Chuyện ông chủ tự đốt nhà hàng của mình và sự "tàn nhẫn" đối với 15 người làm thuê

02 Tháng Tám 201711:17 CH(Xem: 5682)

CHUYỆN ÔNG CHỦ TỰ ĐỐT NHÀ HÀNG CỦA MÌNH VÀ
SỰ "TÀN NHẪN" ĐỐI VỚI 15 NGƯỜI LÀM THUÊ


V6 (1)


Lao Động Việt


Chiều ngày 28/7/2017, bà Nguyễn Thị Hương Thảo- Chủ tịch Uỷ ban nhân dân (UBND) xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TPHCM ra "thánh chỉ", yêu cầu chủ quán ăn sân vườn Thala 2 (ấp 2, xã Tân Kiên) phải tháo dở bằng sạch quán ăn trước 11 giờ đêm cùng ngày.

Chủ quán "không biết điều"
Mệnh lệnh trên của bà Thảo quyết không cho chủ quán có cơ hội đi tìm, thuê người về dở quán, bởi trời đã tối, chủ quán biết kiếm người làm thuê ở đâu? Trước uy quyền của bà Chủ tịch xã, chủ quán đành phải đáp ứng mệnh lệnh này bằng dùng xe ủi, ủi một phần của quán là chòi lá (trị giá 15 triệu/chòi) và cây cảnh, sau đó châm lửa đốt.
Đau xót nhìn tài sản của mình trở thành tro bụi, nhưng vị chủ quán này chẳng biết kêu cứu ở đâu, đành thực thi mệnh lệnh trên để tránh nhiều rắc rối hơn. Bởi, cách đây vài tháng (ngày 14/4/2017), cũng chính bà Hương Thảo đã chỉ đạo cho một đội quân kéo đến nhà một người dân bên cạnh quán Thala 2 để "cưỡng chế" căn nhà. Trong khi chủ nhà đi vắng, cửa đã khoá, nhưng bằng sự quyết tâm của mình, bà Thảo đã ra lệnh cho người phá cửa, xông vào nhà để "cưỡng chế" dở toàn bộ căn nhà. Kết quả của sự hống hách này là một công nhân trong đội cưỡng chế đã rơi từ trên bức tường nhà cao hơn 2m xuống dưới đất, tử vong ngay sau đó.
Đây chỉ là một hành động điển hình của bà Thảo trong quá trình làm lãnh đạo của mình ở xã Tân Kiên, lý giải một phần vì sao chủ quán Thala 2 phải thực hiện "dọn" quán trong đêm theo yêu cầu.
Đến chiều ngày 31/7/2017, bà Thảo tiếp tục ra "thánh chỉ" thứ hai, yêu cầu chủ quán Thala 2 phải tháo dở toàn bộ phần còn lại của quán trước 11 giờ ngày 1/8/2017, bằng mọi cách, kể cả làm việc suốt đêm. Mặc dù lúc này, chủ quán Thala2 đã dán thông báo trước cổng là quán ngừng kinh doanh. Song song với "thánh chỉ" trên, bà Thảo đã điều động một lực lớn an ninh "bố ráp" khắp khu vực quán Thala 2, khiến nhiều người, kể cả phóng viên không dám tiếp cận khu vực quán. Vâng, chẳng ai dám chắc việc mình có thể không bị quy chụp tội gì đó khi cố tiếp cận với khu vực đã bị "bố ráp"(?!)
Theo nguồn tin của phóng viên, sự "căng thẳng" trên của bà Thảo đối với chủ quán Thala 2 có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau: Được mở ra gần 6 năm nay, quán Thala 2 kinh doanh khá đắt khách, nhưng chủ quán sống thì "không biết điều" khi chẳng bao giờ chịu tặng quà cáp cho chính quyền xã Tân Kiên, ngoài việc đóng đầy đủ các khoản thuế, phí. Quán làm ăn phát đạt, chủ quán lại xây căn nhà khá to cao, đối diện ngay với trụ sở Uỷ ban. Nhà xây cất đầy đủ giấy tờ hợp pháp, xây đúng quy định nên chẳng tốn một xu tiền hối lộ nào cho các cán bộ Uỷ ban. Từ đó, chính quyền xã Tân Kiên từ khi bà Thảo về làm Chủ tịch xã bắt đầu có những hành vi "kỳ quặc" với chủ quán.
Mặc dù trong suốt quá trình xây dựng nhưng không có bất kỳ ai trong chính quyền xã Tân Kiên lui tới, nói năng gì chủ nhà. Thế nhưng, khi chủ quán Thala 2 dọn về nhà ở ổn định một thời gian, bất ngờ, cán bộ địa chính đến căn nhà xây hợp pháp của chủ quán Thala 2 cầm thước đo xung quanh nhà, đo xong thì vị cán bộ này kết luận: nhà xây cất đúng như giấy phép đã cấp! Rồi ra về.
Tiếp sau đó, các cán bộ xã Tân Kiên đến quán Thala 2 ăn nhậu vài lần. Thế nhưng vị chủ quán "không biết điều" khi ngang nhiên xem các vị lãnh đạo trên như những vị khách bình thường, vẫn tính tiền đầy đủ.
Không hài lòng với chủ quán, chính quyền xã Tân Kiên đã thường xuyên điều động người mang dụng cụ đến quán Thala 2 đo, đếm cả buổi khắp quán, khiến hoạt động kinh doanh của quán bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Và đỉnh điểm là "thánh chỉ" của bà Thảo Chủ tịch yêu cầu chủ quán phải dở gấp quán trong vòng vài tiếng đồng hồ, đồng thời cho người tới bao vây, cô lập quán.
"Nếu quán kinh doanh, xây dựng trái phép thì chính quyền phải hướng dẫn, giúp dân tháo gỡ vướng mắc hoặc ít nhất là cho dân có thời gian chuẩn bị tháo dở chứ. Đằng này, ép dân phải tháo dỡ ngay trong đêm thì là ép người ta đốt quán cho nhanh còn gì? Còn nói xây dựng trái phép thì gần hết cái xã Tân Kiên này đều xây dựng trái phép, tất cả đều phải đưa tiền cho chính quyền, đúng cũng phải đút lót tiền, sai cũng đút lót tiền. Cứ có tiền là xong hết. Chẳng qua tôi thấy chủ quán Thala 2 tốt với dân chúng tôi, khi nước máy bị cắt thì ông ấy bơm nước giếng cho dân chúng tôi tới lấy dùng miễn phí, khi đường ngập thì ông ấy tìm cách làm nước nhanh rút. Còn bà Thảo Chủ tịch bà trả lời về tình trạng ngập là "sân bay Tân sơn nhất còn ngập, dân nơi khác còn ngập, nên chịu chung đi". Bà làm quan vậy đấy", một người dân sống ở xã Tân Kiên bức xúc chia sẽ.
"Chính quyền quá nhẫn tâm"
Quán Thala 2 được chủ quán đầu tư số tiền hơn 1 tỷ đồng, quán không xây dựng kiên cố mà chỉ bao gồm nhiều chòi lá, cùng hệ thống cây xanh phong phú nằm xen kẽ các chòi lá. Để phục vụ việc kinh doanh của mình, chủ quán đã thuê 15 nhân công. Vì vậy, khi quán không còn hoạt động kinh doanh, đồng nghĩa với việc 15 nhân công này sẽ thất nghiệp, trong đó có một sinh viên đang được chủ quán giúp đỡ.
Một nữ nhân viên đang mang bầu tháng thứ 5 chia sẽ, chị đã làm việc tại quán được khoảng 4 năm nay. Tại đây, chị và chồng mình cũng đang làm đầu bếp của quán nên duyên vợ chồng. Cách đây một năm, em trai của chị đậu đại học, trong khi hoàn cảnh cha mẹ ở quê khó khăn, vì vậy, chủ quán đã đồng ý cho em trai chị ở tại quán, bao ăn ở miễn phí, khi nào rãnh thì phụ giúp mọi người dọn dẹp quán. 
Khi chính quyền xã Tân Kiên bất ngờ chặn đứng mọi hoạt động kinh doanh của quán Thala 2, đồng nghĩa với việc đẩy hoàn cảnh của gia đình nữ nhân viên này cùng 13 nhân viên khác rơi vào cảnh thất nghiệp, cuộc sống khó khăn.
"Ở quê, nhà em đang còn 1 đứa em nhỏ học lớp 3 nữa, cha mẹ em thì làm ruộng nên cuộc sống cũng vất vả. Mỗi học kỳ em trai em phải đóng 10 triệu tiền học phí, cha mẹ em chỉ giúp được một phần, còn lại em phải lo. Giờ cả vợ chồng em đều thất nghiệp, em lại sắp sinh nở không làm được gì, không biết em trai em phải như thế nào vì giờ tụi em phải tính đi thuê phòng trọ để ở", nữ nhân viên lo lắng.
Cũng hoàn cảnh với nữ nhân viên trên, một nữ nhân viên khác cũng đang mang bầu, tưởng rằng mình sẽ làm việc thêm được vài tháng nữa để có tiền chi phí lúc chuyển dạ, nằm ổ. Thế nhưng, quán ăn buộc phải tháo dở khiến sản phụ lâm vào cảnh thất nghiệp, gặp khó khăn trong cuộc sống vì giờ chẳng có nơi nào đi nhận một sản phụ vào làm thuê.
"Tụi em giờ không biết phải làm sao vì bất ngờ rơi vào cảnh thất nghiệp. Hành động của chính quyền quá nhấn tâm", các nhân viên bộc bạch.
Là "đày tớ" của dân, chỉ với chức vụ một Chủ tịch UBND xã, thế nhưng bà Thảo đã khiến nhiều người phải đặt nghi vấn: Thân thế thật sự của bà Thảo là ai? Là "con cháu các cụ" hay bồ nhí của vị quan bề trên nào mà lại dám hống hách với dân đến vậy?

PHÓNG VIÊN LAO ĐỘNG VIỆT
Ảnh: Quán Thala 2

20597107_1381187531930918_6948363145626924054_n20476319_1381188065264198_6506202033910511581_n
http://mientrung.vanhien.vn/binh-chanh-cuong-che-cong-trinh-trai-phep-1-cong-nhan-tu-vong-tai-nan-lao-do%CC%A3ng.html

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Giêng 202110:15 CH(Xem: 31)
Sau vụ công an khủng bố Đồng Tâm rạn sáng 09-1, Lương Tam Quang vu cáo, dựng chuyện để trông cho có vẻ đây là vụ tấn công rất hợp pháp, Quang cho rằng: hiện nay một số phần tử lưu vong đã móc nối, hướng dẫn các đối tượng đối phó với lực lượng chức năng, hướng dẫn chế tạo thuốc nổ, cách làm bom xăng, đi mua vũ khí. Chúng tôi đã thu thập tài liệu, trong quá trình quyên góp tiền, Tổ đồng thuận sử dụng 50% chia cho bố con Lê Đình Kình.
25 Tháng Giêng 20219:36 CH(Xem: 72)
Vì sao họ dám “vung tiền qua cửa sổ”để chi tiêu vào những cuộc nhậu nhẹt như vậy? Vì Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức vào chiều 25/11/2019”. Theo đó: “Cán bộ bị kỷ luật không bị 'truất lương hưu', chỉ 'xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm'”. Vì vậy dù có ăn nhậu hay vơ vét để đến bị kỷ luật đi nữa, thì sau khi “hạ cánh”, họ đã có lá chắn vững chắc bảo đảm quyền lợi của họ về sau... Dù ở Thanh Hóa, Nghệ An hay Hà Tĩnh.v.v,thì dứt khoát tiền nợ dân là họ phải trả,chứ không thể nuốt được.Nhưng họ trả bằng cách nào thì có trời mới biết. Điều chắc chắn là họ không bao giờ phải bỏ tiền túi ra.
23 Tháng Giêng 202110:10 CH(Xem: 77)
Điều đáng buồn là thực trạng hiện nay, cách hành xử của hơn 90% doanh nghiệp Việt Nam lại là cách hành xử của con buôn và họ luôn dừng ở tương quan doanh nghiệp – con buôn chứ chưa bao giờ bước vào bục của doanh nghiệp – doanh nhân. Vì sao? Vì hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là lúc này, sau hàng loạt biến cố về thiên tai và đại dịch, vốn liếng có phần cạn, nguồn kinh doanh cũng khô, mọi tâm tính doanh nghiệp nổi lên như một thứ cơ chế đề kháng. Nếu doanh nghiệp là của doanh nhân hoặc của nhiều đoanh nhân thì căn tính thiện lành sẽ nổi trội, cách hành xử của doanh nghiệp sẽ làm cho xã hội thán phục...
23 Tháng Giêng 202110:09 CH(Xem: 86)
Một hiện tượng rất lạ Quan ngu thường " vô tư " Miệng cười tươi hết cỡ Mặc dù nói rất ngu Một hiện tượng rất lạ Quan ngu thường nói liều Mặt trơ lì như đá Dù bị chửi rất nhiều Đất nước không thể khá Khi còn lũ quan này
22 Tháng Giêng 202110:18 CH(Xem: 89)
Với “đảng ta”, trường học “trống trước, hở sau”, 40% cơ sở giáo dục thiếu nhà vệ sinh đúng qui cách (2) không quan trọng bằng việc chăm sóc sao cho đại biểu dự đủ loại đại hội đảng hài lòng vì được sắm… trang phục mà vải nguyên liệu phải là Cashmere của Ý, vải lót của Nhật, chỉ – cúc áo,… của Đức, nhà thầu phải tổ chức đo – may cho từng đại biểu, giao hàng tận tư gia (3), được tặng… máy tính bảng Samsung Galaxy Tab S6 Lite (4), tệ hơn thì cũng phải là… “bình hút tài lộc cao cấp” (5)…
20 Tháng Giêng 202110:43 CH(Xem: 162)
Nhìn lại chính phủ Hà Lan và tấm gương của cố tổng thống George Washington, thì họ có điểm chung là gì? Đó là dám chống lại lợi ích của chính mình, có thể chấp nhận từ bỏ quyền lực vì lợi ích công cộng. Đó chính là phẩm chất đạo đức cần thiết thực sự cho tầng lớp chính trị gia để đưa đất tiến lên văn minh tiến bộ. Phẩm chất này không hề tồn tại trong bất kỳ người CS nào, kể cả ông Hồ Chí Minh. Người CS không bao giờ có đạo đức chính trị đúng nghĩa, phải khẳng định chắc chắn như thế.
18 Tháng Giêng 202111:31 CH(Xem: 157)
Theo bà con xung quanh khu vực cho biết thì khoảng 3 giờ sáng có một đôi trai gái đã dùng tấm ảnh bác để làm tấm lót để vật lộn với nhiều tư thế khác nhau, tang vật vẫn còn những vết loang ngay cạnh khu vực nhạy cảm của bác, sau đó có một người dân nhặt tấm ảnh đó vứt vào thùng rác và chửi một câu là đúng là bác nào thi cháu đấy, tất cả đều là một đám dâm đáng, chỉ thích hành quân trên những thân xác của những cô gái còn trinh tiết vẫn còn ngây thơ. Một đồng chí công an nghe báo cáo có vẻ sốt sắng và nói rằng, vụ này cần phải điều tra ngay lập tức để chúng ta có thành tích đột phá chống được thế địch thù địch...
13 Tháng Giêng 202110:17 CH(Xem: 510)
Đại dịch xảy ra đã cho toàn thế giới thấy được khuôn mặt bẩn thỉu của nhà cầm quyền csVN, chúng chỉ chờ có cơ hội là tìm cách nã tiền của người dân cho đầy túi tham của mình, còn sống chết mặc bây, tiền thầy bỏ túi. Đảng ơi, xin vui lòng đừng có thúi quá, cái cóc xì gì cũng ăn thì người dân gọi là "Ăn Dơ" đó. Còn có chích ngừa thì vui lòng đừng đem người dân ra làm con chuột bạch thí nghiệm, xin mời bác Cả Lú, anh Phúc nghẹo, chị Ngân Đù, chị Kim Tiêm, mấy anh, mấy chị ở Bộ Cá Tra, cùng 4 triệu tên tín đồ chích trước đi, coi có đứa nào chết cho rộng đất không rồi hãy đến người dân...
10 Tháng Giêng 20218:03 CH(Xem: 532)
Hãy xâu chuỗi lại thì dường như càng thân thiết với Tàu, quyền lực của Nguyễn Phú Trọng càng mạnh lên. Việc ông lật được Nguyễn Tấn Dũng trong thế yếu làm người ta nghĩ, ông được bàn tay giúp đỡ từ phương Bắc. Sau khi lật Nguyễn Tấn Dũng ông lại ký ký 27 văn kiện bí mật với Tàu. Sau khi ký văn kiện Tàu xong ông thuốc chết Trần Đại Quang dễ như lật bàn tay và lấy luôn ghế Chủ Tịch nước. Sau khi ông bị đột quỵ (có thể bị thuốc) dẫn đến sức khỏe giảm sút nghiêm trọng nhưng ông vẫn bất chấp tính mạng bám ghế. Có thể nói trong tình hình sức khỏe tồi tệ như vậy mà làm nguyên thủ quốc gia cực hình với ông chứ có sướng ích gì?!
08 Tháng Giêng 202110:24 CH(Xem: 542)
Ai là thủ phạm gây ra cái chết của 3 cán bộ? Chính đảng cộng sản ra lệnh cho 3.000 CACS tấn công vào xã Đồng Tâm đã gây ra cái chết đó, nếu không có cuộc tấn công thì 3 cán bộ và đảng viên Kình đã không bị chết. Gia đình những người tử vong phải tìm cho ra ai đã ra lệnh tấn công, cấp lãnh đạo nào không làm tròn trách nhiệm khi để 3 cán bộ bị cháy hơn 20 phút mà không vào cứu, cấp lãnh đạo nào đã ra lệnh giết cụ Kình. Họ là những kẻ phải bị truy tố trước pháp luật, chứ không phải là các nông dân, nạn nhân của cuộc tấn công.
26 Tháng Giêng 2021
Điều buồn cười là mãi đến ngày 18-1 các cái loa của đảng mới khệnh khạng úp mở công bố kết quả hội nghị trung ương 15 cũng là kết quả đại hội 13 (dù nó chưa diễn ra) là Ban Chấp hành Trung ương đã thảo luận dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm và biểu quyết thông qua danh sách nhân sự đề cử bổ sung một số đồng chí lần đầu tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII, bổ sung một số đồng chí Ủy viên Trung ương khoá XII thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử khoá XIII …; thông qua nhân sự là Ủy viên Bộ Chính trị khoá XII thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử khoá XIII và danh sách đề cử các đồng chí vào các chức danh lãnh đạo...
25 Tháng Giêng 2021
Báo chí chính thống VN thì đưa đều tin tức về bầu cử Mỹ lần đại hội đảng, nhưng thông tin về đại hội đảng thì thường khô khan trong khi bầu cử Mỹ thì đầy kịch tính nên độc giả, trừ những người có lý do cụ thể phải quan tâm đến đại hội đảng (như quyền lợi về kinh tế, chính trị) có lẽ cũng thích theo dõi chuyện chính trường Mỹ hơn. Và nếu bây giờ hỏi nhiều người Việt về cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hay Tân Tổng thống Joe Biden, họ sẽ biết từ đời tư, tình trạng sức khỏe, tính cách, chính sách của hai vị này hơn là các nhân vật lãnh đạo cao cấp của đảng và nhà nước cộng sản VN.
24 Tháng Giêng 2021
... thế nhưng bà vẫn được Joe Biden chọn để đứng cùng liên danh với mình trong vai trò Phó Tổng Thống – Điều đó cho thấy đây chính là những con người chân chính, đặt quốc gia và dân tộc mình lên trên hết, nó cũng trái ngược với chính phủ của D. Trump chỉ dùng những kẻ nịnh thần, những ai cứng đầu không biết xu nịnh, nâng bi đều bị Trump đuổi việc một cách đơn giản qua một cái Tweet, nó cũng cho thấy Trump là một tên độc tài đúng nghĩa nhất và dưới trướng của mình chỉ có những kẻ biết cúi đầu dạ thưa không khác gì cái xứ man ri mọi rợ mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
24 Tháng Giêng 2021
Khi xã hội lâm cơn tai biến mà chính trị gia bất tài, gian lận, nói láo…. Các nhà lãnh đạo tôn giáo biến chất, hủ hóa. Giới truyền thông mất tự chủ thì người dân biết tin vào đâu? Nền dân chủ đòi hỏi người dân phải luôn thức tỉnh để làm chủ vận mệnh mình. Xã hội tư bản đã tha hóa con người theo dục vọng thì phải chăng dân chủ phát triển tư bản và nay tư bản quay lại tiêu diệt dân chủ cũng vì quyền lợi. Con người làm ra lợi nhuận chứ lợi nhuận chẳng sinh ra con người. Ai kêu ca biện pháp phong tỏa bệnh dịch (lockdown) sẽ làm suy sụp nền kinh tế sẽ trả lời ra sao khi tiếp tục sinh hoạt sẽ làm bệnh dịch lan tràn. Và khi khách hàng chết...
24 Tháng Giêng 2021
Nguyên nhân chủ quan đưa đến thất bại của Donald Trump trong ngày 06.01.2021 là Trump không có tố chất, bản lĩnh của một lãnh đạo, Trump chỉ là một kẻ hèn nhát nhưng hãnh tiến, không bao giờ dám nhận trách nhiệm về lời nói, hành động của mình. Trump không có tài ăn nói, hùng biện, thiếu kiến thức văn hóa, không có tư tưởng chính trị như Hitler. Trump chỉ giống Hitler ở chỗ biết khai thác bất mãn, giận dữ, thèm khát một sự thay đổi trong đời sống của một số thành phần dân chúng trong xã hội nhưng lại không kế hoạch, chiến thuật, chiến lược để thực hiện mục đích...
23 Tháng Giêng 2021
Nhưng chuyện đi hay ở của ông Trump không đơn giản, vì hiện nay ông bị kêu án bởi Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát, với một bản luận tội truất phế, vì ông Trump đã kích động cuộc bạo loạn ngày 6/1/2021, tấn công vào Quốc hội. Thứ Sáu, ngày 22/1/2021, khi ông Trump trở thành công dân Trump sống ở Florida, Hạ viện tuyên bố sẽ gửi bản luận tội lên Thượng viện vào thứ Hai, ngày 25/1/2021. Theo đúng luật thì ngày hôm sau Thượng viện phải mở phiên tòa luận tội ông Trump, với 100 thượng nghị sĩ đóng vai bồi thẩm đoàn. Ông Trump là tổng thống duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội hai lần, và sẽ là tổng thống duy nhất bị...
23 Tháng Giêng 2021
Điều đáng buồn là thực trạng hiện nay, cách hành xử của hơn 90% doanh nghiệp Việt Nam lại là cách hành xử của con buôn và họ luôn dừng ở tương quan doanh nghiệp – con buôn chứ chưa bao giờ bước vào bục của doanh nghiệp – doanh nhân. Vì sao? Vì hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là lúc này, sau hàng loạt biến cố về thiên tai và đại dịch, vốn liếng có phần cạn, nguồn kinh doanh cũng khô, mọi tâm tính doanh nghiệp nổi lên như một thứ cơ chế đề kháng. Nếu doanh nghiệp là của doanh nhân hoặc của nhiều đoanh nhân thì căn tính thiện lành sẽ nổi trội, cách hành xử của doanh nghiệp sẽ làm cho xã hội thán phục...
22 Tháng Giêng 2021
Trước mắt, chính sách của Tân Tổng thống Biden là đưa nước Mỹ trở lại với vai trò lãnh đạo thế giới, trở lại với các mối quan hệ đồng minh, liên minh toàn cầu, từ câu nói ngắn gọn “America is back, ready to lead the world, not retreat from it” cho tới tầm nhìn thể hiện rõ hơn qua bài viết “Why America Muat Lead Again” (Foreign Affairs), việc bổ nhiệm dàn nội các phụ trách mảng đối ngoại toàn những người ủng hộ chính sách đa phương, toàn cầu hóa…Riêng khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bài “Biden makes his first bold move on Asia”, của Michael J. Green trên tạp chí Foreign Policy....
21 Tháng Giêng 2021
Từ các trang này, hàng chục người làm YouTube tiếng Việt, trong và ngoài nước, khuếch trương thành những tin giật gân trên kênh của họ để kiếm tiền. Ngoài mục đích kiếm tiền rõ ràng của các YouTubers này, còn có hàng ngàn trang Facebook trong và ngoài nước cũng phao tin vịt và thuyết âm mưu Q. Lý do đàng sau những trang này khá đa dạng, có những người muốn nổi tiếng câu view, có những người thật sự tin vào tin vịt và thuyết âm mưu, nhưng cũng có người cho rằng các trang này được sự hỗ trợ của dư luận viên của đảng Cộng sản trong nước để thao túng thông tin, gây nhiễu loạn trong cộng đồng người Việt chống Cộng sản.
21 Tháng Giêng 2021
Và thật thế, trong cái đại họa mà Trump đã gây ra, kể cả với gần 400 ngàn người đã chết trong đại dịch mà phần lớn có thể tránh được, chúng ta vẫn còn may mắn. May mắn vì nền dân chủ của Mỹ, tuy chậm chạp và đôi lúc tưởng như bất lực, vẫn cuối cùng mạnh đủ để khống chế một cá nhân lạm quyền và tránh cho quốc gia phải chịu đựng thêm bốn năm nữa. May mắn vì những đại họa khác đã không xảy ra, chẳng hạn như một cuộc chiến nguyên tử với một hay nhiều quốc gia khác – Iran hay Trung Quốc chẳng hạn.