Tại sao phải đánh đổ độc tài?

17 Tháng Mười Hai 201710:00 CH(Xem: 389)

TẠI SAO PHẢI ĐÁNH ĐỔ ĐỘC TÀI?

1._wm

FB. Dương Hoài Linh
Nhiều người vẫn còn mơ hồ khi đến bây giờ vẫn cho rằng độc tài vẫn có tốt có xấu và nhiều nước theo độc tài vẫn giàu. Vì vậy không cần đánh đổ độc tài. Họ viện dẫn ông Lý Quang Diệu là nhà độc tài vẫn khiến cho đất nước Singapore giàu mạnh, hoặc như Park Chung Hee với "Huyền thoại sông Hàn" vẫn được nhân dân Hàn Quốc yêu mến, Tưởng Giới Thạch đặt nền móng cho nền dân chủ Đài Loan...

Xin thưa rằng tất cả đều lầm lẫn.


Độc tài có 3 loại đó là : độc tài cá nhân, gia đình trị và đảng trị. Cả 3 loại này đều là kẻ thù của nhân dân và đều cần phải loại bỏ bằng một cuộc cách mạng.

Trong lịch sử của một dân tộc đôi khi hai loại độc tài gia đình trị và đảng trị đại chiến lẫn nhau. Bên nào cũng lợi dụng quốc gia dân tộc để giành chính nghĩa, đặt "chủ nghĩa dân tộc" lên hàng đầu để bịp dân. Nhưng thật ra đều là 2 tên cướp đang đánh nhau. Nếu một trong 2 tên cướp thắng thì dân vẫn khổ như thường. Thay vì chịu sự cai trị của một băng cướp thì họ lại chỉ chịu sự đè đầu của một gia đình. Ví dụ rõ nhất là dòng họ Kim của Bắc Triều Tiên.

Tuy nhiên cả 3 loại cướp cá nhân, gia đình trị và đảng trị này đều có một mẫu số chung. Đó là:
- Đặt cá nhân, gia đình, đảng phái lên trên hiến pháp.
- Đàn áp đối lập, không chấp nhận đối lập trong hiến pháp.
- Bầu cử giả tạo.
- Quốc hội một đảng kiểm soát.
- Nắm hầu bao ngân sách quốc gia để chi tiêu vô tội vạ.
- Thành lập nhiều tổ chức ngoại vi để tạo vây cánh cho đảng cầm quyền.
- Không có tòa bảo hiến và tối cao pháp viện để giải quyết tranh chấp giữa chính quyền và nhân dân.
- Có tù nhân chính trị ..
- Không có báo chí tư nhân và đàn áp tự do ngôn luận.


Tại sao phải đánh đổ độc tài ?


Lý do thứ nhất : Đã là độc tài thì phải chỉ có một đảng. Một đảng thì không thể tạo ra "tam quyền phân lập". Không có tam quyền phân lập thì không thể có pháp trị. Một quốc gia không có pháp trị tức là một quốc gia không có pháp luật mà chỉ là "pháp để trị". Lúc đó sẽ nảy sinh bất công là các cơ quan quyền lực sẽ tự do hành xử để ăn hiếp dân mà không ai trị được chúng.

Lý do thứ hai: đã độc tài một đảng thì dân không có quyền chọn lựa chính quyền. Vì thế vẫn phải ăn mãi một món ăn đã thối nát mục ruỗng. Khi không có quyền bầu cử thì không thể tạo ra động lực để cạnh tranh giữa các đảng phái. Và người dân giống như một khách hàng bị buộc phải mua một món hàng mà mình không thích.


Lý do thứ ba: đã độc tài thì không có đối lập để kiểm soát lẫn nhau. Vì vậy các bất công của dân không được xem xét. Vì thế nạn cướp bóc của dân, xử oan cho dân liên tục diễn ra mà không hề có đại biểu của dân đoái hoài.


Lý do thứ tư: đã độc tài thì tiền bạc của dân làm ra đều vào túi riêng của một cá nhân, một gia đình hay một đảng phái. Chúng có thể bán nước, bán tài nguyên quốc gia để làm giàu mà nhân dân không làm gì được.

Vì thế nói một đất nước độc tài mà có thể giàu là mâu thuẫn. Bởi vì khi tiền bạc vào tay của cá nhân, gia đình, đảng phái thì chỉ một bộ phận nắm quyền này giàu mà thôi, nhân dân vẫn nghèo sát ván. Nhiều nước như Trung Quốc có đến 1,3 tỷ dân thì tất nhiên tổng sản lượng GDP phải cao hơn các nước như Nhật, Hàn, Đức, Pháp, Anh... có dân số ít hơn hàng chục lần. Do vậy kinh tế của Trung Quốc đứng hàng thứ 2 thế giới cũng không có gì lạ. Bởi vì với dân số ấy Trung Quốc phải so sánh với cả châu Âu về GDP chứ không thể từng nước. Cái chính là GDP bình quân đầu người Trung Quốc đang ở đâu của thế giới.

Singapore không hề độc tài khi vẫn chấp nhận đối lập và thể chế chính trị đa đảng. Park Chung Hee và Tưởng Giới Thạch có tạo ra một số chính sách kinh tế đúng đắn nhưng trên tổng thể vẫn là 2 chế độ đàn áp quyền con người và không có pháp trị (tức không ai ở trên luật). Hai chế độ độc tài này vẫn gặp phải hàng trăm cuộc biểu tình chống đối của nhân dân để chuyển sang thể chế chính trị dân chủ. Và chính dân chủ mới làm cho họ trở nên giàu mạnh chứ không hề nhờ vào độc tài.

Nếu vẫn duy trì chế độ độc tài thì tài sản của nhân dân Hàn Quốc đã rơi vào tay của bà Park Cận Huệ và đảng của bà ta. Và Đài Loan thì rơi vào tay con cháu của Tưởng Giới Thạch chứ không hề vào tay nhân dân.
Lấy đâu mà giàu ?

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
21 Tháng Ba 2019
Việc đảng CS quốc doanh hoá Phật giáo đã biến tôn giáo thành một ngành công nghiệp hái ra tiền. Chúng đã thay đổi giáo lý nhà Phật, xuyên tạc thuyết luân hồi, quả báo, vong báo oán để lừa bịp dân chúng nhằm biến chùa thành một BOT, trạm thu phí tín ngưỡng và nơi hối lộ thánh thần để tồn tại. Đây cũng là một hình thức bóc lột sức lao động của người dân qua tiền bạc trả phí cho sự u mê về dân trí. Ngày xưa trước 1945 dân Việt chỉ bị một cổ 2 tròng. Bây giờ nhờ ơn đảng đã tăng lên thành một cổ 4 tròng.
20 Tháng Ba 2019
Trở lại với hiện tình đất nước hôm nay thì theo nhận định của tôi không một quốc gia nào, một thế lực nào có thể giúp đỡ thay đổi thể chế chính trị cho Việt Nam ngoại từ từ người dân trong nước, chỉ có sức mạnh của lòng dân mới có thể làm rung rinh Hà Nội, chỉ có sự phẩn uất của dân tộc mới có thể khiến cho Ba Đình sụp đổ, công thức của cuộc cách mạng này không có gì khác ngoại trừ cụm từ “Hiệu Ứng Nước Sôi”, từ âm ỉ cho đến sôi sục, dâng trào và tuôn trào là những gì đã, đang và sắp diễn ra tại Việt Nam.
20 Tháng Ba 2019
vụ một bé gái 9 tuổi ở Hà Nội bị một kẻ lạ mặt dụ dỗ chở vào vườn chuối dùng tay xâm hại đến rách màng trinh, thủng tầng sinh môn, chảy nhiều máu; chưa kể còn dùng vũ lực khiến bé bị rạn xương tay phải, gãy 1 răng hàm dưới…nhưng khi trao đổi với PV báo Dân Trí sáng 18.2, ông Trần Trí Dũng - Trưởng Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) lại khẳng định vụ việc đã được đơn vị này khởi tố đúng tội danh: “…Lời khai của cháu bé, lời khai của đối tượng phù hợp với hành vi dâm ô. Không có dấu hiệu của hành vi hiếp dâm”...
16 Tháng Ba 2019
Chuyện đó đã là bình thường trong thế kỷ 21 thế nhưng với Võ Kim Cự một tên tội phạm của dân tộc, một tên tàn phá sinh thái, tài nguyên đất nước, khinh khỉnh xem dân chúng không ra gì mà có được tấm thẻ thường trú nhân của Canada thì đó chính là sự sỉ nhục cho đất nước này, mang tiếng là quốc gia văn minh mà lại đi chứa chấp một thằng cặn bã của Việt Nam. Thật nhục nhã cho đất nước Canada!
16 Tháng Ba 2019
Được nước Mỹ và tổng thống Trump mời thăm Mỹ với một thỏa thuận cỏn con như nêu trên, ông Trọng đã vượt qua được chính mình, nhưng, tôi e ông Trọng cũng chưa chắc đã đi đươc, vì ông có thể “nhảy sào” qua Trung Nam Hải, nhưng những sát thủ máu lạnh của Trung Nam Hải (Tàu Cộng), có chì chịt trên đất Việt Nam, sẽ cho ông Trọng không đi chầu Diêm Vương thì cũng chỉ còn là cái xác: sống mà như chết. Gương bao người cũng còn sờ sờ ra cả đấy.
16 Tháng Ba 2019
Và nay thế giới lại xuất hiện một Greta Thunberg - cô bé sinh năm 2003 mà đã dám đòi chính phủ Thụy Điển giảm lượng khí thải carbon theo Thỏa thuận Paris. Việc làm của cô bé nhỏ này đã trở thành phong trào lan rộng trên khắp thế giới. Đã có hơn 20.000 sinh viên trên 270 thành phố tại các quốc gia bao gồm Úc, Áo,Bỉ, Canada, Hà Lan, Đức, Phần Lan, Đan Mạch, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ hưởng ứng. Cô bé này làm được điều đó khi mới có 15 tuổi. Vô cùng trẻ!
12 Tháng Ba 2019
Là đối tác chiến lược của nước Mỹ Việt Nam sẽ hưởng được nhiều mức ưu đải về thuế quan thế nhưng tiêu chuẩn của Mỹ đưa ra là Việt Nam bắt buộc phải có nền kinh tế thị trường tự do nhưng trong thực tế Việt Nam không đủ tiêu chuẩn đề ra bởi vì họ đang dùng một nền kinh tế thị trường quái thai, mạo danh khi đang tồn tại song song hai khối doanh nghiệp quốc doanh và tư doanh, những công ty nhà nước tuy làm ra vẻ là đã chuyển qua Cty Cổ Phần nhưng bên trong đó vẫn còn tồn tại hệ thống đảng ủy, đoàn thanh niên chi phối hoạt động với những chức danh bí thư có thể quyết định hoàn toàn hoạt động của doanh nghiệp...
12 Tháng Ba 2019
VOICE gây quỹ khắp 4 Châu (chưa thấy qua Phi-châu xin $ của mấy chú DA ĐEN); Chủ của VOICE là luật sư Trịnh Hội dân Tây học, ca hát nhảy múa MC đủ tài nên “danh tiếng lẫy lừng”... chớ đâu phải dân học Luật mọi ở thành Hồ hay hang Pắcpó... lẽ nào để cho “sếp” văn phòng VOICE Bangkok của mình đi “kêu cứu cộng đồng mạng” như đứa con nít... Nghe có mùi hơi bị NHỤC ở đâu đây?!
11 Tháng Ba 2019
Tôn giáo là một nhu cầu tâm linh thiêng liêng của con người, thế giới không chỉ có Phật Giáo mà còn có Thiên Chúa Giáo, Tin Lành, Ấn Độ Giáo, Bà La Môn, Hồi Giáo, Cao Đài, Hòa Hảo…và nhiều đạo khác chưa được đưa con người biết đến vì ở sâu trong rừng rậm hay nơi hẻo lánh nhưng tựu trung tôn giáo chỉ dạy con người làm điều thiện lành chứ không dạy con người làm điều ác, tuy nhiên do cái bản ngã Tham - Sân – Si của con người mà biến tướng ra; đặc biệt là sự ngu muội khi sống trong một quốc gia chỉ có bưng bít và tuyên truyền.
09 Tháng Ba 2019
Quyền lực có khả năng làm tha hóa con người nhưng cũng có khả năng làm mê muội con người vô tận. Một đất nước như Thái Lan, GDP chẳng bao nhiêu nhưng chỉ riêng tài sản của quốc vương đã chiếm hết 30 tỷ USD và rất nhiều đất đai của dân chúng. Đến giờ này vua vẫn còn được các tướng lĩnh phủ phục khi vào chầu và tất cả các chính phủ được bầu lên buộc phải trung thành với hoàng gia, coi hiến pháp như mảnh giấy lộn thì hỏi sao các quốc gia cộng sản khác không thần phục đảng cộng sản.