Phản ứng ngược

10 Tháng Năm 20179:40 CH(Xem: 2610)

Phản ứng ngược

 

=-0 

 

Cánh Dù Lộng Gió

 


Từ khi Formosa được phép xây dựng trên đất VN đến nay họ đã ráo riết hoàn tất các công trình để đi vào hoạt động. Lần đầu tiên xả thải thử đã làm cho cá chết như rươi, tràn vào bờ. Chỉ mới xả thải lần đầu thôi mà 3 tỉnh miền Trung, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, đều xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt trôi giạt vào bờ, biển bị nhiễm độc trầm trọng không ai dám xuống nước để đánh bắt hay tắm biển.

 

Từ đó đến nay nổ ra các cuộc biểu tình tuần hành liên tiếp, có cuộc biểu tình CSVN làm ngơ không quậy phá, có cuộc biểu tình CSVN đàn áp dã man.

 

Truyền thông CSVN thì đỗ thừa cho một loại Tảo đỏ khi nước biển đỏ lừ. có lúc lại đỗ thừa do sức ép của sóng biển quá mạnh v.v... Nói chung họ cố bênh vực và không đổ lỗi cho Formosa.

 

Sau khi lãnh đạo công ty nhận lỗi và chịu bồi thường 500 triệu Dollar cho những vùng bị ảnh hưởng thì những lập luận trên mới chịu phép không đưa ra lý do nào khác nữa.

 

Cho đến giờ, người Dân 3 tỉnh miền Trung vẫn chưa nhận được tiền bồi thường một cách thỏa đáng, vì thế người Dân các tỉnh miền Trung vẫn kéo nhau biểu tình đòi hỏi quyền lợi cho mình một cách ôn hòa bất bạo động.

 

Không biết CSVN nghĩ sao mà nhận tiền bồi thường có 500 triệu Dollar, trong khi nếu làm cho môi trường biển trong sạch lại phải mất nhiều năm, tốn kém gấp cả hơn chục lần số tiền đó, chưa tính đến tiền bồi thường cho người Dân chịu ảnh hưởng nặng bởi việc xả thải của Formosa.

 

Công ty này bên TQ chịu hết thấu mới chuyển qua Phi Châu, nhưng bị tẩy chay. Đài Loan cũng tẩy chay công ty này. Chỉ có CSVN là anh hùng khi ký giấy phép cho công ty này hoạt động mà không cần biết hậu quả ra sao và như thế nào, đúng là điếc không sợ súng, thấy tiền là mắt sáng rỡ không cần biết đến hậu quả.

 

3 tỉnh miền Trung người dân phần đông sống vì nghề đánh bắt, kể từ khi Formosa xả thải chất độc ra biển, 2 người lặn xuống sửa đường ống phát hiện ra những ống xả, một người đã chết vì nhiễm độc sau đó, một người trốn biệt tích vì bị CSVN truy lùng khi phát hiện ra các ống thải dưới lòng biển. Người dân thất nghiệp trước mắt, không ai đi đánh cá vì không bán được cá, thức ăn của họ chủ yếu là mắm muối, hải sản không dám ăn vì sợ nhiễm độc.

 

Các Linh Mục trong các họ đạo thấy con chiên của mình như thế rất đau lòng, hầu như tất cả chỉ sống bằng nghề biển, giờ ngưng trệ toàn bộ, thất nghiệp, gạo không có để ăn, mọi sinh hoạt đều trở ngại, tiền bồi thường chưa thỏa đáng, nên các ngài như Cha Nam, Cha Vinh, Cha Thục đã tổ chức cho bà con giáo dân của mình biểu tình một cách ôn hòa, trật tự, bất bạo động.

 

CSVN rất căm tức nên đã cho một số thương binh sợ cúp sổ lương, dòng họ vợ con của các cán bộ hưởng chế độ, hội phụ nữ, các giáo viên cũng phải bắt các em bé cầm cờ đỏ, mang những biểu ngữ, tờ rơi biểu tình lên án Cha Nam và đòi bắt bỏ tù Cha Nam. Nghe đâu CSVN phát cho mỗi người 200 ngàn đồng. đây là hành động rất bỉ ổi và hạ sách mà CSVN vẫn làm để đánh phá những người dám nói lên sự thật, và đòi dân chủ, tự do, đòi quyền lợi. Họ vu khống cho những người này là phần tử phản động, kích động chống phá nhà nước. Giống như cuộc đấu tố cải cách ruộng đất trước đây năm 1954.

 

Các em học sinh giờ cũng đã tỉnh ngộ khi có một trường học ra sức tuyên truyền nói xấu, bôi nhọ những người biểu tình. Buổi sáng thì ngồi nghe hiệu trưởng thuyết trình về các thế lực thù địch, nhưng tối đến thì các em xúm nhau làm công việc như clip dưới đây để phát cho những ai muốn đuổi Formosa ra khỏi VN.

 

Thế mới biết tuy bị ép buộc phải đi biểu tình chống lại Cha Nam nhưng khi nhận ra sự thật các em có đạo đã rút lui hầu hết, chỉ còn lại một số người lớn CSVN gài vào để kích động chống phá, lên án Cha Nam.

 

nguồn: http://hon-viet.co.uk/CanhDuLongGio_PhanUngNguoc.htm

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Mười 2019
Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà có lòng tham thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì chính lòng tham của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt cộng với tính hiếu thắng thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì tính hiếu thắng của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà cộng thêm sự hèn nhát thì chính kẻ đó sẽ bị lợi dụng sự hèn nhát đó. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà xem nhân dân là kẻ thù thì chính ĐcsVN sẽ bị ĐCS Tàu lợi dụng để đẩy ĐcsVN xích lại gần Tàu và xa cách nhân dân hơn.
13 Tháng Mười 2019
Thật là mỉa mai cho con người ông Trọng và thật đau sót cho thât phận đất nước, một con người nắm quyền sinh quyền sát trong tay, có tiếng nói ảnh hưởng vô cùng lớn đến vận mệnh của đất nước mà lại không thể nhận ra cái XHCN mà ông đang bắt đất nước phải đi theo nó là cái mô tơ gì cả. Bản thân ông, đến giờ đã 74 xuống lỗ nay mai nhưng lại không hề biết vị trí thật sự của cái mô hình XHCN kia đang ở đâu của lịch sử nhân loại. Ấy vậy mà ông đã chỉ đạo đảng ông phải kéo cái kinh tế thị trường nhét cho bằng được vào cái căn hầm thiếu dưỡng khí XHCN của đảng ông. Thế mới đau chứ?
12 Tháng Mười 2019
Khổng Tử dùng “lời hay ý đẹp” tôn vinh kẻ sĩ, nhưng lại chê bai, mạt sát dân đen. Khổng Tử gọi thường dân là “tiểu nhân” – giai cấp nô lệ, phải phục tùng giai cấp thống trị một cách tuyệt đối. Xuyên suốt Luận Ngữ, Khổng Tử tin rằng quần chúng không đủ khả năng để hiểu và tham gia vào các vấn đề của nhà nước. Luận Ngữ 8.9 có trích, “Dân có thể khiến để làm theo, nhưng không thể khiến hiểu được,” (Dân khả sử do chi, bất khả sử tri chi). Rõ ràng, đặc điểm khinh bỉ quốc dân của các xã hội Nho giáo hoàn toàn trái ngược với các giá trị văn minh của dân chủ, nơi quyền lực thuộc về nhân dân.
10 Tháng Mười 2019
Thành thật mà nói chính những người lãnh đạo cao nhất của đảng csVN cũng thừa biết mình đang bịp người dân bởi vì làm gì có cái được gọi là thiên đường cs làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu, mấy ông tổ, ông cố rầu xồm Mác Lê đã bị chính người dân xứ họ quăng vào thùng rác, tuy nhiên chính vì lợi ích cá nhân, quyền lợi nhóm cho nên họ vẫn tiếp tục ra rả tuyên truyền, tay phải thì chỉ về hướng cái bánh vẽ nhằm đánh lạc hướng người dân ngu trong nước còn tay trái thì bán nước, thu vén của cải cho cá nhân, gia đình của mình, vì thế họ không muốn đảng cộng sản sụp đổ vì điều đó đồng nghĩa với quyền lực của mình bị chấm hết.
06 Tháng Mười 2019
Ngoài ra cũng còn một số người khác tại Úc, Canada, Mỹ…, cũng đang mơ mộng hão huyền, họ mơ rằng mình có tài làm Thủ Tướng, làm quan chức, cứ thành lập chính phủ đi rồi…nhờ thế giới can thiệp để giải trừ cộng sản và họ sẽ về tiếp quản quê hương, leo lên những chức vụ quan trọng tiếp tục đè đầu cỡi cổ người dân không khác gì bọn cộng sản đang cầm quyền, cá biệt tại Mỹ cũng có một số kẻ tù hành đang tham gia làm chính trị, sorry quý vị đừng có làm những chuyện tào lao nữa, muốn tranh đấu thì hãy cỡi cái áo cà sa, áo choàng linh mục, ra đời kiếm sống như những người bình thường thì nói mới linh...
06 Tháng Mười 2019
Đi nhờ máy bay ả Ngân Đù chỉ là nói chống chế, thấy ra đây chỉ là phương cách làm ăn mới (bán vé) vượt biên, nói mới là so với lối cũ bán bãi, chứ không mới vì ‘Chúng tôi đã tổ chức hàng trăm cuộc như thế’. Câu nói của tên đít đỏ cộm cán này cho thấy sự thật, đây không là sự ra đi tầm thường của dân đen thiên đàng xã nghĩa vẫn thường tìm đường cứu đói, mà là của đứa đông bạc nhiều tiền. Chúng cần một chuyến hạ cánh an toàn cả người lẫn của (cướp), dĩ nhiên kẻ bán vé thừa biết có đi không về, của những kẻ ‘không thuộc thành phần đoàn ngoại giao của Quốc hội Việt Nam và không được cấp visa ngoại giao...
06 Tháng Mười 2019
Người ta không cần mỗi chiếc khẩu trang để che mặt, người ta có thể dùng bất cứ thứ gì khác “cái khẩu trang” mà có thể làm cho người khác không thể nhận dạng. Khi xây dựng luật theo kiểu liệt kê thì tức là thất bại hoàn toàn. Hệ thống pháp luật Việt Nam cũng hầu như đi vào sai lầm lập pháp kiểu này. Mặc dù vậy, chuyện ban sắc lệnh khẩn cấp cấm người biểu tình đeo khẩu trang, không chỉ khiến nó trở nên lố bịch và vô nghĩa, không thể thực thi, nó cho thấy dấu hiệu sự tuỳ tiện của một nền chính trị có nguy cơ độc tài.
02 Tháng Mười 2019
Phải nói người Bắc tính bảo thủ quá cao và tính tự ái cũng như vậy, họ tỏ ra hiếu khách nhưng lại ít cởi mở, khéo léo bên ngoài nhưng dò xét bên trong. Thành ra họ sống cảm tính (duy cảm) hơn mà ít duy lý (lý tính). Họ trọng tình cảm, nhưng thiếu lý lẽ, dễ nổi nóng nhưng cũng dễ khuất phục trước quyền uy (ảnh hưởng từ văn hoá nho giáo). Việc thường xuyên chiến tranh với phương Bắc và điều kiện tự nhiên khắc nghiệt (4 mùa khác nhau, khác cơ bản so với miền Nam chỉ có nắng và mưa), việc ảnh hưởng của khí hậu cũng được Montesquieu chỉ ra nó ảnh hưởng thế nào tới tâm tính chính trị của cộng đồng nơi đó...
01 Tháng Mười 2019
Có lẽ, 70 năm là quá đủ cho một chính quyền tội phạm được phép tồn tại. Nhân dân họ cần được thụ hưởng nền chính trị dân chủ và tự do, nơi các quyền con người được đảm bảo và nhân dân là chủ thể tối cao của quyền lực chứ không phải là một tổ chức Đảng, tổ chức luôn tự đặt mình lên trên hết mọi thứ. Nói về sức mạnh và điều tốt đẹp, ngay trên nền của một đêm trường tội ác cách đây 30 năm trước đối với hàng loạt đồng bào của dân tộc này, Đảng cộng sản Trung Quốc đã tố cáo rằng chúng chẳng có lấy một chút tính người nào trong tâm trí mình.
01 Tháng Mười 2019
Việc áp dụng mô hình nhà nước kiến tạo, tức là vẫn duy trì hạn chế hay tước đoạt các quyền tự do, dân chủ, quyền phát triển xã hội dân sự của Nhân dân Việt Nam là không còn phù hợp và không thể chấp nhận được. Bởi vậy, con đường duy nhất cho Việt Nam phát triển đó là phải cải cách song hành cả thể chế kinh tế và thể chế chính trị. Trong đó cải cách chính trị chuyển từ thể chế chính trị độc đảng sang thể chế chính trị dân chủ đa đảng đóng vai trò then chốt và quyết định.