Văn hóa xã nghĩa

06 Tháng Tám 20174:54 SA(Xem: 5605)

                                             Văn hóa xã nghĩa                
17523210_286537188442724_1685113624005268291_n


Tư Bến Nghé

      


S
au tháng Tư bảy lăm, Bắc lẫn Nam cộng trong cái say men chiến thắng, đã hoang tưởng tự cho mình là kẻ đi khai hóa, chúng gọi người dân Miền Nam là dân Ngụy, thứ dân cần được giáo dục (?!), những chữ học tập và văn hóa xã nghĩa được nghe hơi bị nhiều. Công tâm mà nói trước một biến cố quá lớn, người dân miền Nam dễ chấp nhận mọi sự áp đặt, một phần vì là bên thua cuộc, một phần sự hiểu biết về con người thật của loài sản vẫn chưa được là bao. Nhưng rồi hổng được bao lâu, bên thắng cuộc lộ dần bản chất thật của loài sản dối trá, thứ chó nhảy bàn độc!

Văn hóa mới! Tất cả dân miền Nam đều phải học để mần con người mới xã nghĩa, quân dân cán chính chế độ cũ ‘bố trí’ cho đi học, tức là đi tù, dân thì cũng phải học nhưng tại chỗ, nói gọn là tất cả đều phải học, để được xứng tầm cùng dân Bắc có văn hóa (?!). Cán cộng những kẻ tự hào có đầy văn hóa ‘lên lớp’ rằng, nhờ sống học tập theo gương bác vĩ đại mà họ có đảng quang vinh, thắng hai đế quốc, nay miền Nam được ‘giải phóng’, nơi mà đờn ông thì là lính đánh giặc mướn, đàn bà thì chỉ biết mần đĩ cho Mỹ, rõ ràng rất cần cắt mạng khai sáng văn hóa (?!).

Những văn hóa mới sau 1975… Có cái hổng được dạy mà thông, trong văn hóa khẩu hiệu những tấm hình treo ngàn lần hổng giống bác, nhưng phải hiểu đó là thánh bác, băng-rôn màu đỏ máu giăng đầy đường (muôn năm) tình quốc tế vô sản, biết liền đó là tình đồng chí răng môi hữu hảo. Nhưng có cái hổng thể nuốt trôi là văn hóa chửi, cái nổi bật trong giao tiếp của con người xã nghĩa, thứ văn hóa tự hào riêng con cháu bác, từ trẻ tới già, từ trường học đến cơ quan, ngay trẻ lên năm lên bảy, tuy chưa biết địt đéo là gì, nhưng miệng chửi rất dẻo rất dòn.

Và hơn hết là văn hóa cướp, người ngoài thì lạ nhưng người dân xã nghĩa lại quá quen, ai cũng từng từ chết đến bị thương, nhưng xem ra sẽ còn dài dài, và cái văn hóa này hổng khác gì văn hóa chửi, nghĩa là rất phổ biến từ dân đến ông nhà nước, đương nhiên nhà nước mần giỏi hơn. Dân cướp lẫn nhau là chuyện nhỏ, ở đây nói chuyện ông nhà nước thôi, từ chuyện đổi tiền, đuổi đi kinh tế mới để cướp nhà, đánh tư sản cướp vàng, cướp đất dân oan, nơi thiên đường xã nghĩa nay văn hóa cướp là đỉnh cao, ông nhà nước được coi là có bề dầy tay nghề.  
 

Hai câu chuyện tuần trước, cho thấy cái điếm trong vụ cướp tài sản của vua giò chả Trịnh Vĩnh Bình, một vịt kìu bên Hòa Lan, đó là con cá lớn đã vuột, lọt khỏi tầm tay mà đảng đành phải chịu, vụ án sẽ ra trước công đường quốc tế ngày 21/08/2017 sắp tới đây tại Paris. Chứ còn cái dơ của nhà nước cắt mạng, nhắm vào những khoen vàng phòng thân của dân nghèo trong nước, thì hổng khác gì chuyện mèo Tom rượt chuột Jerry chưa có đoạn kết… Có thể nói chuyện săn tiền và vàng người dân của ông cắt mạng là chuyện dài nhiều tập li kì hấp dẫn!

Mấy hôm nay báo chí truyền thông xã nghĩa loan tin: Ngân hàng phá sản, người gửi tiền được bảo hiểm tối đa 75 triệu đồng. Chính tay thủ Niểng ký Quyết định 21/2017/QĐ-TT, là kể từ ngày 05/08/2017 số tiền bảo hiểm được trả cho tất cả các khoản tiền gửi, theo quy định của Luật bảo hiểm tiền gửi cả vốn lẫn lời, dù là cá nhân hay tổ chức cũng chỉ mua được bảo hiểm tiền gửi tối đa 75 triệu tiền Hồ. Có gửi gấp trăm lần số đó gặp khi ngân hàng phá sản, cũng chỉ chi trả cho số tiền tối đa 75 triệu… Cái này cho thấy vịt cộng chưa qua khỏi lớp ba trường làng!

Khoan nói đến ngân hàng nhà nước xã nghĩa, đang trong cơn thở hắt ra tay bắt chuồn chuồn, chỉ nói đến cái bất an khiến người dân chưa ngu giao tiền cho giữ, để rồi mấy đồng vốn liếng chấp cánh bay cao theo bác và đảng. Tin bên nhà cho biết tiền đô và vàng vẫn là số một, cán cối đít đỏ chúng có tài khoản nước ngoài miễn nói tới, dân mần ăn cùng chệt cộng thì xài tiền Yuan, tiền của chúng là tiền nóng, tiền chạy, chỉ có dân đen với những nữ trang vàng vật chất dành lúc túng ngặt, lận đáy quần xì người đâu của đó, như đã nói con số ước tính đến 500 tấn.

Vì vậy nghị định vừa ký của thủ Niểng, khiến cho cuộc truy đuổi tiền vàng trong dân thêm khó, tiền mặt gửi ngân hàng đã bất an, thì có mấy ai ngu đem vàng đi gửi để lấy tờ giấy lộn, gọi là chứng chỉ vàng của nhà nước? Trong khi đó báo cáo cập nhật tình hình phát triển kinh tế do Ngân hàng Thế giới (WB) thực hiện, công bố chiều 13/07/2017, nhà nước xã nghĩa có tỷ lệ nợ công trên GDP tăng nhanh nhứt, khi tăng khoảng 10% trong 5 năm qua. Tổng nợ công hiện nay tính đến cuối năm 2016 ước khoảng là 63,7% GDP. (Báo Mới.com 14/07/2017)

Chuyện nhà nước xã nghĩa đang bị bệnh khô máu là cái khó chối, tiền đô vẫn chảy đều ra nước ngoài bởi các quan đỏ mở tài khoản mật, tất cả hổng ngoài dọn bãi đáp an toàn…  Cán cộng sang Mỹ mua nhà trả tiền mặt đã là chuyện hổng một ai lạ, nay được xếp vào ‘top ten’ trên cả Nhật Bản, đó là theo báo cáo của Hiệp hội Địa ốc Quốc Gia Hoa Kỳ, về các quốc gia mua nhà nhiều nhất tại Mỹ (https://www.nar.realtor/reports/profile-of-international-home-buying-activity). Và chỉ riêng thủ Niềng cũng đã mua hai căn nhà tại Anahiem Ca, năm 2005 và 2010.

Trong cái xứ xã nghĩa văn hóa mới, nhà nước đã như vậy còn người dân thì sao, nhất là người miền Nam, thời gian được đảng giáo dục ngắn chỉ hơn phân nửa miền Bắc, họ có trở nên con người mới như đảng muốn? Thú thật tuy ngắn nhưng đoạn đường là hơn bốn chục năm, dài bằng cả nửa đời người, hổng nhiều thì ít làm sao tránh khỏi, một con số hổng nhỏ người miền Nam nay đã trở thành con cháu bác… Bia bọt gái gú nhờ ơn bác đảng, đó là thứ còn đảng còn mình, hơn thế nữa càng cuồng cộng cuồng bác, thì được bổng lộc càng nhiều.

Hột giống đỏ là nồng cốt chế độ, phần người dân còn lại trước sự đàn áp của nhà nước, thêm cái đói nghèo của cuộc sống, mà sinh ra hèn nhát vô cảm, chỉ biết tư lợi cá nhân, đó là đặc tính con người xã nghĩa! Cạn rồi thứ lòng yêu nước truyền thống dân Việt, giàn khoan HD981 kéo vào vịnh Bắc bộ tháng Sáu, chín chục triệu dân chỉ có hơn chục em nhỏ xuống đường, rồi tháng Bảy giàn khoan HD760 xâm phạm lãnh hải, bị đe dọa mà nhà nước phải ra lệnh rút mũi khoan, treo cờ trắng tại lô 136-03 Cá Rồng Đỏ, Vũng Tàu. Toàn đảng nín thở! (BBC24/07/2017)

Trông đợi người dân xã nghĩa hy sinh giữ nước là mơ sảng, đảng đang bám giặc để vinh thân, thiệt thòi chính là dân tộc và đất nước, nhưng chính người dân lại chịu đựng một cách ươn hèn không một đối kháng, cái kết bi thảm cho đất nước đã thấy rõ trước mắt. Người dân hôm nay loay hoay tìm cách thoát để tự cứu mà bỏ mặc đất nước, lũ lượt bỏ xứ tha phương, và trong cái trốn đó họ chấp nhận, dù là trai cu li năm châu, gái làm đĩ bốn phương, một khi cái tự hào dân Việt đã hổng còn, thì nói chi đến gắn bó quê hương, hay vì đất nước mà liều thân.

Bỏ xứ đi, họ thừa biết chỉ là cách giải quyết tạm thời trước mắt, vì sẽ hổng còn kéo dài được bao lâu nữa, các thị trường như Đài Loan, Đại Hàn… nơi họ đang bán sức với giá rẻ đã dần từ chối lao nô người Việt, hay Singapore Malaysia, Thailand cấm cửa gái Việt bán trôn nơi xứ họ? Nhật Bản sẽ thãi hồi 10.000, Đài Loan sẽ trục xuất 29.000 tất cả là lao động bất hợp pháp, nay Đức lên kế hoạch tảo thanh thành phần di dân xã nghĩa (dân Bắc cộng) đang làm bẩn nước họ, và chuyện thanh lọc tại Mỹ sẽ là thêm nữa, ngoài danh sách trục xuất 12.000 người.

Xuất khẩu lao nô là chủ trương ngon cơm của nhà nước, mà cũng là con đường thoát cho người dân đang nát khố, bao cán cối trở nên đại gia tư bản đỏ, cũng từ chỗ mần ăn buôn người hổng vốn này. Hàng mấy chục năm cầm quyền, hổng làm nên được một thứ gì dù một con ốc vít, nhà nước tồn tại là nhờ bán đi những gì có sẵn đất đai, biển đảo, tài nguyên và cuối cùng là cái xác thân dân đen. Chúng đang mần dự án để đưa 54.000 lao động tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp chưa tìm được việc có nhu cầu đi làm tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Đức.

Điều chúng nói là phải cần đến 1300 tỷ tiền Hồ, để xuất khẩu số cử nhân đang thất nghiệp này (?!), đây rõ ràng là con đỉa hai vòi, một vòi hút máu người dân thất nghiệp muốn đi, một vòi hút máu tiền thuế dân đóng (ngân sách). Cái trò gian đã bị lộ, bán lao nô là để kiếm tiền, nay lại tốn 1300 tỷ tiền ngân sách, tiền nào rồi cũng lọt vào túi chúng, chưa nói rồi đây những đồng tiền kiều hối khắp nơi gửi về lại tiếp tục nuôi chúng mập, những đồng tiền máu đó dư thừa chúng sống, mà còn là để tạo cơ ngơi, bãi đáp an toàn ở nước ngoài một mai hạ cánh.

Văn hóa cắt mạng với những con người mới xã nghĩa, nay họ có mặt khắp năm châu, sau khi cầm cố sổ đỏ ruộng vườn nhà cửa, để được ra xứ người mần đĩ lao nô oshin, hay theo bọn buôn người sang Âu châu trồng cần sa mà sống… Một người dân Thanh Hóa tại Đài Loan thở dài: Không ai muốn làm người sống bất hợp pháp, nhưng vì quê nhà nghèo chật vật, nên phải chấp nhận đeo lên mình thân phận lao động chui… Một du sinh hết hạn visa sống bất hợp pháp tại Little Saigon thì: Mễ lậu sống được mình sống được, chừng nào bị bắt đuổi thì về.

Bảy mươi năm, dân Việt có đảng khai sáng văn hóa mới, đảng trồng người thật tuyệt diệu, cả một giống nòi đã đổi ngôi từ mần người tử tế, tuột xuống thành đám dân tha phương cầu thực khốn nạn. Quanh phố người Việt xứ người, đã không còn lạ những cô gái rất trẻ bán quán café, thân truồng khoát chiếc áo voan, hay mần nail massage trá hình, mần gái sống lưu động trong các motel, vào giờ đó tuổi đó, con cháu người Việt tị nạn chúng đang ở trong trường lớp, một câu tiếng Việt thông thường chúng nói hổng trôi, vậy đó là ai xin miễn dài dòng nói ra.

Người dân cũ, văn hóa cũ ngày nào của miền Nam, dù có nghèo nhưng vẫn vui sống, thời Pháp Nhật đô hộ hổng một ai bỏ xứ ra đi, chỉ khi nước Việt có đảng quang vinh, người dân được mần con người mới xã nghĩa mà quê hương bị ghẻ lạnh chối từ, ngay các ông cắt mạng kẻ thắng cuộc đi khai hóa dân miền Nam, mấy ổng cũng đã, đang, và sẽ cao chạy xa bay với túi tiền cầm tay. Tất cả cũng bởi cái thứ văn hóa xã nghĩa khốn nạn!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Chín 20229:49 CH(Xem: 180)
Điểm buồn cười thứ hai là trong buồng giam của csVN tất cả đều được kiểm tra nghiêm ngặt thì lấy đâu ra dụng cụ để treo cổ?! Trước đây lũ công an ngụy biện là đương sự dùng ‘quần dài’ thắt cổ, không chừng sắp tới chúng sẽ nói rằng nạn nhân dùng ‘quần đùi’ hay ‘bí tất’ để thất cổ cũng nên, bởi vì trong cái đất nước luật rừng công an trị Việt Nam thì chúng muốn nói hưu, nói vượn thế nào mà chẳng được?, luật là tao – tao là luật là tư duy in sâu trong não của bọn khốn này...
22 Tháng Chín 20229:46 CH(Xem: 176)
“Về đồn công an tôi lại bị đánh nữa, đánh tôi tùm lum ở tay và đầu, họ dùng tay không để đánh tôi. Một công an tên Tài đánh tôi, ông ấy đạp tôi. Một người còn bóp cổ họng tôi, một người có vẻ là sếp đánh cùi chỏ vào mặt tôi. Sau đó họ còng tay tôi, giật xuống nền nhà rồi kéo tôi vào một phòng bên và bỏ tôi lại đó.” Ông Sơn gào lên kêu cứu, một phụ nữ nghe thấy tiếng kêu, biết tin và báo cho mẹ của ông, một giáo viên ở địa phương. Khi bà Nguyễn Thị Tỵ, mẹ ông Sơn đến trụ sở, công an mới tháo còng tay rồi bắt ông Sơn viết bản tường trình với nội dung ông câu trộm cá...
21 Tháng Chín 20228:43 CH(Xem: 163)
Thực ra chuyện này thì không nói ra người ta cũng biết, nhưng mà không phải ở đâu cũng thế; không phải bác sĩ nào cũng thế; không phải cơ sở nào cũng thế. Không chỉ ngành y tế mà ngành nào qua cửa quan mà muốn êm xuôi thì phải có ‘bôi trơn’. Ngành giáo dục cũng có, công an, cảnh sát giao thông trấn đường đòi hối lộ… Những chuyện đó đầy nhưng không phải tất cả mọi nơi mọi chỗ đều thế hết.
18 Tháng Chín 20227:40 CH(Xem: 274)
Không chỉ ông Thăng, tới giờ gần 100 vị quan chức liên quan Việt Á đã xộ khám, dù trước đây lắm vị cũng “nói thánh nói tướng” lắm, thề thốt “không nhận một đồng nào của Việt Á”, này nọ lung tung. Cuối cùng bể huể hết. Cái này không phải là vô liêm sỉ thì là gì?! Trong cao điểm chống dịch Covid năm ngoái 2021, trước một số hiện tượng “kỳ lạ” dồn dập trong chống dịch, hai anh cựu Cỏ Cú và cựu Chánh Văn (Đoàn Công Lê Huy – hiện là cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại Bộ 4T) đã bảo nhau: “Sau Covid sẽ có hàng loạt cán bộ đi tù”. Danh sách này có lẽ chưa hết...
18 Tháng Chín 20227:39 CH(Xem: 367)
Giòi nhiều bao nhiêu thì cũng có thể diệt, tuy nhiên, nếu không diệt con vật mà sinh ra giòi thì việc “diệt giòi” chỉ là công cốc. Được biết, khi ông Nguyễn Phú Trọng dựng lên cái lò đốt hàng loạt con giòi “ăn xác đồng bào” trong vụ Việt Á thì tại Chính Phủ, ông Thủ tướng Phạm Minh Chính đang bày ra môt chính sách cho các sân sau làm sân bay. Chính sách này nhằm thỏa mãn sự đòi hỏi của các doanh nghiệp thân hữu mà không tính đến lợi ích quốc gia, không tính đến việc phân bổ nguồn vốn xã hội nên gây ra lãng phí rất lớn. Đấy là nơi sinh ra những con giòi chứ đâu?
17 Tháng Chín 202210:06 CH(Xem: 317)
Trung giải thích: The Vietnam Medal nằm trong hệ thống huân chương do Nhà nước Úc và Nhà nước New Zealand thiết kế năm 1968 nhằm vinh danh các quân nhân của hai nước này đã từng tham chiến tại Việt Nam (giai đoạn 1964 - 1973). Trước năm 1975, Úc và New Zealand chưa có hệ thống huân chương riêng cho khen thưởng. Vì vậy, cơ chế khen thưởng của họ nằm chung với hệ thống khen thưởng truyền thống của Vương quốc Anh - Hoàng gia Anh. The Vietnam Medal nhận được Uỷ nhiệm Hoàng gia (tạm dịch từ Royal Warrant) vào tháng 6 năm 1968.
17 Tháng Chín 202210:01 CH(Xem: 400)
Không chỉ vậy, tài liệu hướng dẫn ôn thi môn ngoại ngữ của Bộ Y tế ban hành nội bộ trong kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 cũng gặp lỗi sai tương tự. Nói về việc tài liệu cũng bị sai logo, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết cán bộ phụ trách ra đề là người đã thực hiện các tài liệu từ những năm trước. Năm nay, cán bộ này tiếp tục được giao nhiệm vụ ra đề và soạn tài liệu. Tuy nhiên, đương sự đã sử dụng lại bìa tài liệu mà bản thân đã làm từ năm trước đó và không để ý logo bị sai.
17 Tháng Chín 20229:55 CH(Xem: 261)
"Ông Tuyên khẳng định mẫu logo Bộ Y tế gửi sang Trường đại học Y Hà Nội là không có sai sót. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, cán bộ kỹ thuật của trường lấy logo ở trên mạng đưa vào mà không để ý rằng logo không đúng với logo chính thức của bộ". (Trích Tuổi trẻ) Thưa Thứ trưởng Tuyên, so sánh giữa hai cái logo, mắt thường cũng nhận ra sự khác biệt căn bản, từ dáng hình con rắn đến cái phong bì to tướng. Lẽ nào một nhân viên kỹ thuật, tức có chuyên môn kỹ thuật, mà lại rơi vào nhầm lẫn?
15 Tháng Chín 202210:05 CH(Xem: 847)
Nhà nước csVN đừng nên phí tiền thuế của dân vào những việc vô bổ, số tiền lobby cho cái ảo danh “Thành viên UBNQ.LHQ” nó cũng không làm cho diện mạo của Việt Nam trở nên sáng giá trong con mắt thế giới, nên dùng số tiền hàng triệu đô la đó để xây trường học vùng cao, vùng sâu, vùng xa, xây các trạm y tế để phục vụ người dân thì còn có ích hơn. Bởi vì cho dù ném cả núi tiền ra thì nhiệm kỳ này VN vẫn sẽ không đắc cử, nếu VN mà vào được UBNQ.LHQ thì Đại Hội Đồng LHQ hóa ra chỉ toàn là kẻ đui mù hết hay sao mà không thấy những đàn áp, vi phạm nhân quyền trầm trọng trong nước...
15 Tháng Chín 20229:58 CH(Xem: 272)
Qui hoạch đưa những người như ông Phùng Xuân Nhạ, ông Tô Lâm,... ngồi vào các vị trí dẫn dắt quốc gia, dân tộc và ở những vị trí đó, những người như thế đề ra các chủ trương, soạn thảo các qui định mang tính cưỡng hành đối với toàn bộ hệ thống hành chính, hệ thống công quyền để đề phòng trường hợp, nếu chẳng may họ bị rơi vào nhóm “có khuyết điểm, sai lầm, uy tín giảm sút” bị “cảnh cáo” hoặc “khiển trách” thì do là “cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý”, họ đương nhiên phải được đối xử khác.
22 Tháng Chín 2022
Thượng đế sinh ra loài người là một loài động vật cao cấp, họ có bộ não để suy nghĩ, họ có tôn giáo để răn dạy đúng sai, sự thật và lẽ phải, nhưng trong quốc gia csVN, những điều đó không quan trọng, không được công nhận ngoài những truyền thuyết về lãnh tụ, về đảng cộng sản, sự thật sẽ được bẻ cong theo ý đồ của những người viết Sử đảng, cho nên đất nước VN chỉ còn một dân tộc ngu dân, duy ý chí, nếu có ai nói lên sự thật để phản bác những gì ban tuyên giáo đảng tuyên truyền thì ngay lập tức sẽ bị khép tội danh:”phản động, thù địch, chống phá và những tội danh...
22 Tháng Chín 2022
Năm 2016 là vụ nước mắm Arsen. Báo Thanh Niên bất ngờ cho đăng loạt bài về mối nguy hiểm của Arsen. Tiếp theo là hàng loạt KOLs viết bài về mối nguy của thạch tín (tức là Arsen) và lo ngại về nước mắm truyền thống để gây hoang mang dư luận. Sau đó là Hội khoa học và Kỹ thuật về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam – Vinastas vào cuộc lấy hàu hết các mẫu nước mắm kiểm tra và công bố có đến 67% mẫu bị nhiễm Arsen vượt ngưỡng. Và song song với sự khủng hoảng niềm tin xã hội vào nước mắm truyền thống, Masan tung nước mắm công nghiệp không có thạch tín...
21 Tháng Chín 2022
Chỉ trích, phê phán đảng Cộng Hòa Mỹ, đòi hỏi phải thay đổi Tu Chính Án (2nd Amendment) về luật sở hữu vũ khí, đấu tranh ngoài đời hay lên tiếng trên mạng xã hội để thay đổi điều kiện làm việc, môi trường...cho tốt đẹp hơn là đúng, nhưng so sánh chuyện nạn nhân chết vì vũ khí với sự vô trách nhiệm của chế độ CSVN về số người chết, bị thương do tai nạn giao thông gây ra rồi miệt thị đất nước đã cho mình cuộc sống ngày hôm nay là bất lương.
19 Tháng Chín 2022
Việt Nam đang là quốc gia Cộng Sản nhưng nếu ngã về Mỹ trong thế giới lưỡng cực ở tương lai là hoàn toàn có thể. Mỹ không còn xem trọng ý thức hệ trong quan hệ của họ nữa. Có lẽ Đảng Cộng Sản cũng cần can đảm làm những điều thoáng hơn thế hệ cổ hủ đã từng làm. Không biết những lãnh đạo tương lai của Đảng Cộng Sản họ có hiểu câu nói “không có kẻ thù mãi mãi, không có bạn bè mãi mãi, chỉ có quyền lợi quốc gia là trên hết” hay không, hay là vẫn nô lệ một chủ thuyết hoang tưởng?
19 Tháng Chín 2022
Khoan bàn liệu Thủ tướng như thế, Chủ tịch Quốc hội như thế thì có phải là những cá nhân… “không làm được” công việc của họ hay không (?), bởi đó chưa phải là chuyện đáng bận tâm nhất. Điều quan trọng nhất nằm ở chỗ, chính phủ cũng như quốc hội – cơ quan vừa đảm trách vai trò lập pháp, vừa thực thi trách nhiệm giám sát hoạt động của hệ thống hành pháp – được tổ chức ra sao, vận hành thế nào mà chỉ có thể nhìn nhận thực trạng chứ không biết phải làm sao, không xác định được… “ai”… “không làm được”?
18 Tháng Chín 2022
Giòi nhiều bao nhiêu thì cũng có thể diệt, tuy nhiên, nếu không diệt con vật mà sinh ra giòi thì việc “diệt giòi” chỉ là công cốc. Được biết, khi ông Nguyễn Phú Trọng dựng lên cái lò đốt hàng loạt con giòi “ăn xác đồng bào” trong vụ Việt Á thì tại Chính Phủ, ông Thủ tướng Phạm Minh Chính đang bày ra môt chính sách cho các sân sau làm sân bay. Chính sách này nhằm thỏa mãn sự đòi hỏi của các doanh nghiệp thân hữu mà không tính đến lợi ích quốc gia, không tính đến việc phân bổ nguồn vốn xã hội nên gây ra lãng phí rất lớn. Đấy là nơi sinh ra những con giòi chứ đâu?
17 Tháng Chín 2022
Không chỉ vậy, tài liệu hướng dẫn ôn thi môn ngoại ngữ của Bộ Y tế ban hành nội bộ trong kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 cũng gặp lỗi sai tương tự. Nói về việc tài liệu cũng bị sai logo, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết cán bộ phụ trách ra đề là người đã thực hiện các tài liệu từ những năm trước. Năm nay, cán bộ này tiếp tục được giao nhiệm vụ ra đề và soạn tài liệu. Tuy nhiên, đương sự đã sử dụng lại bìa tài liệu mà bản thân đã làm từ năm trước đó và không để ý logo bị sai.
15 Tháng Chín 2022
Nhà nước csVN đừng nên phí tiền thuế của dân vào những việc vô bổ, số tiền lobby cho cái ảo danh “Thành viên UBNQ.LHQ” nó cũng không làm cho diện mạo của Việt Nam trở nên sáng giá trong con mắt thế giới, nên dùng số tiền hàng triệu đô la đó để xây trường học vùng cao, vùng sâu, vùng xa, xây các trạm y tế để phục vụ người dân thì còn có ích hơn. Bởi vì cho dù ném cả núi tiền ra thì nhiệm kỳ này VN vẫn sẽ không đắc cử, nếu VN mà vào được UBNQ.LHQ thì Đại Hội Đồng LHQ hóa ra chỉ toàn là kẻ đui mù hết hay sao mà không thấy những đàn áp, vi phạm nhân quyền trầm trọng trong nước...
15 Tháng Chín 2022
Giữa hai chế độ thực dân ngày xưa và cộng sản bây giờ, tôi chọn chế độ thực dân. Thực dân khai thác đất nước, nói là cạn kiệt, làm gì bằng cộng sản phá hoại đất nước như bây giờ? Thực dân trồng rừng, làm đường xá, làm đường xe lửa, xây cầu cống, đào kênh, khai khẩn đất hoang, chỉnh trang độ thị, xây trường học, làm nhà thương, khuyến khích người dân làm giàu lương thiện, bằng việc buôn bán và sản xuất… Thực dân ngày xưa cho phép người dân ra báo tư nhân, cho phép tôn giáo và các tổ chức, đoàn thể hoạt động tự do. Còn chế độ cộng sản, họ làm được gì?
14 Tháng Chín 2022
Đường Quốc lộ trong mắt bọn quan chức trung ương và doanh nghiệp sân sau cũng hóa thành tiền. Chúng chia nhau chặt khúc đường quốc lộ rồi dựng các trạm BOT móc túi dân chia nhau lợi ích. Bọn tư bản thân hữu móc túi dân rồi chuyển cho bọn có quyền cùng hưởng. Hậu quả, chi phí vận tải tăng cao làm doanh nghiệp mất sức cạnh tranh. Cả nền kinh tế chịu thiệt, còn lợi ích thì chỉ có bọn nắm quyền và bọn doanh nghiệp thân hữu được hưởng.