Vô Pháp Vô Thiên

18 Tháng Mười Hai 201710:50 CH(Xem: 485)

                                      Vô pháp vô thiên
7005-f9b8418b8f49a5bb84e782b792439c08-ohaytvTư Bến NghéX
ứ xã nghĩa hổng phải bây giờ mới có sứ quân, các quan đỏ mỗi tỉnh khoanh vùng toàn quyền cát cứ, đất nước có bao nhiêu tỉnh là bấy nhiêu ông trời con, mần gì thì mần miễn sao biết lễ độ với trung ương, hổng quên tục lệ cúng quảy thì mặc sức hút máu mủ thằng dân. Điển hình sớm nhất có lẽ là Nguyễn Tấn Dũng lúc còn là bí thư tỉnh ủy Kiên Giang, đó là những năm đầu của thập niên 80, bán bãi vượt biên, buôn lậu hàng Thái Lan, mần kinh tài cho đảng, hỗn danh là Dũng Xà Mâu, cũng nhờ vậy sau này y về triều ngồi ghế tể tướng mười năm có dư.

Còn chuyện cướp, người về từ nước ngoài cướp được chúng cũng cướp, vụ vua giò chả ở Hòa Lan đem tiền về mần ăn, bị quan đỏ Vũng Tầu luộc sạch, cho thế giới thấy đây là một nhà nước vô pháp vô thiên, hùa nhau ăn cướp. Chuyện người dân trong nước bị nhà cầm quyền bóp cổ, cướp đất sinh ra tầng lớp dân oan đã là xưa rồi Diễm! Phải nói tuần này là chuyện BOT từ Bắc vô Nam từ Bến Thủy, Ninh An, Biên Hòa, tới Cai lậy… Tư tui lấy BOT Cai Lậy sau 126 nóng bỏng, để thưa chuyện quan đỏ ăn tiền mãi lộ một cách quá đáng đang ồn ào xảy ra!

Chuyện một cổ đôi ba tròng mà thằng dân đen vô lý phải gánh chịu, đã đưa đến sự đối đầu giữa nạn nhân là tài xế lái xe trên đường, bị buộc trả tiền cho cái bánh mình hổng ăn, dịch vụ mình hổng xài với sự ủng hộ của dư luận, để chống lại bọn lợi ích nhóm được quan đỏ bao che. BOT (Build Operate Transfer), tức là Xây dựng Vận hành Chuyển giao, đây là để nói chuyện chính phủ cho các công ty tư nhân đấu thầu bỏ vốn xây dựng (build) một công trình, sau một thời gian điều hành (operate) thu lợi, và cuối cùng là chuyển giao (transfer) lại cho nhà nước.

Vậy rõ ràng BOT là để chỉ cho việc phát triển một cái gì mới, thông thường là vì chính phủ thiếu ngân khoản, không thể thực hiện được nhưng xét đem lại tiện ích cho người xử dụng, thí dụ mở thêm con đường tắt (nối) ngắn hơn tiết kiệm xăng dầu, và việc xử dụng là tự nơi người tiêu dùng không hề ép buộc. Để nhà thầu thực hiện, đó là vốn của tư nhân, nên khi xử dụng các công trình giao thông BOT là phải trả tiền, lệ phí phải được nhà nước xem xét sao cho công bằng giữa người dân lẫn nhà thầu đầu tư, trạm thu lệ phí được dựng ngay đầu con đường BOT.

Chuyện đâu ra đó các nước trên thế giới đều mần vậy, những con đường cũ sẵn có, để bảo quản hay sửa chữa khi hư hỏng, người dân xử dụng buộc phải đóng thuế cầu đường hàng năm, và ngay cả khi chi trả cho xăng dầu người dân cũng đã đóng thuế vô đó. Người dân đã đóng thuế sử dụng cầu đường, thì trách nhiệm nhà nước là phải làm tốt và an toàn hệ thống giao thông cho người dân… Hổng có chuyện tiền thuế thì bắt dân đóng, mà nhà nước lại hổng chu toàn phần việc của mình, hay nhà nước xã nghĩa thấy mình khôn hơn thiên hạ nên mần ngược?

BOT Cai Lậy là của tư nhân mần, con đường mới tức là con đường tránh, và chuyện thu thuế nói là cho con đường tránh đó, lý do gì để làm con đường tránh do nhà cầm quyền xã nghĩa đề ra, nói là để giảm tải, giải quyết nạn kẹt xe con đường QL.1A đoạn chạy qua thị xã Cai Lậy. Còn với người dân thì cho biết con đường tránh không mang lợi ích gì cho họ, vì là con đường cánh cung (12KM) hai đầu cặp vào con đường cũ QL.1A, đã kéo dài lộ trình, gây cho họ tốn kém thêm nhiên liệu và thời gian, mọi người cho đây là do đứa có quyền bày ra để kiếm ăn!

Hai cái sai trong một chuyện ăn dơ! Nếu thật sự là cần là để giảm tải, giải quyết tình trạng kẹt xe đoạn đường chạy qua thị xã Cai Lậy tuyến QL.1A, thì đó là trách nhiệm phải giải quyết của nhà nước, và con đường tránh đó phải được mần bằng chi phí lấy ra từ tiền thuế dân đã đóng. Tại sao tiền thuế cầu đường, xăng dầu, do dân đóng đã lượm đầy túi, lại bảo kê cho tư nhân mở con đường tránh ép người dân phải xài, gây tốn kém thêm nhiên liệu, thời gian, lại còn phải nộp tiền mãi lộ... Cái sai của nhà nước thấy quá rõ, còn dân họ bực vì bị thiệt thòi đủ mọi mặt!

Những cái sai nối tiếp! Người dân phản đối chuyện nộp tiền mãi lộ, được (Nguyễn Nhật) một quan đỏ thứ trưởng giao thông vận tải cho biết, trong phí có cả tiền vừa tráng nhựa gọi là tăng cường mặt đường (26km). Ái chà tiền thuế dân đóng đã vô túi áo khỉ thằng nào, mà nay lại đặt trạm thu thêm phí sửa chữa, dân chịu hổng xiết… Còn BOT người dân chỉ muốn rạch ròi, đi thì trả tiền hổng đi hổng trả, ai đi vô đường tránh thì trả tiền cho BOT, và trạm thu phí phải đặt trên đầu con đường tránh, hổng được đặt trên QL 1A để mà bắt tất cả phải nộp tiền mãi lộ.

Biết đây là tư bản đỏ cấu kết với bạo quyền, nếu cự cãi nó thì chỉ có đi tù thôi, vì vậy thằng dân thấp cổ bé miệng đành dùng trí đối đầu với kẻ bóc lột mình, Trạng Quỳnh có sống lại cũng phải vuốt râu cười mà khen hậu sanh khả úy. Bắt nộp tiền mãi lộ thì cũng nộp, mà tiền Hồ thì tiền nào cũng phải nhận, hổng lẽ chê tiền lẻ (mệnh giá nhỏ), và thằng dân đen đã thắng quan đỏ liên tiếp nhiều keo, nào là qua trạm nộp bằng tiền nhỏ, đã phải đếm mỏi tay lại gây kẹt xe, hay tiền vé 25.100 tiền Hồ thì đưa 25.200 đồng chờ thối đúng 100 đồng, trả hổng đúng hổng đi.

Có lúc chỉ sáu tiếng đồng hồ, BOT Cai lậy phải xả trạm năm lần vì kẹt xe, vì đào đâu ra ngay liền được tờ 100 mà đã hai chục năm rồi hổng ai xài, tuy nhiên, trong đêm 01/12, BOT Cai Lậy lại thu phí trở lại bằng cách chuẩn bị hàng ngàn tờ tiền 100 đồng. Qua ngày 02/12 đã phải xả trạm 10 lần, cánh tài xế lại đổi chiến thuật xài tiền lớn 500.000 đồng bạc Hồ, thối một hồi hết tiền thối phải xả trạm. Tin BOT Cai lậy thất thu tới tai thủ Niểng, mít tờ Ma Dzê In ra quyết định, tạm đóng cửa một hoặc hai tháng để tìm cách đối phó! (Dân Trí 04/12/2017).

Chuyện dễ ụi, có gì khó để giải quyết đâu, chỉ sợ các quan đỏ mất miếng ăn thôi, đặt trạm thu phí ngay đúng chỗ của nó là xong, vị trí đó là tại đầu con đường tránh, ai muốn đi thì vô đó đóng tiền, hổng muốn thì đi đường cũ QL.1A có vậy thôi. Vấn đề ở đây là trạm thu phí đặt sai chỗ, đường tránh ở một nơi, trạm thu phí lại đặt một nẻo, chính cái trạm BOT Cai Lậy ở vị trí hiện nay mới là nguyên do gây cản trở giao thông, dù cho có hàng trăm thủ tướng Cờ Mờ Lờ Vờ mà hổng mần vậy thì cũng hổng thể nào giải quyết được cái bế tắc của BOT Cai Lậy.

Vậy tại sao đã hơn ba tháng nay, quan đỏ từ địa phương tới trung ương tuồng như hổng thấy, trận đấu giữa bên nộp bên thu, và hổng lẽ hết thảy cái bộ giao thông vận tải, lẫn chóp bu nhà nước mắt bị bù lệch ăn hay sao, mà hổng thấy cái BOT nó đặt sai chỗ? Ậy quan thấy đó chớ, nhưng ngặt nổi mần vậy thì quan đói! Xin nghe một dư lợn viên ‘bức xúc’ giùm quan: Xét theo hiện trạng thì nếu như đặt trạm thu phí ở đường tránh. Thì chúng nó sẽ dùng QL.1A qua thị xã Cai Lậy để đi, thế tới bao giờ nhà đầu tư mới thu đủ tiền để hoàn vốn và sinh lợi nhuận?

Và câu hỏi của tay dư lợn viên này đã lột trần vấn đề: Kêu là không nghĩ lợi ích cho dân, thế có ai nghĩ tới lợi ích của nhà đầu tư, bỏ cả đống tiền thực hiện dự án rồi chết dí ở đấy mãi không thu hồi vốn nổi? Đặt trạm thu phí trên đường tránh thì nhà đầu tư sẽ không chiến thắng nổi, có thằng ngu nào sẽ đi đường tránh vừa dài hơn lại phải trả phí, trong khi dùng đường QL.1A vừa ngắn hơn, không đóng tiền,? Nghe biết liền đây là một thằng ba ke, đã ngu lại khai ra rằng, cái nhà nước vô pháp vô thiên này, bày mánh cho tư bản đỏ, gõ đầu thằng dân moi tiền!

Xin nhớ rằng BOT hổng phải của nhà nước, cũng hổng là công trình an ninh quốc phòng, đơn giản chỉ là nhà thầu, nhưng nhà nước chống lưng bảo vệ quyền lợi cho nó, ăn chia ra sao thì đó là chuyện ngầm, còn mặt nổi thì đây là tư bản đỏ cấu kết cùng quan đỏ. Vậy khi nhìn vấn để phải thấy chúng tuy hai mà là một, bảo vệ quyền lợi cho nhau, mà có sự tròng tréo về vị trí đặt trạm thu phí như đã nói, trong chuyện này bộ giao thông vận tải xã nghĩa, đã sai ngay từ lúc lập dự án BOT Cai Lậy, đến khi gặp phản ứng của dân, lại ra sức bao che nhà thầu cái sai càng rõ.

Còn chuyện dời vô con đường tránh, biết rằng mần được chuyện đó thì mọi chuyện êm re, đúng luật tự nhiên ai đi thì trả tiền, nhưng như câu hỏi của tay dư lợn viên, còn nhà đầu tư, chính quyền tỉnh Tiền Giang, và bộ GTVT cái thiệt thòi sẽ giải quyết ra sao? Bị thiệt hại tới túi tiền các quan đỏ mần sao chịu, còn lãnh đạo chóp bu cũng đã thấy chuyện dễ giải quyết nhưng lại hổng dễ, đặt sai chổ là để lượm tiền, còn dời về đường tránh hổng ai đi là phá sản!

Ngày hôm sau (NLĐ.05/12/2017) thứ trưởng giao thông (Nguyễn Ngọc Đông) cho biết các quan đỏ bối rối trước 3 kịch bản để chọn: Một là vẫn giữ y chang, và tăng cường tuyên truyền vận động (quần chúng?), thứ hai dời trạm về tuyến tránh, tức phá phương án tài chính, theo quan hổng khả thi vì gây nợ xấu, thứ ba là sẽ có 2 trạm thu, một trên QL.1A thu phí tráng nhựa 26km, và thêm cái nữa trên tuyến tránh để thu phí BOT.

Đêm ngày 04/12 nghe tin cái trạm BOT này tạm nghỉ một hai tháng, người dân Cai Lậy đã tràn ra đường vui mừng cùng các tài xế… Thấy cái vui của họ hôm nay, và cũng thấy luôn được cái buồn của họ ngày mai, sức mấy mà quan chịu thua, đâu đụng được túi bạc của quan, đây chỉ là kế hoãn binh, rồi đây chủ đầu tư cùng quan tìm ra cách đối phó, và trạm sẽ hoạt động trở lại như cũ thôi.

Cùng lúc với Cai Lậy, ngoài Nha Trang BOT Ninh An từ sáng 04/12, các tài xế cũng dùng tiền lẻ để nộp mãi lộ, gây kẹt xe nhiều tiếng đồng hồ, và cũng dẫn đến kết cục y chang là phải xả trạm. Xứ tư bổn giãy chết người xử dụng BOT tiết kiệm được thời gian, nhiên liệu họ vui lòng trả lệ phí, còn thiên đường xã nghĩa ép xài BOT gây mất thì giờ, tốn thêm xăng dầu, lại phải nộp tiền mãi lộ?!


Đây chỉ là chuyện nhỏ, nhưng qua đó mong người dân miền Nam cũ ngày nào ở quê nhà, thấy được sức mạnh đoàn kết của mình, mà rồi đây đều khắp đứng lên xiết chặt tay nhau, hổng chỉ là đập mấy cái trạm BOT lẻ tẻ, mà là những cái lớn hơn, như cái lăng Ba Đình cùng Bắc Bộ Phủ, hang ổ của lũ cộng phỉ vô pháp vô thiên.  

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
21 Tháng Ba 2019
Việc đảng CS quốc doanh hoá Phật giáo đã biến tôn giáo thành một ngành công nghiệp hái ra tiền. Chúng đã thay đổi giáo lý nhà Phật, xuyên tạc thuyết luân hồi, quả báo, vong báo oán để lừa bịp dân chúng nhằm biến chùa thành một BOT, trạm thu phí tín ngưỡng và nơi hối lộ thánh thần để tồn tại. Đây cũng là một hình thức bóc lột sức lao động của người dân qua tiền bạc trả phí cho sự u mê về dân trí. Ngày xưa trước 1945 dân Việt chỉ bị một cổ 2 tròng. Bây giờ nhờ ơn đảng đã tăng lên thành một cổ 4 tròng.
20 Tháng Ba 2019
Trở lại với hiện tình đất nước hôm nay thì theo nhận định của tôi không một quốc gia nào, một thế lực nào có thể giúp đỡ thay đổi thể chế chính trị cho Việt Nam ngoại từ từ người dân trong nước, chỉ có sức mạnh của lòng dân mới có thể làm rung rinh Hà Nội, chỉ có sự phẩn uất của dân tộc mới có thể khiến cho Ba Đình sụp đổ, công thức của cuộc cách mạng này không có gì khác ngoại trừ cụm từ “Hiệu Ứng Nước Sôi”, từ âm ỉ cho đến sôi sục, dâng trào và tuôn trào là những gì đã, đang và sắp diễn ra tại Việt Nam.
20 Tháng Ba 2019
vụ một bé gái 9 tuổi ở Hà Nội bị một kẻ lạ mặt dụ dỗ chở vào vườn chuối dùng tay xâm hại đến rách màng trinh, thủng tầng sinh môn, chảy nhiều máu; chưa kể còn dùng vũ lực khiến bé bị rạn xương tay phải, gãy 1 răng hàm dưới…nhưng khi trao đổi với PV báo Dân Trí sáng 18.2, ông Trần Trí Dũng - Trưởng Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) lại khẳng định vụ việc đã được đơn vị này khởi tố đúng tội danh: “…Lời khai của cháu bé, lời khai của đối tượng phù hợp với hành vi dâm ô. Không có dấu hiệu của hành vi hiếp dâm”...
16 Tháng Ba 2019
Chuyện đó đã là bình thường trong thế kỷ 21 thế nhưng với Võ Kim Cự một tên tội phạm của dân tộc, một tên tàn phá sinh thái, tài nguyên đất nước, khinh khỉnh xem dân chúng không ra gì mà có được tấm thẻ thường trú nhân của Canada thì đó chính là sự sỉ nhục cho đất nước này, mang tiếng là quốc gia văn minh mà lại đi chứa chấp một thằng cặn bã của Việt Nam. Thật nhục nhã cho đất nước Canada!
16 Tháng Ba 2019
Được nước Mỹ và tổng thống Trump mời thăm Mỹ với một thỏa thuận cỏn con như nêu trên, ông Trọng đã vượt qua được chính mình, nhưng, tôi e ông Trọng cũng chưa chắc đã đi đươc, vì ông có thể “nhảy sào” qua Trung Nam Hải, nhưng những sát thủ máu lạnh của Trung Nam Hải (Tàu Cộng), có chì chịt trên đất Việt Nam, sẽ cho ông Trọng không đi chầu Diêm Vương thì cũng chỉ còn là cái xác: sống mà như chết. Gương bao người cũng còn sờ sờ ra cả đấy.
16 Tháng Ba 2019
Và nay thế giới lại xuất hiện một Greta Thunberg - cô bé sinh năm 2003 mà đã dám đòi chính phủ Thụy Điển giảm lượng khí thải carbon theo Thỏa thuận Paris. Việc làm của cô bé nhỏ này đã trở thành phong trào lan rộng trên khắp thế giới. Đã có hơn 20.000 sinh viên trên 270 thành phố tại các quốc gia bao gồm Úc, Áo,Bỉ, Canada, Hà Lan, Đức, Phần Lan, Đan Mạch, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ hưởng ứng. Cô bé này làm được điều đó khi mới có 15 tuổi. Vô cùng trẻ!
12 Tháng Ba 2019
Là đối tác chiến lược của nước Mỹ Việt Nam sẽ hưởng được nhiều mức ưu đải về thuế quan thế nhưng tiêu chuẩn của Mỹ đưa ra là Việt Nam bắt buộc phải có nền kinh tế thị trường tự do nhưng trong thực tế Việt Nam không đủ tiêu chuẩn đề ra bởi vì họ đang dùng một nền kinh tế thị trường quái thai, mạo danh khi đang tồn tại song song hai khối doanh nghiệp quốc doanh và tư doanh, những công ty nhà nước tuy làm ra vẻ là đã chuyển qua Cty Cổ Phần nhưng bên trong đó vẫn còn tồn tại hệ thống đảng ủy, đoàn thanh niên chi phối hoạt động với những chức danh bí thư có thể quyết định hoàn toàn hoạt động của doanh nghiệp...
12 Tháng Ba 2019
VOICE gây quỹ khắp 4 Châu (chưa thấy qua Phi-châu xin $ của mấy chú DA ĐEN); Chủ của VOICE là luật sư Trịnh Hội dân Tây học, ca hát nhảy múa MC đủ tài nên “danh tiếng lẫy lừng”... chớ đâu phải dân học Luật mọi ở thành Hồ hay hang Pắcpó... lẽ nào để cho “sếp” văn phòng VOICE Bangkok của mình đi “kêu cứu cộng đồng mạng” như đứa con nít... Nghe có mùi hơi bị NHỤC ở đâu đây?!
11 Tháng Ba 2019
Tôn giáo là một nhu cầu tâm linh thiêng liêng của con người, thế giới không chỉ có Phật Giáo mà còn có Thiên Chúa Giáo, Tin Lành, Ấn Độ Giáo, Bà La Môn, Hồi Giáo, Cao Đài, Hòa Hảo…và nhiều đạo khác chưa được đưa con người biết đến vì ở sâu trong rừng rậm hay nơi hẻo lánh nhưng tựu trung tôn giáo chỉ dạy con người làm điều thiện lành chứ không dạy con người làm điều ác, tuy nhiên do cái bản ngã Tham - Sân – Si của con người mà biến tướng ra; đặc biệt là sự ngu muội khi sống trong một quốc gia chỉ có bưng bít và tuyên truyền.
09 Tháng Ba 2019
Quyền lực có khả năng làm tha hóa con người nhưng cũng có khả năng làm mê muội con người vô tận. Một đất nước như Thái Lan, GDP chẳng bao nhiêu nhưng chỉ riêng tài sản của quốc vương đã chiếm hết 30 tỷ USD và rất nhiều đất đai của dân chúng. Đến giờ này vua vẫn còn được các tướng lĩnh phủ phục khi vào chầu và tất cả các chính phủ được bầu lên buộc phải trung thành với hoàng gia, coi hiến pháp như mảnh giấy lộn thì hỏi sao các quốc gia cộng sản khác không thần phục đảng cộng sản.