Từ thiện không phải là trách nhiệm của người dân!

23 Tháng Chín 201710:37 CH(Xem: 709)
NÂNG CAO DÂN TRÍ
TỪ THIỆN KHÔNG PHẢI LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA NGƯỜI DÂN!

 download (2)
Nguyên AnhTừ thiện là một lĩnh vực sôi động tại Việt Nam, từ thiện toàn bộ xã hội từ các hội, nhóm, đoàn thể được hoạt động dưới sự cho phép của Mặt Trận Tổ Quốc, một số khác do người dân tự phát thành lập, những điều này phải xác định là rất đáng quý trong bối cảnh nước Việt Nam là một quốc gia nghèo hèn, sự phân cực giàu nghèo giữa hai thái cực: một bộ phận đảng viên đảng cộng sản với nhiều quyền hành trục lợi làm giàu bất chính và đại bộ phận người dân nghèo hèn có cuộc sống khốn nạn khổ sở với đồng lương chết đói.

Với dân số tròm trèm 100 triệu dân, nền công nghiệp hầu hết là tiểu, thủ, công nghiệp, sản xuất nhỏ không bền vững, chế độ cho người lao động hầu như không được bảo đảm, tỷ lệ thất nghiệp luôn ở mức cao vì thế những vấn nạn nhức nhối luôn hiện diện trong lòng xã hội, những tệ nạn cướp, giết, hiếp, mãi dâm, ma túy luôn luôn hiện diện, điều đó nói lên sự bế tắc trong việc điều hành quốc gia, chính phủ csVN hoàn toàn không có một kế hoạch lâu dài, một tầm nhìn viễn kiến cho sự phát triển đất nước, những gì họ làm chỉ là chụp giật, ăn xổi ở thì, có lợi trước mắt mà quên đi tác hại lâu dài…

Con số người dân nghèo khổ, sống dưới đáy xã hội luôn cao tại Việt Nam, họ thất nghiệp vì không có kiến thức, trình độ chuyên môn, họ không có sức khỏe để lao động, họ chọn cho mình cuộc sống như những con phù du như bán vé số, ăn xin, ăn mày, tựu trung đó chính là tội ác của tập đoàn cộng sản Việt Nam, một đảng phái bất chính tiếm quyền điều hành đất nước và cho mình là kẻ cai trị bọn nghèo hèn bị trị phía dưới.

Trở lại vấn đề làm từ thiện tại Việt Nam, ngoài những nhóm nhỏ đăng ký cố định với nhà cầm quyền đa phần là các cơ sở tôn giáo, hội từ thiện, họ quyên góp để có những phần cơm nóng, những món đồ chay, vì nếu dùng thịt, cá thì không có đủ tài chánh đáp ứng, và san sẻ cho người nghèo hàng ngày trước sự làm ngơ của nhà cầm quyền, những bữa ăn đó rất đáng quý trọng vì nó nói lên được tình người giữa con người với con người trong một xã hội bát nháo mạnh ai nấy sống.

Ngoài ra còn có những nhóm nhỏ từ thiện tự phát theo mùa, ví dụ thanh niên Công Giáo quyên góp tặng quà cho các trẻ em bị bệnh đang nằm tại bệnh viện, những phần cơm mà người dân bất thình lình chở tới các nơi công cộng phân phát cho mọi người theo quan niệm làm phước, tạo phước, người phát và người nhận nháo nhào trong cái không gian chụp giựt, người cho thì phát cho nhanh, kẻ nhận thì tranh nhau lấy càng nhiều càng tốt càng làm cho cái bộ mặt của cái nơi mà bọn bồi bút phét lác là đáng sống nhất thế giới trở nên bầy hầy trước cái nhìn của các quốc gia khác.

Đáng nói hơn mặc dù cái Ủy Ban Người Nước Ngoài kêu gọi, năn nỉ những người ở nước ngoài chung tay đóng góp thế nhưng khi về đến Việt Nam các hội đoàn từ thiện phi chính trị, bất vụ lợi đó phải được sự cho phép của cái được gọi là Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam đồng ý thì mới có thể trao tận tay những món quà của mình cho những người đáng được nhận, một số khác thì không được phép, chỉ được trao cho nhà cầm quyền còn sau đó họ cho ai là quyền của họ!

Về phía các trung tâm nuôi dưỡng người già tàn tật tại Việt Nam cũng có bức xúc của họ, hơn hai chục năm về trước người viết có dịp đi theo một đoàn từ thiện của SG về trung tâm Chánh Phú Hòa tỉnh Bình Dương làm từ thiện, đây là một cơ sở nuôi dưỡng người già của cộng sản, tuy nhiên những người quản lý trong đó cũng có lý do về cái bức xúc của họ khi cho biết có nhiều hội đoàn, đoàn thể từ thiện tại hải ngoại quyên góp được rất nhiều nhưng khi về đến nơi lại ăn xén, ăn bớt, quyên được 2 tỷ thì chỉ giao 1 tỷ, sau đó lại yêu cầu người ta viết giấy chứng nhận đã nhận đủ tiền thì mới có những chuyện lùm xùm kể trên, chuyện đó là chuyện bọn ma giáo tại nước ngoài làm ăn, chúng ta có thể gọi bọn chúng là bọn đầu cơ từ thiện, bọn cai đầu dài ăn trên đầu trên cổ những con người bất hạnh tại quê nhà, từ xin tiền cứu trợ trung tâm, cho đến xây chùa, nhà thờ trong nước, nhưng trong thực tế bọn chúng lại làm giàu cá nhân mình là chính.

Ngoài ra chúng ta còn cần biết thêm còn có những scandal khai khống, khai xạo để ăn bớt mà vụ gần đây nhất là tỉnh Thanh Hóa, một cái nôi sản sinh ra rất nhiều bọn giòi bọ đảng viên đảng cộng sản, một tỉnh nghèo nhất Việt Nam phải xin các tỉnh thành và trung ương đảng cs cứu đói khẩn cấp nhiều năm trước đã báo cáo láo về thiệt hại của tỉnh mình trong cơn bão số 10 vừa qua, họ đã cho rằng tỉnh mình thiệt hại đến 1.000 tỷ đồng thế nhưng trong thực tế khi kiểm tra thì con số thiệt hại không là bao, ngoài ra còn phải kể đến các đoàn tự thiện trong nước khi đi cứu trợ tại bất cứ địa phương nào cũng phải thông qua các Ủy Ban địa phương, họ cùng có mặt, cùng chia chác những phần quà cứu trợ và cũng tư túi những khoản tiền cấp phát cho người nghèo mà đã được loan tin trong nước trong thời gian vừa qua.

Trở lại vấn đề chính mà người dân trong nước lẫn hải ngoại cần phải tự hỏi mình rằng: Liệu chúng ta làm như thế có phải là đúng đắn?

Theo quan điểm của tôi sau hàng chục năm nghiền ngẫm thì câu trả lời là chúng ta đã, đang và sẽ sai hoàn toàn!

Việc làm từ thiện không phải là của người dân mà đó là trách nhiệm của nhà cầm quyền.

Bất cứ cái chính phủ nào trên thế giới đều có kế hoạch cụ thể chăm lo cho người dân của mình bởi vì chữ chính phủ bao hàm cả trách nhiệm của những người lãnh đạo đất nước, họ phải có kế hoạch chăm lo trẻ em, người già, giáo dục, y tế, an sinh cũng như tìm mọi cách kéo giảm con số thất nghiệp trong nước bằng những kế hoạch cụ thể và khả thi, thế nhưng tại Việt Nam do được lãnh đạo bởi một đảng độc tài sắt máu, một bọn vô lại nắm quyền bằng vũ lực và do di hại của chủ nghĩa lý lịch, chính phủ nước Việt Nam hoàn toàn không có những nhà lãnh đạo có tâm, có tài cũng như có danh dự và liêm sỹ, bọn chúng chỉ tìm mọi cách để đè đầu cỡi cổ người dân, móc túi 100 triệu con người bằng đủ loại thuế, phí, giá tiêu dùng do bọn chúng nắm giữ độc quyền phân phối.

Việc người dân tự phát làm từ thiện thì cứ làm, những kẻ có quyền thì cứ làm ngơ, chết sống mặc bây, nhà nước còn bận rộn với việc bán tài nguyên, cho thuê đất, thu thuế, thu phí để chia chác trong nội bộ băng nhóm của mình, chúng thản nhiên hưởng thụ những giá trị cao cấp xa hoa khác hẳn với những người đồng loại khốn khó nghèo hèn cùng màu máu đỏ da vàng với mình một cách hợm hĩnh, đó cũng là nhờ học tập theo tấm gương đạo đức của tên khốn nạn họ hồ mà ra và đó cũng là chỉ dấu rõ ràng nhất cho người dân được thấy mình là ai và đang ở vị trí nào trong cái thế giới bao la này.

Vì thế muốn làm từ thiện tại Việt Nam hoàn toàn không dễ dàng gì vì phải vượt qua nhiều thủ tục, vì thật giả lẫn lộn, và để mở lòng ra thì cần phải xem xét cẩn thận, tìm đến tận nơi, trao tận tay những con người khốn khổ mới có thể gọi là giúp đỡ một cách thiết thực nhất, chứ khi đã thông qua chính quyền địa phương thì chỉ làm giàu cho bọn chúng nó, một lũ giòi bọ tham lam bẩn thỉu.

Muốn xây dựng một quốc gia văn minh, giàu có thì giá trị của con người phải được đề cao, tình đồng loại nghĩa đồng bào phải được giáo dục từ khi nhân cách các em học sinh đang phát triển, danh dự, liêm sỹ phải là những giá trị cao quý mà con người vươn tới, đó mới là những tiêu chuẩn đích thực của nhân loại chứ không phải sống với sự bàn quang, tỉa tót bộ lông của mình cho đẹp đẽ như những con quạ đen mang tấm thẻ đảng viên đảng cộng sản và một bộ phận cơ hội ăn theo.

Một xã hội như vậy dứt khoát sẽ không phải là của một đất nước đi theo con đường cộng sản, một con đường chủ nghĩa xã hội đi hoài không tới, nói trắng ra nếu chúng ta không cùng chung tay tranh đấu để thay đổi thể chế cai trị, giật sập cái đảng khốn nạn mang tên cộng sản Việt Nam thì giấc mơ tươi đẹp về một xã hội đáng sống sẽ không bao giờ tới, điều đó hoàn toàn không thể xảy ra khi còn sự cai trị của bè lũ cộng sản Việt Nam. 


đọc thêm: http://thanhnien.vn/thoi-su/khai-vong-thiet-hai-do-bao-so-10-tai-thanh-hoa-878739.html

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Mười 2019
Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà có lòng tham thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì chính lòng tham của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt cộng với tính hiếu thắng thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì tính hiếu thắng của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà cộng thêm sự hèn nhát thì chính kẻ đó sẽ bị lợi dụng sự hèn nhát đó. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà xem nhân dân là kẻ thù thì chính ĐcsVN sẽ bị ĐCS Tàu lợi dụng để đẩy ĐcsVN xích lại gần Tàu và xa cách nhân dân hơn.
13 Tháng Mười 2019
Thật là mỉa mai cho con người ông Trọng và thật đau sót cho thât phận đất nước, một con người nắm quyền sinh quyền sát trong tay, có tiếng nói ảnh hưởng vô cùng lớn đến vận mệnh của đất nước mà lại không thể nhận ra cái XHCN mà ông đang bắt đất nước phải đi theo nó là cái mô tơ gì cả. Bản thân ông, đến giờ đã 74 xuống lỗ nay mai nhưng lại không hề biết vị trí thật sự của cái mô hình XHCN kia đang ở đâu của lịch sử nhân loại. Ấy vậy mà ông đã chỉ đạo đảng ông phải kéo cái kinh tế thị trường nhét cho bằng được vào cái căn hầm thiếu dưỡng khí XHCN của đảng ông. Thế mới đau chứ?
12 Tháng Mười 2019
Khổng Tử dùng “lời hay ý đẹp” tôn vinh kẻ sĩ, nhưng lại chê bai, mạt sát dân đen. Khổng Tử gọi thường dân là “tiểu nhân” – giai cấp nô lệ, phải phục tùng giai cấp thống trị một cách tuyệt đối. Xuyên suốt Luận Ngữ, Khổng Tử tin rằng quần chúng không đủ khả năng để hiểu và tham gia vào các vấn đề của nhà nước. Luận Ngữ 8.9 có trích, “Dân có thể khiến để làm theo, nhưng không thể khiến hiểu được,” (Dân khả sử do chi, bất khả sử tri chi). Rõ ràng, đặc điểm khinh bỉ quốc dân của các xã hội Nho giáo hoàn toàn trái ngược với các giá trị văn minh của dân chủ, nơi quyền lực thuộc về nhân dân.
10 Tháng Mười 2019
Thành thật mà nói chính những người lãnh đạo cao nhất của đảng csVN cũng thừa biết mình đang bịp người dân bởi vì làm gì có cái được gọi là thiên đường cs làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu, mấy ông tổ, ông cố rầu xồm Mác Lê đã bị chính người dân xứ họ quăng vào thùng rác, tuy nhiên chính vì lợi ích cá nhân, quyền lợi nhóm cho nên họ vẫn tiếp tục ra rả tuyên truyền, tay phải thì chỉ về hướng cái bánh vẽ nhằm đánh lạc hướng người dân ngu trong nước còn tay trái thì bán nước, thu vén của cải cho cá nhân, gia đình của mình, vì thế họ không muốn đảng cộng sản sụp đổ vì điều đó đồng nghĩa với quyền lực của mình bị chấm hết.
06 Tháng Mười 2019
Ngoài ra cũng còn một số người khác tại Úc, Canada, Mỹ…, cũng đang mơ mộng hão huyền, họ mơ rằng mình có tài làm Thủ Tướng, làm quan chức, cứ thành lập chính phủ đi rồi…nhờ thế giới can thiệp để giải trừ cộng sản và họ sẽ về tiếp quản quê hương, leo lên những chức vụ quan trọng tiếp tục đè đầu cỡi cổ người dân không khác gì bọn cộng sản đang cầm quyền, cá biệt tại Mỹ cũng có một số kẻ tù hành đang tham gia làm chính trị, sorry quý vị đừng có làm những chuyện tào lao nữa, muốn tranh đấu thì hãy cỡi cái áo cà sa, áo choàng linh mục, ra đời kiếm sống như những người bình thường thì nói mới linh...
06 Tháng Mười 2019
Đi nhờ máy bay ả Ngân Đù chỉ là nói chống chế, thấy ra đây chỉ là phương cách làm ăn mới (bán vé) vượt biên, nói mới là so với lối cũ bán bãi, chứ không mới vì ‘Chúng tôi đã tổ chức hàng trăm cuộc như thế’. Câu nói của tên đít đỏ cộm cán này cho thấy sự thật, đây không là sự ra đi tầm thường của dân đen thiên đàng xã nghĩa vẫn thường tìm đường cứu đói, mà là của đứa đông bạc nhiều tiền. Chúng cần một chuyến hạ cánh an toàn cả người lẫn của (cướp), dĩ nhiên kẻ bán vé thừa biết có đi không về, của những kẻ ‘không thuộc thành phần đoàn ngoại giao của Quốc hội Việt Nam và không được cấp visa ngoại giao...
06 Tháng Mười 2019
Người ta không cần mỗi chiếc khẩu trang để che mặt, người ta có thể dùng bất cứ thứ gì khác “cái khẩu trang” mà có thể làm cho người khác không thể nhận dạng. Khi xây dựng luật theo kiểu liệt kê thì tức là thất bại hoàn toàn. Hệ thống pháp luật Việt Nam cũng hầu như đi vào sai lầm lập pháp kiểu này. Mặc dù vậy, chuyện ban sắc lệnh khẩn cấp cấm người biểu tình đeo khẩu trang, không chỉ khiến nó trở nên lố bịch và vô nghĩa, không thể thực thi, nó cho thấy dấu hiệu sự tuỳ tiện của một nền chính trị có nguy cơ độc tài.
02 Tháng Mười 2019
Phải nói người Bắc tính bảo thủ quá cao và tính tự ái cũng như vậy, họ tỏ ra hiếu khách nhưng lại ít cởi mở, khéo léo bên ngoài nhưng dò xét bên trong. Thành ra họ sống cảm tính (duy cảm) hơn mà ít duy lý (lý tính). Họ trọng tình cảm, nhưng thiếu lý lẽ, dễ nổi nóng nhưng cũng dễ khuất phục trước quyền uy (ảnh hưởng từ văn hoá nho giáo). Việc thường xuyên chiến tranh với phương Bắc và điều kiện tự nhiên khắc nghiệt (4 mùa khác nhau, khác cơ bản so với miền Nam chỉ có nắng và mưa), việc ảnh hưởng của khí hậu cũng được Montesquieu chỉ ra nó ảnh hưởng thế nào tới tâm tính chính trị của cộng đồng nơi đó...
01 Tháng Mười 2019
Có lẽ, 70 năm là quá đủ cho một chính quyền tội phạm được phép tồn tại. Nhân dân họ cần được thụ hưởng nền chính trị dân chủ và tự do, nơi các quyền con người được đảm bảo và nhân dân là chủ thể tối cao của quyền lực chứ không phải là một tổ chức Đảng, tổ chức luôn tự đặt mình lên trên hết mọi thứ. Nói về sức mạnh và điều tốt đẹp, ngay trên nền của một đêm trường tội ác cách đây 30 năm trước đối với hàng loạt đồng bào của dân tộc này, Đảng cộng sản Trung Quốc đã tố cáo rằng chúng chẳng có lấy một chút tính người nào trong tâm trí mình.
01 Tháng Mười 2019
Việc áp dụng mô hình nhà nước kiến tạo, tức là vẫn duy trì hạn chế hay tước đoạt các quyền tự do, dân chủ, quyền phát triển xã hội dân sự của Nhân dân Việt Nam là không còn phù hợp và không thể chấp nhận được. Bởi vậy, con đường duy nhất cho Việt Nam phát triển đó là phải cải cách song hành cả thể chế kinh tế và thể chế chính trị. Trong đó cải cách chính trị chuyển từ thể chế chính trị độc đảng sang thể chế chính trị dân chủ đa đảng đóng vai trò then chốt và quyết định.