Vô Pháp Vô Thiên

18 Tháng Mười Hai 201710:50 CH(Xem: 941)

                                      Vô pháp vô thiên
7005-f9b8418b8f49a5bb84e782b792439c08-ohaytvTư Bến NghéX
ứ xã nghĩa hổng phải bây giờ mới có sứ quân, các quan đỏ mỗi tỉnh khoanh vùng toàn quyền cát cứ, đất nước có bao nhiêu tỉnh là bấy nhiêu ông trời con, mần gì thì mần miễn sao biết lễ độ với trung ương, hổng quên tục lệ cúng quảy thì mặc sức hút máu mủ thằng dân. Điển hình sớm nhất có lẽ là Nguyễn Tấn Dũng lúc còn là bí thư tỉnh ủy Kiên Giang, đó là những năm đầu của thập niên 80, bán bãi vượt biên, buôn lậu hàng Thái Lan, mần kinh tài cho đảng, hỗn danh là Dũng Xà Mâu, cũng nhờ vậy sau này y về triều ngồi ghế tể tướng mười năm có dư.

Còn chuyện cướp, người về từ nước ngoài cướp được chúng cũng cướp, vụ vua giò chả ở Hòa Lan đem tiền về mần ăn, bị quan đỏ Vũng Tầu luộc sạch, cho thế giới thấy đây là một nhà nước vô pháp vô thiên, hùa nhau ăn cướp. Chuyện người dân trong nước bị nhà cầm quyền bóp cổ, cướp đất sinh ra tầng lớp dân oan đã là xưa rồi Diễm! Phải nói tuần này là chuyện BOT từ Bắc vô Nam từ Bến Thủy, Ninh An, Biên Hòa, tới Cai lậy… Tư tui lấy BOT Cai Lậy sau 126 nóng bỏng, để thưa chuyện quan đỏ ăn tiền mãi lộ một cách quá đáng đang ồn ào xảy ra!

Chuyện một cổ đôi ba tròng mà thằng dân đen vô lý phải gánh chịu, đã đưa đến sự đối đầu giữa nạn nhân là tài xế lái xe trên đường, bị buộc trả tiền cho cái bánh mình hổng ăn, dịch vụ mình hổng xài với sự ủng hộ của dư luận, để chống lại bọn lợi ích nhóm được quan đỏ bao che. BOT (Build Operate Transfer), tức là Xây dựng Vận hành Chuyển giao, đây là để nói chuyện chính phủ cho các công ty tư nhân đấu thầu bỏ vốn xây dựng (build) một công trình, sau một thời gian điều hành (operate) thu lợi, và cuối cùng là chuyển giao (transfer) lại cho nhà nước.

Vậy rõ ràng BOT là để chỉ cho việc phát triển một cái gì mới, thông thường là vì chính phủ thiếu ngân khoản, không thể thực hiện được nhưng xét đem lại tiện ích cho người xử dụng, thí dụ mở thêm con đường tắt (nối) ngắn hơn tiết kiệm xăng dầu, và việc xử dụng là tự nơi người tiêu dùng không hề ép buộc. Để nhà thầu thực hiện, đó là vốn của tư nhân, nên khi xử dụng các công trình giao thông BOT là phải trả tiền, lệ phí phải được nhà nước xem xét sao cho công bằng giữa người dân lẫn nhà thầu đầu tư, trạm thu lệ phí được dựng ngay đầu con đường BOT.

Chuyện đâu ra đó các nước trên thế giới đều mần vậy, những con đường cũ sẵn có, để bảo quản hay sửa chữa khi hư hỏng, người dân xử dụng buộc phải đóng thuế cầu đường hàng năm, và ngay cả khi chi trả cho xăng dầu người dân cũng đã đóng thuế vô đó. Người dân đã đóng thuế sử dụng cầu đường, thì trách nhiệm nhà nước là phải làm tốt và an toàn hệ thống giao thông cho người dân… Hổng có chuyện tiền thuế thì bắt dân đóng, mà nhà nước lại hổng chu toàn phần việc của mình, hay nhà nước xã nghĩa thấy mình khôn hơn thiên hạ nên mần ngược?

BOT Cai Lậy là của tư nhân mần, con đường mới tức là con đường tránh, và chuyện thu thuế nói là cho con đường tránh đó, lý do gì để làm con đường tránh do nhà cầm quyền xã nghĩa đề ra, nói là để giảm tải, giải quyết nạn kẹt xe con đường QL.1A đoạn chạy qua thị xã Cai Lậy. Còn với người dân thì cho biết con đường tránh không mang lợi ích gì cho họ, vì là con đường cánh cung (12KM) hai đầu cặp vào con đường cũ QL.1A, đã kéo dài lộ trình, gây cho họ tốn kém thêm nhiên liệu và thời gian, mọi người cho đây là do đứa có quyền bày ra để kiếm ăn!

Hai cái sai trong một chuyện ăn dơ! Nếu thật sự là cần là để giảm tải, giải quyết tình trạng kẹt xe đoạn đường chạy qua thị xã Cai Lậy tuyến QL.1A, thì đó là trách nhiệm phải giải quyết của nhà nước, và con đường tránh đó phải được mần bằng chi phí lấy ra từ tiền thuế dân đã đóng. Tại sao tiền thuế cầu đường, xăng dầu, do dân đóng đã lượm đầy túi, lại bảo kê cho tư nhân mở con đường tránh ép người dân phải xài, gây tốn kém thêm nhiên liệu, thời gian, lại còn phải nộp tiền mãi lộ... Cái sai của nhà nước thấy quá rõ, còn dân họ bực vì bị thiệt thòi đủ mọi mặt!

Những cái sai nối tiếp! Người dân phản đối chuyện nộp tiền mãi lộ, được (Nguyễn Nhật) một quan đỏ thứ trưởng giao thông vận tải cho biết, trong phí có cả tiền vừa tráng nhựa gọi là tăng cường mặt đường (26km). Ái chà tiền thuế dân đóng đã vô túi áo khỉ thằng nào, mà nay lại đặt trạm thu thêm phí sửa chữa, dân chịu hổng xiết… Còn BOT người dân chỉ muốn rạch ròi, đi thì trả tiền hổng đi hổng trả, ai đi vô đường tránh thì trả tiền cho BOT, và trạm thu phí phải đặt trên đầu con đường tránh, hổng được đặt trên QL 1A để mà bắt tất cả phải nộp tiền mãi lộ.

Biết đây là tư bản đỏ cấu kết với bạo quyền, nếu cự cãi nó thì chỉ có đi tù thôi, vì vậy thằng dân thấp cổ bé miệng đành dùng trí đối đầu với kẻ bóc lột mình, Trạng Quỳnh có sống lại cũng phải vuốt râu cười mà khen hậu sanh khả úy. Bắt nộp tiền mãi lộ thì cũng nộp, mà tiền Hồ thì tiền nào cũng phải nhận, hổng lẽ chê tiền lẻ (mệnh giá nhỏ), và thằng dân đen đã thắng quan đỏ liên tiếp nhiều keo, nào là qua trạm nộp bằng tiền nhỏ, đã phải đếm mỏi tay lại gây kẹt xe, hay tiền vé 25.100 tiền Hồ thì đưa 25.200 đồng chờ thối đúng 100 đồng, trả hổng đúng hổng đi.

Có lúc chỉ sáu tiếng đồng hồ, BOT Cai lậy phải xả trạm năm lần vì kẹt xe, vì đào đâu ra ngay liền được tờ 100 mà đã hai chục năm rồi hổng ai xài, tuy nhiên, trong đêm 01/12, BOT Cai Lậy lại thu phí trở lại bằng cách chuẩn bị hàng ngàn tờ tiền 100 đồng. Qua ngày 02/12 đã phải xả trạm 10 lần, cánh tài xế lại đổi chiến thuật xài tiền lớn 500.000 đồng bạc Hồ, thối một hồi hết tiền thối phải xả trạm. Tin BOT Cai lậy thất thu tới tai thủ Niểng, mít tờ Ma Dzê In ra quyết định, tạm đóng cửa một hoặc hai tháng để tìm cách đối phó! (Dân Trí 04/12/2017).

Chuyện dễ ụi, có gì khó để giải quyết đâu, chỉ sợ các quan đỏ mất miếng ăn thôi, đặt trạm thu phí ngay đúng chỗ của nó là xong, vị trí đó là tại đầu con đường tránh, ai muốn đi thì vô đó đóng tiền, hổng muốn thì đi đường cũ QL.1A có vậy thôi. Vấn đề ở đây là trạm thu phí đặt sai chỗ, đường tránh ở một nơi, trạm thu phí lại đặt một nẻo, chính cái trạm BOT Cai Lậy ở vị trí hiện nay mới là nguyên do gây cản trở giao thông, dù cho có hàng trăm thủ tướng Cờ Mờ Lờ Vờ mà hổng mần vậy thì cũng hổng thể nào giải quyết được cái bế tắc của BOT Cai Lậy.

Vậy tại sao đã hơn ba tháng nay, quan đỏ từ địa phương tới trung ương tuồng như hổng thấy, trận đấu giữa bên nộp bên thu, và hổng lẽ hết thảy cái bộ giao thông vận tải, lẫn chóp bu nhà nước mắt bị bù lệch ăn hay sao, mà hổng thấy cái BOT nó đặt sai chỗ? Ậy quan thấy đó chớ, nhưng ngặt nổi mần vậy thì quan đói! Xin nghe một dư lợn viên ‘bức xúc’ giùm quan: Xét theo hiện trạng thì nếu như đặt trạm thu phí ở đường tránh. Thì chúng nó sẽ dùng QL.1A qua thị xã Cai Lậy để đi, thế tới bao giờ nhà đầu tư mới thu đủ tiền để hoàn vốn và sinh lợi nhuận?

Và câu hỏi của tay dư lợn viên này đã lột trần vấn đề: Kêu là không nghĩ lợi ích cho dân, thế có ai nghĩ tới lợi ích của nhà đầu tư, bỏ cả đống tiền thực hiện dự án rồi chết dí ở đấy mãi không thu hồi vốn nổi? Đặt trạm thu phí trên đường tránh thì nhà đầu tư sẽ không chiến thắng nổi, có thằng ngu nào sẽ đi đường tránh vừa dài hơn lại phải trả phí, trong khi dùng đường QL.1A vừa ngắn hơn, không đóng tiền,? Nghe biết liền đây là một thằng ba ke, đã ngu lại khai ra rằng, cái nhà nước vô pháp vô thiên này, bày mánh cho tư bản đỏ, gõ đầu thằng dân moi tiền!

Xin nhớ rằng BOT hổng phải của nhà nước, cũng hổng là công trình an ninh quốc phòng, đơn giản chỉ là nhà thầu, nhưng nhà nước chống lưng bảo vệ quyền lợi cho nó, ăn chia ra sao thì đó là chuyện ngầm, còn mặt nổi thì đây là tư bản đỏ cấu kết cùng quan đỏ. Vậy khi nhìn vấn để phải thấy chúng tuy hai mà là một, bảo vệ quyền lợi cho nhau, mà có sự tròng tréo về vị trí đặt trạm thu phí như đã nói, trong chuyện này bộ giao thông vận tải xã nghĩa, đã sai ngay từ lúc lập dự án BOT Cai Lậy, đến khi gặp phản ứng của dân, lại ra sức bao che nhà thầu cái sai càng rõ.

Còn chuyện dời vô con đường tránh, biết rằng mần được chuyện đó thì mọi chuyện êm re, đúng luật tự nhiên ai đi thì trả tiền, nhưng như câu hỏi của tay dư lợn viên, còn nhà đầu tư, chính quyền tỉnh Tiền Giang, và bộ GTVT cái thiệt thòi sẽ giải quyết ra sao? Bị thiệt hại tới túi tiền các quan đỏ mần sao chịu, còn lãnh đạo chóp bu cũng đã thấy chuyện dễ giải quyết nhưng lại hổng dễ, đặt sai chổ là để lượm tiền, còn dời về đường tránh hổng ai đi là phá sản!

Ngày hôm sau (NLĐ.05/12/2017) thứ trưởng giao thông (Nguyễn Ngọc Đông) cho biết các quan đỏ bối rối trước 3 kịch bản để chọn: Một là vẫn giữ y chang, và tăng cường tuyên truyền vận động (quần chúng?), thứ hai dời trạm về tuyến tránh, tức phá phương án tài chính, theo quan hổng khả thi vì gây nợ xấu, thứ ba là sẽ có 2 trạm thu, một trên QL.1A thu phí tráng nhựa 26km, và thêm cái nữa trên tuyến tránh để thu phí BOT.

Đêm ngày 04/12 nghe tin cái trạm BOT này tạm nghỉ một hai tháng, người dân Cai Lậy đã tràn ra đường vui mừng cùng các tài xế… Thấy cái vui của họ hôm nay, và cũng thấy luôn được cái buồn của họ ngày mai, sức mấy mà quan chịu thua, đâu đụng được túi bạc của quan, đây chỉ là kế hoãn binh, rồi đây chủ đầu tư cùng quan tìm ra cách đối phó, và trạm sẽ hoạt động trở lại như cũ thôi.

Cùng lúc với Cai Lậy, ngoài Nha Trang BOT Ninh An từ sáng 04/12, các tài xế cũng dùng tiền lẻ để nộp mãi lộ, gây kẹt xe nhiều tiếng đồng hồ, và cũng dẫn đến kết cục y chang là phải xả trạm. Xứ tư bổn giãy chết người xử dụng BOT tiết kiệm được thời gian, nhiên liệu họ vui lòng trả lệ phí, còn thiên đường xã nghĩa ép xài BOT gây mất thì giờ, tốn thêm xăng dầu, lại phải nộp tiền mãi lộ?!


Đây chỉ là chuyện nhỏ, nhưng qua đó mong người dân miền Nam cũ ngày nào ở quê nhà, thấy được sức mạnh đoàn kết của mình, mà rồi đây đều khắp đứng lên xiết chặt tay nhau, hổng chỉ là đập mấy cái trạm BOT lẻ tẻ, mà là những cái lớn hơn, như cái lăng Ba Đình cùng Bắc Bộ Phủ, hang ổ của lũ cộng phỉ vô pháp vô thiên.  

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Năm 2021
Trong tư tưởng thì đảng nói: - Đế quốc Mỹ là kẻ thù đã xâm lược nước ta. (Thế nhưng thằng Mỹ nó không có chiếm một tấc đất của nước ta mà anh bạn vàng bốn tốt thì có!) Khi ngăn cấm người dân đòi hỏi về dân chủ, nhân quyền mà đảng đánh cắp thì nói: - Thế lực thù địch, phản động, chống phá, chống cộng, cực đoan, hận thù, ăn mày dĩ vãng ...; Còn khi không có tiền mua vắc xin Covid-19 (vì kiếm được bao nhiêu đảng chia chác cha nó hết rồi) thì Bộ Ngại Giao nói: - Việt Nam mong muốn Mỹ bỏ bản quyền vắc xin để có thể tạo điều kiện dễ dàng cho Việt Nam tiếp cận bào chế theo công thức để chích ngừa cho toàn dân.(!)
15 Tháng Năm 2021
Ánh mắt buồn man mác, bước đi chậm rải và giương cao tấm bảng cầu nguyện cho Miến Điện, nó khác với hành động của đám quan chức người VN vơ vét, xà xẻo và thủ vội trong tay một xấp hộ chiếu cho cả gia đình ở Síp, hay Châu Âu khi đã vơ vét đủ, mặc kệ con thuyền VN oằn oại trong cơn sóng dữ sắp đắm chìm vì nợ nần khốn khổ. Hay đám nghệ sỹ, ca sỹ chỉ biết chải chuốt cho bộ lông của mình mà mặc kệ nhân dân đang bị kìm kẹp bởi cách hành xử rừng rú như cướp đất, tăng thuế phí vô tội vạ, hay chủ quyền bị an nguy mà đám nghệ sỹ đều làm ngơ...
15 Tháng Năm 2021
Quy trình là họp xem xét, và sau hai lần họp hội đồng vẫn không xác định được lỗi của người bị kỷ luật. Lập thêm đoàn kiểm tra để tiếp tục làm rõ. Quy trình quá tuyệt với, đã không xử được tội lại kéo dài thời gian để chạy tội. Đây chỉ là một ví dụ điển hình về cái gọi là "quy trình" Người phạm lỗi không có tự trọng để từ chức, Bộ quản lý không đủ sức kỷ luật để răn đe. Trên dưới đều dựa vào cái gọi là “quy trình” để ra giá với nhau, như ông Giám đốc này, khi được bổ nhiệm chắc hẳn cũng “đúng quy trình”.
15 Tháng Năm 2021
khi tổ chức một cơ quan như Phê Phán Công Đường mà họp tổ 300 đến 500 người thì khó mà thực hiện. Lại còn phải là "thạc đức" (đức độ cao?) thì đâu có dễ tìm. Dựa vào tiêu chuẩn nào để đánh giá cá nhân đó có đức độ cao? Ai sẽ đặt ra tiêu chuẩn đó? Thêm nữa những người này do Trung Tâm Hội Nghị và Kê Sát Viện (phần Ất-Hành chính, bộ phận Khảo Hạch) chủ tuyển nếu những cá nhân không nằm trong công dân đoàn hay gồm cả những người trong Công Dân Đoàn? Vậy thì Kê Sát Viện phải có trước Phê Phán Công Đường, mà như thế thì ai kiểm soát Tối Cao Quốc Thể....
15 Tháng Năm 2021
Mà đâu phải chỉ có anh người Việt làm trong ngành điện bị … điên nặng nên nhìn cái giá tăng hơn 17 ngàn phần trăm không phải là giá khủng, price gouging. Rất nhiều người Việt không làm trong ngành điện, trong nước, ngoài nước đều bị điên nặng khi mà họ ủng hộ ông Trump, một cá nhân độc tài, kỳ thị, thiếu nhân phẩm, chuyên nói dóc không thua gì Hồ Chí Minh. Chỉ có người điên chống Hồ nhưng lại ủng hộ Trump. Chỉ có người điên cho rằng giá điện từ 50 lên đến 9000 đô không phải là price gouging. Xem ra người Việt hôm nay bị điên khá nhiều.
13 Tháng Năm 2021
Người trong hình là Đại tá, PGS.TS, Thầy thuốc ưu tú Diêm Đăng Thanh, Giám đốc Bệnh viện Quân y 110 khẳng định với báo Dân Trí cho rằng, đây là ảnh thật do lính của ông Thanh viết và chính ông duyệt. Nhưng dưới con mắt phân tích ảnh, thì đây chắc chắn là ảnh giả, đã qua photoshop. Câu hỏi vì sao một người thầy thuốc ưu tú thày thuốc nhân dân lại đi nhận vơ tấm hình Photoshop là ảnh thật như thế? Sao lại có thể trơ trẽn như chủ trương của đảng thế?
12 Tháng Năm 2021
Với câu “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” nó cho thấy đám làm luật của CS ngu dốt một cách tệ hại. Nếu không phải là ngu dốt thì cũng là gian manh, ghép “quyền” đứng chung với “nghĩa vụ” để đánh lừa người dân nhưng thực ra đó là nghĩa vụ chứ không phải là quyền.Từ một câu “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” của hiến Pháp, ĐCS đã cho báo chí tuyên truyền rầm rộ rằng “Bầu cử vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của công dân”. Một điều luật ngu dốt, và cả một chính quyền triển khai công việc ấy dựa trên những quy định ngu dốt đó. Tuy nhiên, nếu ai nói lý trước chính quyền thì có khi bị dùi cui của Tô Lâm trừng trị. Đó chính là cái gọi là “Pháp quyền XHCN”.
12 Tháng Năm 2021
Vài tuần trước, câu chuyện một khách hàng gốc Việt tại Texas đánh giá hai sao trên Yelp cho ly cà phê Việt Nam mà một tiệm cà phê Mỹ là Toasted đã quảng cáo là "chính xác kiểu Việt Nam". Cô bị tiệm này nhắn tin hăm dọa, yêu cầu lấy đánh giá xuống. Không những không lấy xuống mà cô còn hạ đánh giá của mình xuống còn một sao, thu hút sự bênh vực của những khách hàng khác khi vào cho thêm vài chục đánh giá "một sao" về thái độ của tiệm. Sự việc đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông bản xứ cùng các tổ chức thương mại tại đây, buộc chủ tiệm chống chế và hứa sẽ,,,
11 Tháng Năm 2021
“Phòng ngự” và “tấn công” đều là những từ gốc Hán Việt. Phòng nghĩa là con đê, bờ đê, bờ chắn, là sự giữ gìn, ngừa trước. Phòng chống lụt bão tức là chuẩn bị sẵn vật chất và tinh thần để đối phó với bão gió lụt lội, ngay cả khi nó chưa đến. Phòng bệnh là ngừa trước bệnh tật. Phòng kẻ gian là khi kẻ gian chưa ra tay thì mình phải khóa khoáy cửa nẻo cẩn thận, đừng để mất bò mới lo làm chuồng. Phòng thân là có cách giữ gìn cái thân thể mình, chẳng hạn cô gái đừng đi chơi quá khuya nơi vắng vẻ với bạn trai mới quen, hì hì. “Ngự” là ở vị trí sẵn sàng chống lại, địch lại...
11 Tháng Năm 2021
Cuối cùng, theo Danh sách phổ biến ngày 27/04/2021 thì có tới 99,9% ứng cử viên “vô đạo”, kể cả ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (ứng cử ở Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, (ứng cử ở Sài Gòn), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, (ứng cử ở Hải Phòng), và Thủ tướng Phạm Minh Chính, ứng cử đơn vị Cần Thơ. Lý lịch ghi “không” trong mục Tôn giáo của các ứng cử viên Quốc hội không mới, ngoại trừ một số rất nhỏ chức sắc Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Phật giáo Hòa Hảo và đạo Cao Đài được chọn ứng cử cho ra vẻ đoàn kết. Nhưng việc này, thêm lần nữa....