Xem: 51)
Mà phải đâu đây là lần đầu tiên câu chuyện Cát Linh - Hà Đông làm cho người dân cả nước căm phẫn, nó đã nhiều lần bị Tổng thầu Trung Quốc eo sách như Việt Nam là một tỉnh của họ, như chỉ có họ mới đủ thẩm quyền quyết định khi nào thì BGTVT Việt Nam nên làm gì. Nhóm lợi ích Đảng đã nhúng tay vào chàm cùng với họ và cho dù họ có thản nhiên kéo nhau về nước bỏ mặc cho Hà Nội đối phó lẫn nhau thì tên tuổi, quá trình từ khi trúng thầu cho tới hôm nay, họ không có bất cứ một trách nhiệm cụ thể gì để bất an, khó thoái thoát. Bởi bọn thầu này biết rằng sẽ không ai...
15 Tháng Mười 20219:59 CH(Xem: 43)
Chỉ có điều lạ lùng là để xây dựng một xã hội ước mơ đó, thì biện pháp lại hoàn toàn ngược lại: Người ta đem tiêu diệt hết những tầng lớp thông minh, giỏi giang: “Tri, phú, địa, hào đào tận gốc trốc tận rễ”, để đưa tầng lớp ngu dốt trong xã hội lên lãnh đạo; họ cố tình tạo ra những cuộc đấu tranh giai cấp để con người căm ghét nhau, tiêu diệt nhau, chia rẽ, hận thù; người ta kiên quyết, kiên trì thực hiện một phương thức sản xuất kém năng suất và sáng tạo, ngày càng lụn bại, khiến con người lao động như khổ sai và mọi nhu cầu bị co thắt lại, thậm chí bị triệt tiêu; người ta lại cai trị...
14 Tháng Mười 202111:02 CH(Xem: 174)
...đây là dịp mà "đảng ta, nhà nước Hà Lội Phố ta", mổ đám dân nghèo kiếm mớ bạc, bởi vì sau 2 năm đại dịch hoành hành đảng ta rách mướp quá rồi, cách ly 7 ngày thu mỗi tên vài triệu là kho bạc lại đầy. Như thế đây rõ ràng là bằng chứng về cái sân sau bán kit test và nhóm lợi ích cường quyền, chúng chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được, còn sinh mạng người dân trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCNVN chỉ là con số 0 to tướng!
14 Tháng Mười 202111:02 CH(Xem: 106)
Làm cho người Sài Gòn khinh bỉ người Hà Nội qua hành động ăn uống thô tục như bị bỏ đói lâu ngày "Xì xụp bát phở". Tôi tin người Hà Nội thanh lịch không có chuyện ăn uống kiểu đó. "Dân Sài Gòn 'thèm'" có 2 ý đó là: dân Sài Gòn đói kém không có tiền ăn phở hoặc dân Sài Gòn chỉ nghe nói chứ chưa từng được thưởng thức phở Hà Nội(!) Cả hai cách dùng ý đó đều rất mất dạy. Với cách giật tít báo gây chia rẽ vùng miền như vậy, tờ báo "người lao động" có ý gì? Ai đã chỉ đạo làm việc này?
14 Tháng Mười 202111:01 CH(Xem: 91)
Nếu không vậy thì lý do gì ông Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lại công khai bày tỏ rằng tiền trong dân còn rất nhiều, chính phủ nên nghĩ cách tận dụng nguồn lực này. Thì ra dân còn rất giàu, một số rất lớn người dân không bị Covid vật ngã vì vậy dân còn cơ hội để đóng góp ý kiến lẫn tiền bạc cho nhà nước. Nhưng xem ra, chỉ một số rất ít còn ngu ngơ cả tin vào hai ông này. Cái số rất ít ấy quen ăn cá gỗ từ ngàn xưa tới nay khi lâm vào thế cùng lực tận, những con cá làm bằng gỗ treo trên giàn bếp kẻ nghèo túng cứ và một miếng cơm, nhìn con cá tưởng tượng ra mùi vị...
14 Tháng Mười 202111:01 CH(Xem: 112)
Ban đêm, từ thành thị tới thôn quê không còn nghe tiếng chó sủa. Những con chó nằm ngoan như cún, im lặng thở, im lặng phập phồng, như thể đang lo lắng cho số phận của mình. Còn ban ngày, chúng đi đứng nhẹ nhàng, khoan thai, khép nép, có đi đại tiểu tiện thì cũng vào cầu tiêu của chủ chứ không dám xả bậy ra đường như trước. Có con gặp ăn trộm vô nhà còn gật đầu chào cung kính, khiến thằng ăn trộm đang hành sự phải cảm động tới rơi nước mắt...
13 Tháng Mười 202110:49 CH(Xem: 151)
Đầu tháng 10-2021, hàng trăm ngàn người dân bỏ Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương để về quê. Dọc đường chỉ thấy dân giúp dân, một chút thực phẩm, nước uống để có sức đi đường. Đến huyện Thuận Nam tỉnh Ninh Thuận thì thấy có công an nhân dân đứng đợi, công an không phát thực phẩm, nước uống mà lại đưa cho mỗi người một tờ giấy phạt 5 triệu đồng vì vi phạm luật "ở đâu ở đó", dù bị đói cũng không được ra khỏi chuồng. Đại tá Nguyễn Thế Hùng, giám đốc công an Ninh Thuận cho biết việc phạt 5 triệu đồng là đúng qui trình. Dân nghèo không có tiền thuê nhà, chạy về quê thì bị...
13 Tháng Mười 202110:39 CH(Xem: 69)
Cứ đổ cho đám dưới tùy tiện cũng tội chúng nó. Sai ngay từ trên. Đất sét trong tay những ông to đầu. Ông thủ tướng Chính ban chỉ thị 15, 16 để phòng chống dịch trong cộng đồng, áp dụng chung trên cả nước, nhất nhất thế mà làm. Nhưng khi dịch quá căng, tình hình thay đổi, đáng nhẽ phải ra chỉ thị mới, thì ông ta lại tùy tiện chỉ đạo thực hiện chỉ thị 16 trên tinh thần 16+. Thế thì bỏ mẹ, thằng dưới tha hồ cộng, làm theo ý nó. Tôi muốn hỏi ông Chính, cộng nghĩa là thế nào. Cứ 16 làm hết mức, nếu 16 chưa đủ chưa hợp thì ra cái khác hợp hơn, 17 chả hạn. Ông nói chúng nó cộng...
13 Tháng Mười 202110:38 CH(Xem: 81)
Sáng ngày qua tức ngày 12/10, một người thân chị Lan đã đem một phong bì khoảng 5 triệu đồng (khả năng do nhóm Võ Thanh Quan đi vận động người thân giúp dàn xếp để mọi chuyện chấm dứt) kèm theo lời hứa để đó bên kia (tức nhóm Võ Thanh Quan” sẽ đóng tiền phạt 2tr cho luôn. Chị Lan đã thẳng thắn từ chối và cương quyết yêu cầu người thân của chị đứng sang một bên. Sẽ có thể những ngày tới đây bản thân chị Lan sẽ bị trả thù bẩn cách này hay cách khác, nên rất mong cộng đồng chung tay ủng hộ chị...
13 Tháng Mười 202110:37 CH(Xem: 71)
Những ngày qua, giữa cái cảnh lê thê tê tái của hàng đoàn lê dân bỏ phố về quê. ..Đường xa, mưa gió, xe cũ, hành trang nhếch nhác, tai nạn rập rình, trẻ con, cụ già, nhiều chị bụng mang dạ chửa đẻ rơi bên đường, ngỡ tận cùng khổ ải rồi… Khổ ải thế mà lại còn nghe xôn xao đâu đó chuyện thu xe, biên bản phạt phiếc khi về quê khiến người ta thấy xót thương nỗi điêu linh của đồng bào mình quá.
15 Tháng Mười 2021
Câu hỏi đặt ra: phải chăng cô đang ngồi biểu tình ở giữa đường, cản trở giao thông, đang thực hiện quyền biểu tình? Quyền biểu tình là quyền con người ở Mỹ. Nhưng bạn không thể nào thực hiện quyền biểu tình để cản trở quyền lưu thông xe cộ của người khác. Đó là lý do tại sao, khi có những cuộc biểu tình lớn với số người tham dự mấy trăm người, người tổ chức biểu tình xin giấy phép và được cảnh sát bảo vệ bằng cách đóng một số đường nếu cần thiết để người biểu tình thực hiện quyền biểu tình mà hiến pháp cho phép...
14 Tháng Mười 2021
...đây là dịp mà "đảng ta, nhà nước Hà Lội Phố ta", mổ đám dân nghèo kiếm mớ bạc, bởi vì sau 2 năm đại dịch hoành hành đảng ta rách mướp quá rồi, cách ly 7 ngày thu mỗi tên vài triệu là kho bạc lại đầy. Như thế đây rõ ràng là bằng chứng về cái sân sau bán kit test và nhóm lợi ích cường quyền, chúng chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được, còn sinh mạng người dân trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCNVN chỉ là con số 0 to tướng!
13 Tháng Mười 2021
Nhân dân ta là một loại dân của đảng, loại gia đình đảng viên; loại bị bắt buộc phải vào đoàn, phát triển đảng và nắm giữ những vị trí quan trọng trong hệ thống quản lý xã hội, do đó thật không ngạc nhiên một chút nào khi một mặt bọn người này thì ra rả kiên định lập trường tư tưởng, mặt khác bốc hốt cho đầy túi tham để sau cùng hạ cánh an toàn tại một quốc gia khác thụ hưởng của cải tài sản chiếm dụng được từ tầng lớp nhân dân ta nghèo khổ. Hãy nhìn những thành phần tinh hoa của đảng để thấy rằng công thức vào đảng – bốc hốt, làm giàu không hề sai chút nào...
12 Tháng Mười 2021
Dân chúng và doanh giới hoang mang, bất bình tới mức, ngày 10/10/2021, Thủ tướng Việt Nam phải gửi công điện hỏa tốc cho các cơ quan chính phủ và chính quyền các địa phương trực thuộc trung ương… yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và các hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế, không chỉ trong lĩnh vực hàng không mà cả trong hoạt động vận tải nói chung. Trên thực tế, chuyến bay đầu tiên sau thời gian phong tỏa, từ TP.HCM ra Hà Nội vào ngày 10/10/2021 đã bị hủy bỏ vì chính quyền Hà Nội buộc...
12 Tháng Mười 2021
Trump vẫn dẫy dụa trong làn sóng chính trị, tiếp tục lan truyền những lời nói dối về cuộc bầu cử năm 2020. Hôm thứ sáu, ngày 10/8, danh hài Bill Maher của show “Real Time” trên đài HBO, so sánh Trump với một con cá mập sau ngày thất cử: Con cá chưa chết hẳn, nó bơi ra biển và lặng lẽ ăn tươi nuốt sống người ta. Ý Maher muốn nói rằng, Trump đang “từ từ thanh trừng những Dân biểu đảng Cộng hòa, những người đã làm mất danh dự của ông ta trong vụ luận tội hoặc không công nhận Trump là một lãnh tụ chính đáng”.
11 Tháng Mười 2021
Trong khi Nguyễn Phú Trọng đang say sưa “nhả ngọc phun châu” tại Hội nghị thì dòng người ngày đêm lầm lũi, khi câm nín, khi gào thét trên các chặng thiên di. Tàu hỏa, xe khách vẫn nằm yên, mặc cho hàng vạn công dân lăn lội giữa giông bão, bao gồm cả phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh… bồng bế nhau hàng nghìn ki-lô-mét trên xe máy. Có những đoàn dắt díu nhau hàng trăm ki-lô-mét bằng đôi chân, trên xe đạp. Họ bị rào kẽm gai, chốt chận cản lại. Họ rớt nước mắt trong mưa, có khi hò hét khản cả cổ, họ thắp nhang quỳ lạy công an. Quyết định đông cứng hệ thống giao thông...
10 Tháng Mười 2021
Trong chiến dịch chống dịch tại TP. HCM thì đáng lẽ ra Phạm Minh Chính và cả Bộ Chính Trị là những kẻ phải chịu trách nhiệm, phải bị cách chức chứ không phải là ông Nguyễn Thành Phong. Tuy nhiên, chính trị của ĐCS là thế. Họ dùng sinh mạng dân để làm nên trò chơi chính trị bẩn thỉu của họ. Có è cổ lấy 82% ngân sách thành phố và bóp gói 26.000 tỷ để cho dân chết nhiều và tháo chạy tán loạn mới có cớ đẩy người chịu trách nhiệm chính đi chứ? Ai là người thay ông Nguyễn Thành Phong? Đó là người có khuôn mặt giống Phan Văn Khải như đúc, ông Phan Văn Mãi...
09 Tháng Mười 2021
Về xã hội, Việt Nam không có một tầng lớp trung lưu đông đúc để có thể làm nên những cuộc cách mạng kinh điển như ở Anh, Hà Lan, hay Pháp. Vào thập niên 1990, có một số quan sát từ bên ngoài nói là tầng lớp trung lưu Việt Nam đang mở rộng, giàu có lên nhờ cải cách kinh tế theo thị trường. Đúng là có một số người giàu lên, nhưng sự mở rộng của tầng lớp trung lưu thì không. Những người trung lưu hiện nay của Việt Nam đại đa số gắn chặt với chế độ, dù là trong lĩnh vực công hay tư. Của cải làm ra được phân phối bất công vì các chính sách thuế và xã hội bất công...
07 Tháng Mười 2021
Đến giờ người Việt nào cũng có thể cảm nhận rõ ràng về hậu quả của chuyện Thủ tướng và chính phủ không biết… tính. Khi cả Thủ tướng lẫn chính phủ đã thiếu kiến thức lại còn tự mãn đến mức trở thành độc đoán, luẩn quẩn với sai – sửa, sửa – sai,… trong quản trị – điều hành lúc quốc gia đối diện với đại dịch, xã hội tất nhiên phải hỗn loạn, kinh tế tất nhiên phải suy sụp. Mỗi cá nhân, từng gia đình đều phải trả giá đắt cả ở hiện tại lẫn tương lai. Thậm chí đã có khoảng 20.000 người Việt phải trả bằng sinh mạng của chính họ…
07 Tháng Mười 2021
Nhìn về lịch sử thì Mỹ cũng đã từng làm chuyện bỏ rơi đồng minh Việt Nam Cộng Hòa hay dân tộc Kurd. Kinh nghiệm lịch sử rành rành ra đó thế mà số đông người Việt mong chờ Mỹ (qua ông Trump) đánh Tàu sụp để từ đó csVN sụp. Đây là mơ tưởng điên cuồng bởi tinh thần ngoại vọng, nô lệ trong tư tưởng của người Việt đang ở cao điểm dưới thời đại của Trump. Chưa kể Trump là một tay nói dối chuyên nghiệp mà lại tin tưởng một tay gian dối thì phải nói rằng, người Việt ủng hộ Trump đang bị tẩu hỏa nhập ma mà họ không hề biết. Buồn thay cho Việt tộc hôm nay.