Những nỗi buồn thời đại

25 Tháng Tám 201711:08 CH(Xem: 1092)

SỐNG-HỌC TẬP-LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐĐ(!)HCM!
NHỮNG NỖI BUỒN THỜI ĐẠI

qdb1432798921


FB. Luân LêC
âu chuyện cô giáo được cho là "bị ép buộc" đổi tình lấy biên chế với hiệu phó, cũng giống như câu chuyện thày gạ trò đổi tình lấy điểm để qua môn hoặc muốn tốt nghiệp.
Những vụ dâm ô hay hiếp dâm, thường thì nạn nhân bị doạ bịt miệng hoặc không thể vượt qua mặc cảm để nói ra những khổ tâm và tố cáo những kẻ đã thực hiện hành vi đồi bại ấy. Nên chúng ta mới thấy vài vụ việc được bộc lộ ra chỉ vì sự việc đã đi quá kiểm soát của chính những người trong cuộc.

Thử hỏi, nếu không bị lộ ra, thì những hành vi mặc cả và trao đổi kiểu như thế nó sẽ huỷ hoại con người và những chuẩn mực sống như thế nào? Nó sẽ là cơ hội để leo lên cho những kẻ muốn đánh đổi nhân phẩm và phá hỏng cơ hội cho những người tài đứng vào vị trí đó để dạy người. Kẻ ép buộc hoặc được mặc cả để cất nhắc cũng là những kẻ bất tài và cả thiếu đi phẩm giá con người, nên khi nó đứng ở vị trí quản lý hoặc lãnh đạo thì ắt hẳn nó sẽ chỉ chấp nhận và tạo ra những cung cách hành xử bẩn thỉu và vô luân do chúng tạo ra hoặc chấp nhận để đạt mục đích của mình.

Tôi không thể hiểu nổi tại sao có những nhà giáo chấp nhận đi tiếp khách khi bị điều, có người cho rằng mình là nạn nhân của cuộc mặc cả lên giường để được biên chế. Không. Họ không phải nạn nhân. Họ vì mục đích của mình cả đấy. Và họ chấp nhận việc đó diễn ra. Nhưng khi kết quả không được thì đổ bể và phơi bày ra như vậy. Đó chỉ là chuyện đổi trao tình dục để được làm nhà giáo với hai chữ "biên chế" để đứng lớp dài lâu. Thế còn chuyện quan hệ, hậu duệ và chạy chọt để được yên vị giảng dạy thì sao? Nó cũng chỉ là những thứ giao dịch nhằm thoả mãn lợi ích của đôi bên. Và những kẻ đó sẽ dạy những đứa trẻ điều gì về phẩm cách con người? Về tri thức? Về tình yêu thương? Về lao động chân chính? Và chúng sẽ làm gì với những người tài khác khi đứng cùng hàng ngũ? Chắc có thể ai cũng hiểu chúng sẽ làm gì với đồng loại mình và đồng nghiệp của mình để đảm bảo trị giá đã phải bỏ ra để được đứng vào đó.

Nghề luật thì sao?

Nó đang đứng trước nguy cơ bị siết chặt lại chưa từng có khi thêm điều khoản buộc luật sư phải tố giác thân chủ và đưa ra điều kiện về tư tưởng chính trị cũng như không được phát ngôn trên mạng xã hội bằng quan điểm của một công dân. Nghề luật, trong một phiên toà, chỉ cần kê bàn kiểm sát viên ngang hàng là luật sư đã thấy mình trang trọng bằng bổ từ "được" trước động từ "ngồi" về vị trí địa thế trên mặt đất trong một phiên xử. Và với nhiều tai tiếng về chất lượng (trình độ) lẫn nhân cách luật sư, đặc biệt là cái khí chất của một con người đại diện cho công lý của một con nhà luật (mà thường làm chính trị) chuyên nghiệp thiếu vắng trong những trái tim và tâm hồn họ. Họ thiếu nhiều phẩm chất quý giá của một con người khi gánh trên vai trọng trách hai từ "luật sư". Xã hội loài người, trước khi được định hình và tách khỏi loài vật, đó duy chỉ do và nhờ vào luật pháp được kiến tạo nên. Nếu không có luật pháp thì con người cũng không khác gì muông thú trong đời sống sinh tồn.

Nghề báo thì sao?

Đối mặt với hàng loạt vấn nạn như tống tiền, viết láo, viết bậy và viết theo chỉ đạo. Bất cứ lúc nào cũng có thể bị kỷ luật hoặc rút bài, lỗi #404 vẫn thường xuyên khi nhấn vào đường link một bài báo có vẻ như "nhạy cảm". Ngôn từ báo chí thiếu đi cái chất chuyên nghiệp, thiếu hẳn đi những góc nhìn khách quan và trí tuệ, họ bị dẫn dắt và thậm chí kiểm soát không còn được là chính mình nữa. Trong những câu chữ phải cố nhào nặn sự thật để cho tròn nghĩa nhất để lọt qua vòng kiểm duyệt để tới được người đọc, nhưng số đó thực sự rất ít. Họ không được sống chết với cái nghiệp của họ, mà họ chỉ có thể lựa chọn yên ổn hay là rời xa cái nghề đã tạo nên họ.

Nghề y thì thế nào?

Vụ việc thuốc điều trị ung thư giả, chi hoa hồng cho bác sỹ, lo lót để được giấy phép nhập và phân phối thuốc từ, nó cũng là một bộ mặt khác của sự tàn ác và xuống cấp về nhân cách cũng như tâm tính con người. Chúng dã man hơn cả cầm thú khi chia chác trên những xác người, trên những sốn phận khốn khổ và cùng đường. Và hàng ngày chúng ta vẫn nghe đủ điều tiếng về những vấn nạn về bác sỹ, y tá, điều dưỡng trong các bệnh viện khi đứng trước người bệnh. Chúng ta vẫn đầy rẫy những câu chuyện xót xa về nghề y cao quý với chức phận cứu người từ khi khởi sinh, và được tạc đinh bằng lời hề Hypocrates từ thời cổ đại.

Nếu có sự dã man nào hơn bác sỹ tìm kiếm lợi ích trên sự sống của bệnh nhân, nếu có sự nhục nhã nào hơn việc nhà giáo đem thân đi đổi chác để được vào biên chế, nếu có đau đớn nào hơn là một nhà báo không thể nói lên sự thật trong mọi hoàn cảnh và nếu có sự bất công nào hơn công lý không được hiện diện trong hình hài luật sư, thì có lẽ đó là khi tất cả con người chúng ta đều sống thản nhiên trong cùng một trạng thái là chẳng ai còn nhận biết được đâu là lương tri và phẩm giá nữa.

Khi chúng ta trở thành những con thú vật, chúng ta sẽ biết chẳng có gì là ác độc nữa, mà chỉ có cạnh tranh để sinh tồn.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13 Tháng Tư 20189:42 CH(Xem: 124)
Nói đến đây để thấy chỗ đứng của người trí thức trước mâm thịt chó chính trị Việt Nam, dường như trí thức không còn là trí thức một khi họ ngồi vào mâm thịt chó. Họ phải im mồm, nhìn trước ngó sau mà ăn để vừa không mất miếng ngon lại không gây mích lòng người khác vì đã gắp quá nhiều, gắp quá nhiệt tình. Và trong mâm thịt chó, mọi người đều đồng đẳng, đều uống rượu như nhau, đừng mang âm nhạc hay thơ ca, khoa học vào đây để nói. Bởi nói chỉ làm văng mắm tôm, ảnh hưởng đến bữa ngon của người khác.
12 Tháng Tư 201810:34 CH(Xem: 154)
Kyodo News loan tin vừa nêu vào ngày 12 tháng tư dẫn số liệu của Cảnh Sát Quốc Gia Nhật Bản. Cụ thể thì vào năm ngoái số vụ người Việt ở Nhật phạm tội chiếm hơn 30% tổng số vụ mà cộng đồng người nước ngoài vi phạm. Con số riêng cho người Việt là 5140 vụ phạm pháp, tăng so với 3177 vụ vào năm 2016. Trong đó ăn cắp ở cửa hàng là hơn 2 ngàn vụ và ăn trộm nhà dân là 325 vụ.
11 Tháng Tư 201811:21 CH(Xem: 231)
Chuyện tiếu lâm xã nghĩa, hai thằng cò nó cũng có lý do không trả lại vì nhờ chúng bao che mà sòng bạc của "anh hùng" hoạt động thu lợi hàng triệu đô la/ngày, nay bể bạc có đòi thì ngu gì mà trả, lão già TBT. khốn nạn Trọng Lú thì ung dung cầm tạm quá nửa cất rồi, hai thằng kia chỉ còn gặm được chút xương thừa lấy gì mà trả?
09 Tháng Tư 201810:01 CH(Xem: 149)
Có lẽ thời NPT là thời của quân đội lên ngôi giống như thời kỳ sau năm 1975 do "uỷ ban quanh quẩn" nắm quyền hành nên những vụ thanh trừng trong ngành côn an có bàn tay của quân đội tổng cục 2 nhúng vào, ai cũng biết 2 ngành quân đội và côn an không ưa nhau, ngành côn an được ưu đãi mọi mặt được đặc quyền đặc lợi xưa nay cũng là lý do ngành quân đội căm ghét nên có cơ hội thì sẽ trả thù không thương tiếc cái đám chỉ biết ngồi mát ăn bát vàng, tiền bạc lúc nào cũng rủng rỉnh đầy túi.
08 Tháng Tư 201811:20 CH(Xem: 289)
Những người đã từng đi biểu tình đấu tranh đòi môi trường sạch và minh bạch những đồng tiền đền bù cho dân đều đã phải chịu đau đớn cả về thể xác (bị đánh đập) và đối diện với những cuộc bắt bớ, xử phạt. Những người dân miền Trung thì lao đao và khốn đốn vì cuộc sống mưu sinh bị đe doạ, tương lai trẻ em không được chăm sóc và đến trường hiện hữu.
08 Tháng Tư 201810:52 SA(Xem: 111)
Ông có biết rằng bọn chúng (cs HCM) đang ngày đêm canh giữ cái Wc mà chúng gọi là lăng đó như thế nào không? Ông có vào được đó mà lấy tý thịt thối của quỷ để đi thử hay không? Giả định ông có là Tề Thiên Đại Thánh mà bay vào cái Wc đó để mà lấy được tý thịt thối của quỷ, thì liệu mồ mả người thân của Hồ có còn tý xương tàn nào hay không? Hay chúng đã vùi thây chỗ nào để mấy ngôi mộ đó chỉ còn toàn đất sét mà thôi?
02 Tháng Tư 201810:36 CH(Xem: 337)
Mới đây nhất Phúc Niểng đi dự hội nghị các Quốc gia Asian ngay ngày đầu tháng 4 ngồi ngủ gục tay ôm lộn cờ của Cambodia làm cho tên ngoại trưởng của Tàu Cộng ngồi bên phải chỉ tay nói to để Phúc Niểng giật mình tỉnh dậy nhưng Phúc Niểng vẫn cứ ngủ ngon lành tay ôm là cờ của Cambodia, chưa có cái nhục nào nhục hơn cái nhục này.
01 Tháng Tư 20189:08 CH(Xem: 199)
Chuyện bị chú ý gây ồn ào cũng bởi kích thước khủng của thân cây rừng này, phải tới vài trăm năm tuổi là ít, chứ chuyện vịt cộng phá rừng buôn gỗ là chuyện đã có từ dăm chục năm trước rồi, bởi thế chúng mới giầu tiền tỷ đô la… Cao nhất lương đại tướng của chúng là non 13 triệu tiền Hồ, tức chưa tới hơn $600 một tháng, vậy mà nhà chúng ở là những biệt phủ nghìn tỷ, đấy là chưa nói chúng có nhà nước ngoài, con cái du học, người thân sang Mỹ sống dạng EB5.
01 Tháng Tư 20188:55 CH(Xem: 144)
Bên cạnh đó,phải thừa nhận là có một bộ phận không nhỏ lãnh đạo ma đầu, lưu manh biết sự thật Hồ Chí Minh, biết đảng cộng sản là nguyên nhân phát sinh tội ác, xấu xa, lưu manh nhưng vì quyền lợi, quyền lực cá nhân, phe nhóm nên chúng diễn trò yêu bác, yêu đảng để lợi dụng ru ngủ, lừa gạt “đồng chí, đồng rận” mù đảng, mê muội Hồ chưa biết rõ sự thật ghê tởm của Hồ Chí Minh.
30 Tháng Ba 201810:16 CH(Xem: 172)
Bố không biết chúng con đang phấn đấu thành NGƯỜI TỬ TẾ như cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng à? Con mới làm dân phòng hai nhiệm kỳ, lại mới 30 tuổi, ăn thua gì? Phe cánh bọn con còn khỏe lắm. Bao giờ kiếm đủ tiền xây được cái biệt phủ 5, 7 tầng và nhà thờ họ dăm bảy tỉ, bị chèn ép con mới thôi chức tổ trưởng bảo vệ dân phố, còn không thì Nguyễn y vân*, bố ạ.
Center page
18 Tháng Tư 2018
Trước khi đi sâu hơn vào ngôn ngữ của những loa phường này, nên biết từ năm 2016, Tạp chí kinh tế nổi tiếng của Anh, The Economist đã liệt Việt Nam vào thứ 131/167 các nước “chuyên chế, độc tài (authoritarian regime)” đứng cùng hàng với Triều Tiên, Trung Quốc, Lào và Afghanistan.
14 Tháng Tư 2018
khổ thật bây giờ địch ta lẫn lộn, mà địch có khi mồm mép nó lại cứng hơn ta. Như chuyện tay chủ tiệm đĩa hát Bolsa, dẫn đám con hát lên giúp vui các quan lãnh sự đỏ trên San Francisco, cái video clip được phát tán trên mạng, đã tám năm nay vẫn còn, nhưng tuần trước hắn đã ‘chụp’ người biểu tình, là theo lệnh báo ‘nhân dân’ để chống gia đình hắn...
06 Tháng Tư 2018
đại bộ phận dân tộc vẫn bàng quan với những quyền lợi thiết thực của mình, họ hài lòng với kiếp sống của những con cừu, họ chen lấn, dẫm đạp lên nhau để mua vé xe, xem kịch, ăn buffet, họ chửi rủa nhau bằng những ngôn từ thô tục và cuối cùng họ đâm chém lẫn nhau như thuở hồng hoang để rồi họ sẽ nhận được giá trị nhân quyền bằng 0 của mình trong hệ thống pháp luật của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
06 Tháng Tư 2018
Còn hàng trăm thứ tiêu chí và tín hiệu khác để nhận biết một quốc gia có tầm văn hóa hay không và chiến lược phát triển quốc gia đó ra sao. Hay nói cách khác là nhìn vào cái công cộng để nhận biết công cuộc kiến thiết, xây dựng quốc gia. Rất tiếc là tại Việt Nam hiện nay, nhìn vào mọi thứ công cộng đều cho thấy đất nước vẫn còn thấp kém, lạc hậu đến độ không thể tưởng tượng được.
02 Tháng Tư 2018
Một điểm khác cần nhìn nhận là cái bản tính con người Việt Nam là như vậy, họ không muốn phải làm cái công việc mà đáng lý ra mình phải làm, họ muốn có tự do dân chủ như những quốc gia khác nhưng họ mong rằng một thế lực nào đó sẽ làm cho mình, họ lặng im ngồi nhìn những người tranh đấu bị bắt vào tù và thảnh nhiên phán rằng đó là bọn ngu nhưng giả sử nếu những người tranh đấu thành công thì họ sẽ ung dung thụ hưởng như một quyền lợi mặc nhiên
02 Tháng Tư 2018
Điệp vụ Biển Đỏ chỉ là xác nhận việc Trung Quốc đã "tác chiến điện tử" khiến hai máy bay Su 30 MK2 và CASA 212 bị rơi . Đồng thời nó cũng khẳng định tin tặc Trung Quốc có thể chiếm lĩnh an toàn bay của cả sân bay Tân Sơn Nhất. Điệp vụ Biển Đỏ cũng đã khẳng định vì sao mà công binh csVN có thể đứng yên cho lính Trung Quốc làm bia tập bắn.
30 Tháng Ba 2018
Điều này cho thấy sự hạn chế của chiến lược hiện tại của Washington, gồm có chuyến thăm của hàng không mẫu hạm và mối quan hệ an ninh mật thiết với Việt Nam cũng nhưng một và hoạt động FONOPS (tự do hàng hải), không có tác dụng. Nó không đủ để ngăn Trung Quốc khỏi hành động chiếm đoạt biển Đông từng bước một.”
24 Tháng Ba 2018
Trời cao có mắt, thiên nhiên và môi trường bị huỷ hoại, rừng đầu nguồn bị khai thác đến cạn kiệt không còn giữ lại độ ẩm được nên khí hậu tại VN giờ đây cũng khác thường, cái nóng như thiêu bao trùm khắp nơi, nóng đến độ có thể chảy mỡ ra được thì những vụ sơ ý xảy ra cháy nổ là chuyện không thể tránh khỏi, cũng không loại trừ có bàn tay của những người cảm tử đang âm thầm chiến đấu trên quê Mẹ...
23 Tháng Ba 2018
Bêu Nhục Quốc Thể. Hồ Chí Minh thăm viếng chính thức Indonesia. Ở chơi thỏa thích mười ngày 26/2 - 8/3/1959, ỷ mình lãnh tụ, khiêu vũ đã đời, buông xả dâm tính, sờ gái liều lĩnh, xâm phạm thuần phong mỹ tục trắng trợn nơi công cọng, làm dấy một cơn bão đả kích dữ dội trên báo chí Indonesia; (ở ngôi Nhà sàn, Hồ Ba Đình còn giở nhiều trò dê khỉ)
22 Tháng Ba 2018
họ ra đi vì biết trước cái kết cục không mấy sáng sủa của mình khi bị chính những đồng chí của mình thanh toán, họ phải đem tiền tài mà mình cướp được của quê hương chôn dấu và an hưởng tuổi già, khoác lại cái khuôn mặt thật hiền lương của mình sau những năm dài đeo mặt nạ phục vụ trong bộ máy cầm quyền.