Cờ vàng cờ đỏ

11 Tháng Bảy 20171:53 CH(Xem: 1553)

                                  Cờ vàng cờ đỏ

cvbLã Việt Dũng

Cách đây hơn một năm, mình cũng bị dính vào chuyện tranh cãi cờ quạt. Hôm đó là mình nói về việc một dân oan Dương Nội ngồi lên lá cờ đỏ, nguyên văn: "Tôi phản đối việc ngồi lên lá cờ ngày hôm qua, cờ đảng cộng sản thì OK nhưng cờ Tổ quốc thì cần tránh". Chuyện tranh cãi qua lại không có hồi kết giữa khái niệm "cờ Tổ quốc", tính chính danh của cờ đỏ và việc tôn vinh cờ vàng.

Sau đó ít lâu, ngồi nói chuyện với chị Sương Quỳnh - vừa đi Mỹ về - chị kể về những đồng bào gặp bên đó, hai chuyện mà mình nhớ mãi.

Chuyện đầu tiên khá vui, về một gia đình vượt biên thành công. Ông là chủ của hãng bán xăng, sở hữu phần lớn những cây xăng ở Kiên Giang trước 1975. Thế rồi bộ đội cộng sản đến, kiếm cách tịch thu tài sản, vàng bạc, đất đai. Chị kể, thời điểm đó, nếu không hợp tác sẽ chắc chắn sẽ bị mang đi thủ tiêu mất tích. Không còn cách nào khác, ông chủ hãng xăng buộc phải chấp nhận với điều kiện được họ cấp cho một con thuyền với đủ dầu, gạo và một ít hành lý để vượt biên. Được chấp thuận, ông về dặn gia đình không mang theo gì nhiều ngoài dầu và cần câu cá. Đến giữa biển, dầu hết, gạo hết, nhờ dầu và cần câu cá mang theo mà cả gia đình thoát nạn. Ông là một trong số ít những người cứu được cả gia đình vì sự khôn ngoan của mình.

Trong những năm đó, hàng trăm ngàn người vượt biên thì cũng hàng trăm ngàn người bị chết, bị cưỡng bức vì không đến được các trại tị nạn. Nó dường như là một chiến thuật đơn giản của cộng sản, cung cấp không đủ dầu, lương thực để thuyền nhân chết giữa biển. Tại sao họ làm vậy? Cũng rất đơn giản, là để những thuyền nhân phải chết dọc đường, không cho ra ngoài tố cáo họ.

Chuyện thứ hai, ngắn nhưng ám ảnh. Đó là chị đến thăm một gia đình mà ông bố từ ngày sang Mỹ chỉ ăn chay, vì để sống, ông đã buộc phải cắt thịt ăn từ cánh tay đứa con sắp chết của mình.

Hai chuyện trên chỉ là một góc nhỏ trong số những chuyện mà người Miền Nam vượt biên đã trải qua. Khi biết điều đó, hiểu điều đó, tôi hoàn toàn thông cảm cho sự phẫn uất của đồng bào hải ngoại. Đối với họ, hình ảnh "anh bộ đội", lá cờ đỏ, chiếc mũ cối là nỗi ám ảnh, căm hận cho đến cuối đời.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, không phải ai cũng có thể biết những câu chuyện như vậy, và họ có thể nghe những câu chuyện tương tự từ phía bên kia. Với những người sinh ra ở Miền Bắc, kí ức về những trận bom của Mỹ cũng rất kinh hoàng. Chiến tranh là vậy, tội ác và tổn thất không bao giờ chỉ có từ một phía.

Hơn nữa, một chế độ sẽ không bao giờ sụp đổ chỉ vì quá khứ xấu xa của nó. Nó sụp đổ bởi những thối nát của hiện tại. Nhiều người sinh ra và lớn lên sau 1975, họ phấn khích, reo hò và bảo vệ lá cờ đỏ - ví dụ, trước thành tích thể thao - vì đơn giản, họ không có gì khác để lựa chọn. Thuyết phục họ bài trừ cờ đỏ và phục dựng cờ vàng mà không quan tâm tới cơm áo gạo tiền và những lợi ích cơ bản hiện tại của họ thì khó hơn lên trời.

Giờ đây, khi gặp những cuộc tranh cãi cờ đỏ cờ vàng, tôi thường lặng lẽ bỏ qua để dành thời gian lên tiếng cho những điều thiết thực hơn trong cuộc sống. Sự thay đổi đến từ những điều đơn giản, ngay trước mắt chứ không phải từ quá khứ phức tạp của lịch sử.

Trong thể chế mới, lá cờ đỏ chắc chắn không còn chỗ đứng nhưng lá cờ vàng có được lựa chọn hay không cũng là một dấu hỏi. Đó là chuyện của tương lai, là quyền của người dân Việt Nam, quốc tịch Việt Nam.

nguồn: https://www.danluan.org/tin-tuc/20170711/co-vang-co-do

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06 Tháng Mười Hai 2021
Dịch bệnh là thiên tai, sự yếu kém của chính quyền CS là nhân họa. Chính nhân họa đã làm cho người dân kinh sợ mà không dám quay lại TP này một lần nữa. Theo báo chí CS thì có đến 42% người lao động không trở lại TP. HCM dù được tăng 10% lương. Bỏ 10% lương thì dân không chết, nhưng vào TP mà gặp dịch ập đến và chính quyền vô trách nhiệm này lại bỏ đói dân và cấm cản dân một cách phi lý thì lại khốn khổ hơn, thà bỏ 10% thì hơn. Bản thân tôi cũng sẽ không trở lại xứ khốn nạn này dù được tăng 200% chứ nói gì đến 10% lương? Sự yếu kém của ĐCS giáng hậu quả...
06 Tháng Mười Hai 2021
Cũng trong thời gian này Viện Khổng Tử được thành lập tại Hà Nội, tiếng là trung tâm trao đổi văn hóa nhưng thực chất đây là cơ quan tuyên truyền tư tưởng ngu trung thời phong kiến bên Tàu vào đầu óc người dân Việt Nam, thủ tiêu nền tảng dân chủ và nhân quyền, ngoài ra đây còn là một cơ quan tình báo khổng lồ của TQ đặt ngay tại thủ đô nước Việt kết hợp cùng tòa Đại Sứ TC để nắm rõ toàn bộ những gì đang xảy ra hàng ngày trong lòng nước Việt.
06 Tháng Mười Hai 2021
Những cá nhân bảo vệ… “đảng ta” cảnh cáo Thùy Tiên, rằng việc cô sử dụng “Half Salute” hay “Three-finger Salute” lúc đăng quang Miss Grand International 2021… có thể bị coi là hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Thái Lan. Những cá nhân này lưu ý: Nếu là quan điểm của cá nhân thì là chuyện khác còn Thùy Tiên đang đại diện cho Việt Nam. Chưa kể đó sẽ là… miếng mồi béo bở để các đối tượng núp dưới bóng “dân chủ” chính trị hóa...
04 Tháng Mười Hai 2021
Thỉnh thoảng lại có thanh niên thi hành nghĩa vụ quân sự tại Việt Nam chết bất thường và khuấy động dư luận như trường hợp Nguyễn Văn Thiên hay Trần Đức Đô… Lần nào hệ thống chính trị, hệ thống công quyền, hệ thống truyền thông chính thức cũng lên án những cá nhân nêu thắc mắc, góp ý đối với vấn nạn vừa đề cập và lần nào hệ thống tư pháp cũng lùng sục, xử lý một số cá nhân “thông tin sai sự thật” để răn đe công chúng (5)! Giờ, xin tham khảo chuyện ở Mỹ…
01 Tháng Mười Hai 2021
Sự kiện này nhắc cho nhiều người nhớ về hành động của ông Phạm Quang Nghị, bí thư Thành Ủy, vào năm 2014, khi ông này trơ trẽn đưa tặng cho Thượng Nghị sĩ John Mc Cain bức ảnh về việc máy bay bị bắn rơi vào năm 1967. Dĩ nhiên, cái cách mà ông Nghị chọn cho in và ép nhựa, rồi mang tận Mỹ để tặng, là một sự tính toán rất rõ không chỉ riêng ông. Nền chính trị Việt Nam, với cách thức thảo luận tập thể và ý kiến thể hiện quan điểm chung, cho thấy rõ là phe bảo thủ đang thắng thế vào lúc đó. Họ đã hành động mà không ngại ngùng gì đến thể diện của một đảng cầm quyền.
27 Tháng Mười Một 2021
Nguyễn Phú Trọng cho dù nắm quyền tới 100 tuổi cũng không thể chống được tham nhũng. Bởi vì, Nguyễn Phú Trọng vừa bắt kẻ tham nhũng trước, kẻ kế vị lại tiếp tục tham nhũng, thậm trí còn tham nhũng nhiều hơn kẻ tiền nhiệm. Nhân dân Việt Nam muốn chống được tham nhũng, tức giặc nội xâm của dân tộc thì phải tập hợp lực lượng, đoàn kết đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài CSVN, xây dựng chế độ dân chủ đa đảng. Chỉ có chế độ dân chủ đa đảng mới hình thành lên cơ chế kiểm soát quyền lực và từ đó các quan chức mới không dám, không thể, không cần, không muốn tham nhũng.
27 Tháng Mười Một 2021
Trới buộc tư duy phản biện ở mức thấp, trong trường học, thể hiện qua cách giáo viên có thể theo dõi hay can thiệp vào các trao đổi trên mạng của học sinh, nhà trường cũng có thể làm vậy đối với giáo viên. Ở thượng tầng là việc quá nhiều thông tin được đánh dấu mật dù không liên quan tới an ninh quốc gia như nhiều thông tin về những sự việc ai cũng biết đã xảy ra mà không tờ báo chính thống nào đăng tải! Thông tin một chiều, hạn chế thông tin và môi trường thiếu tự do tư tưởng trói buộc tư duy phản biện.
25 Tháng Mười Một 2021
Tất nhiên cộng sản mà, chúng nói cho nó vuông thì nói sao chẳng được, nhưng tất cả những lời nói của bọn chúng, của lý thuyết, của đường lối chỉ là trừu tượng nếu không muốn nói là tưởng tượng. Chúng vẽ ra những thiên đường giàu có như thế giới tư bản và chỉ cho người dân thấy để mơ một giấc mơ dài dằng dặc, mơ cho đến khi nhắm mắt xuôi tay vẫn không hề thấy cái thiê đường CNXH ấy ở đâu cả, mà cũng đừng có trách gì chúng nó, đến tên đầu đảng nguyễn phú trọng còn không biết con đường CNXH và XHCN nằm đâu thì trách làm gì bọn đầu tôm óc tép!
25 Tháng Mười Một 2021
Giống như các đồng chí của ông, Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp tục quảng bá... nghiêm minh. Trong lịch sử nhân loại, có thời nào, ở xứ nào mà... nghiêm minh là... “khuyến khích... cán bộ có khuyết điểm, sai lầm, uy tín giảm sút... từ chức”, nếu không thì... “tổ chức đảng và cơ quan tạo ra áp lực chính trị để cán bộ từ chức chứ không chờ hết nhiệm kỳ”? Còn gì khôi hài hơn thế? Hay là ông Thưởng nói xa, nói gần về trường hợp ông Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Bộ trưởng Công an – điển hình cao nhất, mới nhất về việc...
21 Tháng Mười Một 2021
Ăn bánh vẽ thì làm sao no mà bảo không thể nóng vội. Các ông bà “cửa son rượu thịt để ôi” thì mới đủng đỉnh, chứ dân chúng nóng vội sốt ruột lắm rồi. Nếu ai cũng như các ông nhà cao cửa rộng, biệt thự xa hoa, xe công miễn phí cả tài xế lẫn xăng, mua bán thì những Tôn Đản Nhà Thờ, bệnh tật nằm phòng riêng thì những Việt Xô 108, chết chôn nghĩa địa riêng, con cái được tập ấm cha truyền con nối để giữ “hồng phúc của dân tộc”… vậy sốt ruột làm gì cho nặng đầu khổ tâm. Ông giỏi lý luận, ông phải nói ra được cái điều liên quan tới vận mệnh của dân chúng cần lao, của cả dân tộc, của....