Chuyện hai hồn ma cao cấp

05 Tháng Hai 201810:28 CH(Xem: 238)

                              CHUYỆN HAI HỒN MA CAO CẤP

cc (3)


FB. Luân LêHai oan hồn sau khi chết được chôn vào nghĩa trang dành cho cán bộ cấp cao vô cùng lộng lẫy, khi đang lang thang trong khuôn viên đã tình cờ gặp nhau với vẻ thiểu não và oán giận hiện rõ trên khuôn mặt.

CB1: Sao chúng ta cứ mãi loanh quanh ở đây mà không đi đâu được như những hồn khác nhỉ, họ tự do đi đây đi đó, kể cả lên miền cực lạc? Đúng là giàu có nhất nghĩa địa ngang với cầm tù ông ạ. Với lại cái mả to quá đè nặng lên xương cốt làm tôi đau quá trời đất. Mà ông trước làm ở ban bệ nào thế, sao tôi chưa gặp bao giờ?

CB2: Tôi à, làm lái xe cho vợ tôi. Nhưng mà vợ tôi làm to lắm. Thế nên tôi mới được vào đây. Mà ông sao lại chết? Cả đời làm cán bộ lo cho dân, cho nước, không được đi đâu rồi, nay chết cũng lại bị trói chân một chỗ thế này. Đúng là khổ quá mà.

CB1: Chả hiểu sao ngày xưa tôi lại đặt bút ký thông qua cái dự án này mới lạ lùng làm sao. Biết chết rồi mà khổ thế này thì tôi phản đối ngay. Nhưng mà ngày đó sống chỉ lo chết sẽ được yên, với lại thấy chúng nó cứ đến nhà quà cáp, tôi nghĩ, đã cống hiến cả đời cho dân rồi, giờ phải có cái gì để lại cho đời chứ. Thế nên tôi mạnh tay quyết luôn. À, tôi chết là vì dạo này chúng nó muốn cắt hết chức vụ cũ của tôi, nên tôi phải chết trước để được hưởng chút vinh quang do mình tạo ra. Mà này, làm sao ông vào đây sớm thế, vì tôi thấy ông còn trẻ?

CB2: Tiên sư nhà chúng nó. Vì cái nghĩa trang này mà vợ chồng tôi cãi nhau to. Rồi xô xát thế nào, nó chửi tôi là nhờ tôi mà ông chết cũng được hưởng vinh hoa phú quý. Tôi tức quá, muốn tìm đứa nào dám đề xuất cái dự án này để đập nó một trận cho hả dạ và bảo nó phải làm cách nào xoá được nó đi. Nhưng đấy là dự tính thế vì bực dọc thôi, chứ đời nào tôi muốn vào đây làm gì. Lạc lõng lắm. Nếu có dùng bữa hay hội hè thì các quan lớn ngồi một chỗ, mình sao dám mon men tới gần họ. Họ thuộc tầng lớp người cao cấp, đức cao vọng trọng, vô đây là như cung đình vậy, nên tôi không khoái chốn triều đình và giao du với giới hoàng thân quốc thích lắm. Mà sao ông vào đây còn dắt chó theo được là thế nào?

CB1: Thế thì ông phải làm đơn xin ra khỏi tổ chức đi. Cũng phải xin ly hôn với vợ nữa, đừng đòi chia tài sản gì cả, cứ cắt đứt các mối quan hệ đó đã. Ắt sẽ được ra khỏi đây. Ông đi làm ngay may ra còn kịp. Còn tôi thì ngồi đây chờ các đại quan nhất phẩm nhiệm kỳ mới để xin dự án cho kiếp sau nữa. Chứ ở đây mãi không ổn. Tôi mang chó theo vì lót tay cho quan canh cổng cũng kha khá đấy. Tôi chỉ có mỗi nó làm bạn và cũng chỉ có nó mới khiến tôi không phải lo lắng cũng như sống thật với con người mình nhất. Chứ với mấy đại quan thì...ông biết đấy, thành tự diễn biến, tự chuyển hoá, bị kỷ luật, rồi làm sao mà lên chức đây. Thôi, tôi đi có việc rồi, xem ai làm lãnh đạo ở đây nhiệm kỳ tiếp theo tôi còn đánh tiếng cho vợ, con tôi sau này vào đây còn có chỗ mà làm ăn chứ.

Hai hồn ma chào nhau rồi đi. Dù là hàng xóm với nhau cả, nhưng không ai biết ai. Mỗi hồn ma một vị trí và một mưu tính riêng cho mình.

Trích: Kho tàng truyện cổ nước Navi.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Sáu 2018
Và lịch sử có thể lặp lại. Một cuộc nội chiến như Syria sẽ xảy ra khi phía bảo vệ chế độ vẫn còn rất nhiều kẻ ngu xuẩn đang bao che cho chính quyền thối nát này. Sự thực rành rành đang diễn ra vẫn chưa làm sáng tỏ những cái đầu u mê này. Chúng vẫn tin là đảng của chúng vẫn đang thiết tha với vận mệnh dân tộc và không hề bán nước. Những kẻ này chắc chắn sẽ tham gia quân đội để chống lại nhân dân một khi họ nổi dậy.
14 Tháng Sáu 2018
5. Và nhìn rộng rơn, giải pháp cho đất nước là một tiến trình của nhiều nỗ lực. Mỗi nỗ lực cần được đánh dấu bằng một thành công để tạo động lượng cho nỗ lực kế tiếp. Và quan trọng không kém là khoảng thời gian dưỡng sức, rút kinh nghiệm, và chuẩn bị giữa 2 nỗ lực. Trên căn bản đó, chúng ta cần đối diện với câu hỏi: có nên biểu tình liên tục mỗi ngày hay mỗi tuần không?
09 Tháng Sáu 2018
Đối với từng cá nhân lãnh đạo, quan chức VN lâu nay, họ không hề còn có lý tưởng, không tin vào con đường tiến lên “Chủ nghĩa xã hội tươi đẹp” mà đảng từng hô hào bao nhiêu năm, họ không yêu nước, không có lòng tự hào dân tộc cũng chẳng có tình yêu thương đối với đồng bào, họ chỉ biết có Tiền và Quyền lực. Vì Tiền và Quyền lực, họ sẵn sàng bán cả Tổ quốc!
08 Tháng Sáu 2018
Thật sự thì quả bom đặc khu kinh tế cho thuê đất 99 năm của Bộ Chính trị tung ra để lôi kéo dư luận xã hội, lực lượng đối kháng chế độ chạy theo đánh trận giả “vô hại” do ban tham mưu của đảng csVN bày ra. Đặc khu kinh tế cho thuê đất 99 chỉ là phương pháp làm giảm nhiệt, làm cho người dân mất tập trung vào hiệp ước Hội Nghị Thành Đô sẽ hoàn tất giai đoạn một của tiến trình sáp nhập Việt Nam thành một tỉnh trực thuộc trung ương Bắc Kinh.
07 Tháng Sáu 2018
Và sau hết, đối đế lắm nếu thấy tình hình quá nóng, lãnh đạo Đảng có thể biến sang chiêu: cho Quốc Hội hoãn bỏ phiếu trong lúc cứ cứ âm thầm tiến hành như trong hơn 1 năm qua. Sau quyết định ký ngày 22/3/2017 của Bộ Chính trị, dân chúng đang sinh sống tại cả 3 đặc khu đã và đang bị cưỡng chế nhà đất, đuổi đi nơi khác. Phi trường Vân Đồn đã được xây. Hạ tầng cơ sở Phú Quốc đã được giao cho nhà thầu TQ xây dựng...
06 Tháng Sáu 2018
Rồi 40 năm sau? 60 năm sau? 80 năm sau? Chuyện gì sẽ xảy ra tại Việt Nam khi mà mọi thứ mang yếu tố Trung Quốc đã có mặt đầy đủ tại Việt Nam. Thử nghĩ, chỉ mới chưa đầy nửa thế kỉ, với một hệ thống Cộng sản dù sao đi nữa cũng được xem là “thuần Việt”, có lai căn chút ít Liên Xô và sau đó là Trung Cộng mà đất nước đã nhuộm đầy sắc màu Trung Hoa, thì liệu khi các đặc khu, các đầu mối phân phối tiền bạc, quyền lực và nhân chủng được đặt ngay trên đất Việt Nam thì chuyện gì sẽ xảy ra?
04 Tháng Sáu 2018
Đảng cộng sản Việt Nam đã hiện nguyên hình là một bọn bán nước vong nô, chúng tồi tệ hơn Lê Chiêu Thống-Trần Ích Tắc năm xưa vì hai nhân vật này chỉ là những nhân vật đơn lẻ, cục bộ và họ dù mang tiếng nghìn thu là bán nước nhưng họ chưa hề bán một tấc đất nào của Tổ Quốc còn đảng cộng sản hôm nay mà cụ thể hơn là Bộ Chính Trị TW đảng chưa đến 20 nhân vật cùng cái Quốc Hội gần 500 đại biểu (!) trong đó 95% là đảng viên khi thông qua Luật Đặc Khu...
04 Tháng Sáu 2018
Vì thế trong điều kiện chính quyền cộng sản bán nước hiện nay nếu người dân Việt Nam ngoan ngoãn chờ luật mà không xuống đường để thay đổi thể chế chính trị thì họ đang khoanh tay chịu chết. Và đáng thất vọng nhất chính là đội ngũ trí thức Việt Nam đã không đủ can đảm để đứng ra lãnh đạo toàn dân làm một cuộc cách mạng từ độc tài sang dân chủ để cứu nước. Có lẽ nếu mất nước thì nghìn năm sau sẽ nhớ lại để khinh bỉ thế hệ đang sống hôm nay: một thế hệ cúi đầu.
04 Tháng Sáu 2018
Lịch sử hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt đã từng vài lần mất nước, trong đó có 1000 năm đô hộ giặc Tàu, 100 năm đô hộ giặc Tây. Và trong thế kỷ XX, một chế độ tự do, dân chủ hơn, nhân bản, thịnh vượng hơn là chế độ VNCH đã bị bức tử, mất vào tay chế độ cộng sản độc tài, lạc hậu, luôn luôn đặt quyền lợi của đảng, của chế độ lên trên lợi ích của đất nước, dân tộc. Đó là những trang sử buồn, những bài học đau đớn cho cả dân tộc. Những bài học đó không lẽ vẫn chưa đủ thức tỉnh người Việt?
31 Tháng Năm 2018
Tất nhiên ông Tuấn đã bị rất nhiều người chửi phản quốc vì ông sợ làm to chuyện áo thun sẽ mất du khách Tầu du lịch Việt Nam.Tư duy vọng ngoại như thế mà viên chức này vẫn tại chức mới lạ. Càng lạ hơn, nếu đem những chuyện Trung Hoa đang tung hoành ở Biển Đông để đo lường khả năng cầm quyền của lãnh đạo Việt Nam thì sẽ thấy họ sợ Tập Cận Bình đến mức nào?