Những nguy cơ có thật

17 Tháng Năm 20174:41 CH(Xem: 2646)

Những nguy cơ có thật

88                                                                     hình internet


Nguyễn Thị Bích Ngà


Thành viên phong trào Lao Động Việt, anh Hoàng Đức Bình, vừa bị bắt vì giúp ngư dân miền Trung lên tiếng đòi quyền lợi chính đáng của mình.

Trong một đất nước tự do, dân chủ có một nền lập pháp, tư pháp, hành pháp độc lập thì bạn có đầy đủ quyền con người. Bạn có thể lập đảng, lập hội, tụ tập, biểu tình, tự do ngôn luận và quyền được tôn trọng sự khác biệt.

Khi các quyền này bị xâm phạm bởi cơ quan hành pháp như cảnh sát thì sẽ có cơ quan tư pháp bảo vệ bạn, luật sư bảo vệ bạn, báo chí tự do bảo vệ bạn, người dân lên tiếng bảo vệ bạn. Vì thế, cái sai sẽ khó xảy ra, nếu cái sai xẩy ra thì cũng có các cơ chế giám sát, điều chỉnh, sửa sai, khắc phục thỏa đáng và hiệu quả.
Bởi các nguyên nhân trên mà các nước tự do, dân chủ thường phát triển nhanh vì con người được sống trong môi trường, điều kiện tốt, thoải mái phát biểu, làm việc, cống hiến và giám sát chính phủ cũng là kiểm soát được cuộc sống của mình.

Ở Việt Nam, quyền con người vẫn chỉ là những mỹ từ trên giấy. Khi mở miệng, khi thực hành các quyền của con người được "trân trọng" ghi trong điều 25 hiến pháp thì thường bị chính quyền chụp mũ, vu khống, khép tội vào điều 258 của bộ luật hình sự. Nhẹ thì giám sát, theo dõi, cho vào danh sách cần chú ý...thỉnh thoảng khi cần thì đá đạp cho vài chục cái.

Các cơ quan lập pháp, tư pháp, hành pháp đều ghi chữ "nhân dân" nhưng thực chất không của nhân dân mà là của đảng. Các cơ quan này không làm việc độc lập mà làm việc theo hệ thống chỉ đạo của đảng. Các bạn không thể cãi điều này vì điều 4 hiến pháp đã ghi rất rõ. (Ghi gì thì chịu khó google.)
Do các cơ quan này làm việc không độc lập và chịu sự chỉ đạo duy nhất của đảng chứ không phải sự chỉ đạo của tinh thần thượng tôn pháp luật, kèm theo đó là hệ thống báo chí không tự do, cũng chịu sự chỉ đạo của đảng nên người dân khi bị chính quyền vu oan, khép tội nhất là tội chính trị thì cầm chắc án, không thể cãi. Luật sư trong các án chính trị cho dù có giỏi tới đâu, tài tới cỡ nào vẫn chỉ bị khối tư pháp và hành pháp coi là những vật trang trí cho phiên tòa nhìn có vẻ dân chủ hòng lừa mị người dân và quốc tế.

Tôi nói những điều trên làm gì? Là muốn làm rõ vấn đề: Khi các bạn mở miệng, thực hiện quyền làm người theo đúng quy định của hiến pháp tại VN thì bạn vẫn có những nguy cơ gặp những nguy hiểm kể trên cho chính bản thân bạn.

Tôi sợ. Bạn sợ. Rất nhiều người sợ. Và chính quyền hiện tại đang cai trị bằng nỗi sợ của người dân.

Như tôi đã viết, chúng ta có những nỗi sợ, có những nguy cơ gặp nguy hiểm có thật và rất trần trụi, không mơ hồ chút nào cả. Nhưng, chúng ta cần phải quyết định xem mình có để cho nỗi sợ đó làm cho ta không được sống làm người đúng nghĩa không? Chúng ta cần quyết định liệu chúng ta có tàn nhẫn đến mức đùn đẩy trách nhiệm đòi lại quyền làm người của mình cho con cháu không?

Trả lời được hai câu ngắn gọn ở trên, bạn sẽ biết mình cần làm gì, làm như thế nào. Tùy vào sức, khả năng, kiến thức, điều kiện của bản thân mà lựa chọn cách đấu tranh cho chính mình một cách phù hợp. Chẳng có ông người nào có quyền phán xét bạn khi bạn đấu tranh theo cách mà bạn cho là phù hợp với bạn. Ông người nào phán xét bạn, hãy phủi đít vào mặt ông người đó và tiếp tục bền bỉ việc của mình.

Nguy cơ là có thật, nỗi sợ là có thật nhưng nếu chúng ta cứ mãi sợ những nguy cơ mà im lặng và chịu đựng thì chính chúng ta và nhiều thế hệ con cháu chúng ta sẽ thành nô lệ kiểu mới ngay trên chính quê hương đất nước mình.

Sự lựa chọn là của bạn, quyền quyết định là của bạn.

nguồn: https://www.danluan.org/tin-tuc/20170517/nhung-nguy-co-co-that

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
28 Tháng Ba 2023
Dọc đường Trần Hưng Đạo có nhiều chung cư cũ được xây từ trước 1975. Trước kia chúng là những ngôi nhà to rộng, cao ráo, thoáng đãng, nằm ngay trong trung tâm thành phố nhộn nhịp nên giá bán không rẻ. Thành phố càng phát triển, trung tâm ngày càng đông đúc sầm uất, việc buôn bán kinh doanh hay sinh sống của những người dân ở đó cũng theo đó thuận lợi hơn. Giá đất thì khỏi nói, nó tăng phi mã. Đó chính là tài sản, vốn liếng lớn của những người chủ sở hữu nhà, đất ở đó.
25 Tháng Ba 2023
Tại VN đảng chỉ mong có một thứ tôn giáo duy nhất là “Đạo Đảng”, phải nói rõ là đạo đảng chứ không phải “Đạo hồ, đạo Hẹ” gì cả. Trước đây cũng có mấy tên cơ hội đem hình ảnh tên hồ ra làm màu để khai sinh ra cái đạo Hoàng Thiên Long, trong đó bọn chúng sao chép, xuyên tạc giáo lý Đạo Phật thành Đạo hồ, thế nhưng như đã nói đảng cs làm sao mà cho phép khi đạo này lôi kéo được tín đồ và ẳm bộn bạc, cho nên chỉ sau một thời gian thì Đạo hồ bị giật sập và chìm vào dĩ vãng, chỉ còn một loại đạo hiện diện, thường trực, thường xuyên là đạo đảng mà người dân trong nước bắt buộc phải nghe theo hàng ngày, phải tin theo những gì đảng nói...
24 Tháng Ba 2023
Vì vậy, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA Tiếng Việt) đã đưa tin ngày 03/05/2022: “Trên bảng Chỉ số Tự do Báo chí năm 2022, Việt Nam xếp hạng 174, ngay dưới Cuba (173) và trên Trung Quốc (175), hai quốc gia cùng do Đảng Cộng sản cầm quyền như Việt Nam. Với vị trí này, Việt Nam tăng một bậc so với năm trước, trong bối cảnh mà RSF, tổ chức Ký giả không biên giới có trụ sở ở Paris, nhận định rằng các nền dân chủ trên toàn cầu bị suy yếu trong sự trỗi dậy của các thể chế độc tài.” “Dù tiến hơn một bậc so với những năm trước đó, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm 10 quốc gia tồi tệ nhất trên thế giới, tức danh sách đỏ của bảng Chỉ số, gồm những nước có tình hình báo chí “rất tồi tệ”, với Triều Tiên đứng cuối bảng (180).”
22 Tháng Ba 2023
Cái trò này cũng như khi thằng tư bản đỏ Phạm Nhật Vũ làm thua lỗ vụ AGV hàng ngàn tỷ đồng nhưng được thằng anh thái giám Phạm Nhật Vượn vào lạy lục van xin tên TBT Nguyễn Phú Trọng tha chết, sau đó bọn chúng làm lên một luận điệu là Phật Tử, Hội Phụ Huynh Học Sinh, có đơn xin giảm án cho tên Vũ, cuối cùng nó chỉ ở tù có vài ba năm là được ra sống sung sống sướng! Đó chính là nét đặc thù của một quốc gia độc tài, theo đó dù có phạm tội tày đình thì cũng hóa vô tội, còn người vô tội mà bọn chúng muốn diệt trừ thì đủ lý do mà có tội. Đó cũng là lý do vì sao mà đảng csVN e sợ tiến trình đa đảng phái, vì nếu có đảng đối lập cùng...
16 Tháng Ba 2023
Tham nhũng, hối lộ, nói chung kiếm tiền bằng những phương tiện bất chính trong phạm vi, quyền hạn của mình đều là tội hình sự, không riêng gì tại VN mà cả thế giới đều cùng chung quan điểm. Nay theo quan khỉ này thì chỉ cần nạp tiền, khắc phục hậu quả là chuyển tội danh từ hình sự sang dân sự và chỉ cần bồi thường là xong, điều này sẽ đem lại một lổ hỗng lớn cho nghành tư pháp cs. Nó sẽ là những chiếc lổ để những con lạc đà chui qua lổ kim. Không có cán bộ nào ngu đến nỗi phạm tội mà không vụ lợi cả, đó chỉ là một mệnh đề bào chữa rẻ tiền của tên Lê Minh Trí nhằm tạo ra một loại luật mới để nhận hối lộ và tha cho những tên quan tham làm nghèo đất nước.
16 Tháng Ba 2023
Cộng sản Việt Nam bắt chước Nga đổi tên Sài Gòn thành Thành Phố Hồ Chí Minh, mà viết theo kiểu Nga là… Hochiminhgrad. Trong thành phố đó bây giờ vẫn còn một con đường mang tên Lê Văn Tám, một nhân vật hoàn toàn tưởng tượng. Tác giả đẻ ra “Liệt sĩ Lê Văn Tám” là Trần Huy Liệu, trước khi chết đã thú nhận mình sáng tác ra câu chuyện liệt sĩ này chỉ cốt để tuyên truyền. Nhưng đảng Cộng sản không dám xóa bỏ tên con đường Lê Văn Tám. Họ không dám thú nhận lịch sử do họ viết đầy những chuyện gian dối như thế.
15 Tháng Ba 2023
Làm cách mạng dân chủ cần có những con người dám hy sinh cho lý tưởng của mình, dám nằm gai nếm mật như Ngô Phù Sai năm xưa, dám chịu nhục như Hàn Tín lòn trôn giữa chợ để rồi sau đó đạt được mục đích cuối cùng, và nếu nói rằng mình tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho người dân Việt Nam thì mình bắt buộc phải là một con người dân chủ. Con người dân chủ khi hành động bất cứ một công việc gì đều phải biết lắng nghe dù đó là ý kiến nhỏ nhất của những con người thấp nhất, phải biết bàn bạc cùng những người đồng chí hướng với mình để tìm ra một giải pháp tối ưu chứ không thể dùng cái quyền của mình để phủ quyết ý kiến của mọi người
13 Tháng Ba 2023
Tại sao dư luận trong và ngoài nước lại xôn xao như vậy? Trước khi trả lời câu hỏi nêu trên, chúng ta cần duyệt lại sự kiện tổng quát liên hệ đến vụ việc. Đó là 2 nhân vật này này tố cáo trước công luận là người này lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền lợi và danh dự của người kia. Cụ thể, tháng 9.2021, bà Đặng Thị Hàn Ni thường xuyên bị bà Nguyễn Phương Hằng nhắc đến trong các livestream trên mạng. Sau đó, bà Hàn Ni làm đơn tố giác bà Nguyễn Phương Hằng vu khống, làm nhục và lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của bà.
12 Tháng Ba 2023
Thay mặt Phúc gửi lời chúc Tết Nguyên Đán tới toàn dân, ông Trọng bảo đảm với gần 100 triệu đồng bào rằng, những sự kiện vừa qua đã “củng cố và nâng cao lòng tin của nhân dân đối với đảng, nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa”. Đó là một sự khoe khoang khá liều lĩnh, bởi vì kết quả rõ ràng nhất về trọng tâm mới của Tổng Bí thư đối với văn hóa quản lý của Việt Nam là làm tê liệt quá trình ra quyết định trong toàn bộ bộ máy hành chính. Kết quả không lường trước này đã được Michael Tatarski tường thuật đặc biệt trong bản tin Vietnam Weekly của ông ấy...
11 Tháng Ba 2023
Lần đầu tiên trong lịch sử ban tuyên giáo CSVN lại do một tay võ biền, gốc du kích ruộng lên làm lãnh đạo. Nhớ không lầm thì ông Kiệt, ông Khải, ông Ba X, ông Triết… thảy đều xuất thân du kích ruộng. Tức là không phải hễ du kích ruộng đều là “dốt”, là giáo điều. Ông Kiệt, ông Ba X… là những người tuy học vấn thấp nhưng kiến thức ở tầm cao. Những năm Việt Nam phát triển “đẹp” là những năm ông Kiệt, ông Khải, ông Ba X cầm tay lái. Theo tôi, nếu đảng CSVN không đưa một tay du kích ruộng, vừa võ biền, vừa giáo điều lên nắm tuyên giáo thì sẽ không có những vụ “tầm xàm” kiểu “cúp điện” buổi trình diễn Khánh Ly với chủ đề “Mùa thu Hà Nội”.