Cầm quyền Cộng sản có cần “công dân thông minh” ?

31 Tháng Năm 20177:51 CH(Xem: 3278)

Cầm quyền Cộng sản có cần “công dân thông minh” ?

 Phạm Hữu Đức-Danlambao
GNsP
 

 

 


– “Người dân TP HCM phải trở thành công dân thông minh” là một trong hàng loạt bài toán lớn mà Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã đặt ra để thành phố phát triển, bền vững và góp sức nhiều hơn cho đất nước trong buổi gặp gỡ đại biểu tri thức vào sáng ngày 18-05 vừa qua.

 

Quả thật, với thực trạng đất nước hiện nay thì không chỉ người dân TP HCM nhưng mọi người dân Việt Nam đều cần trở thành những “công dân thông minh”.

 

Là “công dân thông minh” để nhận ra người dân không thể có một “chính quyền thông minh” với những cuộc bầu cử theo thể thức “ Đảng cử, dân bầu” vẫn diễn ra hàng năm.

 

Là “công dân thông minh” để nhận thấy hiện tượng “cả nhà làm quan”, “vợ bí thư, em chủ tịch”, “bổ nhiệm con trai làm phó phòng để tiện chăm sóc cháu nội” trong guồng máy lãnh đạo là điều không thể chấp nhận vì đó là nguyên nhân cho tình trạng chảy máu chất xám, phung phí nhân tài.

 

Là “công dân thông minh” để biết rằng yêu nước không phải là yêu Đảng và không một Đảng phái chính trị nào được đứng trên pháp luật.

 

Là “ công dân thông minh” để hiểu rằng là con người chỉ nên biết “tôn thờ và kính sợ Thiên Chúa chứ không phải tôn thờ và kính sợ chính quyền.”

 

Là “công dân thông minh” để biết tiền thuế của mình đi đâu? Được sử dụng như thế nào ? Vì sao ngày càng nhiều công trình xây dựng được đầu tư với giá cao ngất ngưỡng nhưng chất lượng lại rất kém ?

 

Là “công dân thông minh” để hiểu việc mỗi người dân phải gánh gần 30 triệu nợ công không hề là chuyện để cho “ Đảng và nhà nước lo”. Bởi lẽ chính mỗi người dân phải è lưng trả số nợ đó bằng việc bị tăng thuế, tăng các dịch vụ do nhà nước quản lý, phải mua công trái, chịu tình trạng đồng tiền mất giá…

 

Là “công dân thông minh” để hiểu chính tình trạng tham nhũng, bòn rút của dân một cách không thương tiếc của giới lãnh đạo, quan chức nhà nước là nguyên nhân khiến đất nước ngày càng khánh kiệt về đời sống con người lẫn tài nguyên thiên nhiên, là nguyên nhân khiến tình trạng “mua quan, bán chức” phải được đem ra bàn trong đại hội Đảng.

 

Là “công dân thông minh” để biết không nên quan tâm đến cuộc sống của các Sao, chuyện riêng tư của những nhân vật trong giới showbit … vì đó là những chuyện không liên quan đến cuộc sống của mình. Ngược lại hãy biết rằng không khí mình đang hít thở, thức ăn hàng ngày mình đưa vào miệng đang bị nhiễm độc bởi các dự án gang thép của Formosa, của nhà máy giấy Lee & Men và trăm ngàn khu công nghiệp đang hiện diện tại Việt Nam.

 

Là “công dân thông minh” để hiểu rằng khi người dân trong một đất nước không được nói lên chính kiến của mình, không được tự do trình bày quan điểm của mình về hiện tình đất nước, về đường lối chính sách của giới lãnh đạo thì nhân quyền của mình không được tôn trọng.

 

Là “công dân thông minh” để nhận ra mục đích của nền giáo dục hiện nay là tạo ra những con người chỉ biết rập khuôn, không biết sáng tạo, không có khả năng phản biện, lệch chuẩn trong nhận thức, vô cảm và tàn ác với đồng loại.

 

Là “công dân thông minh” để biết rằng khi nhà cầm quyền thẳng tay đàn áp những người biểu tình chống giặc bành trướng Trung Quốc thì điều đó có nghĩa là việc nhà cửa, ruộng vườn, người thân của mình rơi vào tay bọn giặc Phương Bắc chỉ còn là vấn đề thời gian.

 

Là “ công dân thông minh” để biết đặt câu hỏi vì sao Sài Gòn Hòn Ngọc Viễn Đông nay trở thành cục gạch trong cái lò gạch của Chí Phèo ? Cũng vậy, cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu từng mơ ước có một đất nước như Việt Nam thế nhưng hiện tại theo báo cáo của World Ecomic Forum và World Bank thì Việt Nam chính thức bị Lào và Campuchia vượt mặt ?

 

Là “công dân thông minh” để biết rằng thờ ơ với chính trị là thờ ơ với cuộc sống của chính mình. Bởi lẽ chính trị không phải là những chủ thuyết xa xôi nhưng là những gì liên quan cụ thể và trực tiếp đến đời sống của con người.

 

Ông hoàng Sihanouk của Campuchia có nói:

 

“Campuchia có 100 người thì hết 99 người ngu, còn Việt Nam 100 người thì hết 99 người khôn. Nhưng cái may mắn là Campuchia, 1 người khôn lại lãnh đạo 99 người ngu. Còn Việt nam thì 1 người ngu đó lại lãnh đạo 99 người khôn kia !”

 

Như vậy, phải chăng nếu người dân Việt không trở thành “công dân thông minh” lại là điều may mắn cho nhà cầm quyền hiện nay hay sao ?Điền Phương Thảonguồn: 
http://hon-viet.co.uk/DienPhuongThao_CamQuyenCongsanCoCanCongDanThongMinh.htm

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
28 Tháng Ba 2023
Dọc đường Trần Hưng Đạo có nhiều chung cư cũ được xây từ trước 1975. Trước kia chúng là những ngôi nhà to rộng, cao ráo, thoáng đãng, nằm ngay trong trung tâm thành phố nhộn nhịp nên giá bán không rẻ. Thành phố càng phát triển, trung tâm ngày càng đông đúc sầm uất, việc buôn bán kinh doanh hay sinh sống của những người dân ở đó cũng theo đó thuận lợi hơn. Giá đất thì khỏi nói, nó tăng phi mã. Đó chính là tài sản, vốn liếng lớn của những người chủ sở hữu nhà, đất ở đó.
25 Tháng Ba 2023
Tại VN đảng chỉ mong có một thứ tôn giáo duy nhất là “Đạo Đảng”, phải nói rõ là đạo đảng chứ không phải “Đạo hồ, đạo Hẹ” gì cả. Trước đây cũng có mấy tên cơ hội đem hình ảnh tên hồ ra làm màu để khai sinh ra cái đạo Hoàng Thiên Long, trong đó bọn chúng sao chép, xuyên tạc giáo lý Đạo Phật thành Đạo hồ, thế nhưng như đã nói đảng cs làm sao mà cho phép khi đạo này lôi kéo được tín đồ và ẳm bộn bạc, cho nên chỉ sau một thời gian thì Đạo hồ bị giật sập và chìm vào dĩ vãng, chỉ còn một loại đạo hiện diện, thường trực, thường xuyên là đạo đảng mà người dân trong nước bắt buộc phải nghe theo hàng ngày, phải tin theo những gì đảng nói...
24 Tháng Ba 2023
Vì vậy, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA Tiếng Việt) đã đưa tin ngày 03/05/2022: “Trên bảng Chỉ số Tự do Báo chí năm 2022, Việt Nam xếp hạng 174, ngay dưới Cuba (173) và trên Trung Quốc (175), hai quốc gia cùng do Đảng Cộng sản cầm quyền như Việt Nam. Với vị trí này, Việt Nam tăng một bậc so với năm trước, trong bối cảnh mà RSF, tổ chức Ký giả không biên giới có trụ sở ở Paris, nhận định rằng các nền dân chủ trên toàn cầu bị suy yếu trong sự trỗi dậy của các thể chế độc tài.” “Dù tiến hơn một bậc so với những năm trước đó, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm 10 quốc gia tồi tệ nhất trên thế giới, tức danh sách đỏ của bảng Chỉ số, gồm những nước có tình hình báo chí “rất tồi tệ”, với Triều Tiên đứng cuối bảng (180).”
22 Tháng Ba 2023
Cái trò này cũng như khi thằng tư bản đỏ Phạm Nhật Vũ làm thua lỗ vụ AGV hàng ngàn tỷ đồng nhưng được thằng anh thái giám Phạm Nhật Vượn vào lạy lục van xin tên TBT Nguyễn Phú Trọng tha chết, sau đó bọn chúng làm lên một luận điệu là Phật Tử, Hội Phụ Huynh Học Sinh, có đơn xin giảm án cho tên Vũ, cuối cùng nó chỉ ở tù có vài ba năm là được ra sống sung sống sướng! Đó chính là nét đặc thù của một quốc gia độc tài, theo đó dù có phạm tội tày đình thì cũng hóa vô tội, còn người vô tội mà bọn chúng muốn diệt trừ thì đủ lý do mà có tội. Đó cũng là lý do vì sao mà đảng csVN e sợ tiến trình đa đảng phái, vì nếu có đảng đối lập cùng...
16 Tháng Ba 2023
Tham nhũng, hối lộ, nói chung kiếm tiền bằng những phương tiện bất chính trong phạm vi, quyền hạn của mình đều là tội hình sự, không riêng gì tại VN mà cả thế giới đều cùng chung quan điểm. Nay theo quan khỉ này thì chỉ cần nạp tiền, khắc phục hậu quả là chuyển tội danh từ hình sự sang dân sự và chỉ cần bồi thường là xong, điều này sẽ đem lại một lổ hỗng lớn cho nghành tư pháp cs. Nó sẽ là những chiếc lổ để những con lạc đà chui qua lổ kim. Không có cán bộ nào ngu đến nỗi phạm tội mà không vụ lợi cả, đó chỉ là một mệnh đề bào chữa rẻ tiền của tên Lê Minh Trí nhằm tạo ra một loại luật mới để nhận hối lộ và tha cho những tên quan tham làm nghèo đất nước.
16 Tháng Ba 2023
Cộng sản Việt Nam bắt chước Nga đổi tên Sài Gòn thành Thành Phố Hồ Chí Minh, mà viết theo kiểu Nga là… Hochiminhgrad. Trong thành phố đó bây giờ vẫn còn một con đường mang tên Lê Văn Tám, một nhân vật hoàn toàn tưởng tượng. Tác giả đẻ ra “Liệt sĩ Lê Văn Tám” là Trần Huy Liệu, trước khi chết đã thú nhận mình sáng tác ra câu chuyện liệt sĩ này chỉ cốt để tuyên truyền. Nhưng đảng Cộng sản không dám xóa bỏ tên con đường Lê Văn Tám. Họ không dám thú nhận lịch sử do họ viết đầy những chuyện gian dối như thế.
15 Tháng Ba 2023
Làm cách mạng dân chủ cần có những con người dám hy sinh cho lý tưởng của mình, dám nằm gai nếm mật như Ngô Phù Sai năm xưa, dám chịu nhục như Hàn Tín lòn trôn giữa chợ để rồi sau đó đạt được mục đích cuối cùng, và nếu nói rằng mình tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho người dân Việt Nam thì mình bắt buộc phải là một con người dân chủ. Con người dân chủ khi hành động bất cứ một công việc gì đều phải biết lắng nghe dù đó là ý kiến nhỏ nhất của những con người thấp nhất, phải biết bàn bạc cùng những người đồng chí hướng với mình để tìm ra một giải pháp tối ưu chứ không thể dùng cái quyền của mình để phủ quyết ý kiến của mọi người
13 Tháng Ba 2023
Tại sao dư luận trong và ngoài nước lại xôn xao như vậy? Trước khi trả lời câu hỏi nêu trên, chúng ta cần duyệt lại sự kiện tổng quát liên hệ đến vụ việc. Đó là 2 nhân vật này này tố cáo trước công luận là người này lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền lợi và danh dự của người kia. Cụ thể, tháng 9.2021, bà Đặng Thị Hàn Ni thường xuyên bị bà Nguyễn Phương Hằng nhắc đến trong các livestream trên mạng. Sau đó, bà Hàn Ni làm đơn tố giác bà Nguyễn Phương Hằng vu khống, làm nhục và lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của bà.
12 Tháng Ba 2023
Thay mặt Phúc gửi lời chúc Tết Nguyên Đán tới toàn dân, ông Trọng bảo đảm với gần 100 triệu đồng bào rằng, những sự kiện vừa qua đã “củng cố và nâng cao lòng tin của nhân dân đối với đảng, nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa”. Đó là một sự khoe khoang khá liều lĩnh, bởi vì kết quả rõ ràng nhất về trọng tâm mới của Tổng Bí thư đối với văn hóa quản lý của Việt Nam là làm tê liệt quá trình ra quyết định trong toàn bộ bộ máy hành chính. Kết quả không lường trước này đã được Michael Tatarski tường thuật đặc biệt trong bản tin Vietnam Weekly của ông ấy...
11 Tháng Ba 2023
Lần đầu tiên trong lịch sử ban tuyên giáo CSVN lại do một tay võ biền, gốc du kích ruộng lên làm lãnh đạo. Nhớ không lầm thì ông Kiệt, ông Khải, ông Ba X, ông Triết… thảy đều xuất thân du kích ruộng. Tức là không phải hễ du kích ruộng đều là “dốt”, là giáo điều. Ông Kiệt, ông Ba X… là những người tuy học vấn thấp nhưng kiến thức ở tầm cao. Những năm Việt Nam phát triển “đẹp” là những năm ông Kiệt, ông Khải, ông Ba X cầm tay lái. Theo tôi, nếu đảng CSVN không đưa một tay du kích ruộng, vừa võ biền, vừa giáo điều lên nắm tuyên giáo thì sẽ không có những vụ “tầm xàm” kiểu “cúp điện” buổi trình diễn Khánh Ly với chủ đề “Mùa thu Hà Nội”.