Phi nhân tính trong luật rừng phi nhân bản XHCN Việt Nam

20 Tháng Sáu 201710:20 CH(Xem: 1404)

Phi nhân tính trong luật rừng phi nhân bản XHCN Việt Nam

conan


Le Nguyen (Danlambao)
 - Đối với những người bình thường không cần thông minh, chịu khó đọc, chịu khó học hỏi - nhất là người Việt Nam, những ai đã từng sống hay đang sống trong các nước xã hội chủ nghĩa, dù không phải là chuyên gia ngành luật, vẫn có thể nhận ra tính nhân bản, phi nhân bản trong cách thực thi luật pháp của hai chế độ, hai mô hình tổ chức cai trị là dân chủ đa nguyên và độc tài toàn trị cộng sản. 
Đơn giản nhất để nhận diện về tính chất phi nhân tính, phi nhân bản của chế độc tài với dân chủ, là cách thức đối xử, cách thực thi luật pháp trong hệ thống luật pháp của chế độ đối với nghi phạm lẫn tội phạm. Nghĩa là cách đối xử của chế độ đối với những can phạm chưa bị kết tội đang trong tiến trình điều tra ở trong trại tạm giam lẫn đã bị kết tội phải thi hành án trong hệ thống nhà tù...
Không kể đến luật rừng của cộng sản, không bàn đến phân biệt đối xử trong nền tảng luật pháp do đảng CSVN làm ra, phát tán. Chúng ta chỉ nói đến phương cách chế độ áp dụng cho các nghi can trong mọi vụ án từ nghiêm trọng đến không nghiêm trọng, từ các vụ án dân sự đến hình sự trong chế độ dân chủ với chế độ độc tài CS:
1) Với chế độ độc tài CS khi tiến hành điều tra nghi phạm các điều tra viên của chế độ cộng sản đều sử dụng phương pháp ai cũng biết, đã tồn tại trong tư duy “luật pháp” cộng sản ngay từ khi đảng CSVN ra đời, là “không có tội đánh cho có tội - có tội đánh cho chừa” với phương châm hành động của luật pháp cộng sản là “giết lầm hơn bỏ sót.”
2) Với hệ thống luật pháp nhà nước dân chủ thì khác hoàn toàn, mọi nghi phạm đều vô tội cho đến khi có bản luận tội của tòa án và tất cả điều tra viên lẫn lãnh đạo liên quan đến vụ việc đều bị liên đới trách nhiệm, bị luật pháp trừng trị thích đáng “đúng người, đúng tội”nếu vi phạm pháp luật trong quá trình điều tra, truy tố nghi phạm. 
Ai cũng thấy dưới thể chế dân chủ, những viên chức thi hành luật pháp, vi phạm luật pháp sẽ bị xử đúng tội với bất luận ai đại diện luật pháp, nhân danh luật pháp gây ra thiệt hại nghiêm trọng về người, về tài sản vật chất trong thực tiễn đời sống luật pháp. Chứ không phải như dưới thể chế CS những tên đại diện luật pháp từ bé tới to lên gân hô hào “vi phạm tới đâu xử tới đó... xử đúng người đúng tội...” ra rả trên các hệ thống loa đài lề đảng, mỗi khi sai phạm gây hậu quả nghiêm trọng... Nhưng rồi đâu cũng vào đấy, không đâu vào đâu cả như câu dân gian thường nói: “Để lâu cứt trâu hóa bùn.”
Qua những vụ việc cụ thể, ai cũng có thể nhận ra tính chất nhân tính phi nhân tính, nhân bản, phi nhân bản hiển lộ ra trong thực tiễn đời sống trong chính thể dân chủ với chính thể cộng sản: 
1) Với tư duy luật pháp cộng sản là giết lầm hơn bỏ sót.
2) Với tư duy luật pháp dân chủ là thà bỏ sót hơn giết lầm. 
Thế cho nên đối với nghi phạm trong các xứ tự do dân chủ, có thể đã thu thập được bằng chứng “đủ” kết luận là tội phạm nhưng khi thấy có một điểm nhỏ nghi ngờ vô tội thì những người cầm cán cân công lý, bảo vệ công lý rất cân nhắc khi đưa ra kết luận cuối cùng có tội hoặc vô tội. Điểm khác nữa là cho dù nghi phạm đã bị kết án có tội vẫn được đối xử như một con người. Không phải như những kẻ nhân danh “thi hành công vụ” trong hệ thống luật pháp cộng sản, chính xác là hệ thống luật pháp CSVN. Chúng dùng nhục hình để dụ cung, mớm cung, ép cung buộc người vô tội phải nhận tội, nếu không nhận tội rất có khả năng chết trước khi ra tòa xét xử! 
Cụ thể là những vụ án làm xôn xao dư luận xã hội như trường hợp bị tù oan 10 năm của tù nhân Nguyễn Thanh Chấn, chỉ được tha bổng khi kẻ thật sự gây án ra đầu thú. Riêng vụ án của các tử tù Hồ Duy Hải, Nguyễn Văn Chưởng, Huỳnh Văn Nén... bị kết tử hình do cơ quan tố tụng qua các điều tra viên sử dụng nhục hình ép cung buộc tội làm cho dư luận xã hội xôn xao không kém và án tử chỉ dừng thi hành án khi dư luận xã hội đồng loạt, đồng tình phản ứng quyết liệt. 
Những vụ án phi nhân độc ác vừa kể chỉ là những trường hợp hy hữu trong hằng hà sa số vụ án oan sai mà người bị oan không còn có cơ hội minh oan đã bị kết án tử, vĩnh viễn ra đi không ai biết tới. Riêng vụ án Hồ Duy Hải, Nguyễn Văn Chưởng được dư luận quan tâm nhờ vào tình yêu bao la, kiên cường của hai bà mẹ tử tù đánh động lương tâm xã hội được nhiều người nhập cuộc tiếp tay nên những kẻ phi nhân tính trong hệ thống luật pháp phi nhân bản buộc phải chùng tay, không thể tùy tiện làm càn...
Một số mảng nhỏ sự thật liên quan đến bản chất luật pháp của hai chính thể đang tồn tại trong đời sống xã hội loài người đang nói đến. Nó không phải là lời xuyên tạc, bịa đặt của “thế lực thù địch” chạy theo bơ thừa sữa cặn, phản bội tổ quốc, chống phá dân tộc như chế độ CSVN lu loa gán ghép. 
Nhân tính, nhân bản trong chế độ dân chủ và phi nhân tính, phi nhân bản trong chế độ độc tài toàn trị cộng sản là sự thật. Những ai thực tâm muốn tìm hiểu sự thật này đều có thể kiểm chứng được như kiểm chứng trên internet, qua các trang blog cá nhân, trang báo điện tử... hoặc qua các thông tin miệng, khách quan của “việt kiều” về nước thăm quê hương hay các cá nhân, có điều kiện du lịch nước ngoài hoặc các du học sinh đã đang học trong các nước dân chủ tiên tiến thời hiện đại.
Tìm hiểu, học hỏi để mở mang đầu óc, để biết những gì đang thật sự xảy ra trong chế độ dân chủ và trong chế độ cộng sản để không mù quáng tin vào tuyên truyền dối trá của đảng, nhà nước CSVN. Cứ mở miệng ra là chỉ biết chửi bới “phản động, thế lực thù địch” cho những ai nói lên sự thật không giống với những gì được dạy bảo, học tập làm theo. 
Tìm hiểu, học hỏi để biết những người đấu tranh đòi quyền làm người, đòi được sống như một con người đúng nghĩa như nhiều dân tộc khắp nơi trên thế giới thụ hưởng không phải là phản động, không phải là thế lực thù địch. 
Tìm hiểu, học hỏi để biết chính những kẻ cầm quyền, những kẻ cầm cán cân công lý, độc quyền công lý ở thời văn minh tin học này vẫn còn lem lẻm dối trá, vẫn còn mang tư duy man rợ, phi nhân tính, phi nhân bản với tư duy độc ác: “không tội đánh cho có tội... có tội đánh cho chừa... giết lầm hơn bỏ sót...” 
Đó chỉ là bàn đến luật pháp trên mặt bằng nền tảng luật pháp quốc gia mà mọi người không cần chuyên gia ngành luật đều có thể nhận ra nhân tính phi nhân tính, nhân bản phi nhân bản trong hệ thống luật pháp của hai chế độ thực hành tổ chức cai trị xã hội loài người thời hiện đại.
Nếu đi sâu vào phân tích vào từng vụ việc cụ thể về con người, về cơ cấu tổ chức luật pháp, thi hành luật pháp trên nền tảng hệ thống luật pháp của thể chế chính trị sẽ không khó để nhận ra nhiều khác biệt xấu tốt của chính thể dân chủ và chính thể cộng sản.
Hẳn Phần đông người Việt Nam rất có thể ai cũng có ít nhất một lần nghe trực tiếp hoặc đọc thấy cán bộ đảng viên thừa hành đến lãnh đạo cao cấp cộng sản mở mồm hằn học nói “...luật là tao tao là luật... tự do cái con c... thách mày đi kiện đó, xem làm gì được tao... Tôi không quan tâm đến bằng chứng của chị, tôi không nhận đơn của chị vì chị đấu tranh cho nhân quyền thì công an người ta đánh cho là phải (?)...” 
Chắc chắn với những lời phát ngôn của những nhân viên công lực, những cán bộ, đảng viên tham gia chính quyền, nắm giữ quyền lực đảng, nhà nước tỏ lộ thái độ khinh thường luật pháp, xem như quốc gia không có luật pháp. Nếu trong các nước dân chủ thì những kẻ thi hành luật pháp có phát ngôn ngông cuồng mang tính phản động chống lại luật pháp quốc gia như các cán bộ, quan chức đảng viên có thái độ kể trên đều phải bị trừng trị thích đáng: một là về nhà đuổi gà cho vợ; hai là phải đi vào tù. Chứ không thể nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, thách thức luật pháp nhà nước và không riêng kẻ thừa hành bị luật pháp trừng trị mà những kẻ lãnh đạo trực tiếp còn phải chịu trách nhiệm liên đới. Nhẹ là tự nguyện từ chức, nặng là phải đứng trước vành móng ngựa chịu sự phán xét của tòa án chứ không có ai là ngoại lệ. 
Thử hỏi với những kẻ “thi hành công vụ” phi nhân tính, nắm giữ cán cân công lý trong một chế độc ác phi nhân bản nằm dưới sự lãnh đạo độc quyền của một đảng chính trị thì làm sao tránh khỏi phát sinh những xấu xa, tiêu cực ác nhân vô đạo đáng kinh sợ?
Cụ thể là trong lúc người dân còn nghèo thì những kẻ thu tóm, ăn cắp tài nguyên quốc gia, ăn cướp tài sản của dân thể hiện đẳng cắp đại gia và vun vén cho gia đình, phe nhóm là tội ác. Không chỉ có thế những tên tham quan sâu dân mọt nước này còn không biết xấu hổ, chúng chen lấn, đè lên nhau đì cướp bóc, chúng tranh nhau làm những trò lố lăng vô đạo, vô nhân cách, đua đòi theo lối sống xa hoa, chúng vất nón cối dép râu, lột bỏ trang phục màu cứt ngựa... bắt chước trò chơi đồi trụy của trí thức tiểu tư sản, thành phần giai cấp bị lên án là tư bản bóc lột. 
Cụ thể như cách chúng thi nhau xây dựng biệt điện, dinh thự không thua kém dinh thự của các quan toàn quyền thời thực dân, đế quốc và chúng còn đua nhau chơi nổi thể hiện đẳng cấp “giàu” với nhau, qua các mặt hàng xa xỉ như trang trí nội thất quý hiếm, các con xe, các chiếc du thuyền có giá vài triệu đô Mỹ mà những người dân bình thường, chí thú làm ăn bằng khối óc, trái tim của chính mình, nằm mơ cũng không dám nghĩ tới.
Cái cách chơi vô cảm của đám cán bộ, quan chức đảng viên, tham gia chính quyền, sử dụng quyền lực thu tóm quyền lợi, chơi bời trác táng sa đọa, hưởng thụ tiện nghi vật chất xa hoa, đồi trụy... bên cạnh đại đa số nhân dân nghèo khổ phải đi xin ăn, phải mưu sinh bằng cách đi bán vé số trên khắp nẻo đường đất nước, phải móc bọc để sống trên các bãi rác đúng nghĩa với móc bọc của nó mang. Cách chơi của đám quan chức cộng sản không thể hiện được gì cả? Cách chơi của chúng chỉ lộ rõ hơn bản chất của một bộ phân không nhỏ phi nhân tính trong hệ thống luật pháp phi nhân bản của chế độ độc ác do đảng độc tài CSVN lãnh đạo. 
Có thể nói rằng chỉ với hệ thống luật pháp phi nhân bản trong chính thể độc tài cộng sản nên những kẻ phi nhân tính mới có thể tồn tại, hoành hành rùng rợn ngoài xã hội, trong nội bộ đảng CSVN và với những kẻ “thi hành luật pháp”phi nhân tính trong hệ thống luật pháp phi nhân bản cướp quyền lãnh đạo nhà nước, xã hội như những gì đã, đang để lại hậu quả nghiêm trọng như loài người chứng kiến là sự thật không thể chối cãi.
20.06.2017
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13 Tháng Mười 2019
Thật là mỉa mai cho con người ông Trọng và thật đau sót cho thât phận đất nước, một con người nắm quyền sinh quyền sát trong tay, có tiếng nói ảnh hưởng vô cùng lớn đến vận mệnh của đất nước mà lại không thể nhận ra cái XHCN mà ông đang bắt đất nước phải đi theo nó là cái mô tơ gì cả. Bản thân ông, đến giờ đã 74 xuống lỗ nay mai nhưng lại không hề biết vị trí thật sự của cái mô hình XHCN kia đang ở đâu của lịch sử nhân loại. Ấy vậy mà ông đã chỉ đạo đảng ông phải kéo cái kinh tế thị trường nhét cho bằng được vào cái căn hầm thiếu dưỡng khí XHCN của đảng ông. Thế mới đau chứ?
12 Tháng Mười 2019
Khổng Tử dùng “lời hay ý đẹp” tôn vinh kẻ sĩ, nhưng lại chê bai, mạt sát dân đen. Khổng Tử gọi thường dân là “tiểu nhân” – giai cấp nô lệ, phải phục tùng giai cấp thống trị một cách tuyệt đối. Xuyên suốt Luận Ngữ, Khổng Tử tin rằng quần chúng không đủ khả năng để hiểu và tham gia vào các vấn đề của nhà nước. Luận Ngữ 8.9 có trích, “Dân có thể khiến để làm theo, nhưng không thể khiến hiểu được,” (Dân khả sử do chi, bất khả sử tri chi). Rõ ràng, đặc điểm khinh bỉ quốc dân của các xã hội Nho giáo hoàn toàn trái ngược với các giá trị văn minh của dân chủ, nơi quyền lực thuộc về nhân dân.
10 Tháng Mười 2019
Thành thật mà nói chính những người lãnh đạo cao nhất của đảng csVN cũng thừa biết mình đang bịp người dân bởi vì làm gì có cái được gọi là thiên đường cs làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu, mấy ông tổ, ông cố rầu xồm Mác Lê đã bị chính người dân xứ họ quăng vào thùng rác, tuy nhiên chính vì lợi ích cá nhân, quyền lợi nhóm cho nên họ vẫn tiếp tục ra rả tuyên truyền, tay phải thì chỉ về hướng cái bánh vẽ nhằm đánh lạc hướng người dân ngu trong nước còn tay trái thì bán nước, thu vén của cải cho cá nhân, gia đình của mình, vì thế họ không muốn đảng cộng sản sụp đổ vì điều đó đồng nghĩa với quyền lực của mình bị chấm hết.
06 Tháng Mười 2019
Ngoài ra cũng còn một số người khác tại Úc, Canada, Mỹ…, cũng đang mơ mộng hão huyền, họ mơ rằng mình có tài làm Thủ Tướng, làm quan chức, cứ thành lập chính phủ đi rồi…nhờ thế giới can thiệp để giải trừ cộng sản và họ sẽ về tiếp quản quê hương, leo lên những chức vụ quan trọng tiếp tục đè đầu cỡi cổ người dân không khác gì bọn cộng sản đang cầm quyền, cá biệt tại Mỹ cũng có một số kẻ tù hành đang tham gia làm chính trị, sorry quý vị đừng có làm những chuyện tào lao nữa, muốn tranh đấu thì hãy cỡi cái áo cà sa, áo choàng linh mục, ra đời kiếm sống như những người bình thường thì nói mới linh...
06 Tháng Mười 2019
Đi nhờ máy bay ả Ngân Đù chỉ là nói chống chế, thấy ra đây chỉ là phương cách làm ăn mới (bán vé) vượt biên, nói mới là so với lối cũ bán bãi, chứ không mới vì ‘Chúng tôi đã tổ chức hàng trăm cuộc như thế’. Câu nói của tên đít đỏ cộm cán này cho thấy sự thật, đây không là sự ra đi tầm thường của dân đen thiên đàng xã nghĩa vẫn thường tìm đường cứu đói, mà là của đứa đông bạc nhiều tiền. Chúng cần một chuyến hạ cánh an toàn cả người lẫn của (cướp), dĩ nhiên kẻ bán vé thừa biết có đi không về, của những kẻ ‘không thuộc thành phần đoàn ngoại giao của Quốc hội Việt Nam và không được cấp visa ngoại giao...
06 Tháng Mười 2019
Người ta không cần mỗi chiếc khẩu trang để che mặt, người ta có thể dùng bất cứ thứ gì khác “cái khẩu trang” mà có thể làm cho người khác không thể nhận dạng. Khi xây dựng luật theo kiểu liệt kê thì tức là thất bại hoàn toàn. Hệ thống pháp luật Việt Nam cũng hầu như đi vào sai lầm lập pháp kiểu này. Mặc dù vậy, chuyện ban sắc lệnh khẩn cấp cấm người biểu tình đeo khẩu trang, không chỉ khiến nó trở nên lố bịch và vô nghĩa, không thể thực thi, nó cho thấy dấu hiệu sự tuỳ tiện của một nền chính trị có nguy cơ độc tài.
02 Tháng Mười 2019
Phải nói người Bắc tính bảo thủ quá cao và tính tự ái cũng như vậy, họ tỏ ra hiếu khách nhưng lại ít cởi mở, khéo léo bên ngoài nhưng dò xét bên trong. Thành ra họ sống cảm tính (duy cảm) hơn mà ít duy lý (lý tính). Họ trọng tình cảm, nhưng thiếu lý lẽ, dễ nổi nóng nhưng cũng dễ khuất phục trước quyền uy (ảnh hưởng từ văn hoá nho giáo). Việc thường xuyên chiến tranh với phương Bắc và điều kiện tự nhiên khắc nghiệt (4 mùa khác nhau, khác cơ bản so với miền Nam chỉ có nắng và mưa), việc ảnh hưởng của khí hậu cũng được Montesquieu chỉ ra nó ảnh hưởng thế nào tới tâm tính chính trị của cộng đồng nơi đó...
01 Tháng Mười 2019
Có lẽ, 70 năm là quá đủ cho một chính quyền tội phạm được phép tồn tại. Nhân dân họ cần được thụ hưởng nền chính trị dân chủ và tự do, nơi các quyền con người được đảm bảo và nhân dân là chủ thể tối cao của quyền lực chứ không phải là một tổ chức Đảng, tổ chức luôn tự đặt mình lên trên hết mọi thứ. Nói về sức mạnh và điều tốt đẹp, ngay trên nền của một đêm trường tội ác cách đây 30 năm trước đối với hàng loạt đồng bào của dân tộc này, Đảng cộng sản Trung Quốc đã tố cáo rằng chúng chẳng có lấy một chút tính người nào trong tâm trí mình.
01 Tháng Mười 2019
Việc áp dụng mô hình nhà nước kiến tạo, tức là vẫn duy trì hạn chế hay tước đoạt các quyền tự do, dân chủ, quyền phát triển xã hội dân sự của Nhân dân Việt Nam là không còn phù hợp và không thể chấp nhận được. Bởi vậy, con đường duy nhất cho Việt Nam phát triển đó là phải cải cách song hành cả thể chế kinh tế và thể chế chính trị. Trong đó cải cách chính trị chuyển từ thể chế chính trị độc đảng sang thể chế chính trị dân chủ đa đảng đóng vai trò then chốt và quyết định.
28 Tháng Chín 2019
Nếu đứng về quyền lợi của các ĐCS thì chiến lược Diễn Biến Hòa Bình của Mỹ là xấu, vì nó đã làm các ĐCS tự ngã mà không tốn một viên đạn. Nhưng đứng về quyền lợi nhân dân ở các nước CS thì đây là một chính sách rất nhân bản. Đảng CS là kẻ ăn cướp, phải khẳng định là như vậy. Họ cướp mất quyền tự do của nhân dân, họ tước đoạt sự phồn vinh của đất nước, họ ngăn cản nhân dân không được tiếp xúc với văn minh nhân loại vv… Chính vì lẽ đó, chiến lược Diễn Biến Hòa Bình có thể nói đó là cái lợi rất lớn cho những dân tộc bị áp bức. Nó đáng được tán dương.