Việt Kiều

25 Tháng Mười Một 20177:13 CH(Xem: 431)

                                             VIỆT KIỀU
427.1              Thân nhân chờ đón người thân tại phi trường Tân Sơn Nhất-hình internet
FB. Dương Hoài LinhK
hông biết tự bao giờ ,hai chữ "Việt Kiều" đã được mặc định là phải hơn người trong nước của dân Việt. Đã Việt Kiều là phải xài sang, phải vung tiền như nước, phải phóng khoáng không ky bo, tính toán?... Và Việt Kiều khi về nước là phải mặc nhiên để dân trong nước chém, chặt, vặt lông, bóc lột mà không được kêu la. Nếu kêu la là thứ Việt Kiều dổm, Việt Kiều thua xa Việt gian, Việt Cộng...


Tại sao dân Việt trong nước sau năm 1975 lại tự hạ thấp mình như thế? Những người ra nước ngoài sống trước năm 1975 khi về nước họ cũng được đối đãi bình thường. Không ai bắt một anh chàng vừa định cư ở Anh, Pháp, Mỹ khi về nước là phải quà cáp, đi ăn uống là phải bao trả tiền hết tất cả. Anh cũng được đối xử bình đẳng như người đang định cư trong nước. Và không ai trầm trồ khi thấy nước da, đầu tóc cách ăn mặc, tiêu tiền của anh khi anh bước chân ra đường.

Bởi lẻ vị thế của VNCH lúc ấy đang rất lớn. Công dân của VNCH không thua kém bất kỳ một quốc gia nào khác. Vậy cho nên dù anh lấy được quốc tịch các nước lớn ở phương Tây thì với dân Sài Gòn anh cũng chẳng là xi nhê gì.

Thế nhưng nhờ ơn Đảng và bác, sau khi cưỡng chiếm miền Nam và tuyên bố nhiều người nước ngoài "sau một đêm ngủ thức dậy bỗng mơ mình trở thành người Việt Nam" thì vị thế của Việt Kiều ở bên ngoài xã hội lại tăng một cách chóng mặt. Từ "Việt Kiều" là chỉ để định danh những người sống bên ngoài lãnh thổ Việt Nam. Và như thế những người sống ở ngay tại Campuchia cũng trở nên có giá hơn hẳn người Việt Nam. Việt Kiều dù sang Mỹ sống bằng nghề đụng xe ăn bảo hiểm, sống bằng trợ cấp thất nghiệp, Welfare, Food stamp... về nước cũng bỗng chốc trở nên chảnh chọe như ông bà hoàng. Nếu không chảnh thì sẽ bị khinh vì đã lỡ mang danh không phải là người sống tại Việt Nam.

Một đất nước lại đi vinh danh những người tha hương mà không hề vinh danh mình là một đất nước có vấn đề. Cho dù sự vinh danh đó là để moi móc, bóc lột những đồng tiền kiếm được bằng mồ hôi nước mắt của những người phải bỏ nước ra đi thì đó cũng là một sự gian lận và tự ti quá đáng. Chắc chắn rằng với người Nhật, Hàn sống ở Mỹ địa vị của họ cũng không cao hơn người trong nước bao nhiêu. Và chẳng ai dành cho Hàn Kiều, Nhật Kiều bất cứ cái luật không thành văn nào cả.

Đó chẳng qua là dưới chế độ cộng sản, người có quốc tich Việt Nam đã bị bóc lột đến tận cùng và họ chẳng có gì để tự hào. Họ tự ti đến nỗi không coi mình là cùng đẳng cấp với bà con mình ở nước ngoài. Chỉ thỉnh thoảng là có một số kẻ nhờ vào cơ chế tham nhũng, bất công nên ngoi lên được và quay trở lại "dằn mặt" Việt Kiều bằng những tờ giấy bạc hôi mùi "quyền lực", ma giáo. Rất ít ai dùng đồng tiền kiếm được bằng mồ hôi, nước mắt thật sự để thể hiện đẳng cấp.

Vậy nên không dưng Việt Kiều lại được nâng giá. Và bây giờ dẫu họ có thua về tiền với Việt gian bán nước thì họ vẫn được trọng vọng vì đồng tiền mà họ kiếm được không hề dơ.

Ba năm nữa dưới thân phận một nước nô lệ, đồng hóa và diệt chủng có lẻ vị thế của Việt Kiều còn cao hơn nữa. Bởi lẻ ngay cả Campuchia cũng đã dự định xây dựng một bức tường để ngăn chặn con đường trở thành Việt Kiều của dân Việt.
Ôi còn đâu uy thế công dân nước Việt của tôi?

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20 Tháng Năm 2019
Ở Mỹ, chuyện những chiếc tất, những chiếc quần lót, những tấm bảng, những đoạn phim hay những chiếc bao cao su có hình Tổng thống là một chuyện quá đỗi bình thường, nhưng ở nước độc tài thì đó lại là một tội phạm hình sự có tính chính trị. Các cuộn giấy vệ sinh ở Trung Quốc có hình tổng thống Mỹ, và những hoá đơn mà họ phải thanh toán tăng lên và nguy cơ phá sản (vỡ nợ quốc gia) là hai điều tỷ lệ thuận với cấp luỹ thừa với nhau: càng nhiều giấy có hình Trump, những hoá đơn càng lớn và tình trạng nợ ngày càng khổng lồ.
18 Tháng Năm 2019
Sau troke là nghỉ dưỡng tập luyện phục hồi chức năng cả năm, thể xác lẫn tinh thần rất yếu, và thường có đến 20%, một cơn tai biến thứ hai sẽ đến. Bà cụ mẹ mỗ tôi đã không qua khỏi cơn tai biến lần thứ hai, chỉ sau lần đầu tám tháng… Nay Lú chỉ sau một tháng mà cho là sức khỏe đã phục hồi tốt, và trong hai lần xuất hiện vẫn quyết liệt ra sức ‘ta đánh ta’ (nhưng không được để vỡ bình), như truyền thông xã nghĩa chạy tựa: Chống tham nhũng, một thông điệp xuyên suốt. Vậy đây là lời của Lú, lão già bảy lăm vừa bị đột quỵ, hay là lời một tay nào đó mang chiếc mặt nạ silicon?
17 Tháng Năm 2019
Trong một thế cờ đã được Tàu Cộng tính toán, xếp đặt từ lâu, Trần Quốc Vượng đương nhiên sẽ giữ chức TBT kiêm chủ tịch nước vào một ngày tới đây; và Ba Dũng sẽ là vật hiến tế, đủ cân, đủ lạng cho tham vọng quyền lực và khẳng định quyền lực của Trần Quốc Vượng trong thời kỳ mạt sản này. Thời gian ông Vượng bắt ông Ba Dũng có thể diễn ra trước và ngay sau khi ông ta nắm giữ chức Tổng Bí Thư kiêm chủ tích nước. Chỉ cần, trong một lúc xỉa răng nào đó, trên miệng ông Trần Quốc Vượng bỗng nhiêm lẩm nhẩm: “Ba Dũng ư?”. “Không ai dám bắt ư?”. “Bắt”. Thế là Ba Dũng sẽ vào rọ.
14 Tháng Năm 2019
Trước đó, “Út Hữu” từng nhận định thế này: Mọi người cứ thắc mắc sao ông Nguyễn Phú Trọng không có mặt ở lễ tang ông Lê Đức Anh? Ơ hay, ông ấy đã ngỏm rồi, lấy mô mà ra nữa?.. Cho dù trang “Út Hữu” trên facebook đã bị đóng nhưng một “Thông báo về Kết luận của Ban Chấp hành Đảng bộ Trường Chính trị Trần Phú”, ký ngày 6 tháng 5, cho biết thêm, qua “Út Hữu”, ông Thuận còn có những “bình luận xuyên tạc sự thật với những từ ngữ thiếu văn hóa, xúc phạm” khác.
13 Tháng Năm 2019
Sự bất lực của họ kém đến nỗi không đưa ra được một lập luận hay một dẫn chứng nào cho ra hồn để biện minh. Thử hỏi với một đội ngũ tương lai sẽ cứu vớt đất nước, thay thế sự cai trị của cộng sản để đưa nước Việt thoát khỏi xâm lăng của Trung Cộng mà nhận thức như thế thì chỉ có thể thay một chế độ thối nát này bằng một chế độ thối nát khác mà thôi.
12 Tháng Năm 2019
Câu trả lời của tay bí thành Hồ với một tên nào đó được cho là cử tri, chỉ là để giải độc dư luận và cả câu giờ, nói Lú khỏe nhưng bao giờ chiềng mặt cho thiên hạ nhìn thì không, trong khi Lú thì đã gần trọn tháng biệt tăm. Những lãnh đạo của cái đảng quanh dzinh này luôn có cái khác thường hơn thiên hạ, Đinh Thế Huynh cũng nghỉ bệnh đấy chứ, cũng vắng cả năm trời với căn bệnh gì đó không rõ, và nhất là chẳng một tin cho biết tay quan đỏ này đang điều trị ở nhà thương nào? Và dân mạng đã xầm xì hắn đang nằm trong ngăn đá… Lú cũng thế!
10 Tháng Năm 2019
Ngày hôm nay, nếu người Việt quốc gia còn muốn tiếp tục chiến đấu chống lại chế độ cộng sản thì phải hiểu rằng cuộc chiến đấu mới này là chiến đấu cho tự do, dân chủ cho cả nước chứ không phải chiến đấu để cắm lại lá cờ vàng trên thành phố Sài gòn hay một nơi nào khác trên đất nước VN. Cuộc chiến đấu đó đòi hỏi toàn lực của người dân mà lực lượng chính vẫn là quốc nội, lực lượng ở hải ngoại chỉ có thể làm nhiệm vụ yểm trợ. Khi chế độ cộng sản VN sụp đổ, việc chọn lá cờ nào cho cả nước sẽ do toàn dân quyết định thông qua quốc hội.
06 Tháng Năm 2019
Dù đứng trên góc độ nào, đây cũng là một sự thất bại xét trên góc độ tình tự dân tộc và lòng yêu thương, tính vị tha, bao dung giữa người với người. Hơn nữa, đây là người cùng một dân tộc! Phía Cộng sản thì ăn mừng đình đám và thay vì xem đó là ngày kỉ niệm thống nhất để từ đó nói lên tiếng nói quê hương, nắm tay cả những người thắng cuộc và không thắng cuộc trên tinh thần tôn trọng, yêu thương, hòa giải và hòa hợp… Để cùng nhau xây dựng tương lai đất nước thì họ vẫn giữ ngôn ngữ, giọng điệu đầy cừu thù, thậm chí ông Thủ tướng Việt Nam cũng không thoát được giọng điệu này!
05 Tháng Năm 2019
Đằng sau vóc dáng ra vẻ trí thức, sau đôi kính cận là cặp mắt không bao giờ mở lớn của một kẻ gian hùng, Trọng luôn miệng kêu gào tiếng lên chủ nghĩa xã hội, nhưng cũng chính y thú nhận là không biết con đường chủ nghĩa đó ở đâu và liệu 100 năm nữa có biết tới hay chưa?(!) – Thế thì vấn đề đặt ra là nếu đã biết con đường mà mình dẫn đưa đất nước không cụ thể, không khả thi thì Trọng kêu gào tiến lên CNXH để làm gì? Câu trả lời là để đảng độc tài cộng sản có quyền đè đầu cỡi cổ dân tộc, tiếp tục là một đảng cai trị duy nhất với nhiều đặc quyền đặc lợi từ việc cướp của người dân và tài nguyên đất nước để tồn tại?
03 Tháng Năm 2019
Đảng csVN là một tập hợp của một bọn giòi bọ, chúng chia chác, cát cứ làm tiền người dân, khai thác tài nguyên, vay mượn vô tội vạ để làm giàu cho cá nhân theo công thức phân chia quyền lực, chúng ăn và cúng cho cấp trên của mình, đảng biết hết, đảng vẫn ăn, vẫn chia, vẫn cùng làm giàu và cho đến khi cảm thấy không còn thích hợp thì thịt luôn bộ hạ của mình mà tôi gọi đó là nhà nước “Thực Dân – Thực Đảng”.