Tại sao dưới chế độ cộng sản văn học không phải là nhân học?

10 Tháng Giêng 201810:22 CH(Xem: 475)

TẠI SAO DƯỚI CHẾ ĐỘ CỘNG SẢN VĂN HỌC KHÔNG PHẢI LÀ NHÂN HỌC?


DLV-TranNhatQuang2-DanLamBaoFB. Dương Hoài Linh
" Văn học là nhân học" là câu nói nổi tiếng của nhà văn Nga Maksim Gorky thường được nền giáo dục dưới chế độ Cộng Sản Việt Nam đưa vào làm đề văn bình luận cho học sinh cuối cấp phổ thông. Báo Vietnamnet có bài viết cho rằng " Chưa bao giờ văn học là nhân học bị thách thức như bây giờ". Báo của tuyên giáo Cộng sản đã quá chủ quan khi dùng chữ "chưa bao giờ" và "bây giờ".

Thực sự thì dưới một thể chế chính trị độc tài, độc đảng "văn học" chưa bao giờ là một môn học của con người, lấy con người làm trung tâm để giáo dục nhân cách. Văn học dưới chế độ cộng sản thường được định danh với cái tên "nền văn học hiện thực XHCN" nhằm mục tiêu đào tạo con người mới XHCN đã hoàn toàn phá sản ngay từ lúc bắt đầu đặt nền móng.

Căn bản phát xuất từ mục tiêu giáo dục của chế độ. Mục tiêu ấy là biến con người thành một cỗ máy để phục vụ cho sự cầm quyền của một đảng. Trong mục tiêu ấy, nói rằng văn học giáo dục con người vì sự phát triển của quốc gia dân tộc chỉ là ngụy biện.

Ngay từ những năm đầu tiên khi cộng sản cướp chính quyền chúng đã đưa vào văn học hai nhiệm vụ đó là: ca ngợi công cuộc xây dựng CNXH ở miền Bắc và công cuộc đấu tranh thống nhất đất nước ở miền Nam. Thế nhưng thực tế sau 42 năm hai nhiệm vụ này đã quá rõ ràng : xây dựng cũng chẳng có kết quả gì và "thống nhất", "giải phóng" để nhận lấy một đất nước tha hóa về mọi mặt, tất cả các chỉ số văn hóa giáo dục, kinh tế, y tế đều nằm dưới đáy của thế giới.

Con người Việt Nam được giáo dục qua thơ văn "cách mạng" với chủ trương "giết, giết nữa bàn tay không ngơi nghỉ","máu van trả máu đầu van trả đầu" hầu như đã mất hết chữ "nhân". Thơ Tố Hữu, Chế Lan Viên và dòng văn học "cách mạng" đã biến đổi tâm thức dân tộc và khiến lớp trẻ từ thế hệ này sang thế hệ khác lao vào vòng xoáy của bạo lực và không còn nhận ra được các giá trị nhân văn thuộc về tinh hoa dân tộc. Trong " Nhật Ký Đặng Thùy Trâm", "Mãi mãi tuổi 20" của Nguyễn Văn Thạc ta dễ dàng nhận thấy tác phẩm ảnh hưởng đến họ nhất là "Thép đã tôi thế đấy" của Nikolai A.Ostrovsky và thơ Tố Hữu. Họ bị biến thành cỗ máy của chiến tranh mà sau này hai nhà văn Dương Thu Hương và Bảo Ninh đã hiện thực rất rõ trong hai tiểu thuyết Vô đề và "Nỗi buồn chiến tranh". Đó là những cỗ máy bằng xương bằng thịt của đảng.

Sau 1975, thế hệ trẻ lại bị nhồi sọ tiếp tục cho mục tiêu giáo dục này. Họ phải nhét vào đầu những tấm gương không có thật của Võ Thị Sáu, Lê Văn Tám, Nguyễn Văn Bé...những Cô Nhíp, những chiến sĩ khủng bố biệt động thành, những Nguyễn Văn Trỗi với "Sống như anh " và rất nhiều các dũng sĩ diệt Mỹ ngụy tạo khác. Kết quả là văn học đúng là nhân học nhưng lại theo một nghĩa khác. Đó là cho ra những sát thủ giết người máu lạnh như Lê Văn Luyện, những sinh viên giết bạn gái rồi chặt xác để phi tang, những bác sĩ thẩm mỹ thả xác nạn nhân trôi sông hay những tên Dư luận viên mù quáng như Trần Nhật Quang, nhóm Hồng Vệ Binh, Việt Vision hay gần đây nhất là lực lượng 47.

Nhân nào thì quả đó, một nền văn học phục vụ cho một đảng cầm quyền, đưa tính Đảng vào văn học mà đảng đó lại là một đảng cướp thì tất nhiên sẽ sản sinh ra những tên cướp giết người không ghê tay. Đó là vấn đề có tính quy luật.

Trong khi đó nền giáo dục miền Nam trước 1975 lại đặt trên 3 mục tiêu chính :

- Phát triển toàn diện mỗi cá nhân. Trong tinh thần tôn trọng nhân cách và giá trị của cá nhân học sinh, giáo dục hướng vào việc phát triển toàn diện mỗi cá nhân theo bản tính tự nhiên của mỗi người và theo những quy luật phát triển tự nhiên cả về thể chất lẫn tâm lý. Nhân cách và khả năng riêng của học sinh được lưu ý đúng mức. Cung cấp cho học sinh đầy đủ thông tin và dữ kiện để học sinh phán đoán, lựa chọn; không che giấu thông tin hay chỉ cung cấp những thông tin chọn lọc thiếu trung thực theo một chủ trương, hướng đi định sẵn nào.

- Phát triển tinh thần quốc gia ở mỗi học sinh. Điều này thực hiện bằng cách: giúp học sinh hiểu biết hoàn cảnh xã hội, môi trường sống, và lối sống của người dân; giúp học sinh hiểu biết lịch sử nước nhà, yêu thương xứ sở mình, ca ngợi tinh thần đoàn kết, tranh đấu của người dân trong việc chống ngoại xâm bảo vệ tổ quốc; giúp học sinh học tiếng Việt và sử dụng tiếng Việt một cách có hiệu quả; giúp học sinh nhận biết nét đẹp của quê hương xứ sở, những tài nguyên phong phú của quốc gia, những phẩm hạnh truyền thống của dân tộc; giúp học sinh bảo tồn những truyền thống tốt đẹp, những phong tục giá trị của quốc gia; giúp học sinh có tinh thần tự tin, tự lực, và tự lập.

- Phát triển tinh thần dân chủ và tinh thần khoa học. Điều này thực hiện bằng cách: giúp học sinh tổ chức những nhóm làm việc độc lập qua đó phát triển tinh thần cộng đồng và ý thức tập thể; giúp học sinh phát triển óc phán đoán với tinh thần trách nhiệm và kỷ luật; giúp phát triển tính tò mò và tinh thần khoa học; giúp học sinh có khả năng tiếp nhận những giá trị văn hóa của nhân loại.

Văn học miền Nam và cả chương trình văn học đưa vào giảng dạy không hề có một dòng văn học nào kêu gọi bạo lực chống Cộng. Đó là những tác phẩm văn học của Nguyễn Du, Nguyễn Khuyến, của nhóm Tự lực văn đoàn hoặc một số tác phẩm văn chương đầy tự tình dân tộc của Võ Phiến, Duyên Anh, Nhã Ca...

Ở Mỹ không dạy những tác phẩm văn học 'đao to búa lớn'
Mục tiêu của giáo dục Mỹ không phải là để ép học sinh thấu hiểu những tác phẩm cao siêu mà chỉ là làm cho trẻ em yêu thích việc đọc sách, và thông qua đó, đưa vào những bài giáo dục cơ bản về lối sống.

Giáo viên ở Mỹ chú trọng việc dạy học sinh/sinh viên format của bài văn hơn việc kiểm tra chính tả. Điều tuyệt nhất là hoàn toàn không có barem chấm điểm nào cả. Và điểm số sẽ phụ thuộc vào việc học sinh có bày tỏ được suy nghĩ về vấn đề của bài viết đủ 3 ý hay không. Sẽ không có bất kỳ sự trừ điểm nào nếu học sinh bày tỏ suy nghĩ khác với thầy cô (thậm chí thầy cô còn khuyến khích học sinh nghĩ khác mình).

Trong những lớp văn cao hơn ở bậc đại học, học sinh học về viết bài phỏng vấn một bạn học sinh khác về sở thích của họ, viết một bài báo cáo về một xu hướng mới nổi của đất nước, hay như tranh luận xem California cần làm gì để thoát khủng hoảng. Đề bài của họ là những vấn đề rất thời sự, điều đó vừa cho phép học sinh có tiếng nói, cảm thấy mình được lắng nghe, đồng thời cũng vừa làm cho giáo viên cảm thấy tiết học thú vị, vì chính họ cũng học được nhiều điều từ cách suy nghĩ của học sinh.

Đó là sự khác nhau căn bản giữa cách học văn ở 2 thể chế chính trị khác nhau. Một bên học văn để tạo ra những cỗ máy phục vụ, chết thế cho chế độ độc tài một đảng. Phía bên kia vì đó là chế độ của dân nên học văn để cho ra những con người thật sự - con người viết hoa. Từ con người này làm nền tảng để xây dựng một xã hội phồn thịnh và phát triển.

Do đó "văn học là nhân học" thật sự chỉ có trong một xã hội dân chủ .

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Sáu 201810:21 CH(Xem: 31)
vợ của ông phóng viên VTV bị côn an nó hốt như tội phạm, bây giờ thì vợ chồng ông bà có hiểu thế nào là nhân quyền của quốc gia cộng sản chưa? ca tụng bác và đảng tiếp đi, đảng đã hy sinh hàng triệu người trong chiến tranh thì thời bình chúng có xá gì mạng dân cái kiến
19 Tháng Sáu 201810:05 CH(Xem: 28)
Đứng đầu quốc hội là một nhân cách thấp hèn vu cáo Dân, sỉ nhục Dân mà quốc hội đó vẫn nhơn nhơn tự nhận là đại diện cho quyền lợi, ý chí, nguyện vọng của Dân! Cả một hệ thống truyền thông như dàn đồng ca hát theo chiếc đũa chỉ huy của ban tuyên giáo vu cáo Dân, lăng mạ quyền con Người, lăng mạ lòng yêu nước của người Dân và hệ thống báo chí đó vẫn tự xưng là báo chí cách mạng, là tiếng nói của Dân...
17 Tháng Sáu 201812:56 CH(Xem: 126)
Những thời này là thế, chúng tiếp tục muốn biến mình thành những kẻ nô lệ không chỉ trong lĩnh vực nghệ thuật, mà còn là đối với chính thân phận của chúng, trong sự tự hào ngạo mạn nhưng là sự ngu xuẩn của mình, mà rồi chúng còn chường mặt lên công luận để dạy nhân dân về cách làm người cao cả và chân chính, nhất là khi đứng trước vận mệnh của tổ quốc và trước những đòi hỏi của thời cuộc đang hiện hữu ra.
13 Tháng Sáu 201810:25 CH(Xem: 249)
Không một hệ thống báo chí, truyền thông nào lại đi làm một cái việc ngu ngốc hết mức có thể là tạo ra và viện dẫn một tình huống vô cùng lố bịch như này để tấn công vào những người đi biểu tình. Và nếu một ai đó trả tiền để người dân thực thi quyền năng hiến định của mình bằng cái giá đó thì phải coi đó là nỗi nhục lớn lao của một quốc gia...
13 Tháng Sáu 20189:54 CH(Xem: 173)
Đây chính là một phần trong Phương Án A2 Phòng chống Diễn biến Hòa bình mà họ đã luyện tập nhuần nhuyễn bấy lâu nay. Sở dĩ nói chiêu trò này KHÔNG CÓ GÌ MỚI là vì trong thảm sát Thiên An Môn ở Trung Quốc, những người lính điều từ nơi xa về cũng đã được tuyên truyền rằng sinh viên biểu tình đã giết hại rất nhiều binh sĩ để kích động họ xuống tay đàn áp.
10 Tháng Sáu 201810:14 CH(Xem: 193)
Sự việc thay vì cần được đưa tin trung thực và làm cho dịu bớt đi thì hắn lại rắp tâm tung tin có người thương vong để tạo ra sự hằn học của xã hội đối với những người dân cùng cực, chịu đủ những thảm cảnh như mất đất, ô nhiễm môi trường nặng nề và ra biển đánh bắt cá thì gặp phải những tàu lạ đâm, cướp và giết họ trên chính vùng biển quê hương mình mà rồi tình trạng đó vẫn không có gì thay đổi suốt nhiều năm nay.
09 Tháng Sáu 201810:12 CH(Xem: 168)
Luật an ninh mạng sắp được cuốc hụi bù nhìn csvn thông qua tới đây là một bằng chứng cho thấy sự độc tài toàn trị của đảng và thêm một thủ đoạn 3 bịt nữa của đám khỉ đột Trường Sơn dựa vào luật rừng bất chấp luật Quốc Tế. Đúng là cái đảng lươn lẹo, gian ác, bán Trời không văn tự, hèn với giặc ác với dân, đê tiện không còn chỗ nào để nói.
04 Tháng Sáu 201812:54 SA(Xem: 229)
Vua Bảo Đại đã từng nói: Cả nước ta nhỏ lớn đều bị bọn côn đồ nó lừa. Đó cũng bởi chúng khua rổn rảng dao to búa lớn để bịp, bác đói rách lang thang kiếm cơm, mà nói rằng bác tìm đường kíu cuốc, nên mới có côn đồ được gọi phượng hoàng đường phố, hiệp sỹ đường phố. Thiệt tội cho dân tui sao cứ bị mắc điếm dài dài!
01 Tháng Sáu 20189:45 CH(Xem: 227)
Hắn nhìn anh tu-bíp ngụy, khinh khỉnh nói: - Được chứ! Tại sao không được, anh nói tôi nghe thử xem nào? Anh biết một mà không biết hai. Bác là thánh, thì có cái gì mà không được?
30 Tháng Năm 201810:03 CH(Xem: 236)
Nghĩ cũng nực cười cho một chế độ "Ra ngõ gặp Anh Hùng", đánh đuổi 3 đế quốc xâm lược nhưng đế quốc Tàu Cộng đại hán thì quỳ mọp run rẩy mỗi khi có đầu não hay tướng tá nào qua yết kiến họ Tập, csVN không biết có nghĩ mình nổ như bom bây giờ trước mặt Tàu Cộng lại xì như cái bong bóng xẹp mà thấy ngượng với lời tuyên bố "Ra ngõ gặp Anh Hùng" hay không? Dù sao thì csvn đã quá nhục với thế giới vì những tuyên bố vung vít lươn lẹo, những phát biểu ngây ngô...
16 Tháng Sáu 2018
Và lịch sử có thể lặp lại. Một cuộc nội chiến như Syria sẽ xảy ra khi phía bảo vệ chế độ vẫn còn rất nhiều kẻ ngu xuẩn đang bao che cho chính quyền thối nát này. Sự thực rành rành đang diễn ra vẫn chưa làm sáng tỏ những cái đầu u mê này. Chúng vẫn tin là đảng của chúng vẫn đang thiết tha với vận mệnh dân tộc và không hề bán nước. Những kẻ này chắc chắn sẽ tham gia quân đội để chống lại nhân dân một khi họ nổi dậy.
14 Tháng Sáu 2018
5. Và nhìn rộng rơn, giải pháp cho đất nước là một tiến trình của nhiều nỗ lực. Mỗi nỗ lực cần được đánh dấu bằng một thành công để tạo động lượng cho nỗ lực kế tiếp. Và quan trọng không kém là khoảng thời gian dưỡng sức, rút kinh nghiệm, và chuẩn bị giữa 2 nỗ lực. Trên căn bản đó, chúng ta cần đối diện với câu hỏi: có nên biểu tình liên tục mỗi ngày hay mỗi tuần không?
09 Tháng Sáu 2018
Đối với từng cá nhân lãnh đạo, quan chức VN lâu nay, họ không hề còn có lý tưởng, không tin vào con đường tiến lên “Chủ nghĩa xã hội tươi đẹp” mà đảng từng hô hào bao nhiêu năm, họ không yêu nước, không có lòng tự hào dân tộc cũng chẳng có tình yêu thương đối với đồng bào, họ chỉ biết có Tiền và Quyền lực. Vì Tiền và Quyền lực, họ sẵn sàng bán cả Tổ quốc!
08 Tháng Sáu 2018
Thật sự thì quả bom đặc khu kinh tế cho thuê đất 99 năm của Bộ Chính trị tung ra để lôi kéo dư luận xã hội, lực lượng đối kháng chế độ chạy theo đánh trận giả “vô hại” do ban tham mưu của đảng csVN bày ra. Đặc khu kinh tế cho thuê đất 99 chỉ là phương pháp làm giảm nhiệt, làm cho người dân mất tập trung vào hiệp ước Hội Nghị Thành Đô sẽ hoàn tất giai đoạn một của tiến trình sáp nhập Việt Nam thành một tỉnh trực thuộc trung ương Bắc Kinh.
07 Tháng Sáu 2018
Và sau hết, đối đế lắm nếu thấy tình hình quá nóng, lãnh đạo Đảng có thể biến sang chiêu: cho Quốc Hội hoãn bỏ phiếu trong lúc cứ cứ âm thầm tiến hành như trong hơn 1 năm qua. Sau quyết định ký ngày 22/3/2017 của Bộ Chính trị, dân chúng đang sinh sống tại cả 3 đặc khu đã và đang bị cưỡng chế nhà đất, đuổi đi nơi khác. Phi trường Vân Đồn đã được xây. Hạ tầng cơ sở Phú Quốc đã được giao cho nhà thầu TQ xây dựng...
06 Tháng Sáu 2018
Rồi 40 năm sau? 60 năm sau? 80 năm sau? Chuyện gì sẽ xảy ra tại Việt Nam khi mà mọi thứ mang yếu tố Trung Quốc đã có mặt đầy đủ tại Việt Nam. Thử nghĩ, chỉ mới chưa đầy nửa thế kỉ, với một hệ thống Cộng sản dù sao đi nữa cũng được xem là “thuần Việt”, có lai căn chút ít Liên Xô và sau đó là Trung Cộng mà đất nước đã nhuộm đầy sắc màu Trung Hoa, thì liệu khi các đặc khu, các đầu mối phân phối tiền bạc, quyền lực và nhân chủng được đặt ngay trên đất Việt Nam thì chuyện gì sẽ xảy ra?
04 Tháng Sáu 2018
Đảng cộng sản Việt Nam đã hiện nguyên hình là một bọn bán nước vong nô, chúng tồi tệ hơn Lê Chiêu Thống-Trần Ích Tắc năm xưa vì hai nhân vật này chỉ là những nhân vật đơn lẻ, cục bộ và họ dù mang tiếng nghìn thu là bán nước nhưng họ chưa hề bán một tấc đất nào của Tổ Quốc còn đảng cộng sản hôm nay mà cụ thể hơn là Bộ Chính Trị TW đảng chưa đến 20 nhân vật cùng cái Quốc Hội gần 500 đại biểu (!) trong đó 95% là đảng viên khi thông qua Luật Đặc Khu...
04 Tháng Sáu 2018
Vì thế trong điều kiện chính quyền cộng sản bán nước hiện nay nếu người dân Việt Nam ngoan ngoãn chờ luật mà không xuống đường để thay đổi thể chế chính trị thì họ đang khoanh tay chịu chết. Và đáng thất vọng nhất chính là đội ngũ trí thức Việt Nam đã không đủ can đảm để đứng ra lãnh đạo toàn dân làm một cuộc cách mạng từ độc tài sang dân chủ để cứu nước. Có lẽ nếu mất nước thì nghìn năm sau sẽ nhớ lại để khinh bỉ thế hệ đang sống hôm nay: một thế hệ cúi đầu.
04 Tháng Sáu 2018
Lịch sử hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt đã từng vài lần mất nước, trong đó có 1000 năm đô hộ giặc Tàu, 100 năm đô hộ giặc Tây. Và trong thế kỷ XX, một chế độ tự do, dân chủ hơn, nhân bản, thịnh vượng hơn là chế độ VNCH đã bị bức tử, mất vào tay chế độ cộng sản độc tài, lạc hậu, luôn luôn đặt quyền lợi của đảng, của chế độ lên trên lợi ích của đất nước, dân tộc. Đó là những trang sử buồn, những bài học đau đớn cho cả dân tộc. Những bài học đó không lẽ vẫn chưa đủ thức tỉnh người Việt?
31 Tháng Năm 2018
Tất nhiên ông Tuấn đã bị rất nhiều người chửi phản quốc vì ông sợ làm to chuyện áo thun sẽ mất du khách Tầu du lịch Việt Nam.Tư duy vọng ngoại như thế mà viên chức này vẫn tại chức mới lạ. Càng lạ hơn, nếu đem những chuyện Trung Hoa đang tung hoành ở Biển Đông để đo lường khả năng cầm quyền của lãnh đạo Việt Nam thì sẽ thấy họ sợ Tập Cận Bình đến mức nào?