Tâm lý tập nhiễm bất lực

02 Tháng Mười Hai 20179:47 CH(Xem: 1537)

Tâm lý tập nhiễm bất lực

22196289_144310482973926_3405964605062539543_n
Người lang thang (Danlambao) - Một dân tộc bất khuất đang chìm đắm trong vũng lầy của tâm lý tập nhiễm bất lực.
Tâm lý tập nhiễm bất lực (learned helplessness) là một thuật ngữ trong ngành tâm lý học mà giáo sư Martin Seligman năm 1967 đã dùng trong thí nghiệm tìm hiểu phản ứng của loài chó và sau đó loài người tại đại học Pennsynvania ở Hoa Kỳ.
Những người bị tâm lý tập nhiễm bất lực trở nên thụ động, mất ý chí vượt thoát khỏi hoàn cảnh hay tình huống nào đó dù họ biết là vẫn có thể làm được.
Sự hiểu biết về tâm lý tập nhiễm bất lực rất cần thiết trong công tác giáo dục và xã hội.
Ở VN người đối lập không muốn chống đối. Công dân không muốn là người của xã hội. Người yêu nước không dám vạch mặt kẻ bán nước. Người Việt mang nặng mặc cảm là nạn nhân, cho rằng mọi sự ở ngoài tầm tay và không thể thay đổi được điều gì cả.
Người Việt bây giờ không quen đối kháng hoàn cảnh xã hội và chính trị dù biết rằng sự thay đổi sẽ tốt hơn. Cái tâm lý xin cho, được dạy dỗ dẫn dắt, hưởng cơn mưa móc đã trải qua nhiều thế hệ. “Đã có đảng và nhà nước lo”, một câu nói thường phát ra ở cửa miệng, là lời chạy tội để che giấu sự khiếp nhược vì thiếu vắng năng lực hành động của một công dân có trách nhiệm.
Suốt nhiều thập niên, vòng kim cô cộng sản đã xiết chặt trên đầu khiến người Việt mang nặng tâm lý tập nhiễm bất lực trước bạo quyền.
90 triệu người Việt đang mộng du, gần như mất khả năng tự chủ để sinh tồn.
Họ làm chủ đất nước nhưng cam phận tôi đòi và hài lòng với những gì được ban phát.
Họ bất mãn chế độ nhưng sợ sự thay đổi.
Họ cảm thấy bị áp bức và bị đối xử bất công nhưng không dám tranh đấu cho quyền lợi cúa mình.
Họ căm ghét quan chức và chính phủ nhưng chấp nhận nhà nước chen vào và quyết định tất cả mọi lãnh vực trong cuộc sống.
Họ căm ghét công an, cảnh sát nhưng lại yên lòng sống dưới chế độ công an trị.
Họ cảm thấy bị lừa gạt nhưng lại tin vào những gì viết trên sách báo và chiếu trên TV.
Họ thấy những tệ nạn xã hội nhưng vô cảm. 
Ho chỉ trích tham nhũng nhưng vẫn đồng lõa với thối nát. 
Họ thua kém vì bị bóc lột nhưng sẵn sàng bợ đít kẻ quyền thế giàu có. 
Họ rất yêu nước nhưng không dám bày tỏ sự chống đối kẻ thù truyền kiếp của dân tộc. 
Khi người ta không thể tự cải thiện cuộc sống của mình thì họ chạy trốn thực tế bằng cách giao vận mệnh của mình vào tay kẻ khác. Ở đất nước này, sự phân cách giữa người dân và bọn cầm quyền rất rõ rệt. Đám thiểu số cai trị tha hồ sử dụng, phân phối tài nguyên quốc gia như thuộc quyền sở hữu riêng để chia chác hưởng lợi. Thêm vào đó, thay vì tạo cho người dân niềm tin vào giá trị bản thân, gia đình và xã hội, những thứ giờ đây đã bị đạp xuống bùn, bọn cầm quyền cho thực hiện những chương trình hướng mối quan tâm của người dân sang những lãnh vực khác như văn nghệ, thời trang, thể thao, phim ảnh..., đề cao lối sống đua đòi hưởng thụ, và tẩy não chính trị thay cho ý tưởng đấu tranh cho quyền lợi xã hội và dân quyền. Tuyên truyền là phương cách hiệu quả nhất để trấn an và trấn áp căn bệnh tâm lý của người Việt. Người ta thổi phồng 2 cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ, những thành quả kinh tế giả tạo, chụp mũ phản động và thanh toán những phần tử chống đối hay muốn cải cách, gọi họ là thế lực thù địch,xét lại,suy thoái tư tưởng, bằng cách bắt giữ,khủng bố, giam cầm hay thủ tiêu .Người Việt chỉ nên thỏa mãn với những gì đang có và sống kiếp tầm gửi, cứ yên tâm giao phó cuộc sống của bản thân, gia đình cho đảng và nhà nước. Ngay cả lòng yêu nước cũng phải được hướng dẫn chỉ đạo theo chủ trương chính sách. Những tội ác lịch sử được định nghĩa chỉ là sai lầm. Các dự án kinh tế liên tục thất bại và số tiền khổng lồ từ công quỹ không biết chạy vào túi những ai. Người dân không được quyền tìm hiểu, chỉ được biết những gì nhà cầm quyền cho phép biết và phải hiểu theo cách họ giải thích. Tâm lý tập nhiễm bất lực đã làm tê liệt khả năng đối kháng của người Việt. Đảng cầm quyền khai thác triệt để tâm lý này để cai trị. Tuyên truyền của họ không những chỉ thao túng thông tin và ý thức tập thể mà còn là liệu pháp tâm lý ở cấp quốc gia. Nó đánh lừa sự thật và ru ngủ quần chúng.
Không một xã hội nào có thể lý tưởng hơn cái xã hội này cho tư tưởng độc tài toàn trị bám rễ và tồn tại. 
3/12/2017
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30 Tháng Chín 2023
Để bảo vệ thương trường do chi phí lao động cao, các công ty Hoa Kỳ thường kiện các công ty Việt Nam bán phá giá hay được trợ cấp của nhà nước. Ngày 25-4-2023, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo đã nhận được đơn yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm kệ thép chứa đồ (steel shelf) xuất khẩu từ Việt Nam vào năm vừa qua trị giá khoảng 32.7 triệu USD. Edsal Manufacturing Co. là công ty khởi kiện. Áp dụng thuế chống bán phá giá thường rất cao, doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị thiệt hại nặng nề, có nguy cơ mất hoàn toàn thị phần tại thị trường này, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của doanh nghiệp và lợi ích kinh tế...
26 Tháng Chín 2023
Cần phải lưu ý nơi đây rằng Điều 4HP minh thị trao quyền lãnh đạo cả nhà nước (tức chính quyền) lẫn xã hội dân sự cho đảng CSVN. Chính vì thế, chúng ta có thể kết luận rằng lý do CSVN qua điều 9 HP, hiến định hóa vai trò của MTTQ là nhằm mục đích đem lại tính chính danh cho một tay sai đắc lực của đảng, hầu đoàn ngũ hóa mọi thành phần xã hội dân sự, củng cố sự lãnh đạo toàn trị của đảng CSVN. Sự phân tích nêu trên tương đối rõ rệt, đảng CSVN minh thị công nhận sự độc tài toàn trị của đảng qua điều 4HP với sự trợ thủ đắc lực của tay sai là MTTQ. Tuy nhân dân bị tước mọi nhân quyền và ngậm đắng nuốt cay, nhưng đảng CSVN lường gạt nhân dân ở chỗ nào?
24 Tháng Chín 2023
VinFast mua bình điện của Tàu. Vì vậy về chất lượng thì tiền nào của nấy. Xe nhỏ thì cháy nhỏ, xe lớn thì cháy lớn. Để trong nhà hay dưới gara xe thì như bom nổ chậm, trời nóng cũng dễ nổ cháy lắm. Hà Nội hay Sài Gòn những khu chung cư tập trung đông, xe hai bánh chạy điện hay xe xăng dùng bình điện VinFast đều có khả năng tự phát nổ rồi cháy nhất là lúc charge bình hay nhiệt độ trong nhà lên cao. Hình dưới cho thấy xe hai bánh ở Trung Quốc đang đậu cũng tự cháy. Cứ tưởng tượng nó đang ở gara xe lúc cả nhà đang ngủ thì hậu quả ra sao? Tại sao bình điện rẻ tiền thì hay cháy tôi đã giải thích trong mấy bài viết trước rồi.
24 Tháng Chín 2023
Phiên tòa “thành công rực rỡ” khi tái diễn màn chửi mắng, đá xéo, đá đểu công khai giữa các phe. Sau 18 tháng nghỉ mát, người đẹp Phương Hằng ra tòa với vóc dáng phổng phao, thậm chí còn đẫy đà hơn lúc trước, dung mạo được make up chỉnh chu, thần thái tươi tỉnh không hề hom hem mệt mỏi như các bị cáo tội 331 khác. Ngay như cựu nhà báo Hàn Ni, dù bị bắt sau Phương Hằng nhiều tháng, số ngày tạm giam ngắn hơn nhưng dáng người gầy đi, vẻ mặt hốc hác thấy rõ. Chứng tỏ, hoặc Phương Hằng có chế độ cơm tù đặc biệt, hoặc người đẹp này hạp khẩu với cơm tù.
21 Tháng Chín 2023
Câu hỏi chúng ta phải nêu ra là: Trong trật tự chính trị lưỡng cực giữa Dân Chủ và Tính Thiện bên này và Độc Tài và Tính Ác bên kia thì CSVN đứng về bên nào? Câu trả lời đơn giản và toàn thể nhân loại đều chứng kiến rõ: Đó là đảng CSVN tự trong bản chất là thuần độc tài và gian ác. Chính vì thế, tại Liên Hiệp Quốc, trong khi toàn thể nhân loại văn minh đứng về phe Ukraine (trên đà dân chủ hóa đất nước) thì lập tức sau ngày LB Nga xâm lăng (22 tháng 4 năm 2022), CSVN hoặc bỏ phiếu chống lại các nghị quyết lên án LB Nga hoặc bỏ phiếu trung lập nhưng có lợi cho LB Nga, rập khuôn CSTQ.
21 Tháng Chín 2023
Vào cái chính phủ độc tài đảng trị chứ ai, bọn họ cho rằng mình có quyền cho nên áp thuế để ăn chặn trên đầu người dân một cách trắng trợn, ai mà chỉ trích thì đảng sẽ ngụy biện là mình đã có ký kết những hiệp định kinh tế, theo đó giá xe sẽ giảm dần từ cột mốc XYZ xa lắc nào đó. Thế thì đợi đến lúc đó đi rồi hãy tính nhé đảng, có đâu mà cứ giở trò lưu manh chỉ cốt đem lại lợi ích cho mình, còn đối tác thì mặc xác nó. Như thế mà lại đòi công nhận mình có nền KTTT thì nếu không phải lưu manh thì cũng là một lũ bợm bãi.
18 Tháng Chín 2023
Sĩ diện hão không còn là thói cá nhân nữa mà nay được nâng lên tầm Quốc gia rồi. Cho nên mới đua nhau lập kỷ lục Guiness với những cái Bánh chưng, bánh dày, bánh tét, tô hủ tiếu, ly cà phê… to nhất thế giới; cái mõ, đôi guốc, chiếc võng, ngôi chùa, pho tượng… lớn nhất châu Á; nhiều cuộc thi hoa hậu nhất, chiếc áo dài có đuôi dài 200m … nhất Đông Nam Á … Cứ đà này, nay mai sẽ còn đấu giá Số nhà đẹp, Sim điện thoại đẹp, Số căn cước công dân đẹp, tên trường đẹp, tên phố đẹp … Tức là nâng thói mê tín, sĩ diện hão lên tầm đặc trưng Văn hoá Quốc gia Việt Nam. Nghĩ một tí, hóa ra cái chuyện mua danh, sĩ diện hão ngày nay cũng chỉ là...
17 Tháng Chín 2023
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khi nói về thể chế kinh tế của Việt nam hiện nay thì nền kinh tế thị trường định hướng XHCN đã khẳng định rằng “Chúng ta cứ nghiên cứu mô hình đó, mà mãi có tìm ra đâu. Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm”. Chính vì sự sai lầm như thế nên nền kinh tế Việt nam dường như bị trói buộc và không thể cất cánh, nói như chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược thì: “Chúng ta là nền kinh tế thị trường duy nhất trên thế giới lấy kinh tế nhà nước làm chủ đạo, làm kinh tế thị trường bị biến dạng, gia tăng vai trò can thiệp hành chính của Nhà nước”. Nói một ví dụ về lĩnh vực kinh tế để thấy thực trạng của đất nước...
14 Tháng Chín 2023
Tuy nhiên có một điều mà Biden và chính phủ của ông ta vẫn ngây thơ một cách khó hiểu khi không muốn hiểu rằng sự chi phối của TQ từ thượng tầng chính trị VN là điều đã diễn ra từ khi hcm qua cầu viện TQ năm xưa, các chính khách VN ngày nay đa phần đều được đặt vào vị trí khi có sự đồng ý của TQ qua hình ảnh các tên quan chức đi chầu triều kiến trước khi nhậm chức. Biden quên rằng chính nguyễn phú trọng là tên Lê Chiêu Thống năm xưa, ông ta cũng giả vờ không biết rằng phạm minh chính được TQ đặt lên ghể thủ tướng khi rốt ráo đẩy mạnh và bàn giao Đặc Khu Vân Đồn – Hạ Long cho TQ khi còn làm Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Ninh.
14 Tháng Chín 2023
Chính vì hỏa hoạn xẩy ra ngay tại thủ đô Hà Nội, hai ngày sau chuyến viếng thăm của Tổng Thống Mỹ – Joe Biden khiến cho lãnh đạo chế độ CSVN... mất sướng, đồng thời làm cho khuôn mặt của thủ đô vốn đã thiếu mỹ quan - vì những công trình xây dựng bừa bãi, lộn xộn với những cao ốc không theo quy hoạch phát triển đô thị đúng đắn - càng thêm nhếch nhác. Lãnh đạo chế độ, từ Thủ Tướng Phạm Minh Chính, Phó chủ tịch quốc hội Trần Quang Phương đến Thứ trưởng bộ Công an Nguyễn Văn Long...dù rất bận bịu trăm công ngàn việc cũng (đích thân) đến hiện trường quan sát, nghe báo cáo... các cái từ cơ quan “chức năng”...