Những trận đánh cuối

26 Tháng Tư 20178:38 CH(Xem: 3544)

                                   
                                       NHỮNG TRẬN ĐÁNH CUỐI       


nguoilinhvnchViệt Nhân

       


N
hững ngày càng về cuối của tháng Tư 1975, người dân Saigon càng tỏ ra mất bình tĩnh hơn, cái lo của người dân đã lên cao, không còn che đậy được, hốt hoảng luôn trên nét mặt mọi người, trong sinh hoạt họ như tất bật, vội vả hơn, và cái nháo nhào này ta thấy ở khắp nơi.

Ngày còn ngoài Nha Trang đã có lần tôi tự hỏi, bước chân cộng quân đâu đó còn mãi tận Dục Mỹ, Lam Sơn, mà sao Nha Trang đã mang lấy nét buông xuôi cam phận, thì hôm nay ở Saigon, nơi mặt trận vòng đai phía bắc người lính Quốc Gia vẫn còn đang ghì chặt tay súng, thì Saigon như đã vỡ tung.

Hôm nay ngày 19 tháng Tư, 42 năm về trước cả dân lẫn quân miền Nam như bị đột quỵ, trước tin người bạn đồng minh sau mười năm chiến đấu bên nhau, nay đã dứt khoát quay lưng: Khoảng tiền quân viện khẩn cấp 722 triệu, đã bị phía thượng viện Hoa Kỳ từ chối vào ngày 18/04/75.

Đòn khóa tay người lính VNCH xảy ra đúng lúc Sư đoàn 18 đã phải rút quân ra khỏi mặt trận Long Khánh. Về phía người dân trong lúc tiếng súng đang mỗi ngày một gần, thì bị bồi một cú đòn nhắm vào tinh thần, không biết vô tình hay cố ý, mà kế hoạch di tản những người làm việc cho Hoa Kỳ, được tiết lộ làm người dân cuống cuồng hơn.

Sự sụp đổ của VNCH 1975 và sự ra đi của người Mỹ, sau này ta vẫn thường được nghe hai bên hành pháp, và lập pháp nước Mỹ tránh né trách nhiệm, nếu không muốn nói là họ đổ lỗi lẫn nhau, thậm chí có cả người Mỹ đổ lỗi cho QL.VNCH thiếu sức chiến đấu (?!).

Đó là chuyện người đồng minh thiếu thủy chung, đã gieo tiếng dữ để muối mặt quay lưng, sự thật khi Mỹ can thiệp vào VN là vì quyền lợi của nước Mỹ, đến khi họ rút, đó là lúc người Mỹ không còn cần nữa thế thôi. Không một ai mà không biết việc người Mỹ đưa quân vào VN, là để ngăn chận nguy cơ cộng sản quốc tế đang bành trướng thế lực, nhất là tại Á châu, và thuyết Domino được sự đồng thuận của cả lập pháp, hành pháp, và có cả sự ủng hộ của người dân Mỹ.

-Năm 1965 Vì quyền lợi của chính Hoa Kỳ, họ ồ ạt đổ quân vào VN sau khi giết chết vị tổng thống dân cử đầu tiên của VNCH.

-Năm 1972 Trong thế chiến lược mới, Hoa Kỳ liên kết được với Trung Cộng, đưa đến chuyện xóa sổ VNCH, và đặt đất nước này vào tay cộng sản quốc tế đệ tam.

-Năm 1973 Hoa Kỳ bán đứng đồng Minh VNCH cho cộng sản, qua hiệp định ngưng bắn cũng do chính họ đạo diễn.

Từ sau Hiệp định Paris 1973, Hoa Kỳ dứt khoát như lời R-Nixon “No more Vietnam”, trận chiến xâm lăng của Tầu cộng tại Hoàng Sa 19/01/1974, đệ thất hạm đội của Mỹ khoanh tay đứng nhìn – Và ngay những ngày đầu 1975, dùng vũ lực đơn phương xé bỏ hiệp định của Hà Nội, trong khả năng của Hoa Kỳ dễ dàng bắt chúng phải rút về phía bên kia vỹ tuyến 17, hầu lật ngược thế cờ nhưng Hoa Kỳ đã không làm thế. Chuyện của 42 năm cũ bây giờ nhìn lại, mọi thứ đã rõ như ban ngày, mĩa mai cho hai chữ “đồng minh”, và buồn cho thân phận một nước nhược tiểu

NHỮNG TRẬN ĐÁNH CUỐI - Hôm nay 19/04 đã là hai ngày rồi, dân Sài gòn đã biết tin Thượng viện Hoa Kỳ từ chối khoản viện trợ khẩn cấp trị giá 722 triệu mỹ kim, mà chính phủ Gerald Ford đề nghị - Bên ly cà fé sáng, chuyện từ chối khoản tiền quân viên này vẫn còn là đề tài mọi người tiếp tục trao đổi.

Như vậy là đã đúng một tuần tôi trở lại công việc cũ, đối với tôi thì tuần qua quả là một tuần dài nhất, trong một tâm trạng tôi không biết phải dùng từ nào, để mà diễn đạt ngoài hai chữ xót xa và tuyệt vọng. Có thể nói sự suy sụp tinh thần nó đến từ khi nhìn cuộc chiến đấu của những anh em miền Nam chúng tôi đuối dần đi, trước một đối phương quyết tâm xả láng trong canh bài chót, không tiếc xương máu chúng tung lực lượng ồ ạt, vào các mặt trận ngoài vòng đai với chiến thuật biển người.

Rồi sự dứt khoát của Mỹ, với thái độ quay lưng của họ trong trách nhiệm đồng minh, mà sau mười năm họ trực tiếp tham chiến – Có nhiều anh em trong chúng tôi không quan tâm, đến chuyện người “bạn” đồng minh này đi hay ở, đó là chuyện của họ, còn chúng ta chiến đấu là cho chúng ta. Nhưng cũng có người ưu tư, cho cuộc chiến đấu vừa đơn thân độc mã, vừa bị chính ngay đồng minh cô lập mình như hiện nay, bởi những mưu đồ chính trị giữa họ cùng Tầu cộng, và liệu sẽ kéo dài được bao lâu. Tuy vậy cũng có người suy nghĩ, rằng viện trợ Mỹ với số tiền chỉ còn 1/3 so với trước, khó mà có thể xoay chuyển tình thế, nhưng ít ra nó duy trì tình trạng chiến đấu của miền Nam, và hy vọng rằng ngân khoản đó có thể giúp VNCH lấy lại được vị thế về quân sự của mình.

Tình hình mặt trận Long Khánh tuần qua luôn sôi động, có thể nói trận chiến thật ác liệt, trong khi đó hai tỉnh Phan Rang và Phan Thiết đã liên tiếp rơi vào tay cộng quân trong hai ngày 17 và 19/04. Tại mặt trận ngã ba Dầu Giây, từ chiều 14/4/1975 đến sáng ngày 15/4/1975, Cộng quân đồng loạt tấn công biển người có tăng và pháo yểm trợ, vào vị trí phòng thủ của Chiến đoàn 52 Bộ binh – Bộ Tư lệnh chiến trường Xuân Lộc đã điều động lực lượng tăng viện lên cho mặt trận, và trận chiến đã xảy ra quyết liệt giữa quân ta cùng cộng quân ngay trong chiều 15/04.

Thế trận và tương quan lực lượng tại Dầu Giây quá chênh lệch, bên ta lực lượng trú phòng gồm một tiểu đoàn Địa phương quân TK Long Khánh, cùng binh sĩ còn sót lại của Trung đoàn 52 - Cộng quân thì đông gấp 10 lần, gồm QĐ 4 CSBV có cả SĐ 341 vừa xâm nhập, do Trần Văn Trà vừa thay thế Hoàng Cầm chỉ huy đã dùng biển người - Kết quả với tương quan lực lượng 1/10 như thế, phòng tuyến ngã ba Dầu Giây đã tan vỡ sau sáu ngày đêm chiến đấu.

Mặt trận Xuân Lộc bị gia tăng áp lực sau khi ngã ba Dầu Giây bị rơi vào tay giặc – Trong ngày 17 tháng 4/1975, các đơn vị thuộc QĐ 4 cộng quân tiếp tục mở các đợt tấn kích vào phòng tuyến phía nam thị xã Xuân Lộc do 2 tiểu đoàn thuộc Lữ Đoàn 1 Dù án ngữ.

Trong khi đó tại mặt trận Long Khánh, sau khi chiếm được Dầu Giây cộng quân cũng chuyển mục tiêu tấn công sang khu vực Định Quán do một Tiểu đoàn thuộc Trung Đoàn 43 Bộ binh trấn giữ. Đồng thời chúng gia tăng áp lực vào phòng tuyến của lực lượng ta tại núi Chứa Chan, Gia Rai - Quân trú phòng đã tử chiến đánh trả nhiều đợt xung phong của địch quân, nhưng cũng do chênh lệch tương quan lực lượng đôi bên, mà Định Quán cũng đã thất thủ trong ngày 19/4/1975.

Chiến sự đang ngay sát vành đai Sàigòn, đó là những gì người dân được biết, qua báo chí trong nước loan theo thông tấn nước ngoài - Những tin tức như thế này đã góp phần làm dư luận dân chúng bắt đầu xáo trộn - Lại thêm trận pháo phi trường Biên Hòa hôm 15/04 nhằm khống chế không yểm của SĐ3.KQVN cho các mặt trận lại càng làm người dân cảm thấy Sàigòn đang tiếp cận cuộc chiến.

Hôm 14/04 nội các Nguyễn Bá Cẩn trình diện, thì hôm sau kho bom Biên Hòa bị nổ - Mặt khác tin từ những người làm việc cho Hoa Kỳ, lộ về kế hoạch di tản, đã làm vỡ òa cái lo lắng của người dân, không còn che được vẻ hốt hoảng trên nét mặt họ, đi đâu cũng thấy cái không khí ngột ngạt đang đè nặng mọi người.  

Tôi và ông xếp trưởng khối cả hai đứa vừa đi thuyết trình về, phần tôi nơi phòng thuyết trình của Tư Lịnh không có gì khác hơn, là những tin tức chiến sự tôi mang đến cho buổi họp, riêng ông có buổi họp bên phòng Phối trí viên HK, có lẽ nhiều tin tức đã làm ông suy tư. Trở về phòng sau tan họp mới ba giờ chiều, gặp lại nhau ông hỏi:

-Đói không, hai đứa mình đi kiếm cái gì ăn đi?

-Được thôi, Huynh lên trước đi, thu xếp đống giấy tờ đệ sẽ lên ngay.

-Không… mình đi ra phố.

-Bài tổng hợp đệ vẫn chưa viết xong, hay là mình lên CLB cao ốc?

Ông lập lại là ông muốn ra phố, ông muốn có chỗ riêng tư để hai anh em dễ chuyện trò, ông vẫn thường thế, còn thường nếu không có gì thì hai đứa, vẫn ngồi cùng nhau trên CLB cao ốc BTL. Chúng tôi vào một quán ăn trong thương xá TAX, vừa ngồi xuống tôi mở đầu câu hỏi:

-Có gì căng lắm không, mà huynh có vẻ lo lắng?

-Ăn đi mày, sợ rồi anh em không còn được những giây phút bên nhau thế này nữa đâu, tao chỉ buồn cho dân mình sau bao năm chiến đấu, để rồi kết thúc như vầy.

-Vậy huynh thấy tình hình ra sao?

-Theo tao thì trận Xuân Lộc-Long Khánh mà mày đang viết tổng hợp, là trận đánh cuối của cuộc chiến VN, và bản nhận định lần này cũng là bản cuối cùng mày viết.

-Huynh họp bên đó có tin gì lạ?

-Gần như không có một ai chú ý đến buổi họp, trước buổi họp thì còn thầm thì thắc mắc phía HK không cung cấp thêm ngòi nổ cho số quả bom CBU còn lại, nhưng tan buổi họp thì lại xoay qua bàn tán, về các chuyến bay C-130 và C-140 đã bắt đầu di tản các cộng tác viên người Việt rời Việt Nam do CIA tổ chức, và Sứ quán Mỹ đã bắt đầu đốt tài liệu mật.

Tôi không nén được tiếng thở dài, và nhìn người qua lại trong Thương xá TAX, nơi vốn trước kia mọi người luôn trong cung cách nhàn nhã mua sắm, hôm nay không như vậy nữa, mọi người rảo bước một cách vội vã! Liệu rồi sẽ gặp lại những cảnh như đã thấy ngoài QKI, QKII, những đoàn người kéo nhau chạy trốn cộng sản, hay lại phải nhìn lửa bốc cao từ nhà dân, và người người lại táo tác chạy như vụ Mậu Thân năm nào?

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Center page
20 Tháng Năm 2018
Giải pháp chính trị cho bán đảo Triều Tiên, anh em trong nhà giải quyết với nhau, như trong thượng đỉnh Liên triều 27/04/2018 tuyên bố: Sẽ không còn chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên… Một trang sử mới đang bắt đầu, ngay bây giờ tại điểm khởi đầu của lịch sử và kỷ nguyên hòa bình. Và 08/05 Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đến Bình Nhưỡng chuẩn bị Thượng đỉnh Mỹ Triều, riêng Kim cũng đã đến thành phố Đại Liên, đông bắc TQ ngày 07/05 để găp Tập cận Bành!
20 Tháng Năm 2018
Không còn nhiều thời gian cho Việt Nam để đi qua cánh cửa hẹp này, đó là con đường rất hẹp mà chúng ta phải vượt qua để thoát khỏi vòng Hán hóa, Cộng sản hóa, để xây dựng một quốc gia dân chủ mới với những giá trị cổ truyền được khôi phục.
18 Tháng Năm 2018
Đại cục là cái đại cục gì? Là mối quan hệ giữa VN-Trung Quốc? Hóa ra cái mối quan hệ bất bình đẳng, đầy rủi ro, thiệt thòi cho phía VN từ hồi nào tời giờ đó lại phải coi trọng hơn cả chủ quyền quốc gia? Hay đại cục là giữ cho được hòa khí với Trung Cộng để không bị Trung Cộng tấn công? Nhưng liệu giữ hòa khí, hòa bình bằng sự hèn hạ, nhục nhã thì có giữ được lâu dài, nhất là một khi kẻ cướp ngày càng mạnh, ngày càng hung hăng, nhiều tham vọng?
16 Tháng Năm 2018
Vì thế bọn cs con trong nước càng học đạo đức càng băng hoại, tư cách, nhân cách không còn, chúng lại tự huyễn hoặc mình đấy chính là đạo đức hcm. hcm không có gì xứng đáng để mà toàn dân học tập, làm theo cả.
14 Tháng Năm 2018
Các vụ đốt lò thay vì tăng tính thu hút với sự hứa hẹn "sẽ được bảo vệ nếu thờ chủ mới" có vẻ như đang tạo tác động ngược trong hàng ngũ cán bộ đang có tài sản lớn, dù đang tại chức hay vừa hạ cánh an toàn. Họ không tin vào các hứa hẹn nhưng lo sợ nhiều hơn về khả năng bị lừa vào bẫy để xẻ thịt. Trường hợp ông Đinh La Thăng được kéo vào Bộ Chính trị và trao cho ghế Bí thư TP/HCM trước khi bị lôi đi xẻ thịt là thí dụ cực lớn.
08 Tháng Năm 2018
Chủ nghĩa Mác “soi rọi” đến đâu thì kinh tế ở đó tụt hậu, sản xuất không phát triển được vì động lực thúc đẩy sản xuất bị triệt tiêu bởi chính sách làm ăn chung, triệt tiêu kinh tế tư bản tư doanh, công hữu hóa tư liệu sản xuất. Nhiều quốc gia lâm vào cảnh đói kém, nhất là các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, Triều Tiên. Theo Wikipedia, giai đoạn 1958 - 1962 Trung Quốc có khoảng 15 đến 45 triệu người chết đói. Nạn đói ở Bắc Triều Tiên trong thập niên 1990 đã làm chết khoảng 240.000 tới 3.500.000 người mà đỉnh cao là năm 1997.
05 Tháng Năm 2018
...trong bữa tiệc chiêu đãi sau Thượng đỉnh Liên Triều, cái bánh kem mang tên ‘mùa xuân của nhân dân', cái bánh có bản đồ nước Triều Tiên với đầy đủ các hòn đảo đang tranh chấp cùng Nhật. Chưa chính thức hòa bình nối kết hai miền mà đã nhắc nhau rằng gìn giữ lãnh thổ ông cha, cái đó là cái hơn hẳn Hồ lẫn bọn Ba Đình.
04 Tháng Năm 2018
Thử nhìn xem, lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam chỉ nghĩ đến việc lật đổ Việt Nam Cộng Hòa bằng mọi giá, nhưng họ hoàn toàn không có ý niệm hay dự án nào để xây dựng lại Việt Nam sau khi thống nhất! Chỉ toàn là những ước mơ viễn vông, ảo tưởng về thiên đường cộng sản, vậy thôi!!! Còn phần lớn người Việt, trong lẫn ngoài nước, hình như vẫn chưa đọc tác phẩm nào hay phần trích đoạn nào của các triết gia chính trị của thời kỳ Phục Hưng cho đến nay. Họ coi các giá trị tự do, dân chủ và nhân quyền như là khẩu hiệu hơn triết lý, như là phương tiện hơn mục tiêu sau cùng.
02 Tháng Năm 2018
Tháng Tư lại về! Một thực tế đáng buồn, bên quê nhà các bạn trẻ đấu tranh như phải tạm lắng vì những bản án khắc nghiệt của lũ bán nước, khiến bóng đêm trùm lấy đất nước như nặng hơn, trong khi giặc tầu tràn lan khắp nơi, giặc đỏ thì mặc sức vơ vét mang của ra xứ người. Nơi mảnh đất tạm dung này, đám vô loài cùng lũ cỏ đuôi chó thấy chủ chúng sang, ồn ào như bầy nhặng, lòng kẻ tha hương trước cảnh đó mấy ai không đau?
02 Tháng Năm 2018
“Quốc gia suy vong, thất phu hữu trách”, có lẽ đây là câu nói mà ai cũng có thể đã nghe thấy hoặc đọc được đâu đó trong đời sống về trách nhiệm của một kẻ bình dân, ít học trước tình cảnh nguy ngập của đất nước. Đến một người không phải là người được học hành hay có học vấn, thành phần mà người ta vẫn thường cho rằng là những lớp người dưới của xã hội, cũng nhận lấy sự liên đới của bản thân về bổn phận của mình đối với dân tộc và xã tắc.