Cờ vàng cờ đỏ

11 Tháng Bảy 20171:53 CH(Xem: 995)

                                  Cờ vàng cờ đỏ

cvbLã Việt Dũng

Cách đây hơn một năm, mình cũng bị dính vào chuyện tranh cãi cờ quạt. Hôm đó là mình nói về việc một dân oan Dương Nội ngồi lên lá cờ đỏ, nguyên văn: "Tôi phản đối việc ngồi lên lá cờ ngày hôm qua, cờ đảng cộng sản thì OK nhưng cờ Tổ quốc thì cần tránh". Chuyện tranh cãi qua lại không có hồi kết giữa khái niệm "cờ Tổ quốc", tính chính danh của cờ đỏ và việc tôn vinh cờ vàng.

Sau đó ít lâu, ngồi nói chuyện với chị Sương Quỳnh - vừa đi Mỹ về - chị kể về những đồng bào gặp bên đó, hai chuyện mà mình nhớ mãi.

Chuyện đầu tiên khá vui, về một gia đình vượt biên thành công. Ông là chủ của hãng bán xăng, sở hữu phần lớn những cây xăng ở Kiên Giang trước 1975. Thế rồi bộ đội cộng sản đến, kiếm cách tịch thu tài sản, vàng bạc, đất đai. Chị kể, thời điểm đó, nếu không hợp tác sẽ chắc chắn sẽ bị mang đi thủ tiêu mất tích. Không còn cách nào khác, ông chủ hãng xăng buộc phải chấp nhận với điều kiện được họ cấp cho một con thuyền với đủ dầu, gạo và một ít hành lý để vượt biên. Được chấp thuận, ông về dặn gia đình không mang theo gì nhiều ngoài dầu và cần câu cá. Đến giữa biển, dầu hết, gạo hết, nhờ dầu và cần câu cá mang theo mà cả gia đình thoát nạn. Ông là một trong số ít những người cứu được cả gia đình vì sự khôn ngoan của mình.

Trong những năm đó, hàng trăm ngàn người vượt biên thì cũng hàng trăm ngàn người bị chết, bị cưỡng bức vì không đến được các trại tị nạn. Nó dường như là một chiến thuật đơn giản của cộng sản, cung cấp không đủ dầu, lương thực để thuyền nhân chết giữa biển. Tại sao họ làm vậy? Cũng rất đơn giản, là để những thuyền nhân phải chết dọc đường, không cho ra ngoài tố cáo họ.

Chuyện thứ hai, ngắn nhưng ám ảnh. Đó là chị đến thăm một gia đình mà ông bố từ ngày sang Mỹ chỉ ăn chay, vì để sống, ông đã buộc phải cắt thịt ăn từ cánh tay đứa con sắp chết của mình.

Hai chuyện trên chỉ là một góc nhỏ trong số những chuyện mà người Miền Nam vượt biên đã trải qua. Khi biết điều đó, hiểu điều đó, tôi hoàn toàn thông cảm cho sự phẫn uất của đồng bào hải ngoại. Đối với họ, hình ảnh "anh bộ đội", lá cờ đỏ, chiếc mũ cối là nỗi ám ảnh, căm hận cho đến cuối đời.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, không phải ai cũng có thể biết những câu chuyện như vậy, và họ có thể nghe những câu chuyện tương tự từ phía bên kia. Với những người sinh ra ở Miền Bắc, kí ức về những trận bom của Mỹ cũng rất kinh hoàng. Chiến tranh là vậy, tội ác và tổn thất không bao giờ chỉ có từ một phía.

Hơn nữa, một chế độ sẽ không bao giờ sụp đổ chỉ vì quá khứ xấu xa của nó. Nó sụp đổ bởi những thối nát của hiện tại. Nhiều người sinh ra và lớn lên sau 1975, họ phấn khích, reo hò và bảo vệ lá cờ đỏ - ví dụ, trước thành tích thể thao - vì đơn giản, họ không có gì khác để lựa chọn. Thuyết phục họ bài trừ cờ đỏ và phục dựng cờ vàng mà không quan tâm tới cơm áo gạo tiền và những lợi ích cơ bản hiện tại của họ thì khó hơn lên trời.

Giờ đây, khi gặp những cuộc tranh cãi cờ đỏ cờ vàng, tôi thường lặng lẽ bỏ qua để dành thời gian lên tiếng cho những điều thiết thực hơn trong cuộc sống. Sự thay đổi đến từ những điều đơn giản, ngay trước mắt chứ không phải từ quá khứ phức tạp của lịch sử.

Trong thể chế mới, lá cờ đỏ chắc chắn không còn chỗ đứng nhưng lá cờ vàng có được lựa chọn hay không cũng là một dấu hỏi. Đó là chuyện của tương lai, là quyền của người dân Việt Nam, quốc tịch Việt Nam.

nguồn: https://www.danluan.org/tin-tuc/20170711/co-vang-co-do

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20 Tháng Chín 2019
Đã 2 tháng nay tôi vẫn nghĩ vậy, nay tôi muốn đưa ra cách lý giải này để cho mọi người nghiệm lại nó có hợp lý hay không. Để đánh giá đúng bản chất của CS thì vẫn phải theo lời của Tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu thôi, “đừng nghe những gì Cộng Sản nói, hãy nhìn những gì Cộng Sản làm". Dựa vào đó thì mới hiểu đúng về CS. Trong vấn đề này, chỉ cần chỉnh lại ý nghĩa chuyến đi của bà ngân thì liền có một bức tranh hiện ra. Bức tranh ấy nó đã mô tả rằng, chính quyền Hà Nội đích thị là một đại lý của ĐCS Trung Quốc tại Hà Nội. Tất cả chỉ là việc tung hứng giữa thằng chủ và thằng làm thuê một cách nhịp nhàng để qua mặt nhân dân...
17 Tháng Chín 2019
họ mong muốn có được những giá trị Mỹ, có tự do, dân chủ, nhân quyền như người dân của các quốc gia tiên tiến nhưng họ lại không muốn đứng lên bằng chính đôi chân của mình, họ muốn có một quốc gia hùng mạnh khác giúp mình có được điều đó, họ muốn có ai đó dọn cỗ sẵn cho mình ăn, vô công nhưng thụ lộc, đó là tâm lý của đa phần người dân hôm nay, ngay cả trong lĩnh vực tranh đấu cũng thế, người dân bàng quan thụ động ngồi nhìn, thậm chí chê bai dè bĩu, thế nhưng nếu cách mạng có xảy ra và thành công thì họ là những người mau mắn nhất dành lấy cho mình những quyền lợi trước nhất, thế thì người Mỹ, nước Mỹ có...
16 Tháng Chín 2019
Bây giờ Tổ quốc lâm nguy. Dân chúng đỏ mắt chờ trông Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước kiêm Bí thư Quân ủy T.Ư kiêm Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Công an T.Ư lên tiếng bảo vệ đất nước nhưng càng chờ càng không thấy. Tần số xuất hiện trước công chúng của ông tăng lên, nhưng chỉ để chỉ đạo “chống diễn biến hòa bình...” – nôm na cũng chỉ là để săn bắt đánh đập những người yêu nước dám bày tỏ chính kiến một cách ôn hòa. Liên tục những bản án nặng nề, tàn nhẫn, đầy bất công như đòn thù giáng xuống những Blogger vô tội và dân oan.
15 Tháng Chín 2019
Thành thật mà nói đảng Ba Đình đã thành công, tạo môi trường cho thanh niên xã nghĩa hôm nay sống bẩn, cho nên đừng đem so với người dân Hongkong chỉ mang nhục… Xin được cập nhật giùm cho cây viết thân hữu (Mai Tú Ân), là nay lại thêm một người Hongkong nữa tìm đến cái chết, nâng con số lên 9 người, và cũng như MTÂ viết, họ khỏe mạnh không một ai bệnh nan y sắp chết, hay nghiện ma túy, bia bọt, đời sống họ cao hơn dân xã nghĩa rất xa, nhưng họ hy sinh là để kêu gọi người Hongkong ‘cố lên’. Thật đáng ngưỡng mộ!
13 Tháng Chín 2019
Không ai tưởng tượng nổi là Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước, Chủ tịch QH, Thủ tướng, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an... – những người phải có trách nhiệm lên tiếng và hành động đầu tiên để bảo vệ đất nước, lại đã làm như không hề biết đến những hành vi xâm lược và phá hoại của TQ. Phản ứng yếu ớt qua miệng của người phát ngôn Bộ ngoại giao đưa ra một cách mờ nhạt, ít ỏi và miễn cưỡng, thường là do nhà báo quốc tế chất vấn, đương nhiên rất ít tác dụng khi những người đứng đầu không ra tuyên bố.
12 Tháng Chín 2019
Trở lại cái Tết Trung Thu, Tết Thiếu Nhi của người Việt thì có thể nói họ ăn theo thói quen, ông bà mình truyền lại cứ thế mà làm, họ ăn một cái bánh trong vô thức, trong bộ não của những con cừu bị bịt mắt cứ đi theo lối mòn quen thuộc, cứ ăn Tết Ta, Tết Tây, theo những ngày tháng đã được lập trình mà không thấy cái bản sắc riêng của dân tộc mình là một sự sao chép, mà khốn nạn thay nó lại sao chép từ một bọn Tàu Phù, bọn Tàu Hủ Thúi đi đến đâu ồn ào đến đấy, bọn tham tàn mất dạy đang ngày đêm lăm le chiếm đất nước ta, đày ải dân Việt vào cái vòng nô lệ vĩnh viễn khi trở thành một tỉnh lẻ của bọn chúng.
10 Tháng Chín 2019
...chính đảng đã bán từng vùng đất, vùng biển, vùng Tây Nguyên nước ta cho giặc Tàu và giờ đây trước sự phẩn uất của người dân đảng tính chơi bài xù qua kịch bản đánh lừa chú Sam, còn bị lừa hay không là một điều mà không ai có thể biết trước nhưng xác xuất có lẽ cũng gần bằng không, duy chỉ có một điều mà có thể xảy ra, có thể hiện thực, có thể trong cái không thể là chính người dân Việt Nam tự đứng lên thay đổi thể chế chính trị đất nước mình, giành lại quyền tự quyết cho dân tộc, thay đổi từ một quốc gia độc tài đảng trị thành một quốc gia dân chủ văn minh, mục đích đó, giá trị đó sẽ không có quốc gia nào...
09 Tháng Chín 2019
Nghĩa là sao? Nghĩa là Hà Nội mời các công ty dầu khí từ các cường quốc như Anh, Tây Ban Nha, Mỹ, Nga đến để án ngữ tại vị trí tranh chấp, và ĐcsVN nghĩ rằng, với những tấm khiêng như BP, Repsol, ExxonMobil thì Trung Cộng sẽ ngại đụng tới- một kế sách khá ma lanh. Thế nhưng Hà Nội đã lầm, dù cho có tấm khiêng made in USA nhưng Trung Cộng giật văng hết mà không hề ngán ngại. Những BP, Repsol, ExxonMobil lần lượt đều rút chạy làm ĐcsVN phải vơ vét tiền dân đền bù cho những công ty này vì đã phá vỡ hợp đồng. Một nước cờ sai của ĐCS đã dẫn đến tiền mất tật mang cho đất nước.
07 Tháng Chín 2019
Có thể nói, để xảy ra tình cảnh như hôm nay, là bởi sự kiêu ngạo và ỉ lại vào công cụ bạo lực quá nhiều. Chính quyền Trung Quốc vẫn chưa có giải pháp khả dĩ cho Hồng Kông. Lý thuyết “bạo lực cách mạng” nó đã bị kết liễu ở Đông Âu cách đây 30 năm rồi, thì nay cho thấy, nó cũng sắp hết thời ở những quốc gia độc tài Cộng Sản còn lại. “Chuyên chính Vô sản” hay “Bạo lực Cách mạng” gì đấy thì nó phải chết, đó là điều tất yếu không ai có thể thay đổi được.
04 Tháng Chín 2019
Bên ngoài đảng để ngoại bang gặm nhấm chủ quyền một cách tự do, bên trong đảng buông cho người của mình cướp bóc tài sản nhân dân và phá nát tài nguyên quốc gia, thì kết quả là đất nước này sẽ ngày càng tan hoang thôi. Và đây là thực trạng mà đất nước và nhân dân Việt Nam đã, đang, và sẽ phải gánh cho đến khi nào lật được CS. Nếu nhân dân Việt Nam không chịu cất lên tiếng nói và không biết hành động vì quyền lợi của mình như dân Hồng Kông đang làm, thì có thể nói đất nước Việt Nam không thể cứu được.