Lao Động Việt - Ngọn Đuốc Soi Đường Cho “công Đoàn Độc Lập Việt Nam” Hình Thành

09 Tháng Tư 201510:48 SA(Xem: 8853)

Lao Động Việt - Ngọn đuốc soi đường cho “Công Đoàn Độc Lập Việt Nam” hình thành

ttt
David Thiên Ngọc (Danlambao)
 - 
Thời kỳ quá độ đã đến! Tổ chức Lao Động Việt cũng đã qua bao thăng trầm máu lửa nhưng vẫn giữ được nhịp đập của trái tim bất khuất mặc dù những chiếc còng, sợi xích của bạo quyền CS đã kéo lê từng thành viên hết nhà tù lớn đến trại giam nhỏ… hết buồng giam này qua xà lim tăm tối kia nhưng không làm nhụt chí mà họ luôn nuôi dưỡng hoài bảo, mạnh mẽ đứng lên một cách ngoan cường. Đã đến lúc môt “Công Đoàn Độc Lập” với bóng dáng những chiếc đầu tàu Lech Valesa cùng Aung San Suu Kyi trong Lao Động Việt vận hành cho đoàn tàu công nhân Việt Nam tiến về sân ga Hạnh Phúc.


*

Một thoáng Đông Âu.

Cùng hoàn cảnh lịch sử-địa chính trị tương tự như Việt Nam khi Ba Lan nằm trong gọng kềm của CSLX và Việt Nam trên đầu luôn có đám mây đen CSTQ che phủ và không tự định được hướng đi cho vận mệnh của đất nước mình. Gần 35 năm về trước vào tháng 9 năm 1980 tại xưởng đóng tàu Gdańsk Ba Lan “Công Đoàn Đoàn Kết” (tiếng Ba Lan "Solidarność”) tên đầy đủ: Công đoàn Độc lập Tự trị "Đoàn kết" - Niezależny Samorządny Związek Zawodowy "Solidarność" được ra đời. Là một liên minh công đoàn, một lực lượng chính trị xã hội và là động cơ chủ lực trong việc cáo chung chế độ độc tài cộng sản Ba Lan và các nước CS Đông Âu theo thế cờ Domino trong một thập niên sau, đồng thời những chiếc búa của người công nhân Ba Lan đã nắm trong tay sẵn sàng đóng những chiếc đinh vào nắp cổ quan tài chứa “CNXH” và chôn vùi vĩnh viễn nơi bãi tha ma dành riêng cho CNCS.

Nhìn về quá khứ trong thập niên 80s thế kỷ trước. Tình hình kinh tế, chính trị Ba Lan không khác gì VN trong cùng thời điểm và cả ngay thời điểm này VN vẫn chưa thoát ra khỏi bãi sa lầy ngập ngụa… trong lúc các nước ly khai với CNXH đã tiến lên một tầm cao mới.

Lúc bấy giờ Ba Lan bước vào hoàn cảnh khủng hoảng KT trầm trọng, bức tranh KTXH với gam màu u ám chưa từng thấy và không hơn được nữa. Sản xuất nông công nghiệp trì trệ… chưa nói là gần như tê liệt. Các mặt hàng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm… dần đi vào khan hiếm cũng như ở VN lúc đó mà người dân VN phải dùng bo bo, mì lát (thực phẩm cho gia súc) thay cơm gạo. Trong khi bộ máy nhà cầm quyền quan liêu, không hiệu quả (tệ tham nhũng cũng có nhưng không biết có tràn lan như một bầy sâu ở VN? mà chính ngài chủ tịch nước Trương tấn Sang đã nói.) đã đẩy cuộc sống nhân dân mà ở đây cụ thể là công nhân, lực lượng nòng cốt của XH gặp vô vàn khó khăn rất gần với bước đường cùng.

Tất cả các dòng sông đều chảy.

Như mọi dòng sông phải đổ ào ra biển lớn… tháng 8.1980 phong trào đình công của công nhân đòi tăng lương, phản đối chính sách bất công trên mọi mặt từ Kinh Tế, Xã Hội, Chính Trị… của nhà cầm quyền CS Ba Lan nổi lên. Thế là một Ủy Ban Đình Công Toàn Quốc được thành lập dưới sự lãnh đạo của ngài Lech Valesa, từ đó các tổ chức như hội Liên Hiệp Thanh Niên, Hội Bảo Vệ Công Nhân, các Hội Đoàn tôn giáo…v.v… cùng hưởng ứng tham gia ủng hộ.

Về phía nhà cầm quyền CS Ba Lan thì ra sức trấn áp, bắt bớ cầm tù các nhà lãnh đạo phong trào nói trên hòng duy trì chế độ đang co giật lung lay sắp đổ nhào và bảo vệ mọi lợi ích riêng của đảng CS và bè nhóm cầm quyền… tuy nhiên với ý thức xã hội cao và ý chí đấu tranh mạnh mẽ của nhân dân khiến nhà cầm quyền CS Ba Lan phải lùi bước và ngày 31.8.1980 chính quyền Ba Lan phải ký kết bản thỏa thuận với Ủy Ban Đình Công Toàn Quốc nhằm đáp ứng các yêu cầu chính đáng của công nhân và buộc phải thả các vị lãnh đạo phong trào và nhiều người khác đã bị bắt trong các cuộc đình công trước đó.

Sau khi chính quyền thực thi các điều khoản đã thõa thuận được ký kết ngày 31.8.1980 thì ngày 24.9.1980 Ủy Ban Đình Công Toàn Quốc tuyên bố thành lập tổ chức Công Đoàn lấy tên là Liên Hiệp Công Đoàn Độc Lập Đoàn kết và chính lực lượng tổ chức này là nòng cốt để đưa đến kết quả là cáo chung chế độ độc tài CS ở Ba Lan. Sau gần 9 năm đầy cam go, thăng trầm trong đấu tranh đối kháng lại mọi cản trở đàn áp của nhà cầm quyền CS, chống lại sự bất công và cường bạo… có lúc nhà cầm quyền đã ban hành “thiết quân luật toàn quốc” và đặt XH trong “tình trạng chiến tranh” . Cũng trong lúc này chính quyền liên bang Xô Viết và các nước CS Đông Âu nơm nớp lo sợ tình hình chính trị u ám ở Ba Lan trước sự lớn mạnh và chính nghĩa của tổ chức “Công Đoàn Đoàn Kết”. Suốt thời gian này nhiều công nhân cũng đã nằm xuống, trên 10 ngàn người bị bắt và hơn 3.600 người phải chịu án tù, vật vã ngày đêm sau song cửa sắt nhà tù CS một cách oan ức. Đó là cái giá phải trả cho một nền dân chủ, là những viên gạch lót đường, những màu sắc đã xây dựng và tô điểm cho xã hội Ba Lan tươi đẹp như ngày hôm nay. Tháng 6.1989 Công Đoàn Đoàn Kết thắng lớn trong một cuộc bầu cử dân chủ và cùng với các đảng đối lập khác đứng ra thành lập chính phủ Liên Hiệp. Tháng 12.1990 ngài Lech Valesa được bầu làm Tổng Thống đầu tiên của Ba Lan (trước đó, tháng 10.1983 ngài đã được trao giải Nobel Hòa Bình danh giá). Với trận cuồng phong này cuồn cuộn như dòng thác lũ, như thế chẻ tre ở Đông Âu, xô ngã bức tường ô nhục Bá Linh và thiêu rụi cái nôi sinh ra chủ nghĩa CS ảo tưởng, vô thần tận sào huyệt Moscow.

Bào thai trên 35 năm cần sinh nở và trưởng thành. 

Cũng như các nước khác trên thế giới. Về mặt hình thức thì nước CHXHCNVN cũng có các tổ chức gọi là “Công Đoàn” với danh nghĩa là đại diện cho công nhân lao động, bán lao động… nói chung là những người làm công ăn lương và kể cả các cơ quan hành chính sự nghiệp, hàng ngũ trí thức lao động trí óc… để đấu tranh bảo vệ mọi quyền lợi chính đáng của người lao động đối với giới chủ, lãnh đạo các công trường nhà máy, các doanh nghiệp và các chủ trương chính sách của nhà nước đối với người lao động.

Tuy nhiên với chế độ độc đảng, độc tài như các nước CS còn lại trên thế giới thì CSVN còn hà khắc và xảo trá hơn trong việc cai trị nhân dân và điều hành đất nước.

Điều 4 Hiến Pháp hiện hành của nước CHXHCNVN có ghi rõ "Đảng Cộng sản Việt Nam - Đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của Nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, Nhân dân lao động và của cả dân tộc, lấy chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội...”.

Đối với nhân dân miền Bắc thì gần ¾ thế kỷ qua còn đối với nhân dân MNVN tròn 40 năm đảng CSVN làm đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân ư ???

Đảng CSVN tự trao cho mình cái quyền lãnh đạo nhà nước và xã hội… tự xưng là đội tiên phong của giai cấp công nhân và nông dân lao động, luôn trung thành, chăm lo đời sống từ vật chất đến tinh thần không riêng gì tầng lớp giai cấp công nông mà cho toàn dân và toàn Xã Hội. Nhưng trên thực tế thì đảng CSVN nhào nặn ra các tổ chức đại diện cho các tầng lớp nói trên bằng chính bàn tay nối dài của đảng với một mục đích duy nhứt là kiểm soát chặc chẽ toàn dân, tước đoạt mọi quyền và tự do căn bản của con người đương nhiên phải có như tự do đi lại, cư trú, tự do báo chí, ngôn luận, quyền lập hội, hội họp và biểu tình, biểu đạt chính kiến kể cả quyền được bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình trong tương quan xã hội. Trong bài này tôi xin nói về quyền thành lập “Công Đoàn” đại diện cho tiếng nói của đội ngũ công nhân.

Là lực lượng lao động nòng cốt, chủ yếu và chiếm đa số trong một dân tộc và nói xa hơn là thành phần rường cột đất nước tạo ra của cải vật chất lẫn tinh thần, sản phẩm trí tuệ… cho một Quốc Gia tuổi từ 18 trở lên đến dưới tuổi về hưu.

Kể từ khi tổ chức “Công Đoàn Đoàn Kết” Ba Lan được thành lập năm 1980 và từ đó tổ chức này là đại diện đích thực của người công nhân, nói lên tiếng nói của giới công nhân thợ thuyền và luôn bảo vệ và lấy lại những gì thuộc quyền lợi chính đáng của người công nhân mà từ trước đã bị nhà cầm quyền CS Ba Lan tước đoạt… thì tại VN người công nhân luôn bị bóc lột, xà xẻo từ trong những bữa ăn, từng phần nhu yếu phẩm, từng giờ làm việc và cả trên mồ hôi nước mắt lẫn xương máu của mình một cách tồi tệ.

Sự bóc lột người công nhân VN được đến từ hai phía.

- Đảng, chính quyền nhà nước CSVN.

- Giới chủ doanh nghiệp là chủ đầu tư nước ngoài.

Đảng và nhà nước CSVN bóc lột công nhân từ chính trong tiền lương công lao động thông qua các khoản phí như các hạng mục bảo hiểm, trong sinh hoạt tiêu dùng, trong các loại thuế trực tiếp và gián tiếp… nó sẽ là một nguồn thu to lớn và một nguồn vốn khổng lồ để đảng và nhà cầm quyền tự do vung tay quá trán phục vụ cho mọi ý đồ đen tối rồi sau ra sao thì ra một cách vô trách nhiệm, một việc nhỏ trong chuỗi âm mưu đó như đem đi cho vay, lãi thì đảng và nhà nước hưởng trọn còn rủi ro thì đổ lên đầu công nhân. Phần đảng, chính quyền thì đánh con bài “chuồn” và quăng “cục lơ” về phía nhân dân, công nhân lao động một cách vô tư!!!. Chính điều này mà các Học Giả, Giáo Sư trí thức các nhà kinh tế dày dạn kinh nghiệm kể cả các đại biểu Quốc Hội (tuy bù nhìn) đã gióng lên hồi chuông báo tử cho khối vốn khổng lồ này sẽ vỡ tan như bong bóng… trong thời gian không xa! có thể chỉ vài ba năm nữa. Mà nhất là dùng quyền lực nắm giữ hầu bao của cá nhân người công nhân và gia đình chồng/vợ con, cha mẹ già, anh em khuyết tật neo đơn cơ nhỡ có hoàn cảnh khó khăn… từ đó khống chế đội ngũ này hòng bảo vệ chế độ, quyền, lợi ích riêng của tập đoàn từ đảng đến chính quyền và bè nhóm… vì đội ngũ công nhân lao động chân tay, trí óc… ở độ tuổi nêu trên đối với tập đoàn đảng và chính quyền CSVN ví như nước với thuyền… nâng thuyền hay lật thuyền cũng từ nước mà ra.

Khống chế đồng lương công nhân đến tận cùng rẻ mạt vào hạng “top” của thế giới. Ở đây tôi nhận xét trong hành động này nó có hai ý chính.

Một là đẩy cuộc sống người công nhân và gia đình vào cảnh túng quẩn, khó khăn… rồi từng bước tháo nút từ từ tăng lương nhỏ giọt cho có lệ… như những giọt nước trời nhỏ xuống giữa trưa hè để cho người công nhân cảm nhận được ơn mưa móc được ban ra từ đảng và cũng là bài vở cũ xưa từ thời bao cấp thắt chặt hầu bao mà sai khiến người dân. Tuy là hạ sách của loài nhai lại nhưng trong thực tiễn thì CSVN có phần nào thành công, một phần cũng do người công nhân, người dân VN với bản tính cầu an và e ngại không dám bước qua lằn ranh của sự sợ hãi.

Thứ hai là đem cái “Giá trị thặng dư” rẻ mạt của công nhân lao động VN ra chào gọi các nhà đầu tư nước ngoài đổ Dollars vào VN với mức lợi nhuận đầy hấp dẫn nhờ bóc lột cái “giá trị thặng dư” của công nhân mà tôi vừa nói. Một khi mà tiền của đổ vào thì cơ hội cho những bàn tay nhơ bẩn thò vào là điều chắc chắn. Điểm này tôi không cần phải nói ra đây nhiều mà chính các nhà đầu tư, các nước cấp vốn ODA, viện trợ với mọi hình thức đã lên tiếng và đã có câu trả lời cụ thể như trước đây chính phủ Đan Mạch đã ngưng cấp, ngưng giải ngân vốn ODA… vì phía VN lạm dụng tiền ấy để đưa con cái đi du học, mua xe hơi cao cấp để đi lại phục vụ cho cá nhân là chính, lên danh sách “công nhân ma” để trả lương khống và tiền chảy vào túi quan tham. Gần đây cũng trường họp tương tự mà chính phủ Nhật Bản cũng ngưng cấp vốn ODA, Hàn Quốc cũng có nhiều động thái xem xét lại các mặt liên quan KT với nhà nước CSVN. Chính bà Phó chủ tịch nước CSVN Nguyễn thị Doan đã phát biểu trước Quốc Hội rằng “chúng (cán bộ) ăn của dân không từ một thứ gì!” nói tóm lại thì cả hai (nhà đầu tư nước ngoài và chính quyền CSVN) cùng thắng chỉ có người lao động là thua trắng và cuộc sống mỗi ngày càng tồi tệ hơn!

Đứng trước tình hình này thì “công đoàn” ở đâu? Cái tổ chức mà đảng và nhà nước CSVN sản sinh ra để rồi hít thở không khí từ các buồng phổi của công nhân, sống phè phỡn bằng đồng lương được rút ra từ mồ hôi nước mắt, xương máu của công nhân mà đứng về phía giới chủ, đảng và nhà cầm quyền một khi công nhân có những bức xúc, đòi hỏi những quyền lợi chính đáng của mình đã và đang bị các giới nói trên cưỡng đoạt và hành xử bất công…chưa nói là dã man và vô nhân tính. Như trong nhiều trường hợp công nhân bị giới chủ đánh đập không thương tiếc và làm nhục trước tập thể, bị đổ keo dán sắt vào tay khi vô tình sử dụng keo này chưa đúng với quy định… cắt họp đồng lao động một cách tùy tiện, cảm tính trái với luật lao động khi công nhân có phản ứng trước các hành động phi nhân của giới chủ người nước ngoài như các ông chủ Tàu cộng, Đài Loan, Hàn Quốc…v.v… ngược lại các tập đoàn doanh nghiệp, nhà máy này thường xuyên thiếu nợ tiền lương công nhân dài hạn, không sòng phẳng và thiếu minh bạch trong việc trả lương cho công nhân. Những lúc này thì cái gọi là “công đoàn” biến mãi tự đâu đâu… chưa nói là đồng tình với cái ác để chia chác những “đồng tiền xương máu” của công nhân.

Nếu là “công đoàn” đích thực và đúng nghĩa, là đại diện cho công nhân thợ thuyền thì những trường hợp kể trên phải có tiếng nói mạnh mẽ của mình mà binh vực cho công nhân đang bị bức hiếp và bóc lột chưa nói là hành xử ngược đãi từ giới chủ và nhà cầm quyền. Đồng thời hướng dẫn, giúp đỡ cho công nhân hiểu rõ hơn về luật pháp, luật lao động, quyền và lợi ích chính đáng của công nhân và làm đầu tàu là người tạo lửa và giữ lửa… trong những cuộc đấu tranh đem lại sự công bằng cho công nhân hoặc phản kháng những chính sách, luật lệ từ nhà cầm quyền mà có nguy cơ bất lợi cho công nhân, chưa nói là có thể bị lừa dối và bóc lột bằng những cuộc đình công, cao hơn là biểu tình trong ôn hòa, văn minh lịch sự nhằm yêu cầu, đòi hỏi nhà cầm quyền phải xem xét lại những điều luật đã ban ra hay lấy lại sự công bằng từ giới chủ!

Trong nhiều năm qua chế độ cộng sản thường nói “Ngày nay đã đến thời kỳ quá độ để tiến lên CNXH, CNCS…” mà thật ra nó chỉ là ảo tưởng, là đám sương mù che mắt mọi người để giấu đi cái sai lầm, lạc hậu có ẩn chứa cái dã man và hoang dã của một học thuyết đang trên đường phá sản và cáo chung. Ngược lại với câu nói trên là thay bằng câu “ngày nay đã đến thời kỳ quá độ để người công nhân tự làm chủ lấy mình. Tự quyết định và bầu chọn ra người thay mặt mình để nói lên tiếng nói chung. Đó là Công Đoàn Độc Lập.”

“Công Đoàn Độc Lập VN” tuy muộn nhưng cần và phải có. Nó đã ở trong lòng của mỗi người công nhân từ thể kỷ trước, như những toa tàu rải rác trong sân ga nhưng thiếu một chiếc đầu tàu để liên kết lại và vận hành kéo đi.

Thời kỳ quá độ đã đến! Tổ chức Lao Động Việt cũng đã qua bao thăng trầm máu lửa nhưng vẫn giữ được nhịp đập của trái tim bất khuất mặc dù những chiếc còng, sợi xích của bạo quyền CS đã kéo lê từng thành viên hết nhà tù lớn đến trại giam nhỏ… hết buồng giam này qua xà lim tăm tối kia nhưng không làm nhụt chí mà họ luôn nuôi dưỡng hoài bảo, mạnh mẽ đứng lên một cách ngoan cường.

Đã đến lúc môt “Công Đoàn Độc Lập” với bóng dáng những chiếc đầu tàu Lech Valesa cùng Aung San Suu Kyi trong Lao Động Việt vận hành cho đoàn tàu công nhân Việt Nam tiến về sân ga Hạnh Phúc.

April 9.2015Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Tám 20192:18 CH(Xem: 144)
Một tàu cá của ngư dân Bình Định số hiệu BĐ 96813 TS bị tàu Trung Quốc số hiệu 46301 truy đuổi khi táu cá Việt Nam đang hoạt động đánh bắt tại khu vực quần đảo Trường Sa. Mạng báo Thanh Niên trong nước loan tin dẫn nguồn từ Ban Chỉ Huy Phòng chống Thiên Tai & Tìm kiếm, Cứu Nạn tỉnh Bình Định. Theo đó thì vào trưa ngày 13 tháng 8, tàu cá BĐ 96813TS do ông Dương Ngọc Dõi, chủ tàu kiêm thuyền trưởng, khi đang đánh bắt tại khu vực quần đảo Trường Sa thì bị tàu Trung Quốc số hiệu 46301 truy đuổi.
13 Tháng Tám 20194:08 CH(Xem: 150)
“Theo tôi đoán rằng, nếu trên biển Đông không đón những cơn bão mới và thỏa thuận kinh tế giữa Trung Quốc và Mỹ không có chiều hướng tốt đẹp cho Trung Quốc thì họ sẽ gây sức ép lớn hơn lần thứ nhất. Vấn đề biển Đông vấn đề xâm phạm chủ quyền và quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam phụ thuộc vào quan hệ kinh tế Mỹ - Trung và nếu Trung Quốc chấp nhận trả giá trong mối quan hệ này bằng việc tiếp tục bị Mỹ gây sức ép thì Việt Nam sẽ là chỗ để Trung Quốc ra đòn cứu vãn uy tín của Tập Cận Bình”.
11 Tháng Tám 201912:24 SA(Xem: 182)
Với hành vi ngang nhiên xâm lấn nước Việt Nam của bọn giặc Tàu mà trong nước lại có những kẻ gọi những người Bài Trung là dân tộc cực đoan thì loại người này là loại người gì? có ngu quá thì về học ăn học nói trước khi phát ngôn trước công chúng, hành vi Bài Trung của dân Việt chỉ bắt đầu khi TQ có những hành vi ngang ngược xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, còn chủ nghĩa dân tộc cực đoan xuất phát từ kì thị và phân biệt chủng tộc, nó không cần lý do cũng có thể khởi động bất cứ chiến dịch nào để bài ngoại. Học Thức như vậy mà cũng làm CEO, đúng là cái xứ ngu ngục cho nên bọn dốt được dịp múa gậy vườn hoang.
05 Tháng Tám 201912:52 CH(Xem: 2412)
Những cuộc diễn tập mới nhất của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông gồm đợt diễn tập 5 ngày ở phía bắc quần đảo Trường Sa vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7 vừa qua. Trước đó vào tháng 3, Trung Quốc cũng cho tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật gần khu vực quần đảo Hoàng Sa. Vào ngày 19 tháng 6, hình ảnh vệ tinh do truyền thông Hoa Kỳ loan đi cho thấy Trung Quốc triển khai ít nhất 4 chiến đầu cơ J-10 đến đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa..
05 Tháng Tám 201912:47 CH(Xem: 208)
Bãi Tư Chính với lô 06.1 nằm trong khu vực này, dù bãi này hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam căn cứ theo Công ước về Luật biển của Liên Hiệp Quốc. Theo Trang Minh Bạch Hàng Hải, từ ngày 16/6, tàu Hải cảnh Haijing 35111 đã đi vào gần khu vực lô 06.1 nằm ở phía tây bắc Bãi Tư Chính. Tàu này luôn đi gần các tàu hậu cần của Việt Nam nhằm đe dọa các tàu này. Ngày 2/7, tàu 35111 thậm chí đi với tốc độ nhanh và chỉ cách các tàu hậu cần của Việt Nam khoảng 100 mét mỗi tàu.
31 Tháng Bảy 20193:35 CH(Xem: 339)
Trung tướng Ngô Minh Tiến, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam bày tỏ: “Lịch sử phát triển quan hệ hai nước tuy đã trải qua những bước thăng trầm, nhưng vượt lên trên tất cả chúng ta đã và đang nỗ lực không biết mệt mỏi cùng nhau xử lý các khác biệt, duy trì môi trường ổn định và phát triển ở mỗi nước. Vun đắp cho tình hữu nghị bền lâu... đó không chỉ là tâm nguyện của nhân dân và quân đội Việt Nam và Trung Quốc mà còn là tâm nguyện, khát vọng của thế giới văn minh ngày nay”.
20 Tháng Bảy 20192:19 CH(Xem: 289)
Thông cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lặp lại việc Trung Quốc tiến hành cải tạo và quân sự hóa những đảo đá tiền tiêu ở Biển Đông, cùng với các nổ lực khác nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền phi pháp tại khu vực biển này, bao gồm việc sử dụng lực lượng dân quân biển để trấn áp, dọa nạt, đe nẹt những quốc gia khác làm phương hại đến hòa bình và an ninh khu vực. Hoa Kỳ mạnh mẽ phản đối việc cưỡng bức, đe dọa bởi bất cứ quốc gia nào nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền và quyền hàng hải tại Biển Đông.
16 Tháng Bảy 20194:47 CH(Xem: 421)
Nếu những gì đang diễn ra ở Biển Đông trong tháng 7 được xác nhận chính xác, thì điều này cho thấy Trung Quốc đang chuẩn bị đẩy đòi hỏi chủ quyền trên biển của mình khi Việt Nam lùi bước", Giáo sư Carl Thayer nói, và giải thích thêm rằng Việt Nam đã lùi bước trước sức ép của Trung Quốc trong các năm 2017 và 2018 khi yêu cầu công ty Repsol của Tây Ban Nha phải ngưng khoan thăm dò dầu khí ngay tại vùng thềm lục địa của Việt Nam.
03 Tháng Bảy 20193:17 CH(Xem: 385)
Hai sản phẩm thép chống gỉ và thép cán nguội của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ tăng lần lượt 332% và 916% trong khoảng từ tháng 12 năm 2015 cho đến tháng 4 năm 2019, là cột mốc mà Hoa Kỳ áp đặt thuế lên các sản phẩm thép nhập khẩu từ Hàn Quốc và Đài Loan. Bản tin của Bloomberg đăng tải vào ngày 3 tháng 7 cho rằng DOC áp đặt mức thuế mới lên một số sản phẩm thép Việt Nam vì cáo buộc Hàn Quốc và Đài Loan chuyển hàng tới nước này gia công và sau đó xuất hàng sang Mỹ.
01 Tháng Bảy 20199:47 CH(Xem: 541)
Vì thế chúng tôi khuyến nghị tất cả bạn đọc và Cộng Tác Viên của trang tin hãy chú ý thật cẩn thận trước khi bấm nút truy cập vì chúng có thể dẫn các bạn đến những trang khác nằm trong quyền kiểm soát của giặc Tàu. Chúng tôi chỉ có một tên miền duy nhất là: www.quyenduocbiet.com và không có bất kỳ chữ đuôi nào như net, org, cn...
20 Tháng Tám 2019
Kinh tế chao đảo và không có dấu hiệu hồi phục làm cho Bắc Kinh nôn nóng. Những dự án thế kỷ như “Nhất đái nhất lộ” coi như chờ ngày tống biệt. Thậm dư ngân sách ngày một ít đi, thị trường chứng khoán bấp bênh và chưa có ngày nào dấy lên chút hy vọng xanh sàn. Tăng trưởng liên tục sụt giảm và chưa có dấu hiệu chững lại, người dân các vùng đất nông thôn tiếp tục bị thiên tai và kinh tế suy giảm đe dọa, đã vậy cuộc chiến thương mại kéo theo hàng trăm công ty lớn rời khỏi Trung Quốc đã làm Bắc Kinh giận dữ và tìm mọi cách phản công. Sức đâu nữa mà đánh nhau với Việt Nam chỉ để tranh giành một chút biển...
19 Tháng Tám 2019
Các cuộc bầu cử do nhà cầm quyền cộng sản tổ chức đều chỉ là hình thức khi mà các công dân không phải đảng viên đảng CSVN khi ứng cử thì đều bị loại. Và các cơ quan do đảng CS kiểm soát đã lựa chọn các ứng cử viên theo ý muốn của họ, người trúng cử đã được quyết định từ trước. Thậm chí các vị trí lãnh đạo sẽ được bầu trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2021 thì nay đã được Ban chấp hành trung ương khóa 12 quyết định từ tháng 6 năm 2019. Về kinh tế, hiện nay các doanh nghiệp tư nhân vẫn bị phân biệt đối xử và bị cạnh tranh không bình đẳng với cách doanh nghiệp mang danh là doanh nghiệp nhà nước do đảng CS thành lập...
19 Tháng Tám 2019
Nói vậy để thấy tương lai giáo dục Việt Nam sẽ về đâu và bị điều khiển bởi thứ gì. Nói vậy để thấy tại sao Việt Nam có nhiều giáo sư, tiến sĩ vừa giỏi về kiến thức, chuyên môn lại vừa giỏi làm quản lý nhưng Phùng Xuân Nhạ nói ngọng líu lo (níu no), phát biểu không đâu vào đâu, quản lý kém vẫn cứ an trụ vị trí Bộ Trưởng Giáo dục. Bởi Nhạ tuy ngọng về ngôn ngữ, ngọng nhiều thứ nhưng xét về bằng cấp chính trị, Nhạ lại rất sáng, rất “zõ zàng” và đủ sức để đạp qua mọi thứ bằng cấp khác. Nói vậy để thấy trong tương lai, đừng mơ hồ chúng ta sẽ sống trong bầu không khí cởi mở, dân chủ...
19 Tháng Tám 2019
Hiện nay Đcs Trung Quốc đang mong cho dân Hồng Kông hạ nhiệt xuống để họ khỏi phải xả súng, và ĐcsVN cũng ngóng theo cơn địa chấn này và chắc chắn họ cũng mong điều tương tự như quan thầy của họ. Thầy trò 2 anh CS lưu manh không muốn dân Hồng Kông đi quá xa, nhưng nhân dân Việt Nam thì đang muốn. Dân Việt Nam đang muốn dân Hồng Kông tạo ra cơn địa chấn để đòi lại dân chủ cho mình và làm lung lay triều đình Bắc Kinh. Biết đâu, cơn địa chấn Hồng Kông nổ ra lại là tiếng trống bắt đầu cho một thời kỳ suy thoái của Đcs Trung Quốc.
18 Tháng Tám 2019
HD.8 quay trở lại gây kẹt cho trò, chẳng còn biết đường mô là lần, trách thầy khi rút ra sao chẳng báo trước rằng ít hôm sẽ trở lại, thì trò không nổ banh nóc nhà để nay không chỗ núp… Tóm lại HD.8 vẫn còn đang hoạt động với chương trình đã định của nó, và thừa biết thằng đầy tớ Ba Đình, không dám một ly ông cụ đi trật ra ngoài kịch bản do chủ Bắc Kinh vạch ra, hơn nữa Tầu cộng cũng chẳng phải tôn trọng dư luận cộng đồng quốc tế gì sất, vì thừa biết quốc tế chỉ quan tâm đến con đường hàng hải biển Đông, còn chuyện nội bộ thày trò Hán phỉ nếu nói chỉ là có lệ.
14 Tháng Tám 2019
Nói cho cùng, sức mạnh của Trung Cộng không vững bền như nhiều người tưởng. Chính quyền Trung Cộng đang vất vả tính bài toán sinh tồn từng ngày từng giờ trong khi chính phủ Hoa Kỳ không hề tốn công tốn sức tính đến loại bài toán như vậy. Sự kèn cựa của Trung Quốc với Hoa Kỳ chỉ xảy ra trong một thời gian rất ngắn trong lịch sử trước khi Trung Quốc tự nổ tung rồi chết như Liên xô trước đây thôi. Đó là tất yếu. Giấc Mộng Trung Hoa sẽ tan và Giấc Mơ Mỹ vẫn trường tồn.
12 Tháng Tám 2019
Không một ai có thể phủ nhận sự thật đúng đắn này và đem những học hàm, học vị mình ra để bảo vệ cho một loại ngôn ngữ sao chép, phiên âm từ tiếng Hán, nếu có thì đó là những kẻ vong nô với những tâm hồn nô lệ thâm căn cố đã được truyền qua nhiều thế hệ cho nên mới tiếp tục “kiên quyết” (xin lỗi bạn đọc vì chúng tôi hành văn theo kiểu cs) tiếp tục con đường mù lòa của những não trạng nô lệ, còn những con người yêu nước thì mỗi khi mở miệng cất lời thì nên suy cho nghĩ trước khi nói để chúng ta không dùng những ngôn từ vay mượn của giặc Tàu hôm nay cũng như trong lịch sử tiến hóa của nền văn hóa Việt Nam ngày mai.
12 Tháng Tám 2019
Nhưng một khi đã chấp nhận một nền kinh tế đa thành phần, tự do giao thương thì đảng csVN đã tự mâu thuẩn với chính lý thuyết cộng sản mà mình đang hô hào, bởi vì chủ thuyết cộng sản không có thị trường tự do với nền kinh tế nhiều thành phần mà chỉ có nền kinh tế tập trung tất cả vào tay nhà nước. Những ngôn từ, mệnh đề như “Thời kỳ quá độ đi lên XNCH” chỉ là bịp bợm nhằm định hướng người dân bởi vì đảng csVN không thể trả lời cái thời kỳ quá độ mà họ đang đi sẽ kéo dài đến bao giờ? 10 năm, 100 năm hay 1.000 năm?!.
11 Tháng Tám 2019
Của đáng tội ăn nhậu gì đến thế giới văn minh ngày nay! Hắn muốn lấy điểm quan thầy Tung Của để bản thân hắn leo cao, và cái đảng thổ tả của hắn tiếp tục được quan thầy chống lưng, mà lôi cái ‘tâm nguyện’ loài khuyển mã ra gán cho chung thiên hạ. Đấy còn ai kết tội mỗ tôi nói điều không phải cho đảng, đây chính là cán bộ gộc của đảng đã trả lời cho ông giáo sư Carlyle Alan Thayer bên Úc, nói là tình hình đang nóng lên từng giờ, chỉ cần có xung đột là khai hoả tấn công, và có chiến tranh ngay… Chuyện ông nói xin đợi đến cóc mọc râu!
06 Tháng Tám 2019
Vấn đề ông cho rằng chữ xưa dùng từ Viện Đại Học các giáo sư ngày nay đổi lại là giáo viên nghe nó nghịch tai nhưng ông hãy suy nghĩ cho kỹ trước khi nói kẻo bọn nhỏ nó cười cho, không ai dùng cái chữ Viện (xuất phát từ Hán) để gọi như mấy ông mà họ chỉ nói Trường Đại học ví dụ Trường Đại Học Havard, chứ không ai nói là Viện đại học Havard cả. Viện có thể được dùng để chỉ những cơ sở lớn hơn trường ví dụ Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân Đà Lạt... Đó là cái tư duy nô lệ thâm căn cố đế, của cái dấu ấn 1.000 năm đô hộ giặc Tàu đấy...