Chuyện ông chủ tự đốt nhà hàng của mình và sự "tàn nhẫn" đối với 15 người làm thuê

02 Tháng Tám 201711:17 CH(Xem: 7803)

CHUYỆN ÔNG CHỦ TỰ ĐỐT NHÀ HÀNG CỦA MÌNH VÀ
SỰ "TÀN NHẪN" ĐỐI VỚI 15 NGƯỜI LÀM THUÊ


V6 (1)


Lao Động Việt


Chiều ngày 28/7/2017, bà Nguyễn Thị Hương Thảo- Chủ tịch Uỷ ban nhân dân (UBND) xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TPHCM ra "thánh chỉ", yêu cầu chủ quán ăn sân vườn Thala 2 (ấp 2, xã Tân Kiên) phải tháo dở bằng sạch quán ăn trước 11 giờ đêm cùng ngày.

Chủ quán "không biết điều"
Mệnh lệnh trên của bà Thảo quyết không cho chủ quán có cơ hội đi tìm, thuê người về dở quán, bởi trời đã tối, chủ quán biết kiếm người làm thuê ở đâu? Trước uy quyền của bà Chủ tịch xã, chủ quán đành phải đáp ứng mệnh lệnh này bằng dùng xe ủi, ủi một phần của quán là chòi lá (trị giá 15 triệu/chòi) và cây cảnh, sau đó châm lửa đốt.
Đau xót nhìn tài sản của mình trở thành tro bụi, nhưng vị chủ quán này chẳng biết kêu cứu ở đâu, đành thực thi mệnh lệnh trên để tránh nhiều rắc rối hơn. Bởi, cách đây vài tháng (ngày 14/4/2017), cũng chính bà Hương Thảo đã chỉ đạo cho một đội quân kéo đến nhà một người dân bên cạnh quán Thala 2 để "cưỡng chế" căn nhà. Trong khi chủ nhà đi vắng, cửa đã khoá, nhưng bằng sự quyết tâm của mình, bà Thảo đã ra lệnh cho người phá cửa, xông vào nhà để "cưỡng chế" dở toàn bộ căn nhà. Kết quả của sự hống hách này là một công nhân trong đội cưỡng chế đã rơi từ trên bức tường nhà cao hơn 2m xuống dưới đất, tử vong ngay sau đó.
Đây chỉ là một hành động điển hình của bà Thảo trong quá trình làm lãnh đạo của mình ở xã Tân Kiên, lý giải một phần vì sao chủ quán Thala 2 phải thực hiện "dọn" quán trong đêm theo yêu cầu.
Đến chiều ngày 31/7/2017, bà Thảo tiếp tục ra "thánh chỉ" thứ hai, yêu cầu chủ quán Thala 2 phải tháo dở toàn bộ phần còn lại của quán trước 11 giờ ngày 1/8/2017, bằng mọi cách, kể cả làm việc suốt đêm. Mặc dù lúc này, chủ quán Thala2 đã dán thông báo trước cổng là quán ngừng kinh doanh. Song song với "thánh chỉ" trên, bà Thảo đã điều động một lực lớn an ninh "bố ráp" khắp khu vực quán Thala 2, khiến nhiều người, kể cả phóng viên không dám tiếp cận khu vực quán. Vâng, chẳng ai dám chắc việc mình có thể không bị quy chụp tội gì đó khi cố tiếp cận với khu vực đã bị "bố ráp"(?!)
Theo nguồn tin của phóng viên, sự "căng thẳng" trên của bà Thảo đối với chủ quán Thala 2 có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau: Được mở ra gần 6 năm nay, quán Thala 2 kinh doanh khá đắt khách, nhưng chủ quán sống thì "không biết điều" khi chẳng bao giờ chịu tặng quà cáp cho chính quyền xã Tân Kiên, ngoài việc đóng đầy đủ các khoản thuế, phí. Quán làm ăn phát đạt, chủ quán lại xây căn nhà khá to cao, đối diện ngay với trụ sở Uỷ ban. Nhà xây cất đầy đủ giấy tờ hợp pháp, xây đúng quy định nên chẳng tốn một xu tiền hối lộ nào cho các cán bộ Uỷ ban. Từ đó, chính quyền xã Tân Kiên từ khi bà Thảo về làm Chủ tịch xã bắt đầu có những hành vi "kỳ quặc" với chủ quán.
Mặc dù trong suốt quá trình xây dựng nhưng không có bất kỳ ai trong chính quyền xã Tân Kiên lui tới, nói năng gì chủ nhà. Thế nhưng, khi chủ quán Thala 2 dọn về nhà ở ổn định một thời gian, bất ngờ, cán bộ địa chính đến căn nhà xây hợp pháp của chủ quán Thala 2 cầm thước đo xung quanh nhà, đo xong thì vị cán bộ này kết luận: nhà xây cất đúng như giấy phép đã cấp! Rồi ra về.
Tiếp sau đó, các cán bộ xã Tân Kiên đến quán Thala 2 ăn nhậu vài lần. Thế nhưng vị chủ quán "không biết điều" khi ngang nhiên xem các vị lãnh đạo trên như những vị khách bình thường, vẫn tính tiền đầy đủ.
Không hài lòng với chủ quán, chính quyền xã Tân Kiên đã thường xuyên điều động người mang dụng cụ đến quán Thala 2 đo, đếm cả buổi khắp quán, khiến hoạt động kinh doanh của quán bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Và đỉnh điểm là "thánh chỉ" của bà Thảo Chủ tịch yêu cầu chủ quán phải dở gấp quán trong vòng vài tiếng đồng hồ, đồng thời cho người tới bao vây, cô lập quán.
"Nếu quán kinh doanh, xây dựng trái phép thì chính quyền phải hướng dẫn, giúp dân tháo gỡ vướng mắc hoặc ít nhất là cho dân có thời gian chuẩn bị tháo dở chứ. Đằng này, ép dân phải tháo dỡ ngay trong đêm thì là ép người ta đốt quán cho nhanh còn gì? Còn nói xây dựng trái phép thì gần hết cái xã Tân Kiên này đều xây dựng trái phép, tất cả đều phải đưa tiền cho chính quyền, đúng cũng phải đút lót tiền, sai cũng đút lót tiền. Cứ có tiền là xong hết. Chẳng qua tôi thấy chủ quán Thala 2 tốt với dân chúng tôi, khi nước máy bị cắt thì ông ấy bơm nước giếng cho dân chúng tôi tới lấy dùng miễn phí, khi đường ngập thì ông ấy tìm cách làm nước nhanh rút. Còn bà Thảo Chủ tịch bà trả lời về tình trạng ngập là "sân bay Tân sơn nhất còn ngập, dân nơi khác còn ngập, nên chịu chung đi". Bà làm quan vậy đấy", một người dân sống ở xã Tân Kiên bức xúc chia sẽ.
"Chính quyền quá nhẫn tâm"
Quán Thala 2 được chủ quán đầu tư số tiền hơn 1 tỷ đồng, quán không xây dựng kiên cố mà chỉ bao gồm nhiều chòi lá, cùng hệ thống cây xanh phong phú nằm xen kẽ các chòi lá. Để phục vụ việc kinh doanh của mình, chủ quán đã thuê 15 nhân công. Vì vậy, khi quán không còn hoạt động kinh doanh, đồng nghĩa với việc 15 nhân công này sẽ thất nghiệp, trong đó có một sinh viên đang được chủ quán giúp đỡ.
Một nữ nhân viên đang mang bầu tháng thứ 5 chia sẽ, chị đã làm việc tại quán được khoảng 4 năm nay. Tại đây, chị và chồng mình cũng đang làm đầu bếp của quán nên duyên vợ chồng. Cách đây một năm, em trai của chị đậu đại học, trong khi hoàn cảnh cha mẹ ở quê khó khăn, vì vậy, chủ quán đã đồng ý cho em trai chị ở tại quán, bao ăn ở miễn phí, khi nào rãnh thì phụ giúp mọi người dọn dẹp quán. 
Khi chính quyền xã Tân Kiên bất ngờ chặn đứng mọi hoạt động kinh doanh của quán Thala 2, đồng nghĩa với việc đẩy hoàn cảnh của gia đình nữ nhân viên này cùng 13 nhân viên khác rơi vào cảnh thất nghiệp, cuộc sống khó khăn.
"Ở quê, nhà em đang còn 1 đứa em nhỏ học lớp 3 nữa, cha mẹ em thì làm ruộng nên cuộc sống cũng vất vả. Mỗi học kỳ em trai em phải đóng 10 triệu tiền học phí, cha mẹ em chỉ giúp được một phần, còn lại em phải lo. Giờ cả vợ chồng em đều thất nghiệp, em lại sắp sinh nở không làm được gì, không biết em trai em phải như thế nào vì giờ tụi em phải tính đi thuê phòng trọ để ở", nữ nhân viên lo lắng.
Cũng hoàn cảnh với nữ nhân viên trên, một nữ nhân viên khác cũng đang mang bầu, tưởng rằng mình sẽ làm việc thêm được vài tháng nữa để có tiền chi phí lúc chuyển dạ, nằm ổ. Thế nhưng, quán ăn buộc phải tháo dở khiến sản phụ lâm vào cảnh thất nghiệp, gặp khó khăn trong cuộc sống vì giờ chẳng có nơi nào đi nhận một sản phụ vào làm thuê.
"Tụi em giờ không biết phải làm sao vì bất ngờ rơi vào cảnh thất nghiệp. Hành động của chính quyền quá nhấn tâm", các nhân viên bộc bạch.
Là "đày tớ" của dân, chỉ với chức vụ một Chủ tịch UBND xã, thế nhưng bà Thảo đã khiến nhiều người phải đặt nghi vấn: Thân thế thật sự của bà Thảo là ai? Là "con cháu các cụ" hay bồ nhí của vị quan bề trên nào mà lại dám hống hách với dân đến vậy?

PHÓNG VIÊN LAO ĐỘNG VIỆT
Ảnh: Quán Thala 2

20597107_1381187531930918_6948363145626924054_n20476319_1381188065264198_6506202033910511581_n
http://mientrung.vanhien.vn/binh-chanh-cuong-che-cong-trinh-trai-phep-1-cong-nhan-tu-vong-tai-nan-lao-do%CC%A3ng.html

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Chín 20229:09 CH(Xem: 203)
Trước đây Nguyễn Phú Trọng từng dùng câu nói “cua cậy càng, cá cậy vây”, để lên án nhiều quan chức lợi ích nhóm, cánh hẩu,… Thậm chí, ông Trọng nhấn mạnh các hành động này là một trong những biểu hiện cao của “tự diễn biến, tự chuyển hoá”, là căn nguyên gây mất niềm tin của nhân dân vào Đảng, vào chế độ. Xem ra, một “sĩ phu Bắc hà” như Nguyễn Phú Trọng cũng không thể thoát được thói đời. Người nói nhiều đạo lý đến đâu cũng khó từ bỏ được chữ THAM!
28 Tháng Chín 20228:06 CH(Xem: 862)
Nhưng tất cả đều không thể lý giải nổi cho hành vi lao vào đánh người với tất cả sự hung hãn của những kẻ hiếu sát. Khi sự kháng cự hầu như không thấy thì lại càng chẳng cơn cớ gì để cả hai cứ tung hết cước ra như thể với kẻ thù. Là một nhân viên công vụ, không thể mang theo sự “nóng giận” để hành xử côn đồ, bạo lực như thế với bất cứ ai, càng không thể với trẻ vị thành niên. Trừ khi, với đối tượng nguy hiểm, hành vi liều lĩnh, bất chấp; tôi từng nghe một chỉ huy đánh án ma túy kể, thời gian ập vào để bắt đối tượng được tính bằng giây, vì nhóm này cầm chắc nếu bị bắt sẽ...
28 Tháng Chín 20228:04 CH(Xem: 197)
Trong hai năm bị dịch COVID-19, Chính phủ Việt Nam đã tổ chức khoảng 800 chuyến bay gọi là ‘giải cứu’ cho khoảng 200.000 người Việt từ các quốc khác trên thế giới về nước. Tuy nhiên, vụ việc vào đầu năm nay bị xác định là có nhiều sai phạm do quan chức tham nhũng. Đã có ít nhất 15 quan chức Chính phủ và bốn lãnh đạo doanh nghiệp bị khởi tố và bắt giam với các cáo buộc đưa, nhận hối lộ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
28 Tháng Chín 20228:03 CH(Xem: 231)
Thủ bút của phật râu dài tổ sư của giáo hội Phật giáo Việt Nam...
27 Tháng Chín 20229:40 CH(Xem: 449)
Còn thằng mọi rợ Tô Lâm, mẹ mày, mày ăn bò dát vàng, dát phân gì đó bị toàn quốc chửi như chó chưa thấy nhục sao mày? Nay mày lại giở cái trò chó má này ra thì chỉ làm cho quốc tế người ta phỉ nhổ vào cái mặt của chúng mày thôi, mày đừng quên thằng Trần Đại Quang trước mày một nhiệm kỳ nó cũng ác quá khi đàn áp Hội Thánh Tin Lành Đề Ga và cuối cùng nó chết như con chó đó, số phận của chúng mày cũng không có gì khác hơn đâu lũ chó má đầu bò.
26 Tháng Chín 20229:04 CH(Xem: 421)
Ngày 25 Tháng Chín, báo Vneconomy cho biết, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã thu hồi 13 loại thuốc chứa Methylprednisolone do được sản xuất từ nguyên liệu bị giả mạo. Thuốc nhập lậu cũng giả, thuốc nhập có giấy phép cũng giả, giờ thuốc sản xuất trong nước cũng từ nguyên liệu giả. Vậy không biết người dân dùng thuốc nào là thật đây? Tôi tự hỏi liệu Bộ Y tế có làm công tác quản lý hay không hay là thả nổi và thậm chí có tiếp tay? Xây bệnh viện rồi bỏ hoang, thuốc chữa bệnh thì giả, y đức thì xuống cấp, nhân viên y tế chân chính thì bị chèn ép đến nghỉ việc. Vậy thì còn ai tin tưởng ngành y Việt Nam nữa?
22 Tháng Chín 20229:49 CH(Xem: 587)
Điểm buồn cười thứ hai là trong buồng giam của csVN tất cả đều được kiểm tra nghiêm ngặt thì lấy đâu ra dụng cụ để treo cổ?! Trước đây lũ công an ngụy biện là đương sự dùng ‘quần dài’ thắt cổ, không chừng sắp tới chúng sẽ nói rằng nạn nhân dùng ‘quần đùi’ hay ‘bí tất’ để thất cổ cũng nên, bởi vì trong cái đất nước luật rừng công an trị Việt Nam thì chúng muốn nói hưu, nói vượn thế nào mà chẳng được?, luật là tao – tao là luật là tư duy in sâu trong não của bọn khốn này...
22 Tháng Chín 20229:46 CH(Xem: 576)
“Về đồn công an tôi lại bị đánh nữa, đánh tôi tùm lum ở tay và đầu, họ dùng tay không để đánh tôi. Một công an tên Tài đánh tôi, ông ấy đạp tôi. Một người còn bóp cổ họng tôi, một người có vẻ là sếp đánh cùi chỏ vào mặt tôi. Sau đó họ còng tay tôi, giật xuống nền nhà rồi kéo tôi vào một phòng bên và bỏ tôi lại đó.” Ông Sơn gào lên kêu cứu, một phụ nữ nghe thấy tiếng kêu, biết tin và báo cho mẹ của ông, một giáo viên ở địa phương. Khi bà Nguyễn Thị Tỵ, mẹ ông Sơn đến trụ sở, công an mới tháo còng tay rồi bắt ông Sơn viết bản tường trình với nội dung ông câu trộm cá...
21 Tháng Chín 20228:43 CH(Xem: 392)
Thực ra chuyện này thì không nói ra người ta cũng biết, nhưng mà không phải ở đâu cũng thế; không phải bác sĩ nào cũng thế; không phải cơ sở nào cũng thế. Không chỉ ngành y tế mà ngành nào qua cửa quan mà muốn êm xuôi thì phải có ‘bôi trơn’. Ngành giáo dục cũng có, công an, cảnh sát giao thông trấn đường đòi hối lộ… Những chuyện đó đầy nhưng không phải tất cả mọi nơi mọi chỗ đều thế hết.
18 Tháng Chín 20227:40 CH(Xem: 492)
Không chỉ ông Thăng, tới giờ gần 100 vị quan chức liên quan Việt Á đã xộ khám, dù trước đây lắm vị cũng “nói thánh nói tướng” lắm, thề thốt “không nhận một đồng nào của Việt Á”, này nọ lung tung. Cuối cùng bể huể hết. Cái này không phải là vô liêm sỉ thì là gì?! Trong cao điểm chống dịch Covid năm ngoái 2021, trước một số hiện tượng “kỳ lạ” dồn dập trong chống dịch, hai anh cựu Cỏ Cú và cựu Chánh Văn (Đoàn Công Lê Huy – hiện là cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại Bộ 4T) đã bảo nhau: “Sau Covid sẽ có hàng loạt cán bộ đi tù”. Danh sách này có lẽ chưa hết...
30 Tháng Chín 2022
Việc chênh lệch giá vàng nguyên liệu đến 13% sẽ là một thị trường béo bở cho buôn lậu. Ngày 29 Tháng Chín vừa qua ông Tô Ân Xô, phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 Bộ Công an) đã triệt phá đường dây này đã nhập lậu 198 kg vàng, thu 103 kg vàng, hơn 2,8 triệu USD và 26,7 tỷ đồng. Đây chỉ là phần nổi của tảng băng, với sự hấp dẫn về mức chênh lệch giá như thế, không ít doanh nghiệp kinh doanh vàng trá hình làm giàu bằng buôn lậu.
28 Tháng Chín 2022
Nói cách khác, khác với thiên hạ, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam là một thứ họa cho khoa học xã hội Việt Nam. Thiên hạ đã tỏ tường từ lâu về chuyện một… Viện Hàn lâm tự biến thành… “lò ấp tiến sĩ” nhưng ngẫm kỹ thì đó là chuyện tất nhiên! Trừ Việt Nam, làm gì có Viện Hàn lâm nào trên thế giới có những bộ phận như… Ban Tổ chức Đảng ủy, Ban Dân Vận Đảng ủy, Ban Kiểm tra Đảng ủy, Ban Tuyên giáo Đảng ủy,… Phải đứng đầu các ban này mới được tham gia đội ngũ lãnh đạo Viện Hàn lâm và nay cùng bị kỷ luật!
27 Tháng Chín 2022
Là thành viên Liên Hiệp Quốc, Cộng hòa XHCN Việt Nam nhiều lần cam kết tôn trọng và thực thi Công ước về các quyền dân sự và chính trị (9), Công ước chống tra tấn và các hình thức trừng phạt hay đối xử tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ thấp nhân phẩm (10). Theo những công ước này thì dù có tước đoạt tự do của phạm nhân thì họ vẫn phải được đối xử nhân đạo với sự tôn trọng nhân phẩm vốn có của con người. Cộng đồng quốc tế đồng thanh xác định: Việc cố ý gây đau đớn hoặc đau khổ nghiêm trọng về thể xác hay tinh thần cho một người kể cả nhằm trừng phạt người đó vì...
27 Tháng Chín 2022
Sau khi chạy thoát khỏi chế độ CS năm 1975, trong một cuộc phỏng vấn nhân một buổi trình diễn, bà Khánh Ly tuyên bố sẽ không bao giờ trở về VN để cất tiếng hát khi chế độ CS còn tồn tại trên đất nước. Đây chính là câu nói gây “bức xúc” nhất đối với chế độ, câu nói này cũng gây khó chịu cho chính bản thân bà Khánh Ly không ít. Không có câu nói này việc trở về VN Hát Cho Đồng Bào Tôi Nghe chắc không đến nỗi nhiêu khê, trắc trở như đã xẩy ra cho Khánh Ly nhưng đó cũng không phải là lý do chính. Lý do chính là CSVN sợ hãi ảnh hưởng tiếng hát của bà, lời nhạc...
26 Tháng Chín 2022
Ngày 25 Tháng Chín, báo Vneconomy cho biết, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã thu hồi 13 loại thuốc chứa Methylprednisolone do được sản xuất từ nguyên liệu bị giả mạo. Thuốc nhập lậu cũng giả, thuốc nhập có giấy phép cũng giả, giờ thuốc sản xuất trong nước cũng từ nguyên liệu giả. Vậy không biết người dân dùng thuốc nào là thật đây? Tôi tự hỏi liệu Bộ Y tế có làm công tác quản lý hay không hay là thả nổi và thậm chí có tiếp tay? Xây bệnh viện rồi bỏ hoang, thuốc chữa bệnh thì giả, y đức thì xuống cấp, nhân viên y tế chân chính thì bị chèn ép đến nghỉ việc. Vậy thì còn ai tin tưởng ngành y Việt Nam nữa?
24 Tháng Chín 2022
Chi phí nghiên cứu và phát triển thấp thì hoàn toàn có thể chi thêm, tuy nhiên tính liêm chính khoa học kém cỏi thì vô phương cứu chữa. Cho nên, cái gốc là trị cho được chữ “ngụy” vốn đã ăn vào máu người Cộng Sản và nhiễm quá sâu vào mọi tầng lới xã hội của đất nước này. Cộng Sản họ chụp mũ cho một thể chế cũ là “ngụy” nhưng chính họ chứ không ai khác đã nuôi chữ “ngụy” phát triển lớn đến mức không thể diệt được nữa rồi.
22 Tháng Chín 2022
Thượng đế sinh ra loài người là một loài động vật cao cấp, họ có bộ não để suy nghĩ, họ có tôn giáo để răn dạy đúng sai, sự thật và lẽ phải, nhưng trong quốc gia csVN, những điều đó không quan trọng, không được công nhận ngoài những truyền thuyết về lãnh tụ, về đảng cộng sản, sự thật sẽ được bẻ cong theo ý đồ của những người viết Sử đảng, cho nên đất nước VN chỉ còn một dân tộc ngu dân, duy ý chí, nếu có ai nói lên sự thật để phản bác những gì ban tuyên giáo đảng tuyên truyền thì ngay lập tức sẽ bị khép tội danh:”phản động, thù địch, chống phá và những tội danh...
22 Tháng Chín 2022
Năm 2016 là vụ nước mắm Arsen. Báo Thanh Niên bất ngờ cho đăng loạt bài về mối nguy hiểm của Arsen. Tiếp theo là hàng loạt KOLs viết bài về mối nguy của thạch tín (tức là Arsen) và lo ngại về nước mắm truyền thống để gây hoang mang dư luận. Sau đó là Hội khoa học và Kỹ thuật về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam – Vinastas vào cuộc lấy hàu hết các mẫu nước mắm kiểm tra và công bố có đến 67% mẫu bị nhiễm Arsen vượt ngưỡng. Và song song với sự khủng hoảng niềm tin xã hội vào nước mắm truyền thống, Masan tung nước mắm công nghiệp không có thạch tín...
21 Tháng Chín 2022
Chỉ trích, phê phán đảng Cộng Hòa Mỹ, đòi hỏi phải thay đổi Tu Chính Án (2nd Amendment) về luật sở hữu vũ khí, đấu tranh ngoài đời hay lên tiếng trên mạng xã hội để thay đổi điều kiện làm việc, môi trường...cho tốt đẹp hơn là đúng, nhưng so sánh chuyện nạn nhân chết vì vũ khí với sự vô trách nhiệm của chế độ CSVN về số người chết, bị thương do tai nạn giao thông gây ra rồi miệt thị đất nước đã cho mình cuộc sống ngày hôm nay là bất lương.
19 Tháng Chín 2022
Việt Nam đang là quốc gia Cộng Sản nhưng nếu ngã về Mỹ trong thế giới lưỡng cực ở tương lai là hoàn toàn có thể. Mỹ không còn xem trọng ý thức hệ trong quan hệ của họ nữa. Có lẽ Đảng Cộng Sản cũng cần can đảm làm những điều thoáng hơn thế hệ cổ hủ đã từng làm. Không biết những lãnh đạo tương lai của Đảng Cộng Sản họ có hiểu câu nói “không có kẻ thù mãi mãi, không có bạn bè mãi mãi, chỉ có quyền lợi quốc gia là trên hết” hay không, hay là vẫn nô lệ một chủ thuyết hoang tưởng?