Putin đối phó Bắc Kinh: chiến lược “gặm nhấm” toàn vùng viễn đông của Nga

24 Tháng Chín 201710:19 CH(Xem: 5349)

                   PUTIN ĐỐI PHÓ BẮC KINH: CHIẾN LƯỢC “GẶM NHẤM”

                               TOÀN VÙNG VIỄN ĐÔNG CỦA NGA

 

trungnga-1499100779Nguyễn Vĩnh Long Hồ

 

 


CHỦ NGHĨA DÂN TỘC CỰC ĐOAN TÁC ĐỘNG VÙNG VIỄN ĐÔNG CỦA NGA:

 

Trên diễn đàn trang điện tử quân sự của TC từng đăng nhiều bài viết với chủ đề: “Nga cần trả lại Sibir và vùng Viễn Đông cho TQ để tạo điều kiện phát triển tình hữu nghị và hòa bình trrên toàn thế giới!” và những bài viết theo chủ đề loại này trở nên thường xuyên đối với mạng Internet của TC trong thời gian gần đây. Các tác giả đều khẳng định rằng, những vùng lãnh thổ Sibir và Viễn Đông từ phía đông dãy URAL từ xa xưa đã thuộc về TQ. Tác giả những bài viết cũng khẳng định rằng, nhiều triều đại phong kiến Trung Hoa đã đặt các cơ quan quản lý hành chánh ở Sibir. Nhưng, sau đó người Nga vượt qua dãy núi URAL, bắt đầu thẩm lậu sang phía Đông vào Sibir và tiếp tục tiến đến bờ Thái Bình Dương.

 

Tác giả tỏ ra phẫn nộ khi cho rằng địa danh Heiluntszyan của TQ đã bị đổi thành Nicolaievsk, một điều tương tự như việc Nga chiếm của Nhật Bản đảo Osima giàu có về gỗ và khí đốt thiên nhiên và đổi tên thành Sakhalin và sự trỗi dậy của TQ đòi hỏi những vùng lãnh thổ Viễn Đông đã bị Nga cưỡng chiếm phải được hoàn trả về TQ. Các tác giả còn tin tưởng rằng, Nga không có đủ nhân lực, tài chánh, vật chất để kiểm soát được vùng Viễn Đông. Người TQ cần giành thế chủ động để lấy lại vùng lãnh thổ này. Việc chiếm lấy những vùng đất đã mất là nhiệm vụ của chúng ta.

 

Theo tin AFP ngày 24/3/2013, đã có hơn 2.000 messages của dân cư mạng Internet gởi cho toà Đại sứ Nga ở Bắc Kinh phản đối liên minh Trung - Nga. Hầu hết phẫn nộ, cáo buộc rằng: “Vào cuối Thế kỷ 19, Nga Hoàng Tsar đã cướp đoạt của TQ hơn 1.000.000 km dọc theo biên giới và cướp đoạt cảng Hải Sâm Uy của TQ”.

 

Sử TQ viết rằng, từ giữa Thế kỷ 17, Nga tiến về vùng Viễn Đông, chiếm miền Bắc Hắc Long Giang và Ussuri. Năm 1860, viện cớ Nga đứng làm trung gian giúp Thanh Triều điều đình và ký Hòa ước với Anh & Pháp, Nga yêu cầu Bắc Kinh phải đền ơn:

 

 • Ký với Nga 15 điều ước, nhượng cho Nga miền đông Ussuri đến bờ biển.
 • Cho Nga vào Tân Cương mở thương điếm.
 • Nhà buôn Nga tự do vào Bắc Kinh buôn bán.

 

Tiếp đến, Nga gây sự với triều đình nhà Thanh ở Tân Cương, rồi ép Bắc Kinh ký thêm một điều ước gồm 18 khoản, trong đó phải bồi thường chiến phí cho Nga là 5 triệu rúp và cắt đất nhường cho Nga miền trung nguyên. Tàu lại mất thêm 600.000 dặm vuông nữa ở miền Tây Bắc thuộc hẳn về Nga. Nga quyết mở đường ra Thái Bình Dương, chiếm cảng Hải Sâm Uy của Tàu rồi đổi tên là VLADIVOSTOK, đây là căn cứ lớn nhất của Hạm đội Nga ở Thái Bình Dương hiện nay. Như vậy, Nga không tốn một viên đạn chiếm gần 2.000.000 km2.

 

Dân cư mạng TC phẫn nộ lên kế hoạch xâm lược nước Nga, chiếm toàn bộ các khu vực Zabaikal, Viễn Đông và Primorye trong 24 giờ đầu tiên sẽ nằm dưới sự kiểm soát của PLA. Các trận đánh ở Trung và Tây Sibir sẽ diễn ra trong thời gian dài hơn. Đến trung tuần tháng 4, quân Nga sẽ bị đẩy lui và PLA sẽ tiếp cận dãy núi Ural, “biên giới tự nhiên” với Nga và tới cuối tháng 4, vùng Kamchatka và Chukotka sẽ bị chiếm đóng hoàn toàn.

 

Chủ nghĩa dân tộc cực đoan của TC tác động lên toàn vùng Viễn Đông của Nga; vì vậy, Bắc Kinh đã chuẩn bị mở mặt trận tấn công tái chiếm toàn bộ vùng này để mở rộng “không gian sinh toàn” cho dân Tàu, Tập Cận Bình sẽ có chánh nghĩa, đoàn kết được nhân Tàu ủng hộ ĐCSTQ. Bắc Kinh toan tính đánh Nga trên bộ sẽ dễ dàng gấp nhiều lần hơn là đánh Mỹ và đồng minh trên Biển Đông:

 

 • Các công trình xây dựng trục đường giao thông chính và các con đuờng dọc theo mặt trận tại các khu vực giáp biên giới với Nga, để vận chuyển binh lính ở dạng đường 6 tới 8 làn xe đã hoàn tất. Khả năng giao thông của các hệ thống xa lộ chiến lược qui mô như vậy, chẳng phục vụ điều gì khác hơn ngoài việc nhanh chóng chuyển quân ra mặt trận.

 

 • Bắc Kinh đã chấm dứt các khoản đầu tư to lớn vào Nga và sẽ không phải chịu thiệt hại to lớn về kinh tế khi chiến tranh Nga - Trung nổ ra.

 

 • Hoạt động chuẩn bị chiến đấu của PLA thường xuyên được hoàn chỉnh, sẵn sàng cho những cuộc chiến tranh qui mô lớn. Có lẽ, không phải chuyện ngẩu nhiên khi các cuộc thử nghiệm xe tăng mới, chủ yếu tiến hành ở vùng Nội Mông. Điều kiện khí hậu tại vùng nầy rất giống khu vực Viễn Đông và Sibir của Nga.

 

Vì vậy, ngày 30/7/2017, tại căn cứ huấn luyện Chu Hòa Nhật thuộc Khu tự trị Nội Mông đã diễn ra lễ duyệt binh “hoành tráng” quy mô lớn chào mừng 90 năm thành lập Quân Giải Phóng Nhân Dân TQ (PLA). Tham gia lễ duyệt binh có hơn 10.000 sĩ quan, binh sĩ cùng nhiều loại vũ khí tối tân, trực thăng, xe tăng 99A và hơn 100 máy bay chiến đấu của 3 quân chủng Hải Lục Không quân…

 

 • Điểm mặt sức mạnh các vũ khí của PLA để phục vụ cho chiến trường trên bộ với 6.500 xe tăng và thiết giáp các loại trong quân đội. Lực lượng thiết giáp của PLA được đánh giá là nhiều nhất và mạnh nhất thế giới theo trang Web Independent Military Review của Nga phân tích. Tính đến đầu năm 2015, PLA đã có tổng cộng 5.900 xe tăng đủ loại.

 

 • QĐNDTQ  với quân số lên tới 2,3 triệu người dưới cờ, gồm có 850.000 lục quân, 235.000 hải quân và 398.000 không quân. Lực lượng pháo binh được trang bị 13.000 khẩu pháo, 924 hệ thống tên lửa chống tăng với 3,966 pháo không giật và 1.788 súng chống tăng làm cho lục quân của TC trở thành lực luợng bộ binh có sức mạnh vào bậc nhất thế giới. Ngoài ra, TC còn phát triển khả năng phòng không, không quân và hải quân một cách chóng mặt.

 

 • Việc TC dự định cắt giảm 300.000 quân và sẽ nổ lực đi theo con đuờng phát triển hòa bình giả tạo, Tập Cận Bình cho biết: “TC sẽ cắt giảm 300.000 quân trong quân đội”. Họ Tập tuyên bố như vậy tại cuộc diễn binh kỷ niệm 70 năm chiến thắng của nhân dân TQ, trong cuộc kháng chiến chống Nhật Bản và kết thúc chiến tranh Thế chiến II. Nhưng, đây chỉ là thủ đoạn chính trị để cho những người ngồi trong điện Kremlin mất đề cao cảnh giác. Đừng tin những gì Tập Cận Bình nói…”

 

Tham vọng của Bắc Kinh tái chiếm vùng lãnh thổ trên sườn phía Bắc nước Tàu, Mao đã từng thố lộ điều nầy vào năm 1964: “Khu vực phía đông hồ BAIKAL là của chúng ta, nó trở thành lãnh thổ của Nga khoảng một thế kỷ trước đây, kể từ đó vùng đất Vladivostok, Khabarovsk, Kamchatka và một phần lãnh thổ Siberia thuộc về lãnh thổ Liên Xô”.

 

Năm 1969, xảy ra cuộc chiến đẫm máu giữa Trung - Xô, vì TC đã xua quân chiếm vùng sông Amur của LX mà Bắc Kinh cho là thuộc chủ quyền của họ, sau đó 2 bên đã ký kết  một hiệp định về biên giới năm 1977, nhưng Mao Trạch Đông & Đặng Tiểu Bình vẫn khẳng định rằng, vùng đất Vladivostok, Khabarovsk, Kamchaka là của TQ.

 

Đến năm 1973, Mao Trạch Đông kéo dài danh sách các vùng lãnh thổ của TQ bị Liên Xô cưỡng chiếm. Mao có lần than phiền với Henry Kissinger: “Liên bang Xô Viết đã xéo bớt TQ 2.000.000 km2”. Trong năm 1960 - 1970, ĐCSTQ đã tuyên bố nhiều lãnh thổ của Kazakhstan, Tajikistan và Kyrgyzstan ngày nay là những bộ phận thuộc về lãnh thổ của TQ. Tham vọng của Bắc Kinh nếu Nga tiếp tục kiểm soát lỏng lẻo vùng Viển Đông để người Tàu tự do qua lại biên giới buôn bán và sinh sống, Bắc Kinh có thể đưa ra những chứng cứ ngụy tạo về chủ quyền đối với một phần lãnh thổ của Siberia như chúng đã làm tại quần đảo Hoàng Sa & Trường Sa của VN. Hơn thế nữa, họ ngụy tạo ra nhiều chứng cớ “nhân chủng học” để chứng minh rằng, những bộ lạc Trung Hoa có mặt rất lâu trước khi người Nga tới vùng nầy. Sự di dân của người Hoa qua đường biên giới gia tăng hàng năm là nỗi ám ảnh của người dân Nga bản địa.

 

Ông Sergei Pushkarev, Phụ trách cơ quan di trú của tỉnh Primorye (giáp ranh với Khabarovsk), cay cú nói: “Nếu người Hoa muốn chiếm Primorye, họ đủ khả năng tràn sang định cư trong vòng 2 giờ đồng hồ mà chúng ta không thể quay lại thời của bức màn sắt,” ông nói. “Đa số người Nga tại đây ganh tỵ và cay đắng khi nhìn thấy bên kia biên giới, những thành phố của TC phát triển với tốc độ chóng mặt với những tòa cao ốc phản chiếu ánh đèn điện chói lọi mà người dân Nga bản địa cho là cư dân phía bên kia biên giới trở nên giàu có là nhờ ăn cắp tài nguyên của Nga.”

 

Ông Vladimir Zhirinovky luôn bày tỏ quan điểm trục xuất hết những người TQ khỏi vùng Viễn Đông Nga. Trong khi đó, đạo diễn nổi tiếng Stanislav Govorukhin đã thực hiện một bộ phim tài liệu cũng như viết sách về nguy cơ “Hán hóa” ở vùng Viễn Đông khi số người Hoa đang ngày một tăng và có khả năng vượt số dân Nga bản địa.

 

Ngày nay, Tập Cận Bình muốn làm sống lại tham vọng của bành trướng, bá quyền của Mao Trạch Đông: “Nếu phải hy sinh 500 triệu dân Trung Hoa để thống trị cả thế giới thì TQ sẽ không ngần ngại thực hiện”. Lộ đồ “Hán hóa” thế giới, chiếm lĩnh kinh tế & chính trị toàn cầu là giấc mơ ngàn đời của chủ nghĩa Đại Hán. Tiếp tục tham vọng của Mao, Đặng đến thời đại của Tập Cận Bình là “Trung Hoa mộng” cho đến khi hoàn tất…

 

BẮC KINH MUỐN THỐNG TRỊ THẾ GIỚI PHẢI BƯỚC QUA XÁC CHẾT CỦA “GẤU NGA”:

 

CHIẾN LƯỢC BAO VÂY NƯỚC NGA: Hơn 20 năm sau khi Liên Bang Xô Viết bị sụp đổ, TC cạnh tranh ráo riết với Nga là một nước đầu tiên lớn nhất và nước buôn bán nhiều nhất ở các quốc gia từng là các nước “cộng hòa” trong Liên bang Xô Viết cũ, khiến tờ tuần báo nổi tiêng tại Nga Argoumentry Fakty quan tâm tới việc Tàu Cộng háu ăn một cách đáng sợ, muốn nuốt chững khu vực Trung Á và từ khi Liên bang Xô Viết sụp đổ, các thành viên sân sau của Nga đã lần lượt trao cho Bắc Kinh một phần lãnh thổ của mình như sau:

 

 • Tadjikistan: 1.358 km2
 • Kirghizistan: 1.160 km2
 • Kazakhstan: 407 km2

 

Tác giả bài báo này đặt câu hỏi, liệu Bắc Kinh có dừng lại ở đây hay sẽ nuốt chững hết các nước Cộng hòa thuộc Xô Viết cũ? Động thái trước đây của Bắc Kinh đã thuê 5% đất của Ukraine để trả lời câu hỏi này. Theo hãng tin UPI ngày 23/9/2013, Bắc Kinh đã ký một thỏa thuận canh tác 3.000.000 ha đất canh tác của Ukraine trong 50 năm, diện tích tương đương với một tiểu bang trung bình của Hoa Kỳ. TC đã cấp cho Ukraine một khoản vay trị giá 3 tỷ USD để phát triển nông nghiệp cùng hạt giống, thiết bị canh tác và chăn nuôi heo tại vùng Dnipropetrovsk phía đông Ukraine.

 

Đối với Nga, quốc gia có quan hệ đặc biệt với Trung Á, điện Kremlin đã và đang tìm mọi biện pháp tái xác lập vị thế của mình vì Trung Á luôn được coi là “sân sau” là hậu phương thúc đẩy nước Nga phát triển và còn là nơi bảo đảm vị trí khai thác, vận chuyển dầu mỏ, khi đốt tại Trung Á, đồng thời ngăn chận không cho bất cứ một cường quốc nào giành được vị trí chiến lược này. Nhưng, mọi cố gắng của Moskva hình như đã quá muộn.

 

BẮC KINH ĐÃ LOẠI NGA RA KHỎI SÂN CHƠI TRUNG Á:

 

Ngày 9/9/2014, Bộ Ngoại Giao TC cho biết, Tajikistan sẽ là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du của Tập Cận Bình qua 4 nước Trung Á: Tajikistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Uzbekistan. Đó là chuyến đi phô trương thắng lợi của TC khắp khu vực Trung Á. Bắc Kinh hiện là đối tác thương mại lớn nhất của 4  nước trong vùng. Khối lượng giao dịch thương mại của Bắc Kinh với Trung Á lên tới 46 tỷ USD vào năm 2012. Trong nhiều thập niên, Nga coi Trung Á như một đặc khu mua dầu khí ở đây với giá thấp hơn giá thị trường thông qua các ống dẫn dầu có từ thời Xô Viết và bán ra với giá cao. Việc nầy đã khiến 4 nước Trung Á kể trên, có nguồn dự trử năng lượng dồi dào đã lần lượt rơi vào tay Bắc Kinh.

 

Loại được Nga ra khỏi vùng Trung Á và mướn được một phần lãnh thổ rộng lớn của Ukraine sát biên thùy Nga, Bắc Kinh đã đặt được sợi dây thòng lọng quanh cổ con gấu Nga và chờ đợi thời cơ xiết cổ họng cho nó chết hẳn. Tập Cận Bình sẽ thực hiện được “Giấc mơ Trung Hoa” và sứ mệnh lịch sử, di sản của Mao Trạch Đông là phải chiếm lại cho bằng được 2.000.000 km2 vùng đất Vladivostok và một phần lãnh thổ Siberia bị Nga Hoàng cưỡng chiếm vào cuối Thế kỷ 19.

 

Rõ ràng, Bắc Kinh đang áp dụng chiến thuật “Thanh Đông kích Tây”. Chiến tranh sẽ không bùng nổ ở Biển Đông & Hoa Đông vì đó chỉ là diện. Hải quân TC còn quá tụt hậu từ 20 tới 30 năm so với Mỹ. Gây chiến ở Biển Đông & Hoa Đông thế và lực của Bắc Kinh sẽ không đủ sức giành chiến thắng và khó thể đánh bại “3 mũi giáp công” của Mỹ - Ấn - Nhật”. Điều Tập Cận Bình sợ nhất là gây chiến ở Biển Đông & Hoa Đông là đem chiến tranh vào lãnh thổ Trung Hoa Lục Địa, sẽ kích động nhân dân Tàu tổng nổi dậy lật đổ chế độ độc tài toàn trị của ĐCSTQ. Nước tàu sẽ hỗn loạn dẫn đến sự sụp đổ của ĐCSTQ là điều không thể tránh khỏi.

 

Nước Nga mới là chính “điểm chiến lược” của Bắc Kinh nhắm tới. Một câu hỏi đặt ra: “Bao giờ Bắc Kinh mở mặt trận tấn công tái chiếm toàn bộ vùng Viễn Đông của Nga?” Tập Cận Bình đang chờ thời cơ thuận lợi khi Nga sa lầy ở chiến trường Trung Đông. Đó là một cái bẫy của Mỹ và phương Tây giăng ra chờ bẫy con gấu Nga? Tập Cận Bình đã nhìn thấy thế kẹt của Nga đang sa lầy ở Ukraine và Syria. Đánh giá cuộc đối đầu của Nga với Mỹ và phương Tây đang khiến Nga gặp những khó khăn nghiêm trọng về kinh tế vì chánh sách cấm vận khiến tình hình khu vực căng thẳng biến động.

 

Chiến dịch quân sự của Nga ở Syria tiêu tốn khoảng 33 tỷ Rúp (khoảng 464 triệu USD). Tạp chí quân sự HIS Jane’s ước tính, Nga phải chi phí khoảng từ 3 tới 4 triệu USD mỗi ngày kể từ khi chiến dịch bắt đầu từ ngày 30/9/2015. Nếu xét ở mức độ cao hơn, con số này ước tính khoảng 664 triệu USD. Trong chiến dịch kéo dài 6 tháng, không quân Nga tại Syria đã tiến hành trên 9.000 cuộc xuất kích. Kênh truyền hình Nga RBK nói 26 trái hỏa tiến bắn sang Syria làm Nga tổn thất trên 30 triệu USD, trong bối cảnh chi phí quốc phòng được tăng bất chấp thâm hụt ngân sách. Tin tức cũng cho biết Nga sẽ phải dùng đến Quỹ Dự Trử Liên bang bổ sung cho chi tiêu quốc phòng 2016.

 

Khi thời cơ chín mùi, Bắc Kinh sẽ điều động quân PLA làm một cuộc viễn chinh hoành tráng, đánh Nga để tái chiếm lại 2.000.000 km2 lãnh thổ của vùng Viễn Đông và một phần lãnh thổ băng giá Siberia. ĐCSTQ sẽ có chính nghĩa, đoàn kết được nhân dân TQ. Đánh Nga trên bộ dễ dàng hơn đánh liên minh Mỹ, Nhật, Ấn trên đại dương, vì Nga không có đồng minh truyền thống, không có căn cứ ở nước ngoài và đang bị Bắc Kinh bao vây, cô lập tứ phía.

 

Lợi thế địa chiến lược của TC là từ biên giới Ukraine tiến đánh Moscow chỉ có 700 km. Bắc Kinh có thể ngụy trang hàng vạn chiến binh PLA, khoát áo nông dân sang tác tại Ukraine, ém quân chờ thời cơ đánh dứt điểm Moskva nhanh chóng, để tạo điều kiện thuận lợi cho dân quân Tàu tràn ngập vùng Viễn Đông. Đánh Nga, TC sẽ triệt để sử dụng ưu thế bộ binh, thiết giáp, pháo binh và chiến thuật “biển người” để tràn ngập các mục tiêu chiến lược. Bắc Kinh sẽ không ngần ngại hy sinh hàng triệu binh sĩ trong cuộc chiến tranh quy ước với Nga để giành chiến thắng. Đánh bại được Nga, thế giới chỉ còn lưỡng cực Mỹ - Trung. Ai sẽ thống trị thế giới? Điều kiện tiên quyết là TC phải bước qua xác chết của con gấu Nga trước đã.

 

GIỚI TINH HOA NGA ĐÃ CẢNH BÁO VỀ HIỂM HỌA TÀU CỘNG:

 

Tàu Cộng trỗi dậy đã gây cho người Nga những tâm lý trái ngược. Mối quan hệ Nga – Trung rất phức tạp. Những người ngồi trong điện Kremlin chủ trương vừa hợp tác, vừa đề phòng, vừa nhờ vả, vừa nghi ngờ. Đồng thời ở Nga cũng xuất hiện luận điệu “Trung Quốc đe dọa” như:

 

Konstantin Von Eggert - Nhà phân tích Chính trị Nga - nhận định rằng: “Nga không còn đủ sức mạnh chính trị, kinh tế hay quân sự để chống lại sự xâm nhập của TC vào vùng xưa nay được xem như là vùng quyền lợi thiết yếu của Nga. Đây là chỉ dấu về sự suy tàn của Nga thời hậu chiến. Thật vậy, chủ trương của Bắc Kinh là lùng sục khắp thế giới để vơ vét tài nguyên chuyển về Hoa Lục, càng ngày TC xâm nhập vào các phần đất thuộc LX cũ, những khu vực mà từ trước tới nay, điện Kremlin coi như là sân sau của Nga bất khả xâm phạm,” ông Von Eggert nói tiếp. “Người Nga không mấy hài lòng với sự kiện đó, nhưng họ phải im lặng vì họ chẳng làm gì được. Nước Nga mất dần thế đứng tại những nước cộng hòa thuộc Liên bang Xô Viết cũ trong thời hậu Xô Viết.

 

A. Jakovlev viết bài bình luận trên tạp chí “Các vấn đề Viễn Đông” số 1-2002, về quan điểm “Trung Quốc là kẻ thù số 1của Nga” của A. Sharavin - Giám đốc viện Nghiên Cứu - Phân tích Chính trị & Quân sự” được coi là bộ óc thứ hai của TT Putin. Báo “Sự thật Thanh niên Cộng sản” số ra ngày 21/8/2004 đăng ý kiến của A. Rempelj (Nhà chiêm gia nổi tiếng nhất Viễn Đông) tiên đoán: “Trước năm 2040,vùng Primorye sẽ trở thành lãnh thổ của trung Quốc.

 

A. Sharavin nói: “TC sau 20 năm nữa sẽ trở thành “mối đe dọa thứ 3” lớn hơn nhiều so với chiến tranh Chesnya và Kossovo. Ông A. Sharavin và những người cổ súy thuyết “Trung Quốc đe dọa” cho rằng, sau khi trỗi dậy, TC sẽ đe dọa an ninh của Nga. Quan điểm của họ thể hiện trên 3 thuyết chủ yếu:

 

[1] LÃNH THỔ CŨ TRỞ VỀ TQ: Đây là quan điểm phổ biến ở Nga. Chính sách hiện nay của TC chưa gây ra mối đe dọa thực sự. Nhưng 10 năm nữa, ai có thể bảo đảm TC không chia cắt bản đồ của Nga? Ông Tsyganok, giám đốc Trung tâm Dự báo Quân sự, cho rằng: “TQ luôn có dã tâm lãnh thổ”. Nguy hiểm ở chỗ biên giới hai nước còn có những đoạn tranh chấp. Bắc Kinh không chỉ một lần nhấn mạnh, họ sẽ không từ bỏ lãnh thổ vốn có của họ, bị Nga chiếm hồi thế kỷ 17 & 18. Sau khi trỗi dậy, Bắc Kinh tất nhiên sẽ thu hồi các lãnh thổ này. Nga & Trung Quốc rất có thể nổ ra chiến tranh hạt nhân…

 

[2] BÀNH TRƯỚNG DÂN SỐ DƯ THỪA: Hồi quyền Thủ tướng Nga là Egor Gaida nói: “Tại vùng tiếp giáp hai nước, mật độ dân Tàu gấp 100 lần của Nga. Tổng số dân Tàu gấp 8 lần Nga. Sự suy thoài của chúng ta và đất đai rộng rãi vùng Viễn Đông của ta chưa khai thác, chính là “miếng mồi nguy hiểm”. Tsyganok cho rằng, TC luôn luôn dùng cách di dân bất hợp pháp để lặng lẽ tiến hành bành trướng kiểu “bò dần”. Một cuộc thăm dò dân ý vùng Viễn Đông cho thấy 50% số người nói: “Sau 10 năm nữa, di dân TC sẽ chiếm với tỷ lệ 60%”.

 

[3] TRANH CƯỚP NGUYÊN VẬT LIỆU: Thuyết này dựa tên cơ sở cho rằng, TC do kinh tế phát triển nhanh đã trở thành “mãnh thú năng luợng” để giành nguồn cung cấp nguyên vật liệu. Sharavin nói: “TC thiếu tài nguyên, sau 20 năm nữa sẽ không còn sức để duy trì nền kinh tế phát triển. Sau khi đã dùng hết biện pháp hòa bình, Bắc Kinh sẽ dùng vũ lực xâm luợc và cướp tài nguyên của nước Nga.

 

Hramchilin Alexander - Viện Phân tách Chính trị & Quân sự Nga - đã đưa ra những nhận định, QĐNDTQ (PLA) đã chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh “trên bộ” quy mô lớn mà đối thủ chính là Nga. PLA còn phát triển nhanh chóng binh chủng pháo binh. Hiện tại, PLA đã đưa vào hoạt động hơn 250 khẩu pháo tự hành hạng nặng PLZ-05 cỡ nòng 155 ly, Đặc biệt, TC đang phát triển những loại pháo phản lực loại MRLS có tầm bắn xa nhất thế giới hiện nay.

 

Bắc Kinh tiên đoán: “Lực lượng vũ trang của Nga quá ít so với PLA, sẽ không đủ khả năng bảo vệ Moskva, vừa đưa quân tiếp viện Vùng Viễn Đông một khi toàn vùng lãnh thổ phía Bắc và phía Đông Chita và Krasnoiarsk của Nga bị PLA bao vây và cô lập. Mục tiêu kế tiếp là chiếm lĩnh vùng Amur, các khu vực rộng lớn thuộc Primorski và Khabarovsk dễ bị PLA tràn ngập và Nga sẽ lâm vào thế kẹt “Nước xa không cứu được lửa gần”. Nga sẽ không có bất kỳ khả năng nào bảo vệ Lakutia, Sakhalin và Kamchatka và tất cả sẽ lần lượt thất thủ và lọt vào tay quân PLA.

 

PUTIN CHỐNG CHIẾN LƯỢC BẮC KINH: “GẶM NHẤM” VÙNG VIỄN ĐÔNG CỦA NGA:

 

Vùng Viễn Đông của Nga có diện tích bằng 2/3 diện tích lãnh thổ Hoa Kỳ giàu tài nguyên vô cùng phong phú, nhưng dân số vỏn vẹn có 6 triệu người và còn số này giảm xuống chỉ còn khoảng 5 triệu người. Tàu Cộng là láng giềng nằm kề cận mà dân số lên tới 1, 3 tỷ người. Bắc Kinh cần mở rộng “không gian sinh tồn” đó là nhu cầu cấp bách và sinh tử. Trong vài thập niên nữa, 1,3 tỷ người không thể tồn tại trong đường biên giới của nó hiện nay.

 

Trong khi đó, cư dân của 3 tỉnh Đông Bắc TC liền kề khu vực dọc đường biên giới Nga - Trung dài 3.605 km, đã có hơn 110 -150 triệu người Hoa sinh sống. Tập Cận Bình đang theo đuổi kế hoạch nuốt chững toàn bộ vùng Viễn Đông và một phần vùng Siberia của Nga để tìm không gian sinh tồn cho 1,3 tỷ người đang khát nước vì thiếu nước sạch để uống. Tại sao Bắc Kinh phải chiếm bằng được vùng Siberia? Vì ở đó có hồ nước ngọt BAIKAL chứa tới 20% lượng nước ngọt trên cả trái đất. Hồ Baikal dài 600 km, rộng 80 km và sâu 1630 mét. Nếu chiếm được hồ Baikal, Bắc Kinh sẽ dẫn nước ngọt từ hồ này về Hoa Lục để giải quyết vấn đề “khát nước” cho 1,3 tỷ người trong tương lai.

 

Do những biến động về vùng Trung Đông và lệnh cấm vận của Mỹ và phương Tây, vùng Viễn Đông của Nga đang dần dần tuột khỏi vòng kiểm soát của Moskva. Tàu Cộng vẫn là mối đe dọa lớn nhất đối với khu vực Viễn Đông của Liên bang Nga. TT Putin coi sự phát triển khu vực vùng Viễn Đông của Liên bang Nga là “nhiệm vụ địa chính trị quan trọng nhất”. Tuy nhiên, tin tức từ vùng Viễn Đông cho thấy, sự xâm nhập của người Hoa vào khu vực vẫn tiếp diễn và gia tăng hàng năm. Trước sự bành trướng quá mức của nước láng giềng TC. Điều này, một vài chánh khách Nga đề nghị chuyển thủ đô Liên bang Nga từ phần Châu Âu sang Châu Á, đã bộc lộ sự tuyệt vọng ngày càng tăng của Nga trước việc vùng Viễn Đông đang dần dần tuột khỏi sự kiểm soát Moskva.

 

ĐỀ XUẤT GIẢM NGƯỜI HOA XÂM NHẬP VÙNG VIỄN ĐÔNG:  Trước tình hình này, TT Putin đã đề xuất một chương trình quốc gia trao đất đai miễn phí cho công dân nước ngoài có tổ tiên sinh ra lãnh thổ Nga để giảm người Tàu Hoa Lục tràn ngập vùng Viễn Đông. Phát biểu tại “Hội đồng Liên bang ở Vladivostok” vào tháng 9/2017, TT Putin nói: “Việc mở rộng các cơ hội từ chương trình này cho những người đồng hương ở nước ngoài đến sinh sống vùng Viễn Đông là cần thiết,” ông nhấn mạnh rằng. “Những công dân ở nước ngoài tới Nga sinh sống thường có khao khát được làm việc và tạo ra gia đình gắn kết. Do vậy, họ là những đối tượng tuyệt vời cho việc nhận đất đai miễn phí và được hỗ trợ từ chính phủ Nga.

 

TĂNG CƯỜNG SỨC MẠNH CƠ BẮP: Trang Breaking Defense dẫn lời phát ngôn viên Hạm Đội Thái Bình Dương (Nga), ông Vladimir Matveyev cho biết, lực luợng bảo vệ bờ biển của hạm đội này, vừa thực hiện bài thử nghiệm bắn đạn thật đầu tiên của hệ thống tên lửa phòng vệ bờ biển Bastion. Hệ thống này có thể lưu động trên các địa thế gồ ghề và tiêu diệt nhiều loại mục tiêu khác nhau. Theo ông Matveyev, hệ thống Bastion đã đi vào trực chiến ở vùng Viễn Đông vào tháng 8/2016.

 

CỦNG CỐ KHẢ NĂNG PHÒNG KHÔNG & BẢO VỆ BỜ BIỂN: 36 thiết bị quân sự khác nhau được sử dụng để lắp đặt hệ thống S-400 Triumph được chuyển tới bán đảo Kamchatka vào giữa năm 2015. Bộ Quốc Phòng Nga cho biết nó đã được chuyển tới địa điểm triển khai ở thành phố Petropavlovsk - Kamchatsky. Theo kế hoạch, sẽ có 5 hệ thống S-400 bảo vệ cho bầu trời Kamchatka. Ngày 21/5/2017, hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga đã kỷ niệm 286 năm ngày thành lập. Ra đời vào năm 1731, trong suốt gần 300 năm qua, hạm đội này đã góp phần không nhỏ vào việc bảo đảm an ninh biển ở vùng Viễn Đông, Liên bang Nga. Hạm đội Thái Bình Dương sở hữu các tàu tuần dương, tàu khu trục, tàu ngầm và chiến đấu cơ hiện đại…

 

HƯỚNG TÊN LỬA VÀO LÃNH THỔ TC: Ngày 14/7/2017, Nga hướng tên lửa 9K720 Iskander-M có thể mang đầu đạn hạt nhân ở vùng Tự trị Do Thái giáp tỉnh Hắc Long Giang phía đông bắc TC. Đây là một loại tên lửa tầm ngắn rất cơ động, đã được bố trí dày đặc ở vùng Kaliningrad của Nga gần biển Baltic. Việc xuất hiện Iskander-M ở Viễn Đông Nga đã cho thấy mục tiêu dứt khoát là để răn đe TC, trong khi các căn cứ quân sự lớn của Mỹ ở Nhật & Hàn không nằm trong tầm bắn tồi đa 480 km của Iskander-M.

 

DÙNG ẤN ĐỘ KỀM CHẾ TÀU CỘNG: Ngày 19/9/2017, tuyến hàng hải nối Ấn Độ với vùng Viễn Đông của Nga chặn ngang “con đường tơ lụa” trên biển đầy tham vọng Bắc Kinh. Giới phân tích Ấn Độ đang đánh giá lạc quan về sự hợp tác chiến lược giữa Ấn Độ với Nga, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng với TC đang gia tăng liên quan tới tình hình biên giới và nguồn nước.

 

Theo trang Economic Times, thiết lập tuyến hàng hải nối từ Ấn Độ tới khu vực Đông Bắc Á và phía Tây TBD, Ấn Độ kết nối quan trọng, liên kết tuyến đường biển, vận chuyển trực tiếp từ cảng Chennai (Ấn Độ) tới cảng Vladivostok chắn giữa “con đường tơ lụa hàng hải” của Bắc Kinh, nhằm kết nối châu Á - châu Phi. Tuyến hàng hải mới này sẽ trở thành tuyến hàng hải kết hợp với Ấn Độ - Nhật Bản và Thái Bình Dương tới hành lang Ấn Độ Dương nằm giữa “Một vành đai - Một con đường” của Bắc Kinh. Đồng thời trước đó vài tháng, Moskva cũng đã tuyên bố miễn thị thực cho công dân Ấn Độ nhập cảnh vào khu vực Viễn Đông.

 

KẾT LUẬN:

 

Theo A.A Khramchilin - Phó giám đốc Viện Hàn Lâm Khoa Học Nga - một chuyên gia rất có uy tín của Nga, viết trên báo “Bình luận Quân sự Độc lập” với chủ đề: “Cuộc chiến tranh của Trung Quốc chống LB Nga - Chiến thắng sẽ không thuộc về chúng ta”. Xin tóm lược những điểm chính:

 

 • Tình trạng dân số quá tải, cộng với tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của TC làm cho nước này phải đối mặt với các vấn đề cực kỳ phức tạp ở chỗ, TC sẽ không còn đủ sống trong các đường biên giới hiện nay của nó.

 

 • TC sẽ không thể tồn tại như hiện nay, nếu không bành trướng để chiếm đoạt tài nguyên và lãnh thổ các quốc gia khác không riêng gì Nga, đây mới là vấn đề thực tế.

 

 • Chúng ta không nên nghĩ hướng bành trướng của Bắc Kinh sẽ là Đông Nam Á, vì khu vực này tương đối lãnh thổ nhỏ và rất đông dân bản địa. Hướng ngược lại là nơi là nơi có nhiều lãnh thổ bao la mà hoàn toàn không có đông dân cư, đó chính là Kazakhstan và phần châu Á của Liên bang Nga. Đây mới chính là hướng mà TC sẽ bành trướng để mở rộng biên giới lãnh thổ. Hơn nữa, vùng Ngoại URAL chính là khu vực mà Bắc Kinh vẫn coi là lãnh thổ của họ.

 

 • Tất nhiên, đối với TC thì phương án bành trướng ưu tiên một cách hòa bình bằng kinh tế & di dân. Nhưng, tuyệt đối không thể loại bỏ “kịch bản chiến tranh”.

 

 • Có lẽ bây giờ, chúng ta không hình dung một cách rõ ràng là đã từ lâu Nga mất ưu thế, không những về số lượng mà cả về chất lượng đối với phương tiện kỹ thuật tác chiến. Dưới thời Liên Xô, chúng ta có cả 2 ưu thế mà trên cuộc chiến ở bán đảo Damanski giữa biên giới Xô - Trung năm 1966, TC đã thảm bại mặc dù quân số đông hơn gấp nhiều lần.

 

Theo nhận định của GS Karl Gerth - Khoa lịch sử TQ thuộc ĐH Oxford - cũng tán thành quan điểm của A.A Khramchilin: “Trong thập niên tới đây, ở TQ sẽ xuất hiện hơn 150 di dân, người tỵ nạn sinh thái Tàu Hoa Lục. Đội ngũ di dân đói & khát nầy sẽ đi về đâu” Karl Gerth khẳng định: “Vùng đất hứa đó là vùng Viễn Đông và Siberia của Nga”.

 

TT Putin và nhân dân Nga đã dần dần thấy rõ bản chất nham hiểm của “đồng chí” Tập Cận Bình qua sự kiện: Bắc Kinh từng bước gặm nhấm, thôn tính lãnh thổ vùng Viễn Đông và Siberia của Nga. Việc người Nga làm Oshin cho các xì thẩu Tàu ngay trên quê hương của chính mình, đó là một điều sỉ nhục cho dân Nga: Với vỏ bọc “đồng phát triển”, chiêu nầy của Bắc Kinh là di dân qua các quốc gia khác để thành hình cộng đồng người Hoa, nhằm tận thu nguồn tài nguyên của nước đó và nếu cộng đồng người Hoa bị chính quyền nước đó đàn áp. Bắc Kinh sẽ viện cớ đưa quân sang can thiệp. Bắc Kinh sẽ áp dụng chiêu nầy với láng giềng Nga. Cụ thể là vùng Siberia và vùng Viễn Đông giàu tài nguyên. Chính điều nầy khiến cho Điện Kremlin lo lắng.

 

Năm 1891, triết gia Nga Konstantin Leontyev đã tiên đoán về tương lai Đế quốc Nga: “Cái chết của Đế Quốc Nga sẽ tiến đến từ 2 phía: Một từ phía Đông bởi lưỡi kiếm của Trung Hoa. Hai là thông qua sự thôn tính, sáp nhập một số quốc gia láng giềng lân bang.”

 

Tại diễn đàn Kinh tế St Petersburg, tỷ phú người Nga là Oleg Deripaska đã kêu gọi: “Nga nên tránh xa Trung Quốc và nhanh chóng tìm cách cải thiện quan hệ với Phương Tây, chỉ có như vậy nền kinh tế Nga mới trở lại thịnh vượng,” ông khẳng định. “Tích cực hợp tác với Hoa Kỳ và châu Âu (EU), chứ không phải với Trung Quốc”. Không biết TT Putin đã ngộ ra điều này chưa?

 

      Tổng hợp & Nhận định

     Nguyễn Vĩnh Long Hồ

              24/9/2017

 

 

 

 

 

 

 

 

 

   

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Sáu 202210:58 CH(Xem: 258)
Trong các nền chính trị dân chủ đa Đảng, chính phủ luôn vì lợi ích của đất nước và Nhân dân mà phục vụ. Bởi vậy chính phủ luôn điều chỉnh chính sách thuế hợp lý để nền kinh tế phát triển và nguồn thu thuế cao, ổn định. Nhưng trong chế độ độc tài CSVN thì chóp bu độc tài CSVN chỉ nghĩ tới quyền lực và lợi ích của chúng. Và để có tiền nuôi bộ máy cai trị đất nước và Nhân dân, độc tài CSVN nghĩ kế tận thu thuế trong mọi lĩnh vực. Điều này càng suy yếu nền sản xuất và gây ra lạm phát.
27 Tháng Sáu 20229:01 CH(Xem: 196)
Nhà cầm quyền Cộng Sản hiện nay đang đứng giữa những lựa chọ khó khăn. Nếu giữ thuế xăng dầu cao thì doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp vận tải phải giảm quy mô hoạt động hoặc giải thể, ngành điện có thể phải tăng giá và toàn xã hội đối diện với nguy cơ lạm phát cao. Ngược lại, nếu dỡ bỏ thuế xăng dầu thì nhà nước thất thu và nguồn dự trữ xăng dầu của Việt Nam sẽ vơi đi, đất nước đối diện với nguy cơ mất an ninh năng lượng. Nếu nhà cầm quyền Cộng Sản dỡ bỏ thuế xăng dầu và tăng cường nhập khẩu mặt hàng này để tăng dự trữ nhằm đáp bảo năng lượng thì...
22 Tháng Sáu 20229:19 CH(Xem: 767)
Trở lại với bà K.L về nước hát những nhạc phẩm của anh chàng nhạc sỹ phản chiến T.C.S với số lượng fan hâm mộ đông đảo trong nước, đây hoàn toàn không phải là một hiện tượng âm nhạc riêng lẽ mà hòa cùng giòng nhạc này là hiện tượng nhạc Bolero rên rĩ, ảo não thinh hành tại miền nam trước năm 1975 cũng được làm sống lại với đa số người hâm mộ từ miền bắc, vùng đất cái nôi của cs, mà không những thế, tại đó còn có nhưng group, những nhóm nhỏ yêu chuộng quân phục Mỹ và VNCH, họ sưu tầm, trang phục và hẹn giao lưu cùng nhau trông thật buồn cười khi sinh sống...
16 Tháng Sáu 20228:41 CH(Xem: 901)
Luật mà đảng giành cho đảng viên của mình là một loại luật phi pháp luật, trong đó họ đặt ra cái được gọi là “xử lý nội bộ” trên tình đồng chí anh em, dù tội nặng đến thế nào nhưng do quen biết, qua lại, chung chi, họ xử cho nhau thật nhẹ với những cụm từ bào chữa như ”có quyết tâm, nhưng trình độ có hạn dẫn đến sai lầm chứ không cố ý…, đảng giao cho làm chứ không xin làm…” … và những lời bào chữa tương tự mà toàn dân nhìn vào đều muốn mữa, cá biệt hơn đảng còn đặt mình trên cả pháp luật mà điển hình là Nguyễn Phú Trọng với cương vị TBT đảng csVN đã...
16 Tháng Sáu 20228:41 CH(Xem: 730)
Đã từ lâu, quà biếu cho sếp bằng những chai rượu ngoại đắt tiền trở thành mốt thời thượng. Uống rượu ngoại đòi hỏi đồ ăn cũng cầu kì hơn bia, “sang chảnh” hơn bia nên nó được giới có quyền, có tiền ưa chuộng. Ông Đinh La Thăng, một Ủy viên Bộ Chính trị đang thi hành án tù cũng là người thích rượu ngoại. Ông thích uống những chai đắt tiền như Macallan 30 trị giá mỗi chai vài chục triệu. Từ thường dân đến quan chức các cấp, rượu bia vẫn là thứ mà người ta rất ưa dùng. Nếu chính sách về thức uống có cồn mà khắt khe như Thái Lan, như Singapore thì liệu rượu bia có trở nên...
16 Tháng Sáu 20228:40 CH(Xem: 760)
Ngày 3-1-2022, báo chí lề phải thông tin rầm rộ khởi tố cụ Lê Tùng Vân và ba thành viên Hoàng Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị bắt quả tang. Ngày 4 -1 lại đưa tin khởi tố về ba tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, loạn luân và lợi dụng quyền tự do dân chủ. Báo, đài quốc doanh, YouTube kền kền lại tung ra bản kết luận giám định ADN, vẽ ra phả hệ loạn luân. Ngày hôm sau lại công bố chỉ khởi tố theo Điều 331 và tiếp tục xem xét các tội danh khác.
13 Tháng Sáu 20229:12 CH(Xem: 814)
Cách đây 60 năm, có một cuộc chiến tương tự đã xãy ra, một bên muốn giải phóng bên kia mặc dù bên kia không cần bị giải phóng, đó là cuộc chiến Việt Nam 1954-1975. Trong 20 năm đó, người dân Miền Nam có đời sống kinh tế cao hơn người dân Miền Bắc. Đảng cộng sản Bắc Việt lại nói là người dân Miền Nam bị đàn áp, nghèo khổ, cần thanh niên Miền Bắc đem súng đạn vào giải phóng. Người dân Miền Bắc nghe thông tin của đảng và chấp nhận điều đó. Sau 20 năm chiến tranh, hơn 3 triệu người chết, người dân hai Miền gặp nhau, mọi người thấy ra sự thật phủ phàng...
12 Tháng Sáu 20228:40 CH(Xem: 910)
Kế sách trồng cây thế nào mà rừng xanh thành đồi trọc làm cho rừng không giữ được nước nên làm cho tiên tai tàn phá dữ dội hơn. Vì lợi ích mười năm trồng cây mà sao để cho nông dân Việt Nam không sống nổi với nghề nông? Lớp thì bỏ nghề nông đi bán vé số, đi làm công nhân, đi bán hàng rong vv... Người bám trụ với nghề nông thì trồng cây gì cũng thất, nuôi con gì cũng thất. Cứ được giá thì mất mùa, kịch bản diễn đi diễn lại từ năm này qua năm khác. Nông dân đổ mồ hôi trồng ra hoa trái, cuối cùng không bán được phải cầu cứu xã hội giải cứu.
11 Tháng Sáu 20229:44 CH(Xem: 1103)
Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm hại lợi ích cá nhân, nhà nước (qua lời nói), nếu xét theo quan điểm của những quốc gia dân chủ văn minh thì đó chỉ là tội nhẹ, nếu có thì chỉ cần mức án giáo dục, răn đe vài tháng tù hay lao động công ích, thế nhưng tại Việt Nam những người vi phạm lại bị tuyên những mức án nặng nề, để làm gì? Để suy tôn ngôi vị tối cao của đảng cộng sản, một cái đảng đã bốc mùi thối um mà vẫn còn khoác cái mặt nạ đạo mạo khả kính để che đi cái khuôn mặt thật khả ố của mình...
10 Tháng Sáu 20229:20 CH(Xem: 1024)
Như ta biết, độc quyền thì ắt có quyền áp đặt giá bán. Chính sách của nhà nước CS Việt Nam hiện nay là chỉ có Ngân hàng Nhà nước được được độc quyền nhập khẩu vàng, và chỉ có nhà nước mới được quyền sản xuất vàng miếng. Việc sản xuất vàng miếng được nhà nước giao cho các công ty quốc danh độc quyền sản xuất và bán ra thị trường. Đây là một cơ chế chứa nhiều bất công xã hội, giúp cho nhà nước móc túi người dân một cách trắng trợn và đồng thời cũng tạo mảnh đất màu mỡ cho gian thương ngành vàng lộng hành.
09 Tháng Sáu 20229:36 CH(Xem: 1262)
một thằng Bộ Trưởng ngang nhiên ba tăng cho bán kit test dỏm, dẫn đến việc chẩn đoán sai và cách ly chung người không bệnh với người có bệnh khiến cho nhiều người đã phải chết ‘lầm’, mà đâu phải chỉ Nguyễn Thanh Long, con giòi Nguyễn Thị Kim Tiến còn mua thuốc ung thư giả về bán cho người bệnh, con giòi này còn khốn nạn hơn khi mua vaccine Quinvaxem 5/1 về chích cho trẻ sơ sinh dẫn đến hàng loạt cháu bé chỉ được sốn g có vài ngày trong cái thiên đường tối đen như mực mang tên nước CHXHCNVN. Bộ trưởng đã như vậy nói gì đến lũ đàn em giám đốc các...
06 Tháng Sáu 20229:45 CH(Xem: 955)
Muốn biết tại sao hãy nhìn vào chất lượng của con người lãnh đạo trong ĐCS. Như bài trước tôi đã nói “Làm chính sách thì kém hiệu quả nhưng phối hợp nhau trục lợi thì lại vô cùng hiệu quả” thì làm sao đưa nền kinh tế phát triển về chất được? Trung Quốc cũng tham nhũng, nhưng Tập Cận Bình trị tội tham nhũng rất nặng chứ không nhẹ như ông Trọng. Ông trọng bắt nhiều nhưng sự mạnh tay trong hình phạt rất yếu. Đấy là một trong các nguyên nhân, còn nguyên nhân chính, đó là Trung Quốc và Thái Lan làm chính sách tốt hơn Việt Nam.
02 Tháng Sáu 20228:37 CH(Xem: 1022)
Chuyện không có kiến thức nhưng không tham khảo ý kiến của các chuyên gia, không thèm nghe các khuyến cáo, cảnh báo khi chỉ đạo… “qui hoạch”, phê duyệt… “qui hoạch”, đã cũng như đang biến nhiều thành phố, thị xã, thị trấn ở Việt Nam thành… “nơi khó sống” vì cư dân phải đối diện với đủ loại vấn nạn (kẹt xe, ngập lụt vào mùa mưa, ô nhiễm do khói bụi, ô nhiễm mặt nước, sụt lún, sạt lở,…) và Hà Nội chỉ là một trong nhiều ví dụ. Chuyện Hà Nội càng ngày càng dễ ngập lụt nghiêm trọng chỉ là một trong số những nhân họa xuất hiện ở khắp nơi tại Việt Nam.
02 Tháng Sáu 20228:37 CH(Xem: 1177)
Còn ở Việt Nam thì hoàn toàn trái ngược, các cha mẹ học sinh phải còng lưng đi làm để lấy tiền mua sách vở cho con em, đóng thuế nuôi thầy cô giáo. Bức xúc hơn nữa là mỗi năm phải mua bộ sách giáo khoa khác nhau, cho dù là 2 anh em chỉ học cách nhau 1 lớp, ví dụ như là, thằng anh học lớp 3 lên lớp 4, sau đó thằng em từ lớp 2 lên lớp 3, nhà trường bắt phải mua bộ sách khác với lý do đổi mới cải cách chương trình. Điều đó cho thấy rằng chỉ khổ những gia đình nghèo đang bị Bộ giáo dục bóc lột tiền trên mồ hôi và nước mắt.
02 Tháng Sáu 20228:36 CH(Xem: 815)
Nguồn năng lượng xanh không thể là năng lượng giá rẻ nên về mặt kinh tế nó không thể cạnh tranh nổi với năng lượng hóa thạch. Các nước giàu đầu tư mạnh vào năng lượng xanh với hy vọng rằng, khi năng lượng hóa thạch dần trở nên đắt đỏ thì họ sẽ dễ dàng chuyển sang dùng năng lượng xanh. Đó là dự tính. Tuy nhiên kỷ nguyên dầu mỏ hóa đắt đã đến nhanh không ngờ, nó đến không do cạn kiệt mà do chiến tranh. Chiến tranh Ucraina đã làm cho EU thiếu hụt khí đốt nghiêm trọng và giá dầu tăng chóng mặt. Trong khi đó năng lượng xanh chưa kịp thay thế.
28 Tháng Sáu 2022
Trong các nền chính trị dân chủ đa Đảng, chính phủ luôn vì lợi ích của đất nước và Nhân dân mà phục vụ. Bởi vậy chính phủ luôn điều chỉnh chính sách thuế hợp lý để nền kinh tế phát triển và nguồn thu thuế cao, ổn định. Nhưng trong chế độ độc tài CSVN thì chóp bu độc tài CSVN chỉ nghĩ tới quyền lực và lợi ích của chúng. Và để có tiền nuôi bộ máy cai trị đất nước và Nhân dân, độc tài CSVN nghĩ kế tận thu thuế trong mọi lĩnh vực. Điều này càng suy yếu nền sản xuất và gây ra lạm phát.
27 Tháng Sáu 2022
Nhà cầm quyền Cộng Sản hiện nay đang đứng giữa những lựa chọ khó khăn. Nếu giữ thuế xăng dầu cao thì doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp vận tải phải giảm quy mô hoạt động hoặc giải thể, ngành điện có thể phải tăng giá và toàn xã hội đối diện với nguy cơ lạm phát cao. Ngược lại, nếu dỡ bỏ thuế xăng dầu thì nhà nước thất thu và nguồn dự trữ xăng dầu của Việt Nam sẽ vơi đi, đất nước đối diện với nguy cơ mất an ninh năng lượng. Nếu nhà cầm quyền Cộng Sản dỡ bỏ thuế xăng dầu và tăng cường nhập khẩu mặt hàng này để tăng dự trữ nhằm đáp bảo năng lượng thì...
22 Tháng Sáu 2022
Trở lại với bà K.L về nước hát những nhạc phẩm của anh chàng nhạc sỹ phản chiến T.C.S với số lượng fan hâm mộ đông đảo trong nước, đây hoàn toàn không phải là một hiện tượng âm nhạc riêng lẽ mà hòa cùng giòng nhạc này là hiện tượng nhạc Bolero rên rĩ, ảo não thinh hành tại miền nam trước năm 1975 cũng được làm sống lại với đa số người hâm mộ từ miền bắc, vùng đất cái nôi của cs, mà không những thế, tại đó còn có nhưng group, những nhóm nhỏ yêu chuộng quân phục Mỹ và VNCH, họ sưu tầm, trang phục và hẹn giao lưu cùng nhau trông thật buồn cười khi sinh sống...
16 Tháng Sáu 2022
Luật mà đảng giành cho đảng viên của mình là một loại luật phi pháp luật, trong đó họ đặt ra cái được gọi là “xử lý nội bộ” trên tình đồng chí anh em, dù tội nặng đến thế nào nhưng do quen biết, qua lại, chung chi, họ xử cho nhau thật nhẹ với những cụm từ bào chữa như ”có quyết tâm, nhưng trình độ có hạn dẫn đến sai lầm chứ không cố ý…, đảng giao cho làm chứ không xin làm…” … và những lời bào chữa tương tự mà toàn dân nhìn vào đều muốn mữa, cá biệt hơn đảng còn đặt mình trên cả pháp luật mà điển hình là Nguyễn Phú Trọng với cương vị TBT đảng csVN đã...
16 Tháng Sáu 2022
Đã từ lâu, quà biếu cho sếp bằng những chai rượu ngoại đắt tiền trở thành mốt thời thượng. Uống rượu ngoại đòi hỏi đồ ăn cũng cầu kì hơn bia, “sang chảnh” hơn bia nên nó được giới có quyền, có tiền ưa chuộng. Ông Đinh La Thăng, một Ủy viên Bộ Chính trị đang thi hành án tù cũng là người thích rượu ngoại. Ông thích uống những chai đắt tiền như Macallan 30 trị giá mỗi chai vài chục triệu. Từ thường dân đến quan chức các cấp, rượu bia vẫn là thứ mà người ta rất ưa dùng. Nếu chính sách về thức uống có cồn mà khắt khe như Thái Lan, như Singapore thì liệu rượu bia có trở nên...
16 Tháng Sáu 2022
Ngày 3-1-2022, báo chí lề phải thông tin rầm rộ khởi tố cụ Lê Tùng Vân và ba thành viên Hoàng Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị bắt quả tang. Ngày 4 -1 lại đưa tin khởi tố về ba tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, loạn luân và lợi dụng quyền tự do dân chủ. Báo, đài quốc doanh, YouTube kền kền lại tung ra bản kết luận giám định ADN, vẽ ra phả hệ loạn luân. Ngày hôm sau lại công bố chỉ khởi tố theo Điều 331 và tiếp tục xem xét các tội danh khác.
13 Tháng Sáu 2022
Cách đây 60 năm, có một cuộc chiến tương tự đã xãy ra, một bên muốn giải phóng bên kia mặc dù bên kia không cần bị giải phóng, đó là cuộc chiến Việt Nam 1954-1975. Trong 20 năm đó, người dân Miền Nam có đời sống kinh tế cao hơn người dân Miền Bắc. Đảng cộng sản Bắc Việt lại nói là người dân Miền Nam bị đàn áp, nghèo khổ, cần thanh niên Miền Bắc đem súng đạn vào giải phóng. Người dân Miền Bắc nghe thông tin của đảng và chấp nhận điều đó. Sau 20 năm chiến tranh, hơn 3 triệu người chết, người dân hai Miền gặp nhau, mọi người thấy ra sự thật phủ phàng...
12 Tháng Sáu 2022
Kế sách trồng cây thế nào mà rừng xanh thành đồi trọc làm cho rừng không giữ được nước nên làm cho tiên tai tàn phá dữ dội hơn. Vì lợi ích mười năm trồng cây mà sao để cho nông dân Việt Nam không sống nổi với nghề nông? Lớp thì bỏ nghề nông đi bán vé số, đi làm công nhân, đi bán hàng rong vv... Người bám trụ với nghề nông thì trồng cây gì cũng thất, nuôi con gì cũng thất. Cứ được giá thì mất mùa, kịch bản diễn đi diễn lại từ năm này qua năm khác. Nông dân đổ mồ hôi trồng ra hoa trái, cuối cùng không bán được phải cầu cứu xã hội giải cứu.
11 Tháng Sáu 2022
Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm hại lợi ích cá nhân, nhà nước (qua lời nói), nếu xét theo quan điểm của những quốc gia dân chủ văn minh thì đó chỉ là tội nhẹ, nếu có thì chỉ cần mức án giáo dục, răn đe vài tháng tù hay lao động công ích, thế nhưng tại Việt Nam những người vi phạm lại bị tuyên những mức án nặng nề, để làm gì? Để suy tôn ngôi vị tối cao của đảng cộng sản, một cái đảng đã bốc mùi thối um mà vẫn còn khoác cái mặt nạ đạo mạo khả kính để che đi cái khuôn mặt thật khả ố của mình...
10 Tháng Sáu 2022
Như ta biết, độc quyền thì ắt có quyền áp đặt giá bán. Chính sách của nhà nước CS Việt Nam hiện nay là chỉ có Ngân hàng Nhà nước được được độc quyền nhập khẩu vàng, và chỉ có nhà nước mới được quyền sản xuất vàng miếng. Việc sản xuất vàng miếng được nhà nước giao cho các công ty quốc danh độc quyền sản xuất và bán ra thị trường. Đây là một cơ chế chứa nhiều bất công xã hội, giúp cho nhà nước móc túi người dân một cách trắng trợn và đồng thời cũng tạo mảnh đất màu mỡ cho gian thương ngành vàng lộng hành.