Hộ khẩu!!!

23 Tháng Mười Một 201711:35 CH(Xem: 875)
                                             Hộ khẩu!!!         
bo-so-ho-khauTư Bến Nghé
 


V
ẫn là do hóng hớt người mình nói với nhau, mà gõ nên câu chuyện! Mấy ông sồn sồn bàn bên nơi cái quán café góc phố này, đang bàn ra tán vô về chuyện Mít tờ Đỗ Nam Trâm sẽ ghé Đà Nẵng dự APEC trong ít ngày tới, bằng những ngụm café các ông đẩy đưa câu chuyện, rằng mít tờ ‘make America great again’ là tuýp người khoái lấy le, ăn nói bạt mạng, hổng bằng mấy tong tong trước ổng… Vậy ra họ đang so sánh, rồi lôi chuyện Biu Cà lơn tơn ăn phở hai ngàn hay Ố bà má ăn bún chả Hà lội mà đoán Trâm sẽ ghé tiệm mì Quảng, Cao Lầu?
Một chuyến đi hình thức thôi mà cũng bói đủ chuyện, để rồi mong Mít tờ Trâm hào sảng cùng cái xứ xã nghĩa! Thiệt rảnh quá, quên rằng Trâm là businessman, và mới đây thôi tháng 03/2017 đã liệt xứ này vô cùng 16 nước gian lận thương mại gây hại kinh tế cho Mẽo, hăm sẽ mạnh tay chế tài. Vả lại ai cũng thấy Trâm đi chứ bụng dạ đang ngổn ngang, do cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ 2016 có những tiến triển bất ngờ, hổng chừng sẽ lớn chuyện, dám lớn hơn cả lần Đỗ Nam Trâm bị đảng Dân chủ đòi điều tra. 
Chuyện gì đến sẽ đến, ở xứ Mẽo thì rồi mọi cái đương nhiên cũng sẽ được thông báo đến bàn dân thiên hạ đầy đủ thôi, quởn chi bây giờ bày đặt đeo kiến đen mần thày bói, rờ mu rùa ăn ốc nói mò trật lất. Hết chuyện Trâm xứ Cờ Hoa, các bàn loạn gia tha hương bỏ vòi qua chuyện quê nhà, mà truyền thông đang ồn ào vụ xứ xã nghĩa dẹp sổ hộ khẩu cùng ‘đăng ký’ tạm trú tạm vắng, các ông rôm rả hơn, cao giọng hơn, có ông phang một câu chắc cú rằng rồi đây, các vịt kiều hồi hộp khi về quê ăn chơi, sẽ rộng cẳng thoải mái đêm khuya đi ngủ đò (?!).
Xin lỗi quý liệt vị! Ngồi quán café Bolsa mà đía chuyện đất xã nghĩa, cũng vẫn cái lấy bụng mình tính bụng vịt cộng, đã bốn mươi hai năm rồi mà hổng thấy được, bất cứ cái giống gì vịt cộng mần là phải có cớ, phải mang lại cái lợi cho đảng. Thấy ra đây cũng hổng gì lạ, thời buổi @ chuyện kiểm soát thằng dân bằng vi tính, bỏ bớt giấy tờ đó chỉ là thay đổi cách mần, nhà nước độc tài côn an trị mà nghĩ nó bỏ chuyện siết chặt thằng dân thì có là tâm thần… Để giữ an toàn cho chế độ thì chúng dòm ngó việc bạn ăn ở đến đi, chỉ trừ bạn là người Tung Của!

Việc đó nó ra sao, phần cuối chuyện sẽ xét cái Nghị Quyết 112 của nhà nước xã nghĩa, nhưng chắc chắn những đổi thay hổng phải là điều tốt gì, như kinh nghiệm sống cùng vịt cộng bấy lâu cho thấy… Ai đưa ra được bất cứ chuyện gì vịt cộng mần lợi cho dân cho nước, thằng già Tư Bến Nghé bảy chục tuổi hơn này xin cúi xuống chịu đòn, nước mà chúng còn bán, giặc truyền kiếp mà chúng còn thờ, thì chúng màng gì đến cái lợi cho một ai, dù chỉ là bớt đi cái mần tội tình dân đen. Chưa toàn trị được như Triều Tiên là lũ Ba Đình đã bực lắm rồi.

Chuyện cũ, đã ba chục năm qua xin kể để bà con đọc chơi, một thời Tư Bến Nghé tui bầm dập vì sống hổng hộ khẩu, cái lúc lâm bước đường cùng mần dân lậu, trên chính thành phố mà từ nhỏ lớn sống cùng người thân cho tới hơn nửa đời người,… Tha tù, giấy ra trại cho tui về là địa chỉ ở một tỉnh nhỏ, vịt cộng mần việc quản lý ra sao hổng biết, cái địa chỉ đó hổng còn, cả khu đã bị giải tỏa từ những ngày miền Nam vừa ‘giải phóng’. Đúng là cười ra nước mắt cho bộ nội vụ trị an vịt cộng, mần chuyện chỉ định cư trú một thằng tù về cái địa chỉ ma. 
Nơi đồn công an cũng đã gặp lúng túng trong chuyện quản lý thằng tù mới được tha! Nhưng trước hết là ban lịnh hằng ngày Tư tui là phải đến đồn trình diện, vì là còn đang trong tình trạng quản chế ba năm như luật định, cho tới một hôm vô tình nghe (lóm) được rằng đã có nơi để đưa tui đi, đó là một nông trường của khu kinh tế mới, mà cái tên thì biết trước 1975 nó là mật khu vịt cộng. Vậy là phải tìm đường thoát thôi, hổng đến đồn côn an trình diện nữa mà bỏ trốn liền, Trời vẫn còn thương, nên Tư tui cũng đã về được tới Sài gòn.
Con người ai cũng muốn mần người tốt sống hợp pháp, tui tìm đến phòng quản lý trật từ trị an thành phố để xin tạm trú… Nhận đơn là một tay côn an với bộ mặt xã hội đen, đập bàn ra lịnh cho tui phải trở về ngay địa chỉ (?!) theo giấy ra trại, chấp hành ‘tốt’ việc quản chế ba năm, ngược lại trong các cuộc thành phố kiểm tra hộ khẩu, bị bắt sẽ lại vô trại tập trung cải tạo. Như vậy vừa ra tù đã phải mần kẻ vô gia cư, trên người chỉ mỗi tờ giấy ra trại, nhưng hổng phải cho về thành phố, mặc dù tất cả người thân tại Sài gòn!
Tui hiểu điều đó, và lời hăm của tên côn an là thiệt chứ hổng phải nhát ma. Và tui cũng hổng thể sống tại nhà người thân, đó là nơi côn an đến trước nhứt nếu muốn bắt, đành tìm tới những khu cư dân lao động mà sống. Khác với trong tù, ngoài xã hội cái trước mắt là cái kiếm cơm, nay cộng thêm cái khổ của kẻ hổng hộ khẩu, trốn sự chỉ định cư trú, đã thành một dân cư lậu của đất thành Hồ… Với mỗi tờ giấy ra trại, Tư tui tìm đến sống với những con người cùng khổ dưới đáy của xã hội, chỉ có họ mới dám chứa chấp cư dân lậu!
Nơi ở cũng vì vậy mà thay đổi thường xuyên, có chỗ ngắn có chỗ dài, hổng nơi nào được quá vài tháng, có chỗ chỉ vài tuần thì tên công an khu vực gọi chủ nhà lên mần việc, hổng hộ khẩu hổng chứng minh nhân dân, vậy là phải đi cho lẹ trước khi bị bắt, đồ đạc quần áo gom vừa gọn thùng các-tông, lang thang tìm chỗ ở mới. Nói nào ngay những chỗ cho Tư tui dung thân, chủ nhà dám cho chia chung mái lá cũng bởi họ nghèo, dù tiền đưa có ít, nhưng cũng giúp họ bớt đi được đôi chút khó khăn… Đó là lúc dân vùng kinh tế mới cũng bắt đầu trốn về!
Cứ phải chạy mặt côn an khu vực mà đổi chổ ở liên miên, cuối cùng nghe lời một dân trốn vùng kinh tế mới tìm sang quận 8, lúc đó (1988) vẫn còn là một quận ven đô, đồng ruộng còn nhiều, và nhất là những xóm đen, xóm dân lậu thì hổng thiếu. Xóm nghèo sát ven sông dưới gầm cầu chữ Y, là chỗ ở cuối cùng của Tư tui trước khi buộc phải bỏ xứ mà đi, khu này nay đã bị giải tỏa. Nếu hổng có tháng Tư đen, hổng mần dân lậu trong thiên đàng xã nghĩa đỉnh cao trí tuệ loài người, thì khó biết được cái hộ khẩu nó quý là dường nào!
Từ tháng Tư Đen đi tù rồi sống vô gia cư, hết nhà tù nhỏ ra nhà tù lớn, Tư tui đếm đủ 18 năm hổng chính thức được mần dân của chế độ An Nam cộng, nhưng nghĩ lại ngày đó nếu có đủ giấy tờ, chắc gì cái thân Ngụy được khá hơn? Ở ngoài xã hội mới biết lúc thân trong vòng kẽm gai nhà tù nhỏ, có cái nhìn lom lom của thằng quản giáo, thì nơi nhà tù lớn đâu thiếu những con mắt cú vọ của côn an dòm chừng. Câu nói thiệt đúng, nhà tù lớn có cái tờ hộ khẩu như cánh cửa buồng giam, quản giáo chính là côn an khu vực! 

Ra tù hổng chấp hành chỉ định cư trú để mần dân lậu, Tư tui là cá biệt, nhưng bên cạnh đó có những con người thành phố, bị đày đi kinh tế mới sống hổng kham bỏ trốn về, nhà thì đã bị cán đỏ vịt cộng cướp, hổng một tờ giấy lận lưng, đem thân mần dân lậu đất thành Hồ đó là số nhiều. Đờn bà trẻ mần gái, già bán hàng rong, đờn ông hổng xích lô thì xe thồ, bốc xếp, đêm đến tìm về chui rúc trong các xóm đen xóm lậu này… Cũng may cái ăn của côn an lúc đó chưa cắn bạo, nên với chút ít tiền lót tay mà được chúng mần lơ cho sống.
Để kết là câu chuyện phải nói tuần này, nhà nước An Nam cộng tính chuyện bỏ hộ khẩu! Nghị quyết 112 ( vov.vn/chinh-tri/toan-van-nghi-quyet-112-cua-chinh-phu) mà các báo nhà nước đồng loạt hô Bỏ sổ hộ khẩu.

Giựt tít mần vậy, hèn gì cách xa nửa trái đất cũng đã có mấy ông bà vịt kiều ‘hồ hởi phấn khởi’, rằng dân xã nghĩa nay đã có tự do… Cũng cái bộp chộp đó mà bị máng càm hoài với vịt cộng, vẫn chưa sáng mắt nên quên luôn cái ‘tam tam chế’, cứ ba người là có hai đứa dòm chừng thằng thứ ba?
Một lần nữa xin lỗi quý liệt vị hồ hởi sảng hãy đọc kỹ! Nội cái vụ nói về người nước ngoài, nước trong, về chứng minh nhân dân (CMND) Nghị Quyết 112 có câu: Bỏ thông tin về nam nữ, sinh ngày tháng năm, nơi sinh, ngày cấp, nơi cấp, dân tộc , tôn giáo, địa chỉ thường trú, tạm trú, và thay thế số CMND bằng số định danh cá nhân… Còn sổ hộ khẩu (SHK) cũng đã nói rõ: Bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng sổ hộ khẩu và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân. Đó là chuyện hành chánh trong thời vi tính.

Chỉ vậy thôi! Ngay bộ trưởng côn an Tô Lâm nói trên VN.Express rằng: Bỏ hộ khẩu chứ không bỏ quản lý dân cư (vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/bo-truong-cong-an-bo-ho-khau-chu-khong-bo-quan-ly-dan-cu) Và tay đại tá côn an Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu: Khi có nghi ngờ, các cơ quan chức năng sẽ kiểm tra chứ không phải bỏ sổ hộ khẩu thì không kiểm tra nữa. Quản lý tạm trú, tạm vắng qua mã số định danh cá nhân, hổng ôm sổ đến đồn côn an viết tay, cũng phải đến đó ‘đăng ký’ gõ mã số định danh cá nhân!
Có khác cái giống gì đâu mà mừng, đừng tưởng bở được tháo cùm, cái còng chữ U rèn bằng sắt uốn đảng đổi cho cái còng số tám inox ‘hiện đại’ hơn, còn cái quản lý khắc nghiệt thằng dân thì vũ như cẫn. Nên chuyện viết bằng tay rồi ịn con dấu củ khoai lên bìa giấy, hay gõ mã số lên bàn phím, vẫn luật bất thành văn thằng dân có chuyện cần, lúc đi hầu vẫn phải lễ độ mần ‘thủ tục đầu tiên’, quên là mệt đó nghen. 
Hộ Khẩu (Hukou) System của Tầu cộng đã lập bằng kỹ thuật tin học từ 2003, nay vịt cộng mần theo, dù đã chuẩn bị mười năm nhưng phải đợi năm 2020, từ nay tới đó vẫn cấp HK, CMND tiếp tục. Năm 2020 gợi nhớ thời điểm Thành Đô, vậy lúc đó An Nam cộng chắc sẽ xài chung lập trình (progam) Hukou System của Tầu cộng cho gọn? Ái chà câu hỏi này phải đi hỏi Trọng Lú mới được!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03 Tháng Mười Hai 2020
Đó là chuyện của quá khứ , còn hôm nay trong thế kỷ 21 này người dân Việt Nam sẽ phải đối diện với sự xâm lược mềm của TQ qua sự tiếp tay của đảng csVN với những mỹ từ Đặc Khu, Dự Án, cho vay…; và sẽ dến lúc những vùng đất đó sẽ trở thành những vùng đất riêng biệt có treo cờ nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Trung Hoa trong lãnh thổ Việt Nam và sau một thời gian dài từ 50 đến 99 năm thì họ cũng có thể tuyên bố đó là “Khu Tự Trị” của họ với sự trấn áp bằng vũ lực thì viễn cảnh Việt Nam sẽ trở thành một vùng đất phía nam của TQ là điều không tránh khỏi
01 Tháng Mười Hai 2020
Theo tờ Nikkei Asia dẫn lời Nathan Bush của công ty luật DLA Piper ở Singapore, thì ông này đánh giá rằng “với việc Trung Quốc hiện ngang hàng với Mỹ về các công cụ trừng phạt”. Có lẽ câu nhận xét này với nhiều người thì không thỏa đáng, bởi người ta nghĩ Mỹ luôn nắm những công cụ trừng phạt vượt trội. Trong lĩnh vực công nghệ, chip cho các đại gia công nghệ Tàu lại nằm trong tay người Mỹ, nhưng ngược lại nguyên liệu thô dùng để sản xuất chip lại nằm trong tay người Tàu. Thật sự cũng không biết được ai trội hơn ai trong vấn đề trừng phạt lẫn nhàu này? Không thể nào mà ước lượng chính xác được.
01 Tháng Mười Hai 2020
Khi có tranh chấp thì người ta thường lôi tôn giáo, hiến pháp ra để dẫn chứng sự hợp lý của mình. Nhưng họ quên đi tôn giáo chỉ là sản phẩm của loài người và thượng đế vẫn chỉ là vô hình. Còn hiến pháp là nền tảng của sinh hoạt dân chủ để duy trì quốc gia dưới một chính quyền mà hiến pháp quy định. Nếu bạn cho rằng tự do ngôn luận để nhục mạ, đe dọa người khác (nói thôi mà, chứ chưa làm?) và có quyền mang súng ra đường thì mục đích là gì? Phải chăng bạn đang phá nát cái hiến pháp và quốc gia mà bạn tưởng rằng bạn đang bảo vệ nó.
01 Tháng Mười Hai 2020
Người ngoại quốc chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên khi biết được rằng năm 2016, khi cựu tổng thống Barack Obama qua thăm Việt Nam, hàng chục ngàn người đã thức ở Hà Nội đến 12 giờ khuya để chào đón đoàn motorcade của ông chạy qua đường phố, hàng trăm ngàn người đã bịt kín các con đường ở Sài Gòn để được nhìn thấy ông, nghe ông nói, nhìn ông ăn bún...Để rồi hơn 4 năm sau ông trở thành một kẻ tội phạm dưới mắt họ, bị chửi bới, vu khống, nhục mạ bằng những lời lẽ tục tĩu, vô văn hóa, những hình ảnh lắp ráp dơ bẩn...chỉ nhắm để tôn vinh một thần tượng mới họ tìm thấy trong mấy năm qua– Donald Trump.
01 Tháng Mười Hai 2020
Có người khẳng định rằng chỉ có cơ quan bầu cử mới có quyền tuyên bố ai thắng cử chứ không phải cơ quan truyền thông. Sự khẳng định này là đúng nhưng lại sai ở chỗ là cơ quan truyền thông dựa vào số phiếu đã đếm với sự tính toán bằng toán học để tuyên bố ai thắng cử dù phiếu vẫn chưa đếm xong và phần trăm đúng rất cao, kể cả cuộc bầu cử năm 2020. Người Việt ủng hộ Trump tìm đủ mọi lý do để tin rằng Trump sẽ thắng cuộc bầu cử dù rằng họ không dựa vào một sự thật nào...
30 Tháng Mười Một 2020
"Xấu, độc", theo cách mô tả của Bộ trưởng Hùng thì thì có thể hiểu rằng, đó là những kênh luôn luôn phản biện và đối lập với tư tưởng chính trị nhà nước. Bằng cách gọi tên cũng mơ hồ giống như luật an ninh mạng, Công văn của Bộ Thông tin và Truyền thông kết hợp với công an chuyển cho Google gọi chung đó là những trang nhảm nhí, trái văn hóa thuần phong mỹ tục, vi phạm luật pháp... nhưng cũng cùng thời gian như vậy, các kênh youtube mới được dựng nên đầy những ngôn luận công kích cá nhân, bới móc đời tư chụp mũ... từ các giọng đọc miền Bắc nặc danh, lẫn các Việt kiều hiện rõ mặt, lại vẫn tồn tại một cách hiển nhiên...
30 Tháng Mười Một 2020
Một khó khăn khác sẽ là thói quen của Trump, mắc phải khi ông còn kinh doanh bất động sản, là xé bỏ tài liệu. Ít nhất về lý thuyết, điều này là trái luật. Trong một thời gian, Politico đưa tin, Solomon Larty và Reginald Young Jr., hai quan chức quản lý hồ sơ sự nghiệp của Nhà Trắng, đã thu thập giấy tờ từ Phòng Bầu dục và dinh thự của tổng thống theo đúng nghĩa đen và dùng băng keo dán các tài liệu đã xé lại với nhau. Nhưng vào mùa xuân năm 2018, họ đột ngột bị sa thải và bị các nhân viên mật vụ áp giải ra khỏi khuôn viên Nhà Trắng. Chúng tôi không biết liệu sau đó có ai tiếp tục việc dùng băng keo dán hay không.
30 Tháng Mười Một 2020
Vào 11/2016, chỉ hai tuần sau khi đắc cử, Trump tuyên bố sẽ rút khỏi TPP. 11 nước còn lại sửa đổi hiệp định thành CPTPP và ký kết lại; Hoa kỳ đứng bên ngoài. Chính phủ Trump khởi xướng cuộc chiến thương mại với đòn bẩy thuế quan đã mang về nhiều thiệt thòi cho Mỹ và chẳng tạo được áp lực gì đáng kể với Trung+. Và giờ đây với sự kết thúc của chính phủ Trump, không rõ nó sẽ kết thúc những dở dang như thế nào. Tháng 11/2020, Trung+ và 14 nước khác trong vùng ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) do Trung+ khởi xướng; một lần nữa bỏ lại Hoa Kỳ đứng bên ngoài.
29 Tháng Mười Một 2020
Đấy! Chỉ mới có dự án “Vành đai, con đường” mà giờ đây hiện lên một điều là, nó chính là nơi trú ẩn cho các doanh nghiệp Tàu bị các đòn tấn công của Mỹ. Rồi đây RCEP được định hình và đi vào hoạt động trong một thập niên nữa thì Tàu có thêm nơi trú ẩn thứ nhì. Nếu đàm phán vào CPTPP thành công thì Tàu có nơi trú ẩn thứ ba. Lúc đó Mỹ đánh Tàu được không? E là không sứt mẻ đến cái vảy của Tàu Cộng chứ đừng nói đến đánh cho nó sụp. Đấy là những gì mà người Mỹ và người Nhật đã nhìn nhận về nguy cơ Tàu Cộng. Họ xem Tàu là đối thủ khó chơi thật sự.
28 Tháng Mười Một 2020
Nước Mỹ vĩ đại không phải vì đồng dollars Mỹ đã chinh phuc cả thế giới. Nước Mỹ vĩ đại vì máu của người Mỹ đã đổ ra cứu thế giới khỏi họa phát xít, cứu loài người khỏi họa cộng sản. Cũng vì lẽ đó, ngày nay quân đội Mỹ đang có mặt ở châu Âu, đang có mặt ở Hàn Quốc. Cũng vì lẽ đó, trong hòa bình, nhiều đàn ông Mỹ vẫn phải sống xa nhà, xa vợ con, quanh năm sống trong trại lính. Vô chính trị, Trump đã đòi châu Âu, đòi Hàn Quốc phải trả tiền cho sự có mặt của lính Mỹ để Trump mang tiền đó về Mỹ làm kinh tế. Trump đã biến người lính Mỹ làm sứ mệnh cao cả bảo vệ hòa bình thế giới thành tên lính đánh thuê. Trump đã bán máu lính Mỹ...