Việt Kiều

25 Tháng Mười Một 20177:13 CH(Xem: 443)

                                             VIỆT KIỀU
427.1              Thân nhân chờ đón người thân tại phi trường Tân Sơn Nhất-hình internet
FB. Dương Hoài LinhK
hông biết tự bao giờ ,hai chữ "Việt Kiều" đã được mặc định là phải hơn người trong nước của dân Việt. Đã Việt Kiều là phải xài sang, phải vung tiền như nước, phải phóng khoáng không ky bo, tính toán?... Và Việt Kiều khi về nước là phải mặc nhiên để dân trong nước chém, chặt, vặt lông, bóc lột mà không được kêu la. Nếu kêu la là thứ Việt Kiều dổm, Việt Kiều thua xa Việt gian, Việt Cộng...


Tại sao dân Việt trong nước sau năm 1975 lại tự hạ thấp mình như thế? Những người ra nước ngoài sống trước năm 1975 khi về nước họ cũng được đối đãi bình thường. Không ai bắt một anh chàng vừa định cư ở Anh, Pháp, Mỹ khi về nước là phải quà cáp, đi ăn uống là phải bao trả tiền hết tất cả. Anh cũng được đối xử bình đẳng như người đang định cư trong nước. Và không ai trầm trồ khi thấy nước da, đầu tóc cách ăn mặc, tiêu tiền của anh khi anh bước chân ra đường.

Bởi lẻ vị thế của VNCH lúc ấy đang rất lớn. Công dân của VNCH không thua kém bất kỳ một quốc gia nào khác. Vậy cho nên dù anh lấy được quốc tịch các nước lớn ở phương Tây thì với dân Sài Gòn anh cũng chẳng là xi nhê gì.

Thế nhưng nhờ ơn Đảng và bác, sau khi cưỡng chiếm miền Nam và tuyên bố nhiều người nước ngoài "sau một đêm ngủ thức dậy bỗng mơ mình trở thành người Việt Nam" thì vị thế của Việt Kiều ở bên ngoài xã hội lại tăng một cách chóng mặt. Từ "Việt Kiều" là chỉ để định danh những người sống bên ngoài lãnh thổ Việt Nam. Và như thế những người sống ở ngay tại Campuchia cũng trở nên có giá hơn hẳn người Việt Nam. Việt Kiều dù sang Mỹ sống bằng nghề đụng xe ăn bảo hiểm, sống bằng trợ cấp thất nghiệp, Welfare, Food stamp... về nước cũng bỗng chốc trở nên chảnh chọe như ông bà hoàng. Nếu không chảnh thì sẽ bị khinh vì đã lỡ mang danh không phải là người sống tại Việt Nam.

Một đất nước lại đi vinh danh những người tha hương mà không hề vinh danh mình là một đất nước có vấn đề. Cho dù sự vinh danh đó là để moi móc, bóc lột những đồng tiền kiếm được bằng mồ hôi nước mắt của những người phải bỏ nước ra đi thì đó cũng là một sự gian lận và tự ti quá đáng. Chắc chắn rằng với người Nhật, Hàn sống ở Mỹ địa vị của họ cũng không cao hơn người trong nước bao nhiêu. Và chẳng ai dành cho Hàn Kiều, Nhật Kiều bất cứ cái luật không thành văn nào cả.

Đó chẳng qua là dưới chế độ cộng sản, người có quốc tich Việt Nam đã bị bóc lột đến tận cùng và họ chẳng có gì để tự hào. Họ tự ti đến nỗi không coi mình là cùng đẳng cấp với bà con mình ở nước ngoài. Chỉ thỉnh thoảng là có một số kẻ nhờ vào cơ chế tham nhũng, bất công nên ngoi lên được và quay trở lại "dằn mặt" Việt Kiều bằng những tờ giấy bạc hôi mùi "quyền lực", ma giáo. Rất ít ai dùng đồng tiền kiếm được bằng mồ hôi, nước mắt thật sự để thể hiện đẳng cấp.

Vậy nên không dưng Việt Kiều lại được nâng giá. Và bây giờ dẫu họ có thua về tiền với Việt gian bán nước thì họ vẫn được trọng vọng vì đồng tiền mà họ kiếm được không hề dơ.

Ba năm nữa dưới thân phận một nước nô lệ, đồng hóa và diệt chủng có lẻ vị thế của Việt Kiều còn cao hơn nữa. Bởi lẻ ngay cả Campuchia cũng đã dự định xây dựng một bức tường để ngăn chặn con đường trở thành Việt Kiều của dân Việt.
Ôi còn đâu uy thế công dân nước Việt của tôi?

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
21 Tháng Sáu 2019
Chúng ta thì báo chí bị kiểm duyệt ngặt nghèo, đặt dưới sự lãnh đạo của đảng và sự kiểm soát của nhà nước: từ thành lập, hoạt động, tài chính, thẻ nhà báo và mọi hoạt động liên quan đến báo chí. Và nhiều thông tin trong đời sống hiển hiện trước mắt thì họ không đưa, nhưng có những tin thì họ nhanh chóng và dồn dập lên tiếng, thậm chí kết tội một nghi can, nghi phạm nào đó thay cả toà án, đặc biệt là đối với những người bị cáo buộc các tội danh liên quan tới chính trị - báo chí đăng hình ảnh và đưa ra các nhận định kết tội hòng làm cho dư luận hay xã hội hiểu sai lệch về người bị cáo buộc và các nguyên tắc tố tụng của luật pháp.
18 Tháng Sáu 2019
Còn Việt Nam thì sao? Hiện nay đất nước Việt Nam đang bị mất đi một thành trì bảo vệ. Nhà nước CHXHCNVN là một nhà nước ngã về ngoại bang chống lại quyền lợi dân tộc. Giờ dây người dân Việt Nam chỉ còn lại thành trì cuối cùng để bảo vệ, đó nhân dân phải tự bảo vệ chính mình. Nhưng xem ra với ý thức chính trị kém và thái độ chính trị yếu ớt như hiện nay thì con đường mất nước đang đón chờ nhân dân Việt Nam. Hậu mất nước sẽ là diệt chủng, điều này khó tránh khỏi. Dân tộc mất nước nào cũng đối đầu với nguy cơ đó hết, nên chẳng có ngoại lệ nào cho dân tộc Việt Nam....
11 Tháng Sáu 2019
Không những thế dân Việt còn định kiện ra tòa án Mỹ và Liên Hiệp Quốc. Nếu các toà án này thụ lý và chế tài hết thì dân Việt cần gì đổ máu ,hy sinh , vào tù để đánh đổ cộng sản thay đổi thể chế chính trị ? Chỉ cần ăn rồi ngồi nghiên cứu xem kiện ở đâu là được rồi. Tư duy kiện cáo là tư duy giết chết đấu tranh. Bạn chỉ có thể kiện được sau khi bạn đã đấu tranh để xây dựng một nhà nước pháp quyền. Dân Đài Loan không đấu tranh xây dựng một xã hôi pháp trị, tam quyền phân lập, tư pháp độc lập để dân Việt hưởng xái.
10 Tháng Sáu 2019
Một bên cố níu kéo thể chế độc tài nhiều đặc quyền, đặc lợi và một bên mong muốn thay đổi quốc gia đi theo con đường dân chủ văn minh, trong con đường đó tất nhiên phải có đảng phái đối lập và bất cứ những sự kiện nào trong xã hội cũng sẽ được làm rõ, đưa ra công luận thì khi đó đảng viên đảng csVN sẽ không còn đất sống, vì thế; không phải ngẫu nhiên mà Nguyễn Minh Triết đã nói rằng: “Từ bỏ điều 4 Hiến Pháp là tự sát”!. Điều 4/HP là gì?: ...
10 Tháng Sáu 2019
Khi Quốc hội thông qua luật đặt khu để chính thức lùa dân tộc sập bẫy trò nhượng đất của Đảng. Lúc đó, dân ta thấy rằng, cái bẫy ấy quá lộ liễu nên đã bùng lên phản ứng để thoát bẫy. Vì thế mà chính quyền đã đổi cách. Họ chia cái bẫy này thành 3 bước. Bước thứ nhất, Luật Đặt Khu bị hoãn nhưng Đặc Khu Vân Đồn vẫn cứ thi công; bước thứ 2, khánh thành sân bay quốc tế Vân Đồn và cho nó đi vào hoạt động; bước 3, lên kế hoạch thuê “nước ngoài” quản lý đặt khu. Thế là xong. Nước ngoài là ai? Không cần giải thích. Đây rõ ràng là quyết một lần không xong, thì chia làm nhiều lần thực hiện thì mọi chuyện êm xuôi.
09 Tháng Sáu 2019
Trước chị Tiến anh Đinh La Thăng khi còn ở cương vị Bộ Trưởng Bộ GTVT cũng dùng mũi của mình để ngửi...Bi tum nhựa đường sau khi mấy cái con đường cao tốc anh và anh Ba Dzũng xà xẻo từ vốn ODA vừa khánh thành xong đã bung..ổ gà... Một cái Bộ như Bộ GTVT mà không có máy móc thử nghiệm chất lượng nhựa đường, chỉ dùng mũi để ngửi và đánh giá thì không khác gì...loài chó!
08 Tháng Sáu 2019
Đây là thứ vận mệnh tương quan của thầy trò Hán phỉ, thằng trò Ba Đình tham dự diễn đàn Shangri-La bấy lâu là đến để nghe hơn để nói, có nói thì toàn là nói bá láp, chưa bao giờ có được một thằng (bộ trưởng cuốc phòng) nào dám chỉ mặt kẻ cướp, nhiều khi lại còn nói có lợi cho Tầu cộng. Lần này thằng thầy Bắc Kinh đến Shangri La với một phái đoàn cao cấp nhất từ trước đến giờ, để lớn tiếng của thứ vừa ăn cướp vừa la làng rằng sẽ: Không để mất một tấc đất lãnh thổ nào’ và ‘bất cứ sự can thiệp nào từ bên ngoài chắc chắn sẽ thất bại.
05 Tháng Sáu 2019
Dân số tăng và kinh tế phát triển, Việt Nam cần tìm các nguồn năng lượng khác để bù thêm vào mức sản xuất khí đốt trong nước. Vấn đề của Việt Nam không phải là không có trữ lượng khí đốt tự nhiên dồi dào ngoài khơi, mà là những túi dầu khí này nằm trong vùng biển mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền — mặc dù nằm trong Vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý (EEZ) của Việt Nam. Trong vài năm qua Bắc Kinh đã hai lần phá vỡ kế hoạch khai thác của Việt Nam bằng những mối đe dọa cả về kinh tế và quân sự.
04 Tháng Sáu 2019
D. Trump có đánh TQ bằng vũ khí hay không thì chưa ai biết nhưng đại bộ phận người dân yêu dân chủ, tự do, nhân quyền đều mong muốn Mỹ sẽ ra đòn cảnh cáo TQ nhằm làm cho bọn chúng co vòi cái thói bá quyền nước lớn, bảo vệ sự độc lập của đảo quốc Đài Loan và cuối cùng thì xóa sổ luôn những hòn đảo nhân tạo mà bọn chúng xây dựng trái phép trong vùng biển Việt Nam. Chiến tranh là điều không ai mong muốn, nhưng đối với TQ một cuộc chiến tranh có thể sẽ xóa bỏ hoàn toàn chủ nghĩa cộng sản tại quốc gia này làm cho đảng csVN không còn chỗ để bám víu và tạo cơ hội cho dân tộc Việt Nam đứng lên...
04 Tháng Sáu 2019
Đừng bao giờ ảo tưởng về lòng ân hận của nhóm người cao nhất trong Đảng kể cả còn sống hay chưa từng giây máu ăn phần như Tập Cận Bình hôm nay. Nếu Thiên An Môn chấm dứt trong xác người nằm phơi giữa quảng trường thì ngày nay hàng trăm ngàn người Tây Tạng và Duy Ngô Nhĩ đang lăn lộn trong tủi nhục giữa các tại tập trung với “tội danh” phản động. Tập Cận Bình tỏ ra không hề thua kém các tiền bối của y về khoản bảo vệ quyền lực và triệt để thanh trừng đối thủ để tránh hậu hoạn. Việt Nam cũng không hề tụt hậu nếu so với đàn anh nhất là về khoản đàn áp và tàn sát.