Thành phố mang tên Rác (Bác).

07 Tháng Mười Một 201710:30 CH(Xem: 836)

                               Thành phố mang tên Rác (Bác).
sai-gon-ngap-lut-675x400


Cánh Dù Lộng Gió.
Viết bài này lại thấy ngậm ngùi cho Thủ Đô miền Nam VN Sài Gòn ngày xưa đã có thời được mệnh danh là hòn ngọc Viễn Đông.
Sau khi phá bỏ hiệp định Paris để xua quân cưỡng chiếm miền Nam VN, CSVN đã lấy tên cuộc cưỡng chiếm này là chiến dịch Hồ Chí Minh. Sau đó thành phố Sài Gòn cũng bị cưỡng chiếm mất tên để trở lên thành phố HCM, cái tên mà CSVN coi như thần thánh và là cha già của dân tộc VN từ già sắp xuống lỗ cho tới trẻ sơ sinh mới lọt lòng.
HCM là ai thì giờ đây mọi người ai cũng đã biết trừ những kẻ cuồng tín bịt mắt, bịt tai mới không biết HCM là người như thế nào, từ đâu tới, làm những chuyện gì trước khi về chầu Mác Mao Chủ Tịch.
Ngày xưa trước năm 1975 từ các tỉnh khác về thành phố người ta chỉ cần nói về "Sài Gòn" thế là đủ, bây giờ phải thòng lung tung một dây là về "thành phố Hồ Chí Minh".
Có đôi lúc buồn tự suy nghĩ tại sao vận nước lại ra nông nỗi này. Câu trả lời chỉ có Trời mới biết tại sao bây giờ VN lại thê thảm tới mức này.
Từ khi Sài gòn mất tên đến giờ, mọi cái hoàn toàn thay đổi, đường phố một số nơi đã bị mất tên quen thuộc, thay vào đó là những cái tên lạ hoắc như, Lê Duẫn, Phạm Văn Đồng, Đồng Khởi, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Nguyễn Văn Trỗi, Võ Thị Sáu v.v...
Có nhiều cái tên rất lạ mà từ bé tới giờ chưa từng nghe, chưa từng biết như Phan Xích Long, Hàn Thuyên, Ba Vân, Nguyễn Văn Mai, Phan Văn Đạt v.v...
Nhiều DLV rêu rao sao không về VN mà coi đất nước thay da đổi thịt như thế nào, đúng thế, Sài Gòn đã thay da đổi thịt quá nhiều khi nhà cao tầng san sát nhau nhìn lên mỏi cổ, khách sạn, nhà nghỉ mọc lên như nấm, các quán ăn giải khát cũng đua nhau ra mắt du khách. Nhưng chịu khó tìm hiểu thì chủ nhân của những nhà cao tầng khách san và các quán ăn lớn là những người gốc Bắc sau 1975 di dân vào Sài Gòn định cư luôn, nhất là chủ nhân những kiến trúc cao tầng lại là cán bộ cấp cao hay con cháu của họ đứng tên.
Khi giải phóng Sài Gòn xong các cán bộ cao cấp có quyền có chức đưa người nhà vào Sài Gòn sinh sống, chiếm những mảnh đất vàng mà nguyên chủ nhân nó đã tìm đường vượt biên hay mua lại với giá rẻ mạt vì phải di dân đi vùng kinh tế mới, thời gian sau nhà đất có giá họ mua đi bán lại nhiều lần cuối cùng có số tiền khổng lồ họ đã xây dựng cơ ngơi một chỗ nất định như hiện tại. Một số có tiền tham nhũng cho người nhà đứng tên xây dựng biệt thự khủng, riêng biệt số này dễ nhận ra. Còn lại những công trình chung thì đi vay vỏ, xin xỏ ngoại quốc về làm.
Thử hỏi số này được bao nhiêu, còn người dân Sài Gòn cũ ở lại phần đông sau mấy chục năm lam lũ cũng đã tích góp được một chút để xây dựng lại căn nhà cũ cho khang trang vì đó là bộ mặt của thành phố, có khi còn phải đi vay ngân hàng để tu sửa lại cho có chỗ ở đàng hoàng vì nhà cửa trước năm 1975 đã xuống cấp trầm trọng.
Đua nhau xây dựng các công trình, nhà cửa mà không có một kế hoạch, một thiết kế, một quy định rõ ràng nên những đường ống thoát nước ngầm trước năm 1975 bị lấp đi hoặc bị nghẽn tắc vì bị cầu đường, đường cáp ngầm, bưu điện thi nhau đào xới lên do đó nạn kẹt xe thường xuyên tại các khu vực này ngày một ùn tắc hơn.   Mưa xuống thì cả thành phố ngập nước như một con sông nhỏ, xe cộ chết máy càng gây ách tắc giao thông nghiêm trọng. Nhìn quanh chỗ nào cũng rác rưởi, bãi rác ngập ngụa bầy hầy nhiều nơi giữa thành phố khi mưa xuống trôi đi khắp các nẻo đường nhìn mà thấy rợn người. Chỗ nào cũng thấy kim tiêm và bao cao su trôi lều bều vì Trời mưa to ngập quá đầu gối, sân bay quốc tế đôi khi mưa lớn máy bay phải lượn vài vòng cho nước rút mới xuống được.
Tối đến thì đèn đường chỗ mất chỗ còn, ánh sáng không đủ để quan sát nên tai nạn cũng vì thế mà thường xuyên xảy ra nhất là với mấy con hẻm nhỏ.
Ý thức của người dân còn quá kém nên bạ chỗ nào cũng có thể xả rác hay xả bầu tâm sự trong người ra bất kỳ nơi nào từ các bến xe, gốc cây hay một góc tường nào đó. Cũng không trách họ được vì nhà vệ sinh công cộng cả thành phố cũng chỉ có vài cái.
Không một nơi nào trong thành phố lại thiếu vắng đám ăn mày ăn xin từ nhỏ cho tới lớn, hàng rong, bán vé số, gái điếm, chèo kéo khách đi đường làm mọi người bực bội, khó chịu. Nhất là nạn móc túi xảy ra giữa ban ngày như cơm bữa, đây là nỗi kinh hoàng cho khách du lịch trong và ngoài nước.
Trên đây là một số vấn đề mà thành phố mang tên "Rác" (Bác) và cũng là nơi khách du lịch ngoại quốc thường xuyên qua thăm nhưng chắc chắn chưa biết thành phố mang tên "Rác" này thì đi cho biết, qua một lần biết rồi thì xin vẫy tay chào vĩnh biệt không dám ngoái cổ lại nhìn.
Hỡi ơi Sài Gòn hòn ngọc viễn đông nổi danh một thuở nay còn đâu giờ được thay thế bằng cái tên thành phố mang tên "Rác" thật chua xót và đau lòng.
Cánh Dù lộng gió.
 
Ngày 8/11/2017.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25 Tháng Năm 2019
Buồn cười thật! Cô ta có đại diện cho dân tộc, đất nước này đâu mà nói cô làm nhục quốc thể hè? Đây chỉ là cá nhân của cô hoặc 1 tổ chức văn nghệ sĩ nhỏ nhoi nào đó hành động, chứ nhà nước VN có cử cô ấy đại diện cho quốc gia đi dự giải gì đó đâu mà nhục quốc thể ta? Thế nào là nhục quốc thể? Hành động làm nhục quốc thể, cụ thể như thế nào? Nó đây: - Trao công hàm, công nhận chủ quyền quốc gia của mình là của nước khác. Đó mới là nhục quốc thể.
25 Tháng Năm 2019
Đã là thời đại của tay hoang dâm được phong thánh, đưa vào chùa xếp ngang cùng Phật, hè nhau xì xụp lạy tôn là cha già dân tộc. Thì chuyện đứa nửa đực nửa cái nhảy loi choi hò hét xưng là ông hoàng nhạc Việt, hay con đượi trần truồng với hai mảnh vải che vú che khu, tự gắn mác nữ hoàng nội y, là chuyện tự nhiên phải xảy ra thôi. Thời của đĩ bợm lên ngôi mà!
23 Tháng Năm 2019
Cho nên có thể nói, với tình thế người dân Việt Nam liên tục bị thuế, BOT, tham nhũng vv.. tước hết sức lao động của mình, kèm theo đó chính người dân cũng bị tước hết mọi quyền đòi hỏi khi bị nhà nước đối xử bất công thì bản chất nô lệ vẫn còn y nguyên chứ không khác gì mấy thời kỳ tăm tối trước đây. Mặt khác, nhà nước né tránh cái tiếng làm ông địa chủ duy nhất bằng cách giải tán hợp tác xã và thay vào đó là những công ty độc quyền nhà nước. Những công ty này được uống những dinh dưỡng mà nhà nước hút từ nô lệ của họ. Như vậy dù có đổi mới hay không, nhà nước CHXHCNVN vẫn là một thực thể có 2 mặt...
23 Tháng Năm 2019
Tập Cận Bình tuyên bố kế hoạch hiện đại hóa “Made in China 2025”, hứa hẹn nguồn trợ cấp dồi dào để giúp cả doanh nghiệp nhà nước lẫn tư nhân Trung Quốc đứng đầu thế giới trong lĩnh vực siêu điện toán, AI, vật liệu mới, công nghệ in 3D, phần mềm nhận diện, rô bốt, xe điện, xe tự hành, mạng 5G và vi mạch tân tiến. Đây là sự chuyển dịch tự nhiên khi Trung Quốc mong muốn thoát khỏi nhóm các nước thu nhập trung bình và giảm phụ thuộc và phương tây về công nghệ cao. Nhưng tất cả những ngành mới nói trên đều cạnh tranh trực tiếp với những công ty tốt nhất của Mỹ.
20 Tháng Năm 2019
Ở Mỹ, chuyện những chiếc tất, những chiếc quần lót, những tấm bảng, những đoạn phim hay những chiếc bao cao su có hình Tổng thống là một chuyện quá đỗi bình thường, nhưng ở nước độc tài thì đó lại là một tội phạm hình sự có tính chính trị. Các cuộn giấy vệ sinh ở Trung Quốc có hình tổng thống Mỹ, và những hoá đơn mà họ phải thanh toán tăng lên và nguy cơ phá sản (vỡ nợ quốc gia) là hai điều tỷ lệ thuận với cấp luỹ thừa với nhau: càng nhiều giấy có hình Trump, những hoá đơn càng lớn và tình trạng nợ ngày càng khổng lồ.
18 Tháng Năm 2019
Sau troke là nghỉ dưỡng tập luyện phục hồi chức năng cả năm, thể xác lẫn tinh thần rất yếu, và thường có đến 20%, một cơn tai biến thứ hai sẽ đến. Bà cụ mẹ mỗ tôi đã không qua khỏi cơn tai biến lần thứ hai, chỉ sau lần đầu tám tháng… Nay Lú chỉ sau một tháng mà cho là sức khỏe đã phục hồi tốt, và trong hai lần xuất hiện vẫn quyết liệt ra sức ‘ta đánh ta’ (nhưng không được để vỡ bình), như truyền thông xã nghĩa chạy tựa: Chống tham nhũng, một thông điệp xuyên suốt. Vậy đây là lời của Lú, lão già bảy lăm vừa bị đột quỵ, hay là lời một tay nào đó mang chiếc mặt nạ silicon?
17 Tháng Năm 2019
Trong một thế cờ đã được Tàu Cộng tính toán, xếp đặt từ lâu, Trần Quốc Vượng đương nhiên sẽ giữ chức TBT kiêm chủ tịch nước vào một ngày tới đây; và Ba Dũng sẽ là vật hiến tế, đủ cân, đủ lạng cho tham vọng quyền lực và khẳng định quyền lực của Trần Quốc Vượng trong thời kỳ mạt sản này. Thời gian ông Vượng bắt ông Ba Dũng có thể diễn ra trước và ngay sau khi ông ta nắm giữ chức Tổng Bí Thư kiêm chủ tích nước. Chỉ cần, trong một lúc xỉa răng nào đó, trên miệng ông Trần Quốc Vượng bỗng nhiêm lẩm nhẩm: “Ba Dũng ư?”. “Không ai dám bắt ư?”. “Bắt”. Thế là Ba Dũng sẽ vào rọ.
14 Tháng Năm 2019
Trước đó, “Út Hữu” từng nhận định thế này: Mọi người cứ thắc mắc sao ông Nguyễn Phú Trọng không có mặt ở lễ tang ông Lê Đức Anh? Ơ hay, ông ấy đã ngỏm rồi, lấy mô mà ra nữa?.. Cho dù trang “Út Hữu” trên facebook đã bị đóng nhưng một “Thông báo về Kết luận của Ban Chấp hành Đảng bộ Trường Chính trị Trần Phú”, ký ngày 6 tháng 5, cho biết thêm, qua “Út Hữu”, ông Thuận còn có những “bình luận xuyên tạc sự thật với những từ ngữ thiếu văn hóa, xúc phạm” khác.
13 Tháng Năm 2019
Sự bất lực của họ kém đến nỗi không đưa ra được một lập luận hay một dẫn chứng nào cho ra hồn để biện minh. Thử hỏi với một đội ngũ tương lai sẽ cứu vớt đất nước, thay thế sự cai trị của cộng sản để đưa nước Việt thoát khỏi xâm lăng của Trung Cộng mà nhận thức như thế thì chỉ có thể thay một chế độ thối nát này bằng một chế độ thối nát khác mà thôi.
12 Tháng Năm 2019
Câu trả lời của tay bí thành Hồ với một tên nào đó được cho là cử tri, chỉ là để giải độc dư luận và cả câu giờ, nói Lú khỏe nhưng bao giờ chiềng mặt cho thiên hạ nhìn thì không, trong khi Lú thì đã gần trọn tháng biệt tăm. Những lãnh đạo của cái đảng quanh dzinh này luôn có cái khác thường hơn thiên hạ, Đinh Thế Huynh cũng nghỉ bệnh đấy chứ, cũng vắng cả năm trời với căn bệnh gì đó không rõ, và nhất là chẳng một tin cho biết tay quan đỏ này đang điều trị ở nhà thương nào? Và dân mạng đã xầm xì hắn đang nằm trong ngăn đá… Lú cũng thế!