Nên chấm dứt thói quen bào chữa, nguỵ biện bằng sự thật nửa vời theo kiểu Việt cộng

15 Tháng Mười Hai 201710:34 CH(Xem: 6479)

Nên chấm dứt thói quen bào chữa, nguỵ biện bằng sự thật nửa vời theo kiểu Việt cộng

ij
 
A. Mở đầu
"Ở đâu chẳng có kẻ xấu, người tốt; ở đâu chẳng có tham nhũng...". Đấy là sự thật 100%, không ai có thể bác bỏ vì nó thuộc về bản chất của con người. Thế gian dù tốt đẹp đến đâu thì cái ác vẫn tồn tại song song cùng cái thiện, không thể nào triệt tiêu hoàn toàn. Việc mà các xã hội văn minh, tiến bộ cần làm và đang làm là giảm thiểu cái ác đến mức thấp nhất để phát huy cái thiện. Với những người hiểu biết, những lý lẽ trên là để nhắc nhở bản thân về sự hiện diện nguy hại của cái ác mà tiếp tục răn đe, tu chỉnh bản thân. Còn với những kẻ gian tà hay chậm tiêu thì chỉ nói bừa như vậy nhằm bào chữa, bênh vực cho những hành động bậy bạ.
B. Mập mờ đánh lận con đen
Trước hết, hãy nói về những kẻ xấu chuyện mập mờ đánh lận con đen như bọn dư luận viên, định hướng viên, dân chủ cuội. Những kẻ theo voi Việt cộng hít bã mía như Trần Nhật Quang, Hoàng Thị Nhật Lệ, Thái Ngọc Nhiên, Phan Hùng... rất hay bô lô ba la, chửi bới những người lên tiếng vì đất nước là kích động; phá hoại sự bình yên, ổn định vì theo chúng tham nhũng ở đâu cũng có, đường lối không sai chỉ vì cán bộ không tốt nên làm sai... Sau đó chúng lớn tiếng cho rằng dù là Mỹ hay Nhật, Pháp, Đức... thì vẫn có tham nhũng, giết người để lấp liếm cho những tội ác của Việt cộng. Có điều bọn này vì quá tối dạ, lại không có chính nghĩa nên dù to mồm vẫn chỉ là nói lấy được, giấu giếm, bỏ qua những chi tiết quan trọng nhất.
Thứ nhất, chúng cho rằng ở các nước phương Tây vẫn có tham nhũng, tệ nạn nhưng không cho biết cách thức xử lý của họ. Đó là báo chí phanh phui, điều tra cặn kẽ, mất chức, đi tù, phong tỏa tài sản... Còn ở Việt Nam, là kiểm điểm, tự phê, rời ghế để làm chức khác to hơn, béo bở hơn. Đúng như Trọng lú đã phát biểu đánh chuột nhưng phải giữ bình. Thứ hai, chúng lấy hiện tượng chung của toàn thế giới để làm thước đo cho Việt Nam nhưng chỉ học theo cái xấu. Trong khi sự tốt đẹp về mặt chính trị thì lại lờ tịt với khẩu hiệu kiên định con đường mà cáo Hồ và đảng cộng phỉ đã chọn. Thứ ba, trái ngược với những xã hội văn minh luôn khuyến khích, biểu dương người tốt, việc tốt thì đảng Việt cộng của bọn chó săn dư luận viên, định hướng viên lại cổ vũ cho tội ác mọc rễ, sinh sôi nảy nở trong lòng xã hội. Sao bọn cặn bã này không nêu lên những nghịch lý như tự vệ đánh ăn trộm bị tù, nhặt tiền rơi ngoài đường trả lại bị tù, cứu giúp người gặp tai nạn bị đi tù, tự làm đường bị cày xới tung lên vì không xin phép, làm từ thiện bị đánh đập, đường sá không đi vẫn phải đóng lệ phí, có bảo hiểm y tế vẫn chờ chết như thường...? Quả thật đám hồng vệ binh của Việt cộng là những kẻ vừa dốt nát, vừa độc ác hiếm có!
 
C. Ngủ mê vẫn tưởng đang thức
Nếu nhóm đối tượng trên ngụy biện vì nhận ân huệ từ Việt cộng thì lại có không ít người ngụy biện vì ngu ngốc, gàn dở. Những người này không được hưởng chút sái nào, thậm chí đang gánh những hậu quả do Việt cộng gây ra nhưng lại hăng say, gân cổ bào chữa không công cho bọn cầm quyền. Nói một cách khách quan, họ chính là đồng lõa tiếp tay cho sự trì trệ, bế tắc, không lối thoát của xã hội Việt Nam ngày nay. Tại sao chủ nghĩa cộng sản ngự trị ở châu Á muộn hơn châu Âu nhưng lại có thể sống dai dẳng đến như vậy? Một phần vì các đảng cộng sản cầm quyền ở châu Á đã rút ra những bài học xương máu để thay đổi ít nhiều. Tuy nhiên, nguyên do chủ yếu vẫn do tư duy, tính cách quá bảo thủ và mê muội của người châu Á (ảnh hưởng nặng nề bởi văn hóa Tàu).
Nhiều học giả phương Tây cũng như những người châu Á tiến bộ đã chỉ ra điểm cốt lõi này. Rất đáng tiếc, người Việt chúng ta không có thái độ cầu thị và tích cực nên thường phản ứng gay gắt, chống lại nhiều hơn là nghe theo. Mỗi khi có một bài viết chỉ ra sự yếu kém của đất nước hay con người Việt Nam, thì y như rằng lời khen thì ít mà chê rất nhiều. Thông thường lập luận phản bác của những người cực đoan, ấu trĩ này rất nghèo nàn, quanh đi quẩn lại chỉ là: "ở đâu cũng có tốt, xấu, giàu, nghèo", "bạn hơn được người ta chưa mà bày đặt ý kiến", "bạn là người Việt mà đi nguyền rủa quê hương đúng là đồ mất gốc", "biết hết đấy nhưng chẳng thay đổi được gì đâu", "sống nay biết mai thôi"... Tương tự như bọn dư luận viên, những người tiêu cực cũng lập luận đánh đồng, trộn lẫn tốt-xấu bằng những câu nói tưởng chừng như đề cao sự thật. Dư luận viên được đào tạo để làm công việc này, còn họ chịu lối giáo dục nhồi sọ, phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền nên mụ mị đầu óc, không còn năng lực suy nghĩ mà chỉ nói như vẹt, viết như máy. 
Thứ nhất, họ chỉ biết một mà không biết hai rằng ở đâu cũng có tốt, xấu, giàu, nghèo. Thế nhưng ranh giới giàu nghèo ở xã hội văn minh ra sao, tại sao lại có giàu nghèo, quyền lợi và bổn phận của người giàu và người nghèo như thế nào, thì họ không có khái niệm gì cả. Giàu hay nghèo đều bình đẳng trước pháp luật; giàu nhờ siêng năng làm lụng, có tài; giàu phải đóng thuế cao hơn để san sẻ gánh nặng cho người kém may mắn; giàu để làm từ thiện. Còn ở Việt Nam, giàu chân chính quá ít mà do ăn cướp, tham nhũng, bán nước thì nhiều. Giàu đòi xây nhà cách li với người nghèo. Giàu để ăn chơi thừa mứa, tiêu xài hoang phí nhưng không biết chia sẻ cùng những mảnh đời bất hạnh.
Thứ hai, lên tiếng không phải để được chú ý hay nổi danh. Lên tiếng càng không phải để chứng minh ta đây cao siêu hơn người nên khai trí giùm thiên hạ. Ở đây đơn thuần là cách nhìn, tâm tư, thành ý của những con người có điều kiện đi đây đó, hiểu biết rộng rãi và cởi mở mong muốn chia sẻ cùng cộng đồng để cải sửa những lối sống, suy nghĩ quá khép kín và lạc hậu, không có lợi cho nhịp sống hiện đại, toàn cầu hóa. Cũng là mong muốn nhận thức người Việt Nam thay đổi thì mới hy vọng có cơ hội thoát khỏi hiểm họa mất nước vào tay bọn Tàu cộng cùng trợ thủ Việt cộng. Có thể những người lên tiếng chưa chắc đã giỏi xuất chúng nhưng ít nhất họ cũng hơn được những kẻ không biết phục thiện, chỉ đọc qua loa rồi sửng cồ, sinh sự ngược lại.
Thứ ba, tại sao lên tiếng để thức tỉnh giống nòi lại bị xem là nguyền rủa quê hương? Chẳng phải người xưa đã nói "Thuốc đắng dã tật, lời thật mât lòng" hay sao? Mắt thấy, tai nghe biết bao điều ngang trái mà không dám thốt ra lời nào mới đúng là hèn nhát, phản bội lại quê hương. Tệ hại hơn cả là thói quen chấp nhận, dung dưỡng cho thói hư, tật xấu với cách lập luận không làm được gì đâu, sống cho qua ngày vậy thôi. Đây không còn là chấp nhận sự thật nữa mà là trốn tránh, không dám đương đầu với hiện thực. Tự biến mình thành những con cừu ngoan ngoãn đi vào lò mổ cho đồ tể Việt cộng làm thịt. Không những tự hại chính mình mà còn vạ lây sang những người quyết không bó tay chờ chết. Thật đáng thương cho không ít người bị chính sách "nói dối một lần không tin thì nói dối đến vạn lần cũng sẽ tin" làm cho mụ mẫm đầu óc, không còn phân biệt được bạn-thù. Nếu tư duy của người Việt không tháo bỏ được nút thắt này, thật khó lòng có thể thoát khỏi sự kìm hãm về mặt tư tưởng vốn là rào cản khiến chúng ta không cách nào tiến bộ.
D. Kết luận
Sử gia Lệ Thần Trần Trọng Kim đã từng nhận xét rằng người Việt có lòng nhân nhưng quá khoác lác. Ảnh hưởng văn hóa thống trị-bị trị của Tàu suốt một thời gian rất dài đã hình thành một nếp suy nghĩ khá tự ti. Cộng thêm hàng mấy mươi năm bị cộng sản dùng chính sách độc tài ngu dân đã khiến rất nhiều người Việt trở nên ích kỉ, vô cảm, máy móc và ít chịu động não. Chính vì vậy, họ rất dễ dàng chấp nhận và học theo lối lập luận ngụy biện, tán thành sự thật nửa vời (mặc dù một nửa sự thật không phải là sự thật) để che giấu bản chất không tốt đẹp. Đây là một vấn nạn trầm trọng, một chướng ngại ngăn cản dân tộc Việt Nam đạt được tự do. Để giải quyết nan đề này, không thể chỉ dựa vào sức lực, trí tuệ của vài cá nhân mà cần sự đồng lòng, tham gia của toàn xã hội. 
Tuy nhiên, mỗi người chúng ta đều có thể góp phần bằng cách rèn luyện từng bước thói quen tư duy độc lập, có chính kiến của bản thân. Từ bỏ ngay lập tức những khẩu hiệu sáo rỗng do Việt cộng nghĩ ra. Tiếp cận những nguồn thông tin đa chiều, đa dạng để làm giàu tri thức thay vì sử dụng internet chỉ nhằm khoe khoang những thú vui, hưởng lạc cá nhân như mua sắm, ăn chơi, khoe tài sản... Chỉ có sự cởi mở về suy nghĩ, chấp nhận đối thoại cùng những quan điểm nghịch ý mới đem lại cho chúng ta sự tự do về tư tưởng. Đó chính là chìa khóa mở cánh cửa đi đến kho tàng của tất cả sự tự do. Nếu không, cho dù Việt cộng có biến mất thì nước Việt vẫn mãi chìm trong tư duy ích kỉ, đố kị và chế độ độc tài khác sẽ tiếp nối. Hãy nhớ rằng vận mệnh của chúng ta nằm trong tay chúng ta, do chúng ta quyết định. Xin đừng hời hợt, thờ ơ, ỷ lại theo kiểu há miệng chờ sung!
2017-12-15
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Chín 20237:56 CH(Xem: 62)
Ông Sơn tham gia nhiều cuộc biểu tình ở Hà Nội trong giai đoạn 2011-2018 để phản đối hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông, phản đối chính quyền Hà Nội chặt phá cây cổ thụ ở trung tâm thành phố, và một số vấn đề khác. Ông cũng có nêu quan điểm về tình hình xã hội Việt Nam trên trang cá nhân. Tuy nhiên, những người bạn của ông cho biết, ông Sơn không phải là cây viết có tiếng tăm và có tầm ảnh hưởng lên người khác. Do vậy, việc ông bị bắt giữ theo Điều 117 làm nhiều người bất ngờ. Ông bị bắt vào ngày 28/9/2022. Công an khám xét nhà và tịch thu một số tài liệu, sách vở cùng với máy tính của ông.
29 Tháng Chín 20237:55 CH(Xem: 24)
Ông Thắng bị cáo buộc, từ tháng 4/2021 đến tháng 6/2021 đã sử dụng tài khoản mạng xã hội cá nhân để viết bài, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết, hình ảnh có nội dung xuyên tác đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, bôi nhọ, xúc phạm uy tín của tổ chức, cá nhân. Cũng theo truyền thông Nhà nước, ông Thắng đã từng bị cơ quan chức năng mời làm việc và nhắc nhở về các hành vi tương tự vào năm 2013. Điều 331 trong Bộ luật Hình sự đã nhiều lần bị các tổ chức nhân quyền quốc tế xác định là mù mờ và thường được dùng để kết án tù những người dám lên tiếng chỉ trích chính quyền một cách ôn hoà.
29 Tháng Chín 20237:54 CH(Xem: 35)
Bác Hồ với Phật giáo Tất cả đều nói láo DốI trá để mị dân Lúc nói Hồ là thánh Thằng cha già dân tộc Còn độc thân đến chết. Giờ mọi người đều biết Kẻ dâm dục là ai Trên online tràn ngập Nếu bạn chưa biết rõ Thử truy cập xem sao.
28 Tháng Chín 20238:52 CH(Xem: 94)
Nhờ 'ơn béc', 'ơn đẻng' cho nên đường phố biến thành sông, còn người thì hóa... khỉ hết leo lên nóc nhà mà sống, cái này phải gọi là 'hãnh diện gì đâu' nè, đám dư lợn viên, đẻng viên, đám giẻ rách tối ngày bốc phét đâu, sao không vào đây mà tự hào... Cùng lắm lại là ngụy biện do thiên tai, do ông trời chứ béc hù và đẻng ta núc nào cũng sáng suốt, tài tình chứ gì?!
27 Tháng Chín 20239:10 CH(Xem: 140)
Vừa qua, phản biện lại những bài viết của trang nhà, bọn dư lợn viên cuồng đảng, cuồng hồ phi nhau lên mạng nói phét, theo đó bọn chứng trưng dẫn thông tư này, nghị định nọ để chứng minh rằng học sinh tại VN học không mất tiền, 'được nhà nước nuôi ăn học'. Đây này, chúng mày hãy nhìn đi, chúng mày đâu có thu tiền học, nhưng chúng mày ép buộc phụ huynh phải đóng tiền còn quá cha học phí, một đứa trẻ mới vào học lớp 1 mà phải đóng 10 triệu đồng (tương đương 400 đô la) cho cái được gọi là 'cơ sở vật chất', mà đâu chỉ đóng thế là xong, còn lớp 2, 3,4, 5 mới hết bậc tiểu học...
26 Tháng Chín 20238:55 CH(Xem: 240)
Chúng cố tình rêu rao về sự thù địch giữa người Việt hải ngoại với người Việt trong nước rồi mỗi lần sang Mỹ chúng lại tung dư luận viên rêu rao luận điệu lừa đảo "khép lại quá khứ, hướng tới tương lai" này nọ, sẵn dịp chúng nhảy lên đóng vai người tiến bộ kêu gọi hai bên xoá bỏ hận thù với hòa hợp hòa giải. Thực chất người Việt hải ngoại và người Việt trong nước không có nhu cầu phải hòa giải vì chúng ta chẳng thù hằn gì nhau. Kẻ phải khép lại quá khứ để hướng tới tương lai phải là 4 triệu đảng viên đang độc quyền toàn trị trong nước kìa. Hoà giải không phải là một hành động ban ơn mà kẻ thắng trận giành cho người thua. Hoà giải phải dựa ...
26 Tháng Chín 20238:53 CH(Xem: 120)
“Tôi thấy rằng cái chính sách tuyên truyền một chiều và cho rằng người Kinh thượng đẳng hơn các dân tộc khác là rất sai lầm. Vì nó gây ra cho những người dân tộc thiểu số, trong đó có tôi, cảm nhận sâu sắc được rằng người Kinh người ta nhìn nhận chúng tôi rất là khác biệt, bởi vì họ thấy rằng người dân tộc thường gắn liền với sự kém hiểu biết, ngu dốt, lạc hậu, hoặc là thấp kém hơn họ.” Người H’mong ở Việt Nam là một phần của tộc người H’mong tại Châu Á có lịch sử khoảng 4.000 năm. Ở Việt Nam, người H’mong chủ yếu sống tại các tỉnh phía Bắc. Theo một thống kê dân số của Chính phủ Việt nam vào năm 2019, hiện có khoảng hơn 1,3 triệu...
24 Tháng Chín 20235:32 CH(Xem: 243)
VinFast mua bình điện của Tàu. Vì vậy về chất lượng thì tiền nào của nấy. Xe nhỏ thì cháy nhỏ, xe lớn thì cháy lớn. Để trong nhà hay dưới gara xe thì như bom nổ chậm, trời nóng cũng dễ nổ cháy lắm. Hà Nội hay Sài Gòn những khu chung cư tập trung đông, xe hai bánh chạy điện hay xe xăng dùng bình điện VinFast đều có khả năng tự phát nổ rồi cháy nhất là lúc charge bình hay nhiệt độ trong nhà lên cao. Hình dưới cho thấy xe hai bánh ở Trung Quốc đang đậu cũng tự cháy. Cứ tưởng tượng nó đang ở gara xe lúc cả nhà đang ngủ thì hậu quả ra sao? Tại sao bình điện rẻ tiền thì hay cháy tôi đã giải thích trong mấy bài viết trước rồi.
22 Tháng Chín 20237:31 CH(Xem: 588)
Mặc dân kêu, dân khóc. Mặc dân kiện, dân thưa. Chúng vờ như không biết. Coi như không có gì. Đất nước vẫn bình yên. Chỉ khổ những dân lành Vẫn chịu nhiều cay đắng Xã hội không công bằng. Pháp luật chẳng công minh. Tòa án lũ bù nhìn. Quyết định từ phía trên Án tù trong túi áo. Chỉ việc đọc mà thôi. Dân mà cứ kêu mãi. Ông lại bắt bỏ tù. Cho chúng mày biết tay. Đánh chúng mày hơn nữa. Hết kêu ca, phàn nàn. Đúng là đảng du côn. Còn ác hơn loài thú. Đất nước của chúng ta. Vẫn đói nghèo lạc hậu. Đảng vẫn cứ làm ngơ. Lại còn lợi cho chúng. Đục nước lại béo cò. Bằng những trò thủ đoạn.
21 Tháng Chín 20238:16 CH(Xem: 274)
Thị trưởng Trần Sỹ Thanh viết thư cảm ơn nhóm Black Pink thì hay. Nhưng họp chỉ đạo về vụ cháy nhà trọ thì quá dở. Nguyên đoạn phát biểu nhạt như nước ốc, nói cho có, nói vòng vo tam quốc. Cái người dân quan tâm là xử lý mấy thằng cấp phép ra sao? Nó về hưu rồi có lôi được nó ra xử hay không? Hẻm nhỏ như vậy sao lại cấp phép nhà lớn thế? Bao giờ thì Hà Nội có trực thăng cứu hộ? Các loại nhà xây sai phép như vừa rồi có bắt nó cắt nóc không? Thằng cấp phép xây dựng đã vậy, thằng kiểm tra điều kiện phòng cháy chữa cháy để hoàn công thì ra sao? Trách nhiệm của bên phòng cháy chữa cháy quận và TP như thế nào? Sau vụ cháy này có lãnh đạo nào từ chức không? Cá nhân ông là chủ tịch thì trách nhiệm đến đâu? Vân vân và vân vân... Đấy phải nói thẳng vào vấn đề như thế.
26 Tháng Chín 2023
Cần phải lưu ý nơi đây rằng Điều 4HP minh thị trao quyền lãnh đạo cả nhà nước (tức chính quyền) lẫn xã hội dân sự cho đảng CSVN. Chính vì thế, chúng ta có thể kết luận rằng lý do CSVN qua điều 9 HP, hiến định hóa vai trò của MTTQ là nhằm mục đích đem lại tính chính danh cho một tay sai đắc lực của đảng, hầu đoàn ngũ hóa mọi thành phần xã hội dân sự, củng cố sự lãnh đạo toàn trị của đảng CSVN. Sự phân tích nêu trên tương đối rõ rệt, đảng CSVN minh thị công nhận sự độc tài toàn trị của đảng qua điều 4HP với sự trợ thủ đắc lực của tay sai là MTTQ. Tuy nhân dân bị tước mọi nhân quyền và ngậm đắng nuốt cay, nhưng đảng CSVN lường gạt nhân dân ở chỗ nào?
24 Tháng Chín 2023
VinFast mua bình điện của Tàu. Vì vậy về chất lượng thì tiền nào của nấy. Xe nhỏ thì cháy nhỏ, xe lớn thì cháy lớn. Để trong nhà hay dưới gara xe thì như bom nổ chậm, trời nóng cũng dễ nổ cháy lắm. Hà Nội hay Sài Gòn những khu chung cư tập trung đông, xe hai bánh chạy điện hay xe xăng dùng bình điện VinFast đều có khả năng tự phát nổ rồi cháy nhất là lúc charge bình hay nhiệt độ trong nhà lên cao. Hình dưới cho thấy xe hai bánh ở Trung Quốc đang đậu cũng tự cháy. Cứ tưởng tượng nó đang ở gara xe lúc cả nhà đang ngủ thì hậu quả ra sao? Tại sao bình điện rẻ tiền thì hay cháy tôi đã giải thích trong mấy bài viết trước rồi.
24 Tháng Chín 2023
Phiên tòa “thành công rực rỡ” khi tái diễn màn chửi mắng, đá xéo, đá đểu công khai giữa các phe. Sau 18 tháng nghỉ mát, người đẹp Phương Hằng ra tòa với vóc dáng phổng phao, thậm chí còn đẫy đà hơn lúc trước, dung mạo được make up chỉnh chu, thần thái tươi tỉnh không hề hom hem mệt mỏi như các bị cáo tội 331 khác. Ngay như cựu nhà báo Hàn Ni, dù bị bắt sau Phương Hằng nhiều tháng, số ngày tạm giam ngắn hơn nhưng dáng người gầy đi, vẻ mặt hốc hác thấy rõ. Chứng tỏ, hoặc Phương Hằng có chế độ cơm tù đặc biệt, hoặc người đẹp này hạp khẩu với cơm tù.
21 Tháng Chín 2023
Câu hỏi chúng ta phải nêu ra là: Trong trật tự chính trị lưỡng cực giữa Dân Chủ và Tính Thiện bên này và Độc Tài và Tính Ác bên kia thì CSVN đứng về bên nào? Câu trả lời đơn giản và toàn thể nhân loại đều chứng kiến rõ: Đó là đảng CSVN tự trong bản chất là thuần độc tài và gian ác. Chính vì thế, tại Liên Hiệp Quốc, trong khi toàn thể nhân loại văn minh đứng về phe Ukraine (trên đà dân chủ hóa đất nước) thì lập tức sau ngày LB Nga xâm lăng (22 tháng 4 năm 2022), CSVN hoặc bỏ phiếu chống lại các nghị quyết lên án LB Nga hoặc bỏ phiếu trung lập nhưng có lợi cho LB Nga, rập khuôn CSTQ.
21 Tháng Chín 2023
Vào cái chính phủ độc tài đảng trị chứ ai, bọn họ cho rằng mình có quyền cho nên áp thuế để ăn chặn trên đầu người dân một cách trắng trợn, ai mà chỉ trích thì đảng sẽ ngụy biện là mình đã có ký kết những hiệp định kinh tế, theo đó giá xe sẽ giảm dần từ cột mốc XYZ xa lắc nào đó. Thế thì đợi đến lúc đó đi rồi hãy tính nhé đảng, có đâu mà cứ giở trò lưu manh chỉ cốt đem lại lợi ích cho mình, còn đối tác thì mặc xác nó. Như thế mà lại đòi công nhận mình có nền KTTT thì nếu không phải lưu manh thì cũng là một lũ bợm bãi.
18 Tháng Chín 2023
Sĩ diện hão không còn là thói cá nhân nữa mà nay được nâng lên tầm Quốc gia rồi. Cho nên mới đua nhau lập kỷ lục Guiness với những cái Bánh chưng, bánh dày, bánh tét, tô hủ tiếu, ly cà phê… to nhất thế giới; cái mõ, đôi guốc, chiếc võng, ngôi chùa, pho tượng… lớn nhất châu Á; nhiều cuộc thi hoa hậu nhất, chiếc áo dài có đuôi dài 200m … nhất Đông Nam Á … Cứ đà này, nay mai sẽ còn đấu giá Số nhà đẹp, Sim điện thoại đẹp, Số căn cước công dân đẹp, tên trường đẹp, tên phố đẹp … Tức là nâng thói mê tín, sĩ diện hão lên tầm đặc trưng Văn hoá Quốc gia Việt Nam. Nghĩ một tí, hóa ra cái chuyện mua danh, sĩ diện hão ngày nay cũng chỉ là...
17 Tháng Chín 2023
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khi nói về thể chế kinh tế của Việt nam hiện nay thì nền kinh tế thị trường định hướng XHCN đã khẳng định rằng “Chúng ta cứ nghiên cứu mô hình đó, mà mãi có tìm ra đâu. Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm”. Chính vì sự sai lầm như thế nên nền kinh tế Việt nam dường như bị trói buộc và không thể cất cánh, nói như chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược thì: “Chúng ta là nền kinh tế thị trường duy nhất trên thế giới lấy kinh tế nhà nước làm chủ đạo, làm kinh tế thị trường bị biến dạng, gia tăng vai trò can thiệp hành chính của Nhà nước”. Nói một ví dụ về lĩnh vực kinh tế để thấy thực trạng của đất nước...
14 Tháng Chín 2023
Tuy nhiên có một điều mà Biden và chính phủ của ông ta vẫn ngây thơ một cách khó hiểu khi không muốn hiểu rằng sự chi phối của TQ từ thượng tầng chính trị VN là điều đã diễn ra từ khi hcm qua cầu viện TQ năm xưa, các chính khách VN ngày nay đa phần đều được đặt vào vị trí khi có sự đồng ý của TQ qua hình ảnh các tên quan chức đi chầu triều kiến trước khi nhậm chức. Biden quên rằng chính nguyễn phú trọng là tên Lê Chiêu Thống năm xưa, ông ta cũng giả vờ không biết rằng phạm minh chính được TQ đặt lên ghể thủ tướng khi rốt ráo đẩy mạnh và bàn giao Đặc Khu Vân Đồn – Hạ Long cho TQ khi còn làm Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Ninh.
14 Tháng Chín 2023
Chính vì hỏa hoạn xẩy ra ngay tại thủ đô Hà Nội, hai ngày sau chuyến viếng thăm của Tổng Thống Mỹ – Joe Biden khiến cho lãnh đạo chế độ CSVN... mất sướng, đồng thời làm cho khuôn mặt của thủ đô vốn đã thiếu mỹ quan - vì những công trình xây dựng bừa bãi, lộn xộn với những cao ốc không theo quy hoạch phát triển đô thị đúng đắn - càng thêm nhếch nhác. Lãnh đạo chế độ, từ Thủ Tướng Phạm Minh Chính, Phó chủ tịch quốc hội Trần Quang Phương đến Thứ trưởng bộ Công an Nguyễn Văn Long...dù rất bận bịu trăm công ngàn việc cũng (đích thân) đến hiện trường quan sát, nghe báo cáo... các cái từ cơ quan “chức năng”...
11 Tháng Chín 2023
Ngoài lề một chút. Có thể (lo sợ) rằng hình ảnh người dân vui mừng nồng nhiệt, hồ hởi, phấn khởi khi ông Joe Biden sang thăm VN sẽ ào ra đường vẫy tay, phất cờ, hoan hô... như lần đón tiếp cựu Tổng Thống Barack Obama năm 2016 thì ê mặt đảng và nhà nước CSVN quá nên phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội đã phải ra văn thư cảnh cáo, dọa dẫm, yêu cầu người dân vì lý do an ninh phải dừng mọi sinh hoạt, đóng kín cửa, kể cả cửa sổ trong hai ngày 10/11.09.2023 để khỏi bị bắn sẻ bởi mật vụ Mỹ khi đoàn xe (Motorcade) của Tổng Thống Joe Biden đi qua. (1) Trở lại vấn đề. Trở thành Đối Tác Chiến Lược Toàn Diện của Mỹ, đảng...