Người Lính

16 Tháng Tư 20172:08 CH(Xem: 3000)

                                       NGÀY QUỐC HẬN                                             
          NGƯỜI LÍNH       
                    
images (22)Việt Nhân

   

Càng ngày càng có nhiều nấm mộ chôn tập thể những người lính VNCH, chết trong những trận đánh cuối của tháng Ba và tháng Tư năm 1975 được tìm thấy, nấm mộ phát hiện có con số lớn nhất có lẽ là mồ chôn 152 quân nhân tử trận trên bãi biển Thuận An vào tháng 03/1975, trong lần triệt thoái từ QK.I được tìm thấy vào năm 2011. Trước đó 2010 đồng bào thôn An Dương, Phú Vang, Huế, cũng đã tìm được 132 bộ hài cốt gói trong poncho với những tấm thẻ bài của người lính VNCH.

Và rồi sau đó nhiều nơi khác nữa, người dân phát hiện những nấm mộ, vùi thân xác những người lính Quốc Gia, trong những ngày tháng Tư, họ chiến đấu đến viên đạn cuối và ngã gục! Đã bốn mươi năm hơn, cứ mỗi lần tháng Tư trở về, trong trí tôi, một người lính cũ, không khỏi bùi ngùi nhớ đến đồng đội, người còn kẻ mất, nhớ những đứa bạn với nhau từ thời đi học, lớn lên đất nước chiến tranh, đều cùng nhau là lính đi mỗi thằng mỗi nơi. Nhớ những đồng đội chung đơn vị vừa quen nhau, mà qua một trận đánh, nó nằm xuống, nói về nó chỉ còn nhớ mỗi cái tên.

Tháng Tư với tôi còn là những hình ảnh thấy được từ Nha Trang chạy về Saigon, thấy được hết cái hoảng loạn của người dân, cố chạy bám theo những đoàn quân Quốc Gia rút dần về Vùng III. Tháng Tư là những ngày tôi được trở về Saigon, để thấy cái bát nháo của bọn từng xưng là thành phần thứ ba với chiêu bài hòa hợp hòa giải, và thấy rằng chúng là bọn cơ hội, chẳng vì hòa bình hay dân tộc, do chúng mà tình hình càng thêm rối. Trong khi đó mặt trận phí bắc Vùng III vang rền tiếng súng, kéo dài cho đến hết tháng Tư…

NGƯỜI LÍNH - Ngày 09/04/1975 mặt trận Xuân Lộc nổ lớn, đài VOA và cả BBC đều đưa tin – Khoảng thời gian gần đây hai đài này thường có cái lối nói thổi phồng cho quân cộng sản, ngay từ những ngày đầu cộng sản bằng vũ lực xé bỏ hiệp định Paris, tràn xuống miền Nam tháng 03/1975. Nghe giọng điệu của những đài này người nghe có cái cảm giác chúng về hùa với cộng quân, nhất là đài BBC sự thiếu trung thực này chắc chắn chứa một ẩn ý đằng sau, và rõ ràng ảnh hưởng của nó thật là tai hại.

Sự loan tin theo kiểu có lợi cho cộng sản, đã làm cho dư luận hoang mang, rối loạn lan rộng trong dân chúng, khiến đã có lắm nơi dân hoảng hốt di tản chỉ vì những tin tức không chính xác của chúng đã loan, nhất là tại các tỉnh thuộc vùng I và II. Trong khi đí tại Saigon, cái nói quá cho bước tiến áp sát của CSBV, qua các đài truyền thông nước ngoài này, vẫn chưa ảnh hưởng nhiều trong hết tuần lễ đầu của tháng Tư, ít ra là bề ngoài của bộ mặt thành phố. Cho đến 08.30h sáng ngày 08/04/1975, một tên phi công F-5 cộng sản nằm vùng đã cướp phi cơ lái từ Biên Hòa đến ném bom Dinh Độc Lập, dân chúng Sàigòn đôi phần xôn xao.

Sáng nay như thường lệ, phải đến trung tâm tạm trú ký tên điểm danh, trên đường đi ghé Bưu Điện Sàigòn mua ổ bánh mì và tờ báo, nhìn khung cảnh buôn bán sinh hoạt thường nhật khu quanh Bưu Điện, cho thấy biến động của chiến sự vẫn chưa tác động mạnh đến cuộc sống làm ăn của người dân Sàigòn, dù rằng sáng hôm qua Dinh Độc Lập bị ném bom. Trên đường phố Sàgòn đang là giờ đi làm, quân nhân công chức vẫn trên những chiếc xe gắn máy đến nhiệm sở – Dọc con đường Tự Do, từ nhà thờ Đức Bà đến bờ sông tuy hãy còn sớm, mà vẫn có những anh mũi lỏ mắt xanh đó đây, nhà báo hay không chẳng biết, nhưng thái độ của họ vẫn như kẻ nhàn du đi tìm quán cà fé sáng.

Ký tên vào sổ điểm danh xong, nhìn quanh không thấy ông sĩ quan trực mọi hôm, tôi bỏ qua câu lạc bộ, gọi ly cà fé ngồi coi báo – Báo vẫn lập lại tin MTGP lên tiếng chỉ chấp nhận đàm phán với điều kiện không có TT Thiệu, cho thấy chúng vẫn còn muốn lợi dụng những tay ồn ào thành phần thứ ba. Chúng đánh mạnh vào lòng mong mỏi hòa bình của người dân để tiến đến dứt điễm miền nam qua cái gọi là hòa đàm cùng những nhân vật tự xưng là trung lập này - Ý đồ này khá lộ liễu, nhất là sau khi mất Nha Trang, có những tay công khai kết án TT Thiệu và đòi ông từ chức. Sau đó trong ngày mất Cam Ranh 04/04/1975 Thủ tướng Khiêm từ chức, ông Nguyễn Bá Cẫn lên thay, và phía cộng sản với các sư đoàn của Hoàng Cầm vẫn ra sức áp sát Sàigòn, nhưng chúng đã bị quân ta cầm chân tại các mặt trận Xuân Lộc và Lâm Đồng.

Một tin ngắn nhỏ cho hay tuy Nha Trang mất đã ba hôm trước, nhưng một đơn vị Dù đã chiếm lại Nha Trang trong ngày 06/04/1975, rất tiếc đã không cầm giữ được lâu, lúc ấy Phan Rang chưa rơi vào tay giặc, cái tin này phấn khích không ít những ai mong một lần được vung tay. Trước đây ngày 04/04/1975 Phan Rang, Phan Thiết được sáp nhập vào Quân khu 3 - Tại Phan Rang lực lượng ta gồm 2 trung đoàn BB, 1 lữ đoàn Dù, 1 liên đoàn Biệt Động quân, 4 tiểu đoàn Địa phương quân, sư đoàn 6 Không quân, Hải quân gồm 2 khu trục hạm, một giang pháo hạm, một hải vận hạm - BTL tiền phương QĐ III đóng tại Tháp Chàm.

Những biến chuyễn liên tục của tháng Tư đến ngày đó, ta hoàn toàn mất vùng I, và như gần hết vùng II, những người lính miền Nam, sức chiến đấu trong họ không suy, cho thấy là họ rất muốn chiến đầu, vậy họ có lỗi gì trong khúc quanh của đất nước? Tôi cũng là một thằng lính, tận mắt nhìn cảnh những đoàn quân phải triệt thoái mới thấy đau lòng, khác gì hai tay bị trói… Lúc đó lời hứa của TT Ford với TT Thiệu đã được đúng nữa tháng: “Về việc cung ứng viện trợ quân sự đầy đủ cho quân đội Ngài, xin Ngài yên tâm là tôi sẽ cố tâm nỗ lực để thoả mãn những nhu cầu vật chất của Ngài trên chiến trường.” Thật mĩa mai cho hai tiếng đồng minh!

Có người nói trận chiến Xuân Lộc 09/04/1975, là cơn phẫn nộ của một quân đội anh hùng bị bội phản, tôi thì nghĩ khác, đó là truyền thống chiến đấu của người lính miền Nam… Tờ báo trên tay tôi với lời nhận định “Tại chiến trường Long Khánh, rõ ràng QL.VNCH đã chứng tỏ sự quyết tâm, và anh dũng chiến đấu chống lại cộng quân, dù chúng đông hơn gấp bội”.

Ông Trung úy sĩ quan trực đến tìm lúc tôi định chuẩn bị đi về, ông cho biết vừa nhận được một công điện bên BTL/HQ thông báo tôi sẽ trở về trình diện bên đó, ở đây đang làm sự vụ lệnh cho tôi. Vậy tôi phải đi ngay hay sao, tôi hỏi ông sĩ quan trực này, ngần ngừ anh nói: -Tùy ông thôi, theo công điện Đại Úy có 24 tiếng để trình diện bên đó.

Trong khi chờ sự vụ lệnh, tôi gọi qua BTL/HQ, đầu dây bên kia ông xếp cũ của tôi, vẫn lối xưng hô mày tao thường có của những thằng lính với nhau, thân tình không kiểu cách:

-Mày coi thu xếp về ngay nhận việc, tình hình căng lắm chứ không phải chơi, không còn lơi khơi được nữa đâu.

-Quân phục trình diện tiểu hay đại lễ hả huynh?

-Bận đồ thường thôi gặp ông phó mà, lúc này ông già bận lắm, hôm ký công điện gửi bên phòng nhân viên điều mày về, ổng chỉ nói mày nắm lại chức vụ cũ, ý ổng là khi có mày thì tao sẽ đi sát ổng, lúc này ổng lu bu với ông Tham mưu phó Hành quân, cùng với ông Tư Lệnh mới… mày biết chuyện này chứ.

-Có… đệ có nghe tin ông Đô đốc Chung Tấn Cang đã trở lại khi còn ngoài Nha Trang.

-OK! Thôi bây giờ tao phải đi theo ông già qua TTM, sáng mai tụi mình sẽ gặp lại.

Trưa đã đứng bóng chưa muốn về vội, biến chuyển dồn dập của tình hình làm cho đầu óc căng như sợi dây đàn, tôi chợt thèm được ngồi đâu đó một mình… Ghé vào La Pagode, nơi những thằng bạn vẫn thường đến cùng tôi trong những lần chúng về Saigon, nay không ít trong chúng nó đã không còn nữa, nhưng nơi đây vẫn như một điểm hẹn, không gặp nhau thì ngồi đó để nhìn dân Sàigòn qua lại, mà nghe cái lạc lõng của thằng lính giữa phố thị phồn hoa.

Chuyện của những thằng lính vẫn thế, về rồi nó lại đi, nhiều thằng đi mất xác không trở lại, cũng có thằng về trong hòm gỗ một lần cuối… Phận chúng luôn quay cuồng theo vận nước!

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05 Tháng Mười Hai 20238:45 CH(Xem: 236)
Tất cả bọn họ chỉ biết nói theo những gì đảng nói, chỉ biết gật theo những gì đảng đã thông qua, và nếu có nói thì chỉ bàn những chuyện không cần thiết trong khi những vấn đề nổi cộm như thiếu thốn vật tư y tế, công nhân thất nghiệp, tăng trưởng quốc gia giảm thì lại bị ngó lơ?! – Đó là cái chính phủ gì nếu không gọi bằng một bộ máy tay sai?! Một chính quyền chỉ phục vụ cho đảng cầm quyền, tìm cách móc túi người dân, nuôi dưỡng một bầy sâu tham nhũng, xổ toẹt lên mọi giá trị căn bản của nhân loại như dân chủ, tự do, và nhân quyền thì cái chính quyền đó là một chính quyền thực dân mọi rợ, một nhà nước không phải do người dân bầu ra thì...
02 Tháng Mười Hai 20234:28 CH(Xem: 542)
Ông Y Quynh Bdap, 31 tuổi, người sang Thái Lan tị nạn từ năm 2018, đồng sáng lập nhóm Người Thượng Vì Công lý (MSFJ), nói với VOA sau khi hay tin ông bị phát bệnh truy nã đặc biệt với cáo buộc “Khủng bố” theo Điều 299 Bộ Luật Hình sự: “Những hoạt động của tôi là về lĩnh vực tôn giáo và đòi nhân quyền cho người Thượng bản địa tại Việt Nam. Mọi hoạt động của Nhóm Người Thượng Vì Công lý với mục đích là đấu tranh cho công lý và đấu tranh ôn hòa. “Tôi biết rằng nhà nước Việt Nam đã lợi dụng vụ này và vu khống cho Nhóm Người Thượng Vì Công lý của chúng tôi”. “Chúng ta vô cùng lo ngại trước những cáo buộc thiếu cơ sở...
01 Tháng Mười Hai 20237:22 CH(Xem: 291)
Việt Nam bị xếp gần cuối bảng, đứng thứ 178/180 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới 2023 của tổ chức Phóng viên Không biên giới vì tình trạng trấn áp, giam cầm các nhà báo, bloggers, những cây viết tự do. Nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế cáo buộc Việt Nam trong những năm qua đã gia tăng sử dụng Điều luật 331 với những quy định mơ hồ về tội “Lợi dụng quyền tự do, dân chủ” để bóp nghẹt những tiếng nói bất đồng và bắt giam những người lên tiếng bênh vực cho tự do, dân chủ.
29 Tháng Mười Một 20236:29 CH(Xem: 289)
Trong quá khứ, ít nhất đã có hai người tỵ nạn gốc Việt đã từng bị an ninh Việt Nam tổ chức bắt giữ ngay trên lãnh thổ Thái Lan, trong đó, gồm ký giả Trương Duy Nhất, người vừa đăng ký quy chế tỵ nạn và người còn lại là blogger Thái Văn Đường đã được công nhận quy chế tỵ nạn, chờ phỏng vấn để tái định cư quốc gia thứ ba. Tuy Thái Lan là quốc gia có số người tỵ nạn trên lãnh thổ đông nhất khu vực Đông Nam Á, nhưng chính quyền của họ chưa từng tham gia ký kết Hiệp Ước Tỵ Nạn Quốc Tế. Thế nên, về phương diện pháp lý, Thái Lan không bị ràng buộc về các nghĩa vụ với người tỵ nạn, cho dù người tỵ nạn đã được công nhận
29 Tháng Mười Một 20236:28 CH(Xem: 353)
Bà Thảo cho biết khi bị các cán bộ trại giam khống chế lôi khỏi phòng thăm gặp, ông Bách đã kịp truyền tin cho vợ về người đã đánh ông ngày 31/8. “Gí sát mặt vào cái tấm kính vách ngăn, anh ấy hét rất to tên người đã đánh anh ấy là Nguyễn Doãn Anh- là người đã đá vào sau gáy của anh dẫn đến chấn thương với vết thâm tím ở sau gáy dài 7 cm.” Phóng viên không thể kết nối với số điện thoại của Trại giam số 6 để kiểm chứng thông tin, tuy nhiên theo bà Thảo thì đội trưởng Trại giam số 6 Trần Duy Phong đã ba lần trả lời gia đình (bằng hai văn bản và một lần gặp trực tiếp) phủ nhận toàn bộ sự việc trên.
27 Tháng Mười Một 20237:14 CH(Xem: 919)
Tuy các cơ quan NGO quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International hay cả Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng và quan ngại, nhưng CSVN vẫn luôn biện minh hàm hồ cả vú lập miệng em, rằng tất cả mọi nạn nhân đều vi phạm luật hình sự, đã qua một quá trình xét xử đúng quy trình, bị kết án. Việt Nam theo họ là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và hệ thống pháp luật riêng, quốc tế phải tôn trọng. Hệ thống tòa án này bất công đến mức độ, lời chửi đổng của TNLT Nguyễn Văn Túc, trước tòa…”Địt mẹ tòa” trở thành một lời hiệu triệu của toàn dân hầu lật đổ độc tài CSVN và xây dựng một nền dân chủ pháp trị nghiêm chỉnh hơn.
27 Tháng Mười Một 20237:13 CH(Xem: 631)
Người Việt tị nạn đang bị cảnh sát Thái và công an CSVN truy lùng. Một trong những nạn nhân trước khi bị bắt đã kịp thông báo với bạn bè rằng, ông nhận ra trong đám người vây bắt ông có một tên an ninh Việt Nam. Chiến dịch vây bắt, truy quét người Việt tị nạn bắt đầu từ hôm 24/11 và tính đến tối 26/11 đã có ít nhất 11 người bị bắt. Một người tị nạn nói với tôi rằng, từ ba hôm nay, cảnh sát Thái đi gõ cửa từng căn nhà vào lúc 5,6 giờ sáng và bắt đàn ông đi. Một số người phải trốn khỏi nhà, trong khi nhiều người khác không thể đi đâu vì không giấy tờ, không tiền bạc nên phải ở lại nhà trọ, đánh cược với số phận.
25 Tháng Mười Một 20235:19 CH(Xem: 623)
Đây là lúc các nhân viên an ninh xuất hiện dày đặc hơn, ngoài cửa đã có thêm xe cảnh sát giao thông và dân quân địa phương. Những chiếc máy quay liên tục chĩa và người và sự kiện. Một thành viên nữ, thuộc ban truyền thông của gia đình Phật tử kể, cô bị một nhân viên an ninh đến, yêu cầu giao nộp những gì cô đã quay, chụp. “Tại sao?”, cô này kể đã hỏi dứt khoát, và bỏ đi quay nhìn lại. Thầy Thích Nguyên Lý chưa khoẻ lại sau một vụ đụng xe lạ lùng, sau lễ ngài phải về sớm để làm lễ ở chùa quận 8, Sài Gòn. Thầy kể khi ra cửa, gặp ngay một sĩ quan an ninh của TP.HCM đang đi vào.
19 Tháng Mười Một 20236:25 CH(Xem: 755)
Ngày 1-11, thông tin từ Công an tỉnh Long An cho biết Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh này đã có quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại hộ bà Cao Thị Cúc, ấp Lập Thành, Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An”. Đến nay đã hơn 1 năm, không hề có cái kết quả giám định ADN nào được công bố và cũng không hề có vụ án lừa đảo nào được khởi tố. Hàng vạn tin bài có nội dung như vậy vẫn “ngạo nghễ” trên các trang báo online, mạng xã hội mà không cần đính chính, rút bài. Đây là hình ảnh trong 1 trang Google tìm kiếm khi gõ từ khóa “Tịnh Thất Bồng Lai loạn luân, lừa đảo chiếm đoạt tài sản” (mời xem hình).
16 Tháng Mười Một 20238:16 CH(Xem: 1015)
Mới nhất là hành vi bắt giữ Ông Lưu Bình Nhưỡng (LBN),một thành viên quốc hội csVN. Tô Lâm muốn mau chóng trả thù cho nên đã bỏ qua hai quy định tối cần thiết là phải khai trừ đảng và có quyết định miễn nhiệm từ cơ quan chủ quản của ông LBN, bởi vì ông ta là một đảng viên đảng cs và đang giữ chức Phó Ban Dân Nguyện Quốc Hội. Hành vi này của BCA mà đứng đầu là Tô Lâm cho thấy ở VN chỉ có luật rừng, muốn bắt ai thì cứ ngụy tạo lý do, chứng cứ và bắt ngay cho dù điều lệ cũng như văn bản pháp luật đã đề ra.
05 Tháng Mười Hai 2023
Song những phân tích và khuyến cáo của các chuyên gia vẫn như “nước đổ đầu vịt”, từ BCH TƯ đảng, đến quốc hội, chính phủ vẫn xem “tăng trưởng GDP” như mục tiêu duy nhất và sẵn sàng vét ngân khố dốc hết vào các dự án đầu tư công để đạt được… “thành tích tăng trưởng” kể cả khi “nhiều bộ, cơ quan trung ương và địa phương giải ngân dưới mức trung bình cả nước, thậm chí xin trả lại vốn kế hoạch năm 2023” và các “ủng hộ viên” như ông Nguyễn Bích Lâm – cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê – buộc phải thừa nhận, đó chính là bằng chứng cho thấy...
30 Tháng Mười Một 2023
Song đó chưa phải là điểm đáng chú ý nhất. Góp ý của hai ông tướng quân đội, khi đó cùng là ĐBQH, mới đáng bận tâm. Tướng Sùng Thìn Cò (Phó Tư lệnh Quân khu 2), Ủy viên Ủy ban Quốc phòng An ninh (UB QPAN) Quốc hội khóa 14, nhắc ông Tô Lâm rằng: Lực lượng công an đã quá đông. Mỗi tỉnh ít nhất cũng có 3.000, tỉnh to thì 4.000 công an chính quy. Đông như thế mà còn thêm nhiều lực lượng nữa, chẳng lẽ lực lượng chính quy không đủ khả năng để chúng ta nắm tình hình, xử lý tình hình?
29 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, thỉnh thoảng tôi cũng (kiên nhẫn) đọc các bài viết của ông Liêm đăng trên Danchimviet.infos, Tiếng Dân...nhưng càng đọc càng không hiểu ông Liêm muốn nói gì, nếu không muốn nói là những bài viết của ông Liêm...rỗng tuếch. Ông Liêm thường viết dài, dùng những từ ngữ cao siêu, khó hiểu, trích dẫn lời nói hoặc các đoạn văn từ tác phẩm của các triết gia như Friedrich Nietzsche, Sigmund Freud, George Wilhelm Hegel, Bertran Russel... để trang điểm cho bài viết của mình. Nếu chỉ có thế, chẳng có gi đáng nói. Chuyện đáng nói là càng ngày ông Liêm càng đi quá xa, vượt hẳn sự hiểu biết, lòng tự trọng của mình. Đó là chuyện ông...
27 Tháng Mười Một 2023
Tuy các cơ quan NGO quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International hay cả Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng và quan ngại, nhưng CSVN vẫn luôn biện minh hàm hồ cả vú lập miệng em, rằng tất cả mọi nạn nhân đều vi phạm luật hình sự, đã qua một quá trình xét xử đúng quy trình, bị kết án. Việt Nam theo họ là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và hệ thống pháp luật riêng, quốc tế phải tôn trọng. Hệ thống tòa án này bất công đến mức độ, lời chửi đổng của TNLT Nguyễn Văn Túc, trước tòa…”Địt mẹ tòa” trở thành một lời hiệu triệu của toàn dân hầu lật đổ độc tài CSVN và xây dựng một nền dân chủ pháp trị nghiêm chỉnh hơn.
27 Tháng Mười Một 2023
Nợ trái phiếu phát sinh trong 9 tháng đầu năm vào khoảng 167.983 tỷ, cộng với 419.000 tỷ nợ trái phiếu từ 2022, tổng khoảng 586.983 tỷ đồng. Nhưng trong số đó, 176.000 tỷ đồng nợ trái phiếu, tương đương 30% tổng giá trị trái phiếu BĐS, liên quan đến 69 doanh nghiệp BĐS, đã quá hạn trả nợ lãi theo cam kết (2).Về mặt kỹ thuật, tất cả những công ty này đã phá sản. Thuật ngữ "tái cơ cấu" chỉ là cách đánh tráo khái niệm, còn bản chất nợ không trả được là phá sản. Với tình trạng thị trường đóng băng như hiện tại, núi hàng tồn kho cần đến cả thế kỷ để tiêu thụ thì đến năm 2024, 329.500 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn bằng cách nào?
27 Tháng Mười Một 2023
Vế phần Việt Nam, tin quốc phòng cho biết: “Số Quân tại ngũ là 482.000 người. Dự bị 5.040.000 người. Ngân sách 5.3 tỷ US Dollars.” Việt Nam mua vũ khí và chiến cụ từ Nga, Ấn Độ, Cộng Hòa Séc, Do Thái và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sức mạnh quân sự của Việt Nam không thể nào so với Trung Quốc. Nếu nhìn lại cuộc chiến biên giới giữa hai nước năm 1979 thì bài học thất bại chua xót của Đặng Tiểu Bình năm ấy hẳn đã được lãnh đạo Trung Quốc đương thời Tập Cận Bỉnh nhớ nằm lòng. Đó là lý do tại sao Việt Nam đã tăng ngân sách Quốc phòng và mua thêm các loại vũ khí hiện đại của Mỹ.
25 Tháng Mười Một 2023
Trên đời này không ai bỗng dưng nổi điên lên đem tiền của mình đi dâng cho thiên hạ, tất cả đều có mục đích, Phương Hằng muốn dùng tiền của mình để khiển bà Doan phải làm gì đó, Chu Ngọc Anh nhận tiền của Việt Á để làm cái gì đó, Đỗ Thị Nhàn nhận tiền của Vạn Thịnh Phát để cho qua một cái gì đó, Lê Đức Thúy ngậm hàng chục triệu đô là để cho công ty bên Úc làm cái gì đó thì ai cũng biết. Thành ra nghe thằng trưởng ban Chuyên Láo TƯ Nguyễn Văn Yên khua môi múa mép chỉ thấy buồn cười, sao hắn không bốc phét rằng đảng viên đảng csVN toàn là những người trong sạch, ai đưa thì nhận, chứ không có xin, không có đòi...
22 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, những kẻ di dân miền bắc vào nam lập nghiệp thường ghi ơn bác hồ của chúng nó trong lòng. Thậm chí cho dù không có họ hàng, cha căng, chú kiết gì với tên hồ nhưng lại có những tên bake 2 nút (1975 cộng lại) lại tưng bừng tổ chức ăn mừng ngày sinh nhật của hắn 19/5, thậm chí có tên chủ doanh nghiệp nhỏ còn đặt hẳn 10-20 bàn ăn nhậu om xòm, và cho đó là nhớ ơn đến bác của chúng nó. Cho dù thằng bác đó là một tên Tội Phạm Diệt Chủng người dân của mình khi đã gây ra cuộc chiến tranh giết chết và làm thương tật hơn 1 triệu người và áp đặt lên một chế độ độc tài, phi dân chủ và toàn trị hôm nay.
20 Tháng Mười Một 2023
Trái lại, Việt Nam là một cựu quốc với lịch sử gần 5000 năm. Lịch sử có chiều dài của dân tộc kết tinh thành một nền văn hóa thâm thúy căn cứ trên phong tục địa phương, sự du nhập Tam Giáo bao gồm Phật, Khổng và Lão cùng với ảnh hưởng của chế độ thuộc địa Pháp, Công Giáo, nhiều hệ phái Tin Lành và những tôn giáo mới bản địa như Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo. Vì thế, sự công nhận nền văn hóa truyền thống dân tộc như là một tiêu chuẩn quan trọng của luật hiến pháp Việt Nam là cần thiết.
20 Tháng Mười Một 2023
Như thế thì họa may thế giới mới công nhận VN có nền KTTT đúng nghĩa. Chứ còn một mặt cứ đi van xin thế giới công nhận, một mặt cứ ra rả tuyên truyền là ‘định hướng XHCN’ thì có mà mơ, bởi vì công nhận chúng mày có nền KTTT xong thì cái lợi ích giảm thuế chỉ nuôi sống băng đảng vô loài cầm quyền để chúng nó dẫn dắt toàn dân VN đến cái thiên đường XHCN thì có là ác mộng của loài người tiến bộ, bởi vì cái thiên đường đó nó chỉ là nơi làm giàu, thụ hưởng của bọn cầm quyền, chứ còn người dân thì cứ mãi mãi đói nghèo lạc hậu! Ai không tin thì cứ nhìn qua Cuba, Bắc Hàn, Venezuele, T+ những nước xây dựng XHCN trước Việt Nam thì sẽ rõ.