Những trận đánh cuối

26 Tháng Tư 20178:38 CH(Xem: 6133)

                                   
                                       NHỮNG TRẬN ĐÁNH CUỐI       


nguoilinhvnchViệt Nhân

       


N
hững ngày càng về cuối của tháng Tư 1975, người dân Saigon càng tỏ ra mất bình tĩnh hơn, cái lo của người dân đã lên cao, không còn che đậy được, hốt hoảng luôn trên nét mặt mọi người, trong sinh hoạt họ như tất bật, vội vả hơn, và cái nháo nhào này ta thấy ở khắp nơi.

Ngày còn ngoài Nha Trang đã có lần tôi tự hỏi, bước chân cộng quân đâu đó còn mãi tận Dục Mỹ, Lam Sơn, mà sao Nha Trang đã mang lấy nét buông xuôi cam phận, thì hôm nay ở Saigon, nơi mặt trận vòng đai phía bắc người lính Quốc Gia vẫn còn đang ghì chặt tay súng, thì Saigon như đã vỡ tung.

Hôm nay ngày 19 tháng Tư, 42 năm về trước cả dân lẫn quân miền Nam như bị đột quỵ, trước tin người bạn đồng minh sau mười năm chiến đấu bên nhau, nay đã dứt khoát quay lưng: Khoảng tiền quân viện khẩn cấp 722 triệu, đã bị phía thượng viện Hoa Kỳ từ chối vào ngày 18/04/75.

Đòn khóa tay người lính VNCH xảy ra đúng lúc Sư đoàn 18 đã phải rút quân ra khỏi mặt trận Long Khánh. Về phía người dân trong lúc tiếng súng đang mỗi ngày một gần, thì bị bồi một cú đòn nhắm vào tinh thần, không biết vô tình hay cố ý, mà kế hoạch di tản những người làm việc cho Hoa Kỳ, được tiết lộ làm người dân cuống cuồng hơn.

Sự sụp đổ của VNCH 1975 và sự ra đi của người Mỹ, sau này ta vẫn thường được nghe hai bên hành pháp, và lập pháp nước Mỹ tránh né trách nhiệm, nếu không muốn nói là họ đổ lỗi lẫn nhau, thậm chí có cả người Mỹ đổ lỗi cho QL.VNCH thiếu sức chiến đấu (?!).

Đó là chuyện người đồng minh thiếu thủy chung, đã gieo tiếng dữ để muối mặt quay lưng, sự thật khi Mỹ can thiệp vào VN là vì quyền lợi của nước Mỹ, đến khi họ rút, đó là lúc người Mỹ không còn cần nữa thế thôi. Không một ai mà không biết việc người Mỹ đưa quân vào VN, là để ngăn chận nguy cơ cộng sản quốc tế đang bành trướng thế lực, nhất là tại Á châu, và thuyết Domino được sự đồng thuận của cả lập pháp, hành pháp, và có cả sự ủng hộ của người dân Mỹ.

-Năm 1965 Vì quyền lợi của chính Hoa Kỳ, họ ồ ạt đổ quân vào VN sau khi giết chết vị tổng thống dân cử đầu tiên của VNCH.

-Năm 1972 Trong thế chiến lược mới, Hoa Kỳ liên kết được với Trung Cộng, đưa đến chuyện xóa sổ VNCH, và đặt đất nước này vào tay cộng sản quốc tế đệ tam.

-Năm 1973 Hoa Kỳ bán đứng đồng Minh VNCH cho cộng sản, qua hiệp định ngưng bắn cũng do chính họ đạo diễn.

Từ sau Hiệp định Paris 1973, Hoa Kỳ dứt khoát như lời R-Nixon “No more Vietnam”, trận chiến xâm lăng của Tầu cộng tại Hoàng Sa 19/01/1974, đệ thất hạm đội của Mỹ khoanh tay đứng nhìn – Và ngay những ngày đầu 1975, dùng vũ lực đơn phương xé bỏ hiệp định của Hà Nội, trong khả năng của Hoa Kỳ dễ dàng bắt chúng phải rút về phía bên kia vỹ tuyến 17, hầu lật ngược thế cờ nhưng Hoa Kỳ đã không làm thế. Chuyện của 42 năm cũ bây giờ nhìn lại, mọi thứ đã rõ như ban ngày, mĩa mai cho hai chữ “đồng minh”, và buồn cho thân phận một nước nhược tiểu

NHỮNG TRẬN ĐÁNH CUỐI - Hôm nay 19/04 đã là hai ngày rồi, dân Sài gòn đã biết tin Thượng viện Hoa Kỳ từ chối khoản viện trợ khẩn cấp trị giá 722 triệu mỹ kim, mà chính phủ Gerald Ford đề nghị - Bên ly cà fé sáng, chuyện từ chối khoản tiền quân viên này vẫn còn là đề tài mọi người tiếp tục trao đổi.

Như vậy là đã đúng một tuần tôi trở lại công việc cũ, đối với tôi thì tuần qua quả là một tuần dài nhất, trong một tâm trạng tôi không biết phải dùng từ nào, để mà diễn đạt ngoài hai chữ xót xa và tuyệt vọng. Có thể nói sự suy sụp tinh thần nó đến từ khi nhìn cuộc chiến đấu của những anh em miền Nam chúng tôi đuối dần đi, trước một đối phương quyết tâm xả láng trong canh bài chót, không tiếc xương máu chúng tung lực lượng ồ ạt, vào các mặt trận ngoài vòng đai với chiến thuật biển người.

Rồi sự dứt khoát của Mỹ, với thái độ quay lưng của họ trong trách nhiệm đồng minh, mà sau mười năm họ trực tiếp tham chiến – Có nhiều anh em trong chúng tôi không quan tâm, đến chuyện người “bạn” đồng minh này đi hay ở, đó là chuyện của họ, còn chúng ta chiến đấu là cho chúng ta. Nhưng cũng có người ưu tư, cho cuộc chiến đấu vừa đơn thân độc mã, vừa bị chính ngay đồng minh cô lập mình như hiện nay, bởi những mưu đồ chính trị giữa họ cùng Tầu cộng, và liệu sẽ kéo dài được bao lâu. Tuy vậy cũng có người suy nghĩ, rằng viện trợ Mỹ với số tiền chỉ còn 1/3 so với trước, khó mà có thể xoay chuyển tình thế, nhưng ít ra nó duy trì tình trạng chiến đấu của miền Nam, và hy vọng rằng ngân khoản đó có thể giúp VNCH lấy lại được vị thế về quân sự của mình.

Tình hình mặt trận Long Khánh tuần qua luôn sôi động, có thể nói trận chiến thật ác liệt, trong khi đó hai tỉnh Phan Rang và Phan Thiết đã liên tiếp rơi vào tay cộng quân trong hai ngày 17 và 19/04. Tại mặt trận ngã ba Dầu Giây, từ chiều 14/4/1975 đến sáng ngày 15/4/1975, Cộng quân đồng loạt tấn công biển người có tăng và pháo yểm trợ, vào vị trí phòng thủ của Chiến đoàn 52 Bộ binh – Bộ Tư lệnh chiến trường Xuân Lộc đã điều động lực lượng tăng viện lên cho mặt trận, và trận chiến đã xảy ra quyết liệt giữa quân ta cùng cộng quân ngay trong chiều 15/04.

Thế trận và tương quan lực lượng tại Dầu Giây quá chênh lệch, bên ta lực lượng trú phòng gồm một tiểu đoàn Địa phương quân TK Long Khánh, cùng binh sĩ còn sót lại của Trung đoàn 52 - Cộng quân thì đông gấp 10 lần, gồm QĐ 4 CSBV có cả SĐ 341 vừa xâm nhập, do Trần Văn Trà vừa thay thế Hoàng Cầm chỉ huy đã dùng biển người - Kết quả với tương quan lực lượng 1/10 như thế, phòng tuyến ngã ba Dầu Giây đã tan vỡ sau sáu ngày đêm chiến đấu.

Mặt trận Xuân Lộc bị gia tăng áp lực sau khi ngã ba Dầu Giây bị rơi vào tay giặc – Trong ngày 17 tháng 4/1975, các đơn vị thuộc QĐ 4 cộng quân tiếp tục mở các đợt tấn kích vào phòng tuyến phía nam thị xã Xuân Lộc do 2 tiểu đoàn thuộc Lữ Đoàn 1 Dù án ngữ.

Trong khi đó tại mặt trận Long Khánh, sau khi chiếm được Dầu Giây cộng quân cũng chuyển mục tiêu tấn công sang khu vực Định Quán do một Tiểu đoàn thuộc Trung Đoàn 43 Bộ binh trấn giữ. Đồng thời chúng gia tăng áp lực vào phòng tuyến của lực lượng ta tại núi Chứa Chan, Gia Rai - Quân trú phòng đã tử chiến đánh trả nhiều đợt xung phong của địch quân, nhưng cũng do chênh lệch tương quan lực lượng đôi bên, mà Định Quán cũng đã thất thủ trong ngày 19/4/1975.

Chiến sự đang ngay sát vành đai Sàigòn, đó là những gì người dân được biết, qua báo chí trong nước loan theo thông tấn nước ngoài - Những tin tức như thế này đã góp phần làm dư luận dân chúng bắt đầu xáo trộn - Lại thêm trận pháo phi trường Biên Hòa hôm 15/04 nhằm khống chế không yểm của SĐ3.KQVN cho các mặt trận lại càng làm người dân cảm thấy Sàigòn đang tiếp cận cuộc chiến.

Hôm 14/04 nội các Nguyễn Bá Cẩn trình diện, thì hôm sau kho bom Biên Hòa bị nổ - Mặt khác tin từ những người làm việc cho Hoa Kỳ, lộ về kế hoạch di tản, đã làm vỡ òa cái lo lắng của người dân, không còn che được vẻ hốt hoảng trên nét mặt họ, đi đâu cũng thấy cái không khí ngột ngạt đang đè nặng mọi người.  

Tôi và ông xếp trưởng khối cả hai đứa vừa đi thuyết trình về, phần tôi nơi phòng thuyết trình của Tư Lịnh không có gì khác hơn, là những tin tức chiến sự tôi mang đến cho buổi họp, riêng ông có buổi họp bên phòng Phối trí viên HK, có lẽ nhiều tin tức đã làm ông suy tư. Trở về phòng sau tan họp mới ba giờ chiều, gặp lại nhau ông hỏi:

-Đói không, hai đứa mình đi kiếm cái gì ăn đi?

-Được thôi, Huynh lên trước đi, thu xếp đống giấy tờ đệ sẽ lên ngay.

-Không… mình đi ra phố.

-Bài tổng hợp đệ vẫn chưa viết xong, hay là mình lên CLB cao ốc?

Ông lập lại là ông muốn ra phố, ông muốn có chỗ riêng tư để hai anh em dễ chuyện trò, ông vẫn thường thế, còn thường nếu không có gì thì hai đứa, vẫn ngồi cùng nhau trên CLB cao ốc BTL. Chúng tôi vào một quán ăn trong thương xá TAX, vừa ngồi xuống tôi mở đầu câu hỏi:

-Có gì căng lắm không, mà huynh có vẻ lo lắng?

-Ăn đi mày, sợ rồi anh em không còn được những giây phút bên nhau thế này nữa đâu, tao chỉ buồn cho dân mình sau bao năm chiến đấu, để rồi kết thúc như vầy.

-Vậy huynh thấy tình hình ra sao?

-Theo tao thì trận Xuân Lộc-Long Khánh mà mày đang viết tổng hợp, là trận đánh cuối của cuộc chiến VN, và bản nhận định lần này cũng là bản cuối cùng mày viết.

-Huynh họp bên đó có tin gì lạ?

-Gần như không có một ai chú ý đến buổi họp, trước buổi họp thì còn thầm thì thắc mắc phía HK không cung cấp thêm ngòi nổ cho số quả bom CBU còn lại, nhưng tan buổi họp thì lại xoay qua bàn tán, về các chuyến bay C-130 và C-140 đã bắt đầu di tản các cộng tác viên người Việt rời Việt Nam do CIA tổ chức, và Sứ quán Mỹ đã bắt đầu đốt tài liệu mật.

Tôi không nén được tiếng thở dài, và nhìn người qua lại trong Thương xá TAX, nơi vốn trước kia mọi người luôn trong cung cách nhàn nhã mua sắm, hôm nay không như vậy nữa, mọi người rảo bước một cách vội vã! Liệu rồi sẽ gặp lại những cảnh như đã thấy ngoài QKI, QKII, những đoàn người kéo nhau chạy trốn cộng sản, hay lại phải nhìn lửa bốc cao từ nhà dân, và người người lại táo tác chạy như vụ Mậu Thân năm nào?

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04 Tháng Mười Hai 20237:57 CH(Xem: 198)
Tất cả bọn họ chỉ biết nói theo những gì đảng nói, chỉ biết gật theo những gì đảng đã thông qua, và nếu có nói thì chỉ bàn những chuyện không cần thiết trong khi những vấn đề nổi cộm như thiếu thốn vật tư y tế, công nhân thất nghiệp, tăng trưởng quốc gia giảm thì lại bị ngó lơ?! – Đó là cái chính phủ gì nếu không gọi bằng một bộ máy tay sai?! Một chính quyền chỉ phục vụ cho đảng cầm quyền, tìm cách móc túi người dân, nuôi dưỡng một bầy sâu tham nhũng, xổ toẹt lên mọi giá trị căn bản của nhân loại như dân chủ, tự do, và nhân quyền thì cái chính quyền đó là một chính quyền thực dân mọi rợ, một nhà nước không phải do người dân bầu ra thì...
02 Tháng Mười Hai 20234:28 CH(Xem: 443)
Ông Y Quynh Bdap, 31 tuổi, người sang Thái Lan tị nạn từ năm 2018, đồng sáng lập nhóm Người Thượng Vì Công lý (MSFJ), nói với VOA sau khi hay tin ông bị phát bệnh truy nã đặc biệt với cáo buộc “Khủng bố” theo Điều 299 Bộ Luật Hình sự: “Những hoạt động của tôi là về lĩnh vực tôn giáo và đòi nhân quyền cho người Thượng bản địa tại Việt Nam. Mọi hoạt động của Nhóm Người Thượng Vì Công lý với mục đích là đấu tranh cho công lý và đấu tranh ôn hòa. “Tôi biết rằng nhà nước Việt Nam đã lợi dụng vụ này và vu khống cho Nhóm Người Thượng Vì Công lý của chúng tôi”. “Chúng ta vô cùng lo ngại trước những cáo buộc thiếu cơ sở...
01 Tháng Mười Hai 20237:22 CH(Xem: 279)
Việt Nam bị xếp gần cuối bảng, đứng thứ 178/180 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới 2023 của tổ chức Phóng viên Không biên giới vì tình trạng trấn áp, giam cầm các nhà báo, bloggers, những cây viết tự do. Nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế cáo buộc Việt Nam trong những năm qua đã gia tăng sử dụng Điều luật 331 với những quy định mơ hồ về tội “Lợi dụng quyền tự do, dân chủ” để bóp nghẹt những tiếng nói bất đồng và bắt giam những người lên tiếng bênh vực cho tự do, dân chủ.
29 Tháng Mười Một 20236:29 CH(Xem: 282)
Trong quá khứ, ít nhất đã có hai người tỵ nạn gốc Việt đã từng bị an ninh Việt Nam tổ chức bắt giữ ngay trên lãnh thổ Thái Lan, trong đó, gồm ký giả Trương Duy Nhất, người vừa đăng ký quy chế tỵ nạn và người còn lại là blogger Thái Văn Đường đã được công nhận quy chế tỵ nạn, chờ phỏng vấn để tái định cư quốc gia thứ ba. Tuy Thái Lan là quốc gia có số người tỵ nạn trên lãnh thổ đông nhất khu vực Đông Nam Á, nhưng chính quyền của họ chưa từng tham gia ký kết Hiệp Ước Tỵ Nạn Quốc Tế. Thế nên, về phương diện pháp lý, Thái Lan không bị ràng buộc về các nghĩa vụ với người tỵ nạn, cho dù người tỵ nạn đã được công nhận
29 Tháng Mười Một 20236:28 CH(Xem: 341)
Bà Thảo cho biết khi bị các cán bộ trại giam khống chế lôi khỏi phòng thăm gặp, ông Bách đã kịp truyền tin cho vợ về người đã đánh ông ngày 31/8. “Gí sát mặt vào cái tấm kính vách ngăn, anh ấy hét rất to tên người đã đánh anh ấy là Nguyễn Doãn Anh- là người đã đá vào sau gáy của anh dẫn đến chấn thương với vết thâm tím ở sau gáy dài 7 cm.” Phóng viên không thể kết nối với số điện thoại của Trại giam số 6 để kiểm chứng thông tin, tuy nhiên theo bà Thảo thì đội trưởng Trại giam số 6 Trần Duy Phong đã ba lần trả lời gia đình (bằng hai văn bản và một lần gặp trực tiếp) phủ nhận toàn bộ sự việc trên.
27 Tháng Mười Một 20237:14 CH(Xem: 873)
Tuy các cơ quan NGO quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International hay cả Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng và quan ngại, nhưng CSVN vẫn luôn biện minh hàm hồ cả vú lập miệng em, rằng tất cả mọi nạn nhân đều vi phạm luật hình sự, đã qua một quá trình xét xử đúng quy trình, bị kết án. Việt Nam theo họ là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và hệ thống pháp luật riêng, quốc tế phải tôn trọng. Hệ thống tòa án này bất công đến mức độ, lời chửi đổng của TNLT Nguyễn Văn Túc, trước tòa…”Địt mẹ tòa” trở thành một lời hiệu triệu của toàn dân hầu lật đổ độc tài CSVN và xây dựng một nền dân chủ pháp trị nghiêm chỉnh hơn.
27 Tháng Mười Một 20237:13 CH(Xem: 547)
Người Việt tị nạn đang bị cảnh sát Thái và công an CSVN truy lùng. Một trong những nạn nhân trước khi bị bắt đã kịp thông báo với bạn bè rằng, ông nhận ra trong đám người vây bắt ông có một tên an ninh Việt Nam. Chiến dịch vây bắt, truy quét người Việt tị nạn bắt đầu từ hôm 24/11 và tính đến tối 26/11 đã có ít nhất 11 người bị bắt. Một người tị nạn nói với tôi rằng, từ ba hôm nay, cảnh sát Thái đi gõ cửa từng căn nhà vào lúc 5,6 giờ sáng và bắt đàn ông đi. Một số người phải trốn khỏi nhà, trong khi nhiều người khác không thể đi đâu vì không giấy tờ, không tiền bạc nên phải ở lại nhà trọ, đánh cược với số phận.
25 Tháng Mười Một 20235:19 CH(Xem: 587)
Đây là lúc các nhân viên an ninh xuất hiện dày đặc hơn, ngoài cửa đã có thêm xe cảnh sát giao thông và dân quân địa phương. Những chiếc máy quay liên tục chĩa và người và sự kiện. Một thành viên nữ, thuộc ban truyền thông của gia đình Phật tử kể, cô bị một nhân viên an ninh đến, yêu cầu giao nộp những gì cô đã quay, chụp. “Tại sao?”, cô này kể đã hỏi dứt khoát, và bỏ đi quay nhìn lại. Thầy Thích Nguyên Lý chưa khoẻ lại sau một vụ đụng xe lạ lùng, sau lễ ngài phải về sớm để làm lễ ở chùa quận 8, Sài Gòn. Thầy kể khi ra cửa, gặp ngay một sĩ quan an ninh của TP.HCM đang đi vào.
19 Tháng Mười Một 20236:25 CH(Xem: 737)
Ngày 1-11, thông tin từ Công an tỉnh Long An cho biết Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh này đã có quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại hộ bà Cao Thị Cúc, ấp Lập Thành, Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An”. Đến nay đã hơn 1 năm, không hề có cái kết quả giám định ADN nào được công bố và cũng không hề có vụ án lừa đảo nào được khởi tố. Hàng vạn tin bài có nội dung như vậy vẫn “ngạo nghễ” trên các trang báo online, mạng xã hội mà không cần đính chính, rút bài. Đây là hình ảnh trong 1 trang Google tìm kiếm khi gõ từ khóa “Tịnh Thất Bồng Lai loạn luân, lừa đảo chiếm đoạt tài sản” (mời xem hình).
16 Tháng Mười Một 20238:16 CH(Xem: 1003)
Mới nhất là hành vi bắt giữ Ông Lưu Bình Nhưỡng (LBN),một thành viên quốc hội csVN. Tô Lâm muốn mau chóng trả thù cho nên đã bỏ qua hai quy định tối cần thiết là phải khai trừ đảng và có quyết định miễn nhiệm từ cơ quan chủ quản của ông LBN, bởi vì ông ta là một đảng viên đảng cs và đang giữ chức Phó Ban Dân Nguyện Quốc Hội. Hành vi này của BCA mà đứng đầu là Tô Lâm cho thấy ở VN chỉ có luật rừng, muốn bắt ai thì cứ ngụy tạo lý do, chứng cứ và bắt ngay cho dù điều lệ cũng như văn bản pháp luật đã đề ra.
30 Tháng Mười Một 2023
Song đó chưa phải là điểm đáng chú ý nhất. Góp ý của hai ông tướng quân đội, khi đó cùng là ĐBQH, mới đáng bận tâm. Tướng Sùng Thìn Cò (Phó Tư lệnh Quân khu 2), Ủy viên Ủy ban Quốc phòng An ninh (UB QPAN) Quốc hội khóa 14, nhắc ông Tô Lâm rằng: Lực lượng công an đã quá đông. Mỗi tỉnh ít nhất cũng có 3.000, tỉnh to thì 4.000 công an chính quy. Đông như thế mà còn thêm nhiều lực lượng nữa, chẳng lẽ lực lượng chính quy không đủ khả năng để chúng ta nắm tình hình, xử lý tình hình?
29 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, thỉnh thoảng tôi cũng (kiên nhẫn) đọc các bài viết của ông Liêm đăng trên Danchimviet.infos, Tiếng Dân...nhưng càng đọc càng không hiểu ông Liêm muốn nói gì, nếu không muốn nói là những bài viết của ông Liêm...rỗng tuếch. Ông Liêm thường viết dài, dùng những từ ngữ cao siêu, khó hiểu, trích dẫn lời nói hoặc các đoạn văn từ tác phẩm của các triết gia như Friedrich Nietzsche, Sigmund Freud, George Wilhelm Hegel, Bertran Russel... để trang điểm cho bài viết của mình. Nếu chỉ có thế, chẳng có gi đáng nói. Chuyện đáng nói là càng ngày ông Liêm càng đi quá xa, vượt hẳn sự hiểu biết, lòng tự trọng của mình. Đó là chuyện ông...
27 Tháng Mười Một 2023
Tuy các cơ quan NGO quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International hay cả Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng và quan ngại, nhưng CSVN vẫn luôn biện minh hàm hồ cả vú lập miệng em, rằng tất cả mọi nạn nhân đều vi phạm luật hình sự, đã qua một quá trình xét xử đúng quy trình, bị kết án. Việt Nam theo họ là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và hệ thống pháp luật riêng, quốc tế phải tôn trọng. Hệ thống tòa án này bất công đến mức độ, lời chửi đổng của TNLT Nguyễn Văn Túc, trước tòa…”Địt mẹ tòa” trở thành một lời hiệu triệu của toàn dân hầu lật đổ độc tài CSVN và xây dựng một nền dân chủ pháp trị nghiêm chỉnh hơn.
27 Tháng Mười Một 2023
Nợ trái phiếu phát sinh trong 9 tháng đầu năm vào khoảng 167.983 tỷ, cộng với 419.000 tỷ nợ trái phiếu từ 2022, tổng khoảng 586.983 tỷ đồng. Nhưng trong số đó, 176.000 tỷ đồng nợ trái phiếu, tương đương 30% tổng giá trị trái phiếu BĐS, liên quan đến 69 doanh nghiệp BĐS, đã quá hạn trả nợ lãi theo cam kết (2).Về mặt kỹ thuật, tất cả những công ty này đã phá sản. Thuật ngữ "tái cơ cấu" chỉ là cách đánh tráo khái niệm, còn bản chất nợ không trả được là phá sản. Với tình trạng thị trường đóng băng như hiện tại, núi hàng tồn kho cần đến cả thế kỷ để tiêu thụ thì đến năm 2024, 329.500 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn bằng cách nào?
27 Tháng Mười Một 2023
Vế phần Việt Nam, tin quốc phòng cho biết: “Số Quân tại ngũ là 482.000 người. Dự bị 5.040.000 người. Ngân sách 5.3 tỷ US Dollars.” Việt Nam mua vũ khí và chiến cụ từ Nga, Ấn Độ, Cộng Hòa Séc, Do Thái và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sức mạnh quân sự của Việt Nam không thể nào so với Trung Quốc. Nếu nhìn lại cuộc chiến biên giới giữa hai nước năm 1979 thì bài học thất bại chua xót của Đặng Tiểu Bình năm ấy hẳn đã được lãnh đạo Trung Quốc đương thời Tập Cận Bỉnh nhớ nằm lòng. Đó là lý do tại sao Việt Nam đã tăng ngân sách Quốc phòng và mua thêm các loại vũ khí hiện đại của Mỹ.
25 Tháng Mười Một 2023
Trên đời này không ai bỗng dưng nổi điên lên đem tiền của mình đi dâng cho thiên hạ, tất cả đều có mục đích, Phương Hằng muốn dùng tiền của mình để khiển bà Doan phải làm gì đó, Chu Ngọc Anh nhận tiền của Việt Á để làm cái gì đó, Đỗ Thị Nhàn nhận tiền của Vạn Thịnh Phát để cho qua một cái gì đó, Lê Đức Thúy ngậm hàng chục triệu đô là để cho công ty bên Úc làm cái gì đó thì ai cũng biết. Thành ra nghe thằng trưởng ban Chuyên Láo TƯ Nguyễn Văn Yên khua môi múa mép chỉ thấy buồn cười, sao hắn không bốc phét rằng đảng viên đảng csVN toàn là những người trong sạch, ai đưa thì nhận, chứ không có xin, không có đòi...
22 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, những kẻ di dân miền bắc vào nam lập nghiệp thường ghi ơn bác hồ của chúng nó trong lòng. Thậm chí cho dù không có họ hàng, cha căng, chú kiết gì với tên hồ nhưng lại có những tên bake 2 nút (1975 cộng lại) lại tưng bừng tổ chức ăn mừng ngày sinh nhật của hắn 19/5, thậm chí có tên chủ doanh nghiệp nhỏ còn đặt hẳn 10-20 bàn ăn nhậu om xòm, và cho đó là nhớ ơn đến bác của chúng nó. Cho dù thằng bác đó là một tên Tội Phạm Diệt Chủng người dân của mình khi đã gây ra cuộc chiến tranh giết chết và làm thương tật hơn 1 triệu người và áp đặt lên một chế độ độc tài, phi dân chủ và toàn trị hôm nay.
20 Tháng Mười Một 2023
Trái lại, Việt Nam là một cựu quốc với lịch sử gần 5000 năm. Lịch sử có chiều dài của dân tộc kết tinh thành một nền văn hóa thâm thúy căn cứ trên phong tục địa phương, sự du nhập Tam Giáo bao gồm Phật, Khổng và Lão cùng với ảnh hưởng của chế độ thuộc địa Pháp, Công Giáo, nhiều hệ phái Tin Lành và những tôn giáo mới bản địa như Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo. Vì thế, sự công nhận nền văn hóa truyền thống dân tộc như là một tiêu chuẩn quan trọng của luật hiến pháp Việt Nam là cần thiết.
20 Tháng Mười Một 2023
Như thế thì họa may thế giới mới công nhận VN có nền KTTT đúng nghĩa. Chứ còn một mặt cứ đi van xin thế giới công nhận, một mặt cứ ra rả tuyên truyền là ‘định hướng XHCN’ thì có mà mơ, bởi vì công nhận chúng mày có nền KTTT xong thì cái lợi ích giảm thuế chỉ nuôi sống băng đảng vô loài cầm quyền để chúng nó dẫn dắt toàn dân VN đến cái thiên đường XHCN thì có là ác mộng của loài người tiến bộ, bởi vì cái thiên đường đó nó chỉ là nơi làm giàu, thụ hưởng của bọn cầm quyền, chứ còn người dân thì cứ mãi mãi đói nghèo lạc hậu! Ai không tin thì cứ nhìn qua Cuba, Bắc Hàn, Venezuele, T+ những nước xây dựng XHCN trước Việt Nam thì sẽ rõ.
16 Tháng Mười Một 2023
Tuy nhiên, Tổng Bí thư đảng CSVN vẫn giáo điều biện bạch rằng: “Sự tan rã của Đảng Cộng sản Liên Xô, cũng như sự sụp đổ của mô hình chủ nghĩa xã hội hiện thực ở Liên Xô, càng chứng tỏ chủ nghĩa Mác-Lênin không sai, không lỗi thời, mà chính là vì người ta hiểu sai và làm sai chủ nghĩa Mác-Lênin: Sai cả về thực hiện các nguyên lý cơ bản và về vận dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng.” Nói xong, ông Trọng lại đổi giọng quanh co: “Nhưng dù sao thất bại của chủ nghĩa xã hội lần này chỉ là tạm thời. Quy luật khách quan không ai cưỡng lại được vẫn là chủ nghĩa xã hội sẽ phủ định và thay thế chủ nghĩa tư bản.