Cộng hòa xã nghĩa Ô sin

22 Tháng Mười 201711:03 CH(Xem: 907)
                                           Cái thật ở xứ xã nghĩa! 
images (3)                                       xuất khẩu lao động tại Việt Nam-hình InternetTư Bến Nghé
O
shin là tên một cô gái giúp việc nhà và cũng là tên cuốn tiểu thuyết của Nhật Bản, nói về cuộc đời của cô gái này, một ông dịch giả ở xứ xã nghĩa phiên âm ra tiếng Việt là Ô sin, có nơi thấy viết là Ô shin và có cả Osin. Đây chỉ là tùy người đọc mà phiên âm, chữ trong cái tựa câu chuyện phải nói tuần này là Ô sin, ai muốn kêu sao, viết cách nào thì cũng chỉ là mượn tên cô gái đi ở mướn tên Oshin mà thôi, và cũng đừng như cái ông dịch giả phiên âm, nhận mình là cha đẻ của từ này… Sao mà hám danh quá vậy, phiên âm một chữ mà cũng đòi mần cha đẻ!

Oshin cô gái đi ở đợ, mần nghề như cô bên xứ mình tùy vùng miền, mà có cách gọi (nặng nhẹ) như: người ở, thằng nhỏ con sen, đi ở mướn, giúp việc nhà… Điện ảnh Nhật đã dựng thành phim nhiều tập, dân xứ An Nam xã nghĩa cũng được chiếu cho coi chùa trên truyền hình, câu chuyện đã trở nên phổ biến, và phổ biến hơn nữa là cái nghề đi ở mướn trong thời đại bác vĩ đại đã có thêm một cách gọi mới bằng tiếng Nhật đàng hoàng: Oshin! Dù là Phillip nhỏ, Marie Sến, hay nay là Ô sin, thì cũng để chỉ người mần nghề đi ở đợ, một nghề nơi xứ mình bị coi rẻ!

Vô đề mần vậy, thấy ra còn thiếu nếu hổng nhắc đến cách gọi, mà một cuốn sách của nhà văn Vũ Trọng Phụng, tác giả đã đóng vai thật sự, sống cùng đám con sen đầy tớ, lúc đó còn thời Pháp thuộc, và viết ra cuốn: Cơm thầy, cơm cô. Xuất bản 1936, ‘cơm thày cơm cô’ là chuyện những mảnh đời nghèo đói đi ở đợ cho người đồng chủng ở đất Bắc, thì nay ta nghe chuyện người dân xã nghĩa mần ô sin nơi xứ người, được chính ông nhà nước đưa đi, từng đoàn người bỏ xứ đi mần ô sin theo chủ trương nhà nước, đó là giới cơm thầy cơm cô cho người ngoại chủng xứ lạ.

‘Cộng hòa Xã Nghĩa nước ta, đem dân xuất khẩu bán ra nước ngoài’ đó là một trong những câu vè, dân miền Nam truyền tai nhau sau ngày bị bước vô thiên đường bác xây… Và một câu nữa đã nói rõ hơn cái lý do, của sự xuất khẩu người dân: Bán than, bán quặng, bán rừng, nay đã cạn cùng, đảng bán nhân dân. Tóm lại so với thời Pháp: Ngày xưa giặc Pháp mộ phu, ngày nay đảng bán dân ngu lấy tiền, thì thời đại bác đã rực rỡ hơn gấp nhiều lần. Đất nước thống nhất đã được bốn mươi hai năm, nay người dân xã nghĩa đã quen tai mấy chữ ‘xuất khẩu lao động’.

Đã có bạn dị ứng khi phải nghe chữ nghĩa rổn rảng của cắt mạng, mà càm ràm rằng ‘bán’ thì nói bán mẹ nó cho rồi, bày đặt ‘xuất khẩu’ nghe bắt ngứa lỗ tai… Ậy! Dùng chữ bán nghe nó thường quá, ít quá, xuất khẩu nghe nó có tính cách ‘đại trà’ quy mô lớn (lại chữ nghĩa), với lại xuất khẩu mần người nghe có cảm giác là đi xa, có khi phải vượt cả một đại đương để đến Âu châu, Phi châu, nhưng thực tế đôi lúc lại (gần xịch) như dân Nghệ Tĩnh, từ ngày biển chết bởi ‘sự cố’ Formosa, chỉ cần bước một bước là sang mần ô sin cho dân nước bạn Cao Mên, Ai Lao. 

Nhưng nay đã bớt rồi cái nhộn nhịp xuất khẩu người dân, ông nhà nước cũng vì vậy mà cái hồ hởi phấn khởi cứ dần tắt ngúm, các thị trường cần lao nô giá rẻ, cần gái trẻ bán trôn ngày càng thu hẹp, đó là cái lo cho bệnh khô máu của nhà nước ngày càng nặng, chế độ thêm u ám. Sức người giá rẻ mà bán cũng ế, hổng mấy người chịu mua, vì những người dân An Nam xã nghĩa hôm nay, đi đến đâu quậy thúi chỗ đó, họ đang là vấn nạn cho nhiều nước, phạm pháp, trộm cắp, đĩ điếm, vì vậy hổng lạ khi các thị trường lao nô nay đã từ chối dần người dân xã nghĩa. 

Các thị trường như Đài Loan, Đại Hàn, mà dân xã nghĩa đang bán sức với giá rẻ đã dần từ chối, hay Singapore Malaysia, Thailand, cấm cửa gái Việt đến xứ họ bán trôn. Vấn nạn ở lậu ở chui tràn lan đã khiến họ e ngại, rồi đây Nhật Bản sẽ thãi hồi 10.000 người, Đài Loan sẽ trục xuất 29.000 tất cả là cư trú bất hợp pháp, nay Đức lên kế hoạch tảo thanh thành phần di dân xã nghĩa (dân Bắc cộng) đang làm dơ nước họ, và chuyện thanh lọc tại Mỹ sẽ được đẩy mạnh, còn nhiều thêm nữa ngoài danh sách 12.000 người… Nhà nước đang rầu thúi ruột bổng có tin vui!

“Hong Kong ‘sắp’ bỏ lệnh cấm Ô sin đến từ xứ xã nghĩa…” những ngày đầu tháng 10/2017 các báo trong nước, ngoài nước, báo giấy, báo mạng, đồng loạt theo đó đưa tin. Cái vui của ông nhà nước thấy rất rõ qua thái độ lạc quan của viên chức cao cấp tòa lãnh sự quán An Nam xã nghĩa tại Hong Kong và Macau, Hoàng Chí Trung khi tiếp xúc với báo chí đã nói, rằng rồi đây người dân xứ thiên đàng của bác được phép đến Hong Kong mần ô sin, chỉ trong vài tháng tới, hay một năm nữa thôi, viên chức này tin tưởng tương lai việc xuất khẩu ô sin sẽ được tốt đẹp.

Cả nhà nước lẫn người dân xã nghĩa, một bên vì đói một bên vì tiền thì đây là lối thoát, nhưng cũng đã có người thắc mắc về cái tự tôn dân tộc, để dân đen phải ra xứ người ở đợ, nhà nước hổng biết nhục sao, lòng tự hào người Việt để đâu? Cái thắc mắc này đã bị một dân mạng cho là chậm tiêu, và nói rằng đừng gọi lũ xã nghĩa là nhà nước, chúng là quân cướp gian manh, người dân sống cùng chúng nay cũng đã thành dân xã nghĩa, hổng biết tự coi trọng mình thì mần sao có sự tự tôn, hết rồi cái tự hào thì lấy đâu ra cái hãnh diện muốn mần sáng danh dân Nam?

Dân đen phận họ nổi trôi theo vận nước, nay đất nước trong tay lũ ăn tàn phá hại luôn nói dóc, rằng có một lãnh tụ vĩ đại, một đảng cộng anh hùng đánh đâu thắng đó, nhưng thực tế đã đem máu xương dân Việt để: đánh đây là đánh cho Liên Sô-Trung quốc (Lê Duẩn). Dân xứ Nghệ của bác nay tha phương mần nghề ô sin là hầu hết, chuyện mấy năm trước 42 người đàn bà bị bỏ đói bỏ khát, ở thành phố George Town, bán đảo Penang, Malaysia, mà công ty xuất khẩu lao động Hà Tĩnh đã đưa họ đi làm osin, cuối cùng cũng chỉ chính quyền Malaysia ra tay cứu họ!

Cũng là ô sin nhưng chuyện người xứ khác… Được chính quyền Hong Kong cấp phép từ lâu cho đến xứ họ làm nghề giúp việc nhà, đó là người Indonesia, ta thấy qua câu nói của người đứng đầu nhà nước muốn giữ lấy thể diện quốc gia, Tổng thống Joko Widodo: Chúng tôi đã ngừng đưa phụ nữ đi Trung Đông giúp việc nhà.” Nói với tạp chí Tuần châu Á (30/04/2017) ở Jakarta, nhà lãnh đạo Indonesia cho biết sẽ bỏ ra 5 năm đào tạo lao động, để tránh phụ nữ nước ông khỏi phải bị lạm dụng, và hổng để một ai phải rời đất nước mần ô sin cho thiên hạ.
Cái trăn trở của lãnh đạo xứ Indonesia là vậy, còn cái lạc quan của viên chức xã nghĩa (Hoàng Chí Trung), trong cùng một vấn đề ô sin, đã nói lên hết cái khốn nạn của nhà nước xã nghĩa, chúng nào biết nhục là gì, hổng chừng chúng còn mong mọi người bỏ hết để một mình một chợ. Và cũng lại một bạn ở trên mạng ý kiến rằng, xứ xã nghĩa sắp nổi danh với cái nghề ở đợ khắp năm châu bốn biển, thì sao hổng bắt trước xứ ‘Cộng hòa Chuối’, lấy cái tên ‘Cộng hòa xã nghĩa Ô sin’ là đủ nghĩa hơn hết, nó giới thiệu cho mọi người loại đặc sản xứ bác xuất khẩu.

Gọi mần vậy chắc chắn nhiều người hổng đồng ý! Vì dân xã nghĩa bây giờ có mặt khắp nơi, mần đủ nghề chứ đâu chỉ nổi danh có mỗi cái nghề ô sin, gái xã nghĩa nghe rằng, cũng đã có mặt trong số hai vạn gái Tầu, theo chân các nhà đầu tư kinh tế Tầu cộng, sang tận mấy xứ châu Phi xa lắc Cameroon, Nigeria, tận phía nam sa mạc Sahara. Hay trai xã nghĩa trồng cần sa ở Anh, mà hồi tháng 06/2017 cảnh sát Anh lại túm cổ Plamen Nguyễn, 27 tuổi, trong một nhà máy sản xuất cần sa lớn nhất khu vực tây nam nước này, doanh thu lên tới hai triệu bảng Anh mỗi năm.

Gì thì gì, Tư Bến Nghé tui thấy cái ý của ông bạn ‘Cộng hòa xã nghĩa Ô sin’ lại quá xá hay! Xin cứ vô google, theo Wikipedia thì: ‘Cộng hòa Chuối’ (Banana Republic) một quốc gia ở châu Mỹ La-tinh, với một nền kinh tế phụ thuộc hẳn vào việc xuất khẩu một loại sản phẩm nhất định đó là Chuối. Cộng hòa chuối gồm một tầng lớp lao động đông đảo nhưng nghèo khổ, và một tầng lớp thống trị gồm các thương gia, chính trị gia và tướng lĩnh quân sự giàu có, giới thống trị này bóc lột sức lao động nhân dân. Ngoài ra kêu ‘cộng hòa chuối’ là có ý miệt thị chế độ độc tài!

Nay xứ xã nghĩa chỉ cần thay đổi vài chữ là đúng ngay chóc: ‘Cộng hòa xã nghĩa Ô sin’ là một quốc gia ở Đông Nam Châu Á, với một nền kinh tế sơ khai, hổng mần được cái gì dù là con ốc vít, nên phụ thuộc nặng nề vào việc xuất khẩu một loại (sản phẩm) nhất định đó là sức lao động giá rẻ của dân đen (trong đó có Ô sin). Cộng hòa xã nghĩa Ô sin gồm một tầng lớp lao động đông đảo (88 triệu) nhưng nghèo khổ, và một tầng lớp thống trị (04 triệu) gồm các đại gia tư bản đỏ, tất cả đều là đảng viên An Nam cộng, giới thống trị này bán sức lao động dân đen để sống! 

Đúng quá đi chớ, còn cách gọi nào hay hơn nữa với một nhà nước, đi xây hồ bơi bằng vàng ròng 24 ca-ra, để đón ông thầy bốn tốt sang tắm, cái hồ này được khoe là cao nhứt, bự nhứt thế giới được xây tại Đà Nẵng. Ngày 01/10/2017 chủ tọa lễ khánh thành tên cựu đại sứ Tầu cộng Hồ Càn Văn, từ Bắc Kinh sang với một số doanh nhân lớn, y nói: Tôi hứa sẽ tăng cường giới thiệu các nhà doanh nghiệp Trung Quốc hợp tác đón khách Trung Quốc sang du lịch Đà Nẵng.

Thấy gì qua chuyện cái hồ tắm dát vàng cho lũ khựa, và chuyện dân xã nghĩa đói rách mần ô sin? Bọn Ba Đình hổng là quân bán nước thì cũng là thứ khốn nạn, nông dân bị cướp mất đất phải đi lao nô, ngư dân mất biển bỏ xứ mần ô sin… Nơi xứ xã nghĩa xây chuồng gà cũng phải xin phép, thì cái hồ tắm vàng này nói lên tất cả!
Nòi giống anh hùng đã kiệt rồi sao, cái bất khuất có còn sao hổng vùng lên, cái tự hào để đâu mà đành cam chịu nhục, đi mần đầy tớ cho thiên hạ, cho cả kẻ thù truyền kiếp phương Bắc? Hoa Lục hay Hong Kong, Ma Cau hay Đài Loan cũng là Tầu… Ở với cộng sản mới nửa đời người mà dân Nam đã quên mối nhục ngàn năm nô lệ giặc Tầu, quên cả chuyện cái cột đồng Mã Viện với sáu chữ: Đồng trụ chiết, Giao Chỉ diệt!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Ba 2021
Tiếp theo là nhân vật phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh. Con người này đã bị chỉ trích là nhu nhược trước Trung Cộng. Được biết ngày 28/9/2019, tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 74, ông bộ trưởng Phạm Bình Minh có bài phát biểu về tình hình biển Đông nhưng lại không dám nhắc tên Trung Cộng. Và nhiều chính sách khác cho thấy, Phạm Bình Minh nhu nhược bảo vệ sự an toàn cho đảng chứ không vì quyền lợi quốc gia mà có hành động thẳng thắn với Bắc Kinh.
08 Tháng Ba 2021
Dĩ nhiên trong bối cảnh xung đột Mỹ Trung leo thang, trong đó tân chính quyền Biden lại có vẻ khó nuốt hơn so với những cú đánh võ mồm của người tiền nhiệm Trump, người ta chắc chắn rằng, ông Vương Nghị tìm cách rủ rê các láng giềng Đông Nam Á về phe với Bắc Kinh, nhất là khi kế hoạch vĩ đại “vành đai, con đường” vừa được ký. Và trong tình hình đại dịch Covid-19, ông Vương Nghị cũng dùng chính sách ngoại giao Covid trong các buổi gặp gỡ các nguyên thủ quốc gia Đông Nam Á, mặc dù bản thân người Trung Quốc cũng đang rất chậm chạp trong việc chích ngừa cho dân mình...
07 Tháng Ba 2021
Khi 72 triệu người bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa họ đã quên đi những kết quả của 4 năm qua: Hãy bỏ một hạt đậu đen cho thiệt hại và hạt đậu trắng cho ích lợi nước Mỹ. Hãy nhìn lại bao nhiêu viên chức chính quyền bỏ đi (vì từ chức hay bị đuổi vì không trung thành với Trump). Nên nhớ rằng cộng sản VN chỉ ép dân trung thành với đảng chứ không vì cá nhân ABC nào. Vậy thì nền dân chủ của nước Mỹ sẽ đi về đâu khi người dân phải trung thành với một cá nhân thì có khác gì đảng Mafia đâu? Khi nước Mỹ bỏ trách nhiệm với thế giới để chỉ lo thân thì nước Mỹ có khá hơn không?
07 Tháng Ba 2021
Người tử tế là người biết sử dụng quyền tự do ngôn luận trong một tinh thần trách nhiệm chứ không phải lạm dụng quyền tự do ngôn luận để khuyến khích bạo động trong một cơ chế dân chủ. Người tử tế là người không dùng sức mạnh tri thức của chính mình để bắt người khác phục vụ quyền lợi của chính mình được bao bọc với cái mã yêu nước, thương dân. Người tử tế là người giữ lời hứa chứ không phải trên mạng xã hội tuyên bố tôi sẽ rút lui ra khỏi mạng xã hội nếu ngày 4 tháng 3 Biden vẫn còn làm tổng thống bởi vì tin những nguồn tin hoang tưởng và ngày đó chẳng có gì xảy ra...
07 Tháng Ba 2021
Nhắc nhở của một số giám mục và ban điều hành giáo xứ Công giáo ở Mỹ về vaccine của J&J chính là một ví dụ về ôm, bám định kiến liên quan đến phá thai rồi trở thành gàn dở, mê muội tới mức mù quáng. Đã có những cá nhân như Trump và nhiều chính khách tận tình khai thác sự mù quáng ấy, biến những tín đồ Công giáo nói riêng và Thiên Chúa giáo nói chung trở thành vệ binh cho sự ác. Hăng hái đi theo ngọn cờ “chống phá thai”, bất chấp hành xử của những kẻ cầm cờ ra sao, có đúng với tinh thần Ki tô giáo hay không, có khác gì đàn cừu vẫn đọc kinh, dự lễ nhưng vừa thờ...
06 Tháng Ba 2021
Thêm vào đó là cái loại ‘hiền tài’ tự dưng trên trời rớt xuống, đi rửa chén xứ người mõi tay quá cho nên tự phong cho mình mấy cái học hàm, học vị về giúp nước như tay cố vấn cho thủ phúc mang tên nguyễn đức kiên, cái bọn ‘hiền tài’ này chúng nó chỉ có một ước mơ duy nhất là không cần cống hiến mà vẫn giàu không thua gì các triệu phú nước ngoài, vì thế xin lỗi bạn đọc tôi đành phải mượn một câu trong cuốn “Sát thủ đầu mưng mủ” để mô tả về bọn chúng: “Trình độ thì có hạn, mà thủ đoạn lại có thừa”!. Cái loại ‘hiền tài’này về giúp nước thì chúng giàu lên nhanh chóng và....
06 Tháng Ba 2021
Bác sĩ Yersin qua đời ngày 1-3-1943 tại Việt Nam, lúc 79 tuổi. Ngôi mộ của ông nằm ở Suối Dầu, Nha Trang, chung quanh là những hàng cây hoa sứ trắng. Dù là một nơi khuất bóng người, nhưng nơi đây bao giờ cũng có hương khói và hoa thơm, được dân trong vùng chia nhau quét dọn sạch sẽ. Ông Năm – hay là Alexandre Émile Jean Yersin – là một trường hợp đặc biệt của lịch sử Việt Nam, vì được người dân nhắc, nhớ và kính trọng như một hiền nhân của nước Việt.
04 Tháng Ba 2021
Nhìn những gì đang xảy ở Miến Điện, ta không thể không ghê tởm bọn độc tài, và càng ghê tởm bọn Bắc Kinh hơn khi ở đâu có Bắc Kinh nhúng tay vào ở đó có máu Nhân dân đổ. Từ Hongkong sang Miến Điện số người chết cứ ngày một tăng lên bởi sự đàn áp đẫm máu. Và, càng lo lắng hơn chính đất nước VN hôm nay, nhà cầm quyền Hà Nội luôn rập khuôn những chính sách bạo lực, bằng mọi giá để giữ sự tồn vong của chế độ độc tài, kể cả đem cả Dân tộc VN lên đoạn đầu đài.
04 Tháng Ba 2021
Ngày 3/3 tờ Hoàn Cầu Thời Báo đã có bài viết chỉ trích chính sách của tổng thống Joe Biden. Họ cáo buộc tổng thống Joe Biden đang mở cuộc tấn công làm gãy chuỗi cung ứng nào mà Trung Cộng đang nắm vai trò chủ chốt. Được biết chính sách hàng đầu của ông Tập Cận Bình là đẩy mạnh công nghệ để bắt khịp Mỹ và Phương Tây thì nay tổng thống Joe Biden định hình ngay chuỗi cung ứng này mà tấn công. Việc thực hiện chính sách sẽ còn vướng khó khăn vì Nhật và Đức còn đang dính rất chặt vào chuỗi cung ứng này, tuy nhiên nếu Mỹ kết hợp với Ấn tạo được sân chơi...
03 Tháng Ba 2021
Nếu so sánh những đặc điển cấu thành hội nghị hiệp thương và một cái chợ thì hoàn toàn giống nhau: Cái gọi là bàn bạc trong hội nghị hiệp thương nó không khác gì việc hỏi giá ở chợ; cái gọi là thương lượng trong hội nghị hiệp thương mà chuyển sang ngôn ngữ chợ búa thì đó chính là ngã giá; nghĩa từ “dàn xếp” trong hiệp thương thì nghĩa chợ búa là “chốt giá” chứ chẳng có gì khác. Như vậy có thể nói, cái gọi là Hội Nghị Hiệp Thương nó chính là cái chợ được nhóm họp trước ngày “bầu cử quốc hội” mà thôi. Ý nghĩa nó chỉ có vậy thôi.