Chuyện không hề nhỏ

24 Tháng Mười Hai 201710:50 CH(Xem: 3632)

                                     Chuyện không hề nhỏ    

download


Ngọc Văn


 

Trên mạng nổi sóng, bắt đầu từ khi một ảnh chụp trang sách có bài viết của tiến sĩ vịt cộng Bùi Hiền đăng trong cuốn kỷ yếu ‘Ngôn ngữ ở Việt Nam - Hội nhập và phát triển’ do Hội ngôn ngữ học thành Hồ tổ chức được tung lên mạng.  Cuốn kỷ yếu này là tập hợp của nhiều bài viết, của các giảng viên, nhà nghiên cứu Ngôn ngữ học và tiếng Việt, trong và ngoài nước gửi về tham dự ‘Hội thảo ngôn ngữ học toàn quốc’ được tổ chức tại trường ĐH Quy Nhơn. Bài viết của Bùi Hiền với nội dung đưa ra những lập luận để cải tiến cách viết tiếng Việt!

Xin được kê khai đầy đủ họ tên, học vị, học hàm, và tuần tự chức vụ trước sau để thấy đây là một nhân vật được gọi là trí thức (xã nghĩa), nhà khoa học nghiên cứu (vịt cộng), cùng với đề xuất xét thấy ảnh hưởng nặng đến sự tồn vong của văn hóa dân tộc. Tiến sĩ, phó giáo sư Bùi Hiền, nguyên Hiệu phó trường ĐHSP Ngoại ngữ Hà Nội, nguyên Phó viện trưởng Viện Nội dung và Phương pháp dạy học phổ thông. Lên tiếng rằng: Sau 30 chục năm nghiên cứu thấy rằng chữ viết tiếng Việt bộc lộ quá nhiều bất hợp lý, nay cần được cải tiến để hội nhập và phát triển (?!).

Lý do cần cải tiến, theo phó giáo sư vịt cộng Bùi Hiền thì tiếng Việt từ năm 1924, khi toàn quyền Đông Dương ký nghị định cho phép dạy chữ quốc ngữ đến nay thấy ra rắc rối dài dòng dễ sai chính tả khi viết, và là những điều bất hợp lý. Để cải tiến Bùi Hiền đã thêm các chữ cái tiếng Latinh F, W, Z, và bỏ hết những âm Đ, Th, Ph, Kh, Ngh, Ng, Gh, Gi, Qu, Ch, Tr… Những chữ này được thay thế như sau: C = Ch, Tr; D = Đ; G = G, Gh; F = Ph; K = C, Q, K; Q = Ng, Ngh; R = R; S = S; X = Kh; W =Th; Z = d, gi, r. Và âm Nh tạm thời thay bằng: n’.

Đề xuất như vậy ta thấy lập luận rất rõ nơi Bùi Hiền, lấy thí dụ miền Bắc phát âm ông trời, miền Nam có nơi phát âm ông chời, nhưng khi viết thì đều viết là Ôq Cời đã tránh được lỗi chính tả phân biệt giữa Tr - Ch (?!). Và lúc đó giáo dục viết là záo zụk, quốc gia sẽ là cuốc za, ngoại ngữ sẽ thành quại qữ, và tiếng Việt viết thành tiếq Việt… Bùi Hiền đắc ý nói việc cải tiến theo cách này, thì từ 38 chữ cái chỉ còn 31, cho đó là tiết kiệm thời gian, công sức, và cả vật liệu giấy mực (?!) Thật đáng nghi ngờ khi nói đây là những lý do chính cần phải cải tiến cách viết tiếng Việt.

Đưa ra thí dụ bằng cách viết cải tiến câu: Chủ tịch hồ chí minh vĩ đại sống mãi trong quần chúng ta (44 chữ) chỉ phải viết: Củ tịc hồ cí min’ vĩ dại sốq mãi coq kuần chúq ta (37 chữ). Khi bức ảnh chụp trang viết của Bùi Hiền, vừa được tung lên mạng nó đã gây bão, trước hết là trang Thanh niên post bài lúc 11:45 ngày 24/11/2017, thời gian chỉ tính đến cuối hôm sau lúc 11:21 ngày 25/11/2017 là trang Người Lao Động. Trong một ngày đã có gần chục trang, liên tiếp có bài về đề tài này, và sôi nổi hơn hết là Facebook cả ngàn người tham gia kéo dài hơn tuần.

VTC News đã có cuộc phỏng vấn Bùi Hiền, ngay lúc dân mạng đang ồn ào về cái đề xuất của tay phó tiến sĩ này… Nói là dư luận ồn ào, chứ thực ra thấy toàn là ném đá tới tấp vào tác giả cái đề nghị cách viết ‘tiếng Việt’ thành ‘tiếq Việt’, có một comment nói lên thái độ của dư luận: Không ai tranh cải mà chỉ thấy chửi là hầu hết. Để bạn đọc hiểu rõ vì lý sao dư luận không một đóng góp ý kiến tranh luận, mà tập trung ném đá tay tiến sĩ phó giáo sư vịt cộng này, xin được tóm tắt vài câu hỏi lẫn trả lời, do phóng viên VTC News đăng trên Tin Nhanh 24giờ.

Câu hỏi công trình nghiên cứu cải cách tiếng Việt được bắt tay thực hiện từ khi nào: Đã bắt tay nghiên cứu từ hơn 30 năm về trước, bây giờ mới đưa ra được một nửa đề án về phụ âm, còn một nửa kia là nguyên âm thì chưa đưa ra. Một comment nói: Sẽ là 30 năm nữa cho phần còn lại, mong hắn chết trước kết thúc. Hỏi dư luận cho rằng công trình nghiên cứu này viển vông, thiếu thực tế và xa vời, khi bắt tay vào thực hiện công trình nghiên cứu này, có lường trước được những khó khăn, thử thách không? Câu trả lời thấy ra Bùi Hiền đã bị ném đá ngay từ ban đầu:

-Có nhiều người khi biết ý tưởng này, đã phê phán nặng nề chê tôi là người rửng mỡ, lại có người bảo là thần kinh, mới đưa ra cải tiến bảng chữ cái như vậy, tôi sẽ không lùi bước dù bị ném đá bẩn thỉu. Trích một comment: Có tâm thần mới nghĩ ra được cái cải tiến cải lùi này… phóng viên phỏng vấn nhiều câu, nhưng quên hổng hỏi ông ta đã đi khám bệnh chưa? Ba mươi năm cho công việc này, thấy ra ngôn ngữ học không chắc là chuyên môn của y, còn bên cạnh cái tâm thần như dư luận nghĩ, chắc chắn có một động lực khác, phần sau bài viết sẽ đề cập tới.

Tiếng Việt trong cách dùng từ rất đa dạng cả khi nói lẫn viết, riêng văn chương (viết tiếng Việt) cái súc tích là cần, nay Bùi Hiền đã đi ngược lại (cải lùi) đã làm rối đi cái diễn đạt… Lấy thí dụ câu: Ghì chặt nghĩa là gì? Khi viết nó sẽ là: Gì cặt qĩa là gì? Người đọc làm sao hiểu được ý câu bởi ‘ghì’ và ‘gì’ đều được viết là ‘gì’. Chỉ nhìn sơ cách thay thế, thấy rất rõ cái không hợp lý, rất dễ lầm lẫn, trên căn cước cái tên viết với lối mới là Cần văn Can’, đúng cho cả hai Trần văn Tranh và Trần văn Chanh, vậy làm sao biết tên nào là chính xác, người đọc phải tự đoán?

Và hơn vậy nữa khi viết chữ Zời thì chữ này thể hiện cho tới ba chữ Giời (ông giời, danh từ), Dời (di chuyển, động từ), Rời (tách rời, tính từ) gặp trường hợp như vậy làm sao hiểu chữ nào là đúng… Thấy ra cải tiến đâu không thấy mà chỉ cải lùi, đây rõ ràng là bỏ cái trong sáng thay thế bằng cái tối nghĩa và bất hợp lý! Dư luận là những dân thường, họ không có học vị học hàm, và cũng không có tới 30 năm để nghiên cứu, nhưng chỉ sau mươi phút đọc qua ảnh chụp trang sách, gọi là cải tiến cách viết tiếng Việt, đã ném đá Bùi Hiền, cái đó rất đáng để phải suy nghĩ.

Chúng ta ai cũng đều biết về trình độ học thức của các quan vịt cộng, và cũng biết rất rõ bằng cấp của các hầu hết những kẻ mang danh trí thức xã nghĩa! Khả năng họ rất hạn chế, nhưng cái danh học vị, học hàm, của họ khua điếc con ráy, nào là thạc sĩ, tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư, thực tế phần đông số họ khởi đi từ bổ túc văn hóa, có năm lên đôi ba lớp, để rồi sau khi ‘đạt’ được trình độ trung cấp, cao đẳng, thì họ tiếp tục gọi là ‘hoàn thiện’ đại học tại chức, thứ mà ta vẫn nói: dốt như chuyên tu, ngu như tại chức. Nay khả năng thật sự họ ra sao mọi người đã rõ!


Chủ trương ‘sĩ hóa quan chức’ với những yêu cầu cán bộ ngồi ghế trưởng ban, phòng các bộ, bắt buộc phải có bằng cấp tương đương thạc sĩ hay tiến sĩ, vì vậy mà sinh ra tràn lan bằng gian, bằng giả trong lẫn ngoài nước mua bằng tiền. Có cả khai man, xin đơn cử đôi ba trường hợp của các quan chức cấp cao: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khai tiến sĩ của trường National University of Singapore nhưng khi sưu tra không có tên trong trích lục hồ sơ trường, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chôm bằng của con trai tại Đại học Kỹ thuật Magdeburg (nước CHDC Đức).

Mới đây lại lòi thêm ra quan bộ trưởng giáo dục nói ngọng (nól) Phùng xuân Nhạ, khai man lý lịch là có bằng Sau Đại học Manchester University (UK), sự thật không đậu bằng Cử Nhân nào của trường này cả, khai ‘Sau Tiến sĩ’ (Fulbright Scholar), Georgetown University (USA), nhưng chưa bao giờ học tại Mỹ. Trên thực tế Phùng Xuân Nhạ bộ trưởng bộ Giáo Dục & Đào tạo của xứ xã nghĩa, chỉ có bằng Cử Nhân Kinh Tế của Đại Học Hà Nội, và một bằng tương đương Cao Đẳng - Trung Cấp về Kinh Tế, của chi nhánh trường Manchester University ở Nga.

Nếu đã có một chủ tịch UBND xã Tam Kỳ, huyện Kim Thành, Hải Dương, có bằng tốt nghiệp cấp 3 trước bằng tốt nghiệp cấp 2 gần mười năm, thì nay bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng không khác mảy may. Bằng tiến sĩ của Phùng Xuân Nhạ là do Viện Kinh Tế Thế Giới của Việt Nam cấp vào năm 1999, thật lạ lùng và tài tình bằng một cách nào đó, và cũng bởi một ai đó đã cấp cho Phùng Xuân Nhạ bằng tiến sĩ, trong khi tay này chưa hề học qua thạc sĩ. Tóm lại tay bộ trưởng giáo dục xã nghĩa này, không hề có bằng cấp sau đại học hay tiến sĩ gì của nước ngoài!

Trở lại chuyện tiến sĩ phó giáo sư Bùi Hiền, thoạt đầu dân mạng ném đá cứ ngỡ tay này mắc bệnh thần kinh, hay có thể là dốt nhưng muốn làm chuyện lưu danh muôn thuở, nhưng khi thấy PGS.TS Lê Đức Luận, TS Nghiêm Thúy Hằng, TSKH Đoàn Hương, nhảy vào bênh vực và tôn (thánh) Bùi Hiền là một nhà khoa học, nghiên cứu ngôn ngữ (tiếng Việt) đầy nhiệt tâm đáng trọng, và chửi những ai ném đá Bùi Hiền là kẻ vô học thiếu hiểu biết. Đoàn Hương cho rằng: Không thể đem việc ấy ra hỏi ‘cái đám quần chúng thiếu hiểu biết ấy được’. (VTV3 28/11/2017).

Và PGĐ Sở GD TP.HCM Phạm Ngọc Thanh – người có 1.000 ha đất Long Thành – bất ngờ đề nghị dạy ‘Tiếq Việt’ trong chương trình ĐH (Báo pháp luật ngày 29/11/2017): Đánh giá cao bảng cải tiến tiếng Việt , nói đây là một nghiên cứu ‘cực kỳ giá trị’ giải quyết hầu hết những rắc rối mà bộ chữ hiện tại đang gặp phải, như trùng âm trùng nghĩa và nếu dùng bộ chữ của phó tiến sĩ Bùi Hiền sẽ tạo sự dễ dàng hơn rất nhiều, nên đã đề nghị sở Giáo dục và đào tạo thành Hồ mở thí điểm giảng dạy tại các trường đại học trên địa bàn thành phố.

Đã rõ đây là chủ trương của đảng, với quyết tâm thực hiện cho bằng được, mà đảng gọi đó là sự cấp thiết ‘để hội nhập và phát triển’, và nó đã được bắt đầu từ 30 năm trước, con số đã liên kết cho thấy đây không hề là chuyện nhỏ. Cái hạn ba mươi năm thực thi mật ước Thành Đô (1990), cái mong muốn thôn tính nước Việt của bọn giặc truyền kiếp phương Bắc, với bàn tay bán nước của lũ An Nam cộng thực hiện, đã chỉ thị cho đám trí thức xã nghĩa tìm cách xóa sổ tiếng Việt, như trong quá khứ chúng đã từng làm, vu là văn hóa đồi trụy mà đem đốt!

Tiếng Việt được các Giáo Sĩ phiên âm tiếng Nôm bằng các âm thể của mẫu tự Latinh, trong đó Alexandre De Rhodes là công đầu trong việc hoàn chỉnh cho chữ Quốc Ngữ, và cũng là lần đầu tiên cuốn Tự Điển Việt-Bồ Đào-Latinh, được A.D.Rhodes biên soạn, in lần đầu vào năm 1651. Tiếp sau đó chữ Quốc ngữ vẫn được tiếp tục hoàn chỉnh, cùng với những cải cách của Pineau de Behaine mà cuốn Từ điển Việt-Bồ-La được xuất bản năm 1772, cứ thế chữ Quốc ngữ tiếp tục hoàn chỉnh, sự trong sáng theo thời gian ngày càng hơn cho tới hôm nay.

Vào thời điểm sự ra đời của chữ Quốc ngữ, cái may mắn của chúng ta là song hành trong việc hoàn chỉnh chữ Quốc ngữ, các học giả nối tiếp đã làm tốt công việc chuyển đổi, những tài liệu Văn hóa Lịch sử dân tộc, cả từ chữ Hán lẫn Nôm sang Quốc ngữ. Tuy vậy không là dễ để chuyển hết, có rất nhiều di cảo hàng ngàn năm, viết bằng Hán lẫn Nôm của cha ông, phải đành mai một, và thực tế ngày nay cho thấy, có mấy ai còn đọc được chữ Hán và Nôm?

Lần đầu chuyển từ Hán Nôm sang, với tất cả tâm huyết gìn giữ gia sản văn hóa ông cha, nhưng cũng đã không tránh khỏi mất mát, thì lần này nếu có thay đổi xảy ra, chắc chắn Văn Hóa Việt bao đời sẽ biến mất. Chắc chắn trăm phần lũ An Nam cộng sẽ cấm không cho chuyển dịch, chúng muốn xóa sổ cách viết cũ, người Việt sẽ học cách viết mới, đương nhiên chỉ để đọc những gì mới viết chúng cho lưu hành, mọi tài liệu văn hóa lịch sử cũ tự nhiên rụi tàn.

Đã có rồi lũ Hán nô đã ép dạy trẻ từ cấp tiểu học tiếng Tầu, và cũng đã có rồi chuyện thay Chính Sử dân Việt (chống Tầu) bằng thứ sử viết theo ý đảng, Hai Bà Trưng dâng kiếm chuộc lỗi trước vong hồn Mã Viện, hay Lý Thường Kiệt đánh Tống là hỗn, thì cái gọi là ‘cải tiến’ cách viết, chỉ sau vài chục năm, một hai thế hệ, lúc đó chỉ còn duy nhất lưu hành những gì đảng muốn. Dân Việt sẽ phải học sử Tầu, trong đó dạy rằng tộc Việt từ giống Hán mà ra!

Xin mọi người hãy báo động đây là âm mưu cướp nước Việt, Hán hóa dân Việt của lũ giặc phương Bắc, với sự tiếp tay của đảng An Nam cộng, dùng cái gọi là cải tiến cách viết tiếng Việt để che dấu ý đồ xóa chữ Việt, hầu xóa luôn lịch sử lẫn nền văn học sử đất nước. Xin đừng quên họa diệt vong của dân tộc gần kề, mà đảng và nhà nước Ba Đình chính là kẻ nội thù, đang cố đẩy đất nước và dân tộc Việt đi đến chỗ diệt vong!

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Chín 20237:56 CH(Xem: 56)
Ông Sơn tham gia nhiều cuộc biểu tình ở Hà Nội trong giai đoạn 2011-2018 để phản đối hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông, phản đối chính quyền Hà Nội chặt phá cây cổ thụ ở trung tâm thành phố, và một số vấn đề khác. Ông cũng có nêu quan điểm về tình hình xã hội Việt Nam trên trang cá nhân. Tuy nhiên, những người bạn của ông cho biết, ông Sơn không phải là cây viết có tiếng tăm và có tầm ảnh hưởng lên người khác. Do vậy, việc ông bị bắt giữ theo Điều 117 làm nhiều người bất ngờ. Ông bị bắt vào ngày 28/9/2022. Công an khám xét nhà và tịch thu một số tài liệu, sách vở cùng với máy tính của ông.
26 Tháng Chín 20238:55 CH(Xem: 233)
Chúng cố tình rêu rao về sự thù địch giữa người Việt hải ngoại với người Việt trong nước rồi mỗi lần sang Mỹ chúng lại tung dư luận viên rêu rao luận điệu lừa đảo "khép lại quá khứ, hướng tới tương lai" này nọ, sẵn dịp chúng nhảy lên đóng vai người tiến bộ kêu gọi hai bên xoá bỏ hận thù với hòa hợp hòa giải. Thực chất người Việt hải ngoại và người Việt trong nước không có nhu cầu phải hòa giải vì chúng ta chẳng thù hằn gì nhau. Kẻ phải khép lại quá khứ để hướng tới tương lai phải là 4 triệu đảng viên đang độc quyền toàn trị trong nước kìa. Hoà giải không phải là một hành động ban ơn mà kẻ thắng trận giành cho người thua. Hoà giải phải dựa ...
25 Tháng Chín 20238:34 CH(Xem: 253)
Ai còn nhớ Tết Mậu Thân? Hai bên ký với nhau đình chiến để dân vui tết Lời chúc ông bà nói chưa kịp hết Súng cộng quân đã nổ vang rền Miền Nam ngập tràn trong tiếng khóc rên Cùng những xác người được móc lên từ lòng đất. Ai còn nhớ cái ngày gọi là ngày Thống Nhất? Miền Nam khởi đầu những cuộc chia li Chúng bảo: “ Chỉ có mười ngày, yên chí mà đi.” Để rồi có biết bao người đã đi luôn về nơi yên nghỉ Nếu như rừng mãi ở trong đầu của những con khỉ, Thì dối lừa sẽ mãi ở trong đầu của phường cộng phỉ... thế thôi. Có những kinh nghiệm người ta phải trải qua cả một đời Mới đúc lại được thành những lời bất hủ
25 Tháng Chín 20238:33 CH(Xem: 253)
“Việt Nam cố gắng che giấu sự thật rằng họ là một trong những quốc gia áp dụng nhiều án tử hình nhất ở châu Á và trên thế giới, nhưng vụ hành quyết Lê Văn Mạnh là một ví dụ nổi bật về mọi điều sai trái trong hệ thống tư pháp Việt Nam. Việc công an thường xuyên sử dụng biện pháp tra tấn và hệ thống tòa án không độc lập khác xa với hệ thống tòa án độc lập dẫn đến loại hình phạt cao nhất không thể thay đổi được trong trường hợp bằng chứng ngoại phạm mạnh mẽ của bị cáo bị coi thường.”
22 Tháng Chín 20237:31 CH(Xem: 588)
Mặc dân kêu, dân khóc. Mặc dân kiện, dân thưa. Chúng vờ như không biết. Coi như không có gì. Đất nước vẫn bình yên. Chỉ khổ những dân lành Vẫn chịu nhiều cay đắng Xã hội không công bằng. Pháp luật chẳng công minh. Tòa án lũ bù nhìn. Quyết định từ phía trên Án tù trong túi áo. Chỉ việc đọc mà thôi. Dân mà cứ kêu mãi. Ông lại bắt bỏ tù. Cho chúng mày biết tay. Đánh chúng mày hơn nữa. Hết kêu ca, phàn nàn. Đúng là đảng du côn. Còn ác hơn loài thú. Đất nước của chúng ta. Vẫn đói nghèo lạc hậu. Đảng vẫn cứ làm ngơ. Lại còn lợi cho chúng. Đục nước lại béo cò. Bằng những trò thủ đoạn.
17 Tháng Chín 20235:43 CH(Xem: 463)
Kết luận về hệ sinh thái nguồn nước: Hệ sinh thái khu vực dự án rất phong phú và đa dạng về số lượng loài. Phần lớn các loài cá ghi nhận được là những loài có giá trị kinh tế và giá trị thương phẩm.” Ủa lạ này! Bớ người ta lạ quá! Mới dòng trước, cũng chính cái Báo cáo ĐTM này còn khẳng định động vật ở khu rừng bị phá rất nghèo nàn. Sao xuống đến đây lại kêu lên rằng nó rất phong phú và đa dạng, đã thế lại còn gần 60 loài nằm trong Sách đỏ?
13 Tháng Chín 20238:51 CH(Xem: 734)
Thứ nhất, dân không được ứng cử và bầu cử tự do. Quyền chọn ứng cử viên thuộc về Mặt trận Tổ quốc nên mới có câu “đảng cử dân bầu”. Cử tri là những “người máy” làm theo ý muốn của Mặt trận Tổ quốc, tổ chức ngoại vi của đảng. Thứ hai, ứng cử viên là “đảng viên” hay người được đảng chọn. Thứ ba, dân không được lập đảng chính trị đối lập với đảng cầm quyền CSVN. Thứ bốn, dân không được phép ra báo để cạnh tranh với báo chí và truyền thông nhà nước. Vậy mà Hiến pháp 2013 vẫn trâng tráo quy định trong Điều 25 rằng: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.”
11 Tháng Chín 20238:19 CH(Xem: 676)
Đại tá nhà văn Phan Kế Toại, đề tựa cho cuốn Gia Đình, đề cao việc làm của tác giả, coi trọng việc đi tìm sự thực, không quên thòng một câu, cho chắc ăn: “Mọi người cần chung tay cố gắng trân trọng sự đổi mới, gìn giữ thành quả dân chủ để đất nước không bao giờ trở lại thời kỳ ấu trĩ như thế nữa”. “Thành quả dân chủ”! Câu kết luận politically correct không khỏi khiến người đọc mỉm cười, khi nghĩ đến thực trạng Việt Nam ngày nay về nhân quyền, về tự do báo chí, tự do tín ngưỡng…
10 Tháng Chín 20235:39 CH(Xem: 746)
Đoạn trích trên đầu bài là lời kể của nhân chứng Võ Tá Tạo (GĐ, trang 49-53). Ngoài ông nội, bị treo ngược đầu, sau đó chết vì bệnh, “bác Võ Tá Cảnh, con trai cả của ông bà, chết trong trai giam. Có người nói bác tự vẫn (…). Anh chết, em phải thế mạng. Cha tôi, Võ Tá Tân, phải đền tội thay Võ Tá Cảnh. Cha về làng để nhận án tử hình thay thế bác Cảnh (…). Trên quả đồi trọc, những bó đuốc giơ lên. “Cho mi nói một lời cuối cùng với bà con nông dân”. Cha nói: Con thưa bà con nông dân, con là một thằng phản dân, phản đảng, phản nước, con xin ông bà nông dân tha tội bắn cho con… Ba phát súng. Ở nhà chúng tôi nghe rõ. Cha tôi gục xuống”.
09 Tháng Chín 20235:33 CH(Xem: 670)
“Tổng thống Biden nên làm rõ với lãnh đạo Việt Nam rằng mối quan hệ gần gũi hơn phụ thuộc vào các cải thiện có thể được xác nhận và chắc chắn trong hồ sơ về nhân quyền của Việt Nam” - ông Phil Robertson, Phó giám đốc phân bân Châu Á của Human Rights Watch, được dẫn lời trong thông cáo cho biết. “Hoa Kỳ không nên gạt sang bên những quan ngại về nhân quyền vào khi Mỹ đang tìm kiếm để mở rộng mối quan hệ đối tác kinh tế và ngoại giao với Hà Nội.” - ông Phil Robertson nói tiếp.
26 Tháng Chín 2023
Cần phải lưu ý nơi đây rằng Điều 4HP minh thị trao quyền lãnh đạo cả nhà nước (tức chính quyền) lẫn xã hội dân sự cho đảng CSVN. Chính vì thế, chúng ta có thể kết luận rằng lý do CSVN qua điều 9 HP, hiến định hóa vai trò của MTTQ là nhằm mục đích đem lại tính chính danh cho một tay sai đắc lực của đảng, hầu đoàn ngũ hóa mọi thành phần xã hội dân sự, củng cố sự lãnh đạo toàn trị của đảng CSVN. Sự phân tích nêu trên tương đối rõ rệt, đảng CSVN minh thị công nhận sự độc tài toàn trị của đảng qua điều 4HP với sự trợ thủ đắc lực của tay sai là MTTQ. Tuy nhân dân bị tước mọi nhân quyền và ngậm đắng nuốt cay, nhưng đảng CSVN lường gạt nhân dân ở chỗ nào?
24 Tháng Chín 2023
VinFast mua bình điện của Tàu. Vì vậy về chất lượng thì tiền nào của nấy. Xe nhỏ thì cháy nhỏ, xe lớn thì cháy lớn. Để trong nhà hay dưới gara xe thì như bom nổ chậm, trời nóng cũng dễ nổ cháy lắm. Hà Nội hay Sài Gòn những khu chung cư tập trung đông, xe hai bánh chạy điện hay xe xăng dùng bình điện VinFast đều có khả năng tự phát nổ rồi cháy nhất là lúc charge bình hay nhiệt độ trong nhà lên cao. Hình dưới cho thấy xe hai bánh ở Trung Quốc đang đậu cũng tự cháy. Cứ tưởng tượng nó đang ở gara xe lúc cả nhà đang ngủ thì hậu quả ra sao? Tại sao bình điện rẻ tiền thì hay cháy tôi đã giải thích trong mấy bài viết trước rồi.
24 Tháng Chín 2023
Phiên tòa “thành công rực rỡ” khi tái diễn màn chửi mắng, đá xéo, đá đểu công khai giữa các phe. Sau 18 tháng nghỉ mát, người đẹp Phương Hằng ra tòa với vóc dáng phổng phao, thậm chí còn đẫy đà hơn lúc trước, dung mạo được make up chỉnh chu, thần thái tươi tỉnh không hề hom hem mệt mỏi như các bị cáo tội 331 khác. Ngay như cựu nhà báo Hàn Ni, dù bị bắt sau Phương Hằng nhiều tháng, số ngày tạm giam ngắn hơn nhưng dáng người gầy đi, vẻ mặt hốc hác thấy rõ. Chứng tỏ, hoặc Phương Hằng có chế độ cơm tù đặc biệt, hoặc người đẹp này hạp khẩu với cơm tù.
21 Tháng Chín 2023
Câu hỏi chúng ta phải nêu ra là: Trong trật tự chính trị lưỡng cực giữa Dân Chủ và Tính Thiện bên này và Độc Tài và Tính Ác bên kia thì CSVN đứng về bên nào? Câu trả lời đơn giản và toàn thể nhân loại đều chứng kiến rõ: Đó là đảng CSVN tự trong bản chất là thuần độc tài và gian ác. Chính vì thế, tại Liên Hiệp Quốc, trong khi toàn thể nhân loại văn minh đứng về phe Ukraine (trên đà dân chủ hóa đất nước) thì lập tức sau ngày LB Nga xâm lăng (22 tháng 4 năm 2022), CSVN hoặc bỏ phiếu chống lại các nghị quyết lên án LB Nga hoặc bỏ phiếu trung lập nhưng có lợi cho LB Nga, rập khuôn CSTQ.
21 Tháng Chín 2023
Vào cái chính phủ độc tài đảng trị chứ ai, bọn họ cho rằng mình có quyền cho nên áp thuế để ăn chặn trên đầu người dân một cách trắng trợn, ai mà chỉ trích thì đảng sẽ ngụy biện là mình đã có ký kết những hiệp định kinh tế, theo đó giá xe sẽ giảm dần từ cột mốc XYZ xa lắc nào đó. Thế thì đợi đến lúc đó đi rồi hãy tính nhé đảng, có đâu mà cứ giở trò lưu manh chỉ cốt đem lại lợi ích cho mình, còn đối tác thì mặc xác nó. Như thế mà lại đòi công nhận mình có nền KTTT thì nếu không phải lưu manh thì cũng là một lũ bợm bãi.
18 Tháng Chín 2023
Sĩ diện hão không còn là thói cá nhân nữa mà nay được nâng lên tầm Quốc gia rồi. Cho nên mới đua nhau lập kỷ lục Guiness với những cái Bánh chưng, bánh dày, bánh tét, tô hủ tiếu, ly cà phê… to nhất thế giới; cái mõ, đôi guốc, chiếc võng, ngôi chùa, pho tượng… lớn nhất châu Á; nhiều cuộc thi hoa hậu nhất, chiếc áo dài có đuôi dài 200m … nhất Đông Nam Á … Cứ đà này, nay mai sẽ còn đấu giá Số nhà đẹp, Sim điện thoại đẹp, Số căn cước công dân đẹp, tên trường đẹp, tên phố đẹp … Tức là nâng thói mê tín, sĩ diện hão lên tầm đặc trưng Văn hoá Quốc gia Việt Nam. Nghĩ một tí, hóa ra cái chuyện mua danh, sĩ diện hão ngày nay cũng chỉ là...
17 Tháng Chín 2023
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khi nói về thể chế kinh tế của Việt nam hiện nay thì nền kinh tế thị trường định hướng XHCN đã khẳng định rằng “Chúng ta cứ nghiên cứu mô hình đó, mà mãi có tìm ra đâu. Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm”. Chính vì sự sai lầm như thế nên nền kinh tế Việt nam dường như bị trói buộc và không thể cất cánh, nói như chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược thì: “Chúng ta là nền kinh tế thị trường duy nhất trên thế giới lấy kinh tế nhà nước làm chủ đạo, làm kinh tế thị trường bị biến dạng, gia tăng vai trò can thiệp hành chính của Nhà nước”. Nói một ví dụ về lĩnh vực kinh tế để thấy thực trạng của đất nước...
14 Tháng Chín 2023
Tuy nhiên có một điều mà Biden và chính phủ của ông ta vẫn ngây thơ một cách khó hiểu khi không muốn hiểu rằng sự chi phối của TQ từ thượng tầng chính trị VN là điều đã diễn ra từ khi hcm qua cầu viện TQ năm xưa, các chính khách VN ngày nay đa phần đều được đặt vào vị trí khi có sự đồng ý của TQ qua hình ảnh các tên quan chức đi chầu triều kiến trước khi nhậm chức. Biden quên rằng chính nguyễn phú trọng là tên Lê Chiêu Thống năm xưa, ông ta cũng giả vờ không biết rằng phạm minh chính được TQ đặt lên ghể thủ tướng khi rốt ráo đẩy mạnh và bàn giao Đặc Khu Vân Đồn – Hạ Long cho TQ khi còn làm Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Ninh.
14 Tháng Chín 2023
Chính vì hỏa hoạn xẩy ra ngay tại thủ đô Hà Nội, hai ngày sau chuyến viếng thăm của Tổng Thống Mỹ – Joe Biden khiến cho lãnh đạo chế độ CSVN... mất sướng, đồng thời làm cho khuôn mặt của thủ đô vốn đã thiếu mỹ quan - vì những công trình xây dựng bừa bãi, lộn xộn với những cao ốc không theo quy hoạch phát triển đô thị đúng đắn - càng thêm nhếch nhác. Lãnh đạo chế độ, từ Thủ Tướng Phạm Minh Chính, Phó chủ tịch quốc hội Trần Quang Phương đến Thứ trưởng bộ Công an Nguyễn Văn Long...dù rất bận bịu trăm công ngàn việc cũng (đích thân) đến hiện trường quan sát, nghe báo cáo... các cái từ cơ quan “chức năng”...
11 Tháng Chín 2023
Ngoài lề một chút. Có thể (lo sợ) rằng hình ảnh người dân vui mừng nồng nhiệt, hồ hởi, phấn khởi khi ông Joe Biden sang thăm VN sẽ ào ra đường vẫy tay, phất cờ, hoan hô... như lần đón tiếp cựu Tổng Thống Barack Obama năm 2016 thì ê mặt đảng và nhà nước CSVN quá nên phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội đã phải ra văn thư cảnh cáo, dọa dẫm, yêu cầu người dân vì lý do an ninh phải dừng mọi sinh hoạt, đóng kín cửa, kể cả cửa sổ trong hai ngày 10/11.09.2023 để khỏi bị bắn sẻ bởi mật vụ Mỹ khi đoàn xe (Motorcade) của Tổng Thống Joe Biden đi qua. (1) Trở lại vấn đề. Trở thành Đối Tác Chiến Lược Toàn Diện của Mỹ, đảng...