Nhận thức không qua nổi cái túi quần

30 Tháng Năm 20179:52 CH(Xem: 2754)

NHẬN THỨC KHÔNG QUA NỔI CÁI TÚI QUẦN


564 (6)


FB. Luân Lê
Đến bây giờ, và cho đến lúc này, vẫn có nhiều kẻ mang danh luật sư vẫn còn tự hào về việc mình "không quan tâm gì đến chính trị". Trong khi chính những kẻ đó đang mang trên mình trọng trách chính trị vì hành nghề bằng luật pháp, một công cụ và phương tiện của chính trị, thậm chí là thứ thiết lập nên mọi quyền bính và thể chế chính trị.

Con người thông qua luật pháp, trao quyền lực và thiết lập nên những hệ thống cho những nhóm chính trị được uỷ quyền mà nhân danh. Thế thì tự hào về việc mình không quan tâm gì đến chính trị, mà đặc biệt là ở tầng cao nhất của chính trị, thì đó là dạng luật sư khốn nạn, ngu si, hoặc chí ít chúng đã không bao giờ thừa nhận sự hèn mạt của mình, hoặc chúng chỉ là công cụ để trục lợi của kẻ khác mà mình cũng có phần thừa hưởng.

Khi khoản 3 điều 19 Dự thảo BLHS 2015 được đưa ra, đến giờ tôi vẫn thấy một số ông bà luật sư còn thờ ơ, chẳng có bất cứ động tĩnh gì, trong khi đây là một quy phạm không chỉ đe doạ việc hành nghề mà còn xâm phạm quyền con người về quyền được đảm bảo quyền bào chữa đã được Hiến định.

Dường như những con người đó chỉ nghĩ rằng, hoạt động đầu tư, doanh nghiệp hay dân sự, hành chính hoặc những lĩnh vực pháp lý khác không bị ảnh hưởng hay liên quan gì nên im lặng hoặc thờ ơ, vô cảm. Nhưng họ đâu có hiểu nó là quyền con người, nên bất cứ ai nếu bị xâm hại, kể cả chính khách hàng của họ, rồi người thân của họ vướng vào lao lý, thì họ sẽ phải từ chối hoặc tố cáo khách hàng và người thân của mình? Nhìn họ bất lực và bị tước bỏ quyền được bào chữa, quyền có luật sư hoặc lo lắng chính luật sư sẽ tố cáo người thân, khách hàng của mình? Chúng có bao giờ nghĩ dưới vòm trời luật pháp ấy thì chúng cũng không thoát khỏi sẽ trở thành nạn nhân vào một ngày nào đó? Tôi nói thật, tôi là người học và nghiên cứu chuyên sâu về luật dân sự, đặc biệt là luật hợp đồng, trong lĩnh vực đất đai và kinh tế (thương mại), nhưng tôi không mấy khi nói về các vụ việc trên facebook mặc dù tôi cũng nhiều vụ việc. Vậy nhưng không phải vì thế mà tôi thờ ơ với Bộ luật Hình sự. Nếu nghĩ vậy thì chỉ là kẻ không đủ tư cách để hành nghề.

Đầu óc như thế thì làm gì có luật sư trí tuệ và bản lĩnh, làm sao đủ chức trách để mà xây dựng được đất nước bằng luật pháp văn minh. Vì nhận thức của chúng không qua cái niêu cơm chứ không có công lý hay lẽ phải, khoa học nào trong cái đầu của chúng.

Đầu vào của các đại học luật đã thấp, để vào học viện tư pháp học luật sư hoặc nguồn cấp chứng chỉ luật sư cũng đa dạng và cũng thấp, nên chất lượng luật sư thấp là như vậy. Ở Mỹ, người ta chỉ được học đại học luật khi đã tốt nghiệp một trường đại học khác trước đó. Và với việc học vô cùng nặng nề chứ chẳng gì dễ như vào học luật như ở xứ này. Nó danh giá và cao quý khi đào tạo ra những luật sư chân chính, bảo vệ Hiến pháp và tham gia chính trị mà không hề e sợ bất kể thế lực nào. Đó mới là thứ khẳng định giá trị của họ, không chỉ trong quốc gia họ mà còn trên cả thế giới này.

Nếu không thể đảm đương được vai trò của mình, không bảo vệ được luật pháp văn minh và nghề nghiệp của mình, thì xứng đáng để trở thành công cụ cho sự bạo hành và trong sự khinh bỉ không chỉ của những người dân toàn xã hội mà còn của ngay chính những kẻ sai khiến, đè ép mình.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20 Tháng Mười 2019
Xin thật lòng mà nói thằng mỗ tôi dị ứng với đám nhân sĩ trí thức xã nghĩa này, cứ hễ có chuyện là xúm nhau lại ồn ào rằng có chúng tôi đây (đánh bóng tên tuổi), và cuối cùng là màn ký kiến nghị, những tờ kiến nghị đối với đảng Ba Đình không chút giá trị, thua cả toilet paper. Đòi chơi với Mẽo, đòi thoát Trung, thế cái kiên định con đường xã nghĩa boác đi vứt cho chó gặm à?
15 Tháng Mười 2019
Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà có lòng tham thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì chính lòng tham của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt cộng với tính hiếu thắng thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì tính hiếu thắng của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà cộng thêm sự hèn nhát thì chính kẻ đó sẽ bị lợi dụng sự hèn nhát đó. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà xem nhân dân là kẻ thù thì chính ĐcsVN sẽ bị ĐCS Tàu lợi dụng để đẩy ĐcsVN xích lại gần Tàu và xa cách nhân dân hơn.
13 Tháng Mười 2019
Thật là mỉa mai cho con người ông Trọng và thật đau sót cho thât phận đất nước, một con người nắm quyền sinh quyền sát trong tay, có tiếng nói ảnh hưởng vô cùng lớn đến vận mệnh của đất nước mà lại không thể nhận ra cái XHCN mà ông đang bắt đất nước phải đi theo nó là cái mô tơ gì cả. Bản thân ông, đến giờ đã 74 xuống lỗ nay mai nhưng lại không hề biết vị trí thật sự của cái mô hình XHCN kia đang ở đâu của lịch sử nhân loại. Ấy vậy mà ông đã chỉ đạo đảng ông phải kéo cái kinh tế thị trường nhét cho bằng được vào cái căn hầm thiếu dưỡng khí XHCN của đảng ông. Thế mới đau chứ?
12 Tháng Mười 2019
Khổng Tử dùng “lời hay ý đẹp” tôn vinh kẻ sĩ, nhưng lại chê bai, mạt sát dân đen. Khổng Tử gọi thường dân là “tiểu nhân” – giai cấp nô lệ, phải phục tùng giai cấp thống trị một cách tuyệt đối. Xuyên suốt Luận Ngữ, Khổng Tử tin rằng quần chúng không đủ khả năng để hiểu và tham gia vào các vấn đề của nhà nước. Luận Ngữ 8.9 có trích, “Dân có thể khiến để làm theo, nhưng không thể khiến hiểu được,” (Dân khả sử do chi, bất khả sử tri chi). Rõ ràng, đặc điểm khinh bỉ quốc dân của các xã hội Nho giáo hoàn toàn trái ngược với các giá trị văn minh của dân chủ, nơi quyền lực thuộc về nhân dân.
10 Tháng Mười 2019
Thành thật mà nói chính những người lãnh đạo cao nhất của đảng csVN cũng thừa biết mình đang bịp người dân bởi vì làm gì có cái được gọi là thiên đường cs làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu, mấy ông tổ, ông cố rầu xồm Mác Lê đã bị chính người dân xứ họ quăng vào thùng rác, tuy nhiên chính vì lợi ích cá nhân, quyền lợi nhóm cho nên họ vẫn tiếp tục ra rả tuyên truyền, tay phải thì chỉ về hướng cái bánh vẽ nhằm đánh lạc hướng người dân ngu trong nước còn tay trái thì bán nước, thu vén của cải cho cá nhân, gia đình của mình, vì thế họ không muốn đảng cộng sản sụp đổ vì điều đó đồng nghĩa với quyền lực của mình bị chấm hết.
06 Tháng Mười 2019
Ngoài ra cũng còn một số người khác tại Úc, Canada, Mỹ…, cũng đang mơ mộng hão huyền, họ mơ rằng mình có tài làm Thủ Tướng, làm quan chức, cứ thành lập chính phủ đi rồi…nhờ thế giới can thiệp để giải trừ cộng sản và họ sẽ về tiếp quản quê hương, leo lên những chức vụ quan trọng tiếp tục đè đầu cỡi cổ người dân không khác gì bọn cộng sản đang cầm quyền, cá biệt tại Mỹ cũng có một số kẻ tù hành đang tham gia làm chính trị, sorry quý vị đừng có làm những chuyện tào lao nữa, muốn tranh đấu thì hãy cỡi cái áo cà sa, áo choàng linh mục, ra đời kiếm sống như những người bình thường thì nói mới linh...
06 Tháng Mười 2019
Đi nhờ máy bay ả Ngân Đù chỉ là nói chống chế, thấy ra đây chỉ là phương cách làm ăn mới (bán vé) vượt biên, nói mới là so với lối cũ bán bãi, chứ không mới vì ‘Chúng tôi đã tổ chức hàng trăm cuộc như thế’. Câu nói của tên đít đỏ cộm cán này cho thấy sự thật, đây không là sự ra đi tầm thường của dân đen thiên đàng xã nghĩa vẫn thường tìm đường cứu đói, mà là của đứa đông bạc nhiều tiền. Chúng cần một chuyến hạ cánh an toàn cả người lẫn của (cướp), dĩ nhiên kẻ bán vé thừa biết có đi không về, của những kẻ ‘không thuộc thành phần đoàn ngoại giao của Quốc hội Việt Nam và không được cấp visa ngoại giao...
06 Tháng Mười 2019
Người ta không cần mỗi chiếc khẩu trang để che mặt, người ta có thể dùng bất cứ thứ gì khác “cái khẩu trang” mà có thể làm cho người khác không thể nhận dạng. Khi xây dựng luật theo kiểu liệt kê thì tức là thất bại hoàn toàn. Hệ thống pháp luật Việt Nam cũng hầu như đi vào sai lầm lập pháp kiểu này. Mặc dù vậy, chuyện ban sắc lệnh khẩn cấp cấm người biểu tình đeo khẩu trang, không chỉ khiến nó trở nên lố bịch và vô nghĩa, không thể thực thi, nó cho thấy dấu hiệu sự tuỳ tiện của một nền chính trị có nguy cơ độc tài.
02 Tháng Mười 2019
Phải nói người Bắc tính bảo thủ quá cao và tính tự ái cũng như vậy, họ tỏ ra hiếu khách nhưng lại ít cởi mở, khéo léo bên ngoài nhưng dò xét bên trong. Thành ra họ sống cảm tính (duy cảm) hơn mà ít duy lý (lý tính). Họ trọng tình cảm, nhưng thiếu lý lẽ, dễ nổi nóng nhưng cũng dễ khuất phục trước quyền uy (ảnh hưởng từ văn hoá nho giáo). Việc thường xuyên chiến tranh với phương Bắc và điều kiện tự nhiên khắc nghiệt (4 mùa khác nhau, khác cơ bản so với miền Nam chỉ có nắng và mưa), việc ảnh hưởng của khí hậu cũng được Montesquieu chỉ ra nó ảnh hưởng thế nào tới tâm tính chính trị của cộng đồng nơi đó...
01 Tháng Mười 2019
Có lẽ, 70 năm là quá đủ cho một chính quyền tội phạm được phép tồn tại. Nhân dân họ cần được thụ hưởng nền chính trị dân chủ và tự do, nơi các quyền con người được đảm bảo và nhân dân là chủ thể tối cao của quyền lực chứ không phải là một tổ chức Đảng, tổ chức luôn tự đặt mình lên trên hết mọi thứ. Nói về sức mạnh và điều tốt đẹp, ngay trên nền của một đêm trường tội ác cách đây 30 năm trước đối với hàng loạt đồng bào của dân tộc này, Đảng cộng sản Trung Quốc đã tố cáo rằng chúng chẳng có lấy một chút tính người nào trong tâm trí mình.