Chuyện hai hồn ma cao cấp

05 Tháng Hai 201810:28 CH(Xem: 369)

                              CHUYỆN HAI HỒN MA CAO CẤP

cc (3)


FB. Luân LêHai oan hồn sau khi chết được chôn vào nghĩa trang dành cho cán bộ cấp cao vô cùng lộng lẫy, khi đang lang thang trong khuôn viên đã tình cờ gặp nhau với vẻ thiểu não và oán giận hiện rõ trên khuôn mặt.

CB1: Sao chúng ta cứ mãi loanh quanh ở đây mà không đi đâu được như những hồn khác nhỉ, họ tự do đi đây đi đó, kể cả lên miền cực lạc? Đúng là giàu có nhất nghĩa địa ngang với cầm tù ông ạ. Với lại cái mả to quá đè nặng lên xương cốt làm tôi đau quá trời đất. Mà ông trước làm ở ban bệ nào thế, sao tôi chưa gặp bao giờ?

CB2: Tôi à, làm lái xe cho vợ tôi. Nhưng mà vợ tôi làm to lắm. Thế nên tôi mới được vào đây. Mà ông sao lại chết? Cả đời làm cán bộ lo cho dân, cho nước, không được đi đâu rồi, nay chết cũng lại bị trói chân một chỗ thế này. Đúng là khổ quá mà.

CB1: Chả hiểu sao ngày xưa tôi lại đặt bút ký thông qua cái dự án này mới lạ lùng làm sao. Biết chết rồi mà khổ thế này thì tôi phản đối ngay. Nhưng mà ngày đó sống chỉ lo chết sẽ được yên, với lại thấy chúng nó cứ đến nhà quà cáp, tôi nghĩ, đã cống hiến cả đời cho dân rồi, giờ phải có cái gì để lại cho đời chứ. Thế nên tôi mạnh tay quyết luôn. À, tôi chết là vì dạo này chúng nó muốn cắt hết chức vụ cũ của tôi, nên tôi phải chết trước để được hưởng chút vinh quang do mình tạo ra. Mà này, làm sao ông vào đây sớm thế, vì tôi thấy ông còn trẻ?

CB2: Tiên sư nhà chúng nó. Vì cái nghĩa trang này mà vợ chồng tôi cãi nhau to. Rồi xô xát thế nào, nó chửi tôi là nhờ tôi mà ông chết cũng được hưởng vinh hoa phú quý. Tôi tức quá, muốn tìm đứa nào dám đề xuất cái dự án này để đập nó một trận cho hả dạ và bảo nó phải làm cách nào xoá được nó đi. Nhưng đấy là dự tính thế vì bực dọc thôi, chứ đời nào tôi muốn vào đây làm gì. Lạc lõng lắm. Nếu có dùng bữa hay hội hè thì các quan lớn ngồi một chỗ, mình sao dám mon men tới gần họ. Họ thuộc tầng lớp người cao cấp, đức cao vọng trọng, vô đây là như cung đình vậy, nên tôi không khoái chốn triều đình và giao du với giới hoàng thân quốc thích lắm. Mà sao ông vào đây còn dắt chó theo được là thế nào?

CB1: Thế thì ông phải làm đơn xin ra khỏi tổ chức đi. Cũng phải xin ly hôn với vợ nữa, đừng đòi chia tài sản gì cả, cứ cắt đứt các mối quan hệ đó đã. Ắt sẽ được ra khỏi đây. Ông đi làm ngay may ra còn kịp. Còn tôi thì ngồi đây chờ các đại quan nhất phẩm nhiệm kỳ mới để xin dự án cho kiếp sau nữa. Chứ ở đây mãi không ổn. Tôi mang chó theo vì lót tay cho quan canh cổng cũng kha khá đấy. Tôi chỉ có mỗi nó làm bạn và cũng chỉ có nó mới khiến tôi không phải lo lắng cũng như sống thật với con người mình nhất. Chứ với mấy đại quan thì...ông biết đấy, thành tự diễn biến, tự chuyển hoá, bị kỷ luật, rồi làm sao mà lên chức đây. Thôi, tôi đi có việc rồi, xem ai làm lãnh đạo ở đây nhiệm kỳ tiếp theo tôi còn đánh tiếng cho vợ, con tôi sau này vào đây còn có chỗ mà làm ăn chứ.

Hai hồn ma chào nhau rồi đi. Dù là hàng xóm với nhau cả, nhưng không ai biết ai. Mỗi hồn ma một vị trí và một mưu tính riêng cho mình.

Trích: Kho tàng truyện cổ nước Navi.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Mười Hai 2018
Thế nhưng ở Việt Nam, đảng cộng sản vẫn kiên trì đi theo thì thế nào, Giáo sư Giao hỏi tiếp. Tôi nói, đó là những kẻ ngu tham. Chỉ vì ngu tham mà chúng nó cứ bám víu vào cái lý thuyết đã bốc mùi đó để giữ chính quyền. Giáo sư Giao: Chúng nó không ngu tham đâu. Chúng nó biết cả đấy, nhưng chúng là một lũ khốn nạn.
16 Tháng Mười Hai 2018
Xã hội Việt Nam hiện nay cũng tựa như thế. Cộng Sản rất giống loài linh cẩu trong phim The Lion King. Cũng bạo lực, cũng bắt chẹt nhân dân, gây hại cho xã hội rất lớn, và đặc biệt luôn tình mò cướp công của kẻ khác, "mất mùa bảo tại thiên tai, được mùa thì bảo tại thiên tài đảng ta".
14 Tháng Mười Hai 2018
Đứng trước miếng mồi và mạng sống người ta đã chọn miếng mồi ngon để thỏa mãn cơn thèm khát mà bất chấp cái giá phải trả. Đa phần người Việt chúng ta vẫn không định hình được cái nên và không nên để sống sao cho đúng. Chúng ta là một tập thể rất dễ bị cai trị. Vì sao? Vì đơn giản kẻ cai trị chỉ cần thổi phồng những điều vớ vẩn trở thành to lớn thì đám đông sẽ lao đầu vào đó như những con thiêu thân.
14 Tháng Mười Hai 2018
Ấy vậy mà ở Việt Nam trong thời gian qua có nhiều cán bộ viên chức chưa học lớp 9, lớp 10… mà đã có hai, ba bằng cử nhân (Lãnh đạo cho phép “nợ bằng”, tức là sau đó phải học Bổ túc lớp 9, 10, 11, 12). Học hành kiểu “sinh con rồi mới sinh cha” thì làm sao mà nắm vững kiến thức! Loại cán bộ viên chức mang học vị, học hàm “tiến sĩ giấy”, “giáo sư ma” là loại “chỉ biết chăm chăm xu thời hay nịnh đời” cho nên đất nước phải chịu thảm cảnh
12 Tháng Mười Hai 2018
Với gương mặt văn hóa của chế độ như vậy thì cũng đừng mong gì từ những đám đông nhân dân cuồng nộ hay hỗn loạn, nhặng xị… Bởi những đám đông này được sinh ra trong lòng chế độ, thẩm thấu nền giáo dục của chế độ và hướng về tương lai từ bệ phóng chế độ. Bảo họ tốt hơn làm sao được khi định nghĩa về chữ tốt ở họ cũng na ná chữ tốt của chế độ. Thậm chí họ lấy chữ Tốt của chế độ làm chuẩn mực vào đời!
10 Tháng Mười Hai 2018
Cách Mạng Dân Chủ là một cuộc cách mạng cho toàn dân, chúng ta làm cách mạng để dẹp bỏ cái tư tưởng bảo thủ, lỗi thời, lạc hậu, xây dựng đất nước trở thành một quốc gia văn minh, đem đến một nền dân chủ thực sự cho Việt Nam và đó sẽ là con đường cách mạng bắt buộc cho dân tộc Việt Nam hôm nay.
10 Tháng Mười Hai 2018
Cũng xin nhắn đến mấy tay thợ viết đang bốc thơm cho Thức rằng đừng có tiếp tục bịp người dân nữa, cs chúng nó cần gì phải đầu độc Thức? chúng chỉ cần ra lệnh cho bạn tù giang hồ là Thức đã là cái xác không hồn từ lâu, còn chúng mà đầu độc thì Thức không còn trên cõi đời này để nhắn gửi tin tức ra ngoài đâu, hãy nhìn Nguyễn Bá Thanh, Trần Đại Quang quyền lực chót vót mà chúng thuốc còn chết thì mạng của Thức có là cây đinh rỉ gì?
10 Tháng Mười Hai 2018
Đạo Phật không như các đạo giáo khác với triết lý tôn sùng thượng đế từ vũ trụ, từ nơi không ai có thể đoán định về sự xuất hiện của các đấng. Đạo Phật thờ lạy một vị bồ tát duy nhất là Thích Ca, là một hoàng tử từ bỏ hoàng cung, gia đình là những thứ gây ra bể khố để tu hành cứu khổ chúng sinh. Phật Thích Ca không đến từ vũ trụ mà ngài hiện hữu giữa cuộc đời như một chân lý, chỉ có ta mới có thể giải thoát cho ta bằng sự tu hạnh.
04 Tháng Mười Hai 2018
Riêng phong trào Mùa Xuân Ả Rập cũng lật độc tài nhưng các nước này không có dân chủ. Một số người CS vin vào đây để bác bỏ vai trò vận động dân chủ cho Việt Nam. Nhưng một điều chắc chắn rằng, Việt Nam không thể như các nước Ả Rập được. Vì sao? Vì tính tôn giáo đã ăn sâu vào dân tộc tính của các nước hồi giáo. Cụ thể thế nào xin mọi người đi sâu về bản chất Hồi Giáo.
03 Tháng Mười Hai 2018
Tự Do là một giá trị cao cả mà nhân loại vươn tới, có tự do thì sẽ có những cống hiến cho nhân loại, không có chuyện tự do trong khuôn khổ, tự do bị cầm tù “không được nói xấu lãnh đạo đảng và nhà nước”, không có việc viết một bản nhạc, một cuốn sách phải trình báo để kiểm tra kiểm duyệt ngoại trừ đó là những tài liệu kích động hận thù hay chống lại sự tiến bộ của loài người. Đó là những ngôn từ ngụy biện chống chế cho một chế độ tàn mạt ươn hèn, bởi vì tất cả một việc trên thế gian này có khói thì mới có lửa, không ai rãnh rỗi đến độ ngồi chỉ trích người khác mà không có lý do...