BOT-Độc Tài và Dân Chủ

21 Tháng Tám 20175:02 CH(Xem: 1520)

                                                      BOT-ĐỘC TÀI VÀ DÂN CHỦ


BOT_9Nguyên Anh
Chuyện ầm ỉ về cái trạm thu phí BOT Cai Lậy trong thời gian gần đây chỉ là giọt nước làm tràn ly, từ nhiều chục năm nay việc dựng các trạm thu phí trên khắp các ngã đường Việt Nam là chuyện đã, đang và sẽ xảy ra.

Nhiều người đã bóc mẽ những cái trạm thu phí trên khắp các tỉnh thành Việt Nam là hoạt động của các nhóm lợi ích vì con số lời kinh khủng, đó là sự cấu kết của những kẻ cơ hội và đám quan chức dòi bọ xã nghĩa, thực tế đằng sau những ngôn từ hào nhoáng như trạm thu phí, BOT mà bất cứ chiếc xe nào giao thông qua cũng phải móc tiền ra đóng là một chiêu trò móc túi của bọn cướp đường có ba tăng, chúng dùng quyền hạn độc tài của mình để bóp hầu bóp cổ người dân trong một vùng đất bị bưng bít thông tin, bị bao vây không lối thoát…

Trạm thu phí tại Việt Nam thì nhiều vô số kể, bất cứ tỉnh thành nào cũng có và con số doanh thu hàng tỷ đồng mỗi ngày chui vào túi ai chỉ có trời mới biết, bởi vì sự minh bạch thông tin là một mặt hàng xa xí phẩm hoàn toàn không tồn tại trong một thể chế độc tài, phi dân chủ.

Sự phản kháng của người dân bằng đôi co, cãi lộn không đem đến kết quả mong muốn, tuy nhiên điều đó đã cho toàn dân thấy được cái chính quyền của mình chỉ là một bọn vô lại, chúng tự cho mình cái quyền móc túi người dân và khi đánh thẳng vào cái hầu bao của người lao động thì bản năng tự vệ của họ sẽ phản ứng thể hiện cái quyền dân chủ của mình, nhưng rất tiếc những hành động tẩy chay, dùng tiền lẻ mua vé cũng sẽ chỉ là một sự ép buộc thỏa hiệp trong phẩn uất.

Đó là kết quả ngu dân Việt Nam mà chế độ cộng sản đã làm được sau hàng chục năm tuyên truyền, nhồi sọ, và người dân là những nạn nhân của chính sách đầu độc về một quốc gia duy ý chí.

Sự thể hiện dân chủ manh mún của người dân về cái trạm thu phí BOT Cai Lậy chỉ là hành động tự phát nhưng đó cũng là xuất phát điểm của đốm lửa dân chủ sẽ bùng lên ngày mai vì dân trí người dân hôm nay nếu nói đã được nâng cao thì không đúng mà bởi vì họ đã quá bội thực với những tuyên truyền sáo rỗng, nói một đằng, làm một nẻo của nhà cầm quyền.


- Ngoài trạm thu phí BOT ra thì bao nhiêu người sẽ quan tâm đến trữ lượng dầu khí Việt Nam khai thác và bán cho nước ngoài, những đồng tiền đó chảy vào túi tham của những ai?

- Hai mỏ vàng Bồng Miêu và Phước Sơn khai thác hàng ngàn tấn vàng bán cho ai, số tiền đó được dùng vào việc gì?

- Các mỏ than Quảng Ninh, Uông Bí khai thác cạn kiệt được dùng vào việc gì mà ngày hôm nay Việt Nam phải nhập than của Trung Cộng?

- Mỏ quặng Bô Xít Tây Nguyên khai thác lời lỗ ra sao, không ai nghe nói đến chỉ thấy những hồ chứa bùn thải đe dọa môi trường hàng trăm năm, còn doanh nghiệp khai thác của Trung Cộng thì báo lỗ dài dài, lỗ sao không cuốn gói về nước mà vẫn tiếp tục khai thác?

- Fomosa đem lại lợi ích gì cho Việt Nam? Số lợi mà nó đem đến đánh đổi lại việc biển VIệt Nam nhiểm độc, ngư trường phá sản, hải sản bị đầu độc trực tiếp, con người bị đầu độc gián tiếp sao không có cơ quan nào báo cáo?

- Những chiếc tàu ngầm Ki lô, máy may tiêm kích Nguyễn Tấn Dũng mua của Nga Sô có cái giá thành đội lên mỗi chiếc 500 ngàn USD sao không thấy người dân nào thắc mắc?


Và còn rất nhiều nữa những vụ án mà bọn dòi bọ cộng sản tàn phá tan hoang đến nỗi một tên nghị gật trong cái quốc hội xã nghĩa đã phải thốt lên: Rừng đã hết-Biển đã chết!


Đó là hậu quả của sự câm nín chịu đựng trong khiếp nhược và cách sống bàn quang thụ động của người dân Việt Nam!

Nhìn gần hơn có ai tự hỏi rằng:

- Tại sao chúng ta phải mua xăng, dầu với cái giá mắc hơn thế giới, một lít xăng gánh gần phân nửa giá trị thực tiền thuế, tiền đó dùng làm gì? Chạy vào túi ai?

- Tại sao chúng ta lại phải trả tiền điện theo cung cách lũy tiến, trong khi thủy điện triển khai khắp nơi, mỗi mùa nước lũ chúng thản nhiên xã tràn cứu đập làm chết nhiều mạng người mà không có ai phải chịu trách nhiệm?


- Những cái giá nước sinh hoạt cao ngất trời tại một quốc gia sông nước có phải là hợp lý, ngoài ra những dịch vụ viễn thông, truyền thông cũng đều cao ngất ngưỡng trong khi đồng lương người lao động không hề tăng có phải là hợp lý?


- Những khoản thu an ninh quốc phòng, bảo vệ khu phố có cần phải đóng không khi ngư dân ra khơi bị giặc truy sát không hề thấy bóng dáng người lính nào bảo vệ, còn ở khu phố thì trộm cắp như rươi?

Tất cả đều không dám nghĩ, hoặc có nghĩ nhưng không dám nói vì sợ hãi rằng sẽ bị chụp cho cái mũ “ phản động-chống phá nhà nước ta, đảng ta”!


Qua sự việc BOT Cai Lậy, người dân đã biết thể hiện cái quyền dân chủ manh mún của mình thế nhưng sự phản động của nhà cầm quyền vẫn cực đoan hơn khi vẫn tiếp tục triển khai cái trạm móc túi người dân bởi vì cái tâm lý độc tài, độc đảng cho mình là tầng lớp cai trị vẫn hiện hữu trong đầu óc của những người cộng sản.


Hành động tiếp theo của người dân không thể nào để chìm xuồng và tiếp tục chấp nhận sự bóc lột trắng trợn này, chiến dịch mua vé bằng tiển lẻ cũng chỉ là phương thức câu giờ, chữa cháy tạm thời không giải quyết được vấn đề, chúng ta cần tẩy chay mạnh mẽ hơn, nếu không dùng được vũ lực để giải tỏa trạm thu phí Cai Lậy nói riêng và các trạm thu phí trên toàn quốc có thể dùng phương đình công, bãi khóa, các phương tiện sẽ không tham gia giao thông, kinh tế cửa ngỏ miền Tây sẽ bị tê liệt, xe chở công nhân ngừng chạy sẽ dẫn đến nhà máy ngừng hoạt động, hoa quả, thủy hải sản không thể xuất khẩu, khi đó sức ép sẽ trở nên mạnh mẽ, tạo áp lực cho nhà cầm quyền xuống thang trong việc bóc lột người dân.

Tuy nhiên qua sự việc Cai Lậy, tính dân chủ của người dân Việt đã được nhen nhóm, chúng ta hãy đặt ra những vấn đề phi lý mà mình phải chịu đựng hàng ngày, lên tiếng một cách công khai đòi hỏi quyền  lợi chính đáng của mình, xa hơn nữa khi nhận thức của đại bộ phận người dân  đã dịch chuyển theo chiều hướng dân chủ hóa thì sự dân chủ đó sẽ đòi hỏi đến những giá trị cao quý hơn, vô giá hơn, tất nhiên đó sẽ không còn là một sự đòi hỏi mà đó sẽ là sự tranh đấu cho dân tộc bởi vì:

Chúng ta là những con người chứ không phải là những con vật!


Muốn sống trong một xã hội dân chủ thì bắt buộc chúng ta phải có những con người dân chủ, điều đó không là gì quá xa vời mà đó là những hiện thực đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ tại Việt Nam.

Hãy thể hiện cái Quyền Dân Chủ của bạn.

Đó chính là thế lực để xóa sổ cái đảng độc tài mang tên đảng cộng sản Việt Nam!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Mười Một 2020
Đúng, họ có thể quen với việc bị tuyên truyền nhồi sọ hàng ngày hàng giờ với các chương trình thần thánh hóa lãnh tụ, họ đã từng yêu bác hồ hơn cha mẹ của mình, họ đã bị nhồi sọ tư tưởng bằng trò đánh lận giữa đảng phái và tổ quốc như ‘Yêu nước phải yêu chủ nghĩa xã hội’, và nền giáo dục XHCN chỉ là một nền giáo dục làm thui chột đầu óc con người, những người nào đã hoàn tất việc học trong nước dưới thời cộng sản thì họ chỉ biết tin theo những loại tuyên truyền xám, tuyên truyền một chiều cộng với tâm thức u mê, yêu Mỹ phải yêu tổng thống Trump (như yêu tổ quốc phải yêu đảng csVN) đã biến họ thành một đám người cuồng vọng ...
23 Tháng Mười Một 2020
Một vài trận đánh của chiến tranh thương mại hay những lần xuất chiêu trong cuộc chiến tranh công nghệ của tổng thống Trump vẫn chưa nói lên điều gì. Cuộc chiến Mỹ - Tàu là cả quá trình lâu dài, chiến thắng chung cuộc giành có kẻ nào biết đấm vào tử huyệt phía kia chứ không phải đánh tới tấp mà đã thắng. Trong cuộc đối đầu với Trump, Tập yếu thế hơn thật, nhưng nói Tập thua thì e là quá sớm. Thua mặt trận này, Tàu bày mặt trận khác, Tàu không dễ thua và cũng không dễ sụp như nhiều người tưởng.
22 Tháng Mười Một 2020
Thật đau buồn, thất vọng để nhận ra rằng sự gian manh, lẽo lự, trơ trẽn, mất nhân cách, tự trọng của Donald Trump, Rudy Giuliani, một số TNS, dân biểu, đảng viên đảng Cộng Hòa lại ảnh hưởng, tác hại đến trí thức Việt Nam ghê gớm, nặng nề như vậy. Với tâm thức nô lệ, trông chờ ngoại bang, tôn sùng lãnh tụ, họ hăng hái, hào hứng, hăm hở, hân hoan, học hỏi những hành động, phát ngôn của Trump, nhai lại những câu chuyện bịa đặt, những vu khống hàm hồ, những thuyết âm mưu phát xuất từ Đại Kỷ Nguyên, Epoch Times, Breitbart...bất chấp sự thật diễn ra hàng ngày được truyền thông dòng chính đưa tin, có thể kiểm chứng được.
20 Tháng Mười Một 2020
Nếu cái lợi của Tàu mà ta không tận dụng được thì ắt, Tàu nó sẽ tận dụng ta làm lợi cho nó. Khi đó, lao động Tàu sẽ nhập khẩu vào Việt Nam tạo nên mối lo người Tàu sẽ lập nên những khu định cư trên lãnh thổ Việt Nam ở tương lai. Hoạc biết đâu khi đó Mỹ ra ra thêm đòn trừng phạt lên hàng hóa Việt Nam vì cái tội “cho Tàu mượn đường sang Mỹ”. Rồi ô nhiễm môi trường vv… Nói thật, tốc độ nguồn đầu tư FDI từ Trung Cộng vào Việt Nam một cách bất thường làm cho người Việt lo nhiều hơn mừng.
20 Tháng Mười Một 2020
Không biết trong vấn đề này người Ấn họ tự tính toán cho bài toán riêng mà rút khỏi RCEP hay họ rút kinh nghiệm từ Việt Nam? Không biết, chỉ biết người Ấn họ làm thế là sáng suốt. Bởi đơn giản không thể để 1,37 tỷ dân Ấn làm thị trường tiêu thụ béo bở cho Tàu, điều đó chẳng khác nào vỗ béo kẻ thù. Hơn nữa, với việc làm này họ sẽ bảo vệ được nền sản xuất của họ. Sân chơi còn nhiều, còn đó Mỹ và EU đó, Ấn có nhiều đường lựa chọn cho sân chơi khác. Họ từ chối RCEP cho thấy họ sáng suốt, bởi đơn giản họ có đối lập và một xã hội dân sự tốt. Chính lực lượng này là đối trọng để ngăn chặn đường lối sai lầm của đảng cầm quyền..
19 Tháng Mười Một 2020
Trong thâm tâm Trọng Lú muốn đánh bóng tên tuổi của hắn được vang xa như bức tượng và lưu truyền qua nhiều thập niên theo kiểu Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta. Đáng tiếc rằng điều đó đâu có đơn giản, hãy tự soi lại mình qua tấm kiểng để nhìn nhận bản chất văn hóa và đạo đức, đừng nghĩ rằng một vài người khen là sẽ có hàng trăm người quý mến. Tổng bí thư thường trực mà hắn đang ngồi nhiều năm qua, nay hắn muốn ngồi thêm một nhiệm kỳ nữa, cái ghế hắn đang ngồi không muốn nhường cho bất cứ ai và hắn muốn chiếm trọn cho hắn coi như là của riêng mình.
19 Tháng Mười Một 2020
Trong một cuộc phỏng vấn trên CNN’s New Day, Kinzinger cho biết Krebs đang làm công việc của mình và bảo vệ an ninh của cuộc bầu cử. “Chris Krebs cho biết cuộc bầu cử diễn ra an toàn … và tất nhiên, điều đó trái ngược với những gì tổng thống đang cố gắng nói”, Kinzinger nói. “Giống như một cuộc thanh trừng lòng trung thành đang diễn ra trong tháng cuối cùng của Tòa Bạch Ốc.” Tổng thống, người đã từ chối chấp nhận thua cử trước Phó Tổng thống Joe Biden, nói trên Twitter rằng Krebs bị chấm dứt ” có hiệu lực ngay lập tức .” Ông cáo buộc rằng...
18 Tháng Mười Một 2020
Thông thường những chiêu nào Mỹ dùng rồi thì Tàu hay dùng lại và rất thành công, bởi đơn giản học Mỹ là học những trò chơi lớn và cũng đồng nghĩa với việc học hỏi sự thành công. Nếu để ý kỹ, thì không khó để phát hiện ra Alibaba là phiên bản của Amazon, Weibo là phiên bản của Facebook vv.. Ai cũng biết, người Tàu nổi tiếng là ăn cắp ý tưởng và tìm kiếm con đường đi đến thành công mà bỏ ra ít chất xám nhất, điều đó không cần phải bàn cãi. Phải nói Tàu là bậc thầy về ăn cắp ý tưởng và nước Tàu lớn mạnh như ngày nay nhờ phần lớn ở tài ăn cắp của họ.
17 Tháng Mười Một 2020
Sử gia chuyên về tổng thống Michael Beschloss nói về Trump, “Nếu ông ấy thua, các vị có một tình huống không hề khác với tình huống của Nixon khi ông này từ chức. Nixon đã nói về cánh cửa lao thất đóng sập một tiếng rền vang.” Trump nổi tiếng là sống sót được qua một vụ đàn hạch, hai cuộc li dị, sáu cuộc phá sản, hai mươi sáu vụ cáo buộc quấy rối tình dục và ước đoán chừng bốn nghìn vụ kiện. Hiếm ai thoát được các hậu quả theo cách gian giảo hơn. Chuỗi vận may đó có thể kết thúc hoàn toàn, có lẽ theo cách tàn bạo, nếu ông thua trước Joe Biden. Dẫu cho Trump thắng, những mối đe doạ nghiêm trọng về pháp lí và tài chính sẽ...
16 Tháng Mười Một 2020
Hãy lo chuyện đất nước mình, hãy nhìn vào đại hội đảng lần thứ XIII, hãy nhìn tên già ham quyền cố vị Nguyễn Phú Trọng đang cố bám giữ hai chiếc ghế quyền lực kìa, hãy nhìn những bất công, bất cập trong đời sống quanh mình, trong cái xã hội bát nháo mang tên nước CHXHCNVN, và hãy đứng lên để kêu gọi người dân tổng biểu tình, gây sức ép thay đổi thể chế chính trị của đất nước mình. Đó mới chính là trách nhiệm của giới trí thức, của thành phần lãnh đạo, chứ đừng có rỗi hơi ngồi bàn tán về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ với những nghi án mơ hồ không có cơ sở, bởi vì Việt Nam mới là đất nước của mình chứ không phải Mỹ!