Dân trí nơi thiên đường

20 Tháng Hai 201811:02 CH(Xem: 151)

DÂN TRÍ NƠI THIÊN ĐƯỜNG


2_46947                                                Con cá này bắt lên không đủ cho một bữa nhậu
1_104955Thế mà người dân lại cho đó là con cá thần kéo nhau đến cúng, điều đó cho thấy sự mê tín ngu muội của người dân Việt Nam đã đến hồi cực điểm. Đúng như sát thủ đầu mưng mủ đã nói: "thật là rảnh rỗi sinh nông nỗi mà..."


FB. Luân Lê
Câu chuyện nghe có vẻ lạ nhưng lại hoàn toàn không lạ so với đời sống tâm linh và trình độ dân trí quá thấp của một xã hội mà vẫn còn ở trạng thái mông muội vì bị thế giới bỏ lại khá xa trên con đường tri thức và văn minh.

Khi mà nhận thức của người dân còn thấp, đời sống vật chất vẫn còn thiếu thốn, ắt hẳn, người ta không có đủ tri thức và lý tính để có đời sống về mặt tinh thần lành mạnh, đúng đắn và đảm bảo ở một nền tảng khoa học nhất định.

Nghệ An và Thanh Hoá là hai tỉnh đông dân và cũng có diện tích lớn nhất cả nước. Nhưng hai tỉnh này cũng là những tỉnh nghèo với nhiều vùng sâu, xa, có nhiều sắc tộc khác nhau. Có những nơi, như ta đã biết, trẻ em sinh con thứ ba không được đến trường mầm non, hoặc nếu muốn khai sinh phải đóng vài triệu đồng. Hay chuyện có xã cả họ làm quan, rồi chuyện khi người hỗ trợ (từ thiện) những người bị lũ lụt vừa rời khỏi địa phương thì lãnh đạo xã đã đến từng nhà yêu cầu dân nộp lại gần một nửa hoặc có nơi gần như toàn bộ số tiền được giúp.

Không chỉ ở hai tỉnh này, mà hầu hết các tỉnh, thành khắp cả nước, mức sống thấp và nếp sinh hoạt cộng đồng dân cư, theo lề lối làng xã và phong tục kiểu phong kiến, những tập quán cổ hủ, lạc hậu còn rất nhiều và khá phổ biến. Ở ngay sát Thủ Đô hoặc kế cận những thành phố lớn trực thuộc Trung ương cũng không tránh khỏi những tình trạng người dân cư xử với nhau như còn ở cái thời nguyên thuỷ sơ khai trong một bộ lạc, bộ tộc nào đó. Thực rất lấy làm lo lắng và kể cả là sợ hãi.

Với một nền tảng dân trí như thế, mà xã hội thì ngày càng tha hoá về mặt đạo đức cũng như không coi trọng luật pháp trong hành xử, dùng mọi thủ đoạn để giành giật lợi ích sinh tồn, sẵn sàng hãm hại nhau để đạt mục đích kiếm chác cho bản thân, thì làm sao có đủ tâm hồn, phẩm giá và trí tuệ để sống một đời sống tâm linh tốt đẹp và tử tế.

Và những con người không đủ tri thức, không được giáo dục bài bản, không sống trong một môi trường về đạo đúng nghĩa, cũng như sự nghèo nàn về đời sống kinh tế, sẽ dẫn đến sự mê muội về mặt tín ngưỡng, rất dễ tin và cũng rất cả tin, luôn bấu víu vào những thành phẩm của trí tưởng tượng như thần linh, thánh phật hoặc bất cứ sinh vật, đồ vật nào đó có thể để làm điểm tựa trong trí não mông muội và nông cạn của những con người này.

Dân trí quá thấp, nên đời sống về đạo, về tâm linh, về tín giáo, về lễ cũng trở thành những trò lố bịch đến mức làm trò cười cho thế giới văn minh.

Nực cười hơn nữa, đứng trước cảnh dân chúng kéo nhau đến xem một cách thích thú, có những kẻ mang hoa quả, hương nhang đến khấn vái, chính quyền xã lại tính tổ chức một cuộc họp để xem xét tình hình. Giả như đang họp, con cá kia bỏ đi hoặc lăn ra chết bất thình lình, xã sẽ quay ra họp để “xử lý và giải quyết hậu quả” của nó?

Trong cuốn Một Người Quốc Dân tôi đã viết rất rõ ràng về vấn đề này. Đó là đất nước lắm thánh thần, tôn giáo nhưng lại thiếu niềm tin. Và khi con người không đủ trình độ thì sẽ bị lợi dụng bởi những trò tín ngưỡng, ma giáo hoặc những sinh hoạt tâm linh lệch lạc, man di. Tín ngưỡng hay tâm linh mà không có sự sáng suốt trong nhận thức thì nó sẽ trở thành thứ báo hại con người, làm u mê và loạn lạc xã hội vì mất đi phương hướng. Mà rõ là trong cuộc sống họ sống lưu manh, gian trá, đối đãi với nhau rất mất nhân tính và vô đạo, thế nhưng người ta lại luôn tìm đến thánh thần, thần phật để cầu xin những điều tốt đẹp hoặc những giá trị lợi ích cho đầy túi tham và cái lòng dạ gian tham mà đầy tội lỗi của họ.

Chẳng trách sao, đối với nền tảng dân trí (nhận thức) của đa phần dân chúng như thế này, thì dân chủ và văn minh luôn là những thứ vừa xa lạ lại vừa nguy hại đối với những tâm trí u mê kia.

Thực là cám cảnh và bất hạnh cho một xã hội.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Center page
19 Tháng Ba 2018
hử tưởng tượng một ngày có 100 xe sang Việt Nam, bủa đi khắp nơi để thăm thú và họ ở lại chừng 3 ngày, theo cấp số nhân, mười ngày thì đã có hơn 1000 xe Trung Quốc lưu hành tại Việt Nam (bởi họ không bị giới hạn thời gian ở lại Việt Nam trong ba ngày hay nửa tháng). Với đà này, đường sá Việt Nam đã kẹt càng thêm kẹt, bởi kiểu lái xe lớ ngớ của các tài xế nước khác. Mà theo thông lệ thì tài xế Việt Nam phải nhường đường cho tài xế nước ngoài theo phép ngoại giao… Hệ quả của điều này là đường sá Việt nam vốn đã chật càng thêm kẹt cứng!
18 Tháng Ba 2018
Mọi người đều thấy ả điếm Ba Đình chơi trò cuộc tình tay ba (threesome) giữa ả cùng với tay Tầu già đậu hủ thúi và anh kép trẻ Cờ Hoa có cặp súng bá vàng, cái đẩy đưa liếc mắt cũng thấy có lúc ngỡ ả và anh kép trẻ cao bồi cái tình tuồng như đậm đà, nhưng nhìn kỹ thì đây cũng chỉ là ngón nghề của ả...
11 Tháng Ba 2018
Về phia Mỹ, phải nói một ai đó đã cố vấn cho họ chơi bài ‘nối vòng tay lớn’ của Trịnh công Sơn thật là một cái nhập nhằng đến tức cười, ai nối tay ai, thì tay nhạc sĩ thân cộng tác giả bài hát nói rất rõ đó là vòng tay của lũ cộng hai miền, vậy mà nay lại đem ra nhập nhằng bằng được.
09 Tháng Ba 2018
chúng ta chê cộng sản nhưng lại hành xử giống như chúng thì tựu trung chúng ta đã đánh mất chính nghĩa, cứ để họ tự nhiên, có đóng góp nữa được hay không là chuyện của mỗi người vì đâu phải chỉ có một vài cá nhân mà có thể lật đổ được bộ máy khổng lồ cộng sản? muốn làm điều đó phải có toàn thể dân tộc đứng lên bởi vì chúng ta không có hậu thuẩn, khí tài cũng như kinh tế...
07 Tháng Ba 2018
Về phía các phụ huynh, đặc biệt nhân vật Võ Hoài Thuận, đảng viên, cán bộ tư pháp của một xã và có thời gian tập sự luật sư tại văn phòng luật sư T., huyện Bến Lức, thuộc Đoàn Luật sư TP HCM, nhất quyết bắt cô giáo phải quỳ để “hiểu cảm giác của con tôi khi bị cô bắt quỳ”, hành động này là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Nếu cô giáo sai thì đến trường làm việc với nhà trường, thậm chí có thể kiện cô giáo về tội hành hạ trẻ em nếu việc làm của cô giáo gây hậu quả nặng cho học sinh, nhưng không thể bắt cô giáo quỳ theo kiểu “ăn miếng trả miếng”.
06 Tháng Ba 2018
Do đó câu nói :" Mỹ không có kẻ thù lâu dài và cũng không có đồng minh lâu dài" thật ra chưa chính xác.Mỹ không "thay ngựa giữa dòng", không đổi bạn qua thù mà chỉ vì họ chưa hiểu Mỹ. Khi anh biến thể chế chính trị của anh thành độc tài, anh chính là kẻ thù của nước Mỹ.Và điều tất yếu là đừng trách họ đảo chính hay dùng vũ lực để tiêu diệt.
02 Tháng Ba 2018
Rồi một tật nổ khác của người Việt Nam là hay thích phong thánh cho những ai có chút hoạt động với những danh xưng kêu to như thùng rỗng, nào là “Anh Thư-Nhà Tranh Đấu” nhưng sau đó khi đã nếm mùi những kẻ đó không làm theo ý mình thì lại xổ toẹt mà lại quên tẽn tò cho cái hố đến mức quá lố của mình...
02 Tháng Ba 2018
Chúng ta cần nhớ vòng sinh diệt, luân hồi và quả nghiệp, nghĩa là ta tạo ra cái ác thì mình hoặc người thân mình sẽ gánh chịu hậu quả của cái ác; hoặc nếu cố gắng cầu xin sự xoá bỏ cái tai hạn ở một nơi này hay đối với người này, thì cái vận hạn đó sẽ được lưu chuyển đến một nơi khác hay cho (những) người khác.
01 Tháng Ba 2018
Khổ là với dân trí như Việt Nam các chế độ độc tài đảng trị như cộng sản hay gia đình trị như đệ nhất cộng hòa luôn luôn được người dân ca ngợi vì họ bị tuyên truyền bởi truyền thông một chiều. Ngược lại các chế độ dân chủ như đệ nhị VNCH lại luôn bị vu đủ thứ tội vì chính quyền ấy cho phép báo chí moi cái xấu của mình ra trước dư luận, cho phép nói ngược với quan điểm của mình. Nó cũng giống như ông Trump luôn bị nói xấu bởi báo chí thiên tả hiện nay.
23 Tháng Hai 2018
Không chừng làm như vậy, cáo lại đắc lợi. Bởi không có thứ gì nhanh chân và ranh ma hơn cáo. Cái khó của chó là cái khó chung của cả chuồng trại. Bây giờ chỉ còn một cách, phá tan chuồng trại. Nhưng phá tan chuồng trại thì cáo lại càng có cơ hội chui tột vào hang sâu, lại tiếp tục tu kiếp hồ ly. Thôi thì phải bằng mọi giá loại cáo ra khỏi chuồng trại trước khi phá tan cái chuồng trại vốn đã ngấm mùi của cáo.,,