Cầm quyền Cộng sản có cần “công dân thông minh” ?

31 Tháng Năm 20177:51 CH(Xem: 2477)

Cầm quyền Cộng sản có cần “công dân thông minh” ?

 Phạm Hữu Đức-Danlambao
GNsP
 

 

 


– “Người dân TP HCM phải trở thành công dân thông minh” là một trong hàng loạt bài toán lớn mà Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã đặt ra để thành phố phát triển, bền vững và góp sức nhiều hơn cho đất nước trong buổi gặp gỡ đại biểu tri thức vào sáng ngày 18-05 vừa qua.

 

Quả thật, với thực trạng đất nước hiện nay thì không chỉ người dân TP HCM nhưng mọi người dân Việt Nam đều cần trở thành những “công dân thông minh”.

 

Là “công dân thông minh” để nhận ra người dân không thể có một “chính quyền thông minh” với những cuộc bầu cử theo thể thức “ Đảng cử, dân bầu” vẫn diễn ra hàng năm.

 

Là “công dân thông minh” để nhận thấy hiện tượng “cả nhà làm quan”, “vợ bí thư, em chủ tịch”, “bổ nhiệm con trai làm phó phòng để tiện chăm sóc cháu nội” trong guồng máy lãnh đạo là điều không thể chấp nhận vì đó là nguyên nhân cho tình trạng chảy máu chất xám, phung phí nhân tài.

 

Là “công dân thông minh” để biết rằng yêu nước không phải là yêu Đảng và không một Đảng phái chính trị nào được đứng trên pháp luật.

 

Là “ công dân thông minh” để hiểu rằng là con người chỉ nên biết “tôn thờ và kính sợ Thiên Chúa chứ không phải tôn thờ và kính sợ chính quyền.”

 

Là “công dân thông minh” để biết tiền thuế của mình đi đâu? Được sử dụng như thế nào ? Vì sao ngày càng nhiều công trình xây dựng được đầu tư với giá cao ngất ngưỡng nhưng chất lượng lại rất kém ?

 

Là “công dân thông minh” để hiểu việc mỗi người dân phải gánh gần 30 triệu nợ công không hề là chuyện để cho “ Đảng và nhà nước lo”. Bởi lẽ chính mỗi người dân phải è lưng trả số nợ đó bằng việc bị tăng thuế, tăng các dịch vụ do nhà nước quản lý, phải mua công trái, chịu tình trạng đồng tiền mất giá…

 

Là “công dân thông minh” để hiểu chính tình trạng tham nhũng, bòn rút của dân một cách không thương tiếc của giới lãnh đạo, quan chức nhà nước là nguyên nhân khiến đất nước ngày càng khánh kiệt về đời sống con người lẫn tài nguyên thiên nhiên, là nguyên nhân khiến tình trạng “mua quan, bán chức” phải được đem ra bàn trong đại hội Đảng.

 

Là “công dân thông minh” để biết không nên quan tâm đến cuộc sống của các Sao, chuyện riêng tư của những nhân vật trong giới showbit … vì đó là những chuyện không liên quan đến cuộc sống của mình. Ngược lại hãy biết rằng không khí mình đang hít thở, thức ăn hàng ngày mình đưa vào miệng đang bị nhiễm độc bởi các dự án gang thép của Formosa, của nhà máy giấy Lee & Men và trăm ngàn khu công nghiệp đang hiện diện tại Việt Nam.

 

Là “công dân thông minh” để hiểu rằng khi người dân trong một đất nước không được nói lên chính kiến của mình, không được tự do trình bày quan điểm của mình về hiện tình đất nước, về đường lối chính sách của giới lãnh đạo thì nhân quyền của mình không được tôn trọng.

 

Là “công dân thông minh” để nhận ra mục đích của nền giáo dục hiện nay là tạo ra những con người chỉ biết rập khuôn, không biết sáng tạo, không có khả năng phản biện, lệch chuẩn trong nhận thức, vô cảm và tàn ác với đồng loại.

 

Là “công dân thông minh” để biết rằng khi nhà cầm quyền thẳng tay đàn áp những người biểu tình chống giặc bành trướng Trung Quốc thì điều đó có nghĩa là việc nhà cửa, ruộng vườn, người thân của mình rơi vào tay bọn giặc Phương Bắc chỉ còn là vấn đề thời gian.

 

Là “ công dân thông minh” để biết đặt câu hỏi vì sao Sài Gòn Hòn Ngọc Viễn Đông nay trở thành cục gạch trong cái lò gạch của Chí Phèo ? Cũng vậy, cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu từng mơ ước có một đất nước như Việt Nam thế nhưng hiện tại theo báo cáo của World Ecomic Forum và World Bank thì Việt Nam chính thức bị Lào và Campuchia vượt mặt ?

 

Là “công dân thông minh” để biết rằng thờ ơ với chính trị là thờ ơ với cuộc sống của chính mình. Bởi lẽ chính trị không phải là những chủ thuyết xa xôi nhưng là những gì liên quan cụ thể và trực tiếp đến đời sống của con người.

 

Ông hoàng Sihanouk của Campuchia có nói:

 

“Campuchia có 100 người thì hết 99 người ngu, còn Việt Nam 100 người thì hết 99 người khôn. Nhưng cái may mắn là Campuchia, 1 người khôn lại lãnh đạo 99 người ngu. Còn Việt nam thì 1 người ngu đó lại lãnh đạo 99 người khôn kia !”

 

Như vậy, phải chăng nếu người dân Việt không trở thành “công dân thông minh” lại là điều may mắn cho nhà cầm quyền hiện nay hay sao ?Điền Phương Thảonguồn: 
http://hon-viet.co.uk/DienPhuongThao_CamQuyenCongsanCoCanCongDanThongMinh.htm

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Mười 2019
Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà có lòng tham thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì chính lòng tham của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt cộng với tính hiếu thắng thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì tính hiếu thắng của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà cộng thêm sự hèn nhát thì chính kẻ đó sẽ bị lợi dụng sự hèn nhát đó. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà xem nhân dân là kẻ thù thì chính ĐcsVN sẽ bị ĐCS Tàu lợi dụng để đẩy ĐcsVN xích lại gần Tàu và xa cách nhân dân hơn.
13 Tháng Mười 2019
Thật là mỉa mai cho con người ông Trọng và thật đau sót cho thât phận đất nước, một con người nắm quyền sinh quyền sát trong tay, có tiếng nói ảnh hưởng vô cùng lớn đến vận mệnh của đất nước mà lại không thể nhận ra cái XHCN mà ông đang bắt đất nước phải đi theo nó là cái mô tơ gì cả. Bản thân ông, đến giờ đã 74 xuống lỗ nay mai nhưng lại không hề biết vị trí thật sự của cái mô hình XHCN kia đang ở đâu của lịch sử nhân loại. Ấy vậy mà ông đã chỉ đạo đảng ông phải kéo cái kinh tế thị trường nhét cho bằng được vào cái căn hầm thiếu dưỡng khí XHCN của đảng ông. Thế mới đau chứ?
12 Tháng Mười 2019
Khổng Tử dùng “lời hay ý đẹp” tôn vinh kẻ sĩ, nhưng lại chê bai, mạt sát dân đen. Khổng Tử gọi thường dân là “tiểu nhân” – giai cấp nô lệ, phải phục tùng giai cấp thống trị một cách tuyệt đối. Xuyên suốt Luận Ngữ, Khổng Tử tin rằng quần chúng không đủ khả năng để hiểu và tham gia vào các vấn đề của nhà nước. Luận Ngữ 8.9 có trích, “Dân có thể khiến để làm theo, nhưng không thể khiến hiểu được,” (Dân khả sử do chi, bất khả sử tri chi). Rõ ràng, đặc điểm khinh bỉ quốc dân của các xã hội Nho giáo hoàn toàn trái ngược với các giá trị văn minh của dân chủ, nơi quyền lực thuộc về nhân dân.
10 Tháng Mười 2019
Thành thật mà nói chính những người lãnh đạo cao nhất của đảng csVN cũng thừa biết mình đang bịp người dân bởi vì làm gì có cái được gọi là thiên đường cs làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu, mấy ông tổ, ông cố rầu xồm Mác Lê đã bị chính người dân xứ họ quăng vào thùng rác, tuy nhiên chính vì lợi ích cá nhân, quyền lợi nhóm cho nên họ vẫn tiếp tục ra rả tuyên truyền, tay phải thì chỉ về hướng cái bánh vẽ nhằm đánh lạc hướng người dân ngu trong nước còn tay trái thì bán nước, thu vén của cải cho cá nhân, gia đình của mình, vì thế họ không muốn đảng cộng sản sụp đổ vì điều đó đồng nghĩa với quyền lực của mình bị chấm hết.
06 Tháng Mười 2019
Ngoài ra cũng còn một số người khác tại Úc, Canada, Mỹ…, cũng đang mơ mộng hão huyền, họ mơ rằng mình có tài làm Thủ Tướng, làm quan chức, cứ thành lập chính phủ đi rồi…nhờ thế giới can thiệp để giải trừ cộng sản và họ sẽ về tiếp quản quê hương, leo lên những chức vụ quan trọng tiếp tục đè đầu cỡi cổ người dân không khác gì bọn cộng sản đang cầm quyền, cá biệt tại Mỹ cũng có một số kẻ tù hành đang tham gia làm chính trị, sorry quý vị đừng có làm những chuyện tào lao nữa, muốn tranh đấu thì hãy cỡi cái áo cà sa, áo choàng linh mục, ra đời kiếm sống như những người bình thường thì nói mới linh...
06 Tháng Mười 2019
Đi nhờ máy bay ả Ngân Đù chỉ là nói chống chế, thấy ra đây chỉ là phương cách làm ăn mới (bán vé) vượt biên, nói mới là so với lối cũ bán bãi, chứ không mới vì ‘Chúng tôi đã tổ chức hàng trăm cuộc như thế’. Câu nói của tên đít đỏ cộm cán này cho thấy sự thật, đây không là sự ra đi tầm thường của dân đen thiên đàng xã nghĩa vẫn thường tìm đường cứu đói, mà là của đứa đông bạc nhiều tiền. Chúng cần một chuyến hạ cánh an toàn cả người lẫn của (cướp), dĩ nhiên kẻ bán vé thừa biết có đi không về, của những kẻ ‘không thuộc thành phần đoàn ngoại giao của Quốc hội Việt Nam và không được cấp visa ngoại giao...
06 Tháng Mười 2019
Người ta không cần mỗi chiếc khẩu trang để che mặt, người ta có thể dùng bất cứ thứ gì khác “cái khẩu trang” mà có thể làm cho người khác không thể nhận dạng. Khi xây dựng luật theo kiểu liệt kê thì tức là thất bại hoàn toàn. Hệ thống pháp luật Việt Nam cũng hầu như đi vào sai lầm lập pháp kiểu này. Mặc dù vậy, chuyện ban sắc lệnh khẩn cấp cấm người biểu tình đeo khẩu trang, không chỉ khiến nó trở nên lố bịch và vô nghĩa, không thể thực thi, nó cho thấy dấu hiệu sự tuỳ tiện của một nền chính trị có nguy cơ độc tài.
02 Tháng Mười 2019
Phải nói người Bắc tính bảo thủ quá cao và tính tự ái cũng như vậy, họ tỏ ra hiếu khách nhưng lại ít cởi mở, khéo léo bên ngoài nhưng dò xét bên trong. Thành ra họ sống cảm tính (duy cảm) hơn mà ít duy lý (lý tính). Họ trọng tình cảm, nhưng thiếu lý lẽ, dễ nổi nóng nhưng cũng dễ khuất phục trước quyền uy (ảnh hưởng từ văn hoá nho giáo). Việc thường xuyên chiến tranh với phương Bắc và điều kiện tự nhiên khắc nghiệt (4 mùa khác nhau, khác cơ bản so với miền Nam chỉ có nắng và mưa), việc ảnh hưởng của khí hậu cũng được Montesquieu chỉ ra nó ảnh hưởng thế nào tới tâm tính chính trị của cộng đồng nơi đó...
01 Tháng Mười 2019
Có lẽ, 70 năm là quá đủ cho một chính quyền tội phạm được phép tồn tại. Nhân dân họ cần được thụ hưởng nền chính trị dân chủ và tự do, nơi các quyền con người được đảm bảo và nhân dân là chủ thể tối cao của quyền lực chứ không phải là một tổ chức Đảng, tổ chức luôn tự đặt mình lên trên hết mọi thứ. Nói về sức mạnh và điều tốt đẹp, ngay trên nền của một đêm trường tội ác cách đây 30 năm trước đối với hàng loạt đồng bào của dân tộc này, Đảng cộng sản Trung Quốc đã tố cáo rằng chúng chẳng có lấy một chút tính người nào trong tâm trí mình.
01 Tháng Mười 2019
Việc áp dụng mô hình nhà nước kiến tạo, tức là vẫn duy trì hạn chế hay tước đoạt các quyền tự do, dân chủ, quyền phát triển xã hội dân sự của Nhân dân Việt Nam là không còn phù hợp và không thể chấp nhận được. Bởi vậy, con đường duy nhất cho Việt Nam phát triển đó là phải cải cách song hành cả thể chế kinh tế và thể chế chính trị. Trong đó cải cách chính trị chuyển từ thể chế chính trị độc đảng sang thể chế chính trị dân chủ đa đảng đóng vai trò then chốt và quyết định.